Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nobel Y Khoa 2021

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Nobel Y Khoa 2021 Empty Nobel Y Khoa 2021

Post by 2 khoa học gia Mỹ đoạt Mon Oct 04, 2021 2:46 pm

Hai khoa học gia Mỹ đoạt giải Nobel Y Khoa 2021
October 4, 2021 - nguoiviet.com

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Hai khoa học gia người Mỹ hôm Thứ Hai, 4 Tháng Mười, được loan báo đoạt giải Nobel Y Khoa 2021 do các công trình nghiên cứu của họ liên quan tới cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và sự đụng chạm vào da. Đây là những hiểu biết có thể dẫn đến các phương cách mới để điều trị đau đớn hay ngay cả bệnh tim.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, hai khoa học gia David Julius, 65 tuổi, và Ardem Patapoutian, 54 tuổi, đã xác định được các cảm biến ở da, nhận ra sức nóng và áp suất. Lãnh vực nghiên cứu của họ được gọi là “somatosensation,” vốn chú trọng vào khả năng của những bộ phận cơ thể như mắt, tai và da để có thể nhìn thấy, nghe thấy và cảm thấy.


Tổng thư ký Ủy Ban Nobel, ông Thomas Perlmann, loan báo trao giải Nobel Y Khoa 2021 cho ông David Julius (trái), và Ardem Patapoutian, phải. (Hình: Jonathan Nackstrand/AFP via Getty Images)

Ông Thomas Perlmann, tổng thư ký Ủy Ban Nobel, khi loan báo người đoạt giải, nói rằng các khám phá này “mở khóa một trong những điều bí ẩn của thiên nhiên. Đây thật sự là điều quan trọng cho sự sống còn của chúng ta. Do vậy đây là khám phá có giá trị lớn lao.”

Ủy ban nói rằng ông Julius, người sinh ra ở New York và nay làm việc tại đại học University of California San Francisco (UCSF), đã dùng capsaicin, chất tìm thấy trong bột tiêu, để xác định các cảm biến của dây thần kin giúp cho da phản ứng lại nhiệt độ nóng.

Ông Patapoutian, sinh ra ở Lebanon và nay làm việc tại Scripps Research Institute ở La Jolla, California, tìm ra các cảm biến phản ứng với các kích thích trên da.

Việc chọn hai nhà nghiên cứu Julius và Patapoutian cho thấy sự hiểu biết rất giới hạn hiện nay về cách cơ thể con người phản ứng trước các thay đổi của môi trường chung quanh, theo lời ông Oscar Marin, giám đốc viên nghiên cứu MRC Centre for Neurodevelopmental Disorders tại King’s College London.

Ông Marin nói rằng các nghiên cứu của hai khoa học gia này mở ra một lãnh vực hoàn toàn mới về dược học, để phát triển các loại thuốc nhắm vào những cảm biến này.

Ông tiên đoán các loại thuốc ra đời đầu tiên nhờ vào các khám phá này sẽ nhắm vào việc giảm đau, nhưng cũng có thể giúp cho bệnh tim, nếu các khoa học gia tìm ra cách giảm áp suất trên mạch máu và các nội tạng khác. (V.Giang)
Anonymous

2 khoa học gia Mỹ đoạt
Guest


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum