Our forum runs best with JavaScript enabled !

Giorgia Meloni, fan ô.Putin,cựu nữ đoàn viên tân phát xít:TT ý?

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

New Giorgia Meloni, fan ô.Putin,cựu nữ đoàn viên tân phát xít:TT ý?

Post by LDN Sun Sep 25, 2022 2:19 pmLast edited by LDN on Mon Sep 26, 2022 4:58 pm; edited 1 time in total

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Giorgia Meloni, fan ô.Putin,cựu nữ đoàn viên tân phát xít:TT ý?

Post by LDN Sun Sep 25, 2022 2:53 pm


Đọc đỡ báo vc😆


Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy

Chủ Nhật, 25/09/2022 - baotintuc.vn

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 25/9, cử tri Italy đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội mới nhiệm kỳ 2022 - 2027. Liên minh trung hữu nhiều khả năng giành được đa số áp đảo, theo đó nước này lần đầu tiên có thể có một nữ Thủ tướng.

Người dân Italy đi bỏ phiếu. Ảnh: Hải Linh/TTXVN

Đây là cuộc tổng tuyển cử khá đặc biệt tại Italy, với nhiều “lần đầu tiên” - như được tổ chức vào tháng 9, khác với thông lệ tổ chức vào mùa Xuân trong hơn 100 năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên công dân Italy trong độ tuổi từ 18 - 25 được chính thức tham gia bầu các đại diện của mình ở cả Thượng viện, ngoài việc được đi bầu Hạ viện. Ngoài ra, lần đầu tiên số nghị sỹ được bầu tại cả Hạ viện và Thượng viện giảm xuống lần lượt 400 và 200 người, thay vì số lượng tương ứng 630 và 315 trước đây, khiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Cuộc bầu cử sớm được tổ chức hơn 2 tháng sau khi chính phủ Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức. Các lực lượng chính trị tại Italy đều phải đối mặt với những khó khăn như thời gian vận động tranh cử ngắn, tiến hành trong thời tiết mùa Hè khắc nghiệt. Tuy nhiên, đảng Anh em Italy (FdI) đã vươn lên và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, với kết quả thăm dò ngày 10/9 cho thấy tỷ lệ ủng hộ FdI lên tới 25%. Nếu tính cả tỷ lệ ủng hộ 2 đồng minh của FdI là các đảng Liên đoàn (Lega) và Tiến lên Italy (Forza Italia), liên minh trung hữu có khả năng giành được khoảng 45% sự ủng hộ của cử tri. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh trung tả dưới sự dẫn dắt của đảng Dân chủ (PD) đang dừng ở mức 30%.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italy ngày 25/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về dự báo kết quả bầu cử, Giáo sư Matteo Luigi Napolitano, chuyên gia về đối ngoại và lịch sử quốc tế thuộc Đại học Molise (Italy) nói: “Kết quả các cuộc thăm dò dư luận, cũng như quan điểm của giới phân tích hay giới truyền thông, rất rõ ràng và đều cho thấy liên minh trung hữu và đảng FdI của bà Giorgia Meloni nhiều khả năng sẽ thắng cử. Tuy nhiên, đây là một cuộc bầu cử đầy khó khăn, lần đầu tiên bầu cử diễn ra sau tháng nghỉ Hè, có quá ít thời gian để các đảng triển khai chiến dịch tranh cử cũng như để xây dựng một chương trình cụ thể và tìm thấy điểm chung trong liên minh. Trong khi, luôn tồn tại sự chia rẽ đáng kể giữa các đảng trong liên minh và sau bầu cử cũng vậy. Đây là khó khăn cho sự ổn định chính phủ tương lai”. 

Trong quá trình vận động tranh cử, liên minh trung hữu đã cho thấy sự tự tin về một chiến thắng cách biệt trước các lực lượng chính trị khác. Tuy nhiên, kết quả bầu cử vẫn có thể không đúng như các dự đoán, bởi vì cho tới sát ngày bầu cử, khoảng 40% trong số gần 51 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu tại Italy vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai, hoặc có khả năng không tham gia bỏ phiếu. 

Dự kiến ngay trong đêm 25/9, khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 23h (giờ địa phương), những số liệu sơ bộ về kết quả bầu cử sẽ bắt đầu được công bố trước khi Bộ Nội vụ Italy đưa ra những số liệu chính thức.

Người dân Italy đã chuẩn bị tinh thần đón nhận sự thay đổi chính trị lớn, khi nước này đang phải đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng, từ tỷ lệ lạm phát cao và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu, đến cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, điều mà người dân Italy, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế muốn biết là liệu chính phủ sắp tới có thể tiếp tục duy trì sự yên bình hiếm hoi như trong giai đoạn cầm quyền của Thủ tướng Draghi, hay chính trường Italy lại tiếp tục rơi vào bão táp.

Dương Hoa - Hải Linh (TTXVN)

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Giorgia Meloni, fan ô.Putin,cựu nữ đoàn viên tân phát xít:TT ý?

Post by LDN Mon Sep 26, 2022 4:56 pm

BBC News, Tiếng Việt

Giorgia Meloni, cựu nữ đoàn viên tân phát-xít có thể lên làm Thủ tướng Ý

Meloni
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Chụp lại hình ảnh,
Hồi mới 15 tuổi, Giorgia Meloni đã gia nhập Đoàn Thanh niên của đảng MSI, một tổ chức gắn kết với quá khứ phát-xít của Ý trước Thế Chiến II. Năm 2012, bà lập ra đảng cựu hữu Huynh đệ Italy

26.09.2022

Liên hiệp châu Âu đang nín thở chờ tin lãnh đạo một đảng cực hữu ở Ý, bà Giorgia Meloni, 45 tuổi, lên làm tân thủ tướng của một nội các liên minh cánh hữu và dân tuý ở quốc gia thành viên Nam Âu.

Năm nay 45 tuổi, sinh ra tại Rome, bà Giorgia Meloni đã xây dựng hình ảnh “hiền lành” hơn là quá khứ đoàn viên của một đảng tân phát-xít, nhưng vẫn kiên trì chính sách chống di dân và  bài xích người đồng tính.

Meloni từng nổi tiếng với đề xuất dùng hải quân bao vây bờ biển Bắc Phi để chặn dòng người nhập cư vào Ý bằng thuyền.

Lên làm Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao trong chính phủ Silvio Berlusconi năm mới ngoài 30 tuổi, bà Meloni nay có nhiều cơ hội lập chính phủ liên minh ba đảng thiên hữu, dân tuý sau cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật 25/09.

Đó là đảng Huynh đệ Italy của bà, đảng Liên đoàn của Matteo Salvini và Phong trào Nước Ý Tiến lên (Forza Italia) của triệu phú Berlusconi.

Các ý kiến từ EU nêu ra sự lo ngại rằng kể từ thời nhà độc tài phát-xít Benito Mussolini, Ý sẽ có tân thủ tướng theo xu hướng chính trị cực hữu.

Từng tham gia Đoàn Thanh niên của đảng tân phát-xít MSI, sau đổi tên thành Liên minh Quốc gia khi mới 15 tuổi, Giorgia Meloni đã lập ra đảng Huynh đệ Italy năm 2012 và năm 2018 mới chỉ đạt được 4% phiếu cử tri.

Đảng của bà tuy đã bỏ lời lẽ mang tính cực đoan nhưng vẫn bị phe trung tả và các nhà hoạt động nhân quyền ở Ý cho rằng đó chỉ là “cách nguỵ trang bản chất phát-xít”, theo một phóng sự trên đài Deutsche Welle của Đức hôm 25/09 từ Ý.

Năm nay, đảng của bà có nhiều khả năng giành 26% phiếu.

Đảng này, và bản thân bà Meloni bị cho là ủng hộ Vladimir Putin nhưng gần đây đã tỏ thái độ xa lánh Moscow sau khi Nga xâm lăng Ukraine.

Nguồn gốc ủng hộ Mussolini

Giorgia Meloni còn phải chờ Tổng thống Sergio Mattarella mời lập tân chính phủ thì mới có thể lên làm thủ tướng và thủ tục này sẽ phải đến cuối tháng 10 mới xong.

Gốc gác từ một tổ chức muốn phục hồi các giá trị bảo thủ và phát-xít Ý trong giai đoạn cầm quyền của Benito Mussolini khiến Giorgia Meloni và đảng Huynh đệ Italy gây lo ngại cho các lãnh đạo ở Brussels, thủ đô Liên minh châu Âu.

Trong quá khứ, Giorgia Meloni từng nói những câu ca ngợi Mussolini (1883-1945), nhà lãnh đạo độc tài (Duce) của Ý, đồng minh của Hitler trong Thế Chiến II.

Một lãnh đạo của đảng MSI, Ignazio La Russa từng nói "Chúng ta là những người kế thừa của Duce".

Tuy thế, ngày nay bà Meloni nói chủ nghĩa phát-xít "đã thuộc về quá khứ", và đảng của bà chỉ đề cao các giá trị truyền thống như Gia đình, Thiên Chúa giáo và Tổ quốc. Thế nhưng, logo của đảng này vẫn có màu tam tài của thời Mussolini.

Theo BBC News, chỉ mới gần đây, khi phát biển trước đảng cựu hữu Vox ở Tây Ban Nha, Giorgia Meloni khẳng định tư tưởng của mình như sau:

"Đồng ý về gia đình tự nhiên, nói không với phe vận động hành lang của LGBT, Đồng ý với bản sắc giới tính, nói không với ý thức hệ giới tính (gender ideology). Nói không với bạo lực hồi giáo. Đồng ý bảo vệ biên giới, nói không với di dân ồ ạt, nói không với bộ máy quan liêu ở Brussels!"

Chụp lại hình ảnh,
Kết quả chưa đầy đủ của bầu cử quốc hội Ý hôm 25/09

Các nhân vật cực hữu ở châu Âu liên tiếp đăng lời chúc mừng bà Giorgia Meloni và phe cực hữu Ý.

Lãnh đạo phe cực hữu Pháp, Marine Le Pen vừa nói đây là một chiến thắng, “khiến châu Âu phải tự thấy cần khiêm tốn”.

Một đại diện cho lãnh đạo Hungary Victor Orban cũng nói "chúng tôi đang rất cần những người bạn Ý chia sẻ viễn kiến về châu Âu".

Có tin chính phủ Nga ngỏ ý "sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với đảng của Meloni".

Xu hướng bỏ phiếu cho các đảng cựu hữu đang dâng lên ở châu Âu vì lo ngại trong một bộ phận cử tri người Âu bản địa về tình hình kinh tế và di dân, theo các nhà quan sát.

Mới đây, một nhân vật từng liên quan đến hoạt động bài ngoại, đề cao chủng tộc da trắng, Jimmie Akkeson đã đưa đảng của ông thắng lớn trong tổng tuyển cử ở Thụy Điển.

Ông Akesson kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho đảng Dân chủ nhằm "Làm cho Thuỵ Điển vĩ đại trở lại" và tuy đạt 20,6% phiếu, đảng của ông sẽ tham gia liên minh cầm quyền chứ ông không làm thủ tướng.

Lãnh đạo đảng Moderates, ông Ulf Kristersson có nhiều cơ hội lập tân chính phủ của các đảng bảo thủ, thiên hữu sau khi thủ tướng Thuỵ Điển, bà Magdalena Andersson của phe tả tuyên bố từ chức.

Ông Akesson vừa "bày tỏ vui mừng" trước tin những người "cùng chí hướng" ở Ý thắng cử.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,
Cả ba nhân vật Giorgia Meloni, Silvio Berlusconi và Matteo Salvini đều ít nhiều mến mộ Vladimir Putin

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Giorgia Meloni, fan ô.Putin,cựu nữ đoàn viên tân phát xít:TT ý?

Post by LDN Mon Sep 26, 2022 6:02 pm

Trước giờ chả biết bà Giorgia Meloni là ai😄 sẽ tìm đọc về bà ta và để coi bà ta có theo phe ông Putin 0.

Bầu cử Quốc Hội Ý: Phe cực hữu giành chiến thắng lịch sử

Đăng ngày: 26/09/2022 - rfi

Lãnh đạo đảng Huynh Đệ Ý, Giorgia Meloni và biểu ngữ "Cảm ơn nước Ý", trước tổng hành dinh chiến dịch tranh cử tại Roma ngày 25/09/2022. AP - Gregorio Borgia
Thanh Phương

Sau Thụy Điển, phe cực hữu vừa có một cú đột phá mới, giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử Quốc Hội tại Ý hôm qua, 25/09/2022.

Hãng tin AFP cho biết, theo các thẩm định đầu tiên, đảng Huynh Đệ Ý ( Fratelli d’Italia)  đã thu được đến một phần tư số phiếu bầu, trở thành đảng lớn nhất ở nước Ý và như vậy là lãnh đạo đảng, bà Giorgia Meloni, có thể thực hiện tham vọng lên làm thủ tướng.

Liên minh giữa đảng này với đảng cực hữu khác là đảng Liên Đoàn của Matteo Salvini và đảng bảo thủ Forza Italia của ông Silvio Berlusconi đã thu được đến 43% số phiếu, tức là sẽ nắm đa số tuyệt đối tại Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Đây là lần đầu tiên từ năm 1945, một đảng hậu phát xít có khả năng lên cầm quyền nước Ý.

Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ, cánh tả, Debora Seracchiani tối qua đã công nhận chiến thắng của liên minh cách hữu của bà Giorgia Meloni

Từ Roma, thông tín viên Juliette Gheerbrant tường trình:

“ Đây một chiến thắng cá nhân đối với Giorgia Meloni, ván bài của bà đã thắng đậm: Đúng như dự báo qua các cuộc thăm dò, Huynh Đệ Ý đã trở thành đảng đứng hàng đầu ở Ý, bỏ xa Đảng Dân Chủ, trong khi cách đây mới một tháng, hai đảng này còn ngang ngửa với nhau.

Một điều khác mà người ta biết chắc chắn ngay từ tối qua: liên minh cánh hữu sẽ chiếm đa số ở cả hai viện của Quốc Hội. Như vậy là con đường đang rộng mở cho Giorgia Meloni. Bà có nhiều cơ may trở thành lãnh đạo chính phủ Ý.  

Tuy vậy, còn phải chờ các kết quả chung cuộc để đánh giá tương quan lực lượng bên trong liên minh cánh hữu và nói chung là vẫn phải thận trọng với các kế t quả từng phần được công bố đêm qua. Lý do là vì hệ thống bầu cử của Ý rất phức tạp, vừa bầu theo đa số, vừa bầu theo tỷ lệ, cho nên việc kiểm phiếu rất chậm và như vậy chưa thể biết ngay số ghế của mỗi đảng trong Quốc Hội mới.

Ngoài ra, phong trào Năm Sao, đảng đã làm đổ chính phủ Draghi, dường như đạt kết quả không tệ lắm. Thăm dò trước đó dự báo đảng này thu được 13% số phiếu, nhưng trên thực tế, đảng này có thể đạt được tỷ lệ cao hơn.

Ngược lại, có một điều đã được chờ đợi và đã được xác nhận, đó là tỷ lệ cử tri đi bầu đã giảm nhiều, số người không đi bỏ phiếu hôm qua đã phá kỷ lục. Tỷ lệ không tham gia bầu cử đã tăng liên tục từ năm này qua năm kia, tại một quốc gia mà cho đến cuối thập niên 1990, vẫn có đến hơn 80% cử tri đi bỏ phiếu.”

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Giorgia Meloni, fan ô.Putin,cựu nữ đoàn viên tân phát xít:TT ý?

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum