Our forum runs best with JavaScript enabled !

VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

LOL VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Thu Jan 06, 2022 6:03 pmLast edited by LDN on Wed Jan 12, 2022 9:38 am; edited 1 time in total

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by 8DonCo Thu Jan 06, 2022 6:15 pm

chúc mừng , Vinfast đem tiền và việc làm cho nước ban rồi đó

_________________
VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt? C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt? JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Thu Jan 06, 2022 6:30 pm

Sẽ theo dõi coi sao bro 8. Nghe ông PhilDong nói Vinfast khi xưa đưa dân VN qua nước ngoài làm trong nhà máy của Vinfast, đòi mỗi người cỡ 100.000 USD 😄

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Fri Jan 07, 2022 4:32 am


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Fri Jan 07, 2022 11:15 am

Vinfast chơi độc thiệt 😄

https://youtu.be/GMvWeLe_1Es

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Fri Jan 07, 2022 12:58 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Fri Jan 07, 2022 2:20 pm

😂😁😄🤣😂😁

Vinfast hay Vin-phét?

Bà Tám Bôn-sa
26 tháng 11, 2021 - Sài Gòn nhỏ 

Vinfast ra mắt dòng xe điện e35 và e36 tại LA Auto Show, nhưng không cho ai được trải nghiệm – Chụp màn hình video Supercar Blondie

Tối qua ông Tư Sài Gòn gọi phone cho Tám. Cả năm không liên lạc, giờ nghe thấy tiếng nói, biết ổng còn khỏe nên mừng hơn trúng số… bạc trăm.

“Tình hình Covid ở Sài Gòn đỡ chưa ông Tư?” Tám hỏi, ổng trả lời cà rỡn: “Tình hình rất là tình hình. Nói chung cứ đóng, rồi mở, mở rồi đóng theo cảm tính của mấy chả, chứ chẳng theo khoa học khoa hiếc gì hết, nên vẫn rất tình hình.”

Cả hai cùng cười kha kha… Rồi Tám hỏi, làm gì mà cho đến giờ mới gọi cho tui, ổng trả lời tại dịch nó “dzật” ổng quá nên chóng mặt, rồi phải cách ly, “Sợ gọi phone con corona nó bay qua đường viber qua Mỹ, bà dính chấu thì khổ tui.”
 
Ổng hay chọc ghẹo cho vui, chứ chẳng tình ý gì. Cũng lớn tuổi hết rồi, nhờ tình bạn lâu năm nên nói thẳng, nói thật không sợ mất lòng. “Thôi sì tốp cho tui nhờ. Có gì vui không ông Tư?”

“À không. Lâu ngày hỏi thăm bà, nói chuyện cho vui thôi. Bà có đi coi triển lãm xe hơi ở Los Angeles không? Bên này báo chí đăng bài rầm trời, khen chiếc xe Vinfast không tiếc lời.”

Ông Tom Doll, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Subaru of America, Inc., nói về chiếc Subaru Outback Wilderness và bước tiến của công ty, trước sự hồi hộp của khán phòng để diện kiến Solterra, xe điện đầu tiên của Subaru – Ảnh: Trà NhiênNhiên

Nghe ông Tư nói mới nhớ, hồi Thứ Sáu tuần trước (19 Tháng Mười Một), LA Auto Show khai mạc sau một năm gián đoạn do Covid-19, bà con kéo đi xem rất đông. Mấy đài truyền hình Việt ngữ ở đây, rồi mấy YouTuber giới thiệu sô thì ít, quảng cáo cho Vinfast thì nhiều, Tám nghe “ngứa lỗ tai” vì cái lối “tự hào” của họ, nên sau đó rủ mụ Tình đi xem cho biết.

Tám hỏi ông Tư, báo chí trong nước khen xe Vinfast như thế nào, ổng nói “khen nức nở” luôn, “báo nào cũng có bài viết về cuộc triển lãm xe Vinfast. Đọc ba chớp ba nháng, cứ tưởng là Vinfast tổ chức nguyên một cái show riêng, bự chảng ở Mỹ.” Ổng cười khà khà rồi nói tiếp:

“Dù báo chí ca hơi lố, có mùi tiền, nhưng thấy cũng vui, vì lần đầu tiên Việt Nam góp mặt ở một cuộc triển lãm xe lớn như thế. Rồi có cô MC Kỳ-dzị nổi tiếng bên đó cũng nói hãnh diện là người Việt Nam mình có một cái xe ở đấy. Tám thấy sao?”
 
Nghe ổng nói một tràng, máu Tám dồn lên đầu, tức ơi là tức. Ai mà không biết con mụ Kỳ-dzị đó xuất hiện ở đó là do mụ có hợp đồng quảng cáo, chứ thời gian mụ ấy bán cao đơn hoàn tán còn không có, lấy đâu ra thời gian đi coi sô. Tám hỏi ông Tư:

“Ông biết báo chí trong nước viết bài có mùi tiền, thì con mụ Kỳ-dzị đó nói cũng có mùi tiền vậy. Hay ho gì cái ‘tự hào’ của mụ. Mụ nói đã đặt một chiếc Tesla rồi, nhưng mụ ấy sẽ không lấy nữa, chờ năm sau lấy chiếc Vinfast chạy khoe mẽ ở vùng Little Saigon. Chắc để cho mấy tay chống cộng ở đây tức chơi.”

Ông Tư còn cố vớt vát: “Ừ thì nếu Vinfast có mời cô Kỳ-dzị quảng cáo cũng đâu có sao. Họ cũng mời một số ‘ngôi sao’ ngoại quốc quảng bá xe cho họ mà. Sao khó tính vậy Tám?”

Trời đất ơi! Tức điên với thằng cha Tư này, nói vậy mà nói được. Tám nổi sùng, xổ một tràng: “Nè ông Tư, mấy ‘ngôi sao’ ngoại quốc người ta đến sô Vinfast, ai cũng biết nhiệm vụ của họ là quảng cáo. Còn mụ Kỳ-dzị đến đó mang theo tâm thế ‘người Việt ủng hộ hàng Việt là yêu nước’. À, mà tui chẳng hiểu cô ta yêu nước nào? Nước Việt Nam Cộng Hòa hồi trước do cha cổ có thời gian lãnh đạo, hay yêu nước CHXHCN Việt Nam hiện nay. Mà cũng chẳng hiểu ai tham mưu cho Vinfast. Hết chuyện rồi sao đi mướn bà mẫu U60 quảng cáo xe hơi thì chỉ có ma nó mới mua! Nhìn người mẫu hãng xe người ta thấy mà thèm! Họ chỉ đi qua đi lại, chẳng phát ngôn lời nào ‘ngốc nghếch’ cả, thế nhưng vẫn có người mua xe ào ào. Ông nghĩ sao, ông Tư?”

Xe điện 2023 bZ4X của Toyota trưng bày ở LA Auto Show 2021- Ảnh: Trà Nhiên

Ông Tư lý sự: “Người mẫu ngoại quốc giới thiệu cho khách ngoại quốc xem, còn cô Kỳ-dzị thì chắc họ nhắm thị trường người Việt ở Mỹ. Mà sao dạo này bà khó vậy bà Tám?”

Tám nói, “Ừ, tui thấy một số video clip quảng cáo cho Vinfast như chanel Supercar Blondie của cô Alexandra Mary Hirschi, một bloger chuyên review xe hơi. Dù có phần hơi ‘lố’ nhưng clip quảng cáo này rất hấp dẫn và chuyên nghiệp, dù cô ấy cũng không được mở cửa ngồi vào ghế xem ghế nó êm như thế nào, máy móc ra sao. Cái video clip giới thiệu của Supercar Blondie không có cái ‘tự hào’ gia giả của đám truyền thông, hay đám YouTuber ‘Dziệt Lôm’ ở hải ngoại, cứ ngửa cổ ‘gáy’ bừa. Theo tui, chẳng qua họ mượn danh truyền thông, ra vẻ đưa tin trung thực, để quảng cáo kiếm tiền mà không dám nhận là quảng cáo.”

Ông Tư lại nói Tám khó, cứ nhìn sự việc khắt khe, ổng nói: “Tui thấy trên YouTube, mấy kênh của người Dziệt Bôn-sa gì đó làm cũng nhiều phóng sự về Vinfast lắm. Xem cũng hay. Có cô nhà báo trẻ tên ‘vân veo’ gì đó cũng nói cổ tự hào, chứ đâu riêng gì cô MC Kỳ-dzị đâu mà Tám cứ trách cô MC này hoài vậy?”

“Ông có xem cái video clip đó hả? Con bé dẫn chương trình đúng là có nói ‘tự hào tự hiếc’ gì đó, nhưng sau đó nó cười có vẻ gượng gạo lắm. Hay là tay chủ đài bắt nói thế, job của con bé phải nói thế, ai biết được. Cổ còn xin lỗi Tesla nữa khi phải chọn xe Vinfast, như ý nói ‘cái này không phải tui nói đâu à nghe, công việc thôi mà! Hơ hơ hơ…’ Tui không hiểu Vinfast bỏ tiền quảng cáo vào truyền thông ‘Dziệt Lôm’ ngoài này có nhiều không mà có thể lôi kéo một đám người bu quanh chiếc xe đó ‘tám như thiệt’ vậy.”
 
“Thì xe có tốt người ta mới dám nói chứ…” Ông Tư vừa nói tới đó, Tám chặn ngang họng cho đỡ mất thời gian: “Tui nói ông nghe. Có ai được ngồi trong xe coi cái nệm nó êm cỡ nào không? Có ai được đạp chân ga xem tiếng máy có êm ru bà rù không? Có ai được chạy thử không, hay chỉ đứng bên ngoài ngó rồi ‘phán’ như đúng rồi! Đến gần mở cánh cửa còn không được, nói chi đặt đít ngồi vào xe. Có người còn đồn chiếc xe đó chỉ là ‘hàng mã’ làm cho có để giới thiệu thôi, chứ hàng thiệt chưa làm xong. Thế thì làm sao biết nó tốt bằng hay tốt hơn Tesla? Đúng là một đám tào lao.”

“Ơ cái bà Tám này! Thì người ta có cung cấp tất cả thông số kỹ thuật rồi, từ đó đánh giá được chứ bà!” Ông Tư vội vàng “thanh minh thanh nga” như tuồng cải lương, Tám tui chặn luôn cho nóng: “Nói như ông thì cứ nói nó có khả năng đi thăm chú Cuội luôn cho được việc.”

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by LDN Wed Jan 12, 2022 9:32 am

Sài Gòn nhỏ nhiều bài viết hay thiệt 👍

VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Tuấn Khanh - Sài Gòn nhỏ
11 tháng 1, 2022

Mới đây, phát hiện của những người quan sát thời sự tại Việt Nam đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong một bản tin quảng cáo về sản phẩm của ông Phạm Nhật Vượng. Việc báo nhà nước ra sức quảng cáo cho về sự “thu hút kỳ diệu” của xe điện VinFast đang bị dân chúng vạch trần và chia sẻ khắp nơi.

Vào ngày 10 Tháng Một 2022, tờ báo Dân Trí trong nước xuất hiện bài viết có tựa đề “VinFast có thể là Tesla tiếp theo của thế giới” ca ngợi hết lời hệ thống kinh doanh của Vingroup, và đặc biệt nhấn mạnh các mẫu xe điện của ông Phạm Nhật Vượng đang “gây sốt” tại Mỹ. Báo này trích dẫn một bản tin chưa đến 350 chữ của Humphrey Bwayo, một cây viết cộng tác với tờ Autoevolution, có cái tựa rất đình đám nhưng lại không bất kỳ có một phân tích nào cho thấy nội dung liên quan đến dự đoán là “Tesla tiếp theo của thế giới”, tạo nghi vấn về một bài viết được “mua” như thói thường của các hãng mới ra mắt.

Nguyên văn của báo Dân Trí viết “Giữa sân khấu lớn ở Las Vegas, hãng xe Việt đã rầm rộ ra mắt cùng lúc năm mẫu xe điện. Ba trong số này – VF 5, VF 6 và VF 7 là những mẫu ôtô lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, chỉ hai tháng sau khi hai mẫu bom tấn là VF 8 và VF 9 (tên cũ là VF e35 và VF 36) gây sốt tại Los Angeles Auto Show 2021”.

Tờ báo này trích dẫn bản tin Financial Times, tường thuật tham vọng của tập đoàn Vingroup trong kế hoạch bán ôtô điện tại Mỹ và châu Âu trong năm nay. Trong cách dẫn cố ý mập mờ để người đọc Việt Nam hiểu nhầm rằng bài báo này ca ngợi sản phẩm VinFast, khi trích dẫn tham vọng của phía ông Phạm Nhật Vượng về việc tự đặt mục tiêu “trở thành một trong những thương hiệu sản xuất xe điện hàng đầu trên thế giới”.

Bản tin Dân Trí dẫn lời công ty RPM ở Canada, với bản phát hành truyền thông nguyên bản hiện không thể tìm thấy, nhưng được cho là ca ngợi “chính sách thuê pin của VinFast”. Báo viết “Cách làm này, theo đánh giá của trang báo Canada, giúp khách hàng có thể nâng cấp pin khi hệ thống này xuống cấp theo thời gian. Việc tách biệt chi phí giữa pin và xe theo đánh giá cùng có thể giúp nhà sản xuất việt Nam xây dựng mức giá tốt so với các đối thủ cạnh tranh”.

Riêng về chính sách cho thuê pin với các sản phẩm xe điện đã bán ở Việt Nam, được coi là đang nhận những lời chỉ trích nhức nhối từ khách hàng. Các Facebooker nhận định rằng đây được coi là một cách chạy chữa cho việc thất bại với “chính sách thuê pin” ở ngay tại quê nhà, mà vốn lúc này những lời tố cáo của người mua hàng xuất hiện nhiều nơi trên các trang mạng Việt Nam.

Đáng chú ý, trong một đoạn ca ngợi VinFast, báo Dân Trí viết “Theo thống kê từ VinFast, sau 48 giờ mở bán, hãng đã nhận được hơn 24.000 đơn đặt hàng cho hai mẫu ôtô điện VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Trong đó, một doanh nghiệp Mỹ là Artemis DNA (công ty phân tích lâm sàng gene) đã thỏa thuận đăng ký đặt hàng 100 chiếc xe điện VinFast phục vụ cho hoạt động công ty”.

Số lượng “24,000 đơn đặt hàng” do VinFast đưa ra chưa được kiểm chứng, và cũng không có cách để kiểm chứng theo thời gian.

Nhưng về công ty Artemis DNA – được mô tả là một công ty sinh học tại Mỹ – tức thì đặt mua ngay 100 chiếc xe của VinFast, là điều khiến nhiều người Việt tò mò và tìm hiểu.

Nhiều chuyên gia kinh doanh và marketing đã trình bày trên trang facebook của mình về sự hoài nghi chuyện đặt hàng này, với những câu hỏi cụ thể như:

– Công ty công nghệ sinh học thì cần gì nhiều xe thế?

– Việc mua một lúc 100 xe, nếu không phải là công ty cho thuê xe, là rất khó hiểu với tư duy và tập quán kinh doanh ở Mỹ, vì thuê xe (leasing) sẽ hiệu quả (cost effective) hơn sở hữu xe rất nhiều.

Trong việc tìm kiếm cái tên công ty Artemis DNA, người ta nhận thấy địa chỉ nơi này chỉ làm dịch vụ xét nghiệm DNA, mà trên trang web của công ty hoàn toàn không có phần nào hoạt động cụ thể. Mọi thứ bị chựng ở đó và không có tin tức gì thêm, nhiều người đặt vấn đề rằng tên công ty nào có vẻ như những web ma vẫn dùng để lừa gạt những người ở thế giới thứ ba.

Công ty này được biết biết nằm ở Irvine, California nhưng không có địa chỉ cụ thể. Một nhóm người Việt ở California theo dõi tin tức cho biết họ đang tìm cách truy đến tận nơi – nếu có – để xác định công ty đó như thế nào. Chi tiết được tìm biết thêm, chủ sáng lập công ty có vẻ là một người Châu Á, tên Emylee Thai, và có 39 nhân viên đang làm việc. So với 100 xe đặt mua cho cuối năm 2022, mà vẫn chưa biết các cơ quan kiểm định Hoa Kỳ đã cho phép đáp ứng các yêu cầu để bán ra hay chưa, thì thông tin quảng cáo của VinFast nói trên có vẻ là tạo dựng.

Tạo những luồng thông tin giả, để lừa cả hệ thống chính quyền và người dân Việt, vẫn là điều thường thấy ở Việt Nam sau 1975, kéo dài cho đến nay, kể cả trong chính trị lẫn thương mại. Thậm chí, người dân Việt nhiều lần còn phát hiện các vụ lừa đảo tầm quốc tế được mua bài trên các tờ báo nhỏ, hoặc trơ trẽn hơn, là trên cả trang quảng cáo nhưng giả như một bài viết độc lập.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

LOL Re: VinFast bị phát hiện bịa tin tức để lừa đảo người Việt?

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum