Our forum runs best with JavaScript enabled !

Vaccine chế bằng phương pháp mRNA có thể dùng được nhiều thứ hơn nữa

View previous topic View next topic Go down

Vaccine chế bằng phương pháp mRNA có thể dùng được nhiều thứ hơn nữa Empty Vaccine chế bằng phương pháp mRNA có thể dùng được nhiều thứ hơn nữa

Post by mRNA Tue Jun 01, 2021 2:56 pm

Mấy hôm trước giáo chủ có ý kiến tuyệt vời là kêu gọi dân Mỹ chích thuốc tẩy vào người để diệt coronavirus, thế nhưng sau này đám tín đồ lại quả quyết nước Mỹ có thuốc ngừa covid-19 là nhờ công của giáo chủ. Sự thật như thế nào?

...
Thuốc chủng ngừa (Vaccines)
Câu chuyện về vắc-xin mRNA bắt nguồn từ đầu những năm 1990, khi nhà nghiên cứu sinh ra tại Hungary, bà Katalin Kariko của Đại học Pennsylvania bắt đầu thử nghiệm công nghệ mRNA như một hình thức liệu pháp gen. Tương tự ý tưởng đó, các nhà khoa học có thể sử dụng phân tử mRNA để chữa hoặc ngừa bệnh; (bằng cách dùng mRNA) đưa chỉ dẫn đến các tế bào của cơ thể để tạo ra một cái gì đó cụ thể.
...
Ý tưởng của bà Kariko đã không được giới khoa học hưởng ứng trong nhiều năm. Nhưng trong khoảng 15 năm trở lại đây, bà ta đã hợp tác với Tiến sĩ Drew Weissman, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Penn Medicine, để ứng dụng công nghệ mRNA vào vắc-xin. Kể từ đó các nhà khoa học bắt đầu tập trung vào mối đe dọa của đại dịch gây ra bởi một loại virus cúm hoặc coronavirus mới, họ đã nhận ra sự hứa hẹn của vắc xin mRNA trong việc nhanh chóng xoay chuyển một loại vắc xin chống đại dịch.
...
Ung thư
Một công dụng rõ ràng khác của công nghệ mRNA là chống ung thư. Cơ thể con người chống lại ung thư mỗi ngày và sử dụng mRNA có thể giúp nó làm điều đó tốt hơn nữa.
McLellan nói: “Bạn có thể sử dụng nó để cơ thể sản sinh ra một phân tử có lợi.
Các loại tế bào khối u khác nhau có cấu trúc khác nhau, dễ nhận biết ở bên ngoài mà hệ thống miễn dịch có thể nhận ra. McLellan nói: “Bạn có thể tưởng tượng có thể tiêm cho ai đó mRNA mã hóa một kháng thể nhắm mục tiêu cụ thể vào thụ thể đó.
Moderna - một công ty được thành lập đặc biệt để phát triển công nghệ mRNA - đang nghiên cứu về vắc xin ung thư được cá nhân hóa.
...
Bệnh tự miễn (Autoimmune diseases)
McLellan nói: Sử dụng mRNA để chống lại các bệnh tự miễn dịch là một "lĩnh vực thú vị".
Các phương pháp điều trị hiện tại là thô sơ và liên quan đến việc xáo trộn các khu vực cụ thể của phản ứng miễn dịch nhầm lẫn - điều gì đó có thể khiến bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp dễ bị nhiễm trùng.
BioNtech đã làm việc với các nhà nghiên cứu học thuật để sử dụng mRNA để điều trị chuột được biến đổi gen để phát triển một căn bệnh tương tự như bệnh đa xơ cứng - một bệnh tự miễn dịch bắt đầu khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào myelin, một chất béo bao phủ các tế bào thần kinh. Ở chuột, phương pháp điều trị dường như giúp ngăn chặn cuộc tấn công, trong khi giữ nguyên phần còn lại của hệ thống miễn dịch.
...
Liệu pháp gen (Gene therapy)
Ý tưởng đằng sau liệu pháp gen là thay thế một gen bị lỗi bằng một gen hoạt động bình thường. Bất chấp nhiều thập kỷ làm việc, các nhà nghiên cứu vẫn chưa gặt hái được nhiều thành công, ngoại trừ một số bệnh về miễn dịch và một số bệnh về mắt.
Rất khó để tìm một vectơ mang gen đã sửa chữa vào tế bào mà không gây ra tác dụng phụ và kéo dài thời gian.
Phương pháp mRNA hứa hẹn sẽ gửi các hướng dẫn để tạo ra phiên bản lành mạnh của protein và Weissman nhận thấy có triển vọng đặc biệt trong việc điều trị bệnh hồng cầu hình liềm.

...
Đọc nguyên bài tiếng Anh ở đây:
CNN - Now proven against coronavirus, mRNA can do so much more
https://www.cnn.com/2021/06/01/health/mrna-vaccines-covid-future/index.html
Anonymous

mRNA
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum