Our forum runs best with JavaScript enabled !

Những thách thức trong việc triển khai mạng 5G t

View previous topic View next topic Go down

LOL Những thách thức trong việc triển khai mạng 5G t

Post by msmobile on Sun Oct 20, 2019 8:09 pm

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Cục Tần số VTĐ (Bộ TT&TT) đã chủ trì tổ chức hội thảo ASEAN về tần số cho 5G.


Những thách thức trong việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam
Phát biểu khai mạc hội thảo, máy trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, viễn thông là cơ sở hạ tầng của nền kinh tế số, xã hội số, Internet vạn vật (IoT) và cơ sở hạ tầng của cuộc CMCN lần máy 4. Như vậy, 5G mang vai trò lạ lùng trong việc kết nối cơ sở hạ tầng viễn thông và là yếu tố không thể thiếu nhằm hiện thực hóa đối tượng xây dựng một ASEAN số.

Thứ trưởng bộ TT& TT đề cao việc triển khai 5G
vật dụng trưởng bộ TT& TT đề cao việc triển khai 5G

Tại Việt Nam, để tận dụng nổi trội hơn từ việc đứng đầu thực hiện kỹ thuật này, Bộ TT&TT đã sớm mang kế hoạch cho phép thí nghiệm 5G trong năm 2019, quy hoạch phổ tần trong năm 2019 -2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Tính đến thời điểm thời điểm này, Việt Nam đã cấp giấy phép cho 3 nhà mạng viễn thông để thực hiện thử nghiệm 5G tại một số thành phố khổng lồ. Tháng 5/2019, Viettel đã vận hành việc kết nối và cuộc gọi lần đầu trên mạng Smartphone 5G tại Việt Nam.

Theo sản phẩm công nghệ trưởng Phạm Hồng Hải, để cung cấp chuyên dụng cho 5G, lần thứ nhất yêu cầu với phổ tần cho mạng 5G. Tuy nhiên, các nước ASEAN đang đề nghị đối mặt sở hữu những thách thức chung trong việc phân bổ phổ tần cho 5G.

nhiều quốc gia trong khu vực đang sử dụng băng tần 3,5 GHz cho các hệ thống vệ tinh trong lúc việc sử dụng các băng tần mmW (tần số 26GHz hoặc 28GHz) vẫn còn bị nghi ngại do phạm vi phủ sóng sở hữu phần giảm thiểu.

Băng tần 3.5GHz đóng vai trò cực kỳ trọng yếu đối sở hữu sự tăng trưởng 5G. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như 1 số nước ASEAN, việc xem xét sử dụng băng tần này cho 5G còn đề nghị tính tới mức độ ảnh hưởng tới những đài thông tin vệ tinh cuộc sống.

Thời gian mới đây, Việt Nam đã phát thực nghiệm 5G ở băng tần 3.5GHz nhằm nghiên cứu, mô tả mức độ ảnh hưởng để đưa ra quyết định chính xác nhất về việc mang quy hoạch dùng băng tần 3.5GHz cho 5G hay ko. Ấy cũng là nguyên do mà Cục Tần số VTĐ đang kiếm tìm giải pháp quy hoạch băng tần ưa thích cho 5G.

Theo ông Đoàn Quang Hoan – Phó người có quyền lực cao Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, toàn thể đông đảo người đều mô tả rất cao vai trò của 5G đối sở hữu thời gian sau của thông tin Mobile và chuyển đổi số. Việc vững mạnh 5G, ngoại trừ vấn đề công nghệ còn đòi hỏi 1 băng thông to, tức là yêu cầu sở hữu đủ tần số để phát triển 5G trên đa phần những phần mềm của nó.

Thách thức khi triển khai 5G

Thách thức lúc vận hành 5G

Cả 3 khu vực tần số cao, tần số trung bình và tần số thấp đều siêu phải cho 5G. Khu vực tần số cao cực kỳ rất cần thiết đối có ứng dụng Internet vận tốc vô cùng cao. Băng tần trung bình là 2.6GHz và 3.5GHz đáp ứng cần lớn mạnh đường dẫn vận tốc cao nhưng vùng phủ cũng chỉ hơi. Trong lúc đấy, băng tần tốt hoàn thành bắt buộc về vùng phủ, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Chia sẻ sở hữu Pv. VietNamNet, ông Đoàn Quang Hoan cho rằng, đối có thông tin điện thoại, băng tần thấp đại khái đã tiêu dùng hết cho 3G và 4G. Băng tần hiện tại bị chia nhỏ cần cực nhọc sở hữu băng thông đủ to lớn để vững mạnh 5G. Bởi thế, cả toàn cầu, khu vực lẫn Việt Nam đều đang Đánh mạnh nghiên cứu việc dùng băng tần trung bình 2.6GHz và 3.5GHz.

Việc sử dụng băng tần 3.5GHz vấp bắt buộc một cạnh tranh lớn. Ấy là việc băng tần này hiện đang được những nước gần xích đạo dùng cho thông tin vệ tinh. Đối sở hữu các nơi có lượng mưa to lớn, việc tiêu dùng thông tin vệ tinh ở băng tần 3.5GHz là cực kỳ rất cần thiết.

Vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam hiện đang dùng băng tần này để sản xuất chuyên dụng cho viễn thông vệ tinh cho cả khu vực Châu Á – TBD. Điều này lạ lùng với ý nghĩa đối có việc sản xuất dùng cho thông tin vệ tinh cho khu vực biên giới và hải đảo.

Toàn cảnh buổi hội nghị ASEAN

Toàn cảnh buổi hội nghị ASEAN

Theo ông Đoàn Quang Hoan, những cơ quan quản lý nhà nước đề nghị nghiên cứu khiến cho sao để chắc chắn sử dụng hài hoà băng tần giữa 5G và thông tin vệ tinh. Đây là một việc hết sức khó khăn, ông Đoàn Quang Hoan kể.

Hiện Việt Nam đang thử nghiệm và nghiên cứu bí quyết tích hợp tiêu dùng băng tần trung bình. Tuy nhưng, vị Phó người có quyền lực cao Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cho rằng, để nghiên cứu khả năng hài hòa chia sẻ giữa công tác mặt đất và dùng cho thông tin vệ tinh, đòi hỏi yêu cầu với sự bắt đầu làm trực tiếp của VNPT – đơn vị đang sử dụng băng tần này cho phục vụ vệ tinh.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, ví như VNPT tích cực dự vào cộng với Cục Tần số VTĐ và Bộ TT&TT thì mới chắc hẳn sắm ra được bí quyết. "Tôi trông mong Bộ TT&TT, Cục Tần số VTĐ và VNPT vững chắc hài hòa để nghiên cứu sử dụng băng tần này cho 5G trong tương lai”, ông Đoàn Quang Hoan đề cập.

Nguồn: https://camnanghaiphong.vn/nhung-thach-thuc-trong-viec-trien-khai-mang-5g-tai-viet-nam
msmobile

msmobile


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum