Our forum runs best with JavaScript enabled !

Phụ nữ ăn chay dễ bị gãy xương do thiếu dinh dưỡng

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

New Phụ nữ ăn chay dễ bị gãy xương do thiếu dinh dưỡng

Post by LDN Sat Aug 13, 2022 8:02 am


Phụ nữ ăn chay dễ bị gãy xương do thiếu dinh dưỡng

Đằng Vân
12 tháng 8, 2022 - Sài Gòn nhỏ

Minh họa: Mikhail Nilov/Pexels

Nghiên cứu cho thấy một số người ăn chay có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt cho xương và cơ

Một nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn chay có nhiều khả năng bị gãy xương hông hơn những người thường xuyên ăn thịt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống từ hơn 26.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian khoảng 22 năm, những người ăn chay có nguy cơ gãy xương hông cao hơn 1/3 so với những người thường xuyên ăn thịt.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số người ăn chay có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt cho xương và cơ bắp, khiến họ dễ bị ngã và gãy xương. Tiến sĩ James Webster, một nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds, cho biết:

“Thông điệp cho những người ăn chay là không nên từ bỏ, vì có nhiều bằng chứng cho thấy nó tốt cho sức khỏe cũng như thân thiện với môi trường, nhưng hãy cẩn thận lên kế hoạch cho việc ăn uống để không bỏ lỡ các chất dinh dưỡng cần thiết.”

Chế độ ăn chay thường được coi là lành mạnh hơn chế độ ăn có thịt và chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Nhưng nghiên cứu được công bố trên BMC Medicine nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng bất cứ thứ gì mọi người ăn.

Minh họa: Yan Krukov/Pexels

Chuyên gia giải thích rằng có khả năng những người ăn chay vì các lý do khác nhau, có thể do hấp thụ ít chất dinh dưỡng quan trọng hơn, có xương yếu hơn và khối lượng cơ thấp hơn và cả hai điều này đều khiến người ta bị gãy xương hông.

Khoảng 90% trường hợp gãy xương hông có liên quan đến té ngã, thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Gãy xương thường có thể làm cho tình trạng yếu thêm, làm tăng nguy cơ ngã nhiều hơn và tình trạng yếu hơn.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ những người ăn chay thường nhẹ cân hơn những người ăn thịt, và ngoài việc xương và cơ yếu hơn còn có thể có ít chất béo hơn, có thể hoạt động như một tấm đệm khi người ta ngã.

Với những phát hiện này, Webster cho biết những người ăn chay có thể cân nhắc ăn ngũ cốc tăng cường thêm sắt và B12 để tốt cho xương và để đảm bảo họ nhận được đủ protein thông qua các loại thực phẩm như các loại hạt, các loại đậu và đậu.

Các nhà nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu từ Nghiên cứu đoàn hệ phụ nữ của Vương quốc Anh, theo dõi phụ nữ theo thời gian để đánh giá mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe. Hồ sơ cho 26.318 phụ nữ từ 35 đến 69 tuổi cho thấy 822 người, tương đương 3%, bị gãy xương hông trong khoảng thời gian khoảng 22 năm. Khoảng 28% phụ nữ là người ăn chay và 1% là người ăn chay trường.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ gãy xương hông ở những người ăn chay, những người ăn cá nhưng không ăn thịt, và những người ăn thịt không thường xuyên với những người ăn thịt thường xuyên ít nhất năm lần một tuần.

Minh họa: Vanessa Loring/Pexels

Webster cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu những người đàn ông ăn chay có nguy cơ gãy xương hông cao hơn tương tự hay không. Nghiên cứu trước đây cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn chay có sức khỏe xương kém hơn trung bình khi so sánh với những người ăn thịt nhưng nguy cơ gãy xương hông ở nam giới ăn chay vẫn chưa rõ ràng.

Những người ăn chay trong nghiên cứu của Leeds có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người ăn thịt thông thường, lượng protein thấp hơn và lượng vitamin D thấp hơn, “tất cả đều là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gãy xương hông”, cô nói.

“Những người ăn chay nên đặc biệt chú ý đến việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và bảo đảm rằng họ có đủ lượng protein và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi và vitamin D”.

(Nguồn: The Guardian)

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum