Our forum runs best with JavaScript enabled !

Mike Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Mike Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses Empty Mike Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses

Post by Anti China Fri Dec 18, 2020 8:30 pm

Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses in Georgia Tech Speech

December 11, 2020 | Trevor Williams
U.S. Secretary of State Mike Pompeo used an appearance at Georgia Tech Wednesday to encourage vigilance against what he described as the Chinese Communist Party’s increasing encroachment on American campuses.

In a 15-minute speech followed by a dialogue with Georgia Tech President Angel Cabrera, the former spy chief turned top diplomat outlined the Trump administration’s sweeping view that China has co-opted legitimate educational exchange to steal American ideas, squelch free inquiry and spread its own ideology.

Chinese funds, presumably including the tuition payments of more than 372,000 inbound students, are being used as leverage to curb academic freedom, he argued, saying many U.S. institutions have begun to “censor themselves” due to an unhealthy reliance on Chinese cash.

The U.S. Department of Education has tracked $1.3 billion that universities have received from Chinese sources since 2013.

Mr. Pompeo called out multiple schools by name for bowing to Chinese pressure, saying the president of the Massachusetts Institute of Technology declined to host his speech over concern that it would offend Chinese students and faculty. (MIT denied this in a statement to the Wall Street Journal, instead citing COVID-19 concerns.)

Mr. Pompeo also alleged that on-campus Chinese Student and Scholar Associations are often controlled by the local embassies or consulates and used to project Chinese influence or source information.

He said China not only sends scientists, technologists and students with the goal of extracting useful information, but it has also hoodwinked American academics, especially ethnically Chinese ones, into participating in these aims by funding them through government-backed talent recruitment programs.

Read more: https://www.globalatlanta.com/pompeo-warns-of-chinese-influence-on-u-s-campuses-in-georgia-tech-speech/
Anonymous

Anti China
Guest


Back to top Go down

Mike Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses Empty Re: Mike Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses

Post by Đại học Mỹ bị TQ mua Tue Dec 22, 2020 7:59 pm

Ngoại trưởng Pompeo: Các trường đại học Mỹ đã 'bị Bắc Kinh mua chuộc'
Thanh Hương • 18:36, 10/12/20•

Mike Pompeo Warns of Chinese Influence on U.S. Campuses Ntdvn_gettyimages-1230031559-pompeo-1200x800-1


Vào ngày 9/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo rằng các trường đại học Mỹ đang trở nên “nghiện tiền của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, trong khi Bắc Kinh thì đang nỗ lực "hút" các nghiên cứu tiên tiến của Mỹ về Trung Quốc.

“Rất nhiều trường đại học của chúng ta đã bị Bắc Kinh mua chuộc”, ông Pompeo nói trong bài phát biểu tại Viện Công nghệ Georgia, phác thảo những nỗ lực tích cực của Bắc Kinh nhắm vào các cơ sở nghiên cứu của Mỹ. Ông nói thêm rằng ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với giới học thuật và sinh viên Mỹ gây nguy hiểm cho tự do học thuật, vì nó tìm cách đàn áp những tiếng nói chỉ trích trong khuôn viên trường.

Ông Pompeo cảnh báo: “Người Mỹ phải biết Trung Quốc đang bôi nhọ các cơ sở giáo dục đại học của chúng ta vì mục đích riêng của nó, và những hành động đó làm suy giảm nền tự do của chúng ta và an ninh quốc gia Mỹ như thế nào. Nếu chúng ta không tự giáo dục bản thân, nếu chúng ta không trung thực về những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh dạy cho một bài học".

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ trích dẫn một cuộc điều tra gần đây của Bộ Giáo Dục cho thấy, Trung Quốc đã "hối lộ" các trường đại học Mỹ bằng nhiều hợp đồng và quà tặng có giá trị tổng cộng lên tới gần 1.5 tỷ đô la trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2020.

Ông Pompeo nói: “Chúng ta không thể cho phép chế độ chuyên chế này ăn cắp những thứ của chúng ta để xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người Mỹ chúng ta, hoặc mua chuộc các thể chế của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động này”.

Ông đưa ra trường hợp của Vera Zhou để làm nổi bật ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các trường đại học Mỹ. Zhou, một cư dân Hoa Kỳ, là sinh viên Đại học Washington và cũng là người Hồi (một dân tộc thiểu số tại Trung Quốc). Trong chuyến về thăm Trung Quốc vào năm 2017, cô đã bị đưa vào “trại cải tạo” trong 5 tháng sau khi cô bị bắt gặp đang sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để vượt tường lửa ở Trung Quốc và truy cập vào trang web của trường đại học Mỹ. Mẹ của cô và một nhà hoạt động nhân quyền cho người Trung Quốc đã phải cầu xin trường đại học giúp đỡ.

“Nhưng tại Đại học Washington, một phụ nữ tên là Sarah Castro, người đứng đầu văn phòng quan hệ Liên Bang, nói rằng trường đại học sẽ không giúp được gì vì thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la với Trung Quốc”, ông Pompeo cho biết.

Trường đại học trước đó đã phủ nhận rằng mối quan hệ của họ với Trung Quốc ảnh hưởng đến cách xử lý của họ đối với trường hợp của Zhou.

Cuối cùng Zhou được trả tự do và được phép quay trở lại Hoa Kỳ, “nhưng không phải là nhờ Đại Học Washington”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng nói thêm: “Các trường học sẽ còn đưa ra những quyết định tồi tệ nào nữa khi mà họ nghiện tiền của TQ? Những giáo sư sẽ hợp tác với TQ và giữ im lặng sao? Họ sẽ bỏ qua những hành vi trộm cắp và gián điệp chứ?”

Ngoại trưởng cũng nói rằng: "Các trường học Mỹ thường tự kiểm duyệt vì sợ làm mất lòng Trung Quốc" . Ông nói thêm: "MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts) không hứng thú với việc tổ chức bài phát biểu này của tôi" .  Đại học MIT phản bác: "Những lập luận của ngoại trưởng Mike Pompeo có thể xúc phạm tới sinh viên và giáo sư người Trung Quốc của MIT".

Bịt miệng người bất đồng chính kiến

Sinh viên Trung Quốc học tại các trường đại học Mỹ cũng là mục tiêu của Bắc Kinh, trong một nỗ lực mà ông Pompeo mô tả là một chiến dịch “đàn áp”.

Ví dụ, vào năm 2017, Yang Shuping, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Maryland, đã bị tấn công trên mạng Internet Trung Quốc sau khi cô ca ngợi “không khí tự do ngôn luận trong lành” có ở Hoa Kỳ nhưng không có ở Trung Quốc trong một bài phát biểu khai giảng.

Ông Pompeo nói: “Cô ấy đã bị các cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ quấy rối một cách khủng khiếp. Tôi hứa với bạn, đó không phải là ngẫu nhiên”. Yang cuối cùng đã phải lên tiếng xin lỗi vì nhận xét của mình.

Trong một trường hợp khác vào năm 2018, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Georgia đã trở thành mục tiêu của cảnh sát chìm. Những cảnh sát này đã gây áp lực buộc anh phải theo dõi các sinh viên khác, những người đã chỉ trích TQ.

Sinh viên này nói với Đài Á Châu Tự do: “Họ đã nhiều lần quấy rối tôi và yêu cầu tôi cung cấp cho họ thông tin về hoạt động của các nhà hoạt động dân chủ và bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài. Họ đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng”.

Trong khi đó, các lãnh sự quán Trung Quốc kiểm soát và cấp tài chánh cho Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc (CSSA) “để theo dõi sinh viên và thúc đẩy việc làm thân với Bắc Kinh”, theo ông Pompeo. Các hiệp hội CSSA có mặt tại hơn 100 trường đại học tại Hoa Kỳ.

Các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ, nằm trong khuôn viên của hàng chục trường đại học Mỹ, cũng được triển khai để tác động đến các sinh viên, giáo sư và quản trị viên người Mỹ, ngoại trưởng cho biết.

Ông Pompeo cũng nói thêm, Trung Quoc biết rằng “các trường đại học thiên tả tràn ngập chủ nghĩa chống Mỹ, và trở thành các mục tiêu dễ dàng cho thông điệp chống Mỹ của họ”.

Trộm cắp công nghệ

Ông Pompeo cũng đề cập đến trường hợp của giáo sư Fei-Ling Wang, một học giả chuyên về Trung Quốc tại Viện Công nghệ Georgia. Trong một chuyến đi đến Trung Quốc vài năm trước, Wang đã bị các đặc vụ an ninh Trung Quốc giam giữ và thẩm vấn trong hai tuần. Các đặc vụ muốn biết thông tin về nghiên cứu của Wang về Trung Quốc và thời gian ông giảng dạy tại học viện quân sự West Point ở New York.

Ông Pompeo nói: “Họ nghĩ rằng họ có thể đe dọa ông Wang hoặc có thể tuyển dụng ông vì ông là người gốc Hoa”.

Nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh nỗ lực của chính quyền Trump trong việc ngăn cản Bắc Kinh đánh cắp công nghệ và gây ảnh hưởng đến giới học thuật của Mỹ.

Trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp đã đưa ra các cáo buộc chống lại các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Trung Quốc về việc ăn cắp tài sản trí tuệ hoặc không tiết lộ nguồn tài trợ từ Trung Quốc. Đầu năm nay, cựu chủ nhiệm khoa hóa của Đại học Harvard đã bị truy tố về tội nói dối về mối quan hệ của ông với các chương trình nhân tài của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao cũng chỉ định Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ là phái bộ nước ngoài và nhận ra vai trò của nó trong việc thúc đẩy tuyên truyền của Trung Quoc tại các trường đại học Mỹ.

Thanh Hương[/b]
Anonymous

Đại học Mỹ bị TQ mua
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum