Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

 Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử Empty Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử

Post by MAGA on Wed Sep 16, 2020 2:44 am

Nhiều nước châu Á muốn ông Trump tái đắc cử?


14/09/20 05:10 GMT+7

Đồng minh, đối tác của Mỹ ở châu Á đánh giá ứng viên Joe Biden có thể sẽ có lập trường thân thiện hơn với Bắc Kinh, gây suy yếu ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này.

Trong một bài viết mới đây cho tạp chí Foreign Policy, PGS James Crabtree thuộc ĐH Quốc gia Singapore nhận định so với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang gặp phải một số vấn đề nhất định trong vạch ra đối sách về Trung Quốc (TQ) cho nhiệm kỳ của ông nếu đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Điều này khiến một số đồng minh và đối tác châu Á của Washington lo ngại một chiến thắng của ông Biden sẽ là hồi kết cho lập trường cứng rắn với Bắc Kinh mà ông Trump đang theo đuổi, nhường chỗ cho một nước Mỹ mới mềm yếu hơn.

Trung Quốc không phải là ưu tiên của Joe Biden?

Trong diễn văn tiếp nhận đề cử tại kỳ đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 8, ông Biden cho biết một số ưu tiên hàng đầu khi trở thành tổng thống là giải quyết dứt điểm đại dịch COVID-19, hòa giải mâu thuẫn sắc tộc và đảo ngược các chính sách kinh tế được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội Mỹ của tổng thống Trump.

Có thể thấy ông Biden không đả động gì tới các vấn đề TQ cũng như đường lối đối ngoại về tổng thể của ông Biden sẽ ra sao. Không có thông tin chính thức, các nước châu Á buộc phải sử dụng những dữ liệu sẵn có để dự đoán một kịch bản khả dĩ nhất và hầu hết các dự đoán này đều vẽ ra một bức tranh khá tiêu cực.

Đơn cử, theo cựu quan chức ngoại giao Singapore Bilahari Kausikan, hiện ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng hoặc bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền ông Joe Biden là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama - bà Susan Rice. Trước đó, ông Biden cũng từng có ý định chọn bà làm liên danh tranh cử nhưng sau đó lại đổi sang thượng nghị sĩ Kamala Harris - nhiều khả năng là do muốn tranh thủ năng lực giải quyết các vấn đề đối nội của nhân vật này.

Nhận xét về bà Rice, ông Kausikan thẳng thừng đánh giá bà là “một thảm họa” cho chính sách của Mỹ về TQ vì có lập trường quá “nhu nhược”. “Bà Susan Rice là một trong những quan chức ở Washington kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cạnh tranh ở TQ để giải quyết những việc cấp bách hơn như biến đổi khí hậu. Quan điểm này quả thực cho thấy bà thiếu hiểu biết trầm trọng về bản chất của trật tự quốc tế hiện này. Ông Joe Biden mà chiến thắng thì chúng ta sẽ lại quay sang nuối tiếc tầm nhìn của ông Donald Trump mất thôi” - ông Bilahari Kausikan tuyên bố.

 Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử 0f1c3ba7b1e458ba01f5
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tiếp đón cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông hồi tháng 8-2018. Ảnh: AFP

Nhiều nước châu Á không tin tưởng Joe Biden

Ngoài Singapore, đồng minh Đông Á chiến lược của Mỹ là Nhật cũng hết sức quan ngại về sách lược TQ vẫn còn quá mơ hồ của ứng viên Joe Biden, trong khi ngày bầu cử chỉ còn hơn một tháng nữa. Trong một bài viết trên tạp chí The National Interest hồi tháng 4 với tiêu đề “The Virtues of a Confrontational China Strategy” (tạm dịch: Những ưu điểm của chiến lược đối đầu với Trung Quốc), một quan chức Tokyo giấu tên cho rằng chính sách với TQ dưới thời Tổng thống Obama luôn ưu tiên bắt tay thỏa hiệp với TQ hơn là cạnh tranh để đảm bảo lợi ích quốc gia. Trong khi đó, chính sách của Tổng thống Trump dù không hoàn hảo nhưng hướng tiếp cận cứng rắn của ông với Bắc Kinh lại tốt hơn cho môi trường chính trị quốc tế về dài hạn cũng như được sự ủng hộ của các nước khác.
Anonymous

MAGA
Guest


Back to top Go down

 Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử Empty Tưởng sao, hoá ra toàn là tin từ báo việt cộng.

Post by XL on Wed Sep 16, 2020 7:03 am

Mấy thằng việt cộng muốn Trump thắng cử rồi cứ gán ghép là "nhiều nước Á châu" muốn thế. Mắc cười quá!
Anonymous

XL
Guest


Back to top Go down

 Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử Empty Re: Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử

Post by XLG on Wed Sep 16, 2020 9:10 am

XL wrote:Mấy thằng việt cộng muốn Trump thắng cử rồi cứ gán ghép là "nhiều nước Á châu" muốn thế. Mắc cười quá!

mấy thèng VC teo dái khi nghe tin Trump tái thắng cử thôi, tại vì tụi Vc còn ẩn náo sống lậu tại Mỹ nhiều lắm , Trump còn tồn tại là cứ niếu đầu cha mả mẹ tụi Vc này tống vế cái xứ cội nguồn VC của chúng mà sống tiếp hén .... :Giggling: :Giggling: :Giggling:
Anonymous

XLG
Guest


Back to top Go down

 Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử Empty Re: Nhật, Ấn muốn tổng thống Trump tái đắc cử

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum