Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nhóm máu O ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid-19

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Nhóm máu O ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid-19 Empty Nhóm máu O ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid-19

Post by US News Tue Jan 05, 2021 5:40 pm

Nghiên cứu mới: Người có nhóm máu O ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid-19 so với những nhóm máu khác

https://www.usnews.com/news/top-news/articles/2020-11-27/type-o-blood-linked-to-lower-covid-risk-taking-vitamin-d-unlikely-to-help

https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-science/type-o-blood-linked-to-lower-covid-risk-taking-vitamin-d-unlikely-to-help-idUSKBN2872LH

Những người có nhóm máu O có thể ít chịu những tổn thương hay biến chứng nặng do Covid-19 gây ra, theo hai nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư.

10:07 16/10/2020

Những người có nhóm máu O có thể ít chịu những tổn thương hay biến chứng nặng do Covid-19 gây ra, theo hai nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư.


Nhóm máu O ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid-19 Nghien-cuu-moi-chi-ra-moi-lien-he-giua-nhom-mau-va-tinh-trang-benh-nhan-mac-covid-190


Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nhóm máu có thể đóng một vai trò trong khả năng nhiễm bệnh của một người và khả năng bị bệnh nặng. Lý do cho mối liên hệ này cần nghiên cứu thêm để làm rõ.

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy trong số 7,422 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chỉ có 38,4% là nhóm máu O, trong khi nhóm máu này chiếm 41,7% dân số.

Ngược lại, 44,4% nhóm máu A có kết quả dương tính, trong khi chiếm 42,4% dân số Đan Mạch.

Trong nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu ở Canada phát hiện ra rằng trong số 95 bệnh nhân bị bệnh nặng với Covid-19, người có nhóm máu A hoặc AB có tỷ lệ cao hơn ở mức 84% và cần thở máy. Con số đó ở người mang máu O hoặc B là 61%.

Nghiên cứu của Canada cũng cho thấy những người có nhóm máu A hoặc AB có thời gian ở trong phòng chăm sóc đặc biệt lâu hơn, trung bình là 13,5 ngày, so với những người có nhóm máu O hoặc B, những người có thời gian trung bình là 9 ngày.

Tiến sĩ Mypinder Sekhon, bác sĩ chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Vancouver và là tác giả của nghiên cứu cho biết:

“Tôi không nghĩ rằng điều này có vai trò quyết định. Nếu thuộc nhóm máu A, bạn không cần phải hoảng sợ. Và nếu bạn nhóm máu O, không có nghĩa bạn được tự do đến quán rượu và quán bar."

Hầu hết mọi người thuộc một trong bốn nhóm máu: A, B, AB hoặc O. Tại Mỹ, nhóm máu phổ biến nhất là O và A.

Tiến sĩ Torben Barington, tác giả của nghiên cứu Đan Mạch và là giáo sư lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Odense và Đại học Nam Đan Mạch, cho biết mọi người cũng không nên lo lắng quá mức về mối liên hệ giữa nhóm máu và Covid-19.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng điều này có lợi cho khoa học. Khi chúng ta tìm ra cơ chế của bệnh, kết quả nghiên cứu có thể giúp ích trong việc điều trị."

Trong nghiên cứu của Đan Mạch, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về những người Đan Mạch được xét nghiệm từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 30 tháng 7 và nhóm máu của những người đó được so sánh với dữ liệu từ những người không được xét nghiệm. Họ phát hiện ra rằng nhóm máu không phải là yếu tố gây nhập viện hoặc tử vong do Covid-19.

Trong khi có một số giả thuyết, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết cơ chế nào có thể giải thích mối liên hệ giữa các nhóm máu và Covid-19.

Sekhon cho biết có thể là do những người nhóm máu O có ít yếu tố đông máu hơn nên họ ít bị các vấn đề về đông máu. Sự đông máu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Các giải thuyết khác liên quan đến kháng nguyên nhóm máu và cách chúng ảnh hưởng đến việc sản xuất kháng thể chống nhiễm trùng. Hoặc có thể do các gen liên quan đến nhóm máu và tác động của chúng lên các thụ thể trong hệ thống miễn dịch.

Phát hiện của hai nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng cho thấy nhóm máu có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của bệnh nhân Covid-19, theo tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế của Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, người không tham gia vào một trong hai nghiên cứu.

Một nghiên cứu riêng biệt, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 6, đã tìm thấy dữ liệu di truyền ở một số bệnh nhân Covid-19 và những người khỏe mạnh cho thấy rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn và những người có nhóm máu O thì rủi ro thấp hơn.

Adalja cho biết nhóm máu và khả năng dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm nhau đã được nghiên cứu trước đây. Ví dụ, những người có nhóm máu O dường như dễ bị nhiễm virus noro hơn.

Mai Dung
Anonymous

US News
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum