Our forum runs best with JavaScript enabled !

Thuốc trị COVID-19 bán cao gấp 40 lần giá vốn

View previous topic View next topic Go down

Thuốc trị COVID-19 bán cao gấp 40 lần giá vốn Empty Thuốc trị COVID-19 bán cao gấp 40 lần giá vốn

Post by 8DonCo Fri Oct 08, 2021 8:38 am

‘Thần dược’ trị COVID-19 được nghiên cứu bằng tiền thuế, nhưng Merck bán cao gấp 40 lần giá vốnWASHINGTON, DC (NV) – Cả thế giới bừng lên hy vọng hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, trước tin đại công ty dược phẩm Merck sản xuất được “thần dược” Molnupiravir trị COVID-19. Một liều Molnupiravir, uống trong năm ngày, được bán cho chính phủ Mỹ giá khoảng $712.
Điều đáng ngạc nhiên ở đây là chi phí Merck sản xuất một liều chỉ là $17.74 và bán cho chính phủ giá cao gấp 40 lần, theo báo cáo của đại học Harvard University và King’s College Hospital, London.

Lập luận thường thấy của các công ty dược phẩm ở Mỹ khi tính giá thuốc đắt gấp nhiều lần so với sản phẩm của Canada hoặc Châu Âu là phải tính chi phí đầu tư “nghiên cứu,” nhưng câu chuyện của “thần dược” Molnupiravir hoàn toàn không phải như vậy.

Người Mỹ sẽ “té ngửa” khi biết chính “Uncle Sam” (chính quyền Mỹ) là phía chi tiền mà họ đóng thuế để nghiên cứu ra loại thuốc nguyên thuỷ chống virus gây bệnh viêm màng não ngựa, ký hiệu EIDD-2088, rồi từ công thức đó Merck sản xuất ra Molnupiravir, không phải để phục vụ lại những chủ nhân thật sự, người thọ thuế Mỹ, mà “chém” họ.

Gấp 40 lần!

Chuyện “gươm báu” trị COVID-19 vào tay đồ tể là một đoạn đường nhiều nghi vấn.

Molnupiravir: Hy vọng cứu nhân loại thoát COVID-19

Cũng trong ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, thế giới ghi nhận khoảng 5 triệu người chết, riêng nước Mỹ vượt qua cột mốc 700,000 trường hợp tử vong, vì COVID-19.

Cũng ngày này, Merck công bố kết quả thử nghiệm thuốc viên Molnupiravir vừa sản xuất rất khả quan, có thể làm giảm một nửa các trường hợp bệnh nặng phải vào bệnh viện cũng như số tử vong, trong số người mới mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế đánh giá thuốc này có thể tạo tác động mạnh mẽ khiến làm thay đổi tích cực chiều hướng diễn biến đại dịch.

Phải nhấn mạnh rằng Molnupiravir sẽ là liều thuốc cứu nguy nhân loại bởi vì được bào chế dưới dạng “thuốc viên,” uống qua miệng, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, khác các loại thuốc đang được dùng để chữa trị COVID-19 hiện nay, phải được truyền qua tĩnh mạch.
Trong 29 ngày thử nghiệm đầu tiên, không có một trường hợp tử vong nào được báo cáo trong số 385 người được sử dụng thuốc, trong khi đó, tám người dùng giả dược tử vong, theo báo cáo của Merck và Ridgeback Biotherapeutics, hai công ty sở hữu giấy phép sản xuất “thần dược.”
Chính xác là Merck mua quyền sản xuất “thần dược” Molnupiravir trên toàn cầu của Ridgeback Biotherapeutics. 
Còn Ridgeback Biotherapeutics lấy được giấy phép quyền sản xuất loại thuốc nguyên thủy chống virus ký hiệu EIDD-2088, một kết quả từ thí nghiệm thành công của trường đại học Emory University, Atlanta, Georgia.
Chính phủ Mỹ tài trợ gần $30 triệu cho đại học Emory University tìm ra EIDD-2088


EIDD-2088 là kết quả của chính phủ Mỹ tài trợ cho đại học Emory University nghiên cứu bệnh viêm não ngựa ở Venezuela.
Bệnh viêm não ngựa này xuất phát từ virus có tên là Venezuelan equine encephalitis, có trên các loài bò sát và chuột. Muỗi chích những con vật bò sát này, sẽ mang theo mầm bệnh, và truyền sang qua loài thú như ngựa, lừa. Các con thú này mắc bệnh. Muỗi lại truyền bệnh từ ngựa, lừa sang qua các gia súc khác và người.
Bệnh này làm viêm màng não ngựa, dễ gây tử vong cho trẻ em và người lớn tuổi.

Bộ Quốc Phòng Mỹ, trong năm 2013 và 2015, tài trợ $10 triệu cho đại học Emory University để nghiên cứu bệnh này, theo Knowledge Ecology International, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi việc dùng tiền thuế dân chúng đầu tư và sử dụng sở hữu trí tuệ.


Sau đó, Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIH) tài trợ bổ sung thêm $19 triệu.
Thuốc trị virus và chích ngừa thường do chính phủ tài trợ để các trường đại học nghiên cứu, lý do là các đại công ty dược phẩm không muốn đầu tư vào lãnh vực này vì không sinh lợi nhuận nhiều.
“Chúng ta không thấy các công ty tư nhân nhảy vào nghiên cứu thuốc chống Ebola hay SARS, họ không quan tâm,” ông James Love, giám đốc Knowledge Ecology International,  cho biết.
Nhưng khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chính phủ vội vã tung tiền tìm thuốc và vaccine để chữa trị và ngăn ngừa, và đây là mấu chốt thu hút các nhà đầu tư trong thời đại dịch.


Ridgeback Biotherapeutics là công ty nào?


Chắc chắn, ngoài vinh quang đưa ra “thần dược” cứu nhân loại, các viên thuốc Molnupiravir chắc chắn sẽ giúp thu lợi nhuận “đầy kinh ngạc” cho cả Merck lẫn Ridgeback Biotherapeutics.
Theo ước tính của trang tin Quartz, hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics, có thể kiếm tới ít nhất là $7 tỷ vào cuối năm nay, với loại thuốc nguyên thuỷ trị viêm não ngựa này.
Không cần giới thiệu, cả thế giới đều biết Merck, đại công ty dược phẩm của Mỹ có trụ sở tại New Jersey, với doanh thu gần $50 tỷ/năm.

Ridgeback Biotherapeutics, một công ty nhỏ ở tiểu bang Florida, lúc đó không có được một phòng thí nghiệm chứ đừng nói đến xưởng bào chế, vẫn giành được thỏa thuận lấy được giấy phép sản xuất loại thuốc viên EIDD-2801 trị COVID-19, mà trường đại học Emory University nghiên cứu thành công nhờ tiền tài trợ của người đóng thuế ở Mỹ.
Hai tháng sau đó, Tháng Năm, 2020, Ridgeback Biotherapeutics bán lại giấy phép sản xuất loại thuốc này cho Merck với một giá không được tiết lộ.


Ngoài số tiền “sang tay” giấy phép trên, Ridgeback Biotherapeutics sẽ nhận thêm những món tiền góp trả thêm nữa. Chưa hết, Merck còn chia thêm lợi nhuận cho Ridgeback Biotherapeutics sau khi được chính phủ chuẩn thuận sử dụng thuốc Molnupiravir.


Ridgeback Biotherapeutics cho biết họ vẫn tham gia vào việc phát triển thuốc này, còn Merck có trách nhiệm tiến hành thử nghiệm lâm sàng, xin phép chính phủ liên bang chuẩn thuận sử dụng, và sản xuất loại thuốc mà đã chứng tỏ hiệu quả trong việc cô lập và làm tê liệt virus trong các thí nghiệm đối với loài vật.Read more

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/than-duoc-tri-covid-19-duoc-nghien-cuu-bang-tien-thue-nhung-merck-ban-cao-gap-40-lan-von/

_________________
Thuốc trị COVID-19 bán cao gấp 40 lần giá vốn C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Thuốc trị COVID-19 bán cao gấp 40 lần giá vốn JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum