Our forum runs best with JavaScript enabled !

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ Empty Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ

Post by cấu xé nhau Mon Dec 21, 2020 4:16 pm

Hệ Lụy Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ

11/06/2020 Hoàng Hiếu

https://www.newsweek.com/dems-disagree-leaked-caucus-call-rep-tlaib-says-progressive-wing-not-blame-losses-1545272
https://wjla.com/news/local/house-democrats-blame-losses-on-polls-message-even-trump-11-06-2020

Trong cuộc họp hôm thứ Năm bằng những phương tiện điện đàm kín, nhưng dư âm tức giận đã tràn ra ngoài, cho thấy rằng các nghị sĩ của đảng Dân Chủ đang phải trải qua cơn khủng hoảng to tát và có thể phải thay đổi bản cương lĩnh để ứng phó với một thực tại mới.

Cuộc điện đàm diễn ra lúc 2 giờ chiều (ET) 5/11 và là cuộc họp đầu tiên sau bầu cử.

Theo tin rò rỉ từ các thành viên : Là các dân biểu và nghị sĩ cuả đảng Dân Chủ đang tại chức, thì nhiều người đã cho rằng những ý tưởng và chính sách tiến bộ như “Defund the police” (Giải thể sở cảnh sát) và Green New Deal (chính sách kinh tế xanh) là có hại và làm tổn thương tới cuộc tranh cử cuả đảng Dân Chủ.

“Chúng ta đáng lẽ phải thắng mạnh nhưng bạn biết đấy, các vấn đề về cảnh sát, Green New Deal là những vấn đề đã giết chết các thành viên chúng ta. Trách nhiệm thì không có ai giám đứng ra lãnh nhận cả,” theo lời bà Abigail Spanberger .  

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ Ca39ef26-998b-4a88-8121-2320c5471d7d-large16x9_GettyImages1212295141
Bà Abigail Spanberger, dân biểu đảng Dân Chủ đại diện bang Virginia.

Theo tin bà dân biểu Abigail Spanberger, D-Va., ông dân biểu Marc Veasey (D-Texas), ông dân biểu Vicente Gonzalez (D-Texas), và nhiều người khác đã phàn nàn về các áp lực trong những tháng gần đây là họ phải làm xấu mặt cảnh sát, và phải cấp tiến hơn để tiến tới con đường Chủ Nghĩa Xã Hội.

Bà Spanberger đã đặc biệt ‘nổi máu’ và la hét trong cuộc họp, bà nói một cách thẳng thừng rằng: “Chúng ta đã thua các trong cuộc tranh cử 2020 mà lẽ ra chúng ta không nên thua. Cái trò ‘Defund the police’ khiến tôi suýt phải trả giá trong cuộc tranh cử vì các cuộc tấn công tuyên truyền phản bác. Từ nay đừng ai nói đến Chủ Nghĩa Xã Hội nữa. Chúng ta cần phải trở lại những điều cơ bản”.

Bà Spanberger không những đã ‘lớn tiếng’ bà còn ‘chửi tục’ khi dạy bảo các thành viên Dân Chủ rằng họ nên học hỏi bài học cay đắng này.  “Nếu không thì chúng ta sẽ f*ng tan nát vào năm 2022” ( “we will be f—king torn apart in 2022.” )

Dân biểu Rashida Tlaib (D-MI) ngụy biện rằng cánh cấp tiến (những dân biểu theo Chủ Nghĩa Xã Hội) không có lỗi cho sự mất ghế quốc hội của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ RTS24NK8-1-1200x800
Rashida Tlaib dân biểu theo cánh cấp tiến

Theo tin từ The Washington Post, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif) đã không đồng ý với bà Spanberger, khi tiên đoán đảng Dân Chủ sẽ mất đa số ghế vào năm 2022.

Bà Pelosi trả lời: “Đây là một cuộc chiến sinh tử vì chính số phận của nền dân chủ chúng ta. Đảng Dân Chủ không chiến thắng trong mọi trận đấu nhưng chúng ta vẫn chiến thắng cuộc chiến. Tất cả các bạn đều biết rằng bảo vệ những người đương nhiệm là ưu tiên số một của tôi.”

Nhưng rõ ràng bà Nancy Pelosi đã không thành công trong cái ưu tiên số 1 đó, số dân biểu dưới thời Pelosi đã bị thu hẹp lại ít đi. Đây được cho là một cú sốc to lớn đối với các đảng viên Dân Chủ tin tưởng vào những dự báo do truyền thông đăng tải rằng họ sẽ thắng lớn. Đảng Dân Chủ đã lạc quan có thể lật khoảng 10 ghế nữa trong hạ viện nhưng trên thực tế, họ đã thất bại ở Texas, Florida, Nam Carolina, Minnesota và nhiều nơi khác.

Sự việc đau đớn nhất là đảng Dân Chủ đã không lấy được bất kỳ 1 ghế nào từ phía đảng Cộng hoà, mà thay vào đó ghế của đảng Dân Chủ lại mất đi ít nhất 7 ghế đương nhiệm. Ngay cả một ghế theo chủ nghĩa Libetarian ở Michigan nhưng liên minh với Dân Chủ cũng bị mất về tay đảng Cộng Hoà.

Ông Jim Clyburn (D-SC), đại diện cho khối đa số cuả Hạ viện (House Majority Whip) cho biết "nếu chúng ta tiếp tục ủng hộ chương trình Medicare for All, Defund the Police, xã hội hóa y tế. Chúng ta sẽ không thắng được,” chính văn phòng của ông Clyburn cũng đã xác nhận điều này.

Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch cuả Dân Chủ là bà Cheri Bustos (D-Ill), cho biết bà và những người khác rất tức giận.

“Tôi cũng muốn nói điều mà tất cả chúng ta đều cảm thấy: Tôi rất tức giận,” bà Bustos nói. “Có điều gì đó không ổn trên toàn bộ lãnh vực chính trị. Các cuộc thăm dò của chúng ta, thăm dò ở Thượng viện, thăm dò các cuộc đua thống đốc, thăm dò tổng thống, thăm dò đảng Cộng Hòa, thăm dò công khai, mô hình cử tri và các nhà tiên đoán đều chỉ ra một môi trường chính trị sáng lạng. Nhưng môi trường đó không bao giờ thành hiện thực”.

bà Bustos nói thêm. “Trên thực tế, những người bỏ phiếu vẫn giống như hồi năm 2016 chứ không là những gì như đã được dự đoán trước. Tôi muốn có câu trả lời và nhóm của tôi đã lên kế hoạch để điều tra cho được những câu trả lời đó. Tôi mong muốn được trao đổi với các bạn.”

Cuộc điện đàm kín giữa các nghị sĩ, đại biểu đảng Dân Chủ kết thúc lúc 5 giờ chiều ET, nhưng những căng thẳng vẫn còn tràn ra bên ngoài, và trên cả những mạng xã hội Twitter cuả dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (D-NY), Ocasio-Cortez (AOC) một người cấp tiến nổi bật nhất trong Hạ viện. AOC đã chỉ trích cựu nữ Thượng nghị sĩ Claire McCaskill vì đã thúc giục đảng Dân Chủ nên ôn hòa hơn.

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ 685c9adbf12c775d2e983e382517e09ba0-16-ocasio-cortez.rsquare.w1200
AOC một người cấp tiến nổi bật nhất trong Hạ viện

AOC trả lời bằng giọng điêu ngoa và hỗn sược, nhắc lại rằng bà McCaskill đã từng mất ghế vào tay Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo) vào năm 2018.

“Tại sao chúng ta phải lắng nghe những người thất bại trong các cuộc bầu cử? Như thể họ là những chuyên gia trong việc thắng cử?” AOC hỏi. “Bà McCaskill đã có cơ hội thử cách tiếp cận của bà ấy. Bà đã chạy như một con ngựa điên kéo xe hỗn loạn và đã thua trong khi các người khác đi theo đường hướng cơ bản thì lại giành được nhiều tiến bộ trong tiểu bang MO. Cách ăn nói cuả bà McCaskill ở đây cho thấy bà coi thường cơ sở ủng hộ của mình như thế nào.”

Trò ‘đánh người ngã ngựa’ và rõ ràng ‘vắt chanh bỏ vỏ’ cuả AOC đã tạo ra  bầu không khí bực bội giữa những đại biểu Dân Chủ bị thất cử.

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ 694120409
Debbie Mucarsel-Powell

Một số đảng viên Dân Chủ thất cử cũng đã đánh giá thấp về cuộc bầu cử, gồm có nữ dân biểu Debbie Mucarsel-Powell, là một trong hai người ôn hòa ở Nam Florida đã thua.

Bà Mucarsel-Powell khóc khi nhắc tới những tin nhắn trên điện thọai nhận được từ đồng nghiệp. “Cuộc thua hôm thứ Ba 3/11 thật là đau lòng. Tôi không nói dối,” bà nói trong giọng nức nở.

Nhưng dù thua, bà Mucarsel-Powell vẫn muốn giử phẩm giá chứ không muốn rơi vào vòng chỉ trích lẫn nhau, bà yêu cầu mọi người hãy “vui lòng nhấc điện thoại nói chuyện với người khác, nếu không đồng ý thay vì đăng lên phương tiện truyền thông mạng xã hội". Và đó là điều bà cũng hứa sẽ làm như vậy sau khi rời khỏi quốc hội.

Trần Mạnh Trác
Theo VietCatholic ngày 6/Nov/2020
Anonymous

cấu xé nhau
Guest


Back to top Go down

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ Empty Re: Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ

Post by Có gì đâu Mon Dec 21, 2020 5:13 pm

Chuyện cũng bình thường thôi! Đảng phái nào mà chẳng những vấn đề trong nội bộ và đem ra bàn cãi, thảo luận, lên án, chỉ trích... là những phương thức thông thường trong mọi tổ chức để tìm hiểu cội rễ của những thất bại mình mới trải qua để mà tránh lập lại sau này.
Anonymous

Có gì đâu
Guest


Back to top Go down

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ Empty Re: Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ

Post by AOC kêu Pelosi từ chức Mon Dec 21, 2020 5:27 pm


Nghị sĩ Đảng Dân chủ AOC: Bà Pelosi và ông Schumer nên từ chức
• 15:26, 18/12/20•

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2020/12/16/aoc-calls-pelosi-and-schumer-replaced/3932396001/


Hôm 16/12, Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) - Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ của bang New York đã nói với giới truyền thông rằng, bây giờ đã đến lúc Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nên từ chức.

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ 36929066-0-image-a-25_1608147301393

Bà AOC chỉ trích rằng, Đảng Dân chủ đã thất bại nặng nề trong cuộc chiến giành ghế nghị sĩ quốc hội trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Mặc dù cuối cùng vẫn giữ được đa số ghế tại Hạ viện, nhưng đã mất 9 ghế Hạ nghị sĩ, đồng thời kế hoạch giành quyền kiểm soát Thượng viện cũng gặp phải trở ngại. Ngoại giới dự đoán rằng, bà Pelosi có thể sẽ mất chức Chủ tịch Hạ viện. Nhưng trong mắt của phe cực tả, chỉ mình bà Pelosi nhường vị trí là vẫn chưa đủ.

Theo hãng truyền thông bảo thủ Newsmax đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/12, bà AOC - nghị sĩ Đảng Dân chủ thuộc phe cực tả đã thẳng thắn nói rằng: “Bây giờ đã đến lúc nên thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer.

AOC than phiền rằng, bà Pelosi không có các phương án thay thế thực tế, và rằng việc Đảng Dân chủ thiếu bồi dưỡng năng lực lãnh đạo cho các thế hệ sau đã khiến đảng này hiện tại "hầu như không có lựa chọn kế nhiệm".

AOC tuyên bố rằng, tình trạng thiếu kế hoạch bồi dưỡng cho những người kế nhiệm đã dẫn đến việc "những người nhập cư mới đầy tài năng" phải rời quốc hội hoặc phải tranh cử vào các chức vụ ở cấp tiểu bang. AOC nhấn mạnh: "Câu trả lời là chúng ta cần chuyển giao quyền lực ... để đảm bảo rằng chúng ta có quyền lực để chuyển giao trong Đảng Dân chủ”.

Những lời này của AOC khiến ngoại giới nghi ngờ bà này có ý định tranh chức Chủ tịch Hạ viện. Nhưng AOC đã nhanh chóng phủ nhận suy đoán này và nói rằng: "Hạ viện rất phức tạp và tôi chưa sẵn sàng. Đó không thể là tôi. Tôi biết mình không thể làm được công việc này”.

Trước cuộc bầu cử năm nay, các kênh truyền thông do Đảng Dân chủ kiểm soát từng tuyên bố rằng, Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục mở rộng số ghế tại Hạ viện và giành lại đa số ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, trên thực tế Đảng Dân chủ đã gặp thất bại nghiêm trọng trong cuộc bầu cử quốc hội. Mặc dù thành công trong việc giữ được đa số tại Hạ viện với 222 ghế, nhưng Đảng Dân chủ đã mất 9 ghế so với trước đó. Ngược lại, Đảng Cộng hòa đã giành được 210 số ghế tại Hạ viện và thu hẹp đáng kể khoảng cách so với Đảng Dân chủ.

Gần đây, Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, bà Pelosi có thể sẽ mất chức Chủ tịch Hạ viện do kết quả không mấy lạc quan của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử này.

Maria Bartiromo, nữ dẫn chương trình của Fox News đã tweet hôm 8/12 rằng, ông McCarthy cho rằng, những tiến triển mà Đảng Cộng hòa đã đạt được trong cuộc bầu cử nghị sĩ quốc hội đã củng cố vị trí của họ. Nếu 10 người của Đảng Dân chủ từng bỏ phiếu phản đối bà Pelosi trước đó lại tiếp tục bỏ phiếu phản đối, thì bà này sẽ mất chức Chủ tịch Hạ viện.

Ông McCarthy nhấn mạnh rằng, kể từ khi bà Pelosi trúng cử chức Chủ tịch Hạ viện vào năm 2018 đến nay, Đảng Dân chủ đã thay đổi rất nhiều. Ông McCarthy nói: "Cho dù họ có nên bị gọi là những người theo chủ nghĩa xã hội hay không, thì họ cũng đều đang la mắng lẫn nhau. Họ không còn là một đảng phái chính trị của năm 2018”.

Ông McCarthy còn phân tích thêm rằng, vì bà Pelosi từng hứa hẹn trong nội bộ Đảng Dân chủ rằng, bà sẽ giành đủ số ghế để họ có thể duy trì đa số ghế trong lần bầu cử này và lần bầu cử tới, nhưng thực tế không phải như vậy. Do đó, đã có một cuộc tranh luận sôi nổi xảy ra trong nội bộ Đảng Dân chủ.

Mặc dù Đảng Dân chủ đã mất 9 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử này, nhưng hôm 16/12, họ vẫn đề cử bà Pelosi tiếp tục đảm nhiệm chức Chủ tịch Hạ viện. Sau khi tiếp tục được đề cử, bà Pelosi cho biết trong một cuộc họp báo rằng, hai năm tới có thể là cơ hội cuối cùng bà được lãnh đạo Hạ viện.

Ngọc Trân
Anonymous

AOC kêu Pelosi từ chức
Guest


Back to top Go down

Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ Empty Re: Hệ Lụy Sau Bầu Cử 2020: Đảng Dân Chủ Tức Giận Và Chia Rẽ

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum