Our forum runs best with JavaScript enabled !

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ Empty Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ

Post by New York Tue Dec 29, 2020 2:13 am

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ
Aug 6, 2018

Thông tin về Băng Xã Hội đen gốc VIỆT BTK ( Born to Kill tạm dịch: Sát nhân Bẩm sinh ) và ông trùm David Thái. Nỗi ám ảnh kinh hoàng của Phố Tàu, New York vào cuối năm 80 và đầu những năm 90 của thế kỉ trước .

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ 1-bb-baaabXuE6S
Băng đáng BTK hội tụ trong tang lễ của thành viên

Born to Kill, còn được gọi là BTK hoặc Canal Boys, đã là tên của một tổ chức tội phạm khét tiếng ở thành phố New York. Hầu hết các thành viên trong tổ chức gồm có thế hệ đầu tiên những người nhập cư việt. Người sáng lập và lãnh đạo của tổ chức là Thọ Hoàng "David" Thái, dược gọi bởi các thành viên như Anh Hai; ông sinh ra ở Sài Gòn vào ngày 30 tháng 1 năm 1956. Sau khi chiến tranh Việt Nam, David nhập cư đến Hoa Kỳ và thành lập Born to Kill vào năm 1988. Tên của nhóm được lấy từ các khẩu hiệu của lính Mỹ đặt trên mũ sắt họ trong lúc chiến tranh Việt Nam.

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ Chuyen-chua-biet-ve-bang-xa-hoi-den-nguoi-viet-khet-tieng-tren-dat-my-bb-baaacdQe8P
Bìa sách viết về BTK.

Born to Kill đã là nổi tiếng trên Canal Street bởi vì họ làm nhiều vụ cướp, giết người và tống tiền. David Thái, lãnh đạo của tổ chức đã nổi tiếng vì bán đồng hồ đeo tay giả, và cho biết ông đã bán được 13 triệu U$D chỉ trong năm 1988. Các thành viên của tổ chức đã được biết đến với trang phục bộ quần áo đen và kính mát, và có một hình xăm “B.T.K” với một chiếc quan tài và ba ngọn nến, tượng trưng không có sự sợ hãi trong cái chết.

Trong tháng 8 năm 1991, David Thái và nhiều nhà lãnh đạo của tổ chức bị bắt giữ suốt trong một cuộc bố ráp trong nhà của David Thái ở Melville, Long Island. Trường hợp này dẫn đến sự kết án của David Thái và nhiều người theo ông. Cuối cùng David Thái đã bị kết án tù chung thân.

Về phần ông trùm David Thai sau đây là tiểu sử và biến cố :

- Hồi 1 : Tiểu sử

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ Chuyen-chua-biet-ve-bang-xa-hoi-den-nguoi-viet-khet-tieng-tren-dat-my-bb-baaad6ZYyY
David Thái - kẻ sáng lập ra băng Born to Kill

David Thai sinh năm 1956 ở Sài Gòn, cha của ông là Thai Dieu, và gia đình của Thai sống ơ đường phố Tôn Đản, Quận 4. Khi Thai còn trẻ, khi anh ta không ở trong trường, Thai đã từng là trung gian hòa giải giữa Bình Xuyên và Mỹ G.I đang tìm kiếm ma túy ở đường Trương Minh Giảng.

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ 1
1 Thành viên của BTK bị bắt ở New York

Cuối thập kỷ 70 David Thai rời quê hương, đặt chân tới New York hoa lệ với vỏn vẹn 150 USD trong túi.  

Giữa chốn phồn hoa xô bồ, chàng trai 19 tuổi kiếm tiền từ những công việc tay chân như bồi bàn, rửa bát và bắt đầu “học mót” nghề làm đồng hồ giả khi có thời gian rảnh. Có lẽ, chính Thai cũng không thể ngờ đó là “cần câu cơm” đắc lực lúc bấy giờ và cả về sau, khi cầm đầu một băng đảng khét tiếng.

- Năm 1978, ở nước Mỹ xa xôi, Thai trúng tiếng sét ái tình cô gái đồng hương khi theo học tại Đại học New York. Hai trái tim xa xứ tìm đến nhau, cùng chung nhịp đập. Cặp đôi nhanh chóng kết hôn. Nhưng nỗi lo về cơm áo gạo tiền khiến cuộc đời nam thanh niên rẽ hướng. Anh ta bắt đầu dấn thân vào con đường tội lỗi để có đủ tiền nuôi vợ con.

- Năm 1983, David Thái được băng đảng "Flying Dragons" (Rồng bay) thu nạp . Sau một thời gian tham gia băng đảng Flying Dragons, Thai tách ra và nhanh chóng có “của ăn của để” nhờ việc sản xuất và buôn bán đồng hồ giả ở Chinatown (phố người Hoa).

- Vào khoảng thời gian này, nhiều thanh niên Việt Nam bắt đầu đến New York với số lượng đông. Tuy nhiên những người này không thể nói tiếng Quan Thoại hoặc Quảng Đông, vì vậy họ đã có thời gian khó khăn trong xã hội. Cuối cùng, những thanh niên VN bắt đầu hỏi David Thai về sự trợ giúp, và David Thai đã trao đổi những chàng trai trẻ VN để ép các chủ tiệm địa phương mua đồng hồ giả của mình. Vỡ mộng về cuộc sống sung túc và đoàn tụ gia đình, nhiều người sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Nhân cơ hội này, Thai đứng ra chu cấp tiền, nơi ăn chốn ở cho nhiều người. Một số đã xin trùm băng đảng khét tiếng cho theo học nghề rồi trở thành tay sai đắc lực cho gã.

- Năm 1987, lực lượng cảnh sát Mỹ bắt đầu truy quét các băng đảng tội phạm người Hoa. Những băng đảng mạnh nhất như "Ghost Shadows" và "United Bamboo" lần lượt bị bắt giữ vì những cáo buộc làm hàng giả, tạo cơ hội cho David Thái nắm quyền điều hành khu phố Canal. Sau này, nơi đây trở thành trụ sở hoạt động chính của hắn.

- Hồi 2 : Những chàng trai phố Canal vào “vai” sát thủ

Năm 1988, Thai tập hợp lực lượng, xây dựng tổ chức xã hội đen gồm người tị nạn Đông Nam Á sống tại New York. Những người đàn ông thân hình vạm vỡ, bặm trợn chuyên đi tống tiền chủ cửa hàng, nhà lái buôn trên phố Canal hay tham gia dây chuyền sản xuất đồng hồ giả. Ban đầu, băng đảng có tên là Canal Street Boys.

Cuối năm 1988, Thai quyết định đổi thành Born to Kill (BTK), tên của nhóm được lấy từ các khẩu hiệu của lính Mỹ đặt trên mũ sắt họ trong lúc chiến tranh Việt Nam. Các thành viên của tổ chức đã được biết mặc bộ quần áo đen và kính mát, và có một hình xăm “B.T.K” với một chiếc quan tài và ba ngọn nến, tượng trưng không có sự sợ hãi trong cái chết và hy sinh vì anh em. Trong một cuộc họp nhóm, David Thai yêu cầu các thành viên tham gia phải ký vào bản cam kết trung thành với BTK, không bao giờ bắt tay với công an và không bao giờ manh động nếu không có sự cho phép của người dẫn đầu. Tuy nhiên, nhóm có một quy tắc họ có thể rời băng đảng nếu chỉ khi xoá hình xăm B.T.K và biến mất khỏi New York.

Những năm cuối thập kỉ 80, khi băng Born to Kill dần dần trở nên có tên tuổi trong giới xã hội đen Mỹ. Nhiều nhóm tội phạm gốc Việt khác cũng bắt đầu hoạt động dưới danh nghĩa của BTK, dù có thực sự làm dưới trướng trùm David Thái hay không.

Việc này khiến băng Born to Kill trở thành một băng đảng liên bang, bành trướng hoạt động và mở rộng lãnh thổ khắp các thành phố, bang và thậm chí sang cả các quốc gia khác như Canada.

Trong thời kì hoàng kim, băng BTK chọn nhà hàng Phở Hà Nội làm trụ sở chính và là nơi gặp gỡ giữa các thành viên trong băng hội. Hoạt động của băng đảng gây ra biến động lớn cho thị trường súng và ma túy ở Việt Nam.


- Hồi 3 : Nỗi ám ảnh của các thương nhân khu Chinatown

BTK làm giàu nhờ các thương vụ mua bán độc quyền đồng hồ cao cấp giả. Nhằm bắt ép các chủ cửa hàng hợp tác làm ăn, tên cầm đầu và đồng bọn của hắn thường có câu cửa miệng để dọa dẫm các thương nhân. Mạng lưới của BTK vươn dài ra khắp khu phố Chinatown.  Chúng mạnh tay trả thù, trừ khử những thương nhân không chịu hợp tác hay nộp tiền hoa hồng. Bên cạnh đó, David Thai còn được biết đến là ông chủ của nhiều nhà thổ lớn, nơi “nhập khẩu” các cô gái Đông Nam Á cung cấp dịch vụ mại dâm cho các lực lượng mafia Mỹ.

Tuy nhiên, những thương vụ làm ăn của Thai không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Năm 1988, cảnh sát New York bắt đầu chú ý tới sự nguy hiểm và những cuộc kiếm chác của của nhóm BTK. Trong một lần bị vây bắt trên phố Canal, Thai đã chỉ huy đồng bọn tấn công cảnh sát từ nóc một công trình xây dựng. Mùa hè năm đó, để đáp trả việc bị thu hồi số tài sản trị giá hàng trăm nghìn USD và một thành viên bị bắt giữ vì tội bán đồng hồ giả, tên này chỉ đạo đàn em thực hiện vụ ném bom vào xe cảnh sát. Thai không ít lần bị buộc tội sở hữu dây chuyền làm đồ giả song bằng những mánh khoé, hắn luôn lọt lưới pháp luật.

- Hồi 4 : Vụ xả súng giết 2 người của băng Flying Dragon

Buổi chiều ngày 5 tháng 8 năm 1989, khi David Thái đang đứng trước trung tâm mua sắm ở giữa lãnh thổ của băng nhóm trên Đường Canal bên cạnh một vài đàn em của ông, hai thành viên của băng đảng Flying Dragons đã tiếp cận và bắt đầu xúc phạm Thái và các băng đảng. Mâu thuẫn gia tăng khi một trong những thành viên Flying Dragon nhổ nước bọt ra trên vỉa hè Canal Street, một tín hiệu không tôn trọng đối với David Thai và toàn bộ BTK. Đáp lại, David Thai đi vào phía sau của Trung tâm Mua sắm Châu Á và vào hầm nhà hàng Phở Hà Nội, sau đó ông ta lấy được hai khẩu súng mà David Thai giao cho hai thành viên BTK gần đó và ra lệnh giết hai thành viên Flying Dragon.

Một trong hai thành viên BTK đã được David đưa cho khẩu súng, trước mặt trung tâm mua sắm nơi hai thành viên Flying Dragons đã xúc phạm Thái, trong ánh sáng ban ngày trên đường phố, rút ​​khẩu súng .38 và bắn chết hai thành viên Flying Dragon, một người bị bắn vào đầu, người khác bị bắn vào phổi và động mạch chủ. Sau đó, các chủ cửa hàng xung quanh Canal Street bắt đầu đóng cửa hàng của họ.

Mặc dù vụ giết người được chứng kiến ​​bởi một số chủ cửa hàng, khi chính quyền điều tra và thực thi pháp luật, không ai trong số họ thừa nhận chứng kiến ​​điều đó, do lo sợ sự trả đũa từ BTK.

- Hồi 5 : Xả súng ngay tại đám tang của Vinh Vũ

Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ 2
Băng đáng BTK diễu hành trong đám tang của 1 thành viên

BTK có mối thâm thù sâu sắc với nhiều băng đảng ở Mỹ. Trên thực tế, cuộc đối đầu không bao giờ có hồi kết, chúng tận dụng mọi sơ hở để trả thù đối phương, kể cả tại đám tang. Vinh Vũ, một người quyền lực chỉ sau David Thai trong BTK, đã bị bắn chết khi đang đứng đợi taxi trước cửa hiệu massage ở Phố Tàu. Ngày 28/7/1990, khi đoàn xe tang đang diễu hành trên đường Mulberry, 3 người đàn ông lạ mặt đột nhiên nổ súng vào các thành viên của BTK. Các tay súng bắn trả nhau ác liệt. Vụ nổ súng nhanh chóng trở thành chủ đề nóng hổi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Trong vòng 20 năm làm nghề này, tôi chưa từng thấy vụ xả súng nào ở đám tang. Khó tin thật. Họ trông rất lịch sự, có giáo dục”, chủ nhà tang lễ cho biết. Nhiều tin đồn cho rằng vụ việc được thực hiện bởi “Bác Bảy”, người đứng đầu thế giới ngầm của cộng đồng người Hoa ở Mỹ, nhằm trả đũa Thai từ chối tham gia đàm phán phân chia lợi ích. Trong khi đó, Thai tin rằng “Bóng ma” mới là băng đảng ra tay.

- Hồi kết : Sự sụp đổ của băng đảng BTK :

“Điều làm BTK khác biệt là các thành viên lớn lên trong khó khăn, gian khổ và họ luôn phải vươn lên để tồn tại”, Nancy Ryan, người đứng đầu phe cánh Oriental, chia sẻ. Tháng 8/1991, sau vài tháng điều tra, cảnh sát New York mới thu được đầy đủ chứng cứ để bắt giữ  David Thai và 10 tên tay chân tại nơi ẩn náu của chúng ở Melville, Long Island.

Tuy nhiên, trong 3 tháng xét xử, Thai luôn phủ nhận vai trò cầm đầu băng đảng xã hội đen, khẳng định cảnh sát đang hiểu sai mục đích của BTK, chỉ đơn thuần hỗ trợ thanh niên gốc Á vô gia cư. "Tội lớn nhất của thân chủ tôi là sản xuất đồng hồ trái phép. Anh ấy có cuộc sống rất khổ cực, làm việc vất vả để nuôi vợ con và đưa anh chị sang Mỹ.”, luật sư của Thai nói.

Tuy nhiên với sự phản bội của một trong những thành viên trong băng nên đã khai toàn bộ sự thật. Tháng 10/1992, cuộc đời của tên trùm xã hội đen David Thai mãi mãi khép lại sau song sắt của nhà tù. Thai nhận bản án tù chung thân vì tội giết người, trộm cướp, tống tiền, buôn bán bất hợp pháp… Hầu hết các thành viên khác bị kết án tù từ 13 đến 60 năm.

Cho tới nay, Born to Kill vẫn được coi là một trong những băng tội phạm châu Á khét tiếng nhất, vượt trên cả những nhóm tội phạm người Hoa. Lúc đầu nhóm chỉ nhận những người thuần Việt, nhưng sau này cũng tiếp nhận thêm cả những người tị nạn mang quốc tịch khác. David Thái và băng đảng của hắn đầu tư vào thị trường hàng giả và biến phố Canal thành thiên đường hàng giả cho tội phạm quốc tế.

Anonymous

New York
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum