Our forum runs best with JavaScript enabled !

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 11, 2022 4:14 pm

Nhân coi youtube clip vietlive tưởng niệm ông Trần Văn Bá, tôi đăng những bài viết về ông . Ông hãy phù hộ cho dân tộc Việt Nam.🌹

VIỆT BÁO

Những Gì Tôi Biết Về Trần Văn Bá

12/01/2017

Kỹ sư Phan Tấn Hưng
Cưụ Chỉ Huy Trưởng Liên Đoàn Người Nhái Hải Quân VNCH
 
CÂY CÓ CỘI, NƯỚC CÓ NGUỒN:
Trước khi nói về Trần Văn Bá, chúng ta thử tìm hiểu gia đình Trần Văn Bá. Bên Ngoại: Ông Cậu của TVB là Bùi Quang Chiêu, tốt nghiệp kỹ sư canh nông đầu tiên của VN được đào tạo tại Pháp, sáng lập viên đảng Lập Hiến VN năm 1919, bị CS ám sát tại Chợ lớn năm 1945 cùng với 4 con trai và cô gái út, tổng cộng 6 người. Bên Nội: Thân phụ của TVB là Trần Văn Văn, tốt nghiệp HEC tại Pháp, kháng chiến chống Pháp trong thập niên 40, tham gia chính phủ Trần Trọng Kim năm 1945, bộ trưởng kinh tế trong chính phủ do Bảo Đại điều khiển (chính phủ độc lập đầu tiên), dân biểu trong quốc hội Lập Hiến năm 1966, hiện đại hóa chính trị, kinh tế và xã hội cho đất nước VN, bị CS ám sát ngày 07 tháng 12 năm 1966 tại Sàìgòn (sau khi trả lời phóng viên ngoại quốc ông sẽ ra tranh cử Tổng Thống năm 1967).

TRẦN VĂN BÁ:
*. Sanh ngày 14 tháng 5 năm 1945 tại Sadec, miền Nam VN
*. Con thứ 3 trong 1 gia đình có 3 người con, có truyền thống tranh đấu cho độc lập, tự do, dân chủ, nhân quyền cho nước nhà, chịu dấn thân và chấp nhận hy sinh cho tổ quốc, kể cả tính mạng . Bảy thành viên trong gia đình Nội, Ngoại đã “vị quốc vong thân” vì bị CS sát hại.

*. Ngoài ảnh hưởng không chối cải được của huyết thống đấu tranh và hy sinh cho tổ quốc của gia tộc, TVB, trong tuổi thơ, đã chứng kiến nước nhà bị tàn phá bởi Nội chiến do CSBV gây ra. Hơn nữa, TVB còn bị ảnh hưởng rất sâu rộng bởi nếp sống nông thôn miền Nam, nuôi dưởng bẩm tính phóng khoáng, vị tha, trọng nghĩa bạn bè, gắng bó với cội nguồn. Ngoài ra, giáo dục nhà trường và văn minh ngoại quốc giúp cho TVB có tinh thần tiến bộ, quý trọng tự do, dân chủ, nhân quyền và tin tưởng công lý có thể thắng cường đạo.

*. Năm 1967, TVB sang Pháp du học. Ngay khi tới Paris, TVB đã gia nhập THSV/VN tại Paris. Nhờ tinh thần chống Cộng quyết liệt và thành tích hoạt động hăng say, tích cực, TVB được bầu làm chủ tịch THSV/VN tại Paris trong nhiều nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1972 tới năm 1980.

*. Năm 1971, TVB đậu Cao Học về Kinh Tế và được nhận làm Phụ Giảng Viên cho đai học Nanterre ở Paris của Pháp.

*. Năm 1972, TVB hướng dẩn một phái đòan SV/VN tại Âu Châu về thăm miền Nam VN để ủy lạo Quân, Cán, Chính VNCH trong chương trình “Nối Vòng Tay Lớn”

*. Từ năm 1975 tới năm 1980, TVB cố gắng chấn chỉnh và duy trì THSV/VN tại Paris bị giao động mạnh vì biến cố 30 tháng 4, 1975 tại miền Nam VN (tháng Tư Đen): VNCH bị Đồng Minh phản bội, bức tử và giao cho CSBV. Tòa Đại Sứ VNCH tại Paris đóng cửa, không ai giúp đở giấy tờ cho Việt kiều trong khi các tổ chức thân CS đánh phá liên tục. Trụ sở của THSV không còn nữa…Tuy nhiên, với quyết tâm tranh đấu sống còn với CS, cho Tự Do và Dân Chủ, TVB cùng vài thân hữu cũng tìm được cách giúp đở đồng hương, giữ vững THSV dù phải dời ra ngoại ô và tổ chức được Đại Hội Việt Nam Âu Châu gồm nhiều THSV chống CS tại nhiều quốc gia Âu Châu.

*. Năm 1976, trong dịp Tết đầu tiên sau khi miền Nam mất vào tay CSBV, trước 3,000 đồng bào tại hội trương Maubert, Paris, TVB tuyên bố và đưa ra chủ đề: TA CÒN SỐNG ĐÂY!

Với lòng tin là chúng ta chưa mất hết, chúng ta có thể tạo dựng lại tất cả, tự do có thể được phục hối, công lý có thể thắng cường đạo, với một điều kiện: TA PHẢI CHẤP NHẬN TRẢ CÁI GIÁ CẦN THIẾT
 
TVB ý thức rằng:
*. Với ý đồ man rợ lăng nhục con người của chính quyền CS vô thần, dã man và khát máu, chuyên dùng vũ lực để trị dân, nếu đối phó lại chỉ bằng “ƯỚC VỌNG và TINH THẦN” mà thôi thì hoàn toàn vô hiệu lực!
*. Muốn bảo vệ hữu hiệu cuộc sống và tự do con người, ta phải chấp nhận đi vào chiến tranh. Vâng, phải đi vào chiến tranh để chống lại nguồn gốc của chiến tranh:
(1). Độc tài thống trị của CS ở VN là nguồn gốc chiến tranh!
(2). Sự trả thù và lòng thâm hận của CS Hànội đối với nhân dân miền Nam là nguồn gốc chiến tranh!
(3). Sách lược bành trướng quân sự điên rồ sang Cam Bô Chia và Lào là nguồn gốc chiến tranh!

Vì những lý do nêu trên, TVB đã quyết định cầm súng!
TVB tin rằng:
(a). Vấn đề VN phải được giải quyết tại VN!
(b). Kháng chiến phải bắt nguồn từ lòng đất mẹ!
(c). Dù bị Đồng Minh phản bội hay bức tử, người VN cũng phải nhận trách nhiệm đã để mất miền Nam.
(d). Sự can thiệp trực tiếp của ngoại bang luôn luôn là một hiểm họa cho đất nước và dân tộc.
(e). Diệt thù trong (CSBV) rồi mới đánh giặc ngoài (TC).
(f). Nếu người VN không chiến đấu cho tổ quốc VN thì ai sẽ chiến đấu cho tố quốc VN?
(g). Việc lãnh đạo quốc gia không thể để nằm trong tay những thành phần mà khả năng không tương xứng với trách nhiệm.
 
Vì vậy, lời nói đi đôi với việc làm, sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 6 tháng 6 năm 1980, TVB cùng một số thân hữu đã tình nguyện từ bỏ đời sống tiện nghi, sung túc, an toàn tại Pháp (họ chấp nhận trả cái giá cần thiết), âm thầm trở về VN, vào chiến khu cực khổ, thiếu thốn và nguy hiểm, tham gia “MẶT TRẬN THỐNG NHẤT CÁC LỰC LƯỢNG YÊU NƯỚC GIẢI PHÓNG VIỆT NAM” (MTTN) mà không có sự hậu thuẩn của bất cứ một cường quốc nào! Quan niệm của MTTN là muốn tự tạo ra một cuộc kháng chiến có thực lực để gây tin tưởng trước khi nhờ tới đồng bào hải ngoại và thế giới Tự Do yểm trợ, vì trong quá khứ, đồng bào VN hải ngoại đã nhiều lần bị gạt bởi những tổ chức kháng chiến giả nên mất niềm tin rất nhiều.

*. Tham gia kháng chiến tại VN được 4 năm (từ năm 1980 tới năm 1984), TVB được liên tiếp đề cử giữ những chức vụ quan trọng như Đặc Trách An ninh Nội Vụ, CHT xâm nhập, CHT mật cứ huấn luyện Tự Thắng, Tham Mưu Trưởng, v.v…

*. TVB bị CS bắt ngày 11 tháng 9 năm 1984 tại tỉnh Minh Hải (Cà Mau) và bị CS gán vào tội Phản Quốc, kết án tử hình ngày 18 tháng 12, 1984 và xử tử ngày 08 tháng 01, 1985 tại nhà tù Thủ Đức (theo thông cáo của CS).

*. TVB đã bình thản chấp nhận bản án tử hình, không hề hối tiếc. TVB không ký tên nhận tội với CS và cũng không làm đơn xin CS ân xá.

*. TVB đã suốt đời chống Cộng và tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ cho Tổ Quốc VN từ hải ngoại về tới quốc nội cho tới khi “vị quốc vong thân” ở tuổi 40, chưa lập gia đình.

*. TVB là người thứ 8 trong gia đình Nội, Ngoại đã hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam vì bị CS sát hại. Đúng là một gia đình Liệt Sĩ.

*. Những người có dịp tiếp xúc và làm việc với TVB cho rằng trong con người TVB có tới 3 nhân vật: nhà Trí Thức chân chính, nhà Chính Trị có tầm nhìn xa và hiểu biết rộng, nhà Quân Sự đầy năng khiếu. Ba nhân vật này bổ túc cho nhau: Chính Tri gia lỗi lạc và Quân Sự gia đầy năng khiếu có thể phản quốc, nhưng nhà Trí Thức chân chính không cho phép họ làm như vậy.

Sự ra đi quá sớm của TVB quả là một mất mát lớn lao cho Tổ Quốc Việt Nam. Biết đến bao giờ Việt Nam mới có một TVB thứ hai?!

*. Đối với thế giới, TVB là “Chiến sĩ cho Tự Do” “Chiến sĩ chống Cộng”.

*. Năm 2007, TVB được truy tặng Huy Chương Tự Do Truman-Reagan. Huy chương Tự Do đưoc trao tặng hàng năm bởi Hội Sáng Lập Tượng Đài Kỷ Niệm Nạn Nhân của CS (The Victims of Communism Memorial Foundation) cho những cá nhân và tổ chức có thành tích suốt đời tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ và Chống CS và sự độc tài dưới mọi hình thức.

*. Năm 2008, nước Pháp dự định cho phép dựng tượng đài kỷ niệm TVB, như một chiến sĩ cho Tự Do, tại Quận 13, thủ đô Paris, nhưng bị chính quyền CS/VN phản đối quyết liệt, nên chính phủ Pháp nhượng bộ, không dựng tượng đài kỷ niệm TVB. Chính quyền CS/VN phải phản đối mạnh mẻ vì trước đây, CS vận động để được tổ chức UNESCO có trụ sở tại Paris tôn vinh Hồ Chí Minh như một bậc vĩ nhân, nhưng đã thất bại. Nếu để dựng tượng đài kỷ niệm TVB như chiến sĩ cho Tự Do tại Paris thì hóa ra (đối với nước Pháp) TVB có giá trị hơn và xứng đáng hơn Hồ Chí Minh. Điều này là một sĩ nhục không thể chấp nhận được đối với CS/VN. Vì vậy, CS/VN, bằng mọi giá, phải phản đối cho bằng đưoc việc dựng tượng đài kỷ niệm TVB tại Paris. Tuy nhiên, qua câu chuyện trên đây thì không còn ai nghi ngờ là Thế Giới Tự Do không xem Hồ Chí Minh như một chiến sĩ cho Tự Do! Ngược lại, trước con mắt của Thế Giới Tự Do, TVB mới thật sự là một chiến sĩ cho Tự Do!

*. Tại Liege, Bỉ quốc, có dựng bảng kỷ niệm TVB.

*. Tại Falls Church, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, có đường mang tên TRẦN VĂN BÁ.

*. Đối với người Việt Nam (Quốc Nội cũng như Quốc Ngoại), TVB là anh hùng chống Cộng có tinh thần trách nhiệm, kiên cường, bất khuất, bất vụ lợi, chịu dấn thân và dám hy sinh, là chiến sỉ vị quốc vong thân, là anh hùng dân tộc.

*. Nhưng thật ra, TVB chỉ muốn làm nhiệm vụ của một người dân trong thời loạn thôi! Đó cũng là huyết thống và truyền thống trong gia đình TVB, bên Nội cũng như bên Ngoại! Orange County cập nhật ngày 12/01/2017


Last edited by LDN on Sat Mar 12, 2022 5:45 pm; edited 8 times in total

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 11, 2022 4:18 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 11, 2022 4:26 pm

08/01 TƯỞNG NIỆM ANH HÙNG - TRẦN VĂN BÁ

 Thesaigonpost  tháng 1 09, 2019  VNCH   

8/1 Tưởng niệm Anh Hùng Trần Văn Bá đã Vị Quốc Vong Thân trên con đường trở về quê hương đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam, anh đã bị CSVN kết án tử hình và bị xử  tử vào ngày 8/1/1985

Xin các bạn và mọi người hãy dành 1 phút tưởng niệm và nhớ đến anh.

=================================

Trần Văn Bá, sinh ngày 14 tháng 5 năm 1945 tại Sa Đéc,Việt Nam, là con trai thứ của dân biểu Việt Nam Cộng hòa Trần Văn Văn. Ông Văn từng tham gia chính phủ Trần Trọng Kim năm 1945 và là Tổng trưởng Kinh tế và Kế hoạch vào năm 1949 của chính quyền Quốc Gia Việt Nam.

Sau khi cha bị việt cộng ám sát vào ngày 7 tháng 12 năm 1966 tại Sài Gòn Ông Trần Văn Bá rời quê nhà sang Pháp du học. Ông tốt nghiệp Cao học kinh tế, chuyên về Chính trị Kinh doanh năm 1971 và làm trợ giảng tại Đại học Nantes (Nanterre), và từng là chủ tịch của Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris từ năm 1973 đến 1980.

Khi miền Nam sụp đổ vào tháng 4 năm 1975, anh Bá đã phản ứng mau lẹ, giữa điêu tàn, trong tuyệt vọng, ngược dòng tháo chạy tán loạn. Cùng vài bạn đồng hành, anh Bá xác định chánh nghĩa quốc gia và tổ chức đêm hội Tết Bính Thìn 1976 với chủ đề «Ta Còn Sống Đây», dưong cao ngọc cờ vàng, giữa tiếng hát quốc ca và « hồn tử sĩ.» Trước hơn 2000 khán giả, anh Bá kêu gọi tiếp tục tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, chống lại chế độ độc tài cộng sản và chánh sách trả thù dân quân Miền Nam của Hà Nội. Một ngọn lửa đối kháng đã được đốt lên đêm hôm đó.

Trong những năm kế tiếp, anh Bá tiếp tục hoạt động tích cực trong cộng đồng người Việt hải ngoại, ngày càng lớn mạnh với những đợt tỵ nạn liên tục, và sự chuyển hướng của dư luận quốc tế trước hiện tượng thuyền nhân Việt Nam.

Thôi thúc bởi thảm cảnh của đồng bào lênh đênh trên biển Đông hay ngoi ngóp trong các trại tỵ nạn bần cùng; bởi cảnh ngộ của dân quân miền Nam bị đày ài, hành hạ, bữa đói bữa no, trong các trại gọi là « cải tạo » hay ở các vùng « kinh tế mới »; bởi thảm họa của cả một thế hệ thanh niên bị đem làm vật tế thần cho cuộc bành trướng quân sự điên rồ qua Kam Pu Chia; anh Bá quyết định rời Paris ngày 6 tháng 6 năm 1980 để trở về tranh đấu trong lòng quê hương.

Ngày 9 tháng 9 năm 1984 anh Bá bị lực lượng công an cộng sản bắt tại Cà Mau, và đưa ra trước Tòa Án Nhân Dân tại trụ sở củ của Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa ở Sàigòn, ngày 14 tháng 12 năm 1984, cùng với 20 đồng đội. Tòa Án Nhân Dân của cộng sản đã tuyên án tử hình Bá cùng với 4 bạn đồng hành. Anh đã đền nợ nước vào ngày 8.1.1985.

Người sinh viên Trần văn Bá là một thanh niên can đảm, không hèn nhác sợ sệt trước bạo quyền cộng sản. Khi bị bắt tại Việt Nam, Trần Văn Bá không bào chữa chạy tội, không van xin, không cam kết hứa hẹn, không phản bội lý tưởng, phản bội đồng đội và tổ quốc mà can đãm ra tòa lãnh án tử hình. Lòng yêu nước và tinh thần của Trần văn Bá không bao giờ cũ, là hành trang cho những người trẻ hôm nay khi dấn thân vào con đường cách mạng dân tộc.

Anh đã nằm xuống cho một quê hương khốn khổ, Anh đã nằm xuống cho trọn giấc mơ mà Anh vẫn thường ấp ủ, Kháng chiến phải thật sự phát xuất từ quê nhà…, Anh đã ra đi, đã lội qua Biển Đông để vá trời lấp bể, Để câu nói của Anh “ mưa sẽ từ dưới đất mưa lên" có gía trị như là một định hướng tốt cho một cuộc cách mạng dân chủ hiện nay. Hoa máu của anh đã nở trong lòng quê hương VN. Tuổi trẻ hậu duệ VNCH đã đi vào lịch sử một cách hào hùng. Tinh thần Trần văn Bá, được thệ hệ hậu duệ VNCH hôm nay thắp sáng, để vinh danh khí phách của một anh hùng, thà chết chứ không cúi hàng, nhận tội.

Vụ án Trần văn Bá và chiến hữu của anh làm sống lại khí phách của vụ Yên Báy năm 1930. Đây có thể được coi như là vụ Yên Báy năm 1985 . Năm 1930, sinh viên Nguyễn Thái Học kháng thực dân, thọ án tử hình vì chống Pháp thống trị VN. Ngày nay bản án kết tội anh Trần văn Bá chống độc tài cộng sản, ghê tởm hơn nhiều. Anh hùng thời đại mới, người hậu duệ Trần Văn Bá đã là hạt giống tốt của VNCH. Anh đã không hy sinh vô bổ. Tấm gương yêu nước nồng nàn của anh Bá được ghi vào sử xanh và là hình ảnh tiêu biểu cho các thế hậu duệ VNCH trong mọi không gian và thời gian.

Lê Anh

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 11, 2022 5:28 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 11, 2022 6:18 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 18, 2022 12:15 pm

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Wikipedia-wordmark-en

Trần Văn Bá

Thủ lĩnh du kích chống lại Việt Nam sau 1975


Trần Văn Bá (14 tháng 5 năm 1945 — 8 tháng 1 năm 1985) là chủ tịch của Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris giai đoạn từ năm 1973 đến 1980. Sau khi chế độ Việt Nam Cộng Hòa bị sụp đổ, ông là người đã cùng Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh tổ chức đưa biệt kích cùng khối lượng lớn vũ khí và tiền giả vào Việt Nam với kế hoạch lật đổ chính quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trần Văn Bá bị lực lượng công an bắt giữ trong Kế hoạch CM-12 khi đang xâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển và bị tòa án Việt Nam kết án tử hình năm 1985 vì tội phản quốc. Ông được Sáng hội Tượng đài Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản tại Mỹ truy tặng Huy chương Tự Do Truman - Reagan tại toà đại sứ Hungary ở thủ đô Washington DC năm 2007. [1]


Tiểu sử


Trần Văn Bá, sinh ngày 14 tháng 5 năm 1945 tại Sa Đéc, Việt Nam, là con trai thứ của dân biểu Việt Nam Cộng hòa Trần Văn Văn. Ông Văn từng tham gia chính phủ Trần Trọng Kim năm 1945 và là Tổng trưởng Kinh tế và Kế hoạch vào năm 1949 của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Sau khi cha bị Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ám sát vào ngày 7 tháng 12 năm 1966 tại Sài Gòn, Trần Văn Bá rời quê nhà sang Pháp học. Ông giữ chức chủ tịch của Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris từ năm 1973 đến 1980. Ông tốt nghiệp Cao học kinh tế, chuyên về Chính trị Kinh doanh năm 1971 và làm trợ giảng tại Đại học Nantes (Nantes),

Năm 1972, ông dẫn đầu một phái đoàn sinh viên Việt Nam tại Châu Âu trở về thăm viếng và ủy lạo chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa để tạo sự thông cảm giữa những sinh viên du học và quân cán chính của Việt Nam Cộng hòa trong chương trình "Nối Vòng Tay Lớn".

Sau biến cố 1975, ông vẫn tiếp tục tranh đấu chống cộng sản tại châu Âu.


Hoạt động đấu tranh


Sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 6 tháng 6 năm 1980 ông âm thầm trở về nước để bí mật tranh đấu với mục đích lật đổ chính quyền Việt Nam và tham gia Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam do ông Lê Quốc Túy là chủ tịch, ông Mai Văn Hạnh là chủ tịch quốc ngoại, các ông Huỳnh Vĩnh Sanh và Hồ Tấn Khoa làm đồng chủ tịch quốc nội. Ông Trần Văn Bá được cử làm tham mưu và ông Lê Quốc Quân phụ trách lực lượng vũ trang trong nước.

Theo nguyệt san Nhân Bản số tháng 1 tháng 1 năm 1985 phát hành tại Paris, Lê Quốc Túy xác nhận một số chiến sĩ của Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam đã bị bắt từ 1980. Một trận đánh lớn đã xảy ra tại Hà Tiên gây thiệt hại cho khoảng 120 cán bộ chính phủ.

Tết 1983, lực lượng an ninh Việt Nam đă bắt được Hồ Tấn Khoa, Võ Văn Nhơn, Nguyễn Ngọc Hòa thuộc tổ chức Hòa giải Quốc tế gần với đạo Cao Đài. Những người bị bắt bị nghi là thông đồng với các ông Túy, Hạnh để "cướp chính quyền" ở một số tỉnh miền tây. Con trai ông Khoa là Hồ Thái Bạch sau đó thay thế cha trong chức vụ đồng chủ tịch.

Có 10 toán người phản kháng của Mặt trận xâm nhập vào trong nước tính từ đầu năm 1981 đến tháng 9 năm 1984. Toán thứ nhất về bằng đường bộ từ tỉnh Trat ở Thái Lan qua Campuchia, khi đến Châu Đốc thì bị bắt. Toán này có nhiệm vụ liên lạc với lực lượng của Hòa Hảo để chiếm đóng vùng Bảy Núi. Toán thứ 10 về bằng đường biển vào đầu tháng 9 năm 1984 gồm 21 người trong đó có Mai Văn Hạnh, Trần Văn Bá. Toán này bị bắt ngay khi mới đổ bộ vào bờ biển tại làng Minh Hải, Cà Mau vào đêm 11 tháng 9 năm 1984. Tổng cộng, có tất cả 119 người đă bị bắt giam hoặc giết chết.

Ông Lê Quốc Túy đáng lẽ cũng đi cùng toán thứ 10 nhưng vì phải vào nhà thương ở Pháp để mổ gấp nên đã thoát nạn.


Xét xử


Từ ngày 14 đến 18 tháng 12 năm 1984, Tòa án Nhân dân Việt Nam đã mở phiên tòa xét xử ông và những người bị bắt cùng với ông về tội phản quốc tại Nhà hát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Mai Văn Hạnh, Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Huỳnh Vĩnh Sanh, Hồ Thái Bạch, Trần Nguyên Hùng, Tô Văn Hườn, Hoàng Đình Mỹ, Thạch Sanh, Nguyễn Văn Trạch, Nguyên Bình, Nguyễn Văn Hậu, Nhan Văn Lộc, Lý Vinh, Trần Ngọc Ẩn, Cai Văn Hùng, Đặng Bá Lộc, Thái Văn Dư, Trần Văn Phương, Nguyễn Phi Long, Nguyễn Văn Cầm.

Công tố viên cho biết ngay từ đầu tháng 1 năm 1981, cơ quan an ninh đã phát hiện một "tổ chức gián điệp" xâm nhập vào Việt Nam. Trần Văn Bá đã không ký tên nhận tội và bị tuyên án tử hình cùng với Mai Văn Hạnh, Lê Quốc Quân, Huỳnh Vĩnh Sanh, Hồ Thái Bạch; ông cũng không làm đơn xin ân xá.

Ông bị xử bắn vào ngày 8 tháng 1 năm 1985.


Nhận xét


Trần Văn Bá, cùng với chuẩn tướng Hoàng Cơ Minh và Võ Đại Tôn, được xem là 3 nhân vật tiêu biểu cho phong trào "Kháng chiến phục quốc" cũng như năm đầu sau khi Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ trong biến cố ngày 30/4/1975. Cho đến ngày hôm nay, hình ảnh của Trần Văn Bá vẫn được rất nhiều người Việt Nam tỵ nan tại hải ngoại ca ngợi vì tinh thần yêu nước, chấp nhận hy sinh, gian khổ để trở về nước đấu tranh vũ trang với chế độ Cộng Sản, dù rằng ngày nay các tổ chức đấu tranh chống Cộng Sản tại hải ngoại phần nhiều đã từ bỏ phương pháp đấu tranh vũ trang và chuyển sang đấu tranh bất bạo động. Ông cũng được xem là một người Việt Nam tiêu biểu ở Châu Âu trở về nước tìm đường "phục quốc" (cũng như tướng Hoàng Cơ Minh được xem là người tiêu biểu trở về từ Châu Mỹ và Võ Đại Tôn là người trở về từ Châu Úc). Chủ tịch hội đồng quản trị VOCMF, tiến sĩ Lee Edwards, gọi Trần Văn Bá là "Chiến sĩ cho Tự do, Chiến sĩ Chống Cộng".

Vế phía chính phủ Việt Nam, hành động của ông bị lên án là hành động sử dụng vũ lực, bạo loạn, khủng bố để sát hại nhân dân.

Hình ảnh của Trần Văn Bá, cùng Mai Văn Hạnh và Lê Quốc Túy được tái hiện lại trong bộ phim truyền hình Trò chơi sinh tử, do chính nhà nước Việt Nam sản xuất về Kế hoạch CM12 của an ninh Việt Nam chống lại lực lượng lật đổ chính quyền của Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam. Trong phim, nhân vật Trần Bạc được lấy nguyên mẫu từ hình ảnh của Trần Văn Bá.


Tưởng nhớ


Tại Liège, Bỉ, đã có một mộ bia tưởng niệm dành cho ông. Ở Falls Church, Virginia, có một con đường mang tên ông.[cần dẫn nguồn]

Tiến sĩ Lee Edwards, chủ tịch Sáng hội Tượng đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản trên thế giới, phát biểu với đài Á Châu Tự Do về trường hợp ông Trần Văn Bá:


"Sau khi tham khảo ý kiến đồng sự, bạn hữu và những người quen trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, Sáng hội nhất trí chọn Trần Văn Bá là trường hợp tiêu biểu của sự tranh đấu đòi tự do để trao tặng huy chương cho ông."


Thân nhân ông Trần Văn Bá đã được thông báo và được mời đến nhận huy chương Tự do Truman-Reagan trong buổi lễ được tổ chức tại đại sứ quán Hungary ở thủ đô Washington, D.C. vào chiều ngày 15 tháng 11. Hai người khác cũng được trao huy chương Tự do Truman-Reagan 2007 vì thành tích và công lao đóng góp vào tiến trình tự do dân chủ là tiến sĩ Janos Horvarth người Hungary, và dân biểu Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher.

Tháng Chín 2008, Hội đồng thành phố Paris, Pháp, dự định khánh thành bia tưởng niệm Trần Văn Bá tại 47-49 đại lộ Ivry, quận 13 Paris, nhưng vì áp lực của Nhà nước Việt Nam cùng một số tổ chức, việc này bị bác bỏ theo nghị quyết ngày 16/9/2008 của tỉnh trưởng Vùng Iles-de-France và tỉnh trưởng Paris.


Xem thêmSửa đổi lần cuối cùng cách đây 12 giờ bởi Anonymous Agent (18.01.2022)

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Tue Jan 18, 2022 12:50 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Wed Jan 19, 2022 4:14 am

Bị xử tử năm 35 tuổi là sai? Các tài liệu trong net đều nói ông TVB chết khi ông gần 40 tuổi.

https://youtu.be/cfgZ7LT9nLg

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Mon Jan 31, 2022 4:46 pmLast edited by LDN on Mon Jan 31, 2022 4:49 pm; edited 1 time in total

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Mon Jan 31, 2022 4:48 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Wed Feb 02, 2022 6:15 am


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Sat Feb 05, 2022 5:40 pm

Hãy vào đây đọc truyện nhà văn Duyên Anh viết về ông TVB:

https://www.nhomcho.com/t25641-mot-nguoi-ten-la-tran-van-ba-duyen-anh

-~-

https://youtu.be/CuDtPD2P4bE

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Sun Feb 06, 2022 5:20 am


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Wed Mar 09, 2022 5:38 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Wed Mar 09, 2022 5:56 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Thu Mar 10, 2022 2:39 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Mon Mar 14, 2022 6:36 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Sun May 15, 2022 6:25 pm

Anh 0 chết đâu anh

https://youtu.be/CFIiWFtxclM

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Thu Jul 07, 2022 5:26 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by LDN Thu Jul 07, 2022 5:50 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân Empty Re: Tổ Quốc ghi công Trần Văn Bá 1945 - 1985 : Vị Quốc vong thân

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum