Our forum runs best with JavaScript enabled !

Vì sao cá nuôi lồng ở Việt Nam chết hàng loạt sau cơn mưa

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Vì sao cá nuôi lồng ở Việt Nam chết hàng loạt sau cơn mưa Empty Vì sao cá nuôi lồng ở Việt Nam chết hàng loạt sau cơn mưa

Post by Cá chết Fri Apr 09, 2021 10:55 am

Hiện tượng này xảy ra khắp nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng ở VN. Nguyên nhân là nước bị thiếu oxy chứ không phải do ô nhiễm.

Năm 2004 ở Frankfort, Kenturky (US) đã xảy ra một vụ tương tự. Một bài báo trên tờ Wave 3 News viết như sau:

FRANKFORT, August 5th, 2004, 11:55 a.m. -- The Kentucky Department of Fish and Wildlife Resources' (KDFWR) Fisheries Division đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các chủ ao tư nhân nhìn thấy cá chết trong ao của họ trong năm nay, với các báo cáo gia tăng trong vài tuần qua.

Những lần "giết" đột ngột này thường xảy ra ở các ao hoặc hồ câu cá có quần thể cá "hoang dã" (bass, bluegill, catfish, grass carp, v.v.) và không được sục khí cơ học. Điều kiện thời tiết, đặc biệt là thời kỳ có lượng mưa lớn và những ngày nhiều mây, là nguyên nhân chính gây ra loại vấn đề này. Theo nhà sinh vật học ngư nghiệp của quận KDFWR, Kerry Prather, mưa có thể làm tăng sự phát triển của sinh vật phù du (thực vật và động vật cực nhỏ) trong ao.

Thực vật phù du (thực vật hoặc tảo cực nhỏ) là những nhà sản xuất ôxy chính trong ao. Sinh vật phù du phát triển liên tục, nhưng tồn tại trong thời gian ngắn, và chính quá trình phân hủy của chúng và các chất hữu cơ khác đã làm tăng nhu cầu oxy hòa tan trong ao.

Trong thời kỳ nhiều mây, đôi khi nhu cầu về oxy hòa tan trong ao vượt quá nhu cầu của sinh vật phù du. Tình trạng này, kết hợp với các điều kiện vào ban đêm làm suy giảm thêm mức oxy, khiến cá có quá ít oxy để tồn tại. Thật không may, những con cá lớn hơn chết trước, vì chúng có nhu cầu oxy lớn hơn.

Những ao có độ phì nhiêu cao (“xanh” hơn) và có số lượng cá tốt, có thể dễ bị cá chết.

Những vụ giết chết ao khác có thể do mưa lớn gây ra ở nơi thường được gọi là "doanh thu". Khi lượng mưa từ hai inch trở lên xảy ra, nó có thể gây ra sự trộn lẫn nhanh chóng trong ao. Các khu vực sâu hơn tự nhiên có rất ít oxy hòa tan trong mùa hè. Cá không thể sống trong phần này của ao vào thời điểm đó. Khi sự "thay đổi" hoặc sự trộn lẫn diễn ra nhanh chóng, chẳng hạn như một trận mưa lớn đột ngột như trút xuống, nó sẽ làm giảm lượng oxy trong toàn bộ ao và khiến cá chết.

Trong cả hai trường hợp, việc giết cá dường như cuối cùng xảy ra qua đêm khi mức oxy hòa tan thấp nhất. Cách duy nhất để giúp ngăn ngừa việc giảm mức ôxy là liên tục giữ cho ao được thông khí bằng máy sục khí hoặc máy khuấy để cung cấp ôxy từ đầu đến đáy trong cột nước, bất kể điều kiện thời tiết.

Những ao có độ phì nhiêu cao (“xanh” hơn) và có số lượng cá tốt, có thể dễ bị cá chết.

Những vụ giết chết ao khác có thể do mưa lớn gây ra ở nơi thường được gọi là "doanh thu". Khi lượng mưa từ hai inch (5 cm) trở lên xảy ra, nó có thể gây ra sự trộn lẫn nhanh chóng trong ao. Các khu vực sâu hơn tự nhiên có rất ít oxy hòa tan trong mùa hè. Cá không thể sống trong phần này của ao vào thời điểm đó. Khi sự "thay đổi" hoặc sự trộn lẫn diễn ra nhanh chóng, chẳng hạn như một trận mưa lớn đột ngột như trút xuống, nó sẽ làm giảm lượng oxy trong toàn bộ ao và khiến cá chết.

Trong cả hai trường hợp, việc giết cá dường như cuối cùng xảy ra qua đêm khi mức oxy hòa tan thấp nhất. Cách duy nhất để giúp ngăn ngừa việc giảm mức ôxy là liên tục giữ cho ao được thông khí bằng máy sục khí hoặc máy khuấy để cung cấp ôxy từ đầu đến đáy trong cột nước, bất kể điều kiện thời tiết.

Các chủ ao nuôi nên theo dõi chặt chẽ nước của họ trong thời gian nhiều mây hoặc sau những trận mưa lớn và chuẩn bị sục khí cho ao của họ bằng máy sục khí, vòi phun nước, máy bơm nước hoặc máy khuấy. Hầu hết các vụ giết cá trong ao không giết hết tất cả cá, nhưng không may là nhiều cá lớn hơn có thể bị mất. Việc kiểm soát thảm thực vật dưới nước bằng thuốc diệt cỏ cũng nên được hạn chế trong những thời điểm quan trọng này. Hoạt động này cũng có thể hạn chế sản xuất oxy vượt quá mức bình thường và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cá.


Bài này (được dịch sang tiếng Việt bằng google translate) từ đây: https://www.wave3.com/story/2136836/heavy-rains-can-lead-to-sudden-die-off-of-fish-in-ponds/#:~:text=When%20the%20%22turnover%22%20or%20mixing,dissolved%20oxygen%20levels%20are%20lowest.
Anonymous

Cá chết
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum