Our forum runs best with JavaScript enabled !

Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

View previous topic View next topic Go down

Vỗ tay Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Mon Dec 13, 2021 12:49 pm

Chúc bà Phạm Đoan Trang sớm bình phục, luôn mạnh khỏe 🌹

https://youtu.be/Pvw9P0_y4G4


Last edited by LDN on Fri Sep 23, 2022 3:59 pm; edited 9 times in total

_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Tue Dec 14, 2021 8:17 am

VnExpress, báo việt cộng 

Thứ ba, 14/12/2021, 18:25 (GMT+7)

Bà Phạm Đoan Trang bị phạt 9 năm tù

HÀ NỘIChiều 14/12, HĐXX tuyên bị cáo Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, phạm tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mức án 9 năm tù.
Phán quyết được TAND Hà Nội đưa ra sau một ngày xét xử, căn cứ khoản 1 Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999.

Bản án nhận định hành vi của bị cáo là "nguy hiểm cho xã hội, thực hiện với mục đích cố ý". Bị cáo có trình độ nhận thức nhất định, hiểu và biết rõ hậu quả hành vi song vẫn tích cực thực hiện trong thời gian dài, phạm tội nhiều lần.

Bà Trang bị VKSND Hà Nội cáo buộc từ tháng 11/2017 đến tháng 12/2018 đã "làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống nhà nước".

Liên quan việc bà Trang trả lời phỏng vấn trên Kênh BBC News Tiếng Việt, Đài Á Châu tự do (RFA), cơ quan điều tra cho rằng nội dung này là "xuyên tạc đường lối, chính sách, phỉ báng chính quyền; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân".

Làm việc với cơ quan công an, bị cáo xác nhận đã cùng nhóm tác giả "viết báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo" bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng trên trang điện tử do mình lập ra, nhưng không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc của cơ quan điều ra.

Đánh giá lời khai của bà Trang, nhà chức trách cho rằng bị cáo "không thành khẩn".

Trước cáo buộc trả lời phỏng vấn các hãng báo chí nước ngoài với nội dung chống đối, xuyên tạc, bị cáo nhiều lần nói "không nhớ". "Tôi là nhà báo, từng phỏng vấn và được phỏng vấn bởi trăm, nghìn người. Phóng viên BBC Tiếng Việt, RFA là đồng nghiệp, những lần trao đổi họ có thể là tư cách bạn bè, có thể là trả lời báo chí chính thức, tôi không nhớ hết", bà Trang khai tại phiên tòa.

Trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Trang 7-8 năm tù.

Tòa tuyên án bị cáo Phạm Đoan Trang  
Thẩm phán Chử Phương Ngọc đọc bản án, chiều 14/12 tại TAND Hà Nội.

Là một trong 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Trang, luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng sự vắng mặt của giám định viên tư pháp, điều tra viên và một số người có tư cách tham gia tố tụng khác không ảnh hưởng đến cáo buộc, song ảnh hưởng đến quá trình bào chữa. Ông cho rằng, việc quy kết tội danh cho thân chủ là động thái "phủ nhận điều 25 Hiến pháp và các Công ước quốc tế".

Đối đáp, công tố viên giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định việc quy kết tội danh với bị cáo "không hề mâu thuẫn Hiến pháp". Điều này dựa trên hai căn cứ: Lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra và kết quả giám định các tài liệu, băng ghi âm, ghi hình.

Trước khi được biết đến là blogger, bà Trang làm việc tại một số tờ báo, là tác giả một số ấn phẩm ở nước ngoài.

Thanh Lam_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Tue Dec 14, 2021 4:37 pm

BBC


9 năm tù cho nhà báo Phạm Đoan Trang 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang kết thúc cuối giờ chiều ngày 14/12 với mức án tù 9 năm dành cho bà về tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại điều 88 Bộ luật Hình sự 1999.

Mẹ và anh trai của bà Phạm Đoan Trang được vào dự trong tòa, tuy nhiên, ông Phạm Chính Trực đã bị đuổi khỏi phòng xử ngay sau khi em gái ông nói lời sau cùng, trước khi tòa bước sang phần nghị án.

Được biết lý do khiến ông bị lực lượng an ninh đưa ra khỏi phòng xử là bởi ông đã đứng dậy vỗ tay, nói to rằng gia đình tự hào về em gái mình và phản đối thái độ xét xử bất công của tòa.

Một số nhà ngoại giao quốc tế đã được vào quan sát phiên toà, gồm đại diện của các ĐSQ Mỹ, Canada, Đức và Liên minh Châu Âu.

Nói chuyện với BBC News Tiếng Việt ngay sau phiên tòa, luật sư Ngô Anh Tuấn, một trong những luật sư bào chữa cho bà Đoan Trang, nói:

"Đại diện VKS đề nghị từ 7 đến 8 năm tù. Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 9 năm tù. Họ tuyên án như vậy không trái luật. Trước đây, HĐXX chỉ tuyên trong khung VKS đề xuất, nhưng theo luật mới bây giờ, họ có quyền tuyên cao hơn đề nghị của VKS."

Trước câu hỏi các luật sư và bà Phạm Đoan Trang có được trình bày đầy đủ lý lẽ trong phiên xử hay không, luật sư Tuấn nói vắn tắt, "không đầy đủ".

Truyền thông Việt Nam cho hay "Cơ quan tố tụng đánh giá hoạt động chống phá của Phạm Thị Đoan Trang làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và nhân dân."

Trên trang Facebook cá nhân của mình, luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong những người bảo vệ bà Phạm Đoan Trang trước tòa ngày hôm nay, viết:

"Trao đổi với chúng tôi tại trại tạm giam một ngày trước phiên tòa, có lẽ, đến 90% cô Phạm Thị Đoan Trang sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm."

Bà Phạm Đoan Trang bị bắt đúng vào ngày kết thúc cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ kéo dài hai ngày 6-7/10/2020.

Trong suốt hơn 1 năm bị tạm giam, bà Phạm Đoan Trang chỉ được gặp luật sư đúng một lần vào 19/10/2021 và chưa được gặp mặt gia đình một lần nào.

Luật sư Ngô Anh Tuấn kể lại trao đổi của ông với bà Đoan Trang hôm 19/10/2021 trên Facebook cá nhân:

"Trong 10 lần lấy cung, bà đều bị ép nhưng bà từ chối trả lời và yêu cầu phải có luật sư mới khai báo nhưng không được chấp nhận;

Trong suốt quá trình làm việc, bà Trang không hợp tác, không khai nhận và chưa từng nhận tội, thế nên nếu có clip nhận tội được tung ra dưới bất kỳ hình thức nào thì đó có nghĩa là nó bị cắt ghép, không đúng sự thật."

Quốc tế nói gì?


Sau phiên tòa, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), ra thông cáo nói:

"Thật phẫn nộ khi Phạm Đoan Trang bị kết án 9 năm tù chỉ vì chỉ bày tỏ quan điểm và bảo vệ niềm tin của mình."


"Việc bỏ tù một nhà cải cách tận tụy với mục đích thúc đẩy nhân quyền, quản trị tốt và công lý là một bản cáo trạng nhức nhối."


Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 14/12, ông David Brown, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại VN nói:


"Phiên tòa xét xử Phạm Đoan Trang sẽ chứng minh rằng theo quan điểm của công an, các công tố viên và thẩm phán của họ, việc nói hoặc viết bất cứ điều gì chỉ trích hành động của nhà nước là phạm trọng tội.


"Điều này không có gì mới. Trong những năm qua, nhiều người khác đã bị kết án với cùng một 'tội'. Trong vài năm gần đây, nhiều người dùng Facebook đã bị truy tố chỉ vì chia sẻ thông tin chỉ trích nhà nước.


"Tội 'lật đổ' độc đáo của Trang nằm ở chỗ bà giả vờ rằng các thể chế của Việt Nam thực chất là như những gì hiến pháp mô tả, nghĩa là dân chủ, để những gì bà đang làm trở thành giúp Nhà nước dạy mọi người cách trở thành công dân tốt.


"Cái được gọi là 'Phong trào Dân chủ' đang bị xáo trộn hoàn toàn. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất của Phong trào Dân chủ Việt Nam đang ở trong tù hoặc lưu vong, trong khi nhiều người trong số còn lại đang lãng phí thời gian của họ để ngưỡng mộ Donald Trump. Chế độ hiện nay có quyền kiểm soát hà khắc hơn nhiều với những gì công chúng có thể xem trên internet. Chế độ này triển khai công nghệ và chiêu trò để gạt bỏ những lập luận, chỉ trích có căn cứ. Những cái được xem là đối thoại online hiện này hầu hết chỉ là những lời vu khống.


"Liệu đường lối cứng rắn này có tồn tại lâu hơn ông Trọng? Đó là câu hỏi lớn bây giờ. Sức khỏe của ông Trọng không tốt, và một số lãnh đạo trẻ hơn - đương kim thủ tướng, lãnh đạo Quốc hội, và có lẽ cả chủ tịch nước đương nhiệm - đều được cho là đang cân nhắc cơ hội kế nhiệm ông Trọng làm người đứng đầu Đảng. Tại Đại hội 14, nếu vẫn còn tại vị, chắc chắn ông Trọng sẽ nhắm đến việc đảm bảo bầu được người mà ông cho là người kế nhiệm xứng đáng. Bất kể kịch bản là gì, chúng ta có thể chờ đợi sẽ trông thấy một cuộc chiến căng thẳng khác giữa phe bảo thủ trong Đảng và phe có tư tưởng 'tiến bộ' và cởi mở hơn."

Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế  _122087186_122917833_10158849314739679_4350793102549629968_n

Phạm Đoan Trang trong một lần đi biểu tình tại Hà Nội 5/6/2011


Mạng xã hội nói gì?


Nhà văn Nguyễn Viện: Những phiên toà xét xử người bất đồng chính kiến như Phạm Đoan Trang, chúng ta không thể hy vọng hay chờ đợi những biện giải của luật sư được lắng nghe theo đúng tinh thần của toà án là nơi thể hiện cái LÝ của LUẬT, nhưng chúng ta lại có cơ hội chứng kiến cái quyền lực thô thiển của độc tài được phô diễn.


Mặt khác, chúng ta cũng sẽ nhận ra trong những phiên toà ấy ai mới thật sự là bị cáo.
Một bản án cho Phạm Đoan Trang cũng là một bản án cho chế độ.

Facebooker Nguyễn Hoàng Vi: Hôm nay, vài vị thẩm phán và công tố xét xử Pham Doan Trang nhưng nhà cầm quyền phải đối mặt với những phán xử từ phía công luận Quốc tế và những người yêu chuộng tự do, hoà bình.

Nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên: Những người đã dám dấn thân cho Tự do thì luôn là người Tự do dù có bị cầm tù. Phạm Đoan Trang luôn là một con người tự do.

Quá trình hoạt động của Phạm Đoan TrangNhà báo Đoan Trang, năm nay 42 tuổi, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội; từng tốt nghiệp Trường Hà Nội- Amsterdam và Đại học Ngoại thương Hà Nội và làm phóng viên Báo Điện tử Vnexpress, nhân viên Công ty quảng cáo HAKI, Công ty Truyền hình kỹ thuật số VTC, cộng tác viên Báo Vietnamnet và Phóng viên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Nhà báo bị bắt ngày 07/10/2020, sau khi xuất bản cuốn sách Chính trị Bình dân và một số tác phẩm báo chí khác.

Trước khi bị bắt, nhà báo Đoan Trang đã viết: "Tôi không cần tự do cho riêng mình, nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn là tự do dân chủ cho Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn."

_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Wed Dec 15, 2021 2:47 pm

Phạm Thị Đoan Trang ‘dữ’ hay đảng yếu nên sợ... gió?

14/12/2021 - VOA

Trân Văn

Theo tờ Công an nhân dân (CAND) thì Phạm Thị Đoan Trang, 42 tuổi, chưa lập gia đình, từ nhỏ tới lớn chỉ học, rồi viết lách hoặc phát biểu nhưng... ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh, trật tự! Một nhân vật rất... “dữ” (1)!

Người phụ nữ đã nhỏ thó lại còn bị tàn tật sau vài lần bị lực lượng CAND dằn mặt đã cũng như vẫn... trực tiếp thành lập và tham gia điều hành nhiều hội, nhóm. Tại sao nhiều trí thức trẻ, văn nghệ sĩ biết những hội, nhóm đó... bất hợp pháp mà vẫn bị lôi kéo?

Cứ như tờ CAND, sở dĩ trí thức trẻ, văn nghệ sĩ không tham gia những hội, nhóm... hợp pháp mà chọn đồng hành với Trang là vì họ muốn... chống đối? Tuy nhiên CAND lại không giải thích vì sao trí thức trẻ vừa có kiến thức, vừa nhiệt huyết, còn văn nghệ sĩ vốn mẫn cảm lại muốn... chống đối, bất kể điều đó đồng nghĩa với việc... chuốc vạ vào người và Trang – học sinh một trong những trung học tốt nhất (Amsterdam – Hà Nội), sinh viên một trong những đại học tốt nhất (Ngoại thương) ở Việt Nam chính là... ví dụ!

Cả Kết luận điều tra của CAND về vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, lẫn đề nghị truy tố Phạm Thị Đoan Trang của Viện Kiểm sát đều không giải thích được, vì sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam - trước nay vẫn tự nhận có... mối liên hệ máu thịt với nhân dân, được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ và bảo vệ lại có thể bị Trang làm cho... “nhọ”? Nếu“máu thịt, tin yêu, ủng hộ, bảo vệ” có... thật thì vì sao ai cũng có thể... kích động chống đối, biểu tình, lật đổ?

***

Hôm nay, cách tổ chức phiên xử sơ thẩm Phạm Thị Đoan Trang “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” – 14/12/2021 – thêm một lần nữa khẳng định, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống tư pháp tại Việt Nam đã run sợ tới mức không dám tin nhân tâm, dân ý vẫn đang đứng cùng phía với họ. Công khai kiểm soát tất cả mọi thứ (2), bất chấp nỗ lực kiểm soát ấy chứng tỏ niềm tin vào khả năng kiểm soát mọi thứ của những hệ thống này đã lung lay tới tận gốc, rõ ràng là rất... thảm!

Tới 18 giờ chiều 14/12/2021, Hội đồng xét xử sơ thẩm Phạm Thị Đoan Trang “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” đã công bố hình phạt đối với Trang là chín năm tù, còn bạn bè Trang đã công bố lời sau cùng của cô trước tòa (3):

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: Chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó cả sáu tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì khi đó điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.

Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới đi tranh cãi về sự đa nguyên và phủ định sự đa nguyên. Chỉ những kẻ độc ác mới tiêu diệt sự đa nguyên. Và chỉ có những chính quyền cực kỳ độc ác và ngu xuẩn mới tiêu diệt sự đa nguyên bằng cách đàn áp, cầm tù những người bất đồng chính kiến, người viết sách, viết báo, người phản biện xã hội, người hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. Nhưng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã không làm như thế mà chọn một cách làm hèn hạ, ngu xuẩn và độc ác hơn rất nhiều, đó là bắt bớ cầm tù công dân của mình chỉ vì công dân đó viết sách, viết báo và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.

Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được

***

Tờ CAND đã giới thiệu hàng loạt tác phẩm của Phạm Thị Đoan Trang để lên án cô. Bạn nên tìm đọc để tự phân định đúng – sai. Tờ CAND còn giới thiệu hàng loạt trang web mà Trang cùng thân hữu tạo lập, ví dụ như Luật khoa Tạp chí (4), bạn cũng nên chủ động tìm đọc để tự kết luận về Phạm Thị Đoan Trang. Nếu không thể trèo qua tường lửa, bạn có thể theo dõi nội dung những trang web ấy trên facebook (5). Cho đến giờ này, một số những nỗ lực của Trang như Luật khoa Tạp chí đã đi được một quãng đường khá dài.

Hãy đọc và nếu bạn tán thành, hãy tiếp sức như nhiều người thuộc nhiều giới đã làm (6) để những nỗ lực của Trang (các cuốn sách cô đã viết, Luật khoa Tạp chí,...) không uổng phí. Đó cũng là cách để bỏ phiếu xác nhận đối tượng nào mới là... thù địch, phản động.

Chú thích

(1) https://cand.com.vn/Ban-tin-113/ngay-14-12-xet-xu-pham-thi-doan-trang-ve-toi-tuyen-truyen-chong-nha-nuoc-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam--i637855/

(2) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/3080975092171340

(3) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/3081212372147612

_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Fri Feb 11, 2022 10:43 am


_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Thu May 26, 2022 11:41 am


Phạm Đoan Trang: Mẹ đến Geneva nhận giải thưởng nhân quyền thay con

26.05.2022 - BBC
Phái đoàn Việt Nam vận động cho bà Phạm Đoan Trang tại Geneva gồm bà Trần Quỳnh Vi, bà Bùi Thị Thiện Căn và ông Will Nguyễn
NGUỒN HÌNH ẢNH,LUẬT KHOA TẠP CHÍ
Chụp lại hình ảnh,

Phái đoàn Việt Nam vận động cho bà Phạm Đoan Trang tại Geneva gồm bà Trần Quỳnh Vi, bà Bùi Thị Thiện Căn và ông Will Nguyễn

Bà Bùi Thị Thiện Căn, 81 tuổi, mẹ của bà Phạm Đoan Trang cùng nhà hoạt động Will Nguyễn và nhà đồng sáng lập Luật Khoa tạp chí Trần Quỳnh Vi đã cùng đến Geneva, Thụy Sĩ để vận động cho bà Trang.

Trả lời BBC News Tiếng Việt, bà Căn cho biết: "Tôi cực kỳ tự hào vì sự dũng cảm cũng như sự đóng góp của con gái tôi vào công cuộc dân chủ hóa đất nước."

Hồi tháng 1/2022, Giải thưởng Martin Ennals 2022 dành cho những người bảo vệ nhân quyền được tặng cho bà Đoan Trang, Daouda Diallo ở Burkina Faso và Abdul-Hadi Al-Khawaja ở Bahrain.

Giải thưởng Martin Ennals 2022 được tặng cho bà Phạm Đoan Trang

Phạm Đoan Trang nhận giải thưởng của Anh và Canada dù bị VN cầm tù

Án tù 9 năm cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Thông báo ngày 19/1 nói Phạm Đoan Trang là "một nhà báo, biên tập viên và là nhà hoạt động dân chủ hàng đầu ở Việt Nam, nơi mà Đảng Cộng sản hầu như không chừa không gian nào cho các tiếng nói đối lập phát triển".

Lễ trao giải Martin Ennals sẽ diễn ra ngày 2/6 tới, bà Bùi Thị Thiện Căn, sẽ thay mặt con gái mình là nhà báo Đoan Trang nhận giải thưởng này.

Nhân dịp lễ trao giải thưởng nhân quyền Martin Ennals này, phái đoàn vận động nhân quyền cho Việt Nam đã tới Geneva gồm mẹ của bà Trang, nhà hoạt động Will Nguyễn và bà Trần Quỳnh Vi, Đồng Giám đốc của Luật khoa Tạp chí đã cùng đến Geneva.

Mục tiêu vận động
Trả lời BBC News Tiếng Việt ngày 26/5, nhà hoạt động Will Nguyễn nhấn mạnh, nhà báo Phạm Đoan Trang đã bị cầm tù gần 20 tháng trời mà không được liên lạc với thế giới bên ngoài, ngoại trừ các luật sư biện hộ cho bà.

Theo thông tin trên Luật khoa Tạp chí, bên lề buổi trao giải, phái đoàn sẽ gặp gỡ đại diện của các cơ quan Liên Hợp Quốc cũng như các tổ chức quốc tế và báo chí quốc tế ở Geneva trong những tuần tới.

Về nội dung làm việc tại Geneva, ông Will Nguyễn, đại diện phái đoàn vạch rõ:

"Mục tiêu chính của chúng tôi là để mẹ của Trang thay mặt Trang nhận được Giải thưởng Martin Ennals danh giá, được gọi là "Giải Nobel về nhân quyền".

"Một vinh dự lớn như vậy nên có một người đại diện đích thân đến nhận giải, và chúng tôi không tìm thấy ai phù hợp để thay mặt cho Trang hơn mẹ của chị. Sự mạnh mẽ của bác Căn khi đối mặt với cảnh tù đày bất công của con gái và ý chí của bác ấy đấu tranh giành tự do cho con gái mình nên được cả thế giới nhìn thấy." ông Will chia sẻ.

NGUỒN HÌNH ẢNH,PHAM DOAN TRANG
Chụp lại hình ảnh,
Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang và mẹ

Bên cạnh đó, đại diện phái đoàn cũng cho biết họ đang yêu cầu các tổ chức phi chính phủ, phái đoàn và đại diện khác nhau mà họ gặp gỡ gây áp lực với chính phủ Việt Nam về ba điểm chính:

1. Cung cấp cho Trang sự chăm sóc y tế đầy đủ và ngay lập tức cho bệnh tình và các khuyết tật của Trang;

2. Cho phép quyền thăm thân của gia đình (không ai trong gia đình Trang có thể gặp chị từ khi chị bị bắt, chỉ có luật sư của Trang được gặp);

3. Trả tự do cho Trang;

'Sợ Trang không đợi được'
Ngày 7/10/2020, bà Phạm Đoan Trang bị bắt. Ngày 14/12/2021, bà bị kết án chín năm tù vì "tuyên truyền chống nhà nước".

Trong bức thư để lại trước khi đi tù, bà Trang viết:

"Nếu có vận động để trả tự do cho tôi, xin các bạn bắt đầu từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 (tình từ thời điểm bị bắt), và xin hết sức lưu ý gắn mọi chiến dịch vận động với việc thực hiện các mục đích tôi đã nêu."

Trong thư, bà cũng nói: "Tôi không muốn tự do cho riêng mình; điều đó quá dễ dàng."


Chụp lại video,
Phạm Đoan Trang: 'Tôi chưa bao giờ ân hận vì đã về Việt Nam'

Về vấn đề vận động ở Geneva khi chưa tròn 3 năm, Will Nguyễn giải thích:

"Tôi nghĩ Trang sẽ tha thứ cho chúng tôi vì hành động sớm hơn, đặc biệt là khi sức khỏe của Trang ngày càng giảm sút. Trong mọi trường hợp, việc vận động như vậy phải bắt đầu sớm, vì thành quả cho các cuộc vận động thường phải đợi đến hàng tháng hoặc hàng năm sau đó."

Trong suốt hơn một năm bị tạm giam, bà Phạm Đoan Trang chưa một lần được gặp mặt gia đình.

Bà chỉ được gặp các luật sư lần đầu tiên và cũng là duy nhất vào ngày 19/10/2021, tức sau hơn một năm kể từ ngày bị bắt.

Vụ bắt nhà báo Phạm Đoan Trang: Phản ứng ban đầu từ quốc tế và Việt Nam

Blogger Phạm Đoan Trang được là thành viên danh dự của PEN, Đức

Luật sư Luân Lê, một trong các luật sư được tiếp xúc với bà Phạm Đoan Trang kể lại về sức khỏe, hai chân bà Trang vẫn bị đau vì thời tiết lạnh làm cho xương khớp đau nhức hơn, do vài năm trước đó bà bị tấn công đến cả gãy xương ống chân.

"Bà nói, từ khi bị bắt giam, và đến lúc này, bà bị chảy máu (phụ nữ) nhiều, liên tục tới 15 ngày mỗi tháng, cộng thêm với tình trạng huyết áp thấp nên khá mệt và rõ ràng bà cho biết là có dấu hiệu của khối u (trước đó bà khám đã được bác sỹ nói có u nang) mà không được thăm khám và điều trị gì, và với tình trạng này kéo dài bà đã sụt 10 cân, từ 58kg xuống còn 48kg)." ông Luân Lê viết.

NGUỒN HÌNH ẢNH,VNEXPRESS
Chụp lại hình ảnh,
Bà Phạm Đoan Trang tại phiên tòa 14/12/2021 (ảnh chụp qua màn hình)

Còn luật sư Ngô Anh Tuấn thì nói:

"Bà Trang đã từng bị biệt giam nhưng sau đó được giam chung với những thường phạm khác. Cuộc sống trong phòng giam rất khắc nghiệt, bà đã phải đánh nhau 07 lần nhưng bà vui vẻ kể rằng mình đều là người giành chiến thắng, dù là người yếu thế hơn."

Bình luận với BBC ngày 26/5, một nhà hoạt động giấu tên từng làm việc với bà Trang nói:

"Có thể những người thân và bạn bè của Trang cảm thấy tình hình sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của Trang không còn quá nhiều thời gian. Cần nhớ rằng, vào năm 2015, Phạm Đoan Trang tham gia cuộc biểu tình ôn hoà và bị công an đánh gãy cả hai chân. Sau đó là những cuộc đàn áp khác như tháng 8/2018, Trang bị đánh bể cả nón bảo hiểm, gây chấn động não. Thời gian trong nhà tù, các luật sư cũng nói sức khỏe của Trang xấu đi rất nhiều và không được điều trị y tế đúng cách nên tôi nghĩ, mọi người đều sợ Trang không đợi được 3,4 năm như lời chị mong muốn."

Đấu tranh ôn hòa và cực đoan
Những năm qua, nhiều người cho rằng phong trào dân chủ Việt Nam đang ngày một ảm đạm khi nhiều nhà hoạt động nổi tiếng đều bị bắt bớ, cầm tù. Những cuộc biểu tình cho các vấn đề dân chủ, nhân quyền cũng không còn sôi nổi và những phong trào như tự ứng cử đại biểu quốc hội, bảo vệ môi trường hay các vấn đề về Trung Quốc cũng dần không còn được quan tâm.

Cùng với sự đàn áp các phong trào dân chủ ở Hong Kong, việc cầm tù biểu tượng dân chủ của Myanmar - bà Aung San Suu Kyi, nhiều người không mấy tin tưởng vào nền dân chủ, tự do nói chung trên thế giới và nói riêng ở Việt Nam.

Đơn cử, những cái tên nổi cộm như Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thúy Hạnh... đều bị cầm tù và bị tuyên những mức án nặng nề.

Tuy nhiên, ông Will Nguyễn lại ý kiến khác, ông cho rằng cuộc vận động mà ông đang đại diện thực hiện cho bà Phạm Đoan Trang có tính khả quan cao.

"Sự bất công nảy nở mạnh mẽ do sự im lặng, và vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng. Nói một cách ngắn gọn như bà Nguyễn Thị Định là "không có con đường nào khác để đi". Vì vậy, miễn là chúng tôi tiếp tục tin rằng người Việt Nam xứng đáng được hưởng các quyền được bảo đảm trong hiến pháp của họ, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động.

"Chúng tôi sẽ không im tiếng." ông Will khẳng định.

Trên mạng xã hội, qua những bài viết, những cuốn sách và các hoạt động của bà Trang, một số ý kiến cho rằng nhà báo Phạm Đoan Trang quá cực đoan. Bà chọn con đường đấu tranh trực diện tức đối đầu với chế độ, với chính phủ, nhà nước Việt Nam thay vì tiếp cận ở một cách ôn hòa. Và ở bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại, cách làm của bà Trang chỉ dẫn đến tù đày và đàn áp.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến ủng hộ cách thức đấu tranh của Phạm Đoan Trang. Một nhà hoạt động giấu tên từ Sài Gòn nói với BBC:

"Trong một tiến trình để đấu tranh cho điều gì thì cần rất nhiều người với đa dạng cách thức tiếp cận. Có người chọn ôn hòa, có người chọn cực đoan, không phải người chọn ôn hòa là hèn nhát hay người chọn cực đoan là tử chiến. Vì dù chọn như thế nào thì họ cũng cùng mục đích muốn cho xã hội tốt hơn. Với những người như Trang, tôi mong rằng mọi người sau này sẽ nhớ, như một câu nói rất hay tôi từng nghe được, đó là những thay đổi rất nhỏ và chậm chạp mà chúng ta đang được hưởng mỗi năm trôi qua, đến từ những người dám cầm búa đập vào những bất công và lắm khi trả giá vì nó, không phải những người luôn giơ ngọn cờ ôn hòa."

NGUỒN HÌNH ẢNH,RSF
Chụp lại hình ảnh,
Bà Phạm Đoan Trang từng đoạt giải thưởng Tự do Báo chí, hạng mục Ảnh hưởng, của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, năm 2019

Giải thưởng Martin Ennals được tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận nỗ lực của các nhà hoạt động nhân quyền trên thế giới và vận động cho việc bảo vệ họ.

Giải thưởng này được thành lập năm 1992, đặt tên theo Martin Ennals, nhà hoạt động nhân quyền người Anh từng là Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế từ năm 1968 đến năm 1980.

Ngoài giải thưởng trên, hồi tháng 2/2022, bà Phạm Đoan Trang được Canada và Anh trao giải Tự do Truyền thông (Media Freedom 2022) của hai nước khi bà đang bị cầm tù.

Vào tháng 9/2019, nhà báo Phạm Đoan Trang được Tổ chức Phóng viên Không biên giới trao cho Giải thưởng Tự do Báo chí, hạng mục "Ảnh hưởng".

Hồi năm 2018, bà Trang cũng từng được nhận Giải thưởng Homo Homini 2018 từ tổ chức nhân quyền People In Need có trụ sở tại Séc.

_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Fri Jul 15, 2022 3:00 pm


_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by LDN Fri Sep 23, 2022 3:58 pm


_________________
Sắp đăng loạt bài mới về bất động sản. Vì tôi ở Đức nên sẽ là mua bất động sản ở Đức.
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Phạm Đoan Trang:Ghế trống dành cho bà tại đ.h.văn bút quốc tế

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum