Our forum runs best with JavaScript enabled !

Huy chương Fields "Nobel toán học" cho June Huh, khi xưa bỏ học

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Vỗ tay Re: Huy chương Fields "Nobel toán học" cho June Huh, khi xưa bỏ học

Post by LDN Wed Jul 13, 2022 1:43 pm

KBS WORLDkbsworldlogo


Giáo sư gốc Hàn June Huh giành Huy chương Fields, "Giải Nobel Toán học"


Write: 2022-07-06 10:49:04/Update: 2022-07-06 18:36:46


Giáo sư Đại học Princeton (Mỹ) kiêm giáo sư xuất sắc Khoa Toán học Viện nghiên cứu cao cấp Hàn Quốc (KIAS) June Huh, một nhà toán học gốc Hàn, đã giành Huy chương Fields tại lễ trao giải do Hội liên hiệp Toán học quốc tế (IMU) tổ chức vào ngày 5/7 (giờ địa phương) tại thủ đô Helsinki (Phần Lan).


Dù mang quốc tịch Mỹ nhưng giáo sư June Huh là nhà toán học Hàn Quốc đầu tiên giành Huy chương Fields. Từ trước tới nay, chưa có người Hàn hay người gốc Hàn nào giành được giải thưởng này.

Huy chương Fields được trao 4 năm một lần, từ năm 1936 cho các nhà toán học dưới 40 tuổi có thành tựu xuất sắc và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển sự nghiệp học thuật trong lĩnh vực toán học. Đây là giải thưởng danh giá nhất ở lĩnh vực toán học, nên còn được gọi là "Giải Nobel toán học".

Mỗi lần trao giải sẽ có từ hai đến bốn nhà toán học được lựa chọn. Trong lễ trao giải năm nay, ngoài giáo sư Huh còn có ba nhà toán học khác đồng nhận giải, trong đó có nữ toán học gia Maryna Vjazovska người Ukraine. Giải thưởng gồm huy chương vàng cùng 15.000 đô la Canada.

Giáo sư Huh sinh ra tại bang California, Mỹ, tới năm 2 tuổi ông quay lại Hàn Quốc cùng với cha mẹ là hai giáo sư danh tiếng trong nước. Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc, ông sang Mỹ để lấy tiếp bằng tiến sĩ.

Trong quá trình học tiến sĩ tại Mỹ, giáo sư Huh trở nên nổi tiếng trong giới toán học sau khi lần lượt giải được nhiều bài toán hóc búa suốt thời gian dài, như "Phỏng đoán Rota" (Rota Conjecture), Phỏng đoán Read's (Read's Conjecture).

Với những thành tựu nghiên cứu xuất sắc và các hoạt động nghiên cứu sôi nổi, giáo sư Huh từng giành được nhiều giải thưởng khác trước đó, như Giải thưởng Nhà khoa học trẻ Blavatnik (Mỹ), Giải thưởng Samsung Ho-Am (Hàn Quốc)

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum