Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nhật Bản kêu gọi Biden tăng cường hỗ trợ Đài Loan

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Nhật Bản kêu gọi Biden tăng cường hỗ trợ Đài Loan Empty Nhật Bản kêu gọi Biden tăng cường hỗ trợ Đài Loan

Post by Japan Times Wed Dec 30, 2020 12:34 am

Nhật Bản kêu gọi Biden tăng cường hỗ trợ Đài Loan

23:51 - 25/12/2020

https://www.japantimes.co.jp/news/2020/12/25/national/politics-diplomacy/japan-taiwan-joe-biden/

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama kêu gọi Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden "mạnh mẽ" trong việc tăng cường hỗ trợ Đài Loan đương đầu Trung Quốc, và gọi sự an toàn của Đài Loan là "lằn ranh đỏ".

Nhật Bản kêu gọi Biden tăng cường hỗ trợ Đài Loan 2_yfqx
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama phát biểu trong một hội nghị ở thủ đô Washington D.C, Mỹ hồi năm 2015 /// Reuters

"Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ mở rộng lập trường lấn lướt sang các khu vực khác ngoài Hồng Kông. Tôi nghĩ rằng một trong những mục tiêu tiếp theo hoặc điều mà mọi người đều lo ngại là Đài Loan", ông Nakayama nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 25.12.
Ông Nakayama kêu gọi ông Biden duy trì quan điểm về Đài Loan tương tự như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump. Chẳng hạn, dưới thời chính phủ Tổng thống Trump, Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan.

Lâu nay, Nhật Bản công nhận chính sách "một quốc gia hai chế độ" của Trung Quốc, đồng thời nỗ lực cân bằng mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và đồng minh quân sự lâu năm là Mỹ. Bên cạnh đó, Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, vốn nằm trong các tuyến đường biển mà phần lớn hàng hóa của Nhật Bản được vận chuyển qua đó.

Trông đợi gì về chính sách ngoại giao của Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden?
"Đến nay, tôi vẫn chưa thấy ông Biden đưa ra chính sách rõ ràng hay thông báo về Đài Loan. Tôi muốn sớm biết được điều này để có thể chuẩn bị cách phản ứng phù hợp về vấn đề Đài Loan", ông Nakayama nói.

"Có một lằn ranh đỏ ở châu Á - Trung Quốc và Đài Loan", ông Nakayama nói khi dùng “lằn ranh đỏ” mà cựu tổng thống Barack Obama từng dùng liên quan đến việc chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Ông Biden từng là phó tổng thống trong chính phủ Obama.
Anonymous

Japan Times
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum