Our forum runs best with JavaScript enabled !

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng Empty Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng

Post by Lưu Ý Moderna Wed Oct 06, 2021 12:27 pm

Thụy Điển ngừng tiêm vắc xin của Moderna cho người trẻ
06/10/2021 - tuoitre.vn

TTO - Ngày 6-10, Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết nước này sẽ ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của Moderna cho những người sinh từ năm 1991 trở lại đây, sau khi có báo cáo về tác dụng phụ hiếm gây viêm tim.
Cảnh giác viêm cơ tim ở trẻ trong dịch COVID-19
Mỹ cảnh báo sự cố viêm tim do vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna
Thái Lan bồi thường nếu trẻ bị tác dụng phụ vắc xin COVID-19
Thụy Điển ngừng tiêm vắc xin của Moderna cho người trẻ - Ảnh 1.
Cậu bé 14 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna ở Tây Ban Nha - Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết dữ liệu cho thấy có sự gia tăng tình trạng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở trẻ em và nam thanh niên được tiêm vắc xin Spikevax - tên thương mại của vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna.

Thông báo của Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết nguy cơ bị tác dụng phụ này là rất nhỏ, nhưng đúng là có sự liên hệ đặc biệt rõ giữa vắc xin Spikevax với bệnh viêm tim, đặc biệt là sau liều thứ hai.

Cùng với quyết định này, Thụy Điển sẽ sử dụng vắc xin Comirnaty, tên thương mại của vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech, để thay thế. Khoảng 81.000 người sinh từ năm 1991 trở lại đây đã tiêm liều thứ nhất là vắc xin Moderna sẽ không tiêm liều thứ hai cùng loại.

Kể từ đầu tuần trước, Thụy Điển cũng cho biết sẽ dùng vắc xin Comirnaty để tiêm cho trẻ em từ 12-15 tuổi của nước này.

Tình trạng viêm tim (gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim) sau liều tiêm thứ hai được ghi nhận với cả vắc xin Comirnaty và Spikevax.

Tại Hong Kong, ngành y tế cho biết tỉ lệ viêm tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tăng gần gấp đôi, từ 0,005% lên 0,02% sau liều thứ 2.

Các chuyên gia y tế của Hong Kong khuyến cáo chỉ nên tiêm 1 liều vắc xin Comirnaty cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Theo dữ liệu ở Mỹ, tác dụng phụ gây viêm cơ tim xảy ra ở cả nam và nữ trong độ tuổi từ 12 đến 29, với tỉ lệ 40,6/1 triệu ở nam và 4,2/1 triệu ở nữ sau khi tiêm.

Ở người trên 30 tuổi, những con số này lần lượt là 2,4/1 triệu và 1/1 triệu.
Anonymous

Lưu Ý Moderna
Guest


Back to top Go down

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng Empty DIDmLRAweX

Post by Lưu Ý Moderna Wed Oct 06, 2021 12:42 pm

Báo tuoitre là báo vn, bị việt cộng kiểm duyệt. vì muốn đăng gấp nên tôi copy vaò đây trước. Có những tin tức về đề taì trên của báo nước ngoaì, tôi sẽ phỏng dịch và đăng lên cho mọi ngươì ai quan tâm đọc.

Tóm lại hai nước Thụy Điển và Đan Mạch là 2 nước đâù tiên đi trước ngưng không tiêm Moderna cho ngươì trẻ dưới 30 tuổi nữa.
Anonymous

Lưu Ý Moderna
Guest


Back to top Go down

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng Empty oGWnJyLTAa

Post by Lưu ý Moderna Wed Oct 06, 2021 2:43 pm

Thêm 1 bài báo ở VN - yan

2 nước ngừng tiêm vaccine ngừa Covid của Moderna cho người trẻ

06/10/2021

Sau khi có báo cáo về tác dụng phụ gây ra viêm tim, Thụy Điển là 1 trong 2 nước sẽ ngừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 do Moderna sản xuất cho một số đối tượng.
Ngày 6/10, trang Reuters đưa tin, Cơ quan y tế của Thụy Điển cho biết đã có dữ liệu chỉ ra sự gia tăng tình trạng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những trẻ em và thanh niên được tiêm vaccine Spikevax – tên thương mại của vaccine ngừa Covid-19 do Moderna sản xuất.

“Có mối liên hệ rất rõ ràng giữa vaccine Spikevax của Moderna với bệnh viêm tim, đặc biệt là sau liều thứ hai… Tuy nhiên nguy cơ bị tác dụng phụ là rất nhỏ.” – Cơ quan y tế nước này cho biết.

Đan Mạch cũng có quyết định tương tự sau những báo cáo về tác dụng phụ của vaccine này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đan Mạch cũng có quyết định tương tự sau những báo cáo về tác dụng phụ của vaccine này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Do đó, Thụy Điển sẽ quyết định ngừng tiêm Spikevax cho những người sinh từ năm 1991 trở lại đây. Cùng với đó, Cơ quan y tế nước này cũng khuyến nghị sử dụng vaccine Comirnaty – tên thương mại của vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất để thay thế.

Khoảng 81.000 người trong nhóm đối tượng trên đã tiêm liều thứ nhất là vaccine Moderna sẽ không tiêm liều thứ 2 cùng loại. Từ đầu tuần trước, nhóm trẻ em từ 12-15 tuổi đã được Thụy Điển tiêm chủng bằng vaccine Comirnaty của Pfizer.

Kháng thể vaccine Moderna có tác dụng với cả người suy giảm miễn dịch.

Sau Thụy Điển thì Cơ quan y tế Đan Mạch vừa mới đây cũng đã quyết định ngừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 do Moderna sản xuất cho người dưới 18 tuổi sau những báo cáo liên quan đến tác dụng phụ như viêm tim.

Với tác dụng phụ gây viêm cơ tim và viêm màng tim sau liều tiêm thứ 2, ngành y tế Hồng Kông khẳng định gặp phải ở cả 2 loại vaccine là Comirnaty và Spikevax. Ở nước này, tỉ lệ viêm tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tăng gần gấp đôi, từ 0,005% lên 0,02% sau liều thứ 2.

Các chuyên gia y tế của Hồng Kông khuyến cáo chỉ nên tiêm 1 liều vaccine Comirnaty cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Còn tại Mỹ, dữ liệu cho thấy, tác dụng phụ viêm cơ tim xảy ra ở cả nam và nữ trong độ tuổi từ 12-29 với tỉ lệ 40,6/1 triệu người ở nam và 4,2/1 triệu người ở nữ. Tỉ lệ này ở lứa tuổi trên 30 thấp hơn với con số lần lượt ở nam và nữ là 2,4/1 triệu người và 1/1 triệu người.

Cách đây vài ngày, các quan chức y tế Canada cho biết, các báo cáo cho thấy tỉ lệ những trường hợp bị viêm tim sau khi tiêm vaccine của Moderna cao hơn so với tiêm vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất. Dữ liệu cũng chỉ ra tác dụng phụ này xảy ra thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên và người trưởng thành dưới 30 tuổi, đặc biệt là nam giới.

Chuyên gia khẳng định tiêm vaccine vẫn có tác dụng vượt trội trong ngừa Covid-19. (Ảnh: The Press Democrat)
Chuyên gia khẳng định tiêm vaccine vẫn có tác dụng vượt trội trong ngừa Covid-19. (Ảnh: The Press Democrat)
Song tuyên bố từ Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada cho thấy, phần lớn người bị ảnh hưởng đều mắc bệnh tương đối nhẹ và phục hồi nhanh chóng. Và mặc dù có tác dụng phụ nhưng các Cơ quan quản lý y tế ở Mỹ, EU hay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine có công nghệ mRNA trong việc ngăn ngừa Covid-19 vượt trội hơn nhiều so với rủi ro mà nó đem lại.

Việc các vaccine ngừa Covid-19 xảy ra tác dụng phụ sau khi tiêm là điều mà các nhà khoa học đã lường trước được. Với tỉ lệ trường hợp bị ảnh hưởng là vô cùng nhỏ, mọi người không nên quá lo lắng trước rủi ro mà vaccine có thể gây ra.

NHÀ SẢN XUẤT LÊN TIẾNG VỀ HIỆU QUẢ CỦA VACCINE MODERNA

Công ty Moderna của Mỹ đã đưa ra lời khẳng định rằng khả năng bảo vệ mà vaccine của hãng này cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, cần phải tiêm mũi bổ trợ thứ 3. Chủ tịch công ty còn cho biết, khi hiệu quả của vaccine giảm xuống sẽ dẫn đến có thêm khoảng 600.000 ca mắc Covid-19 vào mùa thu và mùa đông.

Song phía công ty cũng công bố, việc tiêm nhắc lại sẽ giúp tăng mức kháng thể lên cao hơn sau khi hoàn thành mũi thứ 2: “Chúng tôi tin điều này sẽ làm giảm các ca mắc Covid-19. Đồng thời, việc tiêm liều vaccine Moderna thứ 3 cũng mở rộng khả năng miễn dịch đáng kể trong nhiều năm tới khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực để chấm dứt đại dịch.”

Dựa trên những cơ sở này, công ty Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép cho tiêm liều bổ trợ.


Anonymous

Lưu ý Moderna
Guest


Back to top Go down

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng Empty DIDmLRAweX

Post by Phần Lan cũng (tạm) ngưng Thu Oct 07, 2021 10:13 am

tiêm Moderna cho ngươì trẻ dưới 30 tuổi.

Lý do một số nước ngừng tiêm vaccine Moderna cho người dưới 30 tuổi - tintuconline
Thứ năm, 07/10/2021

Nghiên cứu từ các quốc gia tại châu Âu phát hiện nguy cơ người trẻ bị viêm cơ tim gia tăng sau khi tiêm vaccine Moderna, nhất là ở nam giới.

Theo AP, giới chức Scandinavia, Thụy Điển, ngày 6/10 đưa thông báo dừng hoặc không khuyến khích tiêm vaccine Covid-19 của Moderna ở những người trẻ. Nguyên nhân là nó làm tăng nguy cơ viêm cơ tim - tác dụng phụ hiếm gặp được cho là liên quan loại vaccine này. Thụy Điển không phải quốc gia duy nhất đưa ra khuyến cáo này.

Động thái mới

Theo quy định mới nhất của Thụy Điển, nước này ngừng sử dụng vaccine Covid-19 Moderna cho người dưới 30 tuổi từ 1/12.

Trong khi đó, Đan Mạch cho biết cơ quan y tế sẽ không tiêm vaccine Moderna cho người dưới 18 tuổi. Họ kêu gọi những người dân dưới 30 tuổi nên tiêm vaccine Pfizer để thay thế. Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết những dữ liệu này dù rất thấp vẫn cho thấy nguy cơ có thể xảy ra khi tiêm vaccine Moderna.

Ở nước này, trẻ em và thanh niên 12-17 tuổi chủ yếu được mời tiêm vaccine Pfizer. “Dựa trên nguyên tắc phòng ngừa, trong tương lai, chúng tôi chỉ mời trẻ em và thanh niên tiêm vaccine này, đây cũng là vaccine có dữ liệu tiêm cho trẻ em, thanh thiếu niên lớn nhất hiện nay, đặc biệt ở Mỹ, Israel”.

Tương tự, tại Na Uy, Viện Y tế Công cộng nước này cũng khuyến cáo người dưới 30 tuổi lựa chọn vaccine Pfizer “do nguy cơ gặp các tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm Moderna”.

Lý do một số nước ngừng tiêm vaccine Moderna cho người dưới 30 tuổi-1
Một số nước châu Âu đưa khuyến nghị dừng tiêm vaccine Moderna cho người dưới 30 tuổi. Ảnh: Reuters.

Cơ quan y tế của Thụy Điển cho biết vaccine Pfizer được khuyến nghị sử dụng cho các nhóm tuổi này. Các khu vực có đủ nguồn cung cấp vaccine Pfizer và Moderna vẫn tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng cho đến hạn áp dụng chính sách mới.

Bên cạnh đó, Đài truyền hình YLE dẫn lời TS Hanna Nohynek, Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, về việc giới chức nước này sẽ đưa ra quyết định mới vào ngày 7/10.

Những động thái mới được đưa ra sau khi Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đại diện nhiều nước công bố nghiên cứu cho thấy loại vaccine này “có nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim”. Báo cáo cũng nhấn mạnh nguy cơ gây ra tác dụng phụ này là rất nhỏ.

Anders Tegnell, Giám đốc Dịch tễ học của Thụy Điển, cho biết họ đang theo dõi sát tình hình và hành động nhanh chóng để đảm bảo việc tiêm vaccine Covid-19 luôn an toàn nhất, hiệu quả nhất. Kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của Thụy Điển đã được gửi đến Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) để đánh giá.

Gia tăng nguy cơ bị viêm cơ tim sau tiêm

Nghiên cứu mới do Viện Statens Serum (Đan Mạch), Cơ quan Sản phẩm Y tế (Thụy Điển); Viện Y tế Công cộng Quốc gia Na Uy; và Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan thực hiện. Bà Bolette Soeborg, chuyên gia y tế của Đan Mạch, cho hay kết quả được công bố sau một tháng nghiên cứu, phân tích dữ liệu.

Các cơ quan y tế Thụy Điển cho biết các triệu chứng tim “thường tự biến mất” nhưng chúng cần được bác sĩ kiểm tra, đánh giá. Tình trạng này phổ biến nhất ở nam giới trẻ tuổi.

Năm 2019, châu Âu có khoảng 300 người dưới 30 tuổi nhập viện để điều trị các vấn đề liên quan viêm cơ tim. Dữ liệu của nhóm chuyên gia cho thấy tỷ lệ mắc bệnh này gia tăng, liên quan việc tiêm vaccine Covid-19, chủ yếu ở thanh, thiếu niên, bé trai và nam giới.

Phân tích sơ bộ của các nước Bắc Âu đã chỉ ra mối liên hệ đặc biệt rõ ràng giữa người tiêm vaccine Moderna mũi thứ 2 và tình trạng viêm cơ tim.

Lý do một số nước ngừng tiêm vaccine Moderna cho người dưới 30 tuổi-2
Nghiên cứu từ Thụy Điển và các nước cho thấy nam giới dưới 30 tuổi có nguy cơ bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine Moderna cao hơn. Ảnh: Science Friday.

“Sự gia tăng nguy cơ viêm cơ tim được nhận thấy rõ ràng nhất sau 4 tuần tiêm vaccine. Các dấu hiệu chủ yếu xuất hiện trong vòng 2 tuần đầu tiên kể từ khi tiêm chủng”, nghiên cứu viết.

Trước Thụy Điển, đầu tháng 10, cơ quan y tế của Canada cũng cảnh báo về các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp khi tiêm vaccine Moderna. Theo Reuter, họ đánh giá nguy cơ khi tiêm Moderna cao hơn Pfizer.

Dữ liệu cũng cho thấy viêm cơ tim xảy ra thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên và người lớn dưới 30 tuổi. Nam giới gặp phải tình trạng này nhiều hơn nữ giới. Tuyên bố từ Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết phần lớn những người bị ảnh hưởng đều mắc bệnh tương đối nhẹ và hồi phục nhanh chóng.

Vaccine Covid-19 của Moderna được phê duyệt sử dụng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên tại châu Âu từ tháng 1. Tháng 7, EMA khuyến nghị cấp phép vaccine Moderna cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Đây cũng là lần đầu tiên vaccine này được sử dụng cho nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, vaccine Pfizer được sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Hàng trăm triệu liều Moderna đã được sử dụng cho người lớn. Trong một nghiên cứu trên 3.700 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, vaccine này kích hoạt các dấu hiệu bảo vệ miễn dịch giống nhau. Không trẻ em nào mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng. Trong khi ở nhóm giả dược, 4 trẻ dương tính với nCoV.

Các tác dụng phụ thường gặp ở trẻ nhỏ khi tiêm vaccine Moderna là đau cánh tay, nhức đầu, mệt mỏi. Các tác dụng phụ tương tự ở người lớn.

Trước đó, cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu từng cảnh báo cả hai vaccine Moderna, Pfizer có thể liên quan phản ứng hiếm gặp ở thanh, thiếu niên. Đó là đau tức ngực, viêm tim.

Song, các cơ quan quản lý dược phẩm, y tế ở Mỹ, EU và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 mRNA vẫn lớn hơn tác dụng phụ có thể gặp phải. Chúng ta vẫn nên tiêm vaccine ngay khi có thể để ngăn ngừa mắc bệnh nặng, nhập viện, tử vong do Covid-19.
Anonymous

Phần Lan cũng (tạm) ngưng
Guest


Back to top Go down

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng Empty oGWnJyLTAa

Post by 1 số nước Âu Châu ngưng Thu Oct 07, 2021 12:53 pm

Một số quốc gia châu Âu ngừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ tuổi - thuongtruong
09:10 07/10/2021 Khánh Huyền (t/h)

Một số quốc gia châu Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy,...bất ngờ tuyên bố ngừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ tuổi.

Theo tin từ Bloomberg, cơ quan y tế Thuỵ Điển ngày 6/10 dẫn dữ liệu mới cho thấy rủi ro viêm cơ tim gia tăng từ việc tiêm vaccine Moderna, lấy đây làm cơ sở để dừng tiêm vaccine này cho người từ 30 tuổi trở xuống.

Trong khi đó, Đan Mạch cho biết, quốc gia này sẽ dừng tiêm vaccine Moderna cho người dưới 18 tuổi. Đan Mạch cho biết, trong khi họ sử dụng vaccine Pfizer / BioNTech làm lựa chọn chính cho những người từ 12-17 tuổi, họ đã quyết định tạm dừng tiêm vaccine Moderna cho những người dưới 18 tuổi theo "nguyên tắc phòng ngừa".

Cả Thụy Điển và Đan Mạch đều cho biết, họ hiện đã khuyến nghị sử dụng vaccine Comirnaty của Pfizer / BioNTech (PFE.N) để thay thế.

Tương tự, tại Na Uy, Viện Y tế Công cộng nước này cũng khuyến cáo người dưới 30 tuổi lựa chọn vaccine Pfizer “do nguy cơ gặp các tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm Moderna”.

Bên cạnh đó, Đài truyền hình YLE dẫn lời TS Hanna Nohynek, Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, về việc giới chức nước này sẽ đưa ra quyết định mới vào ngày 7/10.

Những động thái mới được đưa ra sau khi Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đại diện nhiều nước công bố nghiên cứu cho thấy loại vaccine này “có nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim”. Báo cáo cũng nhấn mạnh nguy cơ gây ra tác dụng phụ này là rất nhỏ.

Việc nhiều quốc gia tuyên bố dừng tiêm loại vaccine này cho người trẻ tuổi khiến cổ phiếu Moderna có lúc giảm 5,3% trong phiên giao dịch ngày 6/10 tại thị trường New York.

Trước đó, hôm 5/10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê chuẩn việc tiêm mũi tăng cường vaccine Moderna cho những người có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Tuần trước, Slovenia tạm dừng tiêm vaccine Johnson&Johnson, sau khi một phụ nữ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine này. Trước đó trong năm nay, một số quốc gia cũng hạn chế tiêm vaccine AstraZeneca đối với một số nhóm tuổi do tác dụng phụ tiềm ẩn.
Anonymous

1 số nước Âu Châu ngưng
Guest


Back to top Go down

Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng Empty Re: Thụy Điển và Đan Mạch (tạm) ngưng

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum