Our forum runs best with JavaScript enabled !

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

View previous topic View next topic Go down

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc Empty Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

Post by 8DonCo Wed Apr 07, 2021 8:50 pm

ORANGE COUNTY, California (NV) – Một cựu chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) từng biển thủ hơn $100,000 của tổ chức này, sau đó lại bị tố cáo cùng nhiều người khác ăn cắp gần $1 triệu ở công ty cô làm việc, vừa bị Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County kêu án sáu năm tù hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư.


Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc DP-Nina-Tran-Bien-Thu-Tien-1
Cô Nina Trần, cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California. (Hình: LOA)

Đó là cô Nina Trần, từng làm chủ tịch UVSA và bị cách chức vào năm 2015 vì biển thủ tiền của tổ chức này.
Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho cô Nina Trần, để lại lời nhắn, nhưng chưa được hồi âm.
Theo hồ sơ của tòa, công ty dịch vụ tài chánh Raymond James tố cáo cô Nina Trần và nhiều người khác lấy tiền từ một khách hàng môi giới của công ty.
Cô Nina, cư dân Long Beach, không hề thông báo với công ty Raymond James, sử dụng thông tin bảo mật của khách hàng và tiền của họ vì mục đích cá nhân. Hồ sơ tòa án cho thấy công ty Raymond James tố cáo cô Nina và các bị cáo khác lấy khoảng $965,000 của khách hàng.
Tòa án cho biết những chuyển khoản của các bị cáo không qua các cơ sở bán lẻ hay các cửa hàng hợp pháp, mà được chuyển qua tài khoản PayPal cá nhân của họ. Chính vì vậy, tòa án xác nhận đây là những chuyển khoản bất hợp pháp.
Sau khi phát hiện cô Nina biển thủ tiền của khách hàng, công ty Raymond James hoàn lại số tiền đó cho khách hàng, và bị cáo Nina bồi thường lại số tiền đó.
Cũng theo hồ sơ của tòa, bị cáo Nina Trần bị đề nghị án tù ba năm vì bị kết tội ăn cắp tiền, và ba năm tù vì tội trốn thuế, tổng cộng sáu năm tù.
Trước đây, cô Nina cũng từng nhận tội biển thủ tiền của UVSA, theo hồ sơ Tòa Thượng Thẩm Orange County vào năm 2018.
Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc DP-Nina-Tran-6-nam-tu-3-1
Hồ sơ kiện cô Nina Trần tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County. (Hình chụp từ màn hình máy điện toán)

Thông cáo của UVSA hồi Tháng Năm, 2015 cho biết: “Tháng Mười Một, 2014, UVSA phát hiện Nina Trần và Helen Nguyễn đã dùng ngân khoản của UVSA trả thẻ tín dụng cá nhân và rút tiền mặt nhiều lần từ ngân hàng. UVSA cho Nina Trần và Helen Nguyễn bốn tuần để đưa ra bản chi thu tài chính của hội mà cho đến nay vẫn chưa thấy hai cô đưa ra đầy đủ tài liệu và chi tiết. UVSA đã đóng các trương mục ngân hàng do Nina Trần và Helen Nguyễn đứng tên để tránh tiếp tục sử dụng ngân khoản bất hợp pháp. Cùng lúc đó, ban chấp hành UVSA được thông báo là cố vấn của hội sẽ lập ban điều tra nội bộ để tiến hành điều tra việc lạm dụng ngân quỹ.”
“Vào cuối Tháng Tư, 2015, ban điều tra hoàn tất cuộc điều tra và lập ra bản báo cáo về sự gian lận, trộm cắp, biển thủ ngân quỹ UVSA lên tổng số $118,000 dựa trên những báo cáo ngân hàng từ Tháng Mười Một, 2012 đến Tháng Mười Một, 2014. Nina Trần và Helen Nguyễn tự sử dụng ngân khoản không hợp pháp và ngoài phạm vi của vai trò. Nina Trần tự sử dụng và trộm cắp $103,000. UVSA đã thu lại được $33,224 từ Nina Trần trong lúc điều tra; tổng số chưa được hoàn lại là $70,000. Helen Nguyễn sử dụng $15,000 từ ngân khoản của UVSA không hợp pháp và ngoài phạm vi của vai trò,” thông cáo viết tiếp.
UVSA cho biết sau đó chứng minh được cô Helen Nguyễn không phạm tội, chỉ có cô Nina Trần biển thủ tiền của tổ chức này.
Cô Nina nhận tội và viết trong hồ sơ tòa như sau: “Từ ngày 1 Tháng Sáu, 2013, đến 30 Tháng Mười Một, 2014, tôi dùng bốn tài khoản tín dụng và tự nguyện lấy tiền của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, với số tiền lớn hơn $950.”
Sau khi nghe tin cô Nina nhận sáu năm tù vì một tội tương tự như trước đây, một số thành viên và cựu thành viên UVSA chia sẻ cảm nghĩ.
Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc DP-Nina-Tran-Bien-Thu-Tien-2
Cô Nina Trần bị tuyên án ngày 5 Tháng Tư. (Hình chụp từ máy điện toán).

Anh Viktor NL, cựu trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết của UVSA, nói với phóng viên Người Việt: “Sau khi nghe tin này, tôi cảm thấy hơi vui mừng một chút vì nghĩ cô Nina cần bị trừng phạt. UVSA tha thứ cho cô quá dễ, nhưng cô không chịu thay đổi. Tôi hy vọng sau thời gian bị giam, cô sẽ học được nhiều thứ để làm tốt hơn cho xã hội và cho gia đình mình.”
Anh Louis Bru, cựu phó chủ tịch nội vụ UVSA từ năm 2018 đến 2019, kể anh từng làm việc với cô Nina Trần từ Tháng Sáu, 2013, đến Tháng Sáu, 2014, lúc cô còn làm chủ tịch.
“Tôi rất ngạc nhiên vì nghĩ cô đã học được một bài học gì đó sau vụ biển thủ tiền của UVSA. Tôi hoàn toàn không nghĩ cô ấy sẽ biển thủ tiền một lần nữa, nhất là sau khi cô từng bị bắt một lần,” anh Louis nói.
Anh Louis cho hay lý do khiến anh và nhiều thành viên khác không hề nghĩ đến chuyện cô Nina biển thủ tiền của UVSA là vì cô làm việc rất đàng hoàng khi còn là chủ tịch.
“Lúc còn làm chủ tịch, cô Nina rất cứng rắn khi lãnh đạo UVSA. Cô cũng rất nghiêm khắc và luôn muốn điều khiển mọi thứ. Tuy vậy, cô làm việc rất đàng hoàng và lúc nào cũng muốn chúng tôi làm tốt hơn. Vì vậy, không ai ngờ được cô có thể biển thủ tiền của Tổng Hội, và chuyện này chưa bao giờ xảy ra. Sau khi xác nhận được chuyện cô biển thủ tiền, hầu hết ai trong UVSA cũng không tin được,” anh kể thêm.
Chuyện chủ tịch biển thủ tiền như vậy chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn đối với cách cộng đồng nhìn nhận UVSA, và anh Louis cho rằng gầy dựng lại uy tín của UVSA vẫn là một trở ngại.
Anh cho hay: “Từ lúc đó đến nay, gầy dựng lại uy tín của UVSA vẫn còn là một trở ngại mà chúng tôi phải vượt qua. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng Việt Nam, và rất cảm kích sự giúp đỡ của họ.”
Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc DP-Nina-Tran-6-nam-tu
Lời nhận tội của cô Nina Trần trong hồ sơ của Tòa Thượng Thẩm Orange County. (Hình chụp từ màn hình máy điện toán)

Phóng viên Người Việt có liên lạc với ông Lý Vĩnh Phong (chủ tịch UVSA đến năm 2011), nhưng chưa được trả lời.
Còn anh Billy Lê (chủ tịch từ năm 2011 đến 2013) cho biết: “Tôi cảm thấy rất thất vọng vì người đó vẫn tiếp tục làm việc bất hợp pháp và buồn cho những ai đã từng tin tưởng người đó. Tôi đã cắt liên lạc với người đó sau khi người đó bị buộc tội lấy tiền công quỹ của UVSA. Tôi vẫn tiếp hỗ trợ các em trong THSV cũng như các hội đoàn khác trong cộng đồng vì tôi vẫn luôn tin tưởng rằng trong xã hội vẫn còn những người tốt và nhiệt tình.”
“Tôi mong chuyện này sẽ không xảy đến cho các hội đoàn khác trong cộng đồng. Chúng tôi hiểu được sự khó khăn trong việc gây quỹ cho các hội đoàn bất vụ lợi, nhất là trong thời điểm của đại dịch này. Tôi mong tất cả chúng ta có thể đối xử tốt với nhau,” anh Billy cho biết tiếp. [đ.d.]

_________________
Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc Empty Re: Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

Post by 8DonCo Wed Apr 07, 2021 8:53 pm

the funny thing là toà phạt 3 năm tù tội ăn cắp tiền , 3 năm tù tội trốn thuế

tiền ăn cắp làm sao khai thuế ?  Laugh

_________________
Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc Empty Re: Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

Post by nhatrangdep Thu Apr 08, 2021 12:46 pm

đàn bà con gái mà quậy quá ..
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc Empty Re: Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum