Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Nam Cali Wed Dec 23, 2020 12:49 am

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở Mỹ

12:03 - 23/12/2020

Nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với hàng trăm tác phẩm âm nhạc từ giữa thập niên 1950 đến nay, vừa qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Lamphuong
Nhạc sĩ Lam Phương

Theo nguồn tin của Thanh Niên tại Mỹ, nhạc sĩ Lam Phương nhập viện cấp cứu ở Fountain Valley, California vào trung tuần tháng 12 khi chứng bệnh tim và tai biến mạch máu não trở nặng.

Hôm 22.12 (giờ Mỹ), ông được xác nhận qua đời sau thời gian tích cực điều trị.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 ở Rạch Giá, Kiên Giang. Năm 15 tuổi, ông đã viết ca khúc đầu tay Chiều thu ấy, sau đó đến Kiếp nghèo được nhiều người yêu mến. Ba năm sau, ông viết hàng loạt bài về quê hương, nổi tiếng nhất là Khúc ca ngày mùa. Album nhạc Lam Phương được nhiều ca sĩ chọn phát hành như: Hương Lan, Bạch Yến, Lưu Hồng, Họa Mi, Ý Lan, Hạ Vy, Ngọc Anh, Lệ Quyên...

SINH NHẬT THỨ 83 CỦA NHẠC SĨ LAM PHUƠNG: 20 THÁNG 3 NĂM 2020


Nhạc sĩ sang Mỹ thập niên 1970 là ghi dấu ấn ở thị trường ca nhạc hải ngoại với hàng loạt sáng tác đỉnh cao, bao gồm Thành phố buồn, Cỏ úa, Bài tango cho em, Kiếp nghèo, Tình bơ vơ, Duyên kiếp, Biển tình...

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Lam-Phuong-02
Phóng viên Ngọc Lan đẩy xe lăn cho nhạc sĩ Lam Phương tại báo Người Việt (2019). (Hình: Người Việt)

Đầu năm 1999, ông bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Thời gian này, ông gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng nhận được vô vàn tình cảm của khán giả. Tháng 8.2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ của Trung tâm Thúy Nga sang Singapore thực hiện chương trình Tình ca Lam Phương in Singapore và gây được tiếng vang lớn.

Trong cuộc phỏng vấn với Thanh Niên năm 2018, ông bày tỏ ý nguyện về thăm quê hương: "Đúng là tâm nguyện lớn của tôi vẫn là được một lần về thăm quê, “gom góp yêu thương quê nhà...” (lời bài hát Tình bơ vơ). Nhưng giờ sức khỏe tôi yếu đi nhiều, di chuyển khó khăn, mọi người đỡ lên xuống rất vất vả. Tôi bay đi xa là tim hay bị mệt, khó thở nên giờ muốn lắm mà không dám đi... Tôi còn một em gái và cháu ở Việt Nam".

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi BichHang-LamPhuong
                                                       Ánh Hằng (con gái NS Lam Phương)


Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi GiaDinhLamPhuong
        Đứng từ trái: Minh Khai (em Lam Phương), Ánh Loan (thứ nữ), NS Lam Phương, Ánh Hằng (trưởng nữ)

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi GiaDinhLamPhuong02
        Vợ chồng em gái Minh Khai, Tòng Lâm là người chăm sóc nhạc sĩ Lam Phương lâu nay
Anonymous

Nam Cali
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by R.I.P Lam Phuong Wed Dec 23, 2020 1:22 am

Lam Phương, đường về quê hương 2007Sa khúc ‘Chiều Tây Đô’ (1984) của nhạc sĩ Lam Phương:


"Em là Tất Cả " sáng tác năm 1964 - NS Lam Phương


"Chờ Người " sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương vào năm 1970
Một số hình ảnh của Lam Phương

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi LamPhuong-HinhBaMa

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi NhacSiLamPhuong-11
Nhạc sĩ Lam Phương và Mẹ (Bà Trần Thị Nho) - thuở nhỏ

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi LamPhuong-VanHung-TungLam-Saigon1954

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi NhacSiLamPhuong-13

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi LamPhuong-dongphim
NS Lam Phương đóng phim"Chân Trời Mới"

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi LamPhuong-thoitre

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi NhacSiLamPhuong-12

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi NguyenVanDong-LamPhuong
NS Lam Phương & NS Nguyễn Văn Đông

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi NhacSiLamPhuong-15

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi LamPhuongCamHuong
Từ trái: Dũng (Long Biên), Lê thị Cẩm Hường, bà Dũng LB, Lam Phương, vợ chồng ca sĩ Thanh Mai - tại đám cưới ca sĩ Hùng Cường (1982)
Anonymous

R.I.P Lam Phuong
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by BBC Wed Dec 23, 2020 2:46 am

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở tuổi 83
29 phút trước -  22/12/2020

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-55420896

---Bài “CỎ ÚA” (1992) Lam Phương cho biết đã cảm xúc vào một buổi sáng sớm, khi thức dậy đã thấy người vợ sau đang ở một mình ngoài vườn cho bầy chim ăn, để rồi ông tự hỏi “Còn bao lâu nữa khi ta bạc đàu. Tình cờ gặp nhau. Ngỡ ngàng nhìn nhau, để rồi còn gì nữa cho nhau.”    


“Lầm” (1978) là tựa đề một ca khúc tình cảm nổi tiếng của Lam Phuong, đề cập về sự tan vỡ giữa ông và nữ kịch sĩ Túy Hồng, sau khi hai người ra đến hải ngoại."Một mình" là một trong những số ít những bài hát mà nhạc sĩ Lam Phương viết cho riêng ông.

Ông vẫn còn nhớ rõ ngày mà mình viết lên những câu hát: "Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình...". "Đó là ngày 11-11-1990 khi tôi chuyển về sống với người bác ruột, một căn nhà nhỏ nằm gần bờ sông thuộc quận Noisiel, ngoại ô Paris, Pháp" - nhạc sĩ Lam Phương kể.

Ông bảo đó là khoảng thời gian rất buồn. "Cuộc đời tôi buồn nhiều hơn vui. Nhưng chính vì biết trước như vậy nên tôi biết dẹp nỗi buồn qua một bên và tự tìm niềm vui và an ủi riêng cho mình. Tâm hồn nghệ sĩ mà, buồn đó nhưng rồi lại chờ và hy vọng niềm vui đến thì mới có cảm xúc được chứ! Tôi sống bằng hy vọng nhiều mà!" - ông trải lòng.


MỘT Ý CHÍ MẠNH MẼ

Có một pha trộn giữa ngạc nhiên và cảm động khi có dịp tiếp xúc với nhạc sĩ Lam Phương qua điện thoại, vì giọng nói của ông đã rõ ràng hơn trước rất nhiều, so với thời lần tôi gặp gỡ ông cách đây khoảng 7 năm (1999) tại căn “mobile home” của ông ở Orange County sau khi ông bị đứt mạch máu ở bán cầu não trái do biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tình trạng này đã khiến nhạc sĩ Lam Phương bị liệt nửa thân người bên mặt.  Cảm động vì tình trạng sức khỏe của ông hiện nay đã rất khả quan, có thể đi lại quanh nhà một mình mà không cần đến gậy hoặc xe lăn, tuy vẫn gặp nhiều khó khăn. Trừ khi đi ra ngoài mới dùng đến gậy hoặc xe lăn, như hình ảnh của ông khi xuất hiện trên chương trình Paris By Night vài năm gần đây.

Sau khi bị liệt nửa người, nhạc sĩ Lam Phương thỉnh thoảng vẫn sáng tác vì niềm đam mê âm nhạc đối với ông luôn là nguồn sống, là sức mạnh tinh thần.  Tuy nhiên đối với ông, viết được một nhạc phẩm quả  thật là vất vả khi phải vận dụng đầu óc và nhất là phải viết bằng tay trái, trong khi tay phải hầu như không còn sử dụng được do bán cầu não trái bị tổn thương… Nhưng ông đã vượt qua nhiều trở ngại do bệnh tật mang lại để thực hiện được điều mình mong muốn.

Đối với Lam Phương, tất cả những kết quả đạt được để vượt qua những khó khăn đều đến từ  ý chí mạnh mẽ của ông. Nếu không, chắc chắn ông đã bỏ cuộc để phó thác cho số mệnh như ông nói: “Không có ý chí là bỏ cuộc! Không có ý chí là tiêu rồi đó! Đã, bỏ cuộc không tập nữa đâu! Bây giờ vẫn còn tập mỗi ngày đấy chứ!  Mỗi ngày có người lại nhà tập cho tôi. Thành ra tay chân tôi nó cũng đỡ lắm! Nếu bệnh này mà không tập thì một thời gian tay chân nó sẽ teo lại”.

Nhưng động cơ nào đã khiến Lam Phương có được niềm lạc quan để dùng ý chí cố gắng đạt được mục đích theo đuổi là trở lại với cuộc sống bình thường? Qua những trao đổi với ông, được biết âm nhạc lúc nào cũng vẫn  là lẽ sống của ông.  Ông sẽ tiếp tục sáng tác một khi được quay về với tình trạng sức khỏe  bình thường.  Và người nhạc sĩ nổi tiếng đào hoa này đã vui vẻ cho biết trong đời sống tình cảm, ông sẽ sẵn sàng… lầm thêm nữa nếu may mắn được hồi phục.

“Lầm” là tựa đề một ca khúc tình cảm nổi tiếng của ông, đề cập về sự tan vỡ giữa ông và nữ kịch sĩ Túy Hồng 6 năm sau khi hai người ra đến hải ngoại (1981). Và hình như lúc nào ông cũng vẫn còn ở trong tình trạng giống như  tên một nhạc phẩm của ông là “Tình Vẫn Chưa Yên”.  Dĩ nhiên sự phục hồi sức khỏe sẽ không thể nào xẩy ra một cách hoàn hảo như Lam Phương và những người mến mộ ông mong muốn.  Nhưng đạt được kết quả như ngày hôm nay và còn tiếp tục tiến triển hơn nữa trong những ngày sắp tới đã là những gì được coi là đáng mừng vì theo ông “Bây giờ đối với ngày xưa  cũng đỡ được đến 70 phần trăm!”

Chắc chắn do sự thôi thúc của âm nhạc và sự thiếu vắng tình cảm đã mang đến sự kiên nhẫn hiếm có cho người nhạc sĩ dễ mến và là người rất thương yêu thân mẫu của mình - đã qua đời vào năm 1979 -  thực hiện được ý chí của ông. Lam Phương tâm sự: “Mình cũng kiên nhẫn lắm đó! Nhất là trong vấn đề tập nói! Lúc đầu họ dạy mình nói suốt từ A tới Z. Nói riết thì cái lưỡi mình nó dịu, rồi tự động nó trả lại như trước! Dĩ nhiên không thể ngay thẳng như người thường. Bệnh này không có thuốc men gì hết. Chỉ có chịu khó tập thôi, chứ không có uống thuốc cho trở lại như trước được”.

Lam Phương cho biết ông khám phá ra mình bị bệnh tiểu đường từ năm 1991, trong thời gian làm giấy tờ thành hôn với người vợ sau tên Diệu … Nhưng sau đó ông trở về Pháp mà không quan tâm đến việc chữa trị nên vẫn ăn uống như  một người bình thường. Đến khi trở lại Mỹ thì bệnh tình ông đã nặng với những triệu chứng rõ ràng…

Nhờ chịu khó ăn uống kiêng khem, nhạc sĩ Lam Phương chỉ dùng gạo lức, cá kho lạt và rau trái từ nhiều năm nay, nên những kết quả thử nghiệm máu đã cho thấy một kết quả tốt đẹp đáng kể. Tuy ăn uống theo một chế độ rất khắt khe, nhưng vì  ít hoạt động nên hiện nay ông cân nặng tới 170 lbs, với một chiều cao 1 thước 72, trong những sinh hoạt đều đặn hàng ngày.  Mỗi ngày ông dậy từ sớm để chờ người đến tập cho đến trưa. Dùng cơm trưa xong, ông nằm nghỉ một lát rồi lại dậy để tập tiếp với đầy đủ dụng cụ được sắm sửa trong nhà. Xong rồi ông nghe nhạc hoặc coi truyền hình trước khi ăn cơm tối. Ngày nào cũng đều đặn như vậy nên sự hồi phục đã đến với ông một cách khả quan.

Lam Phương đã thành thật cho biết ông đã rất bi quan trong thời gian đầu tiên khi mới tập, sau khi bị tai biến mạch máu não. Cả một chuỗi ngày tối tăm, mù mịt hiện ra trước mắt một người có đầu óc tưởng tượng phong phú như ông, đã khiến Lam Phương tưởng như cuộc đời ông không còn có một tia hy vọng nào. Tuy nhiên sau một thời gian chăm chỉ tập luyện, dần dần ông đã lấy được phần nào sự cân bằng cho tâm hồn, khi không còn bận tâm với cuộc sống bận rộn hàng ngày như những người chung quanh.

Thời gian bị bệnh, Lam Phương chung sống với người đã chính thức trở thành người vợ sau của ông từ năm 1991.  Trong đó có một thời gian hai người cư ngụ ở Paris trước khi quay trở lại Mỹ.  Nhưng chỉ hơn một năm sau khi ông bị ngã và bị liệt nửa người vào ngày 13 tháng 3 năm 1999, vợ ông đã tỏ ra có những thái độ cho thấy không thể tiếp tục cuộc sống vợ chồng để săn sóc ông trong những ngày bệnh hoạn nặng nề, như lời nhạc sĩ Lam Phương tâm sự. Sau một lần vợ ông tỏ ý muốn chia tay, ông không hề có một sự níu kéo nào khi chủ trường “giữ người ở lại mà không giữ người đi”. Nên ông đã có một thái độ dứt khoát trong khi đầu óc trĩu nặng những mặc cảm tự ti của một người trong phút chốc trở thành tàn phế với miệng mồm méo mó, nói năng ngọng nghịu và tay chân không còn một chút vững vàng…

Ông đã điện thoại liền cho vợ chồng người em gái út đến chở ông từ căn “mobile home” về ở nhà người con gái lớn (Ánh Hằng) lúc đó ở thành phố Westminster. Ông ở đây được hơn một năm, dưới sự săn sóc của vợ chồng người em gái từ Paris dọn sang, sau khi được biết tình trạng sức khỏe của ông bị sa sút nặng nề.  Sau đó ông ra mướn một apartment ở khoảng một năm trước khi dọn ra một căn nhà ở thành phố Garden Grove ở với cặp vợ chồng cho đến nay .

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Lamphuong1_inxt
Nhạc sĩ Lam Phương cùng gia đình em gái út tại Mỹ

Nhạc sĩ Lam Phương có hai người con gái với người vợ đầu tiên là nữ kịch sĩ Túy Hồng mà sự chia tay với ông đã trở thành đề tài cho mọi người bàn tán, nhất là sau khi ông cho ra đời nhạc phẩm “Lầm”. Người con cả tên Ánh Hằng hiện cư ngụ  ở thành phố Irvine, theo nghề chuyển âm phim như mẹ. Người con thứ nhì tên Ánh Loan cũng cư ngụ ở thành phố với ông. Cả hai vẫn thường xuyên ghé thăm người cha kém may mắn của mình mà họ đều hết lòng quí mến.

Có thể nói một phần nhờ ở sự thương yêu của các con và vợ chồng người em, nhạc sĩ Lam Phương đã lấy lại được tinh thần để cố gắng theo đuổi ý chí  phục hồi sức khỏe của mình, đối với ông là một điều mơ ước: “Mơ ước của tôi là được trở về cuộc sống bình thường, đi đứng bình thường vậy thôi! Chứ còn vấn đề tình cảm hay là tiền bạc thì tôi không cần nữa. Cuôc đời tình ái của tôi cũng vậy, tôi phú mặc cho trời đưa đẩy tới đâu đi tới đó. “

Trong suốt buổi nói chuyện, nhạc sĩ Lam Phương đã cho người đối thoại với mình thấy được rõ tinh thần lạc quan của ông với những nụ cười và những câu trả lời vui vẻ.  Người nhạc sĩ tài hoa và cũng rất đào hoa đó tuy đã nói là không cần đến vấn đề tình cảm nữa để phó mặc cho sự đẩy đưa của số mệnh, nhưng thật sự hầu như  ông còn quan tâm rất nhiều đến vấn đề này, từng có một thời gian dài bám sát lấy ông.

Mặt khác, nhạc sĩ Lam Phương thú nhận không do dự khi luôn quan niệm tình yêu là một chất xúc tác rất mạnh cho việc sáng tác của một người nghệ sĩ, nhất là người nghệ sĩ đó là ông, luôn là một kẻ thích xông pha trong chốn tình trường để viết thành những bài tình ca bất hủ: “Cuộc đời nghệ sĩ mình phải có cái đó mới làm được. Nếu mà tôi khô khan thì tôi đâu có làm nhạc được.  Đó là cái điểm quan trọng cho con người sáng tác!”

Nắm được điểm quan trọng đó, Lam Phương đã cho ra đời hàng trăm ca khúc xoay quanh đề tài tình yêu, không kể những ca khúc viết về đời lính hay  quê hương.  Để ghi nhận tài năng của một nhạc sĩ sáng tác có nhiều đóng góp cho nền tân nhạc Việt Nam, vài năm gần đây nhiều chương trình đặc biệt vinh danh ông đã được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau ở hải ngoại.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng. Ông sinh ngày 20 tháng 3 năm 1937 tại làng Vĩnh Thanh Văn, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và là anh cả trong một gia đình gồm 6 người con. Trong số có 2 người em gái ở Việt Nam mà một người đã qua đời vì bệnh tiểu đường.

Thân phụ ông, tên Lâm Đình Chất, đã lên Sài Gòn sinh sống từ khi Lam Phương còn nhỏ và từng có những gắn bó với những người đàn bà khác, với kết quả là ông có được một số khá đông em cùng cha khác mẹ. Cũng vì thế, ông đã dồn hết lòng thương yêu cho người mẹ tên Lê Thị Nho quê mùa nhưng chân chất, nghèo nàn nhưng giầu tình thương của mình.

Do lòng yêu thương người mẹ hiền – qua đời vào năm 1979 – mà Lam Phương đã cố gắng vươn đến thành công trên con đường âm nhạc.  Và đó cũng là động cơ thúc đẩy ông viết thành những ca khúc trở nên rất gần gũi với mọi người yêu nhạc: “ tôi thương má tôi lắm.  Má tôi là một người đàm bà  có vẻ quê mùa, nhưng mà thực lòng thương tôi lắm.  Con trai lớn mà !  Má tôi nói một câu thôi mà tôi đã ráng làm muốn chết luôn!“.  Câu nói của mẹ ông là sự ước ao có một nơi trú ngụ khá tươm tất cho bầy con đông đảo trong khi Lam Phương sống chui rúc với gia đình trong một con hẻm lầy lội tăm tối ở vùng Đa Kao trong một ngôi nhà mướn tồi tàn, chật hẹp.

Trước đó khi lên 10 tuổi, Lam Phương đã bơ vơ lên Sài Gòn một mình để trọ học ở nhà người bác ruột trên đường Đinh Công Tráng (Tân Định), bỏ lại mẹ và các em ở miền quê. Theo lời kể của một người cháu thì “tuần lễ trước khi từ giã quê nhà, nhạc sĩ đã lang thang trên khắp các bờ đê, ngồi thẫn thờ hàng giờ nhìn đàn cò trắng tung bay trên đồng lúa xanh rờn, nhìn đám lục bình trôi trên bến Dầu Voi, là nơi hội nhập của hai giòng sông” .

Một thời gian sau, mẹ ông cũng lên Sài Gòn để cùng sống trong một hoàn cảnh khó khăn và chật vật, thường được diễn tả trong những nhạc phẩm của ông như “Đèn Khuya” và “ Kiếp Nghèo”.  Ngoài  những giờ học ở trường Lauriers, ông đã nhận được sự chỉ dẫn của nhạc sĩ Hoàng Lang. Do lòng thương cảm người học trò nhỏ tuy nghèo nhưng đầy năng khiếu, nhạc sĩ Hoàng Lan đã hết lòng truyền dạy cho ông mà không hề nhận thù lao. Nhưng chỉ sau vài tháng theo học nhạc, Lam Phương đã phải bỏ dở dang để đi làm.  Nhưng không do đó mà niềm đam mê âm nhạc nơi ông sút giảm, mà có được đồng nào là ông tìm mua sách nhạc để nghiền ngẫm, tự học thêm.

Và một cơ duyên đã đến với Lam Phương khi ông gặp được nhạc sĩ Lê Thương để được hướng dẫn thêm về phương pháp soạn ca khúc phổ thông. “Tôi chỉ có thể dạy em về kỹ thuật sáng tác, nhưng hồn nhạc thì tôi không dạy đươc. Cái đó là do thiên phú nơi mỗi người”. Câu nói đầy chân tình đó của nhạc sĩ Lê Thương vẫn được ông khắc ghi mãi đến hôm nay. Nhờ nhận được sự hướng dẫn của hai người thầy nổi danh, vào năm 1952, khi mới được 15 tuổi cậu học sinh Lâm Đình Phùng đã hoàn thành nhạc phẩm đầu tay mang tựa đề “Chiều Thu Ấy”, được phát thanh suốt mấy tháng trên đài phát thanh Pháp Á.

Không lâu sau ông đã gửi đến người nghe một ca khúc khác là “Trăng Thanh Bình”, cũng được coi là một thành công. Trước những kết quả gặt hái được, ông đã liên tiếp tung ra sau đó những ca khúc nằm trong đề tài quê hương như “Kiếp Tha Hương”, “Tình Cố Đô”, “Chuyến Đò Vỹ Tuyến”, vv…

Về bút hiệu Lam Phương, ông cho biết đã bỏ dấu mũ ở họ “Lâm” của mình để còn lại “Lam”, trong khi nhận thấy tên “Phùng” hơi nặng nên ông đổi lại thành “Phương”. Và tên Lam Phương ra đời từ đó. Ngoài ra tên Lam Phương còn mang một ý nghĩa như ông cho biết qua một cuộc phỏng vấn: “Tôi  thích mầu xanh lam là mầu của hy vọng. Tôi nhìn về phương trời mầu xanh lam, luôn luôn phấn đấu thắng nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc đời.”

Suốt tuổi thanh niên, Lam Phương đã sống trong cảnh cơ cực, từ đó tư tưởng bi quan đã hằn sâu trong đầu óc của ông. Tư tưởng bi quan đó đã được ông đưa vào một nhạc phẩm rất quen thuộc của mình là Kiếp Nghèo, được sáng tác vào năm 1954, khi mà cuộc sống của gia đình ông ở vào một hoàn cảnh rất bi đát nơi xóm Vạn Chài.

Đến năm 58 là thời gian Lam Phương gia nhập quân đội thì ông nghiêng hẳn những sáng tác của mình về những nhạc phẩm đề cập đến đời lính chiến.  Đến năm 59, ông giải ngũ để sau đó gia nhập ban văn nghệ Bảo An rồi qua đến đoàn Hoa Tình Thương.  Cùng thời gian này ông cộng tác với các đài phát thanh  Quân Đội và Sài Gòn cùng một lúc là thành phần của Biệt Đoàn Văn Nghệ cho đến ngày 30 tháng 4 năm 75, là ngày ông cùng với vợ là nữ kịch sĩ Túy Hồng –thành hôn với ông vào năm 1959– và hai con gái rời Việt Nam trên chiếc tầu Trường Xuân.

Cuộc sống vật chất của Lam Phương đã sáng sủa hơn rất nhiều sau khi ông tung ra hai nhạc phẩm về đời lính là Tình Anh Lính Chiến và  Chiều Hành Quân…

Hai nhạc phẩm này  đã do chính Lam Phương in và tự phát hành.  Trước đó ông đã sắm được một chiếc Lambretta để ngày ngày đi giao những bản nhạc lẻ cho các sạp bán nhạc rời ở Sài Gòn nhờ lợi nhuận của những bản nhạc trước mang lại.  “ Tình Anh Lính Chiến”  đã đạt được con số bán kỷ lục vào thời đó.  Một thời gian sau nhạc phẩm “Chiều Hành Quân” ra đời và cũng đạt được một con số bán cao không kém.

Những năm cuối của thập niên 60 là thời gian tên tuổi Lam Phương nổi như cồn. Cuộc sống vật chất của ông đã bớt chật vật hơn trước rất nhiều.  Tinh thần của ông đã phần nào bớt đi nỗi bi quan từng đeo đuổi từ lâu để vui với ánh mắt, với nụ cười của người mẹ hiền và bầy em nhỏ. Trước sự thành công của Lam Phương nhiều nhà phát hành đã liên kết để không phổ biến những sáng tác của ông.  Tuy vậy nhờ sự chịu đựng vất vả, Lam Phương đã tự in và phát hành lấy để đạt được điều mong muốn.

Trước sự đi lên của tên tuổi Lam Phương, nhiều nhà phát hành lớn sau đó đã thương lượng để mua những sáng tác của ông với giá thật cao.  Thời gian này Lam Phương đã tậu được một căn nhà khang trang trong cư xá Lữ Gia và đến năm 72, ông mua thêm được một căn nhà khác trên đường Nguyễn Tri Phương để thật sự giã từ kiếp nghèo đã bám lấy ông từ hàng chục năm trước và mẹ ông cũng đã được toại nguyện với niềm ao ước của mình.

Ngoài việc sáng tác, Lam Phương còn cộng tác với nhiều ban nhạc của các đài phát thanh như ban Hoàng Lang, Võ Đức Tuyết, Văn Phụng, vv… Không những thế ông còn phụ trách phần văn nghệ cho ban Thẩm Thúy Hằng. Một chi tiết ít người biết là có thời kỳ vào buổi tối ông còn là một nhạc sĩ trình diễn tại Club sĩ quan Hoa Kỳ trên lầu rạp Rex ở Sài Gòn từ cuối thập niên 60 là thời gian ông mới lập gia đình với nữ nghệ sĩ Túy Hồng.

Với trên 200 nhạc phẩm được sáng tác và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam cũng như tại hải ngoại sau này, Lam  Phương đáng được đề cao như một trong những nhạc sĩ sáng chói của Việt Nam với một năng khiếu về âm nhạc và một tâm hồn nhiều xúc cảm.

30/4 năm 1975, ông và gia đình lên tàu Trường Xuân để tị nạn mà không kịp mang theo tài sản gì . Sau vài tháng ở trại tỵ nạn, gia đình nhạc sĩ Lam Phương được bảo trợ về định cư tại thành phố Virginia Beach, trước khi dọn về Falls Church, tiểu bang Virginia. Năm 1976 gia đình ông lại dời về thành phố Dallas và kế đến là Houston. Để có tiền nuôi vợ con, Lam Phương phải làm đủ thứ nghề, từ lau sàn nhà, dọn dẹp cho hãng Sears, đến những việc nặng nhọc như thợ mài, thợ tiện ...

Đến năm 1981 do những bất đồng trong đời sống đã đưa đến sự chia tay giữa vợ chồng ông để rồi ông quyết định sang Pháp cùng với cô em út, ông làm công cho một tiệm tạp hóa, quét dọn, đóng gói, khuân vác,… Cho đến một ngày, ông gặp được tình yêu mới và ông đã kết hôn với người phụ nữ tên Hường, thế nhưng người này rồi cũng bỏ ông mà theo người khác.  Năm 1995, Lam Phương trở về Mỹ và kết hôn với một phụ nữ khác tên Diệu .


Thời gian sống ở Paris chính là thời gian sáng tác dồi dào nhất của ông với khoảng trên 100 nhạc phẩm trong tổng số 200 nhạc phẩm trải dài suốt cuộc đời âm nhạc của ông, phần lớn là tình ca cùng một số nhạc quê hương và nhạc thời chinh chiến. Khung cảnh mới lạ, mang tính chất lãng mạn và cổ kính của thủ đô nước Pháp đã ảnh hưởng sâu xa đến dòng nhạc của Lam Phương khiến ông cảm thấy thoải mái hơn trong việc sáng tác.  Từ đó nhiều nhạc phẩm đặc sắc của Lam Phương được ra đời như  Mùa Thu Yêu Đương, Tình Hồng Paris, Cho Em Quên Tuổi Ngọc, vv… Đến năm 1995, ông quyết định trở về Mỹ và cư ngụ tại tiểu bang California cho đến nay.
 
Sau lần đổ vỡ với nữ kịch sĩ Túy Hồng, lời nhạc của Lam Phương đã hiện rõ những nét đắng cay, chua xót. Hình như sự chán chường, niềm thất vọng về tình đời, về tình người đã khiến người nhạc sĩ hiền từ về tính tình, nhỏ nhẹ trong lời nói và khiêm nhượng trong cách cư xử này xúc cảm để tạo thành những ca khúc tình cảm đề cập đến những sự tan vỡ, chia lìa điển hình như nhạc phẩm mang tựa đề  “Lầm”, cho đến nay vẫn là một giai thoại liên quan đến cuộc sống tình cảm của Túy Hồng và Lam Phương.

Trong sự khủng hoảng tình cảm đó, Lam Phương đã sống những chuỗi ngày mang nặng những đau buồn.  Nhưng cũng nhờ đó, ông đã cho ra đời nhiều ca khúc tình cảm thật đặc sắc khác,  chẳng hạn như  “Một Đời Tan Vỡ”.

10 năm sau khi cùng Túy Hồng chia tay (1981), Lam Phương đã tìm được nguồn an ủi nơi một cuộc tình khác, chính thức cùng ông chung sống vào nam 1991.  Và đúng 10 năm sau cuộc hôn nhân này đã đi đến đổ vỡ (2001), trong thời gian ông đang gặp quá nhiều khó khăn do tình trạng bệnh hoạn gây nên.

Trong 10 năm sống với người vợ sau, ít ra cuộc sống của Lam Phương cũng đã có được những ngày vui rộn rã, như  là kể  “Từ Ngày Có Em Về”, tựa đề một nhạc phẩm rất nổi tiếng của ông.  Thời gian này, Lam Phương cho biết đã tìm được nguồn hạnh phúc mà đối với ông là một cuộc “Tình Đẹp Như Mơ”. Cũng từ đó dòng nhạc của ông trở nên dồi dào hơn, tha thiết hơn để ông cho ra đời nhiều ca khúc tình cảm khác, trong đó có những bài như  “Bài Tango Cho Em”, “Cỏ Úa”, “Một Mình”, vv…  Nhưng cuối cùng việc gì đến đã đến, khi người vợ sau của ông tỏ ý định muốn ra đi vào năm 2001.

Lam Phương đưa ra một kết luận ngắn gọn, nhưng rất chua chát: “Đàn bà mà! khi mình đã không còn như xưa thì lần lần người ta cũng chán”. Vì vậy ông thản nhiên  chấp nhận để cố gắng tranh đấu với bệnh hoạn với những kết quả rất khả quan, trong sự săn sóc tận tình của 2 con và vợ chồng cô em út.
Anonymous

BBC
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Viết by Nguyễn Ngọc Ngạn Thu Dec 24, 2020 4:07 am

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi 131922121_143567897565511_192410496703296750_n_efwfXin đính chính lại bài viết ở post trên, sau khi ly dị Túy Hồng nhạc sĩ Lam Phương đến với người đàn bà sau cùng là Lê Thị Cẩm Hường ở Paris. Không có cô Diệu nào như tác giả trong bài trên đã viết.

Lam Phương & Những cuộc tình vây quanh

   Viết bởi Nguyễn Ngọc Ngạn
2/2016


Nhạc sĩ Lam Phương đóng phim Chân Trời Mới

Văn nghệ sĩ lớp trước thường có những chuyện tình bên lề để tô điểm cho cuộc sống và làm nguồn cảm hứng sáng tạo. Điều này cũng dễ hiểu: Họ có tên tuổi, có hoàn cảnh gặp gỡ dễ dàng, có điều kiện giao tiếp rộng rãi và nhất là tự bản chất, người nghệ sĩ vốn rất nhạy bén trong rung cảm cho nên đôi khi khó cưỡng lại được sức quyến rũ của một bóng hồng. Nói tổng quát thế thôi, chứ thật ra thì vẫn là do bản tính trời sinh, hay đúng hơn là định mệnh an bài ở mỗi cá nhân. Có người mang số đào hoa, cả một đời ngụp lặn trong bao nhiêu mối tình. Người khác thì lại sống khô khan lúc nào cũng thui thủi một mình. Chỉ có điều, đối với tôi, thì người mang số đào hoa chính là loại người trời bắt khổ chứ chẳng sung sướng gì, vui trong chốc lát rồi thường xuyên nặng trĩu ưu tư:

“Chém cha cái số hoa đào.
Gỡ ra rồi lại buộc vào như chơi!”

Cổ nhân đã than như thế thì chứng tỏ đào hoa không phải là điều đàn ông nên mơ ước!

“Đường vào tình yêu có trăm lần vui, có vạn lần buồn.”

Câu hát của Trúc Phương chắc chắn là một định luật không cần bàn cãi. Ca dao có câu:

“Ông trời sao nỡ bất công
Người hai ba vợ, người không vợ nào!”

Câu này, thoạt nghe ta cứ tưởng là tiếng than của người đàn ông không lấy được vợ! Nhưng thực ra đó là tiếng kêu thống thiết của người đàn ông đau khổ vì phải chịu đựng đến mấy bà vợ trong khi nhìn những chàng trai độc thân thảnh thơi rong chơi không chút vướng bận!

Nhưng đã tin là định mệnh an bài thì đành chịu. Chúng ta không hoan nghênh nhưng cũng chẳng nên trách người đa mang bởi đó hoàn toàn là số mệnh!

Dân gian thường cho rằng nghệ sĩ nói chung đều đa tình. Điều ấy không đúng. Trên thực tế, chẳng phải nghệ sĩ nào cũng giống nhau. Điển hình là Phạm Duy và Văn Cao, hai nhạc sĩ tài hoa vào bậc nhất Việt Nam, là bạn của nhau và cùng đặt chân vào con đường nghệ thuật một thời điểm với nhau. Trong khi Phạm Duy thì chằng chịt chuyện tình mà Văn Cao thì suốt đời cơm nhà quà vợ, không để ý đến bất cứ người đàn bà nào khác từ khi ông cưới cô Nghiêm Thúy Băng năm 1947, khi ông 24 tuổi, rồi cứ thế thủy chung bên nhau đến mãn đời.

Nhà văn Lê Văn Trương lấy khá nhiều vợ. Nhưng ông tha thiết nói với bà vợ cả:

– Trong tim anh chỉ có em thôi. Những người đàn bà khác anh chung sống, chẳng qua chỉ là tình văn nghệ, chứ lúc nào anh cũng chỉ yêu có mình em!

Câu nói huề vốn ấy chẳng biết có xoa dịu được chút nào những buồn phiền trong lòng bà vợ cả hay không, chỉ biết một điều là xã hội Việt Nam vốn không có cái nhìn quá khắt khe đối với lối sống phóng khoáng của nghệ sĩ. Nhà văn Hồ Trường An, người biết nhiều và viết nhiều về thế giới sân khấu, trong cuốn Theo Chân Những Tiếng Hát, khi nhắc lại chuyện tình tai tiếng của Phạm Duy năm 1955, đã đề nghị rằng:

“Chúng ta nên thông cảm! Họ là nghệ sĩ, họ sống bằng trái tim đam mê, cho nên đôi lúc họ sống lệch qua khuôn phép và lề thói!”

Tôi thấy cần thêm vào một câu là chúng ta phải cám ơn những bà vợ bao dung, biết duyên phận mình khi lấy chồng nghệ sĩ là phải rộng lượng mắt nhắm mắt mở, làm ngơ cho ông chồng bay bướm. Mà cũng nhờ vậy, chúng ta mới có bao nhiêu tác phẩm tuyệt vời để lại, những tác phẩm được tạo thành hoàn toàn do sự rung động của trái tim bên lề! Phạm Duy thú nhận trong Hồi Ký: “Tôi cần tình yêu để viết nhạc.” Và ông đã làm đúng như thế. Bằng những mối tình “ngoài luồng”, ông cho chúng ta một loạt tình ca thật đặc sắc như: Ngày Đó Chúng Mình, Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài, Nghìn Trùng Xa Cách, Đường Em Đi, Cỏ Hồng, Nha Trang Ngày Về, Phượng Yêu…

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cũng nổi tiếng hào hoa và cũng nhờ nguồn cảm hứng ở những bóng hồng đi qua đời ông mà ông viết Tà Áo Cưới, Tạ Tình, Ai Buồn Hơn Ai. Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm yêu cô gái đang mang bầu mà người bạn ông gửi ông nuôi trên Đà Lạt, nhờ vậy khi chia tay ông mới viết được ca khúc tuyệt tác là Gọi Người Yêu Dấu. Tương tự như thế, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có bài Một Đời Yêu Em và Người Yêu Của Lính viết riêng cho Hoàng Oanh, nhạc sĩ Thanh Sơn viết Đà Lạt Hoàng Hôn riêng cho Thanh Tuyền, nhạc sĩ Trúc Phương viết Hai Chuyến Tàu Đêm cho cô gái tên Thắm ông tình cờ gặp trên xe lửa, nhạc sĩ Trường Sa viết Rồi Mai Tôi Đưa Em để chia tay một người tình ngắn hạn.

Còn nhiều lắm, nhưng tôi không thể kể hết bởi đó không phải là nội dung chính của bài này.

Tôi đã có lần thưa với khán giả và độc giả: Tôi may mắn được làm việc chung với hầu hết các nhạc sĩ của Miền Nam, trong đó có nhạc sĩ Lam Phương là người gần gũi và thân quí nhất. Không thân sao được khi mà Thúy Nga đã thực hiện cho riêng ông đến 5 chương trình Paris By Night thu hình, chưa kể hàng loạt live shows trên khắp thế giới. Gần đây, trong nước cũng rầm rộ tổ chức những chương trình chủ đề Lam Phương. Những bản nhạc một thời bị nghiêm cấm gắt gao, bây giờ hầu như mỗi ca sĩ nổi tiếng quốc nội đều có trong tay một CD nhạc Lam Phương. Bầu show mời Lam Phương về, nhưng dĩ nhiên anh từ chối. Anh cười bảo:

– Chừng nào anh Ngạn về thì tôi về!

Chưa về Việt Nam, nhưng tháng 7/2016 tới đây, Thúy Nga sẽ đưa anh về làm 2 shows lớn ở Singapore. Ca sĩ đi show là chuyện bình thường. Nhạc sĩ đi show nhiều như anh Lam Phương là chuyện độc nhất vô nhị xưa nay chưa từng có. Lý do đơn giản là vì nhạc của anh được mến chuộng một cách rộng rãi và cá nhân anh là một huyền thoại mà ai cũng muốn gặp.

Tiểu sử và cuộc sống của nhạc sĩ Lam Phương thì mọi người đều đã biết. Hôm nay, tôi chỉ viết lại vài chuyện tình, và dĩ nhiên, cũng chỉ những chuyện tình có tác động trực tiếp tới sự nghiệp sáng tác của tác giả mà thôi. Tôi tin rằng, khi hiểu rõ xuất xứ của từng nhạc phẩm, chẳng những ca sĩ hát sẽ hay hơn mà thính giả cũng sẽ thưởng ngoạn một cách sâu sắc hơn vì cảm thông nỗi niềm với tác giả. Những chuyện tình này, tôi cũng đã từng đề cập đến trên sân khấu Paris By Night, nhưng thường chỉ lướt nhanh qua vì không đủ thì giờ. Hôm nay xin viết lại một lần, nhân nhạc sĩ Lam Phương bước vào tuổi 80, và từ nay chắc sẽ không phải nhắc đến nữa!

Người con gái đầu tiên đi vào cuộc đời tình cảm của Lam Phương là nữ ca sĩ Bạch Yến, thua anh 5 tuổi. Bạch Yến cùng quê ở Miền Tây, 11 tuổi đoạt giải nhất Huy Chương Vàng giọng ca nhi đồng do Đài Phát Thanh Pháp Á tổ chức. Lớn lên, Bạch Yến hát cho phòng trà Hòa Bình, cùng thời điểm với Bích Chiêu, chị của Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích. Thời ấy, Đệ Nhất Cộng Hòa cấm nhảy đầm, nên khách đến chỉ ngồi nghe và say mê tiếng hát Bạch Yến qua những nhạc phẩm ngoại quốc ăn khách nhất của thập niên 1950 và 60 như Bernadine, It’s Now Or Never, Calypso Italiano, The River of No Return, April Love v.v… Về phía nhạc Việt, Bạch Yến cũng hát nhiều như Bến Cũ, Đón Xuân, nhưng nổi bật nhất, trở thành dấu ấn của Bạch Yến, là bài Đêm Đông của Nguyễn Văn Thương viết từ năm 1939.Anonymous

Viết by Nguyễn Ngọc Ngạn
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Viết by Nguyễn Ngọc Ngạn Thu Dec 24, 2020 4:33 am

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Image?view=image&format=raw&type=img&id=22221

Anh Lam Phương lúc ấy đã khá nổi đình nổi đám bởi anh có vóc dáng cao, khuôn mặt đẹp trai và đóng phim từ khi mới lớn. Cá nhân tôi, mười mấy tuổi, cũng đã từng say mê anh trong phim Chân Trời Mới bên cạnh nữ tài tử Mai Ly và kịch sĩ Vũ Huân. Anh lại là tác giả một loạt ca khúc rất phổ biến. Ngay cả bản nhạc vui là Nắng Đẹp Miền Nam cũng bán ra ồ ạt sau khi Kim Hoàng hát trên các sân khấu và đài phát thanh. Từ một cậu bé xác xơ ở Rạch Giá, lang thang lên Sàigòn vừa đi học vừa đi làm, Lam Phương mau chóng làm giàu sau khi sáng tác bài Kiếp Nghèo! Cái thế của anh lúc ấy mạnh lắm, quen cô nào cũng dễ dàng. Bạch Yến có thể nói là tình yêu buổi đầu rất trong sáng của anh.

Năm 1961, Bạch Yến 19 tuổi, sang Pháp để học hỏi thêm về ca nhạc. Bốn năm sau, cô được Ed Sullivan mời sang Mỹ. Show Ed Sullivan lúc ấy cực kỳ ăn khách, giới thiệu tất cả những ban nhạc và ca sĩ hàng đầu của Mỹ, Anh và thế giới, có show thu hút đến 35 triệu người xem. Bạch Yến lên hát show này và rồi được mời nán lại đi lưu diễn khắp Mỹ châu thêm 10 năm nữa, bên cạnh những nghệ sĩ lừng danh của Hoa Kỳ như Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone v.v…

Có thể nói, Bạch Yến là ca sĩ Việt Nam duy nhất hiện diện bên cạnh những nghệ sĩ quốc tế trong hơn một thập niên. Ai đã xem phim Green Berets do tài tử John Wayne đóng vai chính, chắc hẳn vẫn còn nhớ tiếng hát Bạch Yến trong cuốn phim chiến tranh đó. Ở lại Việt Nam, anh Lam Phương tuy có nhớ Bạch Yến nhưng chắc rồi ngày tháng trôi qua cũng làm phôi phai hình ảnh cô gái Miền Nam xinh xắn ấy.

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Image?view=image&format=raw&type=img&id=22222
Bạch Yến được mời qua Mỹ biểu diễn trên chương trình truyền hình Ed Sullivan

Bỗng dưng Bạch Yến trở về, làm sống dậy mối cảm xúc tưởng đã chết hẳn trong lòng người nhạc sĩ đa cảm. Nghe tin Bạch Yến trở về sau hơn 10 năm xa cách, Lam Phương xao xuyến viết bài Chờ Người rất đặc sắc. Tôi nhớ khoảng năm 1973, ngồi ở quán café tại Mỹ Tho, tôi giật mình nghe Elvis Phương trình bày ca khúc này mà lúc đầu tôi không ngờ là của Lam Phương, bởi giai điệu của nó lách thoát hẳn ra khỏi dòng nhạc quen thuộc của anh, nhất là một bài buồn viết theo hợp âm trưởng (major) là chuyện ít có:

“Chờ em, chờ đến bao giờ
Mấy thu thuyền đã xa bờ.

Mười năm trời chẳng thương mình
Để anh thành kẻ bạc tình
Cầu xin cho mây về vui với gió
Dù có qua bao đắng cay
Muôn đời anh vẫn chờ em.”Bạch Yến về nhưng không ở lại. Cô trình diễn một vài shows lớn tại Sàigòn rồi lại đi. Tôi nhớ lúc ấy tôi vừa được biệt phái về Sàigòn dạy học sau mấy năm ở lính, tôi hăm hở đi coi show Bạch Yến và mua băng về nghe vì rất thích những bản nhạc ngoại quốc cô hát, cộng với lối trình diễn đầy đam mê của Bạch Yến trên sân khấu. Những ca khúc mà thế hệ tôi ai cũng biết như La Vie En Rose, Malaguena, Ne me quitte pas (If You Go Away)… Cùng thời gian ấy, tôi cũng được nghe Chờ Người của Lam Phương nhưng không hề biết Lam Phương viết bài này cho Bạch Yến!

Nỗi xót xa khi chia tay lần thứ hai này thúc đẩy Lam Phương viết thêm một loạt tình khúc lời ca rất não nề như: Tình Bơ Vơ, Thu Sầu, Trăm Nhớ Ngàn Thương, Tiễn Người Đi, Tình Chết Theo Mùa Đông. Bài nào cũng thống thiết bi ai:

“Về làm chi, rồi em lặng lẽ ra đi
Gom góp yêu thương quê nhà
Dâng hết cho người tình xa!”
(Tình Bơ Vơ)Hoặc:
“Người từ ngàn dặm về mang nỗi sầu
Nhịp cầu Ô Thước tìm đến mai sau…”
(Thu Sầu)Hoặc:
“Rồi đây chốn xa xăm biết người nhớ tôi những gì!”
(Tiễn Người Đi)

Hồi thập niên 1970, nghe những bài này, tôi đâu có hiểu tại sao tác giả lại viết toàn những lời chia ly như vậy! Mãi 20 năm sau, gặp Lam Phương lần đầu tiên năm 1993 ở Paris, tôi mới được anh giải thích là những lời ấy anh nói với Bạch Yến khi Bạch Yến giã từ Sàigòn quay lại Mỹ. Tôi cười bảo anh:

– Như thế thì anh và tôi và tất cả thính giả đều phải cám ơn Bạch Yến đã bỏ anh đi lần thứ hai, anh mới có những nhạc phẩm này. Giá như Bạch Yến ở lại, chưa chắc anh đã giải quyết được gì!

Chắc là vậy! Anh Lam Phương cũng đồng ý ngay với tôi. Mộng không thành thì mộng mới đẹp. Con cá bắt hụt bao giờ cũng là con cá lớn! Bởi vì lúc Bạch Yến từ Mỹ trở về sau hơn 10 năm xa cách, thì Lam Phương đã lập gia đình với kịch sĩ Túy Hồng rồi. Vậy còn níu chân Bạch Yến ở lại làm gì nữa! Thôi thì cứ giữ mối quan hệ trong sáng từ thuở nhỏ, chẳng đẹp hơn hay sao! Anh đã từng hãnh diện viết cho duyên vợ chồng của anh với Túy Hồng bài Ngày Hạnh Phúc chan hòa tình yêu:

“Từ khi sánh vai nên đôi bạn hiền
Đêm về nghe con khóc vui triền miên…”
(Ngày Hạnh Phúc)

Bài hát này đã trở thành ca khúc tiêu biểu được hát trong bất cứ đám cưới nào ở Việt Nam. Đó cũng là một thành công lớn mà chính Lam Phương không ngờ tới.

Nhắc đến Bạch Yến, tôi nhớ có lần tôi được mời làm MC cho show Lam Phương ở San Jose, cách đây hơn 10 năm. Hôm ấy có Bạch Yến từ Paris qua. Chị lên sân khấu không hát mà chỉ kể chuyện cũ về anh Lam Phương. Chị nói rất khéo, rất duyên và nhất là không hề cho khán giả biết Lam Phương đã từng say mê mình và viết bao nhiêu bản nhạc cho mình. Chị chỉ nhận là người quen của Lam Phương từ thuở mới lớn mà thôi! Tôi rất nể Bạch Yến ở điểm đó, khác hẳn với nhiều bà, nhiều cô cứ tự nhận là người yêu của Trịnh Công Sơn. Tôi đã gặp ít nhất ba bà cùng nói với tôi một câu:

– Trịnh Công Sơn viết bài Biển Nhớ để tiễn tôi đi xa!

Bóng hồng thứ hai xâm chiếm trái tim Lam Phương và cũng nhờ đó, Lam Phương để lại cho chúng ta nhiều bài hát xuất sắc, đó là nữ ca sĩ Minh Hiếu.

Theo nhà văn Hồ Trường An thì Minh Hiếu có khuôn mặt đẹp tựa như nữ tài tử Elizabeth Taylor. Giọng cô trầm và lạ, nghe rất quyến rũ. Thời ấy, buổi đại nhạc hội nào mà có Thái Thanh, Minh Hiếu, Thanh Thúy, Duy Khánh, Hùng Cường và Nhật Trường thì có thể bảo đảm bầu show hốt bạc. Tài tử Nguyễn Long say mê Thanh Thúy, nhưng Thanh Thúy hờ hững không đáp lại. Nguyễn Long viết truyện phim “Thúy Đã Đi Rồi” và nhờ Minh Hiếu đóng vai chính tức là vai Thúy. Phim không thành công lắm vì Nguyễn Long chưa có kinh nghiệm về kịch bản lại kiêm luôn đạo diễn. Từ đó, Minh Hiếu không đóng phim nữa. Một buổi trình diễn văn nghệ ở Nha Trang, Lam Phương rủ Minh Hiếu ra bãi biển sau buổi hát. Lam Phương lưu lại kỷ niệm buổi gặp gỡ lãng mạn ấy bằng bài Biển Tình:

“Nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa
Bọt tràn theo từng làn gió đưa
Vầng trăng sáng với tình yêu chúng ta
Vượt ngàn hải lý cũng không xa…”Mỗi lần nghe bài này, tôi đều nhớ đến “Nha Trang Ngày Về” của Phạm Duy. Hai cuộc tình cũng diễn ra ở một bãi biển và cùng được ghi lại bằng ca khúc. Nhưng lời ca của Lam Phương rất thơ mộng trong khi lời ca của Phạm Duy nặng hẳn về trần tục:

“Lớp sóng mơn man thịt mềm da ngát hương…”
(Nha Trang Ngày Về)

Điều này thì chính nhạc sĩ Phạm Duy nêu lên trong Hồi Ký của ông. Trong Nha Trang Ngày Về, ông viết rõ:

“Bờ biển sâu hai đứa tôi gần nhau…”

Ngược lại, trong Biển Tình cũng hai đứa gần nhau, nhưng nhạc sĩ Lam Phương và người tình chỉ “nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa” chứ không nhắc gì đến da thịt cả!

Bài thứ hai Lam Phương viết tặng cho Minh Hiếu là một bài rất hay lồng trong hoàn cảnh thời chiến, đó là Biết Đến Bao Giờ:

“Đời là vạn ngày sầu, biết tìm vui chốn nào
Đôi ta quen bao lâu, nhưng tình đã có gì đâu
Từ khi anh là lính chiến, ít về thăm ghé nhà em…”Lam Phương tuy không phải là lính tác chiến, nhưng từ ngày mới lớn đi quân dịch cho đến ngày mất Miền Nam năm 1975, anh đều ở trong quân đội. Từ Ban Văn Nghệ Bảo An, đổi thành Hoa Tình Thương và sau cùng là Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Vì công tác liên tục nên quả thật anh cũng khó khăn lắm mới có dịp ghé thăm người tình. Anh viết Biết Đến Bao Giờ là viết cho anh, cho Minh Hiếu, nhưng cũng là viết cho cả triệu người lính Miền Nam lúc bấy giờ.

Cao điểm nhất của Lam Phương để ghi dấu chuyện tình với Minh Hiếu là bài Em Là Tất Cả:

“Em ơi suốt đêm thao thức vì em.
Vì lời giã từ lúc anh ra về…”Bài này quá phổ biến, quá nhiều ca sĩ hát, nhất là trong các đĩa karaoke. Nó nổi tiếng đến độ nhiều người tự động đổi tên nó thành: “Thao Thức Vì Em”! Tôi nhớ có lần đi show, tôi hỏi cô ca sĩ sắp ra sân khấu:

– Cháu hát bài gì để chú giới thiệu?

– Thưa chú bài Thao Thức Vì Em của Lam Phương.

Tôi ngạc nhiên bảo:

– Theo chú biết thì Lam Phương không có bài nào tên là Thao Thức Vì Em…

Mà quả thật, trên nhiều đĩa karaoke và thậm chí trên bản nhạc in lại, người ta thản nhiên ghi tựa là Thao Thức Vì Em! Hễ có dịp, tôi đều đính chính lại để tôn trọng tác giả, bởi tác giả đã đặt tên bài hát đó là Em Là Tất Cả.

Người đẹp thứ ba mà Lam Phương gặp gỡ và say đắm là ca sĩ Hạnh Dung trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Cô không nổi tiếng lắm bởi cô là nhân viên dân chính do Biệt Đoàn tuyển dụng và chỉ hát cho lính nghe. Tuy vậy, chuyện tình Lam Phương – Hạnh Dung cũng để lại cho chúng ta những tình khúc rất đặc sắc mà giờ này vẫn được tán thưởng nồng nhiệt như buổi ban đầu Lam Phương mới sáng tác. Chẳng hạn như bài Bọt Biển ghi dấu kỷ niệm hai người hẹn hò bên bờ đại dương, hoặc bài Giọt Lệ Sầu, Lam Phương viết khi thấy tình yêu bế tắc. Bế tắc có nghĩa là sẽ chẳng đi đến đâu, cho nên ngay từ buổi đầu gặp gỡ, Lam Phương đã không giấu được niềm lo âu qua các tác phẩm anh viết tặng Hạnh Dung:

“Nhè nhẹ đôi chân lại gần đây em
Tựa vào vai anh nghe sóng xô trên biển xanh
Nhè nhẹ đôi tay nâng lấy mộng lành
Vì tình đôi ta tha thiết nhưng quá mong manh!”
(Bọt Biển)Đã biết là tình quá mong manh nhưng hai người vẫn lao vào! Thậm chí có lúc anh đã phải chán nản sáng tác bài Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi:

“Thôi là hết em đi đường em
Tình duyên mình có bấy nhiêu thôi…”Bài này thật ra anh viết để tự nhắc nhở hay đúng ra là thúc giục mình nên chấm dứt mối quan hệ éo le ấy, chứ lúc anh viết thì hai người vẫn chưa chia tay nhau.

Quyết định chấm dứt cuộc tình nhưng có những lúc anh thấy mình khó cưỡng lại được trái tim yếu mềm của mình nên anh phải cầu xin ơn trên giúp anh chịu đựng. Đó là lý do anh viết bài Lạy Trời Con Được Bình Yên:

“Lạy trời con được bình yên
Tình yêu đó giết con trong ưu phiền

Ôi! Mấy đêm nay, tôi cố quên người
Lại càng yêu thêm!”Một lần, Lam Phương theo Biệt Đoàn ra công tác ngoài Côn Đảo, trình diễn cho các đơn vị quân đội ngoài ấy. Đêm cuối cùng mọi người gặp nhau họp mặt liên hoan để tiễn chân các cô ca sĩ sáng mai về Sài gòn trước. Lam Phương tạm biệt Hạnh Dung vì anh phải tạm nán lại Côn Đảo vài hôm nữa. Anh viết bài Phút Cuối rất cảm động:

“Chỉ còn gần em một giây phút thôi
Một giây nữa thôi là xa nhau rồi
Người theo cánh chim về vui với đời
Để lòng thương nhớ cho kiếp đơn côi!”Đáng nói nhất là một lần Lam Phương đi công tác trên Đà Lạt. Anh đi một mình không có Hạnh Dung. Anh ray rứt nhớ người yêu bởi Hạnh Dung và anh đã từng hẹn hò nhiều lần tại thành phố sương mù này. Ngồi trong căn nhà trọ lưng chừng đồi nhìn xuống khu phố đìu hiu ngày chủ nhật, anh tha thiết nhớ Hạnh Dung và viết ngay bài Thành Phố Buồn, ca khúc mà tôi vẫn giới thiệu là đã mang lại nguồn lợi tức khổng lồ cho tác giả. Anh bán được hơn 12 triệu, có lẽ là con số kỷ lục trong rừng nhạc tại Miền Nam. Không biết anh có chia cho Hạnh Dung vài triệu hay không, bởi chính Hạnh Dung là nguồn cảm hứng cho bài hát này!

“Thành phố buồn nhớ không em
Nơi chúng mình tìm chút êm đềm

Quỳ bên em trong góc giáo đường
Tiếng kinh cầu dệt mộng yêu đương
Chúa thương tình, sẽ cho mình, mãi mãi gần nhau”.

Ba dòng nhạc Lam Phương viết cho ba người tình đều hay như nhau, nhưng lời ca thể hiện rõ ba hướng khác nhau: Nhạc viết cho Bạch Yến thì đau xót nuối tiếc, viết cho Minh Hiếu thì nồng nàn nhớ nhung, viết cho Hạnh Dung thì lo âu mệt mỏi vì viễn ảnh tương lai tăm tối. Tâm trạng của Lam Phương khi ở bên cạnh Hạnh Dung thật giống với ý thơ của Thanh Tâm Tuyền:
Anonymous

Viết by Nguyễn Ngọc Ngạn
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Viết by Nguyễn Ngọc Ngạn Thu Dec 24, 2020 4:47 am

“Mai nếu đời ngăn chia ngàn lối
Đừng quên nhé những ngày bên nhau
Nói gì cạn niềm vui rồi ngày mai ta lên đường”.

Những lời gắn bó như thế, ai cũng tưởng là anh viết cho người tình, hóa ra chỉ là mấy ông bạn cùng dự khóa huấn luyện ở Quang Trung! Như thế thì đủ thấy thấy trái tim Lam Phương dễ rung động tới mức nào! Đó cũng là cái tài trời ban cho anh để anh biến những cảm xúc trong tim, dù rất nhỏ, thành những nốt nhạc có sức làm say đắm lòng người.

Người đàn bà thứ tư cho Lam Phương một khúc rẽ triệt để, một bước ngoặt lớn lao trong sự nghiệp sáng tác, chính là vợ anh, kịch sĩ Túy Hồng. Tôi cứ nhắc anh là phải cám ơn chị Túy Hồng vì nhờ sự hắt hủi của Túy Hồng anh mới viết được một ca khúc hay nhất hải ngoại, đó là bài Lầm:

“Anh đã lầm đưa em sang đây
Để đêm trường nghe tiếng thở dài!..”Rồi từ bài Lầm ấy, anh mới giã từ nước Mỹ, trắng tay ra đi lần thứ hai. Có thể xác quyết rằng, đây là giai đoạn đau khổ nhất trong cuộc đời Lam Phương. Đau khổ vì đang từ một người có thừa tiền tài danh vọng trong nước, anh sang Mỹ bắt đầu lại bằng những nghề lao động chân tay thấp kém nhất. Thế mà chuyện gia đình lại đổ vỡ, làm như số mệnh muốn trả thù anh, đem cái khổ tinh thần nhồi thêm vào cái đau vật chất đang vây chặt lấy anh. Anh bi quan đến độ toan tìm cái chết:

“Thà cuộc đời im trong lòng đất…”

Anh tủi thân đến nỗi viết bài Say trong đó có câu:

“Ta biết ta đã già…”Mất miền Nam anh 38 tuổi. Sang Mỹ, mất gia đình, anh 40 mà phải than già thì cay đắng quá!

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Image?view=image&format=raw&type=img&id=22223

Túy Hồng tên thật là Trương Ánh Tuyết, là kịch sĩ nổi tiếng của truyền hình và truyền thanh Sàigòn. Từ thuở còn là học sinh trung học, Túy Hồng đã bắt đầu bước lên sân khấu thoại kịch (kịch nói) của ban Dân Nam. Vì trong đoàn có Kim Cương, nên Túy Hồng luôn luôn chỉ được giao vai thứ nhì, dù rằng khán giả và báo giới ngày ấy rất chú ý đến Túy Hồng sau lần xuất hiện trong vở Áo Người Trinh Nữ từng làm khán giả đổ nhiều nước mắt. Mãi đến sau Tết Mậu Thân 1968, Túy Hồng mới tách khỏi đoàn Kim Cương để thành lập ban kịch Sống. Trong mỗi vở kịch, Túy Hồng đều cố đưa vào một bài hát của chồng là Lam Phương, do chính Túy Hồng hát, chẳng hạn: Đèn Khuya, Kiếp Nghèo, Thu Sầu, Tiễn Người Đi, Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi.

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi 61472110_2062284267216071_6187259023952183296_o
Nghệ sĩ Tùng Lâm, nghệ sĩ Tuý Hồng, cố kịch sĩ Xuân Phát, cố kịch sĩ Vân Hùng. (Ảnh của Jimmy)

Túy Hồng không phải ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng giọng hát thuộc loại hay, lại có lối diễn tả của một kịch sĩ nên bài nào cô trình bày trên sân khấu kịch Sống cũng đều gây tiếng vang ngay. Bản Phút Cuối khi vừa sáng tác, Lam Phương giao cho Túy Hồng thu đĩa chung với Diên An, bán chạy như tôm tươi. Túy Hồng hát bài này với cả trái tim rung động vì không hề biết bài này chồng mình viết cho người khác!

Tất nhiên, những chuyện tình bên lề của Lam Phương, Túy Hồng đều biết cả, anh không thể giấu hết được. Trực giác nhạy bén của người phụ nữ là vũ khí tự vệ trời ban cho, nên khó có ông chồng nào ngoại tình mà che mắt được vợ! Túy Hồng buồn lắm, nhưng xã hội Việt Nam không đặt nặng vấn đề này. Đàn ông, mà lại là nhạc sĩ nổi tiếng, có đèo bòng thêm một vài bóng dáng khác thì cũng chỉ là vui chơi qua đường mà thôi! Túy Hồng chôn giấu nỗi sầu cho tới khi ra hải ngoại. Ra hải ngoại tức là bước vào một thế giới mới. Mọi thứ giá trị vừa bị đảo lộn hết. Cộng đồng người Việt nhỏ bé đang thành hình là một xã hội mất quân bình vì đàn ông quá dư khiến phụ nữ trở thành “hàng khan hiếm”! Có những cô nhan sắc rất èo uột, giá còn ở Việt Nam thì khó có thể lấy được chồng, giờ sang Mỹ tự động được nâng cấp, kẻ đưa người đón tấp nập! Huống chi Túy Hồng vừa nổi tiếng vừa xinh đẹp! Bao nhiêu săn đón chung quanh làm Túy Hồng xiêu lòng. Hình ảnh người chồng nhạc sĩ mới hôm nào ở Sàigòn lớn lao quá, vĩ đại quá, giờ này đi quét dọn, làm thợ hàn, thợ mộc! Huống chi có thể Túy Hồng đã nuôi sẵn mối hận trong lòng, cay đắng nhịn nhục bao nhiêu năm qua, bây giờ mới có cơ hội vùng lên! Sự thay đổi rõ ràng ở Túy Hồng làm Lam Phương đành phải ngậm ngùi ra đi!

Khăn gói qua Paris lại còn vất vả hơn nhiều. Cái nghèo, cái khổ và nhất là cái lạnh của Mùa Đông Paris làm anh vô cùng điêu đứng. Ngày còn ở Việt Nam, nghe Paris là kinh đô ánh sáng, là phương trời mơ mộng mà Nguyên Sa mô tả:

“Hôm nay tôi đi Paris đang vào thu
Dòng sông Seine đang mặc áo sương mù
Đang nhìn tôi mà khoe nước biếc
Khoe lá vàng lộng lẫy lối đi xưa!”

Chao ơi! Đẹp biết bao! Nhưng thực tế thì Paris thiếu rất nhiều phương tiện cho người nghèo, chứ không như bên Mỹ. Lam Phương qua Paris năm 1980, cộng đồng người Việt còn rất thưa thớt và đang ngơ ngác vừa nhớ nhà vừa cố gắng hội nhập. Không ai giúp đỡ được anh. Trung tâm Thúy Nga tuy cũng mới dựng lại bảng hiệu ở quận 13 nhưng còn nghèo xác xơ. Ông Tô Văn Lai đi học sửa xe và cùng con gái đứng bơm xăng thì làm gì có việc cho Lam Phương làm!

Sau này, khi Lam Phương kể lại với tôi, tôi hỏi:

– Hồi anh 17 tuổi, sống trong xóm lao động ở Tân Định, anh sáng tác được bài Kiếp Nghèo thật hay, rồi nhờ bài ấy mà anh hết nghèo! Khi sang Paris, anh còn nghèo hơn lúc ở Tân Định, sao anh không viết thêm một bài Kiếp Nghèo nữa?

Anh cười buồn bảo tôi:

– Ở Tân Định tôi nghèo nên mới viết được bài Kiếp Nghèo. Nhưng sang Paris, nếu viết thêm một bài nữa, thì phải đặt tên là Kiếp Mạt mới chính xác!

Nhưng anh chưa kịp viết Kiếp Mạt thì cuộc đời anh lại thay đổi, lại gặp một khúc rẽ mới ở người đàn bà thứ 5. Rõ ràng là anh có số đào hoa! Đó là một giai nhân tên là Lê Thị Cẩm Hường mà tôi đã có lần nhắc đến trên Paris By Night. Lam Phương như ngọn cây thiếu nước suốt cả một mùa Hè, bây giờ mưa mới đổ xuống cho ngọn cây sống lại, nhất là Cẩm Hường từng nức tiếng về nhan sắc. Có tờ báo tả cô là “một hoa khôi đẹp mê hồn”! Lúc ấy, Lam Phương đã bước vào tuổi trung niên nên anh viết ngay bài Nửa Đời Yêu Em, rồi nối tiếp luôn một loạt tình ca chan hòa hạnh phúc như: Bài Tango Cho Em, Thiên Đường Ái Ân, Mùa Thu Yêu Đương, Chỉ Có Em… Lời ca của anh bây giờ vui tươi và thực tế lắm bởi anh vừa phục sinh sau những ngày dài mất hết niềm tin trong cuộc sống:

“Từ ngày có em về
Nhà mình ngập ánh trăng thề”

Hoặc:

“Đường vào Paris có lắm nụ hồng”

Anh nhắc đến những nụ hồng bởi đó là tên người tình mới (Hường) của anh. Nói chung, giai đoạn này nhạc Lam Phương chuyển sang một hướng mới, tìm lại được niềm tin yêu trong đời, bỏ lại sau lưng tất cả chuỗi ngày vất vưởng đã qua.
Hai người sống bên nhau được gần 10 năm rồi lại chia tay. Lam Phương mệt mỏi viết bài Tình Vẫn Chưa Yên trong đó có hai câu cuối:

“Lạy Chúa! Con yêu đời xót xa nhiều
Bao năm qua con mãi đi tìm mà tình vẫn chưa được yên”!

Ở Paris tình vẫn chưa yên cho nên Lam Phương thấy nhớ nước Mỹ. Anh bỏ đi từ 1980, mãi 15 năm sau mới quay lại, tức là 1995. Bốn năm sau, anh bị tai biến mạch máu não, phải ngồi xe lăn và từ đó u sầu nhìn quanh một mình, tính đến nay đã 17 năm!

Không tin số cũng không được! Lâu rồi, anh Lam Phương có kể với tôi rằng: Một hôm anh thả bộ trên bờ sông Seine, có bà thầy bói ngồi dưới tàn cây, mời anh ghé vào coi. Bà chuyên coi bằng trái cầu pha lê (crystal ball) là thứ rất thịnh hành ở Pháp. Anh không tin lắm nhưng vì tò mò, anh tạt vô cho bà xem. Bà nghiêm mặt hai ba lần bảo anh:

– Cuối đời ông sẽ sống cô đơn!

Câu nói ấy anh nghe qua rồi quên hẳn, cho đến khi bị nạn ngồi một chỗ, anh mới nhớ lại lời bà thầy bói. Nhưng cũng nhờ biết trước nên anh không bi quan, không tuyệt vọng vì biết đó là định mệnh đã an bài cho mình.

Tôi sang Paris rất nhiều lần, nhưng chưa thấy chị Cẩm Hường lần nào bởi khi tôi gặp anh Lam Phương năm 1993 thì anh đã chia tay Cẩm Hường rồi. Mãi đến mùa hè 2013, tôi mới nhìn thấy chị lần đầu khi tôi cùng nhạc sĩ Lam Phương được mời sang Paris làm show Tình Ca Lam Phương. Chúng tôi ở hotel Ibis trong khu Place Italie. Nghe tin anh Lam Phương về Paris, chị Cẩm Hường chạy lại thăm. Thấy tôi ở lobby, chị từ phòng anh chạy ra chào và cám ơn tôi đã nhắc đến chị trên sân khấu Paris By Night. Trước đó, chị cũng đã một lần viết thư cho tôi để cám ơn chuyện này.

Nghe chị giới thiệu tên, tôi giật mình nhìn chị, cố hình dung ra người phụ nữ đã từng đem bao nhiêu nụ hồng đến với anh Lam Phương, từng được gọi là “hoa khôi có sắc đẹp mê hồn”! Nhưng dĩ nhiên, tôi không thấy. Trước mặt tôi giờ đây chỉ là một người đàn bà vừa thấp vừa tròn trịa theo qui luật tàn nhẫn của thời gian mà ai cũng phải trải qua! Chính vì thế, cứ lâu lâu chúng ta lại nghe một ca sĩ gào lên một cách nuối tiếc:

“Ngày ấy đâu rồi! Ngày ấy đâu rồi…!”

Chị Cẩm Hường tái ngộ anh Lam Phương như thế cũng là đúng lúc, vì chỉ hơn một năm sau, tôi nghe tin chị qua đời tại Paris!

Để tổng kết bài này, tôi xin cám ơn tất cả những người tình một thời của nhạc sĩ Lam Phương. Những nguồn vui, những nỗi sầu, những hạnh phúc, những giận hờn mà họ đã mang lại cho Lam Phương, để anh kết thành hàng loạt nhạc phẩm đặc sắc lưu lại mãi mãi cho đời.

Ngày 21 tháng 5 tới đây, Quỹ Cộng Đồng Thời Báo sẽ đón nhạc sĩ Lam Phương trở lại Toronto một lần nữa, để chúng ta được nghe lại những bài tình ca tôi vừa lược kể, những bài tình ca mà chắc chắn có lúc Lam Phương đã phải viết bằng những dòng nước mắt.

Nhân dịp này, Quỹ Cộng Đồng Thời Báo cũng muốn cùng với khán thính giả yêu mến Lam Phương, chúc mừng ông vừa bước vào tuổi 80 mà người ta thường gọi là “bát tuần khánh thọ”. Chúng ta cầu chúc ông luôn mạnh khỏe vì biết đâu sau tuổi 80, ông sẽ lại gặp vài người đẹp, vài mối tình nở muộn để ông lại sáng tác thêm một loạt tình ca đặc sắc nữa!

Nguyễn Ngọc Ngạn
Toronto 2/2016
Anonymous

Viết by Nguyễn Ngọc Ngạn
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Lễ cầu siêu NS Lam Phương Sat Dec 26, 2020 4:39 am

Thông tin lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương

25-12-2020 - 02:36 PM |


- Lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương (20.3.1937 – 22.12.2020), thế danh Lâm Đình Phùng, pháp danh: Ngộ Trí Nhân), diễn ra lúc 9 giờ ngày 27-12, tại chùa Giác Ngộ.


Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi 1

Trong cáo phó, gia đình cố nhạc sĩ Lam Phương thông báo không nhận tiền phúng điếu.

Nhạc sĩ Lam Phương từ trần lúc 18 giờ 7 phút, ngày 22-12-2020 (giờ Hoa Kỳ) tại TP Fountain Valley, California. Hưởng thọ: 83 tuổi. Tăng đoàn chùa Giác Ngộ, tang quyến, Bến Thành Audio Video và trung tâm Thúy Nga trân trọng kính mời quý khán thính giả, Phật tử đến tham dự Lễ cầu siêu nhạc sĩ Lam Phương vào lúc 9 giờ ngày  27-12-2020 tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP HCM).

Chương trình tang lễ diễn ra tại chùa Huệ Quang (Hoa Kỳ). Khán giả hâm mộ có thể đến viếng vào ngày 3-1-2021 tại chùa Huệ Quang (4918 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703 USA).

Nhạc sĩ Lam Phương được hỏa táng tại Melrose Abbey Memorial Park & Mortuary (California) vào lúc 14 giờ 35 phút ngày 4-1-2021.  

Được biết, ngay khi nghe tin vị nhạc sĩ gạo cội của âm nhạc Việt Nam qua đời, không ít nghệ sĩ đã bày tỏ sự tiếc thương và chia sẻ những kỷ niệm đẹp với cố nhạc sĩ

Vậy nên gia đình cũng có lời mời những nghệ sĩ, bạn bè, người hâm mộ hãy gửi những chia sẻ, cảm tưởng về cuộc và sự nghiệp của nhạc sĩ Lam Phương đến hộp thư điện tử:   tinhca,nhacsilamphuong@gmail.com.
Anonymous

Lễ cầu siêu NS Lam Phương
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Lễ Cầu Siêu Tại Việt Nam Sat Dec 26, 2020 10:25 pm

Anonymous

Lễ Cầu Siêu Tại Việt Nam
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Phi Nhung dự cầu siêu Mon Dec 28, 2020 1:16 am

Anonymous

Phi Nhung dự cầu siêu
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Torpedo Mon Dec 28, 2020 2:21 pm

Đám tang NS LP có mấy bà vợ trước tham dự/ chịu tang không nhỉ?
Torpedo

Torpedo


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by NNN Mon Dec 28, 2020 3:05 pm

Torpedo wrote:Đám tang NS LP có mấy bà vợ trước tham dự/ chịu tang không nhỉ?

Bà vợ Túy Hồng năm nay 80 tuổi dĩ nhiên là không tham dự và cũng không chịu tang, bà vợ cuối cùng thì đi bán muối từ 2014.Tôi sang Paris rất nhiều lần, nhưng chưa thấy chị Cẩm Hường lần nào bởi khi tôi gặp anh Lam Phương năm 1993 thì anh đã chia tay Cẩm Hường rồi.

Mãi đến mùa hè 2013, tôi mới nhìn thấy chị lần đầu khi tôi cùng nhạc sĩ Lam Phương được mời sang Paris làm show Tình Ca Lam Phương.

Chúng tôi ở hotel Ibis trong khu Place Italie. Nghe tin anh Lam Phương về Paris, chị Cẩm Hường chạy lại thăm. Thấy tôi ở lobby, chị từ phòng anh chạy ra chào và cám ơn tôi đã nhắc đến chị trên sân khấu Paris By Night.

Chị Cẩm Hường tái ngộ anh Lam Phương như thế cũng là đúng lúc, vì chỉ hơn một năm sau (2014), tôi nghe tin chị qua đời tại Paris!

Anonymous

NNN
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Torpedo Wed Dec 30, 2020 7:32 am

NNN wrote:
Torpedo wrote:Đám tang NS LP có mấy bà vợ trước tham dự/ chịu tang không nhỉ?

Bà vợ Túy Hồng năm nay 80 tuổi dĩ nhiên là không tham dự và cũng không chịu tang, bà vợ cuối cùng thì đi bán muối từ 2014.Tôi sang Paris rất nhiều lần, nhưng chưa thấy chị Cẩm Hường lần nào bởi khi tôi gặp anh Lam Phương năm 1993 thì anh đã chia tay Cẩm Hường rồi.

Mãi đến mùa hè 2013, tôi mới nhìn thấy chị lần đầu khi tôi cùng nhạc sĩ Lam Phương được mời sang Paris làm show Tình Ca Lam Phương.

Chúng tôi ở hotel Ibis trong khu Place Italie. Nghe tin anh Lam Phương về Paris, chị Cẩm Hường chạy lại thăm. Thấy tôi ở lobby, chị từ phòng anh chạy ra chào và cám ơn tôi đã nhắc đến chị trên sân khấu Paris By Night.

Chị Cẩm Hường tái ngộ anh Lam Phương như thế cũng là đúng lúc, vì chỉ hơn một năm sau (2014), tôi nghe tin chị qua đời tại Paris!


Thanks bác NNN!
Torpedo

Torpedo


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Lễ Hỏa Tang NS Lam Phương Tue Jan 05, 2021 4:21 amAnonymous

Lễ Hỏa Tang NS Lam Phương
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Lễ Hỏa Táng Tue Jan 05, 2021 4:38 am"Tiễn Bạn Lam Phương" (NS. Phạm Hoàng Dũng)Monday, 04/01/2021 - 06:01:35

Đêm buồn: Nén nhang giã biệt nhạc sĩ Lam Phương


Chủ Nhật, 3 tháng Giêng, 2021 bay trở về lại Nam California từ Texas. Mãi tới 7 giờ tối mới có thể ghé tới chùa Huệ Quang để thắp vài nén nhang giã biệt nhạc sĩ Lam Phương.

Kiếm được chỗ đậu xe & đi vào tới nơi thì thấy đã muộn, linh cữu của ông đã được dời đi từ ngôi lều dựng lên bên hông chùa để mọi người tới viếng ra tới trước chánh điện (vì Cali hiện trong thời điểm hiện tại chỉ cho phép làm đáng tang bên ngoài trời).

Một hình ảnh thật đẹp và ấm cúng trong tiết trời lạnh giá của miền Nam California, với các Thầy khoác áo cà-sa vàng đi trước.

Tiếp theo là các cô mặc áo dài cầm cờ phướn.

Rồi tới linh cữu được sáu người con trai đẩy đi. Trong đó sau những chiếc khẩu trang trên mặt, mình nhận được ra có nam ca sĩ Thế Sơn, danh hài Hoài Tâm, MC Trịnh Hội, ca nhạc sĩ Hoài Phương ...


Tất cả mọi người đều mặc màu đen, quí Thầy mặc cà-sa màu vàng nghệ nổi bật dưới ánh đèn vì thế đã tạo nên một hình ảnh thật đẹp, ít ra trong ánh mắt của mình.

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi 2donho

Vì trời càng về đêm nhiệt độ càng xuống, cộng thêm với trận địch đang hoành hành & lây lan mạnh nên chỉ còn khoảng mấy chục khách nán lại dự lễ cầu nguyện tiễn đưa, trong đó phần lớn là ca nghệ sĩ.
Đang đứng lóng ngóng chưa biết phải làm gì thì xa xa trong đám đông có một người con gái tóc dài vẫy vẫy tay chào. Lịch sự vẫy tay & gật đầu chào lại chứ thật tình chẳng biết người đó là ai, vì ai nấy đều đeo khẩu trang đen che cả nửa khuôn mặt chỉ lòi ra mỗi được ... cặp mắt!

Khi đoàn người từ từ đi ngang qua trước mặt thì cũng cô gái tóc dài ấy lại vẫy tay.

Lần này có lẽ vì thấy mặt mình cứ ngớ ra hay sao đó mà cô ta nghiêng người ra, nói khẽ, “Em đây, Như Quỳnh đây!”

Ôi nữ ca sĩ Như Quỳnh!

Chao ôi, thật là may quá, chứ không thôi có lẽ tới ... muôn đời mình cũng không đoán ra nổi!

Một cô gái đi sát bên Như Quỳnh nãy giờ, cũng xoay ra chào, rồi cô ta nói luôn, “EmNgọc Hân nè anh Don. Mc. Ngọc Hân!”

Vừa tự giới thiệu xong Ngọc Hân dúi vào tay mình ngọn đèn cầy điện cô ta đang cầm, “Anh Don cầm ngọn đèn cầy đi cho bác Lam Phương thấy ấm áp. Anh đi vào hàng chung với tụi em luôn nè...”

Mừng như lượm được vàng vì nãy giờ đang chẳng biết phải làm sao mà có thể nhập chung vào với đoàn người tiễn đưa này. Cám ơn Như Quỳnh & Ngọc Hân nhiều nhiều.

Và trong đám người này, giờ lại kịp nhận ra được có nữ ca sĩ Hương Thủy, nữ ca sĩ Lam Anh, nữ ca sĩ Châu Ngọc Hà, nam ca sĩ Gia Huy, giám đốc Huỳnh Thi cùng giám đốc Marie Tô của Paris By Night, nhân viên quay hình của đài ViệtFace TV...

Các Thầy cùng gia đình của nhạc sĩ Lam Phương thì vào trong chánh điện đọc kinh, làm lễ trong khi linh cữu cùng những người khác thì đứng bên ngoài dưới bầu trời đêm.Thời tiết thì lạnh như thế mà mọi người đứng thật im cho nguyên buổi cầu nguyện, chắc cũng phải dài hơn 20 phút. Có nhiều cô khách mặc váy, ngó thấy mà tội!

Và cuối cùng thì lễ cũng xong, các Thầy cùng gia đình ra trở lại bên ngoài.

Vì vào trong chánh điện phải bỏ giầy ra nên khi đi trở ngược ra ngoài đọc kinh bên linh cữu, nhiều thầy cùng các tăng ni đã không kịp xỏ giầy trở lại, thành thử có nhiều vị chỉ mang mỗi đôi vớ trên đôi bàn chân mà cứ thế đứng trên sàn sân xi-măng lạnh buốt.

Thế rồi cuối cùng mọi nghi lễ rồi cũng hoàn tất, linh cữu được đẩy ra ngoài cổng chùa, nơi có chiếc xe của nhà quàn đang chờ sẵn để di chuyển, đưa quan tài đi qua nhà quàn để trưa mai sẽ làm lễ hỏa thiêu tại đó.
Hình ảnh người nhà đeo khăn tang trắng nức nở khóc, xiêu vẹo đi theo quan tài, có người phải ngồi trên xe lăn được đẩy đi, trong cái lạnh giá của mùa đông Cali thấy mà tái tê lòng.


Nụ cười hiền lành của người nhạc sĩ tài đức dễ thương mà mấy chục năm trước lần đầu tiên đã được gặp ở thành phố Paris khi ông còn khoẻ mạnh hơn cứ lởn vởn ngay trước mắt. Rồi cũng vẫn nụ cười rạng rỡ đó, chỉ hom hem hơn trước chút xíu, nhưng vẫn chứa đầy niềm hạnh phúc, của mấy chục năm sau trên chiếc xe lăn cùng bay khắp chốn để những người khách ái mộ được dịp gặp gỡ người nghệ sĩ đã sáng tác ra những bản tình ca bất hủ họ yêu thích.

Chiếc xe từ từ lăn bánh. Một người em gái của ông chao đảo xụp xuống may được cô con gái đứng ngay bên cạnh kịp đỡ. Nhiều tiếng thút thít khóc tiễn đưa...

Chiếc xe chuyển bánh chạy nhanh hơn rồi nhập vào đoàn xe sáng đèn trên đường, rồi mỗi lúc một mờ dần...
Vĩnh biệt anh Lam Phương, vình biệt người nhạc sĩ mà gia đình em cùng chính bản thân em yêu quí!
Ở nơi cõi Phật cầu mong anh yên nghỉ.

Để lại chốn này mỗi sáng em cùng biết bao người vẫn sẽ choàng tỉnh dậy với những khúc hát ru hồn.

“Sớm mai thức giấc nhìn quanh một mình, ngoài kia nắng loé đàn chim giật mình...” (Một Mình)
Em

Don Hồ
Thứ Hai 4 tháng 1, 2021
(Nguồn: Don Ho Facebook)
Anonymous

Lễ Hỏa Táng
Guest


Back to top Go down

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi Empty Re: Nhạc sĩ Lam Phương qua đời thọ 83 tuổi

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum