Our forum runs best with JavaScript enabled !

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Empty Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời

Post by Hải Ngoại Wed Jan 06, 2021 10:13 pm

06/01/2021 14:52

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời 1

- Người cha kính yêu của nữ ca sĩ vừa lìa xa trần thế, sau một thời gian dài lâm bệnh. Như Quỳnh mượn lời ca của Lam Phương để chia sẻ nỗi đau của mình: “Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình…”.

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nq1-16099282582181717966548

Cha của Như Quỳnh là Lê Văn Chánh. Năng khiếu ca hát của Như Quỳnh được thừa hưởng từ cha, mẹ. Mẹ cô không những văn hay mà hát cũng hay và rất nhớ lời ca khúc. Như Quỳnh từng chia sẻ, chính mẹ chị thường xuyên nhắc bài cho cô, khi cô tập hát tại nhà.

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nq3-16099282587041815226803
Bố mẹ Như Quỳnh đã ly hôn từ lâu, Như Quỳnh phải thường xuyên qua lại giữa hai nơi để chăm sóc cả bố lẫn mẹ, khá vất vả.

Cha Như Quỳnh còn được biết đến là một người say mê văn nghệ, đã từng sáng tác một số ca khúc. Khoảng 5 tháng trước, MV ca nhạc của cha Như Quỳnh, nhạc sĩ Lê Văn Chánh đã ra mắt trên kênh YouTube của nhóm “Ngọc trong tim” do Thành Lễ, anh nuôi Như Quỳnh sáng lập, bản thân nữ ca sĩ cũng đóng góp rất nhiều trong những hoạt động của “Ngọc trong tim”.

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nhu_quynh_va_cha_2_uovq
Như Quỳnh, Tường Khuê và cha, nhạc sĩ Lê Văn Chánh (Ảnh: Chụp từ video "Ngọc trong tim")

Ca khúc “Tình đầu” của Lê Văn Chánh, được thể hiện bởi giọng ca Tường Khuê, nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, cũng là em trai của Như Quỳnh. “Tình đầu” là câu chuyện có thật kể về mối tình tuổi học trò lúc 19 tuổi của Lê Văn Chánh. Nhạc sĩ trẻ yêu cô học trò tên Thanh, 17 tuổi. Do không môn đăng hộ đối nên hai người không đến được với nhau. Những ngày cuối đời, nhạc sĩ Lê Văn Chánh nói với Tường Khuê: “Con ráng làm thế nào hát cho ba vui. Đó có thể là món quà trước khi ba nhắm mắt. Ba nói là ba xúc động lắm. Con ráng cố gắng hát cho ba nghe, hát cho dân chúng nghe, hát cho đồng bào nghe. Cảm ơn con”, ông nói vậy với con trai mình, Tường Khuê.Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nhu_quynh_va_cha_yout
Những hình ảnh đời thường cảm động của Như Quỳnh và cha (Ảnh: Chụp từ video "Ngọc trong tim")

Trước đó, cũng trong một chương trình khá hoành tráng của nhóm “Ngọc trong tim” Như Quỳnh đã đưa cha đến xem. Chính cô đã đệm piano cho một nghệ sỹ khác, trình bày ca khúc “Tình đầu”. Mẹ của Như Quỳnh, khi còn sống đã theo từng bước chân của chị. Thậm chí, bà còn chủ động đặt hàng ca khúc “đo ni đóng giày” cho Như Quỳnh, như nhạc phẩm “Huế buồn”, do mẹ Như Quỳnh đặt hàng nhạc sỹ Lê Dinh. Cha không theo sát sự nghiệp ca sĩ Như Quỳnh như mẹ cô, nhưng ông là khán giả đầu tiên và nhiệt tình nhất của con. Như các bậc cha mẹ người Việt, ông tự hào về cô con gái xinh đẹp, ca hay và nổi tiếng. Ông rất tâm đắc với nhan sắc của con gái, khi Như Quỳnh hát “Chuyến đi về sáng” trên sân khấu Thúy Nga.

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nhu_quynh_va_cha_3_legu
Nữ ca si thăm cha nằm viện, chị nói: "Ba ráng lên" (Ảnh: Chụp từ video "Ngọc trong tim")

Theo chia sẻ của cố nghệ sĩ Chí Tài, Như Quỳnh là một người phụ nữ tốt hiếm có. Anh nói: “Như Quỳnh rất tốt nghe”. Anh thân với Như Quỳnh nên biết nhiều chuyện về gia đình nữ danh ca: “Tất cả tiền kiếm được Như Quỳnh mang về lo cho ba, mẹ, em. Bản thân Như Quỳnh rất đơn giản. Với thu nhập của Như Quỳnh có thể đi xe sang, ở nhà cao cửa rộng nhưng đời sống Như Quỳnh rất bình thường. Nên tôi vẫn nói với Như Quỳnh, em là người phụ nữ rất là tốt mà anh biết trong giới show biz”. Chí Tài nói thêm: Đây cũng là điều mà anh rất nể Như Quỳnh. Nhiều đồng nghiệp từng chia sẻ, cuộc sống của Như Quỳnh khá vất vả, do gánh nặng gia đình, vừa lo cho con, vừa lo cho cha mẹ và các em.

Nhưng Như Quỳnh trải lòng: “Đôi khi tôi cũng mệt mỏi lắm chứ nhưng còn lo được cho gia đình là còn may mắn. Lo lắng cho gia đình cũng là điều bình thường của mỗi người, đâu có gì to tát”. Cha, mẹ Như Quỳnh đã ly hôn. Trước đây, khi bố mẹ còn sống, chị sống với cả bố và mẹ: “Bố mẹ đã ly hôn nhưng tôi không muốn xa hai người nên chọn cách mua hai căn nhà khác nhau và đi lại giữa hai nơi”.


Tháng 9 năm 2018, Như Quỳnh mất mẹ. Sự ra đi của người mẹ khiến cô mất đi chỗ dựa tinh thần vững chắc. Năm 2020 là một năm không may mắn của nữ ca sĩ. Đại dịch COVID khiến hoạt động nghệ thuật của cô bị ngưng trệ. Không những thế, Như Quỳnh liên tiếp có những cuộc chia tay buồn. Nghệ sĩ Chí Tài, người anh thân thiết của cô vừa ra đi. Lam Phương, nhạc sĩ tài hoa, đã viết nhiều ca khúc giúp tiếng hát Như Quỳnh thăng hoa, cũng vừa tạ thế.

Nay, Như Quỳnh lại mất người cha mà cô rất mực kính yêu, cũng là một người luôn động viên, cổ vũ cô trên con đường sự nghiệp

Đào Nguyên
Anonymous

Hải Ngoại
Guest


Back to top Go down

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Empty Re: Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời

Post by Thơ Như Quỳnh tặng cha Wed Jan 06, 2021 10:22 pm

Những dòng về người bạn Lê Văn Chánh

26 Feb 2014 | Blog · Văn Thơ Khóa 15

Ngày 26 tháng 02 năm 2014 —

Ca sỉ Như Quỳnh viết bài thơ “Hạt nắng vàng sa” , tặng cho người cha, một Sỉ quan QLVNCH, chịu quá nhiều bất hạnh, sau ngày 30-04-1975, bị Cộng sản bắt bỏ tù, một tên tù 13 năm khổ sai, với cái danh từ “đi học tập cải tạo”.

Khi được trả tự do, người tù với thân xác đầy bịnh tật, với mái ấm gia đình đổ vở, đầy nước mắt … nhưng dù ở trong nghịch cảnh nào, người cha, người chồng cũng khắc phục vươn lên

Ca sỉ Như Quỳnh tên thật là Lê Lâm Quỳnh Như, nổi tiếng ở hải ngoại, nhứt là ở Mỹ, với giọng ca trầm ấm, trử tình, đã tự tạo cho mình, cũng như các ca sỉ khác, một chổ đứng trong “dòng nhạc của quê hương”.

Quỳnh Như có cái tên Như Quỳnh, là vì để tránh lầm lẩn với một người khác cũng mang tên Quỳnh Như làm việc ở đài phát thanh / truyền hình California.

Bài thơ thật cảm động, chính người cha đã khóc khi đọc mhững lời thơ mộc mạc, không văn hoa bóng bảy, diển tả cả tấm lòng của người con thương cha với những lời lẻ chân thật, xuất phát một cách tự nhiên từ đáy lòng.

Tôi xúc động khi đọc bốn câu cuối cùng của bài thơ

” Chúng con lớn, có đứa vui gia thất

Nhưng bao giờ cũng nhỏ bé dưới chân ba

Con vẩn mong mình là hạt nắng vàng sa

An ủỉ ba khi tuổi già xế bóng… ”


Hiện tại, người con có 60 tuổi, 70 tuổi hay 80 hoặc trên 100 tuổi …có dâu, có rể, có cháu nội, có cháu ngoại đầy đàn ” Nhưng bao giờ cũng nhỏ bé dưới chân ba ”.

Cháu Như Quỳnh, Bác Thông khen cháu, câu thơ nầy đã đi sâu vào tâm trí của mỗi người.Hạt nắng vàng sa

Con chưa một lần được nhìn núi Thái sơn
chỉ nghe câu ca dao qua lời Nội kể
Để so sánh với công cha nghĩa mẹ
Đạo làm con khi sống giữa đất trời

Từ tiếng khóc đầu tiên con đến giữa cuộc đời
Đã có bàn tay ba vổ về che chở
Là lá chắn ngăn nắng mưa sương gió
Là gốc thông tuế nguyệt với thời gian

Mà giòng đời luôn có những dường ngang
Ba xa chúng con khi tuổi còn thơ ấu
Như thuyền trôi lênh đênh không bến đậu
Như chim chiều không tổ giữa hoàng hôn

Mái nhà thiếu ba cũng thấy cô đơn
Dựa vào mẹ, ước mong ngày mai tới
Mười mấy năm có biết bao dời đổi…
Ba trở về vẩn vững chải như xưa

Lo cho con để tới được bến bờ
Niềm mơ ước nay đã thành sự thật
Chúng con lớn, có đứa vui gia thất
Nhưng bao giờ cũng nhỏ bé dưới chân ba

Con vẩn mong mình là hạt nắng vàng sa
An ủỉ ba khi tuổi già xế bóng..

( Tác giả: ca sĩ Như Quỳnh )


Người cha chịu nhiều bất hạnh, Lê văn Chánh, là người bạn dể mến, không kiểu cách, cùng khóa 15 SQTB/Thủ Đức năm 1963, ở cùng Trung đội 1, Đại đội 1, với những người bạn khác: Lê Minh, Đặng văn Thạnh, Vũ trung Bình, Lê văn Để, Nguyễn thái Bình, Phan Thuận, Trịnh Hữu Hạnh …

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, là ngày chế độ tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam sụp đổ. hàng trăm ngàn quân, dân, cán chánh của miền Nam bị thiệt mạng, hàng trăm ngàn người Việt Nam bỏ quê hương, xa cha mẹ, vợ con, anh chị em, …, liều chết vượt biển tìm Tự do, hàng trăm ngàn quân cán chính của miền Nam bị bắt đi tù đầy, để rồi chết dần mòn trong đói rét bịnh tật, một hình thức giết người gián tiếp, tránh tiếng bị Tòa án Quốc tế kết tội là ” diệt chủng ” như chế độ Kmer đỏ của Pol Pot ở kampuchia.

Trong số những quân nhân bất hạnh có Thiếu tá Lê Văn Chánh, ngày 15 tháng 6 năm 1975, đi trình diện trụ sở Việt cộng đặt tại trường Taberd củ, bỏ lại một vợ, ba con nhỏ dại. Lúc bấy giờ đứa con gái lớn là Lê Lâm Quỳnh Như mới có 5 tuổi.

Mười ba (13) năm trong trại tù, từ rừng cao su Long Giao của tỉnh Long Khánh, miền Nam đến những trại tù ở vùng rừng núi của miền Bắc,( liên khu 4 Hoàng liên sơn… trại Nam Hà A …trại Z30 C cuối cùng trại Z30 D,) được thả ra vào tháng 2/ 1988 và tháng 3/1993, gia ̣đình đi định cư ở Mỹ, ̣hiện tại cư ngụ ở quận Orange County, California.

Tuổi của người bạn đã vượt qua “thất thập cổ lai hy”. Theo quan niệm cổ xưa, nếu đời người là 60 năm, cuộc đời của bạn tôi – 20 năm đầu nhỏ dại và trưởng thành – 12 năm thành niên làm việc, lập gia đình – 13 năm ở tù Cộng sản và 15 năm của quảng đời còn lại sống trong bệnh đau, cô độc nhưng được cái may mắn là có ba đứa con hiếu thảo chăm sóc và an ủi tuổi già trong những ngày còn lại của một kiếp người !.

Cuộc đời Lê Văn Chánh, bạn của tôi !!!

Phạm văn Thông

( TĐ1/ĐĐ1 khóa 15 SQTB/TĐ- 1963 )
Anonymous

Thơ Như Quỳnh tặng cha
Guest


Back to top Go down

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Empty Re: Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời

Post by Thọ 82 tuổi Thu Jan 07, 2021 12:53 am

Nhạc Sinh Lê Văn Chánh sinh năm 1940 vừa qua đời vì bệnh tật hưởng thọ 82 tuổi tại California.Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nhu-quynh-1

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Nhu-quynh-2Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc

16/09/2020


Bài hát "Tình đầu" được cha của Như Quỳnh, nhạc sỹ Lê Văn Chánh sáng tác cách đây 41 năm. Lúc này, khi ông đang nằm trên giường bệnh, các con của ông, ca sỹ Như Quỳnh, nhà thiết kế Tường Khuê cùng nghệ sỹ Thành Lễ đã thực hiện MV như một món quà tặng cha.
Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc

MV thực hiện như dạng phim ngắn, được phát trên kênh youtube của nhóm “Ngọc trong tim”, một sân chơi của các tài năng, nghệ sỹ khuyết tật do Thành Lễ sáng lập và điều hành.

Mở đầu MV, tác giả “Mối tình đầu”, thân phụ của Như Quỳnh, Tường Khuê, cha nuôi của Thành Lễ nói: “Con ơi, bài “Tình đầu” của cha đó, con ráng làm như nào hát cho ba vui. Đó là món quà trước khi ba nhắm mắt, ba nói là ba xúc động lắm. Con ráng hát cho ba nghe. Cảm ơn con”.Người hát “Tình đầu” không phải Như Quỳnh mà là Tường Khuê. Với giọng ca ấm áp, cách xử lí bài hát giản dị, tự nhiên Tường Khuê đã truyền tải được tinh thần bài hát:

“Rồi một hôm mây đen giăng lối
Được tin em sang sông
Chao ôi mênh mông là buồn
Giọt lệ sầu tuôn
Nghe ngoài hiên gió lạnh về
Tưởng như môi em thầm thì
Năm tháng gợi bao kỷ niệm
Cuộc tình trầm lắng cánh sao băng
Nên không gian đành xa cách
Đôi ta đành chia ly
Ngày tháng mãi trôi đi
Riêng tôi vương mang mối tình đầu
Còn đây trái tim yêu ngày nào”.


Sáng tác của Lê Văn Chánh gợi cảm xúc cho người nghe bởi ca từ, giai điệu nhẹ nhàng. Ông viết bài hát bằng con tim mình, bắt nguồn từ một kỷ niệm trong đời. Qua giọng đọc của Như Quỳnh trong MV, khán giả được biết, “Tình đầu” là câu chuyện có thật xảy ra tại Quảng Trị-Huế, vào năm 1958-1959. Chàng thư sinh nhà nghèo tên Chánh, yêu một người con gái Huế tên Thanh. Họ yêu nhau lần đầu với tuổi thơ ngây học trò. Nhưng trái ngang không môn đăng hộ đối, nên cuộc tình tan vỡ. Nàng lên xe hoa, chàng đau khổ đem nỗi lòng sáng tác thay cho lời trái tim. Ca khúc “Tình đầu” được ra đời năm 1959. Nhạc sỹ Lê Văn Chánh đã ngầm nói tới sự không môn đăng hộ đối ngay từ lời ca mở đầu ca khúc: “Em là đóa hoa hồng/Anh như con chim rừng…”.


Sau mối tình đầu như cơn gió thoảng qua của tuổi trẻ thì “chim rừng” Lê Văn Chánh lập gia đình với cô con gái Huế xinh đẹp. Họ có với nhau một người con gái và 2 người con trai. Người con gái đầu lòng chính là Lê Lâm Quỳnh Như, nghệ danh Như Quỳnh, hai người con trai là Tường Duy và Tường Khuê.

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời BB197foF
Như Quỳnh, Tường Khuê bên thân mẫu (Ảnh: Fanpage NQ)

MV gây xúc động ở những cảnh đằng sau hậu trường. Như Quỳnh đeo khẩu trang vào thăm cha đang nằm trên giường bệnh. Chị ôm ba động viên: “Ba ráng lên”, còn nhạc sỹ Lê Văn Chánh nói với con: “Ba thương con. Thương lắm”. Tiếp sau là cảnh Tường Khuê và Như Quỳnh cùng đưa cha đi dạo. MV được thực hiện trong mùa dịch với nhiều khó khăn vì mọi hoạt động bị ngưng trệ nhưng Thành Lễ, Như Quỳnh, Tường Khuê đã hoàn thành phim ca nhạc ngắn sớm hơn dự định.

Như Quỳnh được fan thương yêu không chỉ vì giọng hát, nhan sắc, chị được đánh giá là người con hiếu thảo. Theo tiết lộ của nghệ sỹ Thành Lễ, mặc dù ở Việt Nam fan tổ chức sinh nhật cho Như Quỳnh vui vẻ vào ngày 9/9 vừa qua, song ở Mỹ Như Quỳnh không tổ chức sinh nhật, không có bánh sinh nhật, mấy người thân trong gia đình cùng bạn bè thân thiết cùng chị đi ăn bởi chị muốn tưởng nhớ người mẹ đã khuất, cách đây 2 năm. Nhưng Như Quỳnh có món quà lớn, khi con gái chị Melody Đông Nghi, 13 tuổi xuất hiện biểu diễn ca khúc “Người tình mùa đông”, khiến nữ danh ca xúc động cũng lên hát cùng con.

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời BB197aup
Con gái Như Quỳnh (trái) và Như Quỳnh khi hát "Người tình mùa đông" năm xưa (Ảnh: Fanpage NQ)

Trang phục áo đỏ của Melody do nghệ sỹ Thành Lễ sắm, tìm chiếc áo giống “Người tình mùa đông” năm xưa trong mùa dịch tại Mỹ khá khó khăn. Khi những bức hình của Melody Đông Nghi được ca sỹ Tường Nguyên và nghệ sỹ Thành Lễ đưa lên mạng, đã tạo nên một “cơn bão”. Những người yêu mến Như Quỳnh vui thay cho chị vì có một cô con gái là “bản sao” của mình thời trẻ. Melody hứa hẹn là một mỹ nhân trong tương lai, không biết con gái Như Quỳnh có theo nghề của mẹ?
Anonymous

Thọ 82 tuổi
Guest


Back to top Go down

Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời Empty Re: Cha của ca sĩ Như Quỳnh - nhạc sĩ Lê Văn Chánh qua đời

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum