Our forum runs best with JavaScript enabled !

Về già, chúng ta dựa vào ai?

Page 1 of 2 1, 2  Next

View previous topic View next topic Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rễ Sim Wed Jan 05, 2022 5:03 pm

Bài bình luận của Huỳnh Mai
2022.01.05
Về già, chúng ta dựa vào ai? Ed8091a1-4398-4eb1-aae8-d16ffa5424f3

Hình minh hoạ: Một người lớn tuổi ngồi trước cái bơm xe đợi khách trên đường phố Hà Nội năm 2008
Về già, chúng ta dựa vào ai? Icon-zoom AFP
Khoảng chục năm nay chúng tôi bắt đầu nghĩ về cuộc sống khi về già. Ở cùng con là lựa chọn truyền thống và phổ biến nhất từ trước tới nay ở Việt Nam. Nhưng ở  thế hệ chúng tôi, lựa chọn này đã không còn dễ dàng như với các thế hệ trước.
Chúng tôi đi học xa nhà từ 18 tuổi rồi tự lập luôn ở thành phố lớn, hầu như không có bà con họ hàng, quê hương… bên cạnh. Rồi con cái cũng vậy, chúng hầu hết đều đi học ở nước ngoài và không muốn về Việt Nam. Thế hệ chúng tôi lại ít con, mỗi nhà hai đứa là nhiều nhất, và cũng không ít người không lập gia đình hay không có con. Cho nên khi bọn nhỏ muốn định cư ở nước ngoài thì cha mẹ hầu như đều được khuyên rằng về già thì theo con sang đó sống.

Định cư theo con rồi ngồi trong bốn bức tường

Nhưng, thế hệ chúng tôi hiểu rõ sự quý báu của cuộc sống có tự do cá nhân. Cha mẹ chúng tôi thường sống với những người con khác ở quê hương-những đứa con không đi xa và có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cha mẹ. Khoảng cách thế hệ vốn đã lớn thì còn lớn hơn với những đứa con trưởng thành và sống xa cha mẹ, do không sống chung nên cũng khó hiểu nhau và thiếu thốn những ký ức chung.
Thế thì con cái chúng tôi-những đứa trẻ trưởng thành ở Anh, Mỹ, Úc… thực chất hầu như đều đã trở thành những quả chuối (da vàng nhưng bên trong thì “trắng”) làm sao chúng có thể chăm sóc cha mẹ già Việt Nam trăm phần trăm? Mà lại là Việt Nam đã bị bứng ra khỏi hoàn cảnh và môi trường sống quen thuộc từ tấm bé, với bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp cũ…, để sang sống ở một môi trường hoàn toàn lạ lẫm, thậm chí ngôn ngữ cũng không thông thạo? Nhiều đứa sẽ lấy vợ, lấy chồng Tây, khoảng cách thế hệ, văn hóa và dân tộc tính ngày càng lớn nhưng thời gian dành cho gia đình ngày càng ít, liệu cha mẹ già có thể sống vui với chúng những ngày cuối đời? Những người chúng tôi quen biết thân quý thì chúng không biết, và ngược lại. Những gì đã tạo nên ký ức của chúng tôi không có giá trị tương tự với chúng, và ngược lại
Có thể nói, khi sang nước ngoài sống cùng với con thì chúng tôi là cái cây bị bứt hết gốc rễ. chỉ còn phụ thuộc vào mỗi một mình con cái. Nếu chúng “trở mặt”, không dành đủ thời gian hay không chăm sóc được như ý, cha mẹ sẽ tủi thân vô cùng vì không có ai khác để chia sẻ. Cô đơn trong bốn bức tường thôi.
Rất nhiều đứa bé được cho đi học xa nhà từ tuổi thiếu niên hầu như đều cảm thấy Việt Nam không còn là nhà của nó nữa. Mọi thứ đều xa lạ, trừ cha mẹ. Bạn bè, thầy cô, khí hậu, thời tiết, thức ăn, văn hóa, lối sống… những gì nó quen thuộc và thích nhất đều ở bên kia đại dương cả rồi.
Cha mẹ nài nỉ: Con đi đâu thì cứ đi nhưng mai mốt ba mẹ già rồi thì về Việt Nam ở với ba mẹ. Ba mẹ có một mình con!
Nó trả lời: Con xin lỗi nhưng con  cũng không lựa chọn làm con một của cha mẹ (tức là việc cha mẹ do chỉ có một đứa con nên suy luận rằng nó phải có nghĩa vụ tuân theo cha mẹ là không hợp lý).
Sợ cha mẹ buồn, nó nói rõ: sẽ chăm lo cha mẹ khi về già, nhưng nó không ở Việt Nam như ý cha mẹ muốn.
Không đi theo con thì về già sống ra sao? Rất nhiều người trong chúng tôi tính sẽ vào nhà dưỡng lão.
Ngay cả những gia đình con cái đều ở Việt Nam thì hầu hết cũng nghĩ sẽ vào nhà dưỡng lão khi già yếu, cũng với những lý do đó.

Nhà dưỡng lão ở Việt Nam

Mô hình nhà dưỡng lão đã được đặt ra từ hai, ba mươi năm nay, nhất là khi dân số già ở Việt Nam ngày càng tăng. Nhưng vì nhiều lý do nên nó vẫn chưa phổ biến.
Tôi cho rằng tài chính là lý do lớn nhất.
Phần đông người Việt Nam vẫn sống dưới mức trung lưu. Người bình dân thường thường sẽ sống như tập quán là sống cùng con cháu khi về già. Những người giàu có, chủ doanh nghiệp hay có nhiều tài sản cũng vậy, con cháu họ sẽ chăm sóc.
Số đông là tầng lớp công chức và trí thức trung lưu mong muốn cuộc sống độc lập, tự do không phụ thuộc con cháu thì lương hưu quá thấp. Nếu chỉ dựa vào lương hưu thì không đủ trả chi phí cho nhà dưỡng lão (lương hưu thấp nhất khoảng 4 triệu đồng, cao là khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, trong khi phí trả cho nhà dưỡng lão thấp nhất khoảng 7 triệu đồng/tháng (nhu cầu cơ bản, thường phải cộng thêm các phí khác, tổng khoảng 10 triệu cho gói thấp nhất), trung bình khoảng 12-15 triệu/tháng). Hoặc phải bán nhà cửa đi (thường tầng lớp này cũng chỉ có một tài sản lớn nhất nhà cửa), nhưng thế thì con cháu sinh sống chỗ nào? Văn hóa làm cha mẹ của người Việt là phải để lại tài sản cho con, thế cho nên dù chật chội, thiếu thốn thì nhiều người già vẫn không bán tài sản để hưởng thụ cá nhân mà chọn cách ở với con cháu cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.
Thứ hai, chưa có niềm tin vào nhà dưỡng lão.
Tôi có người bạn đã gửi ba của nó vào một nhà dưỡng lão tư nhân ở Củ Chi, ven Sài Gòn. Chi phí thấp nhất (phòng năm giường) là 10 triệu đồng/tháng. Cao nhất (phòng riêng) là 18 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ phí đồng phục, chăm sóc khi bị bệnh và trong các ngày lễ tết.
Bạn tôi là con gái một. Mẹ bị tâm thần đã vài chục năm, không hung dữ phá phách nhưng suốt ngày đi lang thang rồi ghé tiệm của con xin tiền.
Khi bạn tôi có bầu đồng thời ba nó bị đột quỵ, không còn cách nào khác, nó phải gởi ba vào nhà dưỡng lão.
Về già, chúng ta dựa vào ai? Cb45bfe5-f4ea-48bb-848b-6c5bc69bad62
Hình minh hoạ. AFP

Hai ngày đi cùng nó lên thăm cha, tôi đã đủ ngậm ngùi.
Nhà dưỡng lão chia làm bốn loại khách hàng: Thứ nhất là các cụ ông/cụ bà còn tương đối khỏe mạnh và minh mẫn. Thứ hai là các cụ yếu hơn nhưng vẫn đi đứng được, có người lúc tỉnh lúc lẫn. Thứ ba, các cụ phải chăm sóc gần như toàn bộ, ăn phải có người đút, hầu hết không tự di chuyển được hoặc khá yếu nên phải ngồi xe lăn. Thứ tư là các cụ gần như chỉ còn sống thực vật, cho ăn qua ống.
Các ông bà cụ trong nhà dưỡng lão này không được mặc áo quần riêng, cũng không được dùng đồ cá nhân. Vào đây, họ đều được phát mấy bộ đồ đồng phục bằng thun dày màu cam, cổ tròn, cả ống tay áo và ống quần đều được may ngắn hơn bình thường để đỡ vướng. Tóc thì húi cua sạch cả cụ ông lẫn cụ bà, nên nhìn vào gần như chẳng phân biệt được bà hay ông. Bát chén riêng không được dùng mà ăn bằng cái tô inox của Nhà dưỡng lão.
Mỗi tuần, con cháu được lên thăm các cụ vào thứ bảy và chủ nhật. Đó là những ngày rộn ràng, vui tươi nhất của các cụ. Khi người thân đến nơi, bảo vệ sẽ báo vào bên trong (người thân không được vào khu lưu trú). Bảo mẫu sẽ săn sóc, chải tóc, thay quần áo cho các cụ nếu cần, rồi đẩy xe lăn ra sảnh tiếp đón. Khu này rộng, có mái che, nhiều bàn ghế, lại gần một hồ sen, có cây cảnh, tượng Phật nên thoáng mát và có thiên nhiên để ngắm nhìn. Thường các gia đình mang rất nhiều thức ăn đủ loại lên để “thăm nuôi” ông bà cha mẹ. Vô số thức ăn bày trên bàn, người này mở, người kia giục, người nọ xúc… ông bà vừa ăn chưa hết miếng này thì con cháu đã mở hộp thức ăn khác, xúc miếng khác..
Đến xế chiều, con cháu lần lượt ra về. Các cụ trở vào khu lưu trú. Khi hai cánh cửa mắt cáo ngăn cách hai khu khép lại cũng là lúc các cụ thầm đếm xem còn bao nhiêu buổi sáng, buổi chiều và buổi tối thì đến ngày được gặp con cháu lần nữa.
Tôi may mắn được chứng kiến bữa cơm của họ.
Bữa cơm gồm hai món: canh rau và một món mặn.  Tất cả đều được nhân viên nấu nóng trong bếp, nhưng tất cả đều mang một cái màu: màu … cháo lòng, và một cái mùi: mùi thức ăn ít gia vị, nhạt nhẽo và được nấu lâu trên bếp.
Cơm trong nhà dưỡng lão đều từ nhão đến rất nhão, để các cụ già dễ nuốt. Canh cũng quanh đi quẩn lại  bí đỏ, bí xanh, bắp cải… tất cả đều lõng bõng và chín nhừ. Thức ăn mặn thường là cá, trứng chiên hoặc ít thịt nạc kho nhạt. Các cụ khỏe còn tự xúc ăn được. Các cụ còn lại thì nhân viên sẽ đổ hết tất cả thức ăn, cả canh lẫn thịt vào một cái tô và xúc cho họ. Nhiều ông bà cụ nhai móm mém chưa xong miếng trước đã phải há miệng ra để nhận tiếp miếng sau.
Nhà dưỡng lão cho biết do lo ngại bụng dạ các cụ yếu nên thức ăn nấu rất nhạt và hầu như không có gia vị. Thành ra nhìn các cụ sau khi vào trại thì đều hồng hào, tăng cân (có lẽ một phần do ít vận động chăng), nhưng không cụ nào tỏ vẻ thích bữa ăn của trại. Họ đều mong chờ những ngày con cháu đến thăm, mang thức ăn hợp khẩu vị. Có cụ có tiền thì có thể mua thêm ít thức ăn vặt, nhưng rất hãn hữu.
Vài cụ ông còn khỏe mạnh thì nghe radio (tự mang vào), hoặc đọc báo. Nhưng báo cũng có rất ít loại. Sách không thấy cuốn nào. Không có thư viện mặc dù số người còn đọc được cũng khá đông.
Nhà dưỡng lão có các hoạt động văn nghệ nhưng tôi không gặp.
Phòng ngủ thường có 4 giường sắt cỡ 80 cm, đệm bọc simili thường gặp ở bệnh viện. Toilet chung nằm ở bên ngoài. Tuần hai hoặc ba lần, các cụ được tắm. Nhà tắm là một phòng chung rất đơn giản chia làm hai phần, bên trong là khu vực tắm với mấy vòi nước, thông thống không có gì che chắn. Nhân viên sẽ đẩy ba cụ vào một lần, xối nước tắm rồi đẩy ra ngoài, lau khô, mặc áo quần. Không còn gì là riêng tư nữa. Tôi cho rằng điều đó gây tổn thương nhân phẩm của các cụ và nó làm tôi đau lòng.
Với 18 triệu đồng, các cụ sẽ được một phòng riêng, rất nhỏ nhưng có máy lạnh và toilet trong phòng.
Ở một nhà dưỡng lão khác quảng cáo là do Nhật đầu tư, tình hình vui vẻ hơn rất nhiều. Các cụ được mặc dùng tư trang cá nhân như áo quần riêng, bát chén, chăn gối…, tất cả. Chất lượng bữa ăn phong phú và ngon hơn, được đổi bữa thường xuyên, lượng trái cây và sữa cũng nhiều hơn. Các cụ ở trong phòng riêng một hoặc hai người, đầy đủ tiện nghi. Giờ ăn, họ ngồi quanh một bàn ăn ấm cúng giống như ở nhà. Nhân viên vẫn tắm cho các cụ nhưng tắm riêng từng người một, trong phòng tắm kín. Sự riêng tư được tôn trọng. Chất lượng cuộc sống và phục vụ ở đây tốt hơn hẳn so với nhà dưỡng lão Việt Nam, nhưng tất nhiên giá tiền cũng cao hơn. Và do họ không có cơ sở rộng nên nhà dưỡng lão chỉ nhận rất ít người.
Tất cả là nhà dưỡng lão tư nhân. Ở TP HCM có một nhà dưỡng lão Nhà nước, gọi là Nhà dưỡng lão Thị Nghè. Vào đây, ngoài tiền còn phải đáp ứng một số yêu cầu như là cán bộ có quá trình cống hiến cho nhà nước.

Người già dựa ai?

Có những nhóm bạn thấy rõ thực tế của cuộc sống xa con sau này, đồng thời cũng sợ hãi sự cô độc và thiếu thốn ở nhà dưỡng lão nên bàn nhau xây dựng các nhóm dưỡng lão gia đình. Chung tiền thuê một ngôi nhà có vườn gần biển hoặc gần núi tùy thích, sống chung với nhau và thuê người chăm sóc. Chi phí tất nhiên là cao, nhưng lúc ấy bán hết tài sản đi để lấy tiền sống những ngày cuối đời thì chẳng cần phải băn khoăn.
Đó có lẽ là mô hình tốt nhất.
Hoặc cũng có thể thuê người giúp việc sống với mình, nhưng như vậy sẽ rất buồn bã và cô đơn vì không có bạn bè; các nhu cầu tối quan trọng như dinh dưỡng, y tế cũng không đảm bảo.
Ở Việt Nam không có chế độ phúc lợi thuê người giúp việc chăm sóc người già yếu neo đơn, cho nên chỗ dựa cho người già hầu như chỉ có một cái gậy duy nhất: tiền.
Về già, chúng ta dựa vào ai? 187cbe62-dd9e-4927-9da3-511d05f22b43
Bà lão bán hàng ở Hà Nội. AFP

Nếu con cháu có hiếu và có đủ điều kiện (thời gian, tiền bạc, tâm trí) để người già sống quây quần cùng con cháu đến cuối đời thì đó là cuộc sống hạnh phúc nhất. Tứ đại đồng đường, cha mẹ con cháu đều được nương tựa vào nhau cả về tinh thần và vật chất.
Có lần trong bệnh viện tôi gặp một đôi vợ chồng già không có con. Ông bệnh, bà vào chăm sóc nhưng chủ yếu động viên tinh thần. Hai cụ già đều trên 80 tuổi không thể chạy đi mua thức ăn hay các việc lặt vặt khác được. Có một anh con trai là cháu của ông bà hàng ngày mua thức ăn vào, nhưng anh cũng không sốt sắng gì lắm, chỉ làm theo trách nhiệm rồi về.
Bà cười nhạt nói với tôi: “Già dựa ai? Dựa tiền. Ai nuôi? Tiền nuôi. Mình có tiền còn sai nó làm được, chớ không thì nó cũng bỏ thôi con à”.
Chúng ta rồi ai cũng già đi, không chừa một ai, rồi ai cũng sẽ đến ngày mắt mờ, tai điếc, chân run và tè dầm ra tã. Bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ đều đã mất đi hoặc đều run rẩy như ta cả.
Nhưng có ai nghĩ đến điều đó? Khi chúng ta còn trẻ như lũ con cháu bây giờ, chúng ta cũng y như chúng, không có lấy một giây nghĩ rằng sẽ có ngày bản thân già đi.

_________________
Tham khảo:
https://duonglaodienhong.vn/service/bang-gia-va-thu-tuc/
https://duonglaobinhmy.com/bang-gia-va-thu-tuc-vao-vien-duong-lao/
https://drbacsi.com/chi-phi-song-o-vien-duong-lao/
https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/chinh-sach-cho-nguoi-cao-tuoi-230-30967-article.html
* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.


Last edited by Rễ Sim on Wed Jan 05, 2022 5:05 pm; edited 1 time in total

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by LoveStory08 Wed Jan 05, 2022 5:04 pm

Your kids, maybe, if you have any, otherwise caretakers! Very Happy
LoveStory08

LoveStory08


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by ga10 Wed Jan 05, 2022 5:09 pm

LoveStory08 wrote:Your kids, maybe, if you have any, otherwise caretakers! Very Happy

Con cái tụi nó đều muốn sống tự do và cũng đi làm thì làm sao take care parents được? Còn caretakers thì phải có đủ tiền mướn họ thì mới được.

Bởi vậy rút kịnh nghiệm lúc còn làm ra tiền được thì lo thủ tiền retirement/401K nhiều nhiều để khi già có tiền mướn người take care mình hoặc vào dưởng lão ở. Chứ bỏ tiền lo cho con ăn sung, mặc sướng hết tới phiên mình già thì tụi nó đâu chịu take care mình lại. Mà nếu đứa nào có hiếu rước mình về ở chung thì spouse nó cũng 0 happy rồi mình thấy 0 an lòng khi vợ chồng tụi nó lụt đụt vì mình nửa.

ga10

ga10


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rễ Sim Wed Jan 05, 2022 5:09 pm

lúc già, Sim sẽ dọn nhà dìa ở gần nhà Love , được Love cho Starbuck coffee, ăn donuts free.. Về già, chúng ta dựa vào ai? 75440789

sáng Love cho tooth paste để chà hai hàm răng giả ... Về già, chúng ta dựa vào ai? 75440789

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by nhatrangdep Wed Jan 05, 2022 5:12 pm

dựa vào bản thân ..ráng chăm sóc mình tốt đừng làm con cái khổ ..

khi nào lực bất đồng tâm thì chuyên khác
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by 8DonCo Wed Jan 05, 2022 5:13 pm

đường cùn thì dựa vào chính phủ , no choice Very Happy

_________________
Về già, chúng ta dựa vào ai? C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Về già, chúng ta dựa vào ai? JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rice Wed Jan 05, 2022 5:16 pm

Gà: yup!
avatar

Rice


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rễ Sim Wed Jan 05, 2022 5:22 pm

nhatrangdep wrote:dựa vào bản thân ..ráng chăm sóc mình tốt đừng làm con cái khổ ..

khi nào lực bất đồng tâm thì chuyên khác

Tui đang ráng dựa vào bản thân ... mỗi tuần tui đầu tư vào chứng khoáng Lottery 2 lần ... Hốt được mớ chứng khoáng này tui sẽ mua nhà trên đồi khúc trên nhà bà ... rồi tui sẽ xã nước hồ bơi xuống cho nhà bà chèm nhẹp chơi ... :Giggling:

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rice Wed Jan 05, 2022 5:26 pm

Sim: muô'n trúng số phải đổi suy nghĩ nhen, phải suy nghĩ khi trúng thì đem tặng hết cho Gà 1 mớ, ông 8 1 mớ, Gạo 1 mớ, và cho Đẹp thật nhiều mớ Smile ... thì ông trời mới cho trúng, chứ trúng đi hành hạ cho người ta chèm nhẹp, ổng không cho trúng đâu
avatar

Rice


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rễ Sim Wed Jan 05, 2022 5:35 pm

sis Gạo có mún Sim xây một căn nhà gần sis mà có hồ bơi chứa nước lau nhà dới nước rữa chén hông??.. Về già, chúng ta dựa vào ai? 75440789

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by hoàng tử lưng gù Wed Jan 05, 2022 5:36 pm

ga10 wrote:
LoveStory08 wrote:Your kids, maybe, if you have any, otherwise caretakers! Very Happy

Con cái tụi nó đều muốn sống tự do và cũng đi làm thì làm sao take care parents được?  Còn caretakers thì phải có đủ tiền mướn họ thì mới được.

Bởi vậy rút kịnh nghiệm lúc còn làm ra tiền được thì lo thủ tiền retirement/401K nhiều nhiều để khi già có tiền mướn người take care mình hoặc vào dưởng lão ở.  Chứ bỏ tiền lo cho con ăn sung, mặc sướng hết tới phiên mình già thì tụi nó đâu chịu take care mình lại.  Mà nếu đứa nào có hiếu rước mình về ở chung thì spouse nó cũng 0 happy rồi mình thấy 0 an lòng khi vợ chồng tụi nó lụt đụt vì mình nửa.


Em thấy nếu tự mình có thể lo cho mình là tốt nhất đó chị.
hoàng tử lưng gù

hoàng tử lưng gù


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by nhatrangdep Wed Jan 05, 2022 6:36 pm

Rễ Sim wrote:
nhatrangdep wrote:dựa vào bản thân ..ráng chăm sóc mình tốt đừng làm con cái khổ ..

khi nào lực bất đồng tâm thì chuyên khác

Tui đang ráng dựa vào bản thân ... mỗi tuần tui đầu tư vào chứng khoáng Lottery 2 lần ... Hốt được mớ chứng khoáng này tui sẽ mua nhà trên đồi khúc trên nhà bà ... rồi tui sẽ xã nước hồ bơi xuống cho nhà bà chèm nhẹp chơi ... :Giggling:


mỗi lần vô nhiều thì tui chơi mây tụ ..mà hem trúng tụ nào ...tính ra bộn tiền thua gùi nha, mua đươc. căn nhà ngoại ô gùi
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by TuTu Wed Jan 05, 2022 9:55 pm

nursing home vs. assisted living = cai nào mắc tiền hơn ?
avatar

TuTu


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by 8DonCo Wed Jan 05, 2022 9:56 pm

tính ra mấy người già mà "đứt ngang" vậy mà sướng Smile

_________________
Về già, chúng ta dựa vào ai? C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Về già, chúng ta dựa vào ai? JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Béo Wed Jan 05, 2022 10:13 pm

TuTu wrote:nursing home vs. assisted living = cai nào mắc tiền hơn ?

trong nursing home có nhiều levels lắm TuTu,,,cái nào cũng mắc tiền cả

independent care
assisted living care
intermediate care

tuỳ theo mình muốn take cảe như thê nào em
Béo

Béo


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by TuTu Wed Jan 05, 2022 10:37 pm

thanks chị Béo .  chac níu mình tien bạc hong nhièu thì nhà nuóc phụ giúp trả , hong thôi chac fai? trả tièn túi  há ...

haidza nghi toi mí chien này cái tháy buòn ....boi vay gio đang còn khoẻ và trẻ thì nên enjoy life đi ha ....
avatar

TuTu


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Béo Wed Jan 05, 2022 11:09 pm

không có gì mà mình phải buồn cả TuTu,,,người giàu retired theo cách họ ,,người ít tiền retired theo it tiền...mình theo cai của mình có đuoc và chấp nhận nó

như TuTu nói bây gio mình còn khoẻ ,,trẻ thì nên enjoy life đi ,,,chị giơ cả 2 tay 2 chân và toàn thân đồng ý Smile)))))),,chị nghỉ mình phải control đồng tiền chứ đừng để đồng tiền control mình Smile),,,,không phải giàu,,,nhiều tiền thì mới biết hưởng thụ ,,,còn không nhiều tiền thì làm sao mà mua này mua nọ ?? nhiều nguôi nói chời ơi tô phở dến 20 chục đồng,,,thôi,,đi chợ mua vế nhà nấu ăn cả tuần Smile),,củng đuoc vậy ! ...và hảy thử đi ,,,không cần cao sang ..không cần phải vào nhà hảng 5 sao,,mình chỉ cần cùng nhau mua tô pho chia 2 ,,hay cùng nhau mua hambugers....và cùng nhau ăn ....tin chị đi mình sẻ feel much much better,,,đuoc get out,,,đuoc nhìn ngắm xung quanh,,,đuoc nghe tiếng của mọi nguồi ,,,đuoc nhìn thấy nhửng giây phút thật sống động ....chỉ như vậy thôi .........là priceless Smile))
Béo

Béo


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Rễ Sim Wed Jan 05, 2022 11:14 pm

Sim đồng ý với Béo !!!!

Lúc mình già hông cần cao sang mần chi ... lúc đó mình cao mỡ, cao máu, cao huyết áp gồi ... Thumb Up

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by 8DonCo Wed Jan 05, 2022 11:22 pm

Cái gì cũng cao chỉ có tiền là thấp 😀😀

_________________
Về già, chúng ta dựa vào ai? C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Về già, chúng ta dựa vào ai? JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by ga10 Wed Jan 05, 2022 11:24 pm

Béo wrote:,trẻ thì nên enjoy life đi ,,,chị giơ cả 2 tay 2 chân và toàn thân đồng ý ,,,không phải giàu,,,nhiều tiền thì mới biết hưởng thụ

Đồng ý với Béo! Bởi vậy vợ chồng mình cố gắng đi chơi vacation hằng năm...0 cần phải là expensive vacation nhưng đi chơi được là vui.

Cũng thích đi chung với gia đình thì kiếm vacation nào affordable để mọi người muốn đi vẩn có thể join...và cũng là 1 lý do tại sao cứ đi cruise vì họ có đủ giá cả để mình chọn lựa tuỳ túi tiền!

Chứ ngồi chờ tới lúc retirement thì bò 0 nổi chứ đừng nói đi đâu!
ga10

ga10


Back to top Go down

Về già, chúng ta dựa vào ai? Empty Re: Về già, chúng ta dựa vào ai?

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

Page 1 of 2 1, 2  Next

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum