Our forum runs best with JavaScript enabled !

Chuyện ngược đời

View previous topic View next topic Go down

Happy Chuyện ngược đời

Post by 8DonCo on Sun May 06, 2018 8:30 pm

Dân Cần Thơ lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn 


5/6/2018 
Bà Bùi Thị Mỹ Trang cho biết lâu nay bà chỉ dùng nước máy để... dội bồn cầu, giặt giũ quần áo... (Hình: Dân Trí) 


CẦN THƠ, Việt Nam (NV) 
– Từ nhiều năm qua, hàng ngàn người dân ở phường Tân Phú phải lấy nước sạch (nước máy) để dội bồn cầu nhưng lại múc nước sông lên để… nấu ăn. 

Theo báo Dân Trí, chuyện không thể tin nổi ấy đang diễn ra ở phường Tân Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, bởi vì nước máy do Trung Tâm Nước Sạch và Vệ Sinh Môi Trường thành phố Cần Thơ cung cấp có hiện tượng nhớt, không dùng để nấu ăn, pha trà được. 


Hằng ngày, bà Võ Thị Hà (khu vực Phú Lễ) phải múc nước từ con rạch đầy cỏ trước nhà lên dùng. Bà nói: “Từ ngày vô nước sạch đến giờ, nhà có dám xài gì đâu, chủ yếu là rửa chén bát, giặt giũ… Lý do không dám xài là vì nước bị nhớt, có vị mặn và có khi nước đục lắm.” 

Nói xong, bà chỉ vào những xoong nồi nám đen, cho biết: “Theo tôi khi dùng nước sạch này hầm thịt thì rất nhanh mềm. Nhưng phần nước trong nồi đến đâu sẽ có ngấn đen tới đó. Thấy thế gia đình cũng lo nên múc nước sông lên, dùng phèn chua ‘khử trùng’ xài là chính.” 

Gần đó, bà Nguyễn Thị Huệ cũng cho biết: “Tôi nói thật từ ngày phát hiện nguồn nước sạch bị nhớt, gia đình tôi chỉ dùng để dội bồn cầu. Còn hôm nào lấy nước nấu cơm, cơm ngả màu và ăn rất nhạt.” 

Bà Bùi Thị Mỹ Trang (khu vực Phú Thành) cho biết: “Khi dùng nước tắm rửa, bà con đều thấy người bị nhớt nhưng chưa thấy hiện tượng ngứa hay ghẻ lở. Tuy nhiên bà con chẳng dám dùng nguồn nước vào việc nấu ăn.” 
Từ 4-5 năm qua, cả ngàn người dân phường Tân Phú bất bình khi có “nước sạch” những vẫn phải xài nước sông. (Hình: Dân Trí) 
Rất nhiều người dân khu vực Phú Lễ, Phú Thành xác nhận, dùng nước máy để tắm thì thấy người nhớt, dùng rửa chén bát thì chén bát nhớt, trơn trượt tay. 

Bà Huỳnh Thị Tuyết (khu vực Phú Lễ) cho biết: “Dùng nước sạch xài bình thường đã nhớt nhưng khi có xà phòng vào còn nhớt và trơn trượt hơn. Bởi thế, mỗi lần rửa chén là tôi phải dùng đến cục phèn pha vào, nếu không chén đĩa vuột khỏi tay… Còn khi dùng nước pha cà phê hay trà, nước trà, cà phê chẳng còn mùi vị gì.” 

Theo bà Tuyết, nguồn nước sạch có hiện tượng lạ, nhiều lần bà con phản ảnh với phường, quận thì được khuyên cứ an tâm xài, tuy nhiên người dân chỉ dùng nước bình, nước sông xài là chính. 

Nói với báo Dân Trí, ông Đỗ Văn Được, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Tân Phú, cho biết: “Hai nhà máy nước sạch của Trung Tâm Nước Sạch và Vệ Sinh Môi Trường thuộc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn thành phố Cần Thơ cung cấp cho khoảng 800 nhà dân ở ba khu vực Phú Lễ, Phú Thành, Phú Thuận. Mấy năm qua, bà con đã nhiều lần phản ảnh hiện tượng nguồn nước sạch bị nhớt, không nấu ăn hay pha trà gì được… Điều lạ là khi cán bộ Trung Tâm Nước Sạch và Trung Tâm Y Tế Dự Phòng lấy mẫu kiểm nghiệm trong năm 2016, 2017 đều đạt.” (TS)

_________________
avatar

8DonCo


Back to top Go down

Happy Re: Chuyện ngược đời

Post by Skyy on Sun May 06, 2018 8:32 pm

tradition... :Giggling:
avatar

Skyy


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum