Our forum runs best with JavaScript enabled !

tại sao mà có 'Đài Bắc Trung Hoa' nè bác Tư Khoai

View previous topic View next topic Go down

tại sao mà có 'Đài Bắc Trung Hoa' nè bác Tư Khoai Empty tại sao mà có 'Đài Bắc Trung Hoa' nè bác Tư Khoai

Post by Rễ Sim Thu Feb 10, 2022 5:00 pm

tại sao mà có 'Đài Bắc Trung Hoa' nè bác Tư Khoai YH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7  .

Thụy My  

2 phút
tại sao mà có 'Đài Bắc Trung Hoa' nè bác Tư Khoai Tvh_01

Ảnh tư liệu : Vận động viên Liên Đức An (Lien Te An) của Đài Loan cầm cờ Olympic trong lễ khai mạc Thế Vận Hội Pyeongchang, Hàn Quốc ngày 09/02/2018. AP - Michael Sohn

Khi một vận động viên Đài Loan giành được huy chương vàng, không có việc kéo cờ Đài Loan và quốc ca khi trao giải, chỉ có lá cờ trắng với năm vòng tròn và bài hát Olympic được cất lên. Tên « Đài Loan » biến mất, trở thành « Đài Bắc Trung Hoa ». Bắc Kinh xoa tay hài lòng, còn người Đài Loan vô cùng thất vọng vì có cảm giác bị tước đoạt bản sắc.
Quảng cáo

La Croix ngày 10/02/2022 giải thích, danh xưng Đài Bắc Trung Hoa do Ủy ban Thế Vận Quốc tế (CIO) dựa vào thỏa hiệp năm 1981 đưa ra, để giúp Đài Loan có thể tham gia tranh tài, nhưng không với tư cách một quốc gia có chủ quyền.
Trước khi Đài Loan bị mất chiếc ghế ở Liên Hiệp Quốc vào tay Trung Quốc năm 1971, đảo quốc tham gia với tên gọi « Formosa-Trung Hoa », sau đó là « Đài Loan » rồi đến « Trung Hoa Dân Quốc », cho đến thỏa hiệp 1981. Trong suốt thời gian đó, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Mao Trạch Đông lãnh đạo vẫn tẩy chay Thế Vận, cho dù CIO là một trong những định chế quốc tế đầu tiên công nhận chế độ cộng sản từ năm 1954.
Gần đây nhất, trong lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021, bình luận viên của kênh truyền hình Nhật NHK xướng tên Đài Loan khi đoàn vận động viên bước vào sân, đã bị Hoàn cầu Thời báo đả kích là « đòn chính trị bẩn thỉu », đòi NHK phải « có trách nhiệm ».
Những người phản đối thỏa hiệp 1981 cho rằng đây là nỗi nhục, nhấn mạnh đến thực tế những vùng đất tranh chấp hoặc không được công nhận như Palestine hay Kosovo vẫn có thể sử dụng tên và quốc kỳ của mình tại mỗi kỳ Olympic. Nhưng CIO đe dọa nếu đổi tên sẽ không cho Đài Loan tham gia, nên Đài Bắc không có chọn lựa nào khác.

_________________
Mõ nhọn đại ca Rolling Eyes
Rễ Sim

Rễ Sim


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum