Our forum runs best with JavaScript enabled !

Đời là bể khổ

View previous topic View next topic Go down

Đời là bể khổ Empty Đời là bể khổ

Post by 8DonCo Sat Jul 09, 2022 1:05 pm

Người bị trục xuất thấy mình đáng thương


Ngày trục xuất, người ta đưa chúng tôi lên xe, còng tay hai người chung vào một cái còng, cứ hai người một còng rồi chở mình ra sân bay.
Họ đưa vào chỗ làm thủ tục về Việt Nam, vào luôn trong phòng chờ và vẫn còng tay, cho tới khi tới trước đường hầm đi vào máy bay thì người ta mới mở còng cho mình về lại Việt Nam.


Mình bị còng trước mặt mọi người. Lúc đó có rất nhiều ánh mắt kỳ thị. Họ nhìn mình như là một tội phạm làm gì đó ghê gớm lắm.


Lúc đó mình cũng thấy ngại. Bên ngoài người ta xem mình như một tội phạm, nhưng mà trong thâm tâm mình lại thấy mình thật sự đáng thương. Bởi vì mình biết là lao động bất hợp pháp, nhưng ít ra trong 16 năm trời, bao nhiêu công sức, sức khỏe của tuổi trẻ của mình đã cống hiến cho đất nước người ta, mà lúc về bị coi như tội phạm, thì tôi thấy mình đáng thương.”


Anh Minh, từng là một lao động Việt Nam tại Đài Loan từ năm 2002, cư trú bất hợp pháp từ năm 2008, và đến năm 2018 thì bị trục xuất về nước vì làm việc bất hợp pháp tại quốc đảo này trong khoảng mười năm.


Hồi cuối tháng sáu, Bộ Công an Việt Nam cho biết đã nhận hơn 25.000 người Việt vi phạm pháp luật ở nước ngoài bị trục xuất kể từ năm 2018 đến nay.


Báo chí nhà nước dẫn lời thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an nói rằng phần đông trong số này là những người cư trú, lao động bất hợp pháp tại nước ngoài.


Do đó, người Việt trở thành đối tượng chủ yếu trong các chiến dịch truy quét người nước ngoài cư trú, lao động bất hợp pháp và thường xuyên bị phản ánh trên truyền thông nước sở tại, khiến hình ảnh lao động Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực.


Liều mạng trốn sự truy bắt
Anh Minh kể rằng, trong suốt 10 năm sống bất hợp pháp, đã có rất nhiều lần phải liểu mạng trốn chạy sự truy đuổi của cảnh sát:


“Trong quá trình mình bỏ ra ngoài làm việc (bất hợp pháp - PV), đã có những lần mình trốn (cảnh sát - PV) mà nói thật sự là liều mạng luôn đó!
Đặc biệt là có một lần, chắc là đang trong đợt truy quét lao động bỏ ra ngoài làm, lúc đó mình đang đi mua đồ vào buổi tối thì bị người ta chặn đường kiểm tra giấy tờ, mà mình không có nên bỏ chạy.


Khi người ta đuổi mình vào thế bí, mình phải nhảy xuống một cái cầu để bơi qua bên kia con sông nhỏ. Lúc đó người ta mới không theo nữa.
Bơi dưới sông trong buổi tối rất là nguy hiểm, cũng may mắn là ở dưới cầu không có thứ gì nhọn, cũng không có đá, mà nước cũng sâu cho nên nên mình bơi được mà không có bị thương.


Bây giờ nghĩ lại thấy rất nguy hiểm nhưng lúc đó chỉ nghĩ làm sao để thoát được, cũng không nghĩ là mình có thể sẽ chết nếu nhảy xuống. Cái đó mình không kịp nghĩ tới.


Anh Minh nói, ở các công trình xây dựng, có rất nhiều người Việt bất hợp pháp làm việc. Bởi tính chất công việc xây dựng nặng nhọc, khói bụi độc hại và nguy hiểm nên hầu hết chỉ có người Việt lao động “chui” mới chấp nhận công việc này. Do đó, công trình xây dựng luôn là mục tiêu được nhắm tới trong các đợt truy quét lao động bất hợp pháp của Sở di dân Đài Loan.
Một lần khác, khi anh Minh đang làm tại một công trình thì bị cảnh sát bao vây toàn bộ toà nhà để kiểm tra giấy tờ, anh kể:


“Vào công trình xây dựng là sẽ thấy người Việt bất hợp pháp nhiều lắm! Có một lần, Sở di dân bao vây cái công trình luôn.
Những người làm từ lầu dưới la lớn báo cho mọi người, cho nên là mấy anh em phải chạy lên tầng thượng. Một tòa nhà chung cư mấy chục tầng, mình chạy bộ lên trên tầng thượng và nấp ở đó cho tới tối khuya, người ta về hết thì mình mới xuống.


Thật ra trong 10 năm có rất nhiều lần phải chạy trốn mà chưa bị bắt lại, số cũng hên!”


Cho tới một ngày năm 2018, sau khi làm việc tại một công xưởng ra về thì lại bị cảnh sát chặn đường kiểm tra giấy tờ. Lần này, anh không bỏ chạy vì đã quá mệt mỏi với cảnh sống bất an, lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Cảnh sát đưa anh Minh tới một trại thu dung, ở đó 40 ngày thì trục xuất về Việt Nam.

_________________
Đời là bể khổ C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Đời là bể khổ JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

Đời là bể khổ Empty Re: Đời là bể khổ

Post by lamdzuyen Sat Jul 09, 2022 4:19 pm

tội nghiệp ghê!! Đúng thật đời là bể khổ!

_________________
Happiness is......being a Virgin! lol!
avatar

lamdzuyen


Back to top Go down

Đời là bể khổ Empty Re: Đời là bể khổ

Post by LDN Sat Jul 09, 2022 5:50 pm

Ldn cũng thấy họ đáng thương. Sống mà phải dè chừng, trốn chạy, suýt chết.

Đang Think

Nhớ ra chục năm trước đọc báo Spiegel viết ở Đức có khoảng 2 triệu người ở lậu, bất hợp pháp. Khi bệnh tật cần bác sĩ, phải nhờ vào lòng trắc ẩn được bác sĩ chữa trị mà 0 báo với cảnh sát.

ở đời có ~ chuyện khó xử, ở 0 xong mà về cũng khó sống.


_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

Đời là bể khổ Empty Re: Đời là bể khổ

Post by HangHang Sat Jul 09, 2022 10:10 pm

Tui khg thấy đáng thương tí nào và cũng chẵng tội nghiệp .

Sống lậu trong nước cũa người ta là sự lựa chọn cũa anh , Trốn chuy trốn nhuỹ là vỳ anh sống lậu sứ cũa người ta , anh cướp công ăn việc làm cũa người bãng sứ .

" ..... Họ nhìn mình như là một tội phạm làm gì đó ghê gớm lắm ...... "


Anh đúng là tội phạm mà than thở cái đéo gì .

Tội 1 anh sống lậu sứ người ta .
Tội 2 Anh cướp việc làm cũa người bãng sứ .
Tội 3 anh gỡi tiền lậu ra khõi nước người ta .
Tội 4 anh chiếm chỗ ở .
Tội 5 an làm việc mà khg đóng thuế như người ta .

Những tội trên là luật quốc tế ....

Cái quân ăn cướp mà chõng khu la mình khg có tội . Khi anh làm việc thì người bảng sứ mất việc đó .

Tui khinh ....

avatar

HangHang


Back to top Go down

Đời là bể khổ Empty Re: Đời là bể khổ

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum