Our forum runs best with JavaScript enabled !

Mỹ: Kẻ bắt cóc, sát hại bé gái gốc Việt bị bắt sau 40 năm trốn thoát

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

New Mỹ: Kẻ bắt cóc, sát hại bé gái gốc Việt bị bắt sau 40 năm trốn thoát

Post by LDN Wed Jul 13, 2022 2:02 pm

Tội nghiệp bé quá.

Hoa Kỳ

Kẻ bắt cóc, sát hại bé gái gốc Việt bị bắt sau 40 năm trốn thoát

BB Ngô

12 tháng 7, 2022

Anne Sang Phạm và hung thủ Robrt John Lanoue. Ảnh: Law and Crime
Sau 40 năm lẩn trốn, nghi can bắt cóc và sát hại bé gái gốc Việt Anne Sang Thi Pham (Anne Phạm) vào năm 1982 đã bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ I.

Văn phòng Biện lý Quận Monterey hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Bảy năm 2022 loan báo danh tính kẻ thủ ác là Robert John Lanoue, năm nay 70 tuổi, theo Monterey Herald. Lanoue đang bị giam giữ ở Nevada để chờ dẫn độ về California. Hồ sơ điều tra tội phạm của Văn phòng Biện lý Quận Monterey cho biết Robert John Lanoue bị kết tội giết người sau khi bắt cóc, có hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. Năm đó, nạn nhân Anne Phạm chỉ vừa bốn tuổi.

Nạn nhân Anne Sang Phạm. Ảnh: Seaside Police Department
Cũng theo hồ sơ, bé gái Anne Phạm mất tích vào buổi sáng 21 Tháng Giêng, 1982 trong lúc đi bộ một mình đến lớp mẫu giáo của trường tiểu học Highland (Highland Elementary School). Hai ngày sau, thi thể của bé được tìm thấy tại một khu đất Fort Ord gần đường South Boundary. Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy cô bé bị bóp cổ chết.

Phòng Điều tra Hình sự của Quân đội Hoa Kỳ, Cục Điều tra Liên bang và Cảnh sát thành phố Seaside cùng vào cuộc để tìm ra kẻ thủ ác. Nhưng hơn một năm vẫn không có kết quả. Vụ án bị đưa vào ngăn tủ của “những vụ án treo – cold case” – được hiểu là những vụ chưa tìm ra hung thủ, nạn nhân, nguyên nhân tử vong hoặc những vụ tấn công tình dục vẫn đang trong vòng điều tra.

Năm 2020, Văn phòng Biện lý Quận Monterey ra mắt Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý những vụ án treo (Cold Case Task Force – CCTF). Nhiệm vụ của CCTF là tìm hướng điều tra mới và áp dụng công nghệ tân tiến vào các vụ án địa phương chưa được giải quyết. Đầu năm 2022, CCTF nhận khoản tài trợ $535,000 từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Văn phòng Tư Pháp, Cục Hỗ trợ Tư pháp để thực hiện kiểm tra pháp y và điều tra các vụ án treo.

Ảnh của nạn nhân Anne Sang Phạm và cảnh sát Seaside. Ảnh: Seaside Police Department
Những điều tra viên của cảnh sát Seaside, kết hợp với CCTF của Văn phòng Biện lý Quận Monterey mở lại hồ sơ vụ án Anne Phạm, cung cấp chứng cứ xét nghiệm DNA. Một phương pháp xét nghiệm DNA mới đã giúp các nhà điều tra xác định Robert John Lanoue là nghi can duy nhất trong vụ án bắt cóc, cưỡng hiếp và giết chết nạn nhân Anne Phạm. Thời điểm xảy ra án mạng, nghi can Lanoue 29 tuổi, là cư dân của Seaside.

Hơn 40 năm trước

Sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, gia đình ông Tường Phạm, vốn là lính Việt Nam Cộng Hoà, gồm vợ và con trai xuống con tàu dài 60 ft cùng 200 người khác vượt biển tìm tự do. Cô bé Anne Sang Phạm được sinh ra ở Mỹ.

Gia đình ông Tường định cư ởMonterey Peninsula, thành phố Seaside, California, sống cuộc đời “ngư ông và biển cả.” Bốn năm sau, năm 1982, sự việc kinh hoàng xảy ra với gia đình ông. Con gái nhỏ bốn tuổi của họ bị sát hại.

Nạn nhân Anne Sang Phạm. Ảnh: Seaside Police Department
Vài ngày sau khi xác của cô bé được tìm thấy, Khều Văn Phạm, anh trai của bé kể với tờ Monterey Herald về cô em gái xấu số của mình. Theo lời anh, Anne Phạm là cô bé nhút nhát, tinh tế và rất nhạy cảm. Ví dụ như chỉ cần thấy cha của mình mở bao thuốc lá, cô bé sẽ lặng lẽ đi lấy cho cha gạt tàn thuốc. Buổi sáng ngày xảy ra vụ án, Anne nói với mẹ rằng hôm nay bà hãy ở nhà vì cô bé có thể tự đi đến trường.

Gia đình ông Tường Phạm không thể nào ngờ đó là buổi sáng cuối cùng họ nhìn thấy con gái mình.

Sau 40 năm, CCTF đã mở lại hồ sơ vụ án với sự giúp đỡ của các chuyên gia về gen di truyền và khôi phục dữ liệu DNA của công ty Astrea Forencis, Tiến sĩ Ed Green của UC Santa Cruz, Parabon NanoLabs, Cục Điều tra liên bang, Bộ phận Điều tra Hình sự của Quân đội Hoa Kỳ, cảnh sát Nevada và Đơn vị điều tra tội phạm tình dục.

Ngày 6 Tháng Bảy, năm 2022, nghi phạm Robert John Lanoue bị bắt. Để có thể nhanh chóng đóng hồ sơ vụ án bé gái gốc Việt Anne Phạm, các nhà điều tra và cảnh sát khuyến khích những ai biết bất kỳ chi tiết nào về vụ án, hãy liên hệ Justin Bell của Văn phòng Biện lý Quận Montenery: 831 755-5070.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum