Our forum runs best with JavaScript enabled !

Phim “sex nghệ thuật”- khi phần “sex” lấn át phần “nghệ thuật”

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Phim “sex nghệ thuật”- khi phần “sex” lấn át phần “nghệ thuật” Empty Phim “sex nghệ thuật”- khi phần “sex” lấn át phần “nghệ thuật”

Post by PV2021 Mon Sep 27, 2021 11:38 am

Vĩnh An

Yếu tố “sex” nằm trong “phim nghệ thuật” nghe có vẻ sang trọng và hợp lý hơn hẳn, so với những loại phim khiêu dâm đơn thuần. Nhưng với không ít “phim nghệ thuật”, do khai thác quá đà phần “sex” mà nó lấn át luôn cả phần “nghệ thuật”.

Đưa “sex” vào phim không cần tiết chế?
Phim sex nghệ thuật mới đây nhất, phát hành trong năm 2021 được biết đến là “Benedetta” (2021) của đạo diễn Paul Verhoeven (Hà Lan). Trước đó, có phim”Blue Is the Warmest Colour” (2013) của đạo diễn Abdellatif Kechiche (Pháp) hay “Nymphomaniac” (2013) của đạo diễn Lars von Trier (Đan Mạch).

Những bộ phim được quảng cáo là “sex nghệ thuật” sẽ nhận được sự “ngóng đợi” từ phía khán giả. Các nhà sản xuất cũng say mê, hứng khởi, do biết phim sẽ hút khách. Khi phim hoàn tất, các liên hoan phim đều chờ đợi được là nơi công chiếu những tác phẩm này. Ở đấy, thậm chí một số phim sex nghệ thuật từng giành được những giải thưởng lớn. Chẳng hạn “Blue Is the Warmest Colour” từng giành giải Cành Cọ Vàng tại Liên Hoan Phim (LHP) Cannes. Hay “Nymphomaniac” có hai phần, phần đầu chiếu tại LHP Berlin, phần sau chiếu tại LHP Venice; “Blue Is the Warmest Colour” (2013) xoay quanh chuyện tình yêu của hai cô gái trẻ đồng tính còn “Nymphomaniac” (2013) kể về một người đàn bà cuồng dâm.

Tuy được giải thưởng, nhưng cả hai phim này đều gây tranh cãi vì có những cảnh nóng quá nóng, quá sống sượng. Có những nhà phê bình thậm chí nói mỉa rằng họ xem và không phân biệt được phim nghệ thuật với… phim khiêu dâm. Bản thân nữ diễn viên đóng phim “Blue Is the Warmest Colour” từng bị khủng hoảng khi không hiểu mình trong phim đó là diễn viên hay là… gái mại dâm.

Ngày nay, những pha tình cảm nóng bỏng trở thành quen thuộc ở các kênh giải trí mạng xã hội, trong những MV ca nhạc, phim ảnh… Xuất hiện nhiều tới mức người xem cho đó là “chuyện bình thường”. Điện ảnh cũng hăm hở tham gia khai thác yếu tố này như một sự tất yếu, đến độ không cần tiết chế cảnh “nóng” như phim ảnh thời trước.

Gần đây, những phim có cảnh nóng đồng tính nữ xuất hiện ngày càng nhiều hơn, táo bạo hơn. Ban đầu, người ta cảm thấy ấn tượng, nhưng khi lạm dụng quá đà cảnh nóng trong phim đã làm người xem cảm thấy ghê sợ.

Ví dụ “Blue Is the Warmest Colour” và “Benedetta” (2021) là hai bộ phim về chuyện tình đồng tính nữ gây tranh luận trong giới làm phim, cùng được công chiếu, tranh giải Cành Cọ Vàng ở LHP Cannes. Tờ Telegraph đặt ra nghi ngờ rằng việc đưa cảnh “nóng” đồng tính nữ vào phim ảnh thời gian gần đây coi đó như là một cách tôn trọng nữ quyền, hay đó chỉ là một chiêu trò để câu khách?

Nhìn lại, trong “Blue Is the Warmest Colour” là mối tình đồng giới của hai nhân vật từ khi còn là học sinh trung học cho tới lúc bước vào tuổi trưởng thành. Bộ phim quay trong năm tháng với 800 giờ quay, nhưng cắt lại còn 179 phút lên phim. Phim từng gây tranh cãi, gây sốc tại Cannes với cả những nhà phê bình vốn được xem là cởi mở, phóng khoáng khi. Vậy mà phim vẫn liên tiếp thắng được các giải thưởng, được chào đón tại các sự kiện điện ảnh đình đám, còn được một số nhà phê bình đưa vào nhóm những phim hay nhất năm 2013.

Sau khi phim thắng giải Cành Cọ Vàng tại Cannes, hai nữ chính của phim – Léa Seydoux và Adèle Exarchopoulos mới lên tiếng, rằng họ đã phải hy sinh quá nhiều cho vai diễn. Adèle Exarchopoulos cho biết: “Chúng tôi làm một bộ phim về tình yêu, và đạo diễn muốn thực hiện nhiều cảnh tình dục. Nhiều người chắc sẽ không muốn biết về những gì chúng tôi được yêu cầu phải thực hiện trên phim trường”. Với một cảnh “nóng” kéo dài 10 phút trong phim, hai nữ diễn viên đã phải thực hiện lại nhiều lần trong vòng… 10 ngày.

Nữ diễn viên Léa Seydoux cũng chia sẻ, trong cảnh lần đầu hai nhân vật nữ chính gặp nhau, cảnh phim chỉ kéo dài 20 giây trên màn ảnh, nhưng họ đã mất 10 tiếng đồng hồ chỉ để quay cảnh này, quay đi quay lại trên dưới 100 lần, chỉ đơn thuần là hai con người đi ngang qua nhau. “Sau cùng, tôi cảm thấy mình trở nên điên rồ, tôi nhìn sang bạn diễn Adèle, cô ấy cũng đang ngơ ngác, đạo diễn cáu loạn và giật lấy máy quay rồi văng tục… Chúng tôi chỉ còn biết cười. Đôi khi tôi cảm thấy căm ghét đạo diễn. Khi nhận lời đóng phim, tôi đã biết sẽ khó khăn nhưng không ngờ tới mức ấy,” Léa Seydoux nói.


Adèle Exarchopoulos nhớ nhất khi phải đóng các cảnh “nóng” trong bộ phim: “Hai đứa tôi xấu hổ vô cùng, còn đạo diễn thì bắt quay rất lâu. Nhiều khi tôi cảm thấy khốn khổ với cảm giác như mình đang là… gái mại dâm vậy”.
Anonymous

PV2021
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum