Our forum runs best with JavaScript enabled !

Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post new topic   Reply to topic

Page 29 of 31 Previous  1 ... 16 ... 28, 29, 30, 31  Next

View previous topic View next topic Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Fri Sep 16, 2022 1:21 pm

Những thắng lợi gần đây của Ukraine có đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến với Nga?

Pavel Aksenov và Elizaveta Fokht BBC Tiếng Nga

16 tháng 9 2022, 11:42 +07

Dù cuộc tấn công thành công đến đâu, quân đội sớm hay muộn cũng đuối sức

Cuộc tấn công nhanh chóng của Ukraine ở khu vực Kharkiv đã đẩy chiến tuyến xa về phía đông, nhưng liệu xung đột có đạt đến bước ngoặt?

Cho đến nay có hai giai đoạn. Đầu tiên là nỗ lực của Nga nhằm chiếm các thành phố lớn của Ukraine như Kyiv và Kharkiv, đồng thời chiếm lãnh thổ ở phía nam. Thứ hai là sự rút lui của Nga khỏi Kyiv và cuộc tiến quân chậm chạp, được hỗ trợ bởi pháo hạng nặng, ở Donetsk và Luhansk.

Đây có phải là sự khởi đầu của một giai đoạn thứ ba?

Trong nhiều tháng, Nga đã tấn công và Ukraine chống trả. Nay thì chúng ta thấy quân Ukraine tiến công và quân Nga phản ứng.

Vào cuối tháng Tám, Ukraine tiến hành tấn công ở Kherson và sau đó là Kharkiv, và Nga đang cố gắng chống đỡ. Các vai trò có bị đảo ngược không?

Các chuyên gia quân sự có quan điểm ​​khác nhau về mức độ mà chúng ta có thể nói rằng tình thế đã thay đổi.

Nhà phân tích người Israel David Gendelman nói với BBC rằng quân đội Ukraine đã nắm thế chủ động từ cuối tháng Tám, khi giao tranh leo thang gần Kherson.

Nhưng Mathieu Boulègue, Nghiên cứu viên cao cấp, Chương trình Nga và Á-Âu tại Chatham House, thận trọng hơn nhiều trong đánh giá của mình.

Ông nói với BBC: "Còn quá sớm để nói chắc chắn rằng cuộc tấn công hoặc phản công của Ukraine đã giành được thế chủ động chiến lược, hay nó sẽ đình trệ hoặc thậm chí đi vào bế tắc. Chúng ta cần nhiều tuần để thu thập đủ dữ liệu để đánh giá xem Ukraine có thể đi bao xa và mức độ phản kháng từ phía Nga".

Nga có bị bất ngờ?

Có rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vụ tấn công ở khu vực Kharkiv, trong đó nổi bật là cách Ukraine giữ bí mật.

Có thể đã phải mất nhiều tuần để lập kế hoạch và có sự tham gia của một số lượng lớn binh sỹ, vì vậy hẳn nhiều người đã biết về kế hoạch này và vấn đề an ninh cho chiến dịch sẽ gặp rắc rối.

Có vẻ như tình báo Nga không nhận ra điều đó, nhưng quân đội Nga dường như đã bị bất ngờ.

"Kể từ cuối tháng Tám, đã có các báo cáo nguồn mở về việc bố trí quân đội ở khu vực Balakliya. Tình báo Nga đã hiểu sai các báo cáo này hay các chỉ huy thiếu quyết đoán? Tất cả những gì chúng tôi biết là hệ thống phòng thủ của Nga trong khu vực đã không sẵn sàng," Gendelman nói.

Cung cấp cho quân đội là phần khó nhất của kế hoạch quân sự

Theo Boulègue, Kyiv đã khéo léo sử dụng cuộc giao tranh ở Kherson để giữ sự chú ý của Moscow ở phía nam. Và không ai bận tâm che dấu công tác chuẩn bị vì Nga không có phương tiện quân sự để ngăn chặn cuộc tấn công đang diễn ra.

Ông nói: "Không phải thông tin tình báo đã thất bại - Nga không có đủ binh lính hoặc căn cứ để duy trì ba mặt trận. Bạn không thể chiến đấu ở Donbas, Kharkiv và ở phía nam: điều đó đơn giản là không thể," ông nói.

Tình trạng thiếu lính tham chiến từ lâu đã là một vấn đề của Nga và nước này đang cố gắng hết sức để lấp đầy khoảng trống trong hàng ngũ - thậm chí Nga tuyển lính trong các nhà tù.

Gendelman nhấn mạnh đến lượng binh sỹ mỏng của Nga ở tiền tuyến: "Ở một số nơi, không có sự hỗ trợ nào phía sau hàng ngũ mỏng manh ở tiền tuyến. Vì vậy, một khi bạn phản công, bạn có thể tiến lên phía trước hai chục km mà hầu như không gặp bất kỳ sự kháng cự nào. Quân đội Ukraine đã tìm thấy một điểm yếu, tập trung lực lượng của họ ở đó và tấn công."

Một khi điều này xảy ra, phản ứng của Nga rất chậm chạp.

Gendelman cho biết hệ thống chỉ huy của quân Nga và phản ứng của binh lính đã chậm lại.

Trợ giúp từ nước ngoài

Lập kế hoạch cho một hoạt động quy mô lớn như vậy đòi hỏi hậu cần phức tạp.

Bạn cần di chuyển nguồn cung cấp đạn dược, nguồn cung cấp nhiên liệu, thực phẩm cho quân đội, bệnh viện dã chiến và các cửa hàng sửa chữa. Bạn cần phải xây dựng các tuyến cung cấp hàng hóa để mọi thứ chạy trơn tru. Bản thân hoạt động và cách các đơn vị chiến đấu triển khai phải được lên kế hoạch cẩn thận.

Và đối với Ukraine, tất cả điều này cần được đồng bộ hóa với việc cung cấp khí tài quân sự từ nước ngoài.

Ukraine đã nhận được viện trợ quân sự nước ngoài trước khi chiến tranh bắt đầu, và điều này quyết định phần lớn đến chiến thuật của họ.

Khi các bệ phóng tên lửa HIMARS và các tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh GLMRS bắt đầu đến, quân Ukraine bắt đầu bắn vào các kho vũ khí phía sau phòng tuyến của quân đội Nga. Khi có tên lửa chống radar HARM, không quân Ukraine bắt đầu tấn công radar của Nga.

Thiết bị cho cuộc tấn công bắt đầu xuất hiện trong số các nguồn cung cấp vào tháng Tám. Kyiv đã sẵn sàng cho cuộc tấn công này cùng với các đồng minh của mình.

Vào 13/9, Thời báo New York đã đăng một bài báo về cách quân đội Ukraine chuẩn bị để chiếm lại Izyum.

Theo bài báo, trong quá trình xây dựng, các chỉ huy Ukraine đã thường xuyên thảo luận với giới chức quân sự Anh, và tùy viên quốc phòng Mỹ ở Kyiv bắt đầu gặp gỡ hàng ngày với các sĩ quan hàng đầu của Ukraine.

Các cuộc tập trận quân sự đang được chuẩn bị với sự tham dự của đại diện Lầu Năm Góc, ban đầu cho thấy một cuộc tấn công sẽ kết thúc trong thất bại.

Nhưng sau một số trò chơi chiến trận trên bản đồ tại trụ sở, một số mục tiêu đã được xác định và được tính đến trong kế hoạch cuối cùng.

Theo NYT, chính trong khi phân tích thông tin tình báo Mỹ tại trụ sở, họ đã nảy ra ý tưởng về hai cuộc tấn công: một vào Kherson và một ở khu vực Kharkiv.

Bước tiếp theo của quân đội Ukraine là gì?

Quân đội Ukraine chiếm lại lãnh thổ xung quanh Kharkiv và Izyum và đánh đuổi các đơn vị Nga về phía đông, bên kia sông Oskol. Về phía bắc, quân Nga rút lui về biên giới.

Ukraine không công khai mục đích của cuộc tấn công nên vẫn chưa rõ liệu họ có dừng lại ở nơi họ dự định hay không, có bị quân Nga chặn lại hay không hay liệu có kiệt sức sau đợt tấn công đầu tiên.

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP

Chụp lại hình ảnh,

Lực lượng vũ trang Ukraine đã lên kế hoạch cẩn thận cho cuộc tấn công gần Izyum, nhưng họ có kế hoạch mới không?

Cuộc chiến vẫn tiếp tục và cả hai bên đang lên kế hoạch và chuẩn bị hành động.

Gendelman nói rằng Ukraine chắc chắn có đủ nhân lực và dự trữ để tấn công một lần nữa.

Ông nói: "Một cuộc tấn công khác trong tương lai sẽ mang lại nhiều thành công hơn, trước khi kẻ thù có thời gian để xây dựng lại các tuyến phòng thủ mới hoặc lấy lại vị trí của chúng, và trước khi mưa và bùn lầy mùa thu làm chậm tiến độ".

Nhưng có những rủi ro: những người lính có thể bị kiệt sức và cần được nghỉ ngơi. Ông nói rằng rất khó đoán Ukraine sẽ làm gì tiếp theo.

Boulègue nói rằng có thể Ukraine sẽ tiếp tục cuộc tấn công ở Luhansk, nhưng các đường dây liên lạc quá mức có thể khiến họ sa lầy trong các cuộc đụng độ với lực lượng Nga, những người sau đó có thể bắt đầu một cuộc phản công.

Ông nói: "Tất cả phụ thuộc vào việc người Nga tập hợp lại và chống trả hay rút lui về vị trí cũ của họ. "Hiện tại ta cũng không biết."

Nga sẽ làm gì?

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga sẽ tập hợp lại, nhưng hầu như không có thông tin về việc điều này sẽ được thực hiện như thế nào hoặc khi nào. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi cho Boulegue.

"Khi nào thì họ nên tập hợp lại," ông hỏi. "Họ có đủ sức để làm điều đó không? Và đó sẽ là gì - một cuộc tấn công hay phản công của chính họ?"

Như Boulègue nói, điều quan trọng là "cả hai bên phải chiếm những vị trí tốt nhất có thể khi đợt tuyết đầu tiên và sương giá đến."

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

uân đội Nga và các đồng minh ly khai khỏi Donbas cần tập hợp lại và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo

Mùa đông này dự kiến bắt đầu vào tháng 11, nhưng trước đó trời có thể rất lạnh. Điều đó làm cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn, khi việc dựng lán trại giúp cho việc ăn, ngủ và giữ ấm của binh lính trở nên dễ dàng hơn.

Liệu xung đột có leo thang?

Các cuộc tấn công của Nga vào tối Chủ nhật đã khiến các khu vực Kharkiv và Donetsk và các khu vực Zaporizhzhia, Dnipro và Sumy hoàn toàn mất điện. Trạm điện Kharkiv 5, cung cấp điện và nhiệt cho một phần lớn khu vực, đã bị hư hại.

Các kênh mạng xã hội ủng hộ Ukraine tràn ngập sự phẫn nộ khi cho rằng Nga đang nhắm vào các cơ sở hỗ trợ sống còn.

Các thông điệp trên các mạng thân Nga kêu gọi ném bom toàn bộ Ukraine để đất nước này đầu hàng, trong khi những người khác ngờ rằng điều này có thể khiến Ukraine khuất phục.

Gendelman cho rằng cuộc tấn công vào nhà máy điện là một phản ứng đáng kinh ngạc đối với những thành công của Ukraine, và bất chấp cuộc tấn công này và các cuộc tấn công tên lửa khác (bao gồm cả một cuộc tấn công trúng một con đập), cho đến nay vẫn chưa có các vụ tấn công hàng loạt nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Các chính phủ phương Tây tiếp tục thận trọng trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ukraine vẫn chưa nhận được hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS với tầm bắn lên tới 300 km, hoặc các xe tăng của phương Tây.

Có lẽ Nga và phương Tây đang cố gắng kiềm chế cuộc chiến trong những giới hạn nhất định nhưng nếu Moscow bắt đầu ném bom một cách có hệ thống vào cơ sở hạ tầng dân sự mang tính sống còn, thì cuộc xung đột sẽ ngày càng trở nên khó kiềm chế.


Last edited by LDN on Sun Sep 18, 2022 1:47 pm; edited 1 time in total

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Fri Sep 16, 2022 3:04 pm

Nga lọt hố mùa đông năm nay ở Ukraine 0 chừng. Quân đội Ukraine: quân đội mạnh thứ 2 ở Âu Châu!

https://www.faz.net/aktuell/politik/ausland/die-ukraine-hat-die-zweitstaerkste-armee-europas-18318445.html

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Sat Sep 17, 2022 3:31 pm

Nghiên cứu quốc tế

Bắc Kinh Nhật báo: Chiến trường Ukraine đang xảy ra biến đổi quan trọng!

Nguồn: “俄乌战场,形势正发生重大变化!”, 北京日报, 11/09/2022

Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Phía Ukraine nói, trong mấy ngày qua, quân đội Ukraine phát động tấn công mãnh liệt tại gần Kharkiv, thành phố lớn thứ hai Ukraine, quân đội Nga tan tác tháo lui toàn diện, quân đội Ukraine thu hồi nhiều thị trấn, không ít trang thiết bị của quân đội Nga rơi vào tay quân đội Ukraine.

Các video đã công bố cho thấy hình ảnh một đơn vị quân đội Ukraine đang tiến đánh thành phố quan trọng Izyum, một số tù binh Nga bị trói tay. Izyum là căn cứ chủ yếu của quân đội Nga tại vùng Kharkiv, cách đây 5 tháng bị quân đội Nga chiếm.

Tại một thị trấn quan trọng khác là Kupiyansk, lính Ukraine xông vào tòa nhà Thị chính giương quốc kỳ Ukraine.

Trong một video tối 10/9, Tổng thống Zelensky nét mặt nghiêm trang nói kể từ hôm phát động phản công vào đầu tháng 9 này, quân đội Ukraine đã giải phóng được hơn 2.000 km2 lãnh thổ. Ông trào phúng nói: “Những ngày này, quân đội Nga đang thể hiện việc tốt nhất họ có thể làm, đó là thể hiện hình dáng phía sau lưng họ. Dĩ nhiên, đây là một quyết định rất tốt đối với họ.”

Quân đội Nga đang rút lui, quân đội Ukraine đang đuổi theo. Theo nhận định của phương Tây, quân đội Ukraine bắt đầu phá vỡ phòng tuyến của quân đội Nga, đây là thành tích vẻ vang nhất mà quân đội Ukraine giành được kể từ ngày xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov nói mạnh hơn: Nhiều nước bạn bè của Ukraine cảm thấy “kinh ngạc” trước thành công mà quân đội Ukraine gần đây giành được.

Trên các mạng xã hội thậm chí có người cho rằng quân đội Ukraine đang bao vây mấy chục nghìn binh sĩ Nga, quân đội Nga đang tháo chạy. Phía quân đội Ukraine còn “tiết lộ” tin hiện nay thường xuyên xảy ra tình trạng lính Nga đào ngũ, cởi bỏ quân phục, mặc thường phục để lẩn trốn……

Ngày 10/9, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố, trong 24 giờ qua, sư đoàn dù số 106 của Nga bị mất gần 60 lính.

Tình hình chiến trường hư hư thực thực, xét tới yếu tố chiến tranh tâm lý, khi đọc một số tin tức chiến sự cần phải trừ hao. Chỉ xem bản đồ chiến sự gần đây cũng có thể thấy đúng là khu vực quân đội Nga chiếm lĩnh đang nhanh chóng thu hẹp, quân đội Ukraine đang có đột phá lớn.

Rốt cuộc quân đội Nga làm sao rồi?

Thế nhưng theo cách nói của phía Nga thì tình hình hoàn toàn ngược lại.

Ngày 10/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đó là quân đội Nga chủ động rút lui.

Nguyên nhân?

Vì để thực hiện mục tiêu đã đề ra, quân đội Nga quyết định tái tập kết bộ đội đóng tại Balakliya và Izyum, tăng cường lực lượng hướng Donetsk.

Tình hình này tương tự như trước đây quân Nga tuyên bố rút khỏi vùng ngoại vi Kyiv, sau đó tập kết chỉnh đốn quân đội rồi tấn công mãnh liệt vào vùng Donbas và chiếm được một vùng đất rộng ở phía Đông Ukraine.

Phía Nga cho biết, tuy là rút lui nhưng vẫn mở các đợt tấn công lớn, sử dụng lính dù, pháo tên lửa và pháo binh tấn công quân đội Ukraine, tiêu diệt hơn 2.000 lính Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài, phá hủy hơn 100 xe bọc thép và pháo.

Người phụ trách vùng Kharkiv do Nga kiểm soát cho biết, tình hình Kupiansk rất khó khăn, trên thực tế Balakliya không còn do Nga kiểm soát, thế nhưng quân đội Ukraine bị “thiệt hại nặng, tới mấy nghìn người”, “thực ra họ đang đưa binh sĩ của mình đến chỗ chết một cách vô nghĩa”.

Các bức ảnh do phía Nga công bố cho thấy một số lượng lớn lính Nga xếp hàng dài đang rầm rộ tiến về Kharkiv, đội ngũ rất ngay ngắn.

Phía Ukraine cũng thừa nhận, khi chiếm lại Izyum, thị trấn quan trọng này trống không, không xảy ra kịch chiến, nhưng phát hiện thấy nhiều trang bị và đạn dược của quân đội Nga bỏ lại.

Sau cùng, nên nhận định thế nào?

Tình hình đúng là đang có biến đổi lớn, một vài nét chính như sau:

1. Cuộc phản công của quân đội Ukraine đúng là cực kỳ dữ dội. Dù là do nguyên nhân nào, quân đội Nga buộc phải bỏ một vùng đất rộng. Điều đó cũng cho thấy không được coi thường sức chiến đấu của quân đội Ukraine. Xét việc đây là sự đọ sức trên chiến trường chính diện, có thể thấy quân đội Ukraine đúng là đã giành được tiến triển quan trọng nhất trong hơn nửa năm nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

2. Vũ khí của phương Tây đã phát huy tác dụng quan trọng. Từ các video đã công bố, có thể thấy khi tấn công, quân đội Ukraine đều mang theo nhiều vũ khí của phương Tây. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov nói, các loại vũ khí của phương Tây như hệ thống pháo Himars [M142 High Mobility Artillery Rocket Systems] có hiệu quả bắn chính xác đã làm cho lính Nga khiếp sợ. Đồng thời phía Ukraine vẫn đang yêu cầu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí.

3. Quân đội Nga hiện nay ít nhiều đang có chút bị động. Xem video thấy nhiều xe tăng Nga có sơn chữ Z bị bỏ lại bên đường, lính Nga bị bắt làm tù binh. Nói về mặt chiến lược, cũng không loại trừ đợt tấn công lần này của quân đội Ukraine ít nhiều làm cho quân đội Nga bị bất ngờ, bắt đầu tê liệt, không kịp trở tay.

4. Tình hình tiến công-phòng thủ đang đảo ngược. Tình hình trước đây là về cơ bản, quân đội Nga liên tục tấn công, quân đội Ukraine liên tiếp thoái lui. Giờ đây, quân đội Ukraine phát động phản công lớn, quân đội Nga không thể không bắt đầu rút lui. Chiến trường là như vậy, đầy những biến số. Cùng với việc quân Ukraine đang tiến vào Donbas, chiến sự ác liệt hơn còn ở phía trước. Nghe nói quân đội Nga đang tập kết ở phía Đông Kharkiv.

5. Cũng không loại trừ khả năng quân Nga đang giăng bẫy. Đột nhiên rút lui, dụ địch vào sâu, sau đó bao vây chiến lược và tiêu diệt, điều đó xưa nay vẫn là đặc điểm tác chiến của quân đội Nga. Trước đây họ đột nhiên rút khỏi Kyiv, toàn lực tấn công Donbas là một ví dụ. Quan sát các mũi tấn công của quân Ukraine vào trận địa quân Nga, một số nơi quân Ukraine đã thọc sâu 3-40 km, thực ra là rất nguy hiểm.

6. Sắp sửa đến mùa đông giá rét. Quan sát trang phục của quân đội hai bên, có thể thấy thời tiết ở chiến trường Ukraine đã bắt đầu lạnh. Trên vùng đất từng là chiến trường đẫm máu này, mùa đông thường là lúc cuộc bắn giết diễn ra bi thảm nhất. Kết quả bắn giết cuối cùng sẽ quyết định xu thế của chiến trường.

Mùa đông băng giá sắp tới. Chắc chắn đó sẽ là những ngày cực lạnh.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Sat Sep 17, 2022 3:37 pm


Nghiên cứu quốc tế

Cuộc chiến ở Ukraine đã đi đến bước ngoặt

Nguồn: Gideon Rachman, “The Ukraine war has reached a turning point,” Financial Times, 12/09/2022

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Sau khi người Nga thất thế, một giai đoạn mới và nguy hiểm hơn trong cuộc xung đột đã bắt đầu.

Cảnh tượng quân đội Nga rút lui thành hàng dài ở Ukraine là điều đáng chú ý – nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.

Đối với Nga, cuộc chiến này đã đi theo hướng tồi tệ ngay từ những ngày đầu. Vladimir Putin đã không đạt được chiến thắng chớp nhoáng mà ông mong muốn vào ngày 24/02. Đến tháng 4, người Nga đã buộc phải rút lui trong nhục nhã sau khi tìm cách chiếm đóng Kyiv.

Những lợi ích hạn chế mà Nga đạt được trong sáu tháng qua đã phải trả giá rất đắt. Lực lượng ban đầu do Điện Kremlin tập hợp có khoảng 200.000 quân. Tháng trước, Mỹ ước tính rằng 70.000-80.000 người trong nhóm này đã bị giết hoặc bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Không muốn thừa nhận rằng Nga đang có chiến tranh, Putin đã từ chối áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ngược lại, Ukraine đã huy động toàn bộ dân số nam giới ở độ tuổi trưởng thành. Kết quả là, Ukraine hiện có nhiều binh sĩ trên chiến trường hơn Nga.

Người Ukraine cũng có lợi thế về tinh thần chiến đấu và vũ trang. Họ đang chiến đấu để bảo vệ đất nước của mình. Nguồn cung cấp vũ khí tiên tiến từ Mỹ và châu Âu – đặc biệt là tên lửa tầm xa chính xác – có nghĩa là họ hiện đang được trang bị tốt hơn so với Nga.

Viễn cảnh Nga bị đánh bại là có thật và đáng để phấn khởi. Nhưng những bước tiến của Ukraine cũng mở ra một giai đoạn mới và nguy hiểm hơn trong xung đột.

Hình ảnh dân thường khóc nức nở ôm hôn binh sĩ Ukraine khi họ giải phóng các thị trấn và làng mạc khỏi tay quân Nga đã nhấn mạnh mục đích của cuộc chiến. Nếu bị Nga chiếm đóng vĩnh viễn, người ta sẽ mất đi tự do chính trị, và sẽ bị cưỡng chế bằng các vụ giết người, tra tấn, và trục xuất.

Một chiến thắng dễ dàng của Nga ở Ukraine cũng sẽ mở ra cánh cửa để tiếp tục gây hấn với các nước láng giềng – bao gồm Moldova, và có lẽ cả các thành viên NATO như Estonia, Latvia, và Litva. Khả năng đó đủ đáng báo động để thuyết phục Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO.

Nếu Nga bị đánh bại, mối đe dọa xâm lược bao trùm phần còn lại của châu Âu sẽ biến mất. Bầu không khí chính trị toàn cầu cũng sẽ thay đổi. Thất bại của Nga sẽ gây ra khó khăn ở Bắc Kinh và Mar-a-Lago. Trong những tuần trước khi xảy ra xâm lược, Trung Quốc đã tuyên bố xác lập tình bạn “không có giới hạn” với Nga. Donald Trump thì nói rằng Vladimir Putin là một “thiên tài.” Những lời nhận định đó bây giờ không chỉ vô đạo đức, mà còn ngu ngốc.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhận định thận trọng. Gần một phần năm lãnh thổ Ukraine vẫn đang bị chiếm đóng. Người Nga sẽ cố gắng tập hợp lại và lực lượng Ukraine có thể bị dàn mỏng quá mức.

Câu hỏi phức tạp thực sự là điều gì sẽ xảy ra nếu Nga phải đối mặt với một thất bại nhục nhã – có lẽ bao gồm cả việc mất Crimea, khu vực đã bị chiếm đóng vào năm 2014 và khiến Moscow rất vui mừng?

Thay vì chấp nhận thất bại, Putin có thể sẽ cố gắng leo thang. Tuy nhiên, các lựa chọn của ông lại có phần hạn chế và không hấp dẫn. Việc từ chối kêu gọi tổng động viên phản ánh nỗi lo sẽ khuấy động làn sóng đối lập trong xã hội Nga. Việc huy động lực lượng, huấn luyện, và trang bị cho họ sẽ mất nhiều tuần – trong khi cuộc chiến lại đang diễn ra nhanh chóng.

Ngay từ đầu cuộc xung đột, Putin đã ám chỉ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhà Trắng luôn xem xét khả năng này một cách nghiêm túc. Khi chiến tranh kéo dài và tình hình trở nên tồi tệ đối với Nga, lo ngại rằng Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân đã giảm đi một chút, nhưng vẫn chưa biến mất. Như một nhà hoạch định chính sách cấp cao của phương Tây đã nói với tôi vào tuần trước: “Chúng ta phải nhớ rằng hầu hết mọi cuộc tập trận quân sự của Nga mà chúng ta đã quan sát thấy đều có liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.”

Tuy nhiên, sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine rõ ràng chứa đựng nguy cơ là bản thân nước Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bụi phóng xạ. Phản ứng chính trị toàn cầu sẽ rất tiêu cực, và một phản ứng quân sự của phương Tây, nhiều khả năng là phi hạt nhân, sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Giống như các nhà lãnh đạo Nga trong quá khứ, Putin hy vọng rằng mùa đông sẽ giúp ông. Thông báo gần đây của Nga rằng họ sẽ cho ngừng hầu hết các nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu chắc chắn là nhằm khiến những người ủng hộ phương Tây của Ukraine phải phục tùng.

Nhưng Putin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để có thể chiến thắng trong trò chơi khí đốt. Một mùa đông lạnh giá, hoặc một làn sóng cuộc biểu tình chính trị ở phương Tây sẽ có lợi cho ông. Nhưng không thể chỉ trông chờ vào chúng. Chính phủ Đức cho biết nước này “hiện đã chuẩn bị tốt hơn cho việc Nga ngừng cung cấp khí đốt,” và tổng mức dự trữ khí đốt là gần 87%. Ngoài ra, các khoản trợ giá năng lượng đang được triển khai trên khắp châu Âu.

Vì vậy, vị trí của nhà lãnh đạo Nga có vẻ đang gặp nguy hiểm. Ngay từ đầu, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã thầm hy vọng rằng Putin sẽ đánh mất quyền lực do hậu quả của chiến tranh. Tổng thống Joe Biden thậm chí đã thốt ra điều đó.

Nhưng nếu Putin bị phế truất, có lẽ là bởi một cuộc đảo chính, thì người thay thế ông nhiều khả năng sẽ là một người theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn, hơn là một người theo chủ nghĩa tự do. Những tiếng nói bất đồng chính kiến gay gắt nhất ở Nga hiện nay là từ các sĩ quan và những người theo chủ nghĩa dân tộc – những người kêu gọi leo thang chiến tranh. Một giả thuyết đang lan truyền trong giới tình báo phương Tây là vụ sát hại Daria Dugina, một nhà báo theo chủ nghĩa dân tộc, đã được dàn xếp bởi cơ quan an ninh Nga như một lời cảnh báo dành cho nhóm cực hữu dám chỉ trích Putin.

Một nước Nga bị đánh bại sẽ không biến mất khỏi bản đồ. Nó sẽ vẫn sở hữu một số lượng lớn vũ khí hạt nhân, và sự uất hận sẽ càng thêm dồn nén.

Rõ ràng có rất nhiều nguy hiểm đang chờ ở phía trước. Nhưng đôi khi tin tốt cũng phải được ghi nhận tương xứng. Trong một năm vốn đã ảm đạm, những chiến thắng của quân đội Ukraine trong tuần qua chắc chắn là tin tốt mà chúng ta cần.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Sat Sep 17, 2022 3:51 pm

Hy Lạp chuyển cho Ukraine 40 xe tăng Nga Typ BMP-1., thay vào đó Đức sẽ giao cho Hy Lạp 40 xe tăng Marder.

Auszug Tagesschau:

Ukraine erhält Panzer über Ringtausch mit GriechenlandDie Bundesregierung hat sich mit Griechenland auf einen Ringtausch zur Versorgung der Ukraine mit weiteren Schützenpanzern geeinigt. Griechenland liefere der Ukraine 40 Schützenpanzer sowjetischer Bauart vom Typ BMP-1. Dafür erhalte Athen von Deutschland 40 Schützenpanzer Marder aus Industriebeständen, teilte das Bundesverteidigungsministerium mit. Darauf hätten sich Verteidigungsministerin Christine Lambrecht (SPD) und ihr griechischer Amtskollege Nikolaos Panagiotopoulos geeinigt.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Sat Sep 17, 2022 3:55 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Mon Sep 19, 2022 5:46 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Mon Sep 19, 2022 5:52 pm


Được giải phóng, người Ukraine vẫn lo bị Nga trả thù

Lê Tây Sơn
18 tháng 9, 2022 - Sài Gòn nhỏ

Phút gặp nhau cảm động khi người lính Ukraine chiếm lại thành phố Kupiansk từ tay quân xâm lược Nga và giải phóng người dân hôm 17 Tháng Chín 2022. Ảnh Metin Aktas/Anadolu Agency via Getty Images)
Ở những vùng lãnh thổ mà Ukraine chiếm lại được từ quân Nga, người dân vẫn phập phồng lo sợ đạn pháo của Nga và sợ có ngày quân Nga sẽ quay lại trả thù. The Washington Post tường thuật từ Kupiansk, miền Đông Ukraine.

“Nhìn kìa, đây là những người lính của chúng ta”, một người dân nói khi nhìn thấy lính Ukraine lái chiếc xe tăng mà Nga bỏ lại đi vào thành phố. Ký hiệu chữ “Z” trên xe vẫn còn nhưng màu cờ đã khác. Mừng thì mừng nhưng nỗi lo vẫn còn nguyên vẹn. Sự tàn bạo của quân xâm lược chỉ có thừa chứ không thiếu!

Được “giải phóng” bất ngờ và những lo toan
Chiến tuyến mới bây giờ là con sông Oskil chảy giữa thành phố Kupiansk ở miền Đông Ukraine. Một bên sông là các lực lượng Ukraine, những người đã đẩy kẻ thù Nga gần như hoàn toàn ra khỏi khu vực Đông Bắc Kharkiv trong một cuộc phản công nhanh và quy mô trong tháng này. Còn bên kia là quân Nga cố thủ.

Sau khi tháo chạy sang bờ sông phía bên kia, quân Nga cho nổ tung các cây cầu để ngăn bước tiến của quân Ukraine đang ồ ạt phản công. Ảnh Metin Aktas/Anadolu Agency via Getty Images
Từ cửa sổ phòng ngủ của mình, chị Liza Udovik 26 tuổi, phóng tầm mắt nhìn ra phía bên kia, nơi quân Nga đã rút lui. Những ngày qua, âm thanh cuộc tấn công từ Ukraine làm rung chuyển căn hộ của chị, khi quân đội Ukraine tiến dần vào Kupiansk và thành phố trở thành chiến trường lần nữa. Xe tăng và xe bọc thép Nga vẫn tuần tra đường phố ở khu vực mà Ukraine đã tái chiếm, nhưng sau tay lái là những người lính Ukraine. Họ sử dụng vũ khí lính Nga bỏ lại khi tháo chạy để chống lại quân Nga.

Chị Udovik bắt đầu đếm từng giây khi nghe thấy tiếng đạn nổ chói tai và thấy khói bốc lên ở đằng xa. Chỉ trong hai ngày và khoảng cách tiếng pháo đã kéo dài hơn, từ 9 giây lên 13 giây. “Chúng đang bị đẩy lùi” – chị nói với một nụ cười.

Con sông Oskil trở thành lá chắn cho người Nga vào ngày 9 Tháng Chín. Khi quân Ukraine tiến vào, các lực lượng xâm lược đã chạy thục mạng qua cầu rồi cho nổ tung cây cầu để chặn bước tiến của quân Ukraine. Thành phố Kupiansk bất ngờ bị cắt làm hai. Sáng hôm sau, bà Lena Danilova, 55 tuổi, bối rối nhìn những chiếc tăng Nga vẫn còn chạy trên đường phố vừa được “giải phóng”. Một người đàn ông bên cạnh kéo tay áo chị, chỉ vào quân phục của những người lính. “Nhìn kìa, đây là những chàng trai của chúng ta” – ông thì thầm. Danilova cho biết chị đã lau vội những giọt nước mắt vì vui mừng. “Cuối cùng, điều tôi chờ đợi đã đến!” – chị trả lời. Nhưng sau đó chị nhận ra hai đứa con của mình còn bị mắc kẹt bên kia sông, nơi chúng vừa bắt đầu đi học lại chỉ vài ngày trước.

Vẫn phải tiếp tục di tản
Giờ đây, bên kia sông đã trở thành chiến tuyến mà người Nga tuyệt vọng cố thủ để không cho Ukraine tiến sâu hơn về phía Nam, vào các khu vực Donetsk và Luhansk mà quân xâm lược đang tạm chiếm.

Sau khi một nửa Kupiansk được lấy lại mà không có giao tranh sau ba ngày Ukraine mở cuộc phản công trên nhiều mặt trận, thành phố may mắn tránh được cuộc tàn phá bằng pháo và tên lửa từ xa của Nga. Nhưng giờ đây, người dân phải đối mặt với một số nỗi kinh hoàng của chiến tranh giống như những người Ukraine khác đã gặp phải trong nhiều tháng trước ở những thành phố khác.

Nhiều người nói rằng họ chờ đợi và hy vọng thành phố được giải phóng, nhưng không hình dung nó sẽ như thế này: Mối đe dọa pháo kích của Nga bất cứ lúc nào, không có chính quyền thành phố và không có cách nào mua được các loại thuốc men cần thiết. Người dân địa phương nhanh chóng đóng gói đồ đạc thiết yếu nhất và di tản gấp rút về hậu phương Ukraine với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Tất cả gợi lại hình ảnh những ngày đầu tiên hỗn loạn của cuộc chiến.

Bà Valya, 58 tuổi phải bỏ lại bầy mèo cưng của mình. Bà rải những chén nước đầy sàn căn hộ và giao chìa khóa nhà nhờ người bạn quyết định trụ lại cho chúng ăn.

Nhân lúc một nửa thành phố được giải phóng, người dân Kupiansk gần chiến tuyến, lại khăn gói di tản sâu vào lãnh thổ Ukraine vì lo ngại quân Nga sẽ quay lại và trả thù. Ảnh Metin Aktas/Anadolu Agency via Getty Images.
Sống trong vùng trắng thông tin
Ngoài các kênh truyền hình công cụ tuyên truyền của Điện Kremlin có mặt tại Kupiansk từ sáu tháng qua, người dân bị cắt hoàn toàn khỏi các kênh tin tức độc lập về những gì đang xảy ra ở Ukraine. Chính phủ Nga cấm các phương tiện truyền thông gọi đây là cuộc chiến tranh, mà phải gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Mọi thông tin được kiểm soát chặt chẽ.

Trong khi đi di tản cùng mẹ, chị Udovik được hỏi liệu chị có biết về những hành động tàn bạo mà binh lính Nga đã làm với dân thường ở Bucha gần thủ đô Kyiv, như tra tấn và giết người từng được truyền thông quốc tế lan truyền như “tin quan trọng” trong Tháng Tư vừa qua hay không, chị Udovik lắc đầu. “Bucha? – chị hỏi lại – Tôi nghĩ tôi đã nghe điều gì đó về nó, nhưng không chắc lắm”. Chị chỉ biết các kênh của Nga tập trung vào việc châu Âu có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng không lối thoát vào mùa Đông này khi Nga cắt giảm dòng chảy khí đốt tự nhiên.

Mọi người kín đáo kể lại những gì diễn ra trong thời gian chiếm đóng vì họ nói có một bộ phận dân chúng thiện cảm với Moscow vẫn còn ở quanh đây, và nếu binh lính Nga quay trở lại, những người này sẽ chỉ điểm để trả thù.

Gia đình của Udovik bị phân làm hai phe. Bà nội của chị đã ngừng nói chuyện với cô em gái của bà sau khi người em này treo cờ Nga bên ngoài nhà trong ngày đầu Nga xâm chiếm.

Vào ngày 27 Tháng Hai, chỉ ba ngày sau khi Nga mở cuộc xâm lược vô cớ Ukraine, Gennady Matsegora, Thị trưởng Kupiansk, cho đăng một video trên Facebook thừa nhận ông ta đã quyết định giao thành phố cho quân Nga. Matsegora, một thành viên của đảng thân Nga, tuyên bố: “Hôm nay lúc 7g30 sáng, chỉ huy một tiểu đoàn Nga đã gọi điện để đề xuất đàm phán với tôi. Nếu tôi từ chối, thành phố sẽ hứng chịu mọi hậu quả. Vì vậy, tôi chọn lựa đàm phán để tránh thương vong và tàn phá thành phố”.

Udovik, người tự cho mình là yêu đất nước Ukraine, thừa nhận Matsegora gần như chắc chắn sẽ bị truy tố về tội phản bội. Nhưng cảm xúc của chính chị cũng phức tạp. “Tất nhiên, đối với người dân, thực tâm mà nói, quyết định của ông ta cũng cứu được phần nào mạng sống” –chị nói – “Bây giờ không còn nghe nhiều tiếng súng nữa. Nhưng chúng tôi biết sự im lặng cuối cùng sẽ bị phá nát”.

Và đã hội nhập sâu vào Nga
Người Nga sử dụng thành phố Kupiansk làm trụ sở chính phủ chiếm đóng của họ ở vùng lãnh thổ mới chiếm phía Đông. Đài phát thanh tuyên truyền mang tên “Kharkiv-Z” (chữ cái Z là biểu tượng của quân đội Nga) được đặt tại một cửa hàng địa phương. Người dân chỉ có thể gọi điện thoại đến Nga. Ngay cả lúc chưa chính thức sáp nhập bằng trưng cầu dân ý giả mạo, thành phố này đã hòa nhập vào Nga đến mức Udovik có thể đến thăm họ hàng tại Vladivostok, thành phố vùng Viễn Đông Nga gần biên giới Bắc Hàn. Chính quyền do Moscow thành lập thông báo tất cả người dân thành phố đều có thể nhận được hộ chiếu Nga.

Danilova cho biết chị buộc phải cho con đi học dù biết chương trình dạy mới bằng tiếng Nga. Ai không tuân thủ, quyền làm cha mẹ có thể bị vô hiệu. Một số người cho biết họ rất sợ lệnh giới nghiêm lúc 8 giờ tối vì có tin đồn ai bị bắt vì phạm giới nghiêm sẽ… biến mất!

Người Nga xem Kupiansk là trung tâm vận tải, nơi hàng trăm xe tăng và xe bọc thép đi qua để ra tiền tuyến. Một số xe nay trở thành chiến lợi phẩm sau khi quân Nga tháo chạy và được quân đội Ukraine sử dụng để đánh Nga. Vào ngày thứ Năm, 15 Tháng Chín, dù tiếng súng vẫn còn, người ta hiếm khi nghe thấy tiếng đạn pháo bắn từ phía Nga bên kia sông, một dấu hiệu cho thấy kho đạn của Nga đã cạn kiệt và cuộc rút lui vội vàng buộc họ phải từ bỏ hoặc phá hủy phần lớn đạn dược.

Trên đường vào Kupiansk, ngưởi dân thấy quân Ukraine cấp tập vận chuyển cầu phao đến điểm lắp đặt, chuẩn bị vượt sông và chiếm nốt nửa thành phố còn lại. Tấm biển ghi tên thành phố, sơn màu trắng, đỏ và xanh quốc kỳ Nga – đã bị phá nát.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Mon Sep 19, 2022 5:57 pm


Ukraine tấn công Kherson ở miền Nam, quân Nga cố thủ

Bình Phương
18 tháng 9, 2022 - Sài Gòn nhỏ

Hôm qua Thứ Bảu 17 Tháng Chín 2022 là ngày kỷ niệm 244 năm thành lập thành phố Kherson – thành phố thủ phủ duy nhất của Ukraine hiện vẫn bị quân Nga chiếm đóng. Người dân khắp nước Ukraine đã tổ chức tuần hành biểu thị sự đoàn kết với người dân Kherson và ủng hộ cuộc phản công giải phóng Kherson của quân đội Ukraine. Họ mang theo các biểu ngữ “Chúc mừng sinh nhật Kherson”, “Kherson là của Ukraine”… Ảnh cuộc tuần hành ở Odessa, một thành phố lân cận ở miền Nam Ukraine. Ảnh STR/NurPhoto via Getty Images
Các lực lượng Nga chiếm đóng miền Nam Ukraine phải đối mặt với cuộc phản công mạnh mẽ vào cuối tuần qua khi các lực lượng kháng chiến Ukraine thực hiện các vụ tấn công vào các cứ điểm quân sự của Nga, mục tiêu là các địa điểm được các quan chức địa phương trung thành với Kremlin sử dụng và các con đường tiếp tế cho hàng nghìn binh sĩ Nga ở Kherson trên bờ Tây sông Dnipro.

Hôm Chủ Nhật 18 Tháng Chín, các quan chức Ukraine cho biết, một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở thành phố Kherson, miền Nam Ukraine do Nga kiểm soát đã san bằng một nhà máy sản xuất bông vải được quân Nga sử dụng làm căn cứ. Một cuộc tấn công khác đã san bằng tòa án ở trung tâm thành phố Kherson, nơi đóng trụ sở của chính quyền Kherson do Nga dựng lên.

Hôm Thứ Bảy, Nga tuyên bố họ có toàn quyền kiểm soát tình hình an ninh trong thành phố Kherson nhưng các blogger của quân đội Nga đăng tin đã có những cuộc đọ súng trên các đường phố trong đêm. Kherson vẫn là thành phố thủ phủ cấp tỉnh duy nhất ở Ukraine còn bị Moscow chiếm đóng kể từ cuộc xâm lược hồi Tháng Hai năm nay.


Cơ quan tình báo quân đội Ukraine nói bốn vụ nổ phá hủy nhà máy bông hôm Thứ Bảy là kết quả của “hành động hiệu quả của một phần Lực lượng Phòng vệ Ukraine.” Ông Serhiy Khlan, một nhà lập pháp khu vực, cho biết các lực lượng Ukraine cũng chịu trách nhiệm cuộc tấn công vào tòa án, mà ông nói diễn ra vào Thứ Sáu, khi các quan chức lãnh đạo địa phương được Kremlin đặt lên đang họp.

Thành phố này nằm gần bán đảo Crimea mà Moscow đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014. Sau khi chiếm được Kherson, quân Nga đã biến nơi này thành trung tâm hậu cần phục vụ cho các chiến dịch quân sự của Nga khắp miền Nam Ukraine. Chiếm lại Kherson trở thành mục tiêu quan trọng hàng đầu của quân đội Ukraine.

Cách đây cả tháng, Ukraine đã nói bóng gió tới một chiến dịch quy mô lớn để giải phóng Kherson. Để đối phó, Nga đã điều động nhiều sư đoàn từ chiến trường khu vực Kharkiv về củng cố mặt trận Kherson và đó là một trong các yếu tố làm cho mặt trận Kharkiv của Nga nhanh chóng tan vỡ trước sức tấn công vũ bão của Ukraine trong nửa đầu Tháng Chín. Giới quan sát quân sự có phần đúng khi nói tới chiến thuật “giương đông kích tây” của Ukraine: Dọa đánh Kherson nhưng lại dồn sức tấn công ở Kharkiv.


Quân Ukraine hành quân về phía nam, tại tỉnh Dnipropetrovsk, cách thành phố Kherson bị Nga chiếm đóng 70km; chuẩn bị cho các cuộc phản công. Ảnh John Moore/Getty Images.
Nhưng ở Kherson, quân Ukraine cũng đã đẩy mạnh cuộc phản công trong nhiều tháng qua, phá hủy các cây cầu bắc qua sông Dnipro và pháo kích các kho đạn dược, các sở chỉ huy tiền phương của Nga, làm cho 25,000 quân Nga đồn trú ở bờ Tây sông Dnipro bị rơi vào tình trạng cô lập. Có thể hình dung tình trạng của quân Nga tại Kherson hiện nay giống như quân Pháp ở thung lũng Điện Biên Phủ của Việt Nam năm 1954, bị cắt khỏi các nguồn tiếp tế và tiếp viện. Quân Ukraine đang nỗ lực gây sức ép buộc các lực lượng Nga ở Kherson phải đầu hàng hoặc tháo chạy.

Các lực lượng Ukraine đã vô hiệu hóa tất cả các nẻo đường vượt qua sông Dnipro nên người Nga phải dựa vào các cầu phao được xây dựng vội vã và ngay cả cầu phao cũng thường bị quân Ukraine phóng hỏa tiễn phá hủy. Vào tối Thứ Bảy, Bộ chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine nói quân Nga đã đánh chìm chín toa xe lửa xuống sông Dnipro để mở một con đường khả dĩ cho phép các lực lượng của họ rút lui.


Quân đội Ukraine hiện đã hạn chế việc đi tới các vị trí tiền tuyến nên báo chí quốc tế khó có thể đánh giá độc lập tình trạng của cuộc tấn công và kiểm chứng các thông tin được phát ra.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine cũng thừa nhận, không giống như ở mặt trận Đông Bắc, nơi các phòng tuyến của Nga bị dàn trải mỏng và nhanh chóng bị áp đảo bởi cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraine, các lực lượng Nga ở miền Nam đã có nhiều tuần lễ chuẩn bị đối phó với một cuộc tiến công dự kiến ​​của quân Ukraine và đã củng cố các vị trí phòng thủ của họ.

Bất chấp sức ép ngày càng gia tăng, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ rút quân hàng loạt, và các lực lượng Nga vẫn tiếp tục tấn công các vị trí của Ukraine, tấn công các thị trấn và làng mạc.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng Nga đã từ bỏ vị trí của họ ở làng Kyselivka, cách thủ phủ Kherson chưa đầy 20 dặm. Không rõ liệu các lực lượng Ukraine đã chiếm được ngôi làng hay chưa.

Hôm Chủ Nhật 18 Tháng Chín, văn phòng báo chí khu vực Kherson của Ukraine thông báo ngôi làng nhỏ Vysokopillia đã được tái chiếm nhưng cả làng chỉ còn 270 cư dân – từ gần 4,000 người trước chiến tranh – và 80% số nhà cửa trong làng đã bị phá hủy. “Không có cách nào để khôi phục nguồn cung cấp điện và nước, cũng như để các bệnh viện, hiệu thuốc và cửa hàng hoạt động trở lại”, chính quyền Ukraine cho biết.

(theo NYT)

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Tue Sep 20, 2022 3:47 pm


Ukraine tiến đánh tỉnh Luhansk, vùng Kherson ‘mong gia nhập Nga’

20 tháng 9 2022, 17:00 +07
BBC

Ukraine nói quân đội của họ đang tiếp tục tiến về khu vực Donbas do Nga chiếm đóng, tạo tiền đề cho nỗ lực thúc đẩy khả năng tái chiếm các phần của tỉnh Luhansk.

Từ 2014, quân ly khai tại Luhansk đã tự xưng thành lập Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Vùng Donbas bao gồm tỉnh Luhansk và Donetsk (cũng đã tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk).

Thống đốc tỉnh Luhansk, người của Ukraine, Serhiy Gaidai nói quân đội Ukraine đã chiếm lại ngôi làng Bilohorivka, một vùng ngoại ô cách thành phố Lysychansk 10 km, rơi vào tay quân Nga sau các cuộc giao tranh ác liệt hồi tháng Bảy.

Việc Ukraine chiếm được làng Bilohorivka có nghĩa là Nga không còn toàn quyền kiểm soát tỉnh Luhansk.

Ông Gaidai tuyên bố các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị tái chiếm tỉnh Luhansk từ tay quân Nga chiếm đóng.

"Sẽ chiến đấu đến từng centimet", Gaidai viết trên Telegram. "Kẻ thù đang chuẩn bị phòng thủ. Vì vậy, sẽ không đơn giản là tiến vào.”

Trong một dấu hiệu lo lắng, lãnh đạo ly khai ở Luhansk và Donetsk đã tỏ ý muốn sáp nhập vào Nga.

Các chuyên gia đánh giá nếu Ukraine giành lại được Luhansk, nó sẽ khiến quân Nga ở Ukraine rất khó gượng dậy.

Nhưng nhiều người cũng không tin rằng Ukraine sẽ có thể chiến thắng tại Donbas.

Diễn tiến những tuần tới sẽ có thể tác động lớn tới cuộc chiến, đặc biệt khi cả Nga và Ukraine đều có thể sẽ phải giảm hoạt động quân sự một khi mùa đông lạnh giá bắt đầu ở Ukraine.

Hôm thứ Ba, các quan chức do Nga cài đặt ở Luhansk tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Ukraine vào làng Krasnorichenske, đã giết chết bảy thường dân.

Nga vẫn nắm giữ khoảng 20% đất của Ukraine, theo ISW.

Các khu vực này phần lớn ở khu vực phía đông Donbas và phía nam của Ukraine, cũng như bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Kherson nói 'mong gia nhập Nga'
Các quan chức do Nga cài đặt ở vùng Kherson của Ukraine vào ngày 20/9 nói sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

Vladimir Saldo, người đứng đầu Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết ông hy vọng Kherson sẽ trở thành "một phần của Nga, một chủ thể chính thức của một đất nước thống nhất."

Lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 95% lãnh thổ Kherson của Ukraine.

Saldo không nêu ngày cho cuộc bỏ phiếu được đề xuất.

Saldo cho biết Kherson gia nhập Nga sẽ "đảm bảo an toàn cho khu vực của chúng ta" và là một "chiến thắng của công lý lịch sử".

"Tôi chắc chắn rằng ban lãnh đạo Nga sẽ chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý", ông nói thêm.

Erdogan nói Nga cần trả lại đất cho Ukraine
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa trả lời phỏng vấn, trong đó ông khẳng định Nga cần trả lại lãnh thổ đã chiếm đóng của Ukraine và rằng việc xâm lược là không thể chấp nhận.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đến New York cho cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp nhau, bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan ngày 16/9.

Tại New York, ông Erdogan đã trả lời phỏng vấn của đài Mỹ PBS, phát ngày 19/9.

“Tại Uzbekistan, tôi đã gặp gỡ Tổng thống Putin và chúng tôi đã thảo luận rất sâu rộng với ông ấy. Và ông ấy đang thực sự cho tôi thấy rằng sẵn sàng kết thúc điều này càng sớm càng tốt.”

Phóng viên PBS hói Nga có được phép giữ một số lãnh thổ đã chiếm được từ khi họ xâm lược vào tháng Hai.

Recep Tayyip Erdogan nói: “Không, và chắc chắn là không. Khi chúng ta nói về thỏa thuận có đi có lại, đây là ý của chúng tôi.”

“Tất nhiên, nếu một nền hòa bình sắp được thiết lập ở Ukraine, việc phải trả lại vùng đất bị xâm lược sẽ trở nên thực sự quan trọng. Đây là những gì được mong đợi. Đây là những gì được muốn. Các vùng đất bị xâm chiếm sẽ được trả lại cho Ukraine.”

PBS hỏi Nga có nên được phép giữ Crimea.

Ông Erdogan trả lời: “Kể từ năm 2014, chúng tôi đã nói chuyện với người bạn thân yêu của tôi, Putin về điều này, và đây là những gì chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi yêu cầu ông ta trả lại Crimea cho chủ sở hữu hợp pháp. Nhưng kể từ đó, thật không may, không có bước tiến nào được thực hiện.”

Khi được hỏi cuộc xâm lược của Nga có hợp lý không, ông Recep Tayyip Erdogan nói:

“Không có cuộc xâm lược nào có thể biện minh được. Một cuộc xâm lược không thể được biện minh.”

Medvedev ủng hộ Donbas sáp nhập Nga
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã công khai tán thành cuộc trưng cầu dân ý ở các nước cộng hòa vùng Donbas tự xưng về việc gia nhập Nga.

"Trưng cầu ở Donbas có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với việc bảo vệ có hệ thống các cư dân của LPR (Cộng hòa Nhân dân Luhansk) và DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk) và các lãnh thổ được giải phóng khác, mà còn đối với việc khôi phục công lý lịch sử," Medvedev, người là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cho biết trên kênh Telegram của mình.

Ông nói thêm rằng một khi các nước cộng hòa được hợp nhất vào Liên bang Nga, "không một nhà lãnh đạo tương lai nào của Nga, không một quan chức nào có thể đảo ngược các quyết định này."

Các phần tử ly khai thân Nga ở vùng Donetsk và Luhansk tuyên bố là hai quốc gia độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014.

Ngày 21 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận họ.

Chỉ có ba quốc gia công nhận hai nước cộng hòa tự xưng: Nga, Syria và Bắc Hàn.

Nga di chuyển tàu ngầm ‘để né Ukraine’
Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đã chuyển một lượng lớn tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen ra khỏi Crimea sau các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ hải quân của Nga và các cơ sở quân sự khác trong khu vực.

Anh nói Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga đã "gần như chắc chắn" di dời các tàu ngầm lớp Kilo từ Sevastopol, thành phố cảng Crimea, đến thành phố cảng Novorossiysk trên Biển Đen.

"Có khả năng cao là do sự thay đổi gần đây về mức độ đe dọa an ninh địa phương khi đối mặt với khả năng tấn công tầm xa của Ukraine gia tăng", Anh nói hôm 20/9.

Anh cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine
Vào sáng thứ Ba, Thủ tướng Anh Liz Truss đã thông báo rằng Vương quốc Anh trong năm tới sẽ đáp ứng hoặc vượt quá khoản viện trợ quân sự 2,62 tỷ bảng Anh dành cho Ukraine.

Bà nói: “Thông điệp của tôi với người dân Ukraine là: Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ở ngay phía sau các bạn trên mọi chặng đường.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng cuộc họp Đại hội đồng LHQ tuần này, dự kiến bắt đầu vào thứ Ba, sẽ không "giống như những lần trước."

Trước cuộc họp tại thành phố New York, bà Baerbock nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã tấn công các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Bà Baerbock cho biết trọng tâm của bà tại cuộc họp sẽ là "làm thế nào để đối phó và truy tố những tội ác khủng khiếp đã gây ra ở Ukraine dưới danh nghĩa Nga."

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Wed Sep 21, 2022 4:15 pm

Tin này có nghĩa là:

Quân Nga chết nhiều
Ông Putin sùng, rõ ràng quân Ukraine đông hơn
Ông Putin phải ráo riết dứt điểm trước khi mùa đông bắt đầu

Gián tiếp thừa nhận thất bại, Putin điều động 300,000 quân dự bị

Mỹ Anh
21 tháng 9, 2022 - Sài Gòn nhỏ

Xác lính Nga tại chiến trường Balakliia, Kharkiv Oblast, Ukraine; ngày 15 Tháng Chín 2022 (ảnh: Metin Aktas/Anadolu Agency via Getty Images)
9g sáng Thứ Tư 21 Tháng Chín 2022 giờ Moscow, trong diễn văn 15 phút phát sóng trên truyền hình quốc gia, Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ điều động 300,000 quân dự bị trong nỗ lực gỡ gạc chuỗi thất bại nhục nhã trên chiến trường Ukraine…

Trong diễn văn, Putin đả kích phương Tây, bày tỏ quyết tâm thực hiện các cuộc “trưng cầu dân ý” tại những khu vực chiếm đóng để hợp pháp hóa “chủ quyền”, và ám chỉ việc Kremlin sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để “bảo vệ lãnh thổ Nga”. “Trước mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta, để bảo vệ đất nước và người dân Nga, chúng ta chắc chắn dùng đến mọi phương tiện” – Tổng thống Nga nói. Putin cũng nói rằng những gì đang xảy ra là nỗ lực phương Tây nhằm tiêu diệt và chia cắt nước Nga. “Mục đích của phương Tây là làm suy yếu, chia rẽ và cuối cùng là phá hủy đất nước chúng ta… Năm 1991, chúng đã làm tan rã Liên Xô, và giờ phải đến lúc chính Nga phải tan rã chúng… Trong nhiều thập niên, chúng luôn nuôi dưỡng lòng căm thù đối với Nga…”

Putin còn nói rằng giới chức chóp bu NATO toan tính tiêu diệt nước Nga bằng vũ khí hạt nhân (!), rằng phương Tây lâu nay kích động các nổi dậy bên trong nước Nga, cung cấp vũ khí cho đám phiến quân khủng bố ở miền Nam, giật dây cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014 và biến Ukraine thành một “đầu cầu chống Nga, biến chính người Ukraine thành bia đỡ đạn”…

Theo văn bản của sắc lệnh được công bố trên trang web Kremlin ngay sau diễn văn của Putin, việc huy động lực lượng dự bị sẽ có hiệu lực bắt đầu từ thứ Tư, đồng thời quân đội cũng cho biết các hợp đồng đối với quân dự bị và binh sĩ hiện chiến đấu ở Ukraine sẽ được tự động gia hạn cho đến khi kết thúc giai đoạn động viên một phần, hoặc vô thời hạn. Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện, nói rằng đối tượng đầu tiên là các sĩ quan, trung sĩ, hạ sĩ và trung úy 35 tuổi trở xuống và họ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự trước khi được đưa qua Ukraine.

Matthew Harries, Giám đốc chính sách hạt nhân và phổ biến vũ khí hạt nhân tại Royal United Services Institute, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London, nhận định: “Bất kỳ quyết định nào của Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ là điều ngu xuẩn thảm khốc”. Nga đã nhiều lần sử dụng vũ khí có khả năng hạt nhân với đầu đạn thông thường tại chiến trường Ukraine. Thị trưởng thành phố Kryvyi của Ukraine, quê hương của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã được sử dụng vào đầu tháng này để phá một con đập và gây ra trận lụt lớn trong khu vực.

Hôm thứ Ba, Hạ viện Nga thông qua luật mới qui định rõ các hình phạt đối với tội trốn động viên, đào ngũ, đầu hàng và cướp bóc trong thời chiến. Theo luật được đề xuất, nếu không thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc đào ngũ sẽ bị phạt 10 năm tù. Cướp bóc bị phạt 15 năm tù… Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự bày tỏ nghi ngờ về tính hiệu quả của việc huy động lực lượng dự bị.

Trước mắt, kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện từ thứ Sáu 23 Tháng Chín đến thứ Ba 27 Tháng Chín, tại bốn khu vực chiếm đóng ở miền Đông Ukraine – Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson – mở đường cho việc sáp nhập bất hợp pháp vào Nga. Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ không bao giờ công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga đối với các vùng lãnh thổ Ukraine do Nga sáp nhập. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng Anh Liz Truss và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng lên án động thái này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng vừa công bố tổn thất quân sự Nga trên chiến trường Ukraine, với 5,937 người chết. Tuy nhiên, vào Tháng Bảy, Giám đốc CIA William J. Burns ước tính khoảng 15,000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và khoảng 45,000 người bị thương. Trong khi đó, hãng truyền thông Nga Mediazona và Đài BBC tiếng Nga cho biết (dựa vào mạng xã hội, các thông báo chính thức và cáo phó), ít nhất 6,200 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Với việc huy động quân dự bị, đây là lần đầu tiên kể từ ngày Nga đưa quân vào Ukraine cách đây 209 ngày (gần bảy tháng) cũng như lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ hai, nam giới ở các thành phố lớn Moscow và St. Petersburg sắp nếm mùi khói súng. Cho đến nay, gánh nặng chiến tranh chủ yếu đổ dồn vào những người lính hợp đồng từ những vùng nghèo khó nhất của Nga, nhiều người trong số họ nhập ngũ vì thất nghiệp hoặc chỉ muốn kiếm tiền để thoát cảnh nợ nần.

Vài giờ sau thông báo tổng động viên một phần của Putin, 180,000 người Nga đã ký vào bản kiến ​​nghị trực tuyến chống nhập ngũ, được nhóm “Quyền lực mềm” tổ chức. Hiện tổng số binh lính Nga có mặt ở Ukraine là hơn 100,000 quân. Trong thực tế, vấn đề của Nga ở chiến trường Ukraine không chỉ là chuyện thiếu lính mà còn thiếu vũ khí nghiêm trọng. Và điều quan trọng nhất là thiếu tinh thần chiến đấu.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Wed Sep 21, 2022 4:31 pm


Chiến tranh Ukraine: Kiểm chứng tuyên bố của Nga về quân đội Nato chiến đấu ở Ukraine

21.09.2022
Josh Cheetham & Jake Horton

BBC Reality Check

Hình minh họa
NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng có các đơn vị quân đội ở Ukraine "dưới sự chỉ huy trên thực tế của các cố vấn phương Tây".

Các tuyên bố cũng xuất hiện trên truyền hình Nga và các kênh mạng xã hội rằng quân đội Nato đang tham gia tích cực vào cuộc chiến.

Các nước thành viên Nato đang cung cấp hỗ trợ về vũ khí và hậu cần, nhưng cho biết họ không gửi quân đến Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của liên minh.

BBC đã xem xét các bằng chứng được cung cấp về những tuyên bố rằng quân lính Nato đang trực tiếp có mặt trên lãnh thổ Ukraine.

Những gì được tuyên bố
Trong bài phát biểu trước toàn quốc ngày 21/9, Tổng thống Putin nói: "Chế độ Kyiv đã thành lập các nhóm mới gồm lính đánh thuê nước ngoài và những người theo chủ nghĩa dân tộc, các đơn vị quân đội được đào tạo theo tiêu chuẩn của Nato và dưới sự chỉ huy trên thực tế của các cố vấn phương Tây."

Ai cũng biết rằng có nhiều chiến binh người nước ngoài đã gia nhập các đơn vị quân đội Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức và các cơ quan truyền thông Nga đang đưa ra tuyên bố về việc quân đội Nato chiến đấu ở Ukraine.

Ngày 13/9, Ruslan Ostashko, người dẫn chương trình Vremya Pokazhet (Thời gian sẽ nói lên) trên Kênh Một của Nga nói: "Trong kế hoạch lớn, những người lính Ukraine xuất hiện nhiều hơn, để chụp ảnh và tải video lên TikTok, nhưng chủ yếu là quân đội Nato chiến đấu ở đó."

Channel One
NGUỒN HÌNH ẢNH,CHANNEL ONE
Chụp lại hình ảnh,
Ruslan Ostashko là người dẫn chương trình trò chuyện hàng ngày trên Kênh Một của Nga

Xuyên suốt chương trình, các đoạn phim lấy từ mạng xã hội về những người nước ngoài được cho là đang chiến đấu ở Ukraine, được trình chiếu như là "bằng chứng" xung quanh cáo buộc rằng quân lính Nato đang trực tiếp có mặt trên lãnh thổ Ukraine.

Andrei Marochko, phát ngôn viên quân sự của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti: “Các cơ quan tình báo của chúng tôi đã tiết lộ sự xuất hiện của các sĩ quan chuyên nghiệp Nato ở khu vực Kharkiv."

"Mục đích chuyến đi của họ tới khu vực này là để tổ chức sự tương tác giữa các đơn vị nước ngoài và của Ukraine."

Ông Marochko cũng nói với kênh truyền hình nhà nước Nga rằng các sĩ quan Nato đã đến Kramatorsk, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.

Các tuyên bố khác thì thường chung chung hơn về sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài và không tạo ra mối liên hệ trực tiếp với Nato - nhưng vẫn có ngụ ý về mối liên kết trong đó.

Ví dụ, Vladimir Kornilov, một nhà báo chuyên mục của RIA Novosti, nói rằng đã có một "sự gia tăng đáng kể trong các cảnh quay video về những người đến để 'giải phóng' Izyum, mà nói tiếng Anh."

Bằng chứng nào đang được đưa ra?
Điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng giữa những chiến binh nước ngoài đã tự đến Ukraine với quân đội do các nước thành viên Nato triển khai.

Các cơ quan truyền thông của Nga không đưa ra bằng chứng về việc phục vụ của các quân nhân Nato trên bộ, mà chỉ chỉ ra sự hiện diện cá nhân của các chiến binh người nước ngoài trên chiến trường.

Một trong những chiến binh được chiếu trên chương trình truyền hình Vremya Pokazhet là Malcolm Nance, một cựu sĩ quan hải quân Hoa Kỳ, người thường xuyên đăng video tự quay cảnh ông ta ở Ukraine trong những tháng gần đây.

Một video, được nêu bật trong chương trình truyền hình, cho thấy ông Nance với một khẩu đội pháo phía sau, bắn thứ mà ông mô tả là "phát đạn pháo đầu tiên của một tổ hợp vũ khí khổng lồ, cuộc tấn công trên bộ đa trục."

BBC
Với hơn một triệu người theo dõi trên Twitter, có rất ít điều có thể được coi là bí mật về sự hiện diện của ông Nance ở Ukraine.

Ông ấy hiện không còn phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và hồi tháng 4, ông ấy đã chia sẻ trực tuyến rằng mình đã gia nhập Quân đoàn nước ngoài Ukraine.

Người thứ hai được xác định trong các bài đăng trên mạng xã hội ủng hộ Nga là một người Mỹ khác, Rob-Roy Lane, lớn lên ở bang Idaho của Mỹ.

Ông Lane cũng thường xuyên đăng các video trực tuyến về bản thân ông đã tham gia một đơn vị quân đội Ukraine và nêu tên một số tình nguyện viên nước ngoài khác trong đơn vị. Những video này đã được chia sẻ rộng rãi trên các kênh mạng xã hội thân Nga.

BBC
Không có bằng chứng trực tuyến nào cho thấy ông ấy có bất kỳ kinh nghiệm quân sự nào trước đây. Bộ Quốc phòng Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự tham gia của ông ta với lực lượng quân đội Mỹ.

Trên tài khoản mạng xã hội của mình, ông Lane nêu tên một số thành viên khác trong đơn vị của mình, bao gồm cả hai công dân Anh.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết họ sẽ không bình luận về hồ sơ phục vụ của các cựu quân nhân, hoặc về hoạt động của họ trong các vùng xung đột.

Nato đang hỗ trợ gì?
Các nước thành viên Nato đang cung cấp số lượng lớn vũ khí tinh vi và hỗ trợ hậu cần cho Ukraine, trong đó Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho đến nay.

Trang bị này bao gồm một số hệ thống vũ khí được cho là đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột cho đến nay, chẳng hạn như hệ thống phóng tên lửa tầm xa và vũ khí chống tăng.

Và cũng có những đồn đoán trên truyền thông phương Tây rằng các thành viên Nato đã giúp đỡ cả về tình báo và việc chọn các mục tiêu quân sự.

BBC
Chụp lại hình ảnh,
Các nước viện trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine

Có khoảng 40.000 quân Nato đóng tại các nước thành viên liên minh trong khu vực, chẳng hạn như ở các nước vùng Baltic và Ba Lan, cùng với 300.000 quân khác trong tình trạng báo động cao để đối phó với cuộc xâm lược của Nga.

Các cuộc huấn luyện mở rộng cho các lực lượng Ukraine của các thành viên Nato đang diễn ra ở bên ngoài nước này, nhưng không nước thành viên Nato nào nói rằng họ đã đóng góp quân nhân tham chiến ở Ukraine.

“Không có bằng chứng nào về việc lực lượng trên bộ của Nato tham gia ở Ukraine," Edward Arnold tại Royal United Services Institute (Rusi), một tổ chức tư vấn quốc phòng và an ninh, cho biết.

"Cũng không có chỉ huy Nato nào chỉ đạo các đơn vị Ukraine trên chiến trường," ông nói thêm. "Cũng có khả năng rất thấp điều này xảy ra trong tương lai khi Nato tìm cách giảm thiểu rủi ro leo thang."

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Thu Sep 22, 2022 8:10 amLast edited by LDN on Thu Sep 22, 2022 9:53 am; edited 1 time in total

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Thu Sep 22, 2022 8:33 am

Ukraine chiếm được nhiều vũ khí tối tân của Nga. Báo nói điều này quan trọng như Ukraine chiếm lại được nhiều vùng đất.

https://www.n-tv.de/politik/Aufgegebene-Panzer-Inbesitznahme-russischen-Kriegsmaterials-faellt-Ukrainern-in-die-Haende-article23597781.html

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Thu Sep 22, 2022 12:12 pm


Putin cần 'biển người' để lật ngược thế cờ ở Ukraine?

BBC

Quân Ukraine vui mừng tiến vào vùng giải phóng

21 tháng 9 2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/9 đã ký sắc lệnh động viên một phần quân đội, áp dụng với những quân nhân dự bị để đưa họ sang chiến đấu ở Ukraine.

Nga chưa dám ban hành lệnh tổng động viên, quyễ́t định sẽ đặt cả xã hội và nền kinh tế vào mục tiêu phục vụ chiến tranh.

Nhưng việc động viên hàng trăm nghìn quân cho thấy Nga muốn tìm lối thoát sau cuộc rút chạy trước cuộc phản công của Ukraine gần đây.

Các nhà phân tích như George Friedman cho rằng cuộc phản công của quân đội Ukraine vừa qua ở vùng Kharkiv đẩy Nga vào thế bị động.

Không còn cách nào khác?

Ngay trước khi ông Putin tuyên bố động viên hàng trăm nghìn quân dự bị, hôm 20/09, GS Friedman, chủ biên trang Geopolitical Futures đã viết:

"Các sự lựa chọn của Nga không có nhiều. Giải pháp dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật cũng không giúp gì cho tình hình ở chiến trường, chưa kể nếu tấn công Ukraine bằng vũ khí nguyên tử nhỏ thì vùng nhiễm phóng xạ sẽ lan sang đất Nga...Vì thế, cách duy nhất Nga có thể làm là tăng quân, tăng thật nhiều để đánh trở lại miền Đông Ukraine."

Trong bài “Russian Options”, ông Friedman phân tích về khả năng dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật:

“Vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể quyết định kết quả một trận đánh, nhưng không giải quyết được cả cuộc chiến tranh. Chưa kể nó còn làm cho vùng đất [bị tấn công] thành nơi không ai sống nổi."

Vì thế, Nga có thể phải tính việc dùng đến vũ khí nguyên tử chiến lược để hủy diệt các đô thị Ukraine, như vụ Hiroshima.

"Thế nhưng cách này có nhược điểm là gió từ Ukraine sẽ nhanh chóng thổi sang Nga, ví dụ thành phố Voronezh, và vùng nhiễm xạ sẽ lan tới lãnh thổ Nga."

Rủi ro thứ nhì, lớn hơn là phản ứng của Phương Tây.

Ông Friedman nói: "Hoa Kỳ, Anh, Pháp có thể xem việc Nga tấn công hạt nhân Ukraine là đe dọa cho chính họ và có thể đánh Nga bằng vũ khí nguyên tử...”

Tóm lại, theo ông Friedman, việc dùng vũ khí nguyên tử chỉ đem lại rủi ro cao mà không hề giải quyết được vấn đề quân sự hiện nay của Nga, sau cuộc phản công mạnh của Ukraine.

Các loại vũ khí hiện đại của Phương Tây, cộng với tinh thần chiến đấu giải phóng đất nước của người Ukraine đã tạo bước ngoặt cho họ trong chiến sự.

 

Đánh vào phía Tây của Ukraine từ đường biển?

Vẫn theo GS Friedman, trên biển Nga không còn khả năng khống chế hải quân và không quân của Nato ở Hắc Hải nếu xảy ra cuộc chiến lan rộng.

Để đánh lại Ukraine hiệu quả, Nga phải có cách tấn công trở lại ít ra ở hai chiến trường bao vây Ukraine.

Một số tờ báo châu Âu cho rằng Nga có thể có ý định mở cuộc tấn công vào Moldova, nhân danh bảo vệ vùng ̣đất Transdniestria do một lực lượng theo Moscow chiếm giữ từ sau khi Liên Xô tan rã.

Từ Moldova, quân Nga có thể đánh lên Ukraine từ phía Tây Nam.

Tuy thế, theo ông Friedman, điều này không khả thi vì Nga không còn khả nặng chuyển quân sang phía Tây Nam của Ukraine bằng ̣đường biển.

Chưa kể, nếu Nga đánh Moldova, quốc gia láng giềng cùng ngôn ngữ với Moldova là Romania có thể sẽ phải ̣đưa quân chống lại Nga.

Romania là thành viên Nato và một cuộc chiến với Nga đồng nghĩa là Nato-Nga sẽ giao chiến.

“Nga không thể nào chuyển một số quân lớn trên bộ sang phía Tây Nam, mà phải chọn đổ quân vào Romania bằng đường biển."

"Romania là thành viên Nato và hiện đang duy trì căn cứ quân sự của Nato và tàu chiến Mỹ."

Để làm điều này, Nga phải dùng hỏa tiễn tiêu diệt các cụm tên lửa chống hạm của Ukraine, loại đã bắn chìm chiếc Moskva."

"Sau đó, họ còn phải duy trì ưu thế trên không bằng hỏa tiễn trên vùng Biển Đen, rồi đổ một số quân đủ để buộc quân Romania, có quân Mỹ yểm trợ phải giao chiến."

"Hoa Kỳ tuy thế vẫn có thêm lực lượng hải quân bên ngoài eo biển Bosporus và Nato hoàn toàn có thể khóa eo biển này, đặt Nga vào tình thế nguy hiểm."

"Thêm vào đó, chắc chắn sẽ có cuộc tấn công trên không vào quân Nga và kết cục thì Nga sẽ phải thua.”

Với khả năng tấn công Ukraine từ hai phía không còn và rủi ro cao của việc dùng vũ khí nguyên tử, theo phân tích của GS Friedman, Nga chỉ còn cách tập trung đại quân ở biên giới Ukraine để tràn sang.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Chụp lại hình ảnh,

Dấu tích cuộc rút chạy của quân Nga thời gian qua

Tung vào trận hàng trăm nghìn quân trước mùa đông?

Trước đây, trong một bài khác về nhược điểm và ưu điểm của quân Nga hôm 13/09, ông Friedman cho rằng bỏ sang một bên thực tế rằng từ 77 năm qua, quân đội Nga chưa hề tham chiến ở một chiến dịch liên binh chủng và nhiều sư đoàn phối hợp, Nga vẫn có thể thay đổi các cấp chỉ huy, huấn luyện quân và mở cuộc tấn công mới.

Các vấn đề hậu cần, kỹ thuật và sự thiếu chính xác của vũ khí hạng nặng mà Nga đang có đã thể hiện rõ gần 7 tháng qua ở chiến trường Ukraine.

Tuy thế, ưu thế duy nhất Nga còn lại là “đông dân”.

“Người Nga hoặc phải chọn tấn công với số quân áp đảo, hoặc thua trận. Và họ sẽ chọn cách thứ nhất.”

Theo bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu, Nga sẽ động viên 300 nghìn quân trên tổng con số dự bị lên tới 25 triệu người.

Hiện không ai rõ việc tăng quân này có giúp Nga nhanh chóng làm thay đổi cục diện ở chiến trường hay không.

Tuy thế, trước khi có tin về cuộc động viên quân dự bị Nga, một số nhà phân tích cho rằng kiểu gì thì Nga cũng cần “đặt kết quả” nào đó trước mùa đông.

Theo ông Michael O'Hanlon từ Viện Brookings Institution ở Mỹ nói với đài ABC cuối tháng 8, thì dự báo dễ đúng cho cả hai bên Ukraine và Nga là họ sẽ phải hưu chiến, dùng thời gian mùa đông để bổ sung lực lượng, như các đội quân hồi Thế Chiến II đã làm.

Thế nhưng, theo ý kiến này, hai bên Nga và Ukraine sẽ trở lại chiến cuộc mạnh hơn vào năm sau.

Vào lúc này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu ra cảnh báo với Điện Kremlin là “Nga sẽ không thắng trong cuộc chiến”.

Vấn đề là, như nhiều bình luận khác đã chỉ ra, với ông Putin, cuộc chiến này còn là cuộc chiến sinh tử của chính ông và phe nhóm quyền lực ở Kremlin. Họ sẽ không chịu “thua”, bất kể tổn thất cho quân dân Nga lớn đến đâu.

Điều này dẫn tới bình luận của Janusz Bugajski trong bài trên trang Atlantic Council hôm 08/09.

Theo nhà phân tích người Ba Lan, thì “Nước Nga có thể sẽ không sống sót sau quyết định thê thảm của Putin xâm lăng Ukraine”.

Theo suy đoán này, tính thống nhất của 22 nước cộng hòa trong Liên bang Nga hiện nay có thể sẽ vỡ ra tiếp, một khi sự tồn vong của chế độ Putin bị đe dọa.

NGUỒN HÌNH ẢNH,QUÂN LỰC UKRAINE

Chụp lại hình ảnh,

Giàn phóng hỏa tiễn Sapsan do Ukraine sản xuất

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Thu Sep 22, 2022 12:18 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Fri Sep 23, 2022 3:13 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Fri Sep 23, 2022 3:14 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Fri Sep 23, 2022 4:02 pm


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by LDN Fri Sep 23, 2022 4:17 pm


Điểm yếu chung của quân đội Nga và Trung Quốc

Lê Tây Sơn
22 tháng 9, 2022 - Sài Gòn nhỏ

Điểm giống nhau giữa quân đội Trung Quốc và quân đội Nga (và cũng là điểm khác biệt quan trọng giữa hai quân đội này so với quân đội Mỹ) là hệ thống quân đội Nga-Trung Quốc phải trung thành tuyệt đối với hệ thống lãnh đạo chính trị (ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Theo một báo cáo mới từ Đại học Quốc phòng Mỹ (US National Defense University), quân đội Nga và Trung Quốc đều có những điểm yếu tương tự…

Báo cáo, được thực hiện sau khi mổ xẻ lý lịch của hơn 300 sĩ quan hàng đầu của quân đội Trung Quốc (PLA) trong năm quân chủng (lục quân, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược) trong sáu năm đến năm 2021, đã phát hiện các chỉ huy PLA dường như không có kinh nghiệm hoạt động trong bất kỳ môi trường nào khác ngoài môi trường họ được đào tạo khi bắt đầu sự nghiệp.

Nói cách khác, lính PLA sẽ luôn là lính, thủy thủ luôn là thuỷ thủ và phi công luôn là phi công. Báo cáo nêu rõ: “Hiếm khi họ đi ra ngoài những môi trường “mặc định” đó, tương phản rõ rệt với quân đội Mỹ, nơi công tác huấn luyện chéo đã trở thành một yêu cầu pháp lý kể từ năm 1986”. Báo cáo dài 73 trang lưu ý: Sự cứng nhắc và thiếu linh hoạt có nguy cơ làm giảm hiệu quả của quân đội Trung Quốc trong các cuộc xung đột trong tương lai, đặc biệt là trong các cuộc xung đột đòi hỏi mức độ cao phối hợp liên binh chủng.


Vì vậy, PLA cũng sẽ bị sa lầy bởi cùng một loạt các vấn đề tương tự đã làm đau đầu quân đội Nga ở Ukraine, nơi sự gắn kết tổng thể giữa các lực lượng Nga ở đây còn thấp. Kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược nước láng giềng cách đây bảy tháng, những khiếm khuyết trong cơ cấu quân sự của Nga đã trở nên rõ ràng trước mắt các nhà quan sát bên ngoài. Một nhà quan sát nói: “Trong đợi rút lui gần đây của quân Nga trước cuộc phản công của Ukraine, các lực lượng mặt đất thiếu sự che chắn trên không. Trước đó, các vấn đề tiếp vận cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiếp tế. Ví dụ các xe tải Nga thiếu loại lốp phù hợp với địa hình và liên tục bị hỏng do thiếu bảo trì”.

Theo Joel Wuthnow, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quân sự Trung Quốc của Đại học Quốc phòng Mỹ, tác giả của báo cáo, giới lãnh đạo cấp cao PLA có thể sẽ gặp phải những vấn đề tương tự do họ không được đào tạo chéo. Ông dẫn chứng: “Chẳng hạn, các chỉ huy tác chiến Trung Quốc ít khi có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tiếp vận (và ngược lại). Do không cần hiểu biết cao về hậu cần hoặc bảo trì nên họ sẽ không huy động được các lực lượng đó một cách tối ưu. Đây là một yếu tố đã dẫn đến thất bại của Nga tại Ukraine” – dẫn lại từ CNN.

Khi so sánh các chỉ huy cấp bốn sao vào năm 2021, ví dụ so sánh Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ hoặc người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo của Quân ủy Trung ương hoặc các chỉ huy khu vực ở Trung Quốc, báo cáo cho thấy tất cả 40 chỉ huy Mỹ đều có kinh nghiệm “joint-service” (liên binh chủng) so với chỉ 77% trong 31 sĩ quan Trung Quốc đồng cấp. Báo cáo cũng ghi nhận một điểm khác biệt chính: Ở Mỹ, hầu hết chỉ huy bốn sao đều có kinh nghiệm hoạt động liên binh chủng, trong khi ở Trung Quốc, gần một nửa là “chính ủy chuyên nghiệp” về chính trị.

Carl Schuster, cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii, nhận định: “Báo cáo mới là đánh giá tốt nhất về vị thế của quân đội Trung Quốc mà tôi từng thấy”. Tuy nhiên, ông cảnh báo không nên sử dụng báo cáo như một “dự đoán hoàn hảo” về cách PLA tác chiến trong một cuộc chiến giống như tại Ukraine vì quân đội Trung Quốc có nhiều lợi thế khác so với quân đội Nga. “Ví dụ Trung Quốc đào tạo tốt hơn các tân binh và không còn dựa vào lính nghĩa vụ, trong khi quân đội Nga dựa vào lính nghĩa vụ bảy tháng, chiếm đến 80-85% số quân nhập ngũ.

Carl Schuster, hiện giảng dạy tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii, ước tính Trung Quốc kém Mỹ khoảng 4 hoặc 5 năm về khả năng hoạt động liên binh chủng nhưng cảnh báo “Các cuộc tập trận gần đây cho thấy họ đang cố bắt kịp Mỹ. Ông đưa ra bằng chứng những hoạt động diễn tập của Trung Quốc xung quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này vào đầu Tháng Tám.

Báo cáo của Joel Wuthnow, cũng là trợ giảng tại Đại học Georgetown ở Washington, còn đề cập đến sự khác biệt nhân khẩu học giữa các lãnh đạo quân sự Trung Quốc và Hoa Kỳ. “Các sĩ quan cao cấp Trung Quốc đồng nhất về tuổi tác, trình độ học vấn, giới tính và dân tộc” – báo cáo nêu rõ. Ngoài ra, trong cấp bậc bốn sao, các sĩ quan Trung Quốc trung bình lớn tuổi hơn các đồng nghiệp Mỹ (64 so với 60) và có nhiều năm trong quân ngũ hơn (46 so với 40). “Nhưng ban lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đa dạng hơn, với hai phụ nữ và ba người Mỹ gốc Phi, so với ban lãnh đạo PLA gần như thuần chủng (hoàn toàn là nam và 99% là người Hán)”. Và một điểm khác biệt rõ ràng cuối cùng: 58% sĩ quan Hoa Kỳ đã từng phục vụ ở nước ngoài trong khi không có sĩ quan Trung Quốc nào có kinh nghiệm ở nước ngoài”.

Báo cáo cũng lưu ý cách nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình siết chặt sự lãnh đạo PLA kể từ khi ông ta kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2013. Thông qua vai trò là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Tập tham gia trực tiếp vào việc lựa chọn các tướng lĩnh cấp cao. “Tất cả các lãnh đạo PLA đều là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và phải có đủ nhạy bén chính trị để thể hiện lòng trung thành với ông Tập và chương trình nghị sự của ông ta” – báo cáo viết, đồng thời lưu ý ông Tập luân chuyển các sĩ quan hàng đầu ở Trung Quốc tại các quân khu và binh chủng để ngăn họ phát triển “mạng lưới lợi ích nhóm” có thể đe dọa sự lãnh đạo của ông ta vào một ngày nào đó.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Thumb up Re: Lyman được giải phóng rồi, bước kế tiếp Ukraine sẽ Giải Phóng Donbass

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

Page 29 of 31 Previous  1 ... 16 ... 28, 29, 30, 31  Next

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum