Our forum runs best with JavaScript enabled !

Mainz nhờ BioNTech mà trả hết nợ, trở thành thành phố giàu có

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Money Mainz nhờ BioNTech mà trả hết nợ, trở thành thành phố giàu có

Post by LDN Fri Dec 31, 2021 2:09 pm

Thành phố Đức nhận "quà Giáng sinh" từ BioNTech, trả hết nợ nhờ lợi nhuận khổng lồ từ vaccine ngừa COVID-19

Thứ 3, 28/12/2021 - doisongphapluat

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech đang tạo ra một sự ảnh hưởng không ngờ tới đại Đức: Thành phố Mainz được kỳ vọng sẽ trả hết nợ nhờ khoản lợi nhuận khổng lồ từ vaccine.

Thành phố Mainz có khoảng 217.000 cư dân, ở phía Tây bang Rhineland-Palatinate (Đức) và là nơi đặt trụ sở Công ty công nghệ sinh học BioNTech. Mainz đã gánh một khoản nợ nần kể từ đầu những năm 90 khi các nhà chức trách cho vay một khoản tiền lên tới 1,3 tỷ euro (1,1 tỷ bảng Anh). Trong năm đầu tiên của đại dịch, khoản nợ của thành phố sông Rhine đã tăng thêm 30 triệu euro chỉ tính riêng tiền lãi.

Tuy nhiên, thành công của Công ty BioNTech trong việc hợp tác phát triển vaccine ngừa COVID-19 với hãng dược phẩm Mỹ Pfizer vào năm 2020 đã giúp thành phố Mainz thay đổi "vận mệnh". Thay vì mức bội chi ngân sách năm 2021 dự kiến ​​là 36 triệu euro, thượng viện thành phố vào mùa đông này đã công bố thặng dư ngân sách 1,09 tỷ euro. Với khoản thặng dư 490,8 triệu euro khác dự kiến có được ​​vào năm 2022, Mainz kỳ vọng sẽ xóa khoản nợ còn lại của mình trong vòng một năm tới.

Khoản tiền thuế do Công ty BioNTech đóng sẽ giúp thành phố Mainz xoá khoản nợ 1,3 tỷ euro. Ảnh: Alamy

Từ tháng 1 đến tháng 9/2021, BioNTech đã kiếm được 10,3 tỷ euro lợi nhuận trước thuế, trong đó, họ đã trả 3,2 tỷ euro tiền thuế tại Mainz. Được biết, ngoài Mainz, công ty có chi nhanh tại số địa điểm ở Đức.

Trước đại dịch COVID-19, Mainz chủ yếu xuất khẩu cho thế giới máy in, một phát minh của ông Johannes Gutenberg. Thị trưởng của Mainz Michael Ebling nhận xét sự phát triển của vaccine mRNA cũng có tầm quan trọng không kém. Trao đổi với The Guardian, ông Ebling nói rằng ông muốn sử dụng tiền thuế do BioNTech đóng để giải quyết các khoản nợ của thành phố, thay vì đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ngoạn mục.

Thị trưởng thành phố Mainz chia sẻ: "Giáng sinh có thể đến với chúng tôi nhưng đối với thành phố Mainz bây giờ không phải là lúc để vẽ ra những danh sách dài dằng dặc những điều ước. Việc giảm thuế chắc chắn sẽ giúp dễ dàng tôn vinh những thành tựu khác mà thành phố của chúng tôi đã cống hiến cho thế giới".

Cùng với việc thúc đẩy vai trò của Mainz trong cuộc "cách mạng" in ấn, Thị trưởng Ebling cho biết ông sẽ nuôi dưỡng danh tiếng của thành phố trong cả lĩnh vực bóng đá. Ông chia sẻ: "Chúng tôi có thể cải tạo bảo tàng in ấn Gutenberg và các sân bóng sẽ được duy trì ở trạng thái tốt nhất để mọi cầu thủ đều có thể thực hiện một đường chuyền dễ dàng".

Tuy nhiên, kế hoạch lớn nhất của ông Ebling là tiếp tục phát triển thành phố Mainz dựa trên thành công của các nhà sản xuất vaccine, biến nơi này thành một trung tâm công nghệ sinh học toàn cầu. Trong đó, một khu đất rộng 12 ha gần trụ sở của BioNTech, phòng khám đại học và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức đã được đánh dấu cho sự phát triển.

Trong 10 năm tới, thành phố hy vọng sẽ tạo ra 5.000 việc làm mới, một phần bằng cách thu hút các công ty thông qua mức thuế doanh nghiệp thấp hơn mà các thành phố tự trị của Đức có thể tự đặt ra. Mainz có kế hoạch cắt giảm thuế suất doanh nghiệp từ 440 xuống 310 điểm %, đến nay, đây là mức thấp nhất được đưa ra trong số các thành phố có hơn 50.000 dân của Đức.

Chính quyền thành phố nói rằng việc cắt giảm là một "món quà" không chỉ cho các công ty khởi nghiệp khoa học đang tìm kiếm một ngôi nhà mới, mà còn cho các công ty nhỏ hơn đã phải hứng chịu tác động từ đại dịch.

Nhưng tại Wiesbaden, thành phố giàu có hơn Mainz trên sông Rhine, các chính trị gia địa phương đã chỉ trích Mainz là "cực kỳ thiếu đoàn kết", trong khi các nhà kinh tế dự đoán động thái này có thể kích hoạt một cuộc chạy đua giảm thuế giữa các thành phố Đức.

René Geissler, giáo sư về quản lý công tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kỹ thuật ở Wildau, nhận định: "Có thể hiểu được rằng Mainz đã giảm thuế suất, nhưng tôi sẽ chia sẻ sự chỉ trích của các chính trị gia địa phương về mức độ mà họ đang cắt giảm thuế suất. Việc này hơi giống một quả bom.  Nó sẽ tạo ra áp lực rất lớn đối với các thành phố khác phải làm theo.

Ông Geissler chỉ ra đối với các công ty khởi nghiệp, thuế suất thấp thường ít quan trọng hơn khi lựa chọn trụ sở chính của họ hơn. Thay vào đó, điều kiện đối với các công ty này là vị trí gần các tổ chức nghiên cứu hoặc công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Minh Hạnh (Theo The Guardian)

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum