Our forum runs best with JavaScript enabled !

Lãnh đạo ‘Bộ Tứ’ họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Lãnh đạo ‘Bộ Tứ’ họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc Empty Lãnh đạo ‘Bộ Tứ’ họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc

Post by Pv2021 Sat Sep 25, 2021 9:27 am

Lãnh đạo ‘Bộ Tứ’ họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc
September 24, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Chín, trong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia Ấn Độ, Úc và Nhật, nói rằng Mỹ và các thành viên liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mệnh danh là “Bộ Tứ” (the Quad), đang cho thấy là “biết cách giải quyết vấn đề của thế giới,” ở khu vực ngày càng trở nên phức tạp này, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Ông Biden và Thủ Tướng Úc Scott Morrison, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, và Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, đều đang phải đối phó với Trung Quốc ngày càng hung hãn. Tổng Thống Biden cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc có các thủ đoạn áp bức kinh tế và đe dọa quân sự các quốc gia láng giềng.


Tổng Thống Joe Biden họp với lãnh đạo“Bộ Tứ” tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Pool/Getty Images)
Các vị này không hề đề cập tới Trung Quốc khi có cuộc họp mặt đầu tiên, nhưng chắc chắn cường quốc Thái Bình Dương này sẽ là một đề tài chính trong cuộc họp riêng với nhau.

Về các vấn đề có tầm vóc rộng lớn hơn, Tổng Thống Biden kêu gọi là Hoa Kỳ cũng như các quốc gia đồng minh hãy đạt kết quả trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19, thay đổi khí hậu và các vấn đề căn bản khác của thế giới, mà theo ông là cuộc tranh đua giữa các nền dân chủ và các chế độ độc tài.

Thủ Tướng Morrison của Úc nói: “Chúng ta là những quốc gia tự do dân chủ, tin tưởng vào một trật tự thế giới dựa trên tinh thần tự do. Chúng tôi tin tưởng vào một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vì chúng tôi biết rằng điều đó đưa đến một khu vực mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.”

Trước cuộc họp chung vào trưa Thứ Sáu, ông Biden gặp ông Modi trong Văn Phòng Bầu Dục. Ông cũng có cuộc gặp riêng với Thủ Tướng Nhật Suga, người sắp sửa rời chức vụ.

Phía Trung Quốc tỏ ra không hài lòng với cuộc họp của “Bộ Tứ” này. Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, gọi đây là “phản ánh của tinh thần Chiến Tranh Lạnh lỗi thời và tầm nhìn chính trị địa dư hạn hẹp.” (V.Giang) [qd]
Anonymous

Pv2021
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum