Our forum runs best with JavaScript enabled !

Jubi lượm lặt châu Âu

View previous topic View next topic Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Fri May 17, 2019 11:33 pm

CÁC TIP GIẢM GIÁ KHI SỬ DỤNG TÀU HỎA Ở HÀ LAN
🚂🚂🚂🚂🚂🚂🚂🚂🚂🚂🚂🚂

👍 "Tình yêu" của mọi nhà: Dagkaart
- Đây là vé tàu ngày, không giới hạn số lần di chuyển trong 1 ngày và có giá trị trên toàn bộ hệ thống tàu nội địa HL!
- Giá cả: dao động từ 15-20e
- Không ghi ngày cụ thể, dùng vào ngày nào trong thời hạn vé có giá trị đều được
- Cơ bản có 3 nơi bán: 1) Web NS (là hãng tàu quốc gia HL), tuy nhiên rất hiếm khi bán loại giảm giá; 2) Các siêu thị AH, Kruidvat, Blokker, HEMA (có thể mua online hoặc trực tiếp tại siêu thị); 3) Hệ thống các trang khuyến mại (vd: Treinreiziger)
- Cực kỳ kinh tế nếu bạn cần đi chuyến xa hoặc nhiều chuyến 1 ngày Smile Ví dụ vé lẻ 1 chiều đi Giethoorn đã là 22e rồi nhá

👍 Ưu đãi cho nhóm: Group ticket
- Vé dành cho nhóm có tối thiểu từ 4 đến tối đa là 7 người
- Giá vé cho 4 người là 32e (tức là chỉ có 8e/người), từ người thứ 5 trở đi, cứ thêm 1 người chỉ tính 1.5e. Tức là vé cho 7 người = 36.5 --> chia ra = 5.2e/người 😎
- Đây là giá vé 1 chiều nhé. Cả nhóm cần đi cùng nhau trong suốt hành trình
- Mua trên web của NS (nhược điểm là cần điền rõ ngày định đi để mua)

👍 Các loại vé KM đặc biệt:
- Thường bán trên các trang KM (Treinreiziger)
- 1 số loại thường thấy như 2 vé đơn (ngày thường ~25e, cuối tuần ~ 20e), khứ hồi cuối tuần (~18.5e) 😎
- Nếu ko mua được dagkaart thì loại này cũng rất kinh tế nhé. Nhất là nếu ai muốn nghỉ lại Giethoorn chẳng hạn thì ko mua được vé combo của DiscoverHolland, nên mua loại 2 vé đơn để đi và về trong 2 ngày

👍 VIP: OV chipkaart
- OV chipkaart là 1 loại thẻ thông minh được dân HL sử dụng cho toàn bộ hệ thống giao thông công cộng gồm tàu hỏa, bus, tram, metro!
- Mua thẻ này giá 7.5e (không hoàn lại). Nạp tiền vào rồi đi đâu chỉ cần quẹt lúc lên và lúc xuống. Like a boss 🤣 Không cần suy nghĩ nhiều về mua vé gì, loại gì nha
- Khi sử dụng OV chipkaart trên bus, tram, metro, phí sẽ bị trừ theo quãng đường đi nha (khác với vé đơn 2.9e thì là giá mặc định, bất kể đi dài hay ngắn confused)
- Bạn nên sử dụng OV chipkaart nếu ... có điều kiện hoặc muốn giống dân bản địa ^^!

💥💥💥 Thông tin cụ thể chi tiết hơn có thể xem tại post https://5continents4oceans.com/2015/04/07/he-thong-tau-dat-do-o-ha-lan-va-cach-khac-phuc-p/

💥Các trang web nêu trong bài
+ Hãng tàu quốc gia HL: ns.nl/en
+ Trang bán vé KM cho tàu hỏa: https://www.treinreiziger.nl/goedkoop-treinkaartje/
+ Web của các siêu thị bán vé dagkaart
hema.nl, kruidvat.nl, blokker.nl, ah.nl

Hình tại Enkhuizen và Giethoorn

Notes

Tất cả các vé nói trên đều dùng được, chính xác là để đi đến ga Steenwijk. Từ ga này cần bắt bus 70 nữa mới đến được Giethoorn (vé mua từ tài xế) Smile

Lựa chọn khác là mua vé Combo của DiscoverHolland, 26e, bao gồm vé tàu hỏa + vé bus khứ hồi + vé thuyền tham quan trong làng. Vé combo bắt buộc phải đi về trong ngày! Nên mua nếu đi 1 mình

💥Nhược điểm: Nếu muốn ở lại thì vé combo này thiệt. Nếu đi theo nhóm thì vé này cũng thiệt luôn, mua vé tàu nhóm rồi đến nơi cả nhóm tự thuê 1 cái thuyền lại lòng vòng sướng hơn 😘 (Thuyền mà dùng vé combo được là thuyền du lịch to, có mui kính, ko phải loại thuyền nhỏ, ko mui khi tự thuê)


Last edited by Jubi on Fri May 17, 2019 11:37 pm; edited 1 time in total
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Fri May 17, 2019 11:38 pm

CÁCH MUA VÉ TÀU Ở THỤY SỸ

Mỗi khi nói tới vé tàu Thụy Sỹ, nhiều người thường nghĩ nó rất "phức tạp", "khó hiểu". Thực ra vé tàu Thụy Sỹ rất dễ mua, phân loại vé cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, như mọi thứ khác ở Thụy Sỹ, vé tàu Thụy Sỹ rất đắt và đây chính là điểm gây đau đầu 😛.

Vậy nên mua vé thế nào cho rẻ nhất?

Ở Thụy Sỹ, mỗi tuyến đường từ A đến B đều có một giá vé "standard price" cố định. Ví dụ từ Zurich tới Interlaken, tuyến đường nhanh nhất (đi qua Bern) có giá vé chuẩn là 70 CHF (Franc Thụy Sỹ). Vé này bạn mua lúc nào cũng vẫn giá đó, dù mua trước online hay mua ngay tại ga trước khi lên tàu. Và nếu bị lỡ chuyến hay đổi ý thì có thể đi chuyến khác trong ngày, miễn sao cùng tuyến đường Zurich-Bern-Interlaken.

Rất đơn giản và linh động đúng không nào. Tuy nhiên, cái giá 70 CHF khá là 'chát'. Để dễ hình dung, 1 CHF thường bằng đúng 1 USD, mà Zurich với Interlaken cách nhau có khoảng 120km.

🇨🇭Có những cách sau để mua được vé giảm giá:

🌷Half-fare card:
Gần như người dân Thụy Sỹ nào cũng có thẻ này nếu họ đi tàu. Vậy nên khi tìm vé trên trang web của SBB bạn luôn thấy giá đã giảm 1/2 cho người có Half-fare card.

Người nước ngoài cũng mua được half-fare card, loại có giá trị trong 1 tháng, giá 120 CHF. Với half-fare card bạn sẽ mua được vé tàu với giá giảm một nửa. Thẻ này sẽ lợi nếu bạn di chuyển khá nhiều trong Thụy Sỹ và tổng tiền vé tàu của bạn nhiều hơn 240 CHF.

🌷Vé mua sớm giá rẻ, gọi là Super Saver Tickets:
🔸Chỉ mua được online hoặc trên app. Không mua được tại ga.
🔸Có trên hệ thống trước 60 ngày. Mua càng sớm càng rẻ. Mua cận ngày đi có thể vẫn có nếu những vé khuyến mãi này chưa được bán hết.
(Ở Thụy Sỹ vé tàu chỉ mở bán trước 60 ngày)
🔸Vé có thể được giảm tới 70%, tùy chuyến, tùy tuyến đường.
🔸Để tìm vé Super Saver, bạn search tuyến đường mình muốn đi trên trang web của hãng đường sắt quốc gia Thụy Sỹ (www.sbb.ch/en) và chọn những chuyến có hình tam giác màu đen ở góc với dấu %.
🔸Vé chỉ có giá trị cho chuyến tàu bạn chọn và nói chung là không đổi trả được.
(Tuy nhiên, nếu bị lỡ tàu thì bạn có thể mua vé full-price cho đúng tuyến đường đó, cùng ngày đó. Sau khi đã dùng chiếc vé full-price, bạn có thể nộp cả 2 vé để được refund cho chiếc vé Super Saver, nhưng sẽ mất phí 10 CHF 😊).
🔸Có thể dùng chung với Half-fare card để được giảm thêm.

🌷Saver Day Pass:
🔹Là một loại vé ngày, dùng được trong 1 ngày cho tất cả mọi loại phương tiện công cộng (kể cả xe buýt liên tỉnh, xe buýt nội thị, tram, thuyền trên hồ), trên toàn Thụy Sỹ. Ngoại lệ: không dùng được cho cáp treo và tàu leo núi trừ núi Rigi.

🔹Có giá trị tới 5 giờ sáng ngày hôm sau.
🔹Có trên hệ thống trước 60 ngày. Mua càng sớm càng rẻ và phải mua trước ít nhất 1 ngày.
🔹Không đổi/trả được.
🔹Giá từ 52 CHF-106 CHF (tùy mua sớm hay muộn).
🔹Có thể dùng chung với Half-fare card để được giảm thêm (nhưng không hẳn là giảm một nửa). Giá từ 29 CHF.
🔹⛰Hiện tại (2019) bạn có thể dùng pass này đi cáp treo + tàu lên núi Rigi miễn phí.

🌷Swiss Travel Pass: Đây không phải là Eurail Pass cho Switzerland nhé. Thẻ này có lợi thế hơn nhiều so với Eurail Pass vì dùng được cho tất cả các phương tiện công cộng khác nữa. (Còn nhiều thứ hay về thẻ này, mình sẽ viết trong bài sau.)

🌷Các loại Regional Pass:
🔺Bernese Oberland Pass cho khu vực núi Jungfrau.
🔺Tell-Pass cho Lucerne và vùng lân cận.
🔺Regional Pass Lake Geneva - Alps cho khu vực Lake Geneva.

Mình sẽ viết chi tiết về cách chọn loại pass thích hợp trong bài sau.

🇨🇭🇨🇭🇨🇭Mua vé ở đâu:

🌷Các loại vé nói chung:
Mua ở các ga tàu, trên app hoặc online.
https://www.sbb.ch/en/buying/pages/fahrplan/fahrplan.xhtml

🌷Các loại pass:
https://shop.switzerlandtravelcentre.com/
(Trang này cũng là của SBB, có bán cả Motorway Vignette cho bạn nào muốn lái xe mà có dùng đường cao tốc ở Thụy Sỹ.)

🌷Ở Thụy Sỹ trẻ em dưới 6 tuổi được đi tàu miễn phí. Trẻ em từ 6-15 tuổi nếu đi kèm người lớn có Swiss Travel Pass thì được miễn phí. Nếu đi 1 mình thì được giảm giá 50% so với vé người lớn.

Ngoài ra còn có vài loại thẻ cho trẻ em (ví dụ Junior Travelcard), giá chỉ 30 CHF nhưng có thẻ thì trẻ em được đi miễn phí nếu đi kèm người lớn. Thông tin đầy đủ ở đây:

https://www.sbb.ch/en/travelcards-and-tickets/tickets-for-switzerland/children.html

🇨🇭Ở bảng dưới đây, mình tổng hợp giá vé cho một số tuyến phổ biến. Như đã nói ở trên, giá vé full-price là cố định. Còn giá vé Super Saver là giá tượng trưng (mình search sớm 1 tháng, vé mua sớm hơn có thể rẻ hơn nữa). Lưu ý là (cùng một tuyến đường nhưng) không phải chuyến tàu nào trong ngày cũng có vé saver.

Lưu ý thêm là bất cứ loại vé saver nào cũng là một dạng khuyến mãi, mà khuyến mãi thì như xổ số vậy đó, hên xui chứ không có quy luật chính xác. Ví dụ ông trưởng ga Lucerne thấy tuyến Lucerne-Basel ế quá bèn quyết định giảm khủng một số chuyến trên tuyến này 😛.

Trên trang web của SBB họ cũng nói là giá vé Saver có thể thay đổi ngẫu nhiên, nên nếu lúc trước bạn check không thấy thì lâu lâu nên check lại nhé, miễn là trước ngày đi và chưa mua vé.

Hi vọng bảng thông tin này sẽ giúp các bạn hình dung được việc đi tàu giữa các thành phố chính ở Thụy Sỹ mất bao lâu, giá vé khoảng bao nhiêu. Thụy Sỹ là đất nước tuyệt nhất để đi tàu đấy 😊.
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Fri May 17, 2019 11:49 pm

ĂN SẬP PRAHA với 9 quán ăn ngay tại trung tâm thành phố
. Tất nhiên là đến Séc thì phải ăn đồ Séc rồi đúng không nào. Cùng tìm hiểu một chút về ẩm thưc Séc nào.

Cộng hòa Séc là một quốc gia nổi tiếng về bia, đồng thời có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Các món ăn của đất nước này có sự ảnh hưởng lớn đến các nền ẩm thực tại khu vực Trung Âu, và bản thân nó cũng có những pha trộn của nhiều quốc gia khác. Nếu có cơ hội tới Prague - thủ đô của CH Séc thì đừng nên bỏ qua những món ăn này nhé : súp Kunajda( súp nấm, khoai tây nghiền); súp tỏi cho món khai vị. Món chính với nhiều sự lựa chọn như Vepřo-knedlo-zelo ( thịt lợn hầm - bánh mì hấp và cải muối); Gulas ( thịt bò hầm ăn cùng bánh mì hấp); Koleno ( chân giò heo nướng hoặc hun khói);Smažený Sýr ( phô mai chiên giòn). Và kết thúc bằng món tráng miệng đậm chất Séc, Ovocne Knedliky( bánh mì hấp nhân mứt hoa quả). Đừng quên một cốc bia nữa nhé. Còn ăn ở đâu, ở đâu ăn gì thì xin mời các bạn đọc phần review ngay bên dưới

1. U Medvidku
Địa chỉ : Na Perštýně 345/5, 110 00 Staré Město
Mở cửa : 11h30 – 23h
Giá trung bình : 400kc-600kc/ người (tầm 16e – 24e)

Đây là nhà hàng mình đã giới thiệu rất nhiều bạn tới ăn, quán rất rộng, có 2 bên một bên là quán ăn và một bên nhỏ hơn là quầy bia mở cửa tới tận 2h sáng. Ở đây mình thấy đồ ăn khá được mà cũng không quá đắt. Nếu đi đông bạn có thể gọi nhiều món và share với nhau.
Menu quán rất phong phú và có một vài món đáng thử như thịt bò hầm ( Budvar Guláš karlovarské knedlíky – 199kc), Vịt sốt cam (Grilovaná kachní prsa s pomerančovou omáčkou, zámecké brambůrky – 355kc), chân giò heo nướng (Pečené vepřové koleno na tmavém pivě – 355kc).
Các bạn cũng đừng quên thử loại bia X33 là loại bia mạnh nhất thế giới ở quán này nhé.

2. Lokál dlouhaaa
Địa chỉ : Dlouhá 33, Praha 1
Giờ mở cửa : mon – sat : 11:00 – 01:00 ----- Sun: 11:00 – 24:00
Giá trung bình : 150kc - 350kc/ món chính ( tầm 6e- 14e)
Lại là một quán ăn – uống đậm chất Séc khác, nhưng quán này được cái giá sinh viên hơn quán U Medvidku nói trên. Mặc dù quán rất rộng nhưng nếu đi giờ chiều thì không cần đặt chỗ, còn đi giờ ăn tối thì bạn nên đặt chỗ trước để đỡ phải chờ lâu.
Menu đồ ăn cũng khá phong phú, mở cửa muộn nên các bạn có thể đến quán muộn để uống bia và ăn nhẹ sau một ngày đi chơi dài.Đồ ăn bài trí rất đơn giản nếu không nói là xấu, nhưng bù lại giá cả hợp lý và vẫn đúng vị truyền thống. Nên thử Smažený Sýr ( phô mai chiên giòn) và Vepřo-knedlo-zelo ( thịt lợn hầm - bánh mì hấp và cải muối) tại đây.

3. Restaurace MINCOVNA
Địa chỉ : Staroměstské náměstí 930/7, Praha 1 – Staré Město
Giờ mở cửa: 11:00 – 23:00
Giá trung bình: 120kc- 300kc/ món chính ( tầm 4e- 13e)

Một nhà hàng nằm ngay cạnh khu phố cổ, rất trung tâm và dễ tìm. Tới đây bạn có thể ăn hầu hết các món truyền thống của Séc với giá vô cùng rẻ. Điểm cộng nữa là ở đây có cả menu trưa và menu theo tuần với giá còn rẻ hơn nữa.
Tới đây ăn một bát súp tỏi cho món khai vị với giá 2e và sau đó là món chính kèm theo cốc bia thì còn gì bằng. Đây cũng là một trong những nơi bán bia tươi Pilsner Urquell ngon nhất thành phố.

4. U Pinkasů
Địa chỉ: Jungmannovo nám. 15/16, 110 00 Můstek
Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00
Giá trung bình: 199kc- 399kc (tầm 8e-17e)

Đây là quán mình được một anh bạn giới thiệu cho, uống bia ở đây khá lý tưởng. Quán này nằm ngay bến Metro Mustek, đằng sau cửa hàng giày Bata nổi tiếng của Séc. Quán có cả trong nhà và ngoài trời, khu vực vườn ngoài trời khá độc đáo vì nằm dưới chân của nhà thờ “Our Lady of the Snows”. Nếu bạn muốn thưởng thức đồ ăn truyền thống, vài cốc bia và tránh cái nóng gay gắt của mùa hè thì đừng nên bỏ qua nhà hàng này. Đồ ăn của quán không được đa dạng lắm nhưng chủ yếu là truyền thống, tự làm nên cũng khá ngon. Tới đây bạn cũng có thể chỉ uống bia và gọi đồ ăn nhẹ.
5. Tlustá Myš

Địa chỉ: Všehrdova 547/19, 118 00 Malá Strana

Giờ mở cửa: 11:30 – 00:00

Giá trung bình: 109kc- 259kc/ món chính (tầm 5e- 11e)

Đây là quán duy nhất nằm ở phía bên kia cầu, gần bến tram Ujezd. Mình chưa ăn ở quán này bao giờ nhưng bạn mình giới thiệu quán rẻ mà đồ ăn cũng ngon. Rất nên thử nếu bạn đang đi gần phía bên kia cầu Smile.

• Nếu bạn thèm đồ Việt Nam quá thì đây là vài lựa trọn cho bạn, quán nằm ngay trong trung tâm và rất dễ tìm.
6. Deli Viet Restaurant
Địa chỉ : Opletalova 928/20 Praha
Giờ mở cửa : 10:30 – 21:00
Giá trung bình : 200kc – 300kc / người ( tầm 9e- 13e)

Một quán Việt Nam nằm ngay cạnh quảng trường Vaclav, dễ tìm và đồ ăn rất ngon. Ở đây có Phở, bún chả, phở xào hải sản mình đều rất thích. Không gian quán khá nhỏ nhưng bù lại đồ ăn lại không quá đắt so với địa điểm trung tâm này. Bạn có thể gọi đồ khai vị, món chính và nước với giá không quán 15e ( tất nhiên là tuỳ món, nhưng trung bình là như vậy ).

7. Bánh Mì Makers Dlouhá
Địa chỉ : Dlouhá 39, Praha1
Giờ mở cửa: Mon – fri : 11:00 – 22:00
Sat : 12:00 – 22:00
Giá trung bình : 150kc – 250kc / người ( tầm 6e – 11e)

Quán này nằm gần trung tâm mua sắm Paladium, nhưng không phải ở mặt đường nên tìm hơi mất công một chút. Bù lại khi tới được quán thì bạn sẽ tì được một tổ hợp ăn uống gồm rất nhiều quán ăn khác từ Séc - Việt – Ý – Nhật, có cả trà sữa Royal tea ngay cạnh nữa nhé.
Quán khá bé và ít bàn, nhưng bánh mì thì có thể mang về được nên không lo nhỉ. Bánh mình ở đây siêu ngon, loại nào cũng siêu ngon hết. Bạn có thể tham khảo menu ở đây để không mất công đứng chọn lâu http://www.banhmimakers.com/jidlo.html
Mình cũng hay gợi ý cho các bạn muốn mua bánh mì mang lên xe ăn đường đó. Mang đi khá tiện nè.

8. MUC DONG
Địa chỉ : Křížovnická 97/8, Praha 110 00, CZ
Giờ mở cửa : 11:00 – 23:00
Giá trung bình : 300kc – 600kc / người

Đây là một nhà hàng nằm ngay bến tàu Staromestska, gần cả cầu Charles và Quảng trường cổ.
Đồ ăn ở đây có hơi đắt một chút nhưng thực sự không gian rất tốt, bạn có thể vào đó vừa ăn vừa ngồi nghỉ ngơi. Nếu không phải là thứ 7, chủ nhật thì nên tới đó ăn sau 2h chiều vì buổi trưa thường rất dông nên phục vụ sẽ bị lâu một chút. Ở đó có món cá chap chiên ngon đỉnh như cơm nhà luôn ý dù hơi đắt nhưng 2 người thì có thể share nè. Mình thích đồ khai vị ở đây hơn là món chính. Và đặc biệt ở đây có cả lẩu nữa, nhưng nhớ là phải đặt trước nhé.
• và gợi ý cuối cùng cho bạn nào muốn ăn sushi hoặc đồ Hàn Quốc nhé

9. Yami Sushi Bistro
Địa chỉ : Gurmet Pasáž Dlouhá 39 Staré Město Praha 1, 110 00 Praha 1
Giờ mở cửa : 11:00 – 22:00
Giá trung bình : 400kc – 600kc/ người ( tầm 16e – 24e)

Mình hay đến quán này để ăn sushi vì sushi ở đây rất ngon và cũng không quá đắt ( nếu so với sushi). Quán nhỏ xinh và yên tĩnh, phục vụ nhiệt tình và nếu ngồi gần quầy bar thì còn có thể nhìn họ làm sushi nữa. Nếu bạn đi vào giờ ăn tối thì cũng nên đặt bàn trước nhé.

• Thêm một phần nhỏ dành cho bạn nào có thời gian đi ra Chợ Sapa, Prague, Ch Séc ( chợ của người việt – cách đi: Metro C (line đỏ) tới bến Kacerov, đi xe bus 113,333 xuống ở bến Sidliste Libus, nhìn sang trái có biển chữ Việt Nam) thì dưới đây là danh sách tóm gọn hàng quán để các bạn có thể thoả lòng ăn tất Việt Nam nhé :

ĐỒ ĂN NGON CHỢ SAPA
1. Cơm Hà Nội ( cơm phần, gà luộc ) 723 683 155��
2. Đông Đô ( cơm phần, phở, gà luộc, xôi chim miến lươn, các món cỗ,... ) 602 125 269��
3. Cô Minh Tâm ( bánh cuốn, phở cuốn, thạch dừa, hột vịt lộn, chè bưởi...) 777 021 994��
4. Chị Thư ( bánh gối, bánh bột lọc, bánh rán, chè , xôi ngô, bánh khoai tôm,...)
774 846 376��
5. Chè Sài Gòn ( chè các loại, bánh tráng trộn, cơm rang, bò sốt vang,...) 723 313 032 �
6. Bún ngan Hoàng Anh ( ngan nướng, ngan luộc, tiết canh, bún chả ) 777 792 688��
7. Bún cá Hải Phòng 773 042 360��
8. Bún chả Hải Hà 774 295 719��
9. Hồ Sen Quán ( cơm phần, cơm rang dưa bò, cá ôm dưa, lòng lợn,... ) 774 326 333��
10. Sành quán ( bún đậu mắm tôm, bún tôm, bánh đa cua, bún nem,...) 792 399 906��
11. Phở Nhi ( phở, cơm rang, phở xào,...) ��776 755 966��
12. Bánh cuốn Phương Phượng 773 233 348��
13. Huế xưa ( bún ốc, bún bò giò heo) 608 142 495��
14. Bánh mì, bánh bao, pizza Guti 724 026 102��
15. Bánh mì, bánh bao Kim Anh 773 881 983��
16. Lan Đề ( chè, xôi thịt, xôi xéo, bánh bao,...) 774 630 888��
17. O Lý ( bún bò huế, bún bò nam bộ, chè bưởi,...) 774 361 874��
18. Chú Giang bán nước ( cafe, nước cam, nước chanh, thuốc lá ) 792 397 239
19. CHỊ HAI - Street Food ( các thể loại đồ ăn vặt , cái gì cũng có từ chè sầu đến bánh tráng trộn, có thể check menu trên fb page ) 702 368 888

https://youtu.be/S4cwmTNfEFU


Last edited by Jubi on Sat Jun 29, 2019 2:13 pm; edited 2 times in total
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Fri May 17, 2019 11:55 pm

Du lịch pháp
1. Phương tiện di chuyển:
Trước khi đến Paris, hãy down App Uber. Đó là cái sẽ cứu sống bạn bất kì lúc nào và bất kì nơi đâu😆 Từ sân bay, mình đón Uber về thẳng khách sạn trung tâm thành phố (quận 7-1-2-3-14-15-16) hết tầm 38-45€ ( tuỳ khu vực nữa nha) mà ko phải trung chuyển gì cả. Nếu đi tầm 3-4 người thì bằng tiền vé Bus Roissy mà Bus Roissy giá đã là 12€ và chỉ đến địa điểm Opera mà thôi. ( Đã đến Opera rồi thì hãy thưởng thức ẩm thực ngon nghẻ khắp khu vực này nhé! Từ trà sữa, quán tàu, quán hàn, quán Nhật, quán nào cũng ngon xỉu!)
- Nếu không đi Uber, thì dùng phương tiện công cộng đi vào trung tâm : Có 2 phương án, 1 là đi metro, line B, nhưng mà line này hơi sợ và bẩn và nhiều thành phần trông rất hãi. Phương án 2 là đi Roissy Bus. Ra khỏi chỗ lấy hành lý (vẫn ở trong sân bay ) có một biển là “by bus to Paris”  (hình như thế) chúng ta đi theo đường chỉ sẽ thấy bảng biểu của Rossy bus, mua vé ở quầy tự động luôn. Xe đi thì sẽ hơi lâu hơn đi tàu nhưng mà được ngắm thành phố. Vé đợt tháng 4 mình đi là 12 Euro.

- Nếu phải đi ra sân bay thì mình khuyên chân thành là nên gọi Uber cho nhanh. Vì sao ư, mình hay đi từ trung tâm ra sân bay 1 mình mấy chục lần, thì mình thấy 1 là nên đi từ rất sớm, kẻo lạc tàu, đi sai tàu, sai line, đi nhầm bến. Thậm chí có số line hoặc tàu KO ĐI QUA bến sân bay nhưng vẫn mang line số hiệu giống line đi sân bay. Nên phải cẩn thận, nếu ko sẽ bị trễ chuyến bay

- Tàu điện: Nên đi các line số, không nên đi các line chữ vì các stop của line chữ ko được an toàn🙄🙄 Vé thì có thể mua all day ticket được, phải chọn zone 1 +2 thôi đi thoải mái, cũng rẻ 7,5 Euro hay sao í ạ.

Mà nếu các bạn đi vào cuối tuần, có vé dành cho người dưới 26 tuổi í, 4.10 Euro All day, (phải chọn zone 1+2+3 thì mới mua được loại vé này hay sao í ạ, Chọn thế mình cũng chả mất gì đâu ạ, giá vé vẫn là 4,10 Euro😛 )
- Line số 1, màu vàng, là line chính của thành phố, line này đẹp, rộng, sạch sẽ ( Chỗ thuê nhà hoặc ks  các bạn nên thuê ở gần station có line 1 là tốt nhất, những cũng sẽ đắt. Nếu thuê ở Château Vincennes tức là cuối bến Metro Line 1 thì rẻ mà okie ) Line được cho là bắt đầu ở Khải Hoàn Môn, chạy dọc theo Champ Elysee (sẽ có 2 đến 3 stops dọc theo con đường này ), sau Champ Elysee line sẽ đưa đến khu Lourve.

Vì Lourve RẤT RỘNG nên sẽ có khoảng 3 đến 4 stop của line 1 các bạn có thể dừng để đến Lourve được. Tiếp theo, đi tiếp line 1 sẽ đến stop để bạn đi đến nhà thờ đức bà. Đó là thứ tự các stop trong line. Lịch trình thì mình gợi ý như sau :
+ Ngày 1: đầu tiên đi dọc Champ Elysee, nửa đầu của con đường này là garden, chụp ảnh thì đẹp. Nửa sau là khu shoping hàng hiệu. Đi hết là sẽ đến khải hoàn môn. vì Eiffel ở gần nên bọn mình cũng đi luôn Eiffel trong ngày. Eiffel nên đi buổi tối, từ 9h đổ đi, cứ 1 tiếng 1 lần tháp sẽ nháy đèn đẹp lắm ạ, đẹp nhất lúc 1 giờ đêm nếu mọi người có điều kiện đi, lúc đó đèn vàng trên tháp sẽ tắt hết chỉ còn đèn trắng nhấp nháy trên nền đêm đen ngòm thôi nhìn ảo lắm ạ 😛 Mọi người có thể đi chơi ban ngày, xong ăn tối xong đi tháp là vừa. Nếu ban ngày đi hết mấy cái ở trên rồi mà không có gì làm mọi người có thể đi vào bảo tàng chơi đỡ (Lúc xuống sân bay thì ở chỗ travel information í ạ, nó có mấy cái leaflet giới thiệu bảo tàng và sơ đồ vị trí của nó ở Paris, các bạn thích cái nào thì đi cái đấy). Cuối cùng có thể qua khu Lourve vào buổi đêm, cái kim tự tháp bằng kính nó sáng đèn đẹp lắm ạ !! Sau đó về nhà nghỉ ngơi.

Ngày 2: Đi khu Lourve ( sẽ dành khá nhiều tgian ở đây nếu vào trong),các bạn dưới 18 tuổi cầm theo Passport sẽ được miễn phí. Các bạn dưới 26 tuổi sống ở châu Âu sẽ được miễn phí ở Louvre ạ. Vì vậy các bạn sống ở châu âu ( bất kể đang là sinh viên hay đang đi làm thì đều được miễn phí khi bạn dưới 26t ạ).
Sau đó mọi người có thể đi đồi Montmartre ( đồi “mông mác” ). Dùng cái vé tàu điện all day ticket để đi thang máy lên đỉnh đồi nếu muốn, nếu không mọi người có thể đi bộ. Thật ra mình thấy ngắm thành phố từ trên cao cũng chả có gì, xấu òm 😛 đi vòng quanh trên đỉnh đồi đó còn đẹp hơn ạ.  À mà mọi người cẩn thận, mấy ông da đen hay buộc mấy sợi chỉ vào tay rồi đòi tiền 5-10€ rất là phiền luôn. Tốt nhất là tay ko nên vung vẩy lung tung. Nếu còn thời gian sau đó thì đi shopping không thì đi ăn rồi về nghỉ.

+Ngày 3: Đi khu nhà thờ đức bà. Ở đây có 1 điểm gọi là Zero point ( ở phía trước mặt cổng chính của nhà thờ), nghe đồn là điểm trung tâm Paris, đại khái là đi hết vòng tròn này là đi hết Paris rồi 😀 Cái vòng nó ở dưới đất, bé xíu như cái nắp cống í nên các bạn chịu khó tìm 1 chút. Ngay cạnh nhà thờ có 1 con sông, bắc qua con sông có 1 cây cầu, cây cầu đầy khóa, người ta gọi nó là “cầu khóa”. Mọi người có thể tham quan. Ở Paris có vài cây cầu khóa, ở gần Lourve cũng có một cái ( khác với cái ở nhà thờ đức bà này), ở đây vào buổi tối có thể nhìn thấy nửa trên của tháp Eiffel, hơi vắng nhưng cũng ko nguy hiểm lắm. nhìn từ cây cầu này ra là một cây cầu khác đèn thắp sáng lung linh cũng khá đẹp ạ. Mọi người có thể qua đây nếu rảnh. TUY NHIÊN KHUYẾN CÁO KO NÊN ĐI PARIS VỀ ĐÊM MỘT MÌNH! PHẢI ĐI ĐÔNG MỘT CHÚT. Vì sự an toàn của cá nhân thì nên gọi Uber đi cho an tâm.

2. Một số việc có thể làm nếu thừa thời gian :
Ngồi Cà Phê ở Lourve ( chỗ mà Angelina Jolie ngồi trong phim the Tourist 😀 ) cà phê bt nhưng siêu đắt Smile) giá từ 7,5€ cho một cốc cf ( cf bên Đức chỉ có 2-3€)

3. Một số nhà hàng, quán ăn của Pháp hay có Menu, các bạn không nên bỏ qua. Thông thường các món tầm 9-10€. Nay bạn chọn set menu hì chỉ 17,90€-19,90€ cho 1 set ăn gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng. Giá mềm hơn hẳn mà bạn lại có cơ hội thử ăn các món ngon đặc trưng của Pháp. ( ví dụ súp hành tây... cố gắng đừng đi các quán ở các khu vực tham quan vì rất mắc mà lại không ngon)

4. Hãy thử đi siêu thị mua đồ ăn vặt nha. Sữa chua, bánh Flan ngon lắm. Mình ở Đức thì các món này ngon không bằng. Các món trong siêu thị thôi đã ngon phát hờn rồi.

5. Sang pháp thì hãy vào các tiệm bánh có ghi chữ “Boulangerie” mua bánh croissant, bánh mì baguette, bánh ngọt bánh mặn gì cũng ngon cả, huhuhu rất ngonnnn😢Crying or Very sad. Có thể ở vn sẽ ngon hơn nhưng vì mình ở bên Đức quá lâu, tìm được 1 nơi bán bánh ngon như bên Pháp là điều hiếm có. Có thể Bơ, sữa bên Pháp ngon hơn chăng huhu.

6. Hạn chế trung chuyển hay đi tàu tại 2 nhà ga: Gare du Nord và Gare de L’est. Đó là nơi rất phức tạp và lộn xộn. Nếu các bạn phải đi tỉnh từ Paris đến Marseille chẳng hạn, thì các bạn nên có mặt sớm trước giờ khởi hành ít nhất 30 phút. Mình đi lại ở hai ga này khá thường xuyên suốt gần 10 năm nay bằng Metro, lần nào cũng mém muộn tàu vì phải vật lộn tìm đường, chen chúc. Và một lần là có tin khủng bố, mọi lối đi bị khám xét nghiêm ngặt. Vì thế mình phải xếp hàng khá lâu để trèo đc lên tới đoàn tàu. Platform tàu tưởng là gần nhưng hoá ra tàu đúng của mình thì đỗ xa vãi nồi luôn.
7. Hãy tin tưởng các anh Security của Pháp ít thôi, các anh í nhiệt tình nhưng lại biết ít tiếng Anh
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Sat Jun 29, 2019 2:15 pm

💞 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TỰ KHÁM PHÁ AMSTERDAM 💞

Amsterdam là một thành phố kỳ lạ, nhưng những điều tưởng kỳ lạ lại không hề kỳ lạ một chút nào bởi chúng được xây dựng từ gốc rễ bởi những tư tưởng văn minh nhất. Một thành phố mà ở đó bạn đừng ngạc nhiên khi thấy cảnh báo: “You will be not arrested for using drugs in Amsterdam. Call 112 for medical assistance”, tức là bạn sẽ không bị coi là phạm tội nếu dùng ma tuý. Hay một điều đặc biệt khác là có một khu phố riêng cho hoạt động hành nghề mại dâm, vâng đó là một nghề được chính phủ cho phép hoạt động bình thường như mọi ngành nghề khác. Đúng là một xứ sở văn minh với ý thức cao của mỗi người dân.

Còn rất nhiều điều hay ho khác, tất nhiên là rất nhiều bảo tàng đẹp, những con kênh mang nét đặc trưng chỉ Hà Lan mới có và cả thói quen lấy xe đạp làm phương tiện đi lại hàng ngày của người dân Amsterdam, chúng ta có thể khám phá từ từ nhé.

✔ Đến Amsterdam vào thời gian nào trong năm
Cái này thì còn tuỳ vào từng người, có người thì thích đi vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 vì đó là mùa du lịch, thời tiết không quá nóng bức như những thành phố thuộc vùng Địa Trung Hải và lúc này hoa Tilip cũng đã nở. Nhưng có người lại thích đi vào mùa xuân vì khi đó bạn tránh được cảnh đông đúc nếu đi vào mùa hè, và mùa xuân lại là mùa mà các loài hoa ở vườn hoa Keukenhof nở rộ từ giữa tháng 3 đến tầm giữa tháng 5, mà cũng chỉ tầm ấy vườn hoa họ mới mở cửa thôi.

Nếu ai mà có dịp đến vào mùa đông thì cực kỳ chú ý bởi Hà Lan thuộc khu vực khí hậu biển giáp Bắc Âu, mùa đông ở đây siêu lạnh, bạn sẽ chỉ kịp bỏ tay ra khỏi túi áo, cố gắng run run nhấn nút chụp ảnh rồi lại phải bỏ tay vào trở lại. Lạnh lắm nên nhớ mang đồ thật ấm vào nhé, đến tầm tháng 5 mà ở Amsterdam nhiệt độ vẫn tầm 10 độ C thì mọi người cảm thấy thế nào rồi đấy!

✔ Đi lại ở Amsterdam
Nhìn chung Ams có đủ các loại phương tiện công cộng như nhiều thành phố khác, như Metro, Tram, Bus và đặc biệt là người dân ở đây rất thích đi xe đạp. Xe đạp trở thành nét văn hoá đặc trưng của Ams rồi, đơn giản, nâng cao sức khoẻ và bảo vệ môi trường.

Phương tiện công cộng thì vé đơn có giá €2.80 và có giá trị trong vòng 1h sử dụng tất cả các loại phương tiện, vé ngày đi không giới hạn giá €7.50. Ngoài ra còn loại thẻ OV Chipkaart rẻ hơn nếu đi nhiều, giống như thẻ EZ Link khi bạn đi MRT ở Singapore. Thuê xe đạp giá tầm 3-10EUR/ngày.

Đi đến Amsterdam và phương tiện đi lại trong thành phố các bạn đọc bài viết hướng dẫn chi tiết tất tần tật này nhé: Kinh nghiệm đi lại ở Amsterdam.

✔ Khách sạn ở Amsterdam

Đến Amsterdam có 2 lựa chọn cho bạn về chỗ ở, bạn có thể ở trong trung tâm thành phố, tiện đi lại và nhộn nhịp, nhưng giá khá chát. Với dân du lịch bụi thì nên chọn những khách sạn ngoại thành để tiết kiệm chi phí. Ở ngoại thành bạn chọn khách sạn ngay gần với ga Metro đi vào thành phố chỉ mất tầm 5-10′ bằng tàu cũng rất tiện, chỉ có điều buổi tối sẽ không nhộn nhịp bằng. Để tìm hostel như vậy bạn nên vào Hostelworld sẽ có nhiều lựa chọn hơn và giá rẻ hơn những hotel thông thường. Giá phòng ở Hostelworld, Booking hay Agoda cơ bản là giống nhau, nhưng ở Hostelworld cho bạn nhiều lựa chọn hơn về loại phòng hostel.

✔ Trong thành phố bạn có thể cân nhắc một số khu vực sau:

Ga trung tâm Central Station: Đây là điểm mà sẽ rất tiện lợi cho bạn vì thường đi từ sân bay vào thành phố hoặc đi tàu từ các thành phố khác ở châu Âu đều có điểm cuối là ở ga trung tâm. Có rất nhiều khách sạn, hostel cho bạn lựa chọn, nhà hàng quán ăn hay cafe xung quanh cũng rất nhiều, không có gì để chê, tất nhiên ở khu này giá sẽ đắt hơn những khu xa khác. Bạn có thể book hostel Budget Hostel Heart of Amsterdam giá cũng ổn, cách ga 10′ đi bộ và nằm ngay gần Dam Square.
Khu Rembrandtplein: Khu này nằm cũng không cách xa ga trung tâm hay Dam Square lắm, nhưng có nhiều khách sạn, bar hay nhà hàng sang trọng. Ở khu này bạn đi đến Cung điện Hoàng gia và Đài tưởng niệm Chiến tranh quốc gia rất gần. Hostel tốt và giá ổn ở Rembrandtplein có Stayokay Amsterdam Stadsdoelen, đi vài bước chân là đến Metro, chợ Hoa.
Ngoài các khu trên còn có một số khu khác bạn có thể tìm trên Booking.com hay Agoda, khu đèn đỏ Red Light cũng khá thú vị nếu ai muốn thử, khu này không nhiều khách sạn hay hostel, buổi tối không nhộn nhịp nhà hàng quán ăn mà chỉ có những thứ mà ai cũng biết rồi đấy!

✔ Ăn gì ở đâu khi đến Amsterdam
Ăn rẻ ở Amsterdam thì tốt nhất là tránh những nhà hàng ở khu trung tâm, vào siêu thị mua bánh mỳ xúc xích ăn thôi, ở châu Âu tôi cũng tiết kiệm như vậy đấy. Có hôm chỉ mất tầm 10euro/ngày thôi trong khi ăn một bữa ở trong nhà hàng đã 15euro rồi. Nhưng nếu đi du lịch mà không thử khám phá một vài món đặc trưng ở thành phố đó thì quả là thiếu sót, một số món ăn truyền thống ở Amsterdam như:

Bánh quy Fresh Stroopwafel gồm hai lớp bánh nướng mỏng với nhân caramel ở giữa, có khá nhiều ở chợ Albert Cuyp.
Rất nhiều đồ uống ngon, bánh kem, bánh táo ở quán Café Winkel 43
Sườn nướng ở quán Satellite Sports Cafe cực ngon, giá €12/phần mà bạn có thể ăn bao nhiêu cũng được, buổi tối thường khá đông.
Ngoài ra ở Ams còn có chuỗi cửa hàng đồ ăn có tên là FEBO, ở đây họ trang bị rất nhiều máy bán hàng tự động phục vụ liên tục với các loại bánh, đồ ăn với giá rẻ. Khi đi tìm các quán ăn hoặc mua đồ lưu niệm ở Amsterdam bạn sẽ thấy khá nhiều các cửa hàng đóng cửa vào tầm chiều lúc 5-6h hàng ngày, nhưng vào ngày thứ 5 họ sẽ mở đến 9h tối.

✔ Các điểm tham quan must-see ở Amsterdam
Amsterdam quyến rũ ngay từ những con kênh, những chiếc xe đạp đặt hờ hững trên những chiếc cầu mà tôi cứ ngỡ như đứng ở Venice thứ hai. Thực ra thì Amsterdam khác Venice rất nhiều, nó mang lại một vẻ yên bình nhẹ nhàng hơn như một khung cảnh lãng mạn kiểu Pháp, với những chiếc lá vàng rơi dưới mùa thu đôi khi ẩm ướt vì những cơn mưa bất chợt. Lấy một chiếc xe đạp và chạy vòng quanh bất cứ chỗ nào mình thích, bạn sẽ không khác là bao với những người Hà Lan thực thụ đâu.

✔ Thành phố Amsterdam được chia làm nhiều vùng và quận khác nhau, đó là khu trung tâm và các khu phía Đông, Tây, Nam, Bắc còn lại bao quanh thành phố. Thường thì khi đến Ams chúng ta chỉ lang thang đi lại ở khu trung tâm, khu này gồm các quận chính sau:

Old Centre: Khu phố cổ và là nơi tham quan chủ yếu của khách du lịch. Ở đây tập hợp rất nhiều hàng quán, các con kênh, những công trình kiến trúc truyền thống cùng nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Dam Square, Nieuwmarkt, Spui và khu phố đèn đỏ Red Light District.
Canal Ring: Di sản văn hoá của UNESCO, đó là hệ thống các kênh đào từ thế kỷ thứ 17 được xây dựng để thu hút những người giàu có. Hiện nay đây vẫn là khu vực sầm uất với các con phố sôi động về đêm như Leidseplein hay Rembrandtplein.
Jordaan: Khu vực này được xây dựng từ thế kỷ 19 bởi tầng lớp người dân lao động, nổi tiếng với những không gian trưng bày nghệ thuật, những shop đồ lưu niệm cùng những pho tượng về những ca sĩ nổi tiếng.
Plantage: được biết đến bởi rất nhiều bảo tàng, vườn bách thú Artis Royal Zoo và vườn cây Botanic garden.
Bản đồ các điểm tham quan:

✔ Bảo tàng ở Amsterdam

Amsterdam được biết đến là một thành phố của bảo tàng với hơn 60 bảo tàng lớn nhỏ, và khá nhiều trong số đó thuộc dạng “must-see” như bảo tàng Rijksmuseum, Van Gogh, Stedelijk,… Các bảo tàng này đều cho phép đặt vé online nên bạn cân nhắc mua vé trước ở nhà trước khi đến để tránh phải xếp hàng lâu.

Bảo tàng Rijksmuseum (€17.50 vé vào cửa) trưng bày các hiện vật về Nghệ thuật và lịch sử Hà Lan từ thời Trung Cổ. Bảo tàng Van Gogh (€17 vé vào cửa) trưng bày các tác phẩm của những nghệ sỹ nổi tiếng nhất với rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hội hoạ, điêu khắc,… Bảo tàng Van Gogh là ưu tiên số một vì đó là biểu tượng của nền hội hoạ Hà Lan, vào đây bạn có thể thuê tai nghe rồi đến mỗi một bức tranh bạn chọn ngôn ngữ để nghe giới thiệu hướng dẫn về bức tranh đó. Ngoài ra ở đây còn có bàn hướng dẫn khách vẽ theo phong cách Van Gogh,..

✔ Một số bảo tàng khác bạn tham khảo như:

Bảo tàng Nhiếp ảnh FOAM (€10 vé vào), trưng bày các tác phẩm về nhiếp ảnh.
Bảo tàng Stedelijk với hình dáng kiến trúc giống như một chiếc bồn tắm, vé vào cửa €15.
Bảo tàng Anne Frank House (vé vào cửa €14) đưa bạn tham quan những căn gác mà nhà Frank ẩn náu từ thời Đức Quốc xã.
Bảo tàng Amsterdam (vé vào cửa €12.5) trưng bày lịch sử hình thành và phát triển của Amsterdam.
Nhà cổ Oude Kerk, một nhà thờ với khá nhiều ngôi nhà nhỏ phía trong, nằm ngay quận đèn đỏ và được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic.
Nếu bạn đi nhiều bảo tàng thì nên mua cái Holland Pass, cái pass này có thời hạn trong vòng 1 tháng và đi khá nhiều bảo tàng miễn phí, không phải xếp hàng, đồng thời còn được free một cái vé đi lại 24h ở Ams và rất nhiều ưu đãi khác. Chi tiết bạn xem ở website này nhé, chọn xong card bạn chọn tiếp một số bảo tàng muốn đi trong danh sách mà họ đưa ra.

✔ Quảng trường Rembrandtplein

Khác với vườn Begijnhof, quảng trường Rembrandtplein thực sự là chốn ăn chơi nhộn nhịp bậc nhất ở Amsterdam. Rất nhiều các nhà hàng, pub, quán cafe hay rạp chiếu phim ở đây, có thể liên tưởng đến Khao San ở Bangkok nhưng nó lớn và sạch đẹp hơn nhiều. Khách du lịch cũng rất thích ở khu này, nhâm nhi một tách cafe ngắm phố phường, buổi tối thì vào những quán rượu, club hay quán bar… Nói giải trí về đêm thì bạn nên khám phá thêm khu quảng trường Leidseplein, nhộn nhịp chẳng kém gì Rembrandtplein.

Không chỉ có những quán rượu, quảng trường Rembrandtplein còn thu hút bởi những nghệ sỹ đường phố, giống như những nghệ sỹ hoá trang ở Venice, hay những nghệ sỹ sơn khắp mình ở đại lộ LaRambla – Barcelona. Họ có thể biểu diễn xiếc, làm trò hay đơn giản là selfie cùng khách du lịch.

✔ Quận đèn đỏ Red Light – De Wallen

Đây có lẽ là điểm nổi bật nhất trong đầu mỗi du khách khi đến Amsterdam, nó không chỉ là sự đặc biệt, mà còn là một điểm khá kỳ lạ, khác biệt so với những nơi khác. Chẳng ở mấy đâu mà nghề mại dâm lại hoàn toàn hợp pháp và được chính phủ cho phép hành nghề công khai như một nghề bình thường như ở Hà Lan. Tôi cũng đã từng đi Pattayah ở Thái, khu phố đèn đỏ Pigalle ở Paris nhưng cũng không lộ liễu nhưng đầy văn minh như ở khu Red Light Amsterdam.

Ở đây với những người bản xứ thì không có gì là lạ lẫm lắm, du khách ai muốn khám phá thì đi cho biết thôi, ngõ ngách nhỏ lắm. Giá nghe đâu tầm 50euro/lần (nhân viên ở đây họ phải đóng thuế đầy đủ đấy nhé) hoặc rẻ hơn nếu bạn biết cách trả giá. Nếu ai tò mò thì cũng nhớ là đừng giơ máy ảnh chụp hình ở đây nếu không muốn chuyện không hay xảy ra với chiếc máy của mình, nhiều cảnh sát và cả bảo kê ghê luôn. Giữa khu phố với những cô gái đang lấp ló sau cửa kính dưới ánh sáng đỏ để chào khách, một đặc sản của Ams.

✔ Quảng trường Dam

Theo lịch sử thì Dam Square chính là điểm đầu tiên mà thành phố Amsterdam được xây dựng và hình thành từ đó. Cái tên “Amsterdam” được ghép từ Dam và tên con sông Amstel chảy trong thành phố. Quảng trường Dam chỉ mất 10′ đi bộ từ ga trung tâm qua con đường chính Damrak, nơi đây có khá nhiều nhà hàng, quán cafe, thích hợp cho những ai đi bộ mệt và nghỉ chân, chụp ảnh kỷ niệm trước những toà nhà mang tính biểu tượng của Amsterdam, ngắm những đàn bồ câu đang sà xuống các du khách để đòi ăn.

Từ Dam Square bạn có thể thăm Cung điện Hoàng gia (Royal Palace) và Đài tưởng niệm Chiến tranh quốc gia (National War Memorial), rất nhiều khu phố mua sắm. Cung điện Hoàng gia khá nổi bật từ kiến trúc và sự hoành tráng của nó, dường như là đại diện cho một thời kỳ hào hùng của thành phố, đầy cổ điển bởi những chi tiết được điêu khắc tinh xảo.

✔ Khu vườn Begijnhof

Nằm ngay gần với Dam Square, khu vườn Begijnhof lại là nơi khá biệt lập và yên tĩnh so với những anh quảng trường hàng xóm ngay cạnh. Gọi là vườn nhưng tôi nhận thấy đây chủ yếu là những thảm cỏ xanh mướt xung quanh là những căn nhà nhiều màu sắc đều tăm tắp bởi được xây dựng theo một lối kiến trúc khá tương đồng. Vào đây thì miễn phí nhưng không được nói to và ồn ào.

✔ Những khu chợ trong thành phố

Cũng như đi nhiều thành phố khác ở châu Âu, khi đến một thành phố xa lạ thì ngoài những điểm tham quan chính thì để đi sâu tìm hiểu cuộc sống của người bản địa không đâu tốt hơn là vào các khu chợ của họ, xem họ sinh hoạt, mua bán giao thương hàng ngày ra sao. Chợ Albert Cuypmarkt được biết đến như là một trong những khu chợ lớn ở châu Âu, mở trong tuần từ 9.00am-5.00pm, ngoài số lượng lớn các gian hàng, hàng hoá đa dạng đủ loại thì khách vào chợ cũng rất đông, cả người dân Amsterdam và khách du lịch.

Ngoài ra còn một số khu chợ khác bạn có thể tham khảo như chợ Noordermarkt (mở 9am-3pm) bán đồ thực phẩm tươi, chợ Marqt (mở 8am-9pm), … Ai thích ngắm hoa nên đến chợ hoa Amsterdam (The Amsterdam Flower Market) mở tất cả các ngày trong tuần, một điểm rất thích hợp để ngắm hoa Tulip, loài hoa nổi tiếng của Hà Lan.

Nếu muốn tìm mua những đồ lưu niệm, đồ lặt vặt và rẻ thì bạn không thể bỏ lỡ khu chợ trờ lớn nhất châu Âu IJ-Hallen flea market, nơi bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình muốn. Chợ này chỉ mở duy nhất 1 tuần trong tháng và mất €5 phí vào cửa, bạn nên cập nhật hoạt động của chợ qua Facebook Fanpage của họ.

✔ Những khu công viên ở Amsterdam

Đầu tiên không thể không nhắc đến công viên Vondelpark, nổi tiếng và lớn nhất ở Amsterdam. Nơi đây rất thích hợp cho những buổi dã ngoại cuối tuần, bởi có rất nhiều cây xanh, thảm cỏ và những con đường, bóng cây dâm mát phù hợp để ngả lưng và thư giãn.

Công viên Museumplein nằm ngay cạnh bảo tàng Van Gogh cũng là nơi bạn có thể tìm đến sau một buổi mệt mỏi tham quan các bảo tàng gần đó, rồi cả công viên Sarphatipark gần chợ Albert Cuyp nữa.

✔ Những địa điểm khác và các hoạt động nên làm ở Amsterdam

Nếu ai đến Ams mà mang theo cả con nhỏ thì cân nhắc cho đi vườn thú Artis nổi tiếng của Hà Lan, bảo tàng Nemo cho trẻ nhỏ. Đến Ams không chỉ là thăm những bảo tàng, những con phố sầm uất mà còn là nơi bạn cảm nhận nhịp sống của thành phố chằng chịt các con kênh này. Thử mua một tour ngắn đi thuyền trên sông Amstel, tour tham quan phố đèn đỏ, hoặc bắt xe bus để đến những ngôi làng ngoại vi của Amsterdam như làng cối xay gió Zaanzchan, vườn hoa Keukenhof, v..v..

Lưu ý là để đi thuyền trên sông Amstel tiết kiệm nhất thì bạn có thể không mua tour mà tự thuê thuyền để chèo, tất nhiên với điều kiện bạn phải biết điều khiển nó. Địa chỉ thuê bạn có thể vào trang www.bootjehureninamsterdam.com hoặc trang www.amsterdamrentaboat.com

Có rất nhiều thứ để khám phá ở Amsterdam nói riêng và Hà Lan nói chung mà tôi nghĩ dành quỹ thời gian một tuần chưa chắc đã đủ! Thôi cứ khám phá dần dần thôi!

Nguồn: Travelpx.net
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Sat Jun 29, 2019 2:16 pm


Cẩm nang du lịch
Cẩm nang du lịch Áo từ A đến Z
Du lịch Áo để khám phá mảnh ghép thú vị của châu Âu với rất nhiều điểm đến hấp dẫn. Thủ đô Vienna miên man những cánh đồng hoa và những cánh quạt gió phát điện, Salzburg quê hương Mozart, Innsbruck tươi đẹp dưới chân núi Alpen…
  29/12/2017
 
1. TỔNG QUAN DU LỊCH ÁO


Áo nằm ở vùng khí hậu Trung Âu. Miền đông nước Áo có lượng mưa thấp, có mùa hè nắng nóng và một mùa đông không quá lạnh. Khu vực vùng núi Alpen thì có lượng mưa cao, mùa hè nắng và một mùa đông lạnh kéo dài. Thời tiết ở Áo mùa xuân và mùa thu thay đổi thất thường nhiều nhưng nhiệt độ lại khá dễ chịu.
Du khách có thể du lịch Áo vào bất kỳ thời gian nào. Mùa hè thích hợp cho bạn tham gia những chuyến đi bộ đường dài, bạn cũng có thể đạp xe leo núi hay đi chèo thuyền trên sông hồ. Có nhiều lễ hội tổ chức xuyên suốt cả năm nhưng lễ hội Âm Nhạc – lễ hội lớn nhất tại Áo lại tổ chức từ tháng 5 đến tháng 10.
Nếu bạn muốn tận hưởng sự ấm áp, hãy đến Áo vào thời điểm tháng 4 đến tháng 10. Tháng 7 và 8 là thời điểm cao điểm mùa du lịch, sẽ đông du khách đến đây, mà giá cả lại leo thang đến chóng mặt. Thời điểm này cũng không thích hợp để bạn leo núi, mà nhiều nơi cũng đã đóng cửa không hoạt động gồm có nhà hát Opera. Bạn sẽ không có được dịp xem những dàn đồng ca nam tại Vienna biểu diễn, bạn cũng không thể đến khám phá trường dạy lái Tây Ban Nha.
Vì vậy, tháng 6 và tháng 9 là thời điểm du lịch Áo tốt nhất cho bạn. Giá cả khách sạn cũng có xu hướng giảm xuống khá nhiều.
2. KINH NGHIỆM SĂN VÉ MÁY BAY, XIN VISA ÁO


HỒ SƠ XIN VISA ĐI DU LỊCH ÁO BAO GỒM:
02 hình 3.5 x 4.5 (nền trắng không quá 6 tháng)
Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 3 tháng, có chữ ký
Một bản copy những trang hộ chiếu có chứa thông tin
Chứng minh tài chính: giấy tờ nhà đất (nếu có), sổ tiết kiệm tối thiểu 100.000.000 vnd, (nếu có) (bản sao, công chứng không quá 2 tháng), hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại từ 100.000.000 vnd …
Chứng minh công việc:
Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (công chứng)
Nhân viên:
Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. (bản sao, có đóng dấu treo công ty)
Bảo hiểm du lịch quốc tế cho toàn bộ thời gian chuyến đi
Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn
Giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi
LƯU Ý QUAN TRỌNG:
Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt phải nộp kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng.
Ngoài những giấy tờ trên, bạn sẽ cung cấp thêm một số giấy tờ cụ thể nếu ĐSQ yêu cầu hoặc bản gốc để đối chiếu. Nếu ĐSQ yêu cầu phỏng vấn thì bạn phải có mặt tại ĐSQ theo lịch hẹn.
Hồ sơ bị lãnh sự quán từ chối hoặc không cấp visa thì bạn sẽ mất tiền nộp Lãnh sự, phí dịch vụ, phí hồ sơ.
Hồ sơ xin thị thực cần được nộp trước 3 tuần so với ngày đi dự kiến (nhưng không quá 3 tháng trước ngày đi dự kiến).
Các giấy tờ nộp trong hồ sơ phải mới. Danh sách các giấy tờ trên là cơ sở để lập một bộ hồ sơ xin thị thực. Đại Sứ Quán có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung khác. Nộp giấy tờ giả mạo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
SĂN VÉ MÁY BAY


Đối với những khách du lịch Áo từ Việt Nam, phương tiện du lịch Áo thuận tiện nhất chính là máy bay. Du khách có thể sử dụng dịch vụ của hãng hàng không như Vietnam Airlines, Eva Air, Cathay Pacific, China Airlines, hay Qatar Airways… để tới sân bay quốc tế Vienna.
3. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TẠI ÁO


Khi đặt chân đến Áo, việc chọn phương tiện đi lại thế nào cho nhanh chóng và tiết kiệm cũng hoàn toàn không đơn giản đối với những người lần đầu tiên đi du lịch Áo. Ở Áo, có nhiều cách để lựa chọn cho việc đi lại. Hệ thống giao thông công cộng ở Áo phát triển rất cao. Nhìn chung giao thông ở đây tốt, tất cả những thông tin cần thiết đều được viết bằng tiếng Anh. Ở đây có những chuyến xe bus và xe lửa hoạt động đều đặn và rất đúng giờ.
Đi xe đạp cũng là một hoạt động rất thú vị ở Áo. Hầu hết ở những điểm du lịch đều có những cuốn thông tin về những tuyến đường ở vùng đó. Đặc biệt nơi này có những tuyến đường dành riêng cho xe đạp không chỉ ở vùng quê mà ngay cả ở thành phố. Ở những thành phố lớn đều có điểm cho thuê xe đạp. Ở nhiều nơi, đạp xe là một thú vui tiêu khiển của người dân nơi này chẳng hạn như Wachau ở vùng Lower và Neusiedler See ở Burgenland. Hầu hết những thị trấn nhỏ và các nhà ga cũng đều có những điểm cho thuê xe như thế. Ở sông Danube có phục vụ thuyền đi từ Vienna đến các vùng lân cận ở Áo. Tuy nhiên lại chạy khá chậm, thích hợp để đi ngắm cảnh hơn là để di chuyển từ nơi này đến nơi khác.
4. KHÁCH SẠN, NGỦ NGHỈ


Có một loạt khách sạn ở Áo cho bạn lựa chọn, cung cấp đầy đủ giường ngủ và những bữa sáng cho khách du lịch. Có khoảng 500 khu cắm trại, tất cả được đăng ký đơn giản, không cần những thủ tục phức tạp, với khoảng 160 trang web cũng cấp dịch vụ cắm trại mùa đông.
Ký túc xá thanh niên cũng có thể tìm thấy trên khắp nước Áo và nó áp dụng người mang thẻ hội viên của Hiệp hội International Youth Hostel. Bạn có thể đặt vé từ trước, đặc biệt trong giờ cao điểm. Có khoảng 29.000 trang trại với 300.000 giường ngủ dành cho khách du lịch Áo.
5. MÓN NGON ĐẶC SẮC CỦA ÁO


Bánh Spreads
Ẩm thực Áo nổi tiếng bởi nét sáng tạo của những người đầu bếp tài ba. Du khách đến các điểm du lịch Áo sẽ có cơ hội được nếm thử món bánh mì phết đặc sản ở Áo. Món ăn hấp dẫn ở Áo này có màu sắc hấp dẫn với ớt đỏ và các loại rau xanh. Cách chế biến món bánh mì phết này cũng khá kì công gồm: thịt xông khói thái nhỏ, chủ yếu là sốt và mỡ heo và củ cải, phô mai cùng nhiều gia vị thơm ngon khác. Món ăn nổi tiếng ở Áo này được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi đến Áo.

Món Tafelspitz
Món Tafelspitz là một món ăn nổi tiếng ở Áo được làm từ thịt bò thơm ngon. Có thể nói món Tafelspitz được xem là một món ăn ngon nhất mà du khách nên thưởng thức khi đến Áo. Thịt bò dùng để làm món ăn ngon nức tiếng này đều làm từ loạt thịt nạc, thịt bò được đun sôi, chế biến cùng cà rốt, tỏi tây và củ cải tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Món bánh táo tẩm đường
Đây được xem là một món ăn nhẹ ngon bậc nhất ở Áo mà bạn không nên bỏ qua cơ hội nếm thử. Món ăn được những người nấu chế biến khá công phu từ việc nhào bột cho đến việc tẩm các gia vị cùng với sốt vani thơm béo ngậy.

Súp
Món Súp ở đất nước Áo được người dân nơi đây sử dụng hằng ngày và là một đặc sản ở Áo được nhiều du khách dành những lời ngợi ca. Món ăn ngon ở Áo này được làm từ những nguyên liệu như: cà rốt, củ cải vàng, củ cải, tỏi tây, tất cả sẽ làm nên vị ngon của món nước dùng, bánh bao gan, bánh bao thịt xông khói, dải bánh, và trứng… tất cả tạo nên vị thơm ngon cho món ăn hấp dẫn này.
BÁNH CHOCOLATE SACHERTORTE


Bánh Sachertore không chỉ là thương hiệu riêng của dòng họ Sacher mà nó còn mau chóng trở thành biểu tượng của ẩm thực Áo. Tại đây, người ta yêu thích Sachertorte đến nỗi đã dành riêng một ngày mùng 5 tháng 11 hằng năm để kỉ niệm và gọi đây là ngày Bánh Sachertorte. Trong từ điển ẩm thực thế giới, “torte” là từ dùng để ám chỉ những chiếc bánh ngọt cao cấp và sang trọng tại các nhà hàng và khách sạn danh tiếng của Châu Âu. Hay nói cách khác – “torte” là quý tộc và quý tộc chính là “torte”. Chính vì đại diện cho sự tinh hoa giới của thượng lưu ở lục địa già, nên torte bao giờ cũng có kích cỡ nhỏ nhắn, được trang trí vô cùng tao nhã và đầy tính nghệ thuật. Kết cấu của torte nguyên gốc gồm hai lớp bánh torte làm từ chocolate nấu chảy cùng bơ, trứng gà và một số phụ gia khác. Tuy nhiên, điểm thú vị của Sachertorte là lớp mứt mơ đặc biệt ở hai tầng bánh, với công thức tuyệt mật được bảo vệ bởi dòng họ Sacher. Lớp vỏ ganache chocolate ngoài cùng (một loại chocolate đông cứng như kẹo, dùng để phủ lên mặt bánh mềm) là diễn viên hoàn hảo cuối cùng trong vở nhạc kịch thi vị mà Sachertorte đem đến cho thực khách. Sachertorte quyến rũ thực khách bằng chiếc áo nâu đen bóng loáng mịn màng nhưng vẫn đủ kích thích trí tò mò của thực khách mau mau khám phá những bất ngờ đang ẩn giấu bên trong lớp bỏ láng mịn kia.

Bò bít tết rán
Bò bít tết nghe qua có vẻ là một món ăn khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, nếu là Bò bít tết của Áo thì hẳn nhiên nó sẽ là một trong những món ngon của Châu Âu mà du khách nhất định phải thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước này. Mặc dù không phải là quê hương của món bò bít tết rán nổi tiếng, nhưng từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của nước Áo. Đến thăm các gia đình tại Áo, đừng ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của bò bít tết rán trong mọi bữa ăn, vì từ lâu nay, bò bít tết được xem là món ăn quốc gia ở đất nước này. Bít tết bò rán truyền thống theo phong cách Áo được làm từ thịt bê cắt lát mỏng, sau đó người ta đập để làm mịn thịt. Tiếp theo thịt sẽ được nhúng vào bột mì, trứng và vụn bánh mì, rồi chiên bằng bơ hoặc mỡ lợn trong thời gian không quá 4 phút. Đôi khi thịt bê sẽ được thay thế bằng thịt lợn. Thường thì bít tết sẽ được phục vụ kèm với salad khoai tây và một lát chanh, tuy nhiên để thưởng thức một đĩa bò bít tết rán đậm chất Áo, hãy ăn kèm với khoai tây nướng ( hoặc khoai tây chiên), một lát chanh, một ít rau mùi tây và nước sốt việt quất đậm đà lạ miệng.
6. ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH ÁO BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA


Vienna
Là thủ đô của Áo, Vienna có lẽ là thành phố du lịch thu hút đông đảo du khách bốn phương.
Không chỉ sở hữu nét cổ kính của rất nhiều cung điện, lâu đài, viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, quảng trường cổ, Vienna còn toát lên vẻ đẹp năng động, hiện đại của một thành phố âm nhạc diệu kỳ.
Đến Vienna, du khách có thể ghé thăm dinh thự của dòng họ Habsburg, một trong những hoàng tộc có thế lực nhất châu Âu thời kỳ cận đại hoặc hòa vào những buổi biểu diễn nhạc kịch đường phố, những vở opera trong các nhà hát lịch lãm.

Mostviertel
Mostviertel là miền đất duyên dáng và quyến rũ nằm ở góc phía Tây Nam vùng Lower nước Áo. Dải đất thần tiên này khoác lên mình vẻ đẹp hòa quyện giữa những ngọn đồi cỏ thoai thoải phía Bắc và những đỉnh núi gồ ghế tuyết phủ phía Nam.
Điều này khiến cho Mostviertel trở thành một trong những nơi thu hút du lịch trứ danh trong và ngoài nước. Vào dịp cuối tuần, bạn có thể tha, gia các hoạt động như picnic, trượt tuyết, thăm thú viện bảo tàng, các khu di tích tại đây.

Salzburg
Với những tín đồ yêu nhạc cổ điển, Salzburg hẳn là điểm đến không thể bỏ qua khi tới Áo bởi nơi đây là quê hương của nhạc sĩ vĩ đại người Áo W.A.Mozart (1756 – 1791).
Ở Salzburg, bạn có cơ hội tham quan nơi sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart và ngắm nhìn những đồ vật gắn liền với tên tuổi tài năng âm nhạc của ông.
Để thỏa mãn đam mê âm nhạc, du khách có thể tham gia tour du lịch The Sound of Music tại Salzburg hoặc ngắm nghía những gian phòng trưng bày nghệ thuật đặc biệt, hay lang thang ở những khu chợ ẩm thực.

Innsbruck
Nếu muốn thể hiện đam mê chụp ảnh thì thủ phủ bang Tirol miền tây nước Áo hẳn là nơi lý tưởng cho bạn.
Những ngọn núi Apls tuyết phủ trắng xóa làm nền cho những tòa nhà đủ đầy màu sắc uốn mình trên dòng sông Inn xanh mát chắc chắn là khung cảnh tuyệt diệu nhất mà bạn muốn in dấu trên tấm thiếp du lịch của mình. Ngoài ra, bạn và gia đình có thể tham gia các hoạt động trượt tuyết mùa đông bên các sườn núi Apls hàng năm.
Innsbruck còn có một số điểm tham quan tuyệt vời khác như Lâu đài Ambras, khu Bảo tàng nghệ thuật dân gian, Giáo hội Tòa án và khá nhiều các quán bar, spa để bạn thư giãn cả ngày lẫn đêm.
HALLSTATT


Là một trong những “viên ngọc quý” của miền phương Bắc nước Áo, thị trấn Hallstatt nhỏ xinh nằm yên bình trên hồ Hallstatt trở thành điểm dừng chân hoàn hảo cho bất cứ ai tìm kiếm sự thư thái và thơ mộng.
Bạn có thể khám phá Hallstatt bằng cách leo núi, đi bộ đường dài, chèo thuyền, khám phá các hang động đá, mỏ muối và vẻ đẹp hoang dã của nhiều vùng lân cận.
Đến Vienna, du khách có thể ghé thăm dinh thự của dòng họ Habsburg, một trong những hoàng tộc có thế lực nhất châu Âu thời kỳ cận đại hoặc hòa vào những buổi biểu diễn nhạc kịch đường phố, những vở opera trong các nhà hát lịch lãm.

Albach
Được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, ngôi làng đáng yêu Albach mang đến cho bạn những phút giây thảnh thơi và tĩnh lặng đến không ngờ.
Albach hút hồn du khách bởi những ngôi nhà bằng gỗ nhỏ xinh có ban công phủ đầy hoa rực rỡ, những cánh đồng chăn nuôi gia súc rộng mênh mông, những nghệ nhân kiếm sống bằng các nghề thủ công truyền thống.
Albach được bình chọn là ngôi làng đẹp nhất ở Áo. Nếu tới đây, hẳn bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng cùng hương vị cuộc sống bình lặng và rất đỗi giản dị của người dân trong vùng.

Grossglockner Alpine
Con đường quanh co bấp bênh ở lưng chừng ngọn núi cao nhất Áo - Grossglockner hứa hẹn sẽ đưa bạn đến những nơi du lịch thú vị nhất như trung tâm của Công viên Quốc gia Hohe Tauern, đỉnh núi Grossglockner cao chót vót.
Người ta nói rằng, đi hết con đường tuyệt đẹp này là bạn đã khám phá gần như toàn bộ vẻ đẹp vùng núi đồi, thiên nhiên Áo. Một hành trình khó quên khi băng qua rừng, qua núi, đến những đồng cỏ vùng núi cao, rồi lại từ thung lũng nước xanh đến những vách đá cao sừng sững. Để khám phá con đường này, bạn có thể chọn các phương tiện như xe đạp, xe máy, bus hay thuê cho mình chiếc xe hơi cổ nha.

Lâu đài Hochosterwitz
Nằm trên đỉnh đá Dolomite cao 160m, tòa lâu đài thời Trung cổ Hochosterwitz giống như như vừa bước ra từ những trang truyện cổ tích.
Hàng năm, từ khoảng Lễ Phục sinh đến cuối tháng 10, thị trấn Sankt Veit an der Glan lại trở nên đông đúc, náo nhiệt khi hân hoan chào đón hàng triệu du khách ghé thăm một phần bên trong tòa lâu đài. Nếu muốn tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp thần tiên của mặt tiền tòa lâu đài tráng lệ này, bạn sẽ phải đi bộ dọc theo con đường dài 620m, qua 14 cánh cửa trước khi vào bên trong đó.
7. MUA SẮM, MUA QUÀ CHO NGƯỜI THÂN


Thực phẩm và đồ uống
Nếu tới nước Áo xinh đẹp thì bạn không nên bỏ qua cơ hội được ăn ngon mặc đẹp nhé. Những món ăn ngon, đặc sản địa phương chính là món quà vô cùng ấn tượng về làm quà cho người thân và bạn bè. Một chai rượu vang, bánh Sacher, Mozart bóng, bánh kẹo của Demel, Chocolate, bánh Lebkuchen (tương tự như bánh gừng), dầu hạt bí ngô Styria, hạt bí ngô, thịt hun khói…đấy chính là những đồ ăn đặc sản của Áo bạn nên cân nhắc để mua nhé. Những đồ thực phẩm của Áo có đặc điểm là để được rất lâu nên bạn hoàn toàn yên tâm để mua về nhé.

Quần Sooc da truyền thống có dây đeo
Với câu hỏi du lịch Áo nên mua gì làm quà? thì câu trả lời tốt nhất có bạn đó chính là quần Soóc da truyền thống có kèm dây đeo. Loại quần này chủ yếu thường dành cho những em nhỏ. Vậy nên nếu như gia đình của bạn có trẻ nhỏ thì nhất định bạn hãy mua món đồ dễ thương này về nhé.

Đồ sứ
Đồ sứ là một món quà vô cùng đặc biệt ở nước Áo. Những món sứ được trang trí vô cùng tinh tế và tỉ mỉ với những màu trang nhã, lịch sự sẽ vô cùng phù hợp để trở thành món quà biếu cho người thân ở nhà. Các nghệ nhân ở Áo đã truyền vào những món đồ sứ những cái hồn tạo nên sự khác biệt với các hàng gốm sứ của các nước khác. Tuy đồ sứ khá nặng nhưng bạn nhớ mua một vài món về làm quà nhé.

Cà phê
Theo kinh nghiệm du lịch Áo, bạn nên thưởng thức Cafe tại đây vì đây cũng chính là món quà độc đáo nên mua khi đi du lịch Áo không thể thiếu. Cafe của Áo mang một chất đậm đà vô cùng thơm ngon và thú vị. Những cây cafe được trồng trên đất Áo, nguyên chất là món quà bạn nên bỏ trong vali khi trở về nhé.

Trang phục truyền thống
Trang phục truyền thống của nước Áo được gọi tên là Tracht với thiết kế khá đơn giản. Ngày nay người Áo không mặc loại trang phục này thường xuyên những vẫn mặc trong đám cưới hoặc các ngày lễ hội.
Tổng hòa của bộ trang phục truyền thống của Áo gồm:
Tracht: Được làm chủ yếu bằng len, da, vải lanh
Drincl: Thường được làm bằng lụa, bông chất lượng cao, lanh
Pinnafore: Khi diện trên trang phục nhằm cho biết tình trạng hôn nhân của một người phụ nữ
Ledehosen: Được làm bằng lanh, da, len
Steireranzug: Tạo bởi Loden
8. MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC


Ngôn ngữ chính thức ở Áo là tiếng Đức, và đây cũng là tiếng mẹ đẻ của 95% dân cư. Bên cạnh đó, còn có tiếng Slav và một số ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số khác. Tuy nhiên, Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở Áo nên khi đến Áo du lịch, du khách có thể giao tiếp bằng Tiếng Anh.
Xếp hàng là một trong những nét văn hóa của người Áo. Đến bất cứ nơi công cộng nào thì hãy bốc số thứ tự rồi vào đợi đến lượt mình, không được chen ngang, xô đẩy.
Cần lịch sự ở những nơi công cộng, không nên nói chuyện to, hạn chế sử dụng điện thoại….
Đến Áo, bạn có thể thỏa mãn đam mê mua sắm với các địa điểm mua sắm như:
Mariahilfer Str S - Đại lộ mua sắm lớn nhất ở Vienna, đến đây bạn có thể chọn cho mình những thứ hàng hiệu cao cấp hoặc nếu túi tiền của bạn eo hẹp hơn cũng có nhiều cửa hàng bình dân cho bạn chọn lựa.
Mở cửa hàng tuần từ 6:00 sáng đến 16:00 chiều, chợ trời Naschmarkt bán tất cả các mặt hàng từ hàng điện tử đến những món đồ gia dụng nhỏ.
Khu mua sắm Kohnmarkt với đa số là các cửa hàng cao cấp, có thể giúp những du khách hạng sang thỏa sức mua sắm.
Chi phí cho chuyến đi du lịch Áo (kết hợp Thụy Sĩ, Liechtenstein, Đức) 10-11 ngày khoảng 70-80 triệu đồng.
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Jubi Sat Jun 29, 2019 2:18 pm

Review kinh nghiệm du lịch Milan Ý tự túc giá rẻ chi tiết nhất!


Kinh đô thời trang thế giới vốn dĩ là tên gọi được nhiều người biết đến khi nhắc đến thành phố Milan Ý. Bên cạnh việc được xem là thiên đường mua sắm , du lịch Milan Italy còn rất nổi tiếng với những công trình kiến trúc vĩ đại bậc nhất thế giới. Hãy cùng mình khám khá thêm những nét đặc sắc của thành phố này thông qua kinh nghiệm du lịch Milan Italy tự túc dưới đây nhé.
Mục lục
• 1. Thành phố Milan ở đâu ?
• 2. Khách sạn khi du lịch Milan Italy tự túc
• 3. Kinh nghiệm đi lại ở Milan
◦ 3.1 Kinh nghiệm đi lại từ sân bay về trung tâm Milan Italy
◦ 3.2 Đi lại trong trung tâm thành phố Milan Ý
◦ 3.3 Kinh nghiệm đi lại từ thành phố khác đến Milan Italy
• 4. Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Milan
◦ 4.1 Trung tâm mua sắm Quadrilatero d’Oro:
◦ 4.2 Thánh đường Duomo-điểm du lịch Milan nổi tiếng nhất:
◦ 4.3 Nhà hát Opera La Scala:
◦ 4.4 Art Gallery Brera
◦ 4.5 Công viên Sempione
◦ 4.6 Một số địa điểm khác trong thành phố Milan:
◦ 4.7 Các địa điểm du lịch gần Milan chỉ cách 1-2h đi tàu
• 5. Ăn chơi gì ở Milan, ẩm thực Milan
• 6. Mua sắm ở Milan Ý
• 7. Lịch trình du lịch Milan Italy
• 8. Chi phí du lịch Milan Ý tự túc
• 9. Kinh nghiệm du lịch Milan Ý tự túc
• Đánh giá bài viết
1. Thành phố Milan ở đâu ?


Bản đồ du lịch Milan Ý
Theo như bản đồ Du lịch Ý phía trên, Milan là thành phố lớn thứ hai của Italia ( sau Rome) và nằm ở miền Bắc nước Ý. Kinh đô thời trang nước Ý là thành phố lớn thứ 5 châu âu với hơn 1,3 triệu dân. Là một thành phố quốc tế, Milan có hơn 13% dân số là người nước ngoài và được xếp hạng top 15 thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
Thành phố Milan nổi tiếng về thời trang, dẫn đầu trên thế giới về thiết kế y phục kiểu mới cho phụ nữ. Nơi đây được mệnh danh là một trong những kinh đô thời trang của thế giới cùng với New York, Paris, và London. Các thương hiệu thời trang nổi tiếng ở Kinh đô thời trang thế giới Milan có thể kể đến như Valentino, Gucci, Versace, Prada, Armani và Dolce & Gabbana. Tất cả các nhãn hàng thời trang xa xỉ này hiện đều được đặt trụ sở chính tại đây.
2. Khách sạn khi du lịch Milan Italy tự túc
Hôm mình đi du lịch Milan Italy thì mình ở tại nhà của một chị người Viiệt. Nhà cách nhà ga trung tâm tầm 20 phút đi tram+ bộ. Giá 60€ 1 đêm. Bạn nào cần liên hệ thì inbox mình nhé.
Kinh nghiệm du lịch Milan Ý tự túc là bạn nên thuê chỗ nào gần bến tàu hay khu quảng trường nhà thờ Duomo để tiện đi lại giữa các điểm tham quan.
Dùng link này để đăng ký tài khoản Airbnb và book phòng sẽ được giảm giá 55 USD cho lần book phòng và trải nghiệm Airbnb đầu tiên ( mã giảm giá lớn nhất hiện nay). Hoặc các bạn có thể đăng kí tài khoản tại Booking sẽ được nhận 15€ sau khi hoàn thành lần đặt phòng đầu tiên nhé. (tiền về tài khoản của bạn luôn).
3. Kinh nghiệm đi lại ở Milan
3.1 Kinh nghiệm đi lại từ sân bay về trung tâm Milan Italy
Bạn có thể đi xe bus hoặc tàu để về trung tâm đều được. Sân bay cách trung tâm khoảng 50km vì thế thời gian di chuyển cả 2 phương tiện này đều rơi vào khoảng 50 phút.
Đi tàu: 13€
Đi bus: 8€
3.2 Đi lại trong trung tâm thành phố Milan Ý
Giao thông công cộng ở Milan Ý đi lại khá tiện lợi. Bus, tram, tàu điện ngầm đều cùng 1 loại vé.
Bạn có thể tham khảo giá vé như sau:
• One way ticket: 1,5€ ( hiệu lực 90 phút)
• One day unlimited ticket: 4,5€
• 2 day: 8,25€
• One week unlimited ticket: 11,5€
• Vé hop on hop off:
1 ngày: 20€
2 ngày: 24€
Nếu chủ yếu chỉ đi các địa điểm du lịch Milan ở trung tâm thì không cần mua vé hop on hop off. Hôm mình du lịch Milan Italy tự túc thì mình mua loại vé 1 day ticket 4,5€. Bạn tuyệt đối đừng nên thuê xe di chuyển khi du lịch Milan Italy nhé. Hôm mình đi cũng có hỏi ý kiến khá nhiều người và được một bạn Ý tư vấn là tuyệt đối không nên đi. Đến đây rồi mới thấy không sai chút nào luôn.
3.3 Kinh nghiệm đi lại từ thành phố khác đến Milan Italy
Nếu như bạn muốn di chuyển từ một thành phố nào khác đến thủ đô nước Ý thì có thể xem xét đến tàu hoặc xe bus. Rẻ nhất nếu đi bus là Flixbus. Còn đi tàu thì người Ý hay dùng hãng Trenitalia. Nếu muốn chắc chắn bạn nên xem vé thêm trên trang omio.com. Đây là trang so sánh giá vé nhiều phương tiện giao thông ở các điểm đến rất hay. Đối với các chặng tàu dài thì nên mua vé online giá sẽ rẻ hơn một chút. Bạn chỉ nên đặt vé online khi xác định chính xác giờ khởi hành thôi nha. Còn không thì vẫn nên đến bến tàu mua tại ticket office hoặc máy bán vé.
Thời gian từ Milan đến một số thành phố du lịch Ý nổi tiếng khác như:
• Venice: 3h
• Verona :2h
• Cinque Terre: 3,5h
• Florence: 3,5h
• Rome: 6-7h
4. Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Milan
Du lịch Milan Ý thì nhất định bạn nên ghé qua những điểm đến nổi tiếng mang lại tên tuổi cho kinh đô thời trang thế giới này. Mình liệt kê ra đây những địa điểm du lịch Milan nổi tiếng nhất bạn nên đến nhé.
4.1 Trung tâm mua sắm Quadrilatero d’Oro:


Trung tâm mua sắm Quadrilatero d’Oro
Là kinh đô thời trang thế giới thì dĩ nhiên địa điểm du lịch Milan Italy mà bạn không thể bỏ qua khi tới đây chính là Quadrilatero d’Oro. Nơi này i hội tụ rất nhiều những cửa hàng của các hãng thời trang nổi tiếng thế giới như Versace, Dolce & Gabbana, Prada, Gucci, Louis.
Ngoài ra khu trung tâm mua sắm này còn được xem là một di tích lịch sử quan trọng ở thành phố Milan Ý vì đây chính là trung tâm thương mại lâu đời nhất trên thế giới đấy.
4.2 Thánh đường Duomo-điểm du lịch Milan nổi tiếng nhất:


Thánh đường Duomo
Được xây dựng từ thế kỉ thứ 14 trong suốt hơn 5 thế kỷ (hơn 500 năm đấy), thánh đường Duomo không chỉ là nơi diễn ra các buổi lễ mà còn là điểm đến du lịch Milan nổi tiếng nhất hiện nay. Thánh đường thu hút với lối kiến trúc Gothic hoành tráng được trang trí với những hoạ tiết tỉ mỉ và vô cùng tinh xảo.
Nhà thờ Milan là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới ngày nay. Nhà thờ bao phủ diện tích gần 12.000 mét vuông với sức chứa hơn 40 nghìn người. Công trình này là tòa nhà dễ nhận biết nhất ở thành phố Milano Ý và cũng là biểu tượng du lịch Milan mà bất kể khách du lịch Ý nào cũng sẽ biết đến.
Bạn có thể leo lên mái nhà để có cơ ngắm toàn cảnh thành phố. Tuy nhiên leo cầu thang hay đi thang máy đều mất phí hết nhé. Nếu bạn có ý định leo lên mái nhà ngắm cảnh hoặc tham quan 1 số khu vực đặc biệt của nhà thờ thì giá vé như sau:
• Free: Trẻ em dứoi 6 tuổi. Người tàn tật.
• Duomo Pass A: Người lớn– €17.50 .Trẻ em 6-12t: €9.00
• Cathedral Terraces by lift
• Duomo Museum
• Archaeological Area
• San Gottardo Church
• Duomo Pass B: Adults – €13.00 Children 6-12: €7.00
• Cả 2 vé trên đều vào được các địa điểm giống nhau. Điều khác duy nhất là pass A lên đỉnh tháp nhà thờ bằng thang máy còn pass B là đi bộ nhé. Bạn lưu ý nên đặt vé online trước nếu có ý định mua vé. Vì xếp hàng đợi mua vé đông lắm. Hoặc bạn có thể mua vé Skip the line 25€ nếu không muốn đợi. Thật sự là điểm du lịch Milan Ý này đông khủng khiếp luôn.
Ngoài ra họ cũng có bán vé rời cho từng địa điểm trong khu quảng trường này. Bạn có thể xem giá vé tại trang web chính thức của nhà thờ.
Để đến được khu quảng trường nhà thờ Duomo bạn đi metro M3 line màu vàng và dừng tại trạm Duomo nhé.
4.3 Nhà hát Opera La Scala:


Nhà hát Opera La Scala
Du lịch Milan Ý tuy không có nhiều địa điểm đẹp nhưng lại có những nơi bạn không thể bỏ qua. Trong đó phải kể đến đó là nhà hát opera lớn nhất thế giới La Scala. Nhà hát opera này được xây dựng vào năm 1778 và đã có tuổi thọ 241 năm tính đến ngày nay. Từ bên ngoài, Teatro alla Scala có một diện mạo kín đáo, với mặt tiền kiểu tân cổ điển đơn giản. Vẻ đẹp tráng lệ của tòa nhà được lưu giữ trong nội thất với những cây cột được trang trí công phu và đèn chum khổng lồ.
Thành phố Milan Italia có một lịch sử opera lâu đời, nơi đã sản sinh ra một số ca sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới. Ngày nay nhà hát này cũng được công nhận ở tầm quốc tế về thiết kế và âm thanh.
Giá vé vào cổng tham quan:
• Người lớn: 9€
• Trẻ em dưới 12t. người tàn tật: miễn phí
• Học sinh, người già trên 65t : 6€
Giờ mở cửa: 9.00-17h30
4.4 Art Gallery Brera


Art Gallery Brera
Trung tâm nghệ thuật nổi tiếng của Ý: nơi lưu giữ hơn 400 tác phẩm tranh vẽ nghê thuật nổi tiếng bậc nhất của nước Ý.
Giá vé: 12€ người lớn. học sinh EU từ 12-25t: 8€
4.5 Công viên Sempione
Công viên Sempione là một trong những khu vực xanh lớn nhất trong thành phố. Công viên nổi tiếng với một trong những tác phẩm kiến trúc tân cổ điển đẹp nhất trong thành phố- Arch of Peace (Cổng vòm Hòa Bình).


Cổng vòm Hòa Bình
Cổng vòm được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 theo sự chỉ đạo của Napoleon, mặc dù vị trí của công trình này có nguồn gốc từ thời La Mã. Ngoài ra trong công viên này còn có Lâu đài Castello Sforzesco. Lâu đài đóng cửa vào Thứ Hai và một số ngày lễ.
Tham khảo: Florence- điểm đến hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch ý
4.6 Một số địa điểm khác trong thành phố Milan:
• Nhà thờ Chiesa di San Maurizio tại trung tâm Milan được xây dựng từ thế kỷ 16 với những công trình tôn vinh lịch sử cổ đại của Italia.
• Padiglione d’Arte Contemporanea (Hội trường Nghệ thuật Đương đại) là phòng trưng bày nghệ thuật đương đại hàng đầu của Milan.
• Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Museo Civico di Storia Naturale di Milano) : sở hữu các triển lãm chuyên đề về khoáng vật học, hóa thạch học, nhân học, động vật có xương sống và động vật không xương sống.
• Nhà thờ Santa Maria Delle Grazie: Nhà thờ này nổi tiếng nhờ có một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất trong lịch sử: Bữa ăn tối cuối cùng của Leonardo Da Vinci. Bữa ăn tối cuối cùng được đặt trong phòng ăn nhà thờ. Không mất phí vào nhà thờ nhưng sẽ mất phí để ngắm bức tranh bữa ăn tối cuối cùng.
4.7 Các địa điểm du lịch gần Milan chỉ cách 1-2h đi tàu
• Hồ como:1h
• Hồ Garda: 2h
• Verona: 2h
• Bergamo: 1h
• Arona lake, Stresa lake: 1h
• Parma: 1-1,5h


Con hẽm nhỏ ở hồ como
5. Ăn chơi gì ở Milan, ẩm thực Milan
Mình được một anh bạn người Milan Ý chỉ cho một số tiệm ăn ngon bạn có thể tham khảo như sau:
Pizza AM: ăn pizza ngon, thường phải xếp hàng đợi khá lâu vào cuối tuần.
Pomet Milano: tiệm này cũng bán pizza nhưng giá rẻ hơn nhiều.
Osteria del Lazzaretto : Phục vụ món Ý, hải sản, giá rẻ.
6. Mua sắm ở Milan Ý
Thành phố Milan có rất nhiều những sản phẩm, mặt hàng vô cùng đặc sắc tinh tế được rất nhiều khách du lịch Ý yêu chuộng như: khăn quàng cổ, thủy tinh, già dép, quần áo, đồ da. Nếu bạn là tín đồ shopping thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội mua sắm tại kinh đô thời trang thế giới này nhé.
Một số Outlet nổi tiếng bạn có thể ghé khi du lịch Milan Ý tự túc :
• SERRAVALLE DESIGNER OUTLET: tập trung hơn 300 nhãn hàng thời trang nổi tiếng thế giới
• VICOLUNGO THE STYLE OUTLETS: cách 30 phút từ trung tâm với hơn 150 gian hàng.
• FIDENZA VILLAGE: nằm ở giữa đoạn đường từ Milan đến Bologna với hơn 120 hãng thời trang thế giới.
• FRANCIACORTA OUTLET VILLAGE: nằm theo hướng hồ Garda, chưa đến 1h đồng hồ từ trung tâm Milan với hơn 160 cửa hàng như Adidas, Baldinini, Beretta, Borbonese, Braccialini, Brooks Brothers, Calvin Klein, Loriblu, Nike, Patrizia Pepe, Pinko, Pollini, Puma, Twin Set, Tommy Hilfiger
• SCALO MILANO OUTLET & MORE: chỉ 15 phút từ trung tâm Milan với hơn 130 gian hàng.
7. Lịch trình du lịch Milan Italy


Lịch trình du lịch Milan Italy
Ngày 1: khám phá tất cả các địa điểm du lịch Milan nổi tiếng trong trung tâm . Bắt đầu từ nhà ga trung tâm bạn dừng tại trạm Duomo (7 phút) để đến khu quảng trường Duomo. Ngay cạnh đó là trung tâm mua sắm và nhà hát Opera luôn. Từ đây có thể đi bộ đến khu bảo tàng Brera và công viên Sempione hoặc đi Metro nhé.
Ngày 2: hồ Como.
Tham khảo: Review du lịch hồ Como – viên ngọc quý của nước Ý !
Lịch trình có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nhu cầu sở thích cá nhân của mỗi người. Nếu chỉ có 1-1,5 ngày ở Milan bạn có thể chỉ cần đi khu quảng trường Duomo và trung tâm mua sắm sau đó đi Como là đủ. Nhà thờ Duomo nằm ngay bên cạnh trung tâm mua sắm luôn nhé.
8. Chi phí du lịch Milan Ý tự túc
Khách sạn: 60€ 2 đêm đã share
Ăn uống: 35€ 1 ngày
Đi lại: 4,5€ ngày đầu. 14€ vé 2 chiều đi hồ Como
Vé Duomo 25€
Chi phí du lịch Milan Italia tầm trung vào khoảng 170€ 2 ngày.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch venice Ý tự túc 2 ngày
9. Kinh nghiệm du lịch Milan Ý tự túc

• Khách du lịch Milan ý rất đông. Bạn nên chú ý cẩn thận kẻo bị móc túi ở các khu đông người như bến tàu, khu quảng trường Duomo.
• Nên mua vé skip the line nếu có ý đinh vào các khu tham quan, đợi xếp hàng không nỗi đâu.
• Nếu có người hỏi thăm hoặc nhờ giúp đỡ tốt nhất cứ nói không biết. Móc túi trà trộn khắp nơi ở Ý.
• Thuê khách sạn tại khu bến tàu sẽ rẻ hơn khu quảng trường. Nên thuê ở đây rồi mua vé 1 day để đi lại cho tiện. Bạn mua vé tại cửa hàng tạp hoá dưới khu tầng lầu bến tàu.
• Mình thấy nhiều du khách thường bỏ qua Milan khi du lịch Ý nhưng đối với cảm nhận cá nhân mình thì Milan rất đẹp và đáng để đi đấy.
• Clip ngắn về thành phố Milano Italy


Yury Sirri Nakvas
1.9K subscribers
Milano City Hyperlapse Italy Time Lapse Italia


An error occurred.

Try watching this video on www.youtube.com, or enable JavaScript if it is disabled in your browser.

Hy vọng với cẩm nang du lịch Milan Italy tự túc trên sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình chuẩn bị chuyến đi sắp tới nhé.
Đánh giá bài viết
cám ơn bạn
Jubi

Jubi


Back to top Go down

Jubi lượm lặt châu Âu  Empty Re: Jubi lượm lặt châu Âu

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum