Our forum runs best with JavaScript enabled !

Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

 Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ  Empty Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Post by NYT Thu Dec 17, 2020 2:29 pm

Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ
17/12/2020Bộ Tài Chính Mỹ lần đầu tiên chính thức xem Việt Nam, cùng với Thụy Sĩ, là quốc gia thao túng tiền tệ, cáo buộc hai đối tác thương mại này can thiệp một cách không công bằng vào thị trường hối đoái. Bị cáo buộc thao túng tiền tệ như vậy, Việt Nam và Thụy Sĩ sẽ phải thương lượng với Hoa Kỳ và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF để giải quyết vấn đề.

 Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ  1
Ảnh tư liêu : Tiền đồng tại một ngân hàng ở Hà Nội, Việt Nam. AP - Chitose Suzuki

(RFI) - Đây là lần thứ ba, chính quyền Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ lên một quốc gia, lần đầu là vào năm 1994 và lần thứ hai là vào năm 2019 đối với Trung Quốc, khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang thương lượng một thỏa thuận thương mại. Sau đó, Washington đã không còn xem Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ nữa, nhưng bộ Tài Chính Mỹ vẫn xếp đồng nhân dân tệ vào danh sách các đồng tiền cần phải theo dõi.

Theo tờ New York Times, quyết định ngày hôm qua, 16/12/2020, của bộ Tài Chính Mỹ, xem Việt Nam là một quốc gia thao túng tiền tệ là biện pháp mới nhất của chính quyền Trump nhắm vào các hành vi thương mại của nước này. Ngay từ tháng 10, Washington đã mở điều tra để xem Việt Nam có đã cố tình hạ thấp giá trị của tiền đồng để hàng hóa xuất khẩu của nước này có giá rẻ hơn hay không. Vào tháng trước, cũng viện lý do Hà Nội hạ thấp giá trị tiền đồng, Hoa Kỳ đã áp các thuế mới đối với lốp xe hơi và xe tải nhập từ Việt Nam.

Nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây kể từ khi chính quyền Donald Trump tăng thuế và ban hành các hạn chế khác nhắm vào hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Cho nên, thâm thủng mậu dịch của Mỹ với Việt Nam đã tăng thêm.

Cần chờ xem tân bộ trưởng Tài Chính của chính quyền Joe Biden sẽ giữ nguyên hay bãi bỏ nhãn thao túng tiền tệ đối với Việt Nam. Chính quyền Biden hiện chưa nói rõ là có sẽ tiếp tục chính sách của Donald Trump gây áp lực đối với Việt Nam hay không. Nhưng theo tờ New York Times, các thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ, cũng như các công đoàn ở Mỹ, vẫn chủ trương là phải có biện pháp thương mại cứng rắn đối với những nước bị xem cố tình hạ giá đồng tiền của họ, khiến cho hàng xuất khẩu của Mỹ có giá đắt hơn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về thao túng tiền tệ, khẳng định là chính sách quản lý tiền tệ của Việt Nam chỉ nhằm « kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, chứ không nhằm tạo ra lợi thế không công bằng trong thương mại quốc tế. ». Còn phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam thì chỉ ra tuyên bố : « Việt Nam duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên ».
Anonymous

NYT
Guest


Back to top Go down

 Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ  Empty Re: Mỹ chính thức cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Post by Mỹ áp thuế hàng VN Tue Dec 22, 2020 4:16 pm

21/12/2020

Chính quyền Trump Áp thuế đối với Việt Nam có thể là đòn thương mại cuối cùng của Trump trước khi rời nhiệm sở - theo các chuyên gia.

https://www.reuters.com/article/usa-trade-vietnam/update-1-trumps-final-trade-jab-may-be-tariffs-on-vietnamese-goods-experts-idUSL1N2J115F

WASHINGTON / HANOI (Reuters) -Tổng thống Donald Trump có thể sẽ công bố các mức thuế đề xuất đối với hàng hóa Việt Nam trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng Giêng, các chuyên gia tiền tệ và thương mại cho biết, sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ coi đối tác thương mại đang phát triển của Hoa Kỳ là “kẻ thao túng tiền tệ” vào tuần trước.

Các công ty Hoa Kỳ nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sẽ phải chịu các mức thuế quan trọng từ cuộc điều tra "Mục 301" của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về các thực tiễn định giá tiền tệ, các chuyên gia nói. Kết quả của cuộc thăm dò, chạy song song với cuộc xem xét của Kho bạc được công bố vào tuần trước, có thể được công khai ngay sau ngày 7 tháng 1. Deborah Elms, giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á có trụ sở tại Singapore. Các công ty Mỹ đã nhập khẩu khoảng 65 tỷ USD hàng hóa từ Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020, so với 66,6 tỷ USD của cả năm 2019. Thuế quan có thể đánh vào doanh thu hơn 400 tỷ USD trong lĩnh vực may mặc và giày dép của Mỹ, cùng với nội thất, điện tử và gia dụng Các mặt hàng. “Sẽ có những hậu quả kinh tế,” Elms nói trong một sự kiện web hôm thứ Sáu do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại Việt Nam.

Người phát ngôn của nhóm chuyển đổi của Biden đã không trả lời các câu hỏi về cuộc điều tra của Việt Nam hoặc các phát hiện của Kho bạc. Một phát ngôn viên của USTR cũng không trả lời.


Thông tin Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế với hàng Việt Nam: Bộ Công Thương nói gì?

Thứ Ba, 22/12/2020 06:18

http://congan.com.vn/tin-chinh/thong-tin-hoa-ky-tiep-tuc-ap-thue-voi-hang-viet-nam-bo-cong-thuong-noi-gi_104843.html

Anonymous

Mỹ áp thuế hàng VN
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum