Our forum runs best with JavaScript enabled !

Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

View previous topic View next topic Go down

Vỗ tay Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by LDN Thu Oct 06, 2022 6:05 pm

Sẽ viết 1 bài về bà Annie Ernaux.
2 cuốn sách của bà được dịch ở VN là:
1.Một chỗ trong đời
2.Hồi ức thiếu nữ

Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022

06/10/2022 - THANH NIÊN ONLINE báo việt cộng
Đỗ Tuấn

Đúng 18 giò ngày 6.10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học 2022 với chiến thắng thuộc về nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux.
Viện Hàn lâm Thụy Điển quyết định trao giải cho Annie Ernaux “vì lòng can đảm và sự nhạy bén bên trong mà bà đã khám phá ra cội rễ, sự ghẻ lạnh cùng những hạn chế của ký ức cá nhân”.

Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022 - ảnh 1
Nữ văn sĩ Annie Ernaux

Annie Ernaux sinh ngày 1.9.1940, là một nữ văn sĩ, giảng viên văn học người Pháp. Tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học.

Annie Ernaux bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1974 với tác phẩm tự truyện đầu tay mang tên Les Armoires Vides. Đến năm 1984, bà đoạt giải Renaudot cho tác phẩm tự truyện khác của mình mang tên La Place (bản dịch tiếng Việt Một chỗ trong đời do Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn xuất bản).

Nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022 - ảnh 2
Annie Ernaux qua nét vẽ của Niklas Elmehed
NOBEL.ORG

Tác phẩm nổi bật nhất của bà phải kể đến Les Années do NXB Gallimard phát hành năm 2008, phác họa một giai đoạn xã hội Pháp kéo dài từ thời hậu thế chiến cho đến ngày nay. Tác phẩm đã nhận một số giải thưởng văn học vào các năm 2008 và 2009. Trong năm 2008, Ernaux nhận giải thưởng Prix de la Langue Française, vinh danh toàn bộ sự nghiệp sáng tác văn chương của bà. Đến năm 2019, cuốn Les Années của bà được tạp chí Le Monde xếp vào danh mục 100 tác phẩm văn chương sáng giá của nền văn học Pháp.

Tác phẩm gần đây nhất của Annie Ernaux là Mémoire de fille, xuất bản 2021 (bản dịch tiếng Việt Hồi ức thiếu nữ do Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn xuất bản), trong đó bà kể lại những ký ức của thời thiếu nữ 60 năm về trước, vào cái năm bà mới chỉ là cô gái 18 tuổi. Đó là mùa hè năm 1958, khi lần đầu tiên bà được yêu và có mối quan hệ thể xác với một người đàn ông. Câu chuyện tình mù quáng này được kể lại như một ký ức về sự hổ thẹn, một vết thương day dứt, khó chữa lành hơn bất kỳ điều gì khác. Cuốn tiểu thuyết tự truyện này được xem là một tác phẩm về bình đẳng giới và nữ quyền.


Last edited by LDN on Fri Oct 07, 2022 5:39 am; edited 2 times in total

_________________
Muốn biết về đấu tố, cải cách ruộng đất? Hãy vào đây đọc:

https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by LDN Thu Oct 06, 2022 6:10 pm

Vietcetera

Thêm một nhà văn nữ thắng giải Nobel Văn chương

Một cái tên vừa lạ vừa quen đối với độc giả Việt Nam.
Sơn Hoàng
Nguồn: The Nobel Prize
Nguồn: The Nobel Prize

1. Chuyện gì đang xảy ra?
Viện hàn lâm Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Văn chương 2022. Vinh dự thuộc về Annie Ernaux - nữ tiểu thuyết gia người Pháp “vì lòng can đảm và sự nhạy bén trong cách bà làm hiển lộ những gốc rễ, những nỗi bất hòa và những ràng buộc mang tính tập thể của hồi ức cá nhân.”

Trước buổi lễ công bố, nhiều người tin rằng nhà văn người Anh Salmon Rushdie sẽ là chủ nhân giải thưởng. Tuy vậy, chiến thắng của Annie Ernaux không phải là thông tin quá bất ngờ, bởi trong vài năm gần đây, bà luôn nằm trong danh sách “gửi vàng” của nhiều diễn đàn văn học, nhà phê bình, và cả các nhà cái.

Annie Ernaux không phải là một cây viết xa lạ tại Việt Nam, với hai tác phẩm đã chuyển ngữ là Một chỗ trong đời và Hồi ức thiếu nữ. Chủ tọa của hội đồng giải Nobel, ông Anders Olsson, đã bình luận rằng: “Ernaux đã bền bỉ khám phá một đời sống đầy rẫy những khác biệt lớn về giới tính, ngôn ngữ và giai cấp từ những góc độ khác nhau.”

2. Có gì tại buổi lễ công bố?
Giải Nobel Văn chương được công bố vào tháng 10 hằng năm, ngày công bố luôn luôn là thứ 5, và giờ công bố luôn luôn là 1 giờ chiều. Sau thời khắc nêu tên người thắng cuộc, ông Anders Olsson đã đọc diễn văn trao giải cùng một nhà văn khác trong hội đồng chấm giải là Ellen Matson trả lời câu hỏi trong buổi công bố giải thưởng.

Trong bài phát biểu, ông Olsson tường thuật ngắn gọn về cuộc đời và văn nghiệp của bà Ernaux, cũng như nhận định về những đóng góp của bà cho văn chương nói chung và thể loại tiểu thuyết nói riêng. Cách Annie Ernaux kết hợp những yếu tố tiểu sử với các vấn đề xã hội là một trong những điểm mà ông Olsson đề cao ở phong cách và thi pháp của bà Ernaux.

Khi được hỏi về thông điệp đằng sau việc trao giải cho bà Ernaux, ông Olsson khẳng định rằng Viện hàn lâm… chẳng muốn nói gì cả, mà chỉ muốn vinh danh những phẩm chất văn học tinh túy và đề cao khả năng tiếp cận xuyên biên giới trong các tác phẩm của nữ tác giả.

Điểm nhấn của phần hỏi đáp là câu hỏi về việc hội đồng tiếp tục trao giải cho một văn sĩ châu Âu và sự thiếu vắng các đại diện châu Á, Trung Đông, châu Phi. Ông Olsson và bà Matson khẳng định rằng có nhiều tiêu chí chấm giải, trong đó tính văn chương là tiêu chí quan trọng nhất.

Viện hàn lâm đã nỗ lực để mở rộng danh sách đề cử và thắng cử, bao gồm cả việc trao giải cho một nhà văn châu Phi vào năm 2021, nhưng quan trọng nhất vẫn là tính văn chương và khả năng tiếp cận độc giả trên toàn thế giới - những điều mà bà Ernaux thỏa mãn.

3. Quy trình tìm ứng viên và chấm giải diễn ra như thế nào?
Trước tiên, Viện hàn lâm sẽ gửi hàng ngàn lá thư tới nhiều cá nhân và tổ chức văn học có uy tín trên toàn thế giới để xin đề cử. Những cá nhân hay tổ chức có quyền đề cử bao gồm Viện hàn lâm và các thành viên của Viện, các giáo sư ngữ văn tại các trường đại học, những người đã từng thắng giải Nobel Văn chương, và những hiệp hội chịu trách nhiệm xuất bản văn học của từng quốc gia.

Toàn bộ quá trình gửi thư và nhận phản hồi diễn ra từ tháng 9 cho tới hết tháng 1 của năm tiếp theo. Sau khi loại bỏ vô vàn ứng viên ở vòng sơ tuyển, hội đồng chấm giải chọn ra 5 gương mặt sáng giá và đọc các tác phẩm của họ. Việc đọc ở đây không chỉ là đọc một hay một vài tác phẩm, mà người chấm sẽ phải đọc toàn bộ tác phẩm đã xuất bản của ứng viên.

Các thành viên hội đồng sẽ họp mặt vào tháng 9 để thảo luận, sau đó đưa ra công bố vào tháng 10. Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 12.

4. Có những chỉ trích nào về giải thưởng này?
Phê bình đầu tiên nhắm vào giải Nobel Văn chương là cáo buộc rằng đây chỉ là giải thưởng của thế giới văn học phương Tây, bởi có rất ít người thắng cuộc tới từ châu Á, châu Phi, hay Nam Mỹ. Mặt khác, một trong những tiêu chí để chọn ứng viên là người đó phải có tác phẩm bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp), và tác phẩm đó phải có một đời sống trong cộng đồng độc giả, dịch giả, và các nhà phê bình phương Tây.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng giải Nobel Văn chương đang bỏ lỡ rất nhiều gương mặt xứng đáng - những người viết bằng những ngôn ngữ mẹ đẻ và không có điều kiện tiếp cận với các độc giả Tây phương.

Sự thống trị của nam giới cũng là vấn đề mà nhiều người thường chất vấn Viện hàn lâm. Annie Ernaux là nữ nhà văn thứ 17 nhận giải Nobel Văn chương trên tổng số hơn một trăm cái tên từng được vinh danh. Phần đông hội đồng chấm giải cũng là nam giới.

5. Việt Nam lỡ cơ hội tranh cử Nobel Văn chương 2022?
Vào đầu năm nay, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam là Nguyễn Quang Thiều đã cho biết rằng Hội Nhà văn có nhận được thư mời ứng cử của Viện hàn lâm Thụy Điển. Tuy nhiên, thời điểm Hội nhận được thư đã qua thời hạn phản hồi. Đây là một điều đáng tiếc, nhưng cũng là một điều đáng mừng, bởi nó cho thấy văn đàn trong nước đang dần nhận được sự chú ý từ phía các giải thưởng quốc tế.

Trong quá khứ, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng được một nhà in tại Pháp tiếp cận và đặt vấn đề về giải Nobel Văn chương cho sáng tác của ông. Một nhà văn Việt khác là Dương Thu Hương cũng từng được đề cử giải Nobel, tuy nhiên bà không lọt vào danh sách rút gọn.

_________________
Muốn biết về đấu tố, cải cách ruộng đất? Hãy vào đây đọc:

https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by LDN Thu Oct 06, 2022 6:13 pm

Annie Ernaux đoạt Nobel Văn chương 2022

Zingnews báo việt cộng 

Annie Ernaux được vinh danh vì "lòng dũng cảm và sự nhạy bén sắc lạnh bà sử dụng để khám phá ra gốc rễ, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân".Thiên ÁiThứ năm, 6/10/2022 18:07 (GMT+7)A A

Chiều 6/10, Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Văn chương 2022 được trao cho Annie Ernaux - nữ nhà văn người Pháp.

KHÁM PHÁ RA GỐC RỄ, SỰ BẤT HÒA VÀ NHỮNG HẠN CHẾ CỦA KÝ ỨC CÁ NHÂN
Giải Nobel Văn chương vinh danh bà "vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén sắc lạnh bà sử dụng để khám phá ra gốc rễ, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân".

Annie Ernaux được độc giả Việt Nam biết đến qua hai cuốn hồi kí Một chỗ trong đời và Hồi ức thiếu nữ.

Annie Ernaux sinh năm 1940, lớn lên ở miền Bắc nước Pháp trong một gia đình lao động phổ thông, cha mẹ bà sau đó sở hữu một quán cà phê kiêm tạp hóa. Bối cảnh gia đình bà được ghi chép lại rõ nét qua cuốn sách Một chỗ trong đời, với những miêu tả chân thực về người cha ít nói và cách ông đã tồn tại, đã sống cũng như đã gắn bó với cô con gái của mình như thế nào.

Annie Ernaux thiên về tiểu thuyết tự sự và hồi ký. Các cuốn sách của bà đều là câu chuyện của những người phụ nữ, đàn ông, cô gái trong xã hội Pháp, tưởng chừng như buồn tẻ, đơn giản, nhưng bên trong đó lại là những điều khiến người đọc phải suy ngẫm.

Bắt đầu sự nghiệp viết lách từ năm 1974, Annie Ernaux đã sớm định hình con đường văn chương của mình theo dòng tiểu thuyết tự sự. Các cuốn sách của bà lần lượt ra đời tại Pháp và sau đó được dịch sang tiếng Anh, ghi nhiều dấu ấn trong lòng độc giả.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều được bà chọn kể lại trong một tác phẩm. Bàn về sự cấp tiến của cha mẹ trong La place, La honte, về những năm tháng thiếu nữ trong Ce qu'ils disent ou rien, về cuộc hôn nhân trong La femme gelée, về mối tình nồng cháy với một người đàn ông Đông Âu trong Passion simple, về việc cái thai bị phá bỏ trong L'événement, về căn bệnh Alzheimer trong Je ne suis pas sortie de ma nuit, về cái chết của mẹ bà trong Une femme, về căn bệnh ung thư vú trong L'usage de la photo.

Không phán xét, không ẩn dụ, không so sánh mộng mơ, ngòi bút của Annie Ernaux ghi lại chân thực, khách quan về chính cuộc đời bà.

Năm 2019, bà được đề cử giải Booker quốc tế cho bản dịch của Les Années được xuất bản lần đầu năm 2008. Tác phẩm nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và chiến thắng nhiều giải thưởng lớn nhỏ tại Pháp.

Les Années là một câu chuyện kể về giai đoạn 1941-2006 được kể qua lăng kính ký ức, những ấn tượng trong quá khứ và hiện tại, thói quen văn hóa, ngôn ngữ, phim ảnh, sách vở, ca nhạc, đài phát thanh, truyền hình, tiêu đề quảng cáo và tin tức. Annie Ernaux phát minh ra một hình thức tự sự mới, ký ức tập thể, vừa riêng tư nhưng lại có tính cộng đồng, để ghi lại thời gian đã trôi qua. Đây là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng của nhà văn người Pháp.

Hai cuốn sách của Annie Ernaux được xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: Ngô Thanh Tuấn.
ỦY BAN NOBEL VĂN KHÔNG XÉT GIẢI TRÊN ĐỜI SỐNG CÁ NHÂN CỦA CÂY BÚT
Nobel Văn chương là một trong những giải thưởng được chờ đợi trên khắp thế giới. Theo Ellen Mattson, thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển, về lý thuyết, giải thưởng có thể trao cho bất cứ ai cống hiến cho việc viết lách và tạo ra được những thành quả tuyệt vời. Các đề cử được gửi đến trên khắp thế giới từ những nhà văn, nhà phê bình, nhà báo, người đại diện cho các tổ chức văn học, và các những người từng chiến thắng Nobel trước đây.

Không có giới hạn độ tuổi, tuy nhiên rất ít khi thấy được một cây viết trẻ tuổi được vinh danh, bởi theo Mattson, cần có thời gian rất dài, thậm chí là cả đời để vươn tới đỉnh cao của văn chương, tạo ra tiếng nói riêng mà hội đồng trao giải không thể tìm thấy ở những tác phẩm của người khác.

Trước thềm Nobel, Salman Rushdie là cái tên được mong chờ sẽ được xướng lên sau vụ tấn công vào ngày 12/8 vừa qua. Tờ New Yorker nhận định Salman Rushdie cần được nhìn nhận xứng đáng hơn, không chỉ qua các tác phẩm nổi trội của ông, mà những gì ông trải qua để đạt được quyền tự do ngôn luận ấy cũng là cái giá rất đắt.

Nhưng Ellen Mattson cho biết Ủy ban Nobel Văn chương chưa bao giờ xem xét đến yếu tố đời sống riêng tư của các cây viết để trao giải, họ chỉ nhìn vào những tác phẩm người đó tạo ra, tìm ra nét độc đáo riêng biệt thuyết phục được họ. Vậy nên Nobel nhiều năm qua hứng chịu chỉ trích khi trao giải cho nhiều cây viết mà công chúng cho rằng còn nhiều tranh cãi như Peter Handke năm 2019 vì ủng hộ chế độ diệt chủng của Slobodan Milosevic.

Người chiến thắng năm ngoái là nhà văn gốc Phi Abdulrazak Gurnah "vì sự thâm nhập kiên định và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn bị kẹt trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa".

Một vài nhà văn khác quen thuộc với độc giả Việt Nam cũng được vinh danh tại Nobel những năm gần đây có thể kể đến Kazuo Ishiguro, Olga Tokarczuk, Patrick Modiano, Alice Munro…

Với chiến thắng năm 2022, Annie Ernaux sẽ nhận được 10 triệu crown Thụy Điển (khoảng 911.000 USD). Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tại thủ đô Oslo, Na Uy.


Last edited by LDN on Thu Oct 06, 2022 6:16 pm; edited 1 time in total

_________________
Muốn biết về đấu tố, cải cách ruộng đất? Hãy vào đây đọc:

https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by LDN Thu Oct 06, 2022 6:16 pm

VnExpress báo việt cộng 
Làng văn
Thứ năm, 6/10/2022

Nhà văn Pháp Annie Ernaux thắng Nobel Văn học 2022

Annie Ernaux, 82 tuổi, thắng Nobel Văn học 2022 với các tác phẩm về thân phận phụ nữ và cuộc sống qua ngòi bút "dũng cảm, sắc lạnh".
Tại buổi lễ diễn ra lúc 13h ngày 6/10 (giờ Stockholm, tức 18h - giờ Hà Nội), đại diện Viện hàn lâm Thụy Điển công bố Annie Ernaux chiến thắng: "Với lòng dũng cảm và một trí tuệ sắc lạnh, bà đã bóc trần cội rễ, sự ghẻ lạnh và hạn chế của tập thể qua hồi ức cá nhân".

Mats Malm, Thư ký thường trực của Ủy ban Nobel, nói vẫn chưa thể liên lạc được Ernaux. "Mong bà sớm nhận được tin tức này", Mats Malm cho biết.

Annie Ernaux năm nay 82 tuổi. Ảnh: EPA

"Chúng tôi tập trung vào văn học và chất lượng tác phẩm, chứ không phải các vấn đề thời sự. Nhưng thật ý nghĩa khi một tác giả nổi tiếng với tác phẩm về phá thai đã được chọn vào năm Tòa án tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai của phụ nữ", Đại diện Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết.

Trong cuốn Happening, bà kể câu chuyện của cô sinh viên Anne xuất thân trong gia đình lao động, mang thai ngoài ý muốn ở bối cảnh những năm 1960, gặp bế tắc và rắc rối. Tại Pháp, trước năm 1975, việc phá thai không được hợp pháp hóa. Sách được đạo diễn Audrey Diwan chuyển thể thành phim cùng tên, giành giải Sư Tử Vàng tại Liên hoan phim Venice năm ngoái.

Cuốn hồi ký nổi tiếng nhất của Annie Ernaux - Hồi ức thiếu nữ - được Nhã Nam phát hành vào đầu năm 2021, hiện đã hết sách. Ảnh: Nhã Nam
Cuốn hồi ký nổi tiếng nhất của Annie Ernaux - "Hồi ức thiếu nữ" - được Nhã Nam phát hành vào đầu năm 2021, hiện đã hết sách. Ảnh: Nhã Nam

Đại diện Fitzcarraldo Editions - đơn vị từng xuất bản tám cuốn sách của Ernaux sang tiếng Anh - nói dự án lớn nhất của bà là viết và lý giải cuộc đời chính mình. Bà ghi lại mọi sự kiện quan trọng, từ việc nhận thức chênh lệch các tầng lớp xã hội từ khi còn nhỏ, cái chết bi thương của cha và mẹ, việc phá thai bất hợp pháp bà từng thực hiện năm 1960, những trải nghiệm tình dục đầu tiên...

Năm 2021, Annie Ernaux đứng đầu danh sách đặt cược của nhà cái Ladbrokes với tỷ lệ 8/1 (một ăn tám). Trước bà, nước Pháp có 15 nhà văn đoạt giải thưởng, gần nhất là Patrick Modiano (2014).

Cuốn Một chỗ trong đời, Nhã Nam ấn hành năm 2016. Ảnh: Nhã Nam

Annie Ernaux sinh năm 1940 trong gia đình bình dân ở Yvetot, vùng Normandy, Đông Bắc nước Pháp. Bà theo học Đại học Rouen và sau đó là Đại học Bordeaux, ngành văn học, từng đỗ kỳ thi tuyển giảng viên ngành văn học hiện đại năm 1971. Tác giả bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1974, với tác phẩm tự truyện đầu tay mang tên Les Armoires vides (Cleaned Out).

Đến năm 1984, bà đoạt giải Renaudot cho tác phẩm tự truyện khác mang tên La Place (A Man's Place, bản dịch tiếng Việt tên Một chỗ trong đời). Tác phẩm nổi bật khác của bà là Les Années (The Years), phát hành năm 2008, phác họa một giai đoạn xã hội Pháp kéo dài từ thời hậu Thế chiến Thứ hai cho đến hiện đại. Trong năm 2008, Ernaux nhận giải thưởng Prix de la langue française, vinh danh toàn bộ sự nghiệp sáng tác văn chương của bà.

Năm 2019, cuốn Les Années (The Years) của bà được tạp chí Le Monde xếp vào danh mục 100 tác phẩm văn chương sáng giá của nền văn học Pháp. Tác phẩm gần đây nhất của Annie Ernaux là Mémoire de fille (A Girl’s Story), xuất bản tháng 4/2016 (bản dịch tiếng Việt tên Hồi ức thiếu nữ). Trong sách, bà kể lại những ký ức của thời thiếu nữ 60 năm về trước, khi lần đầu yêu mù quáng và nhận lại những tổn thương khó chữa lành. Tác phẩm được xem là tiếng nói về bình đẳng giới và nữ quyền.

Trước buổi công bố kết quả Nobel Văn học 2022, Salman Rushdie được kỳ vọng chiến thắng. Ông vẫn đang nằm trên giường bệnh sau vụ bị ám sát ngay trước giờ tham gia "cuộc thảo luận về việc Mỹ cho các nhà văn và nghệ sĩ lưu vong tị nạn và là nơi tự do thể hiện sáng tạo", tại Mỹ. Ngoài ra, Adonis, Murakami, Margaret Atwood... cũng được nhiều người hâm mộ đặt niềm tin. Tiểu thuyết gia Anh Hilary Mantel - người mới qua đời tháng trước - là ứng cử viên được đánh giá cao. Tuy nhiên, theo quy định, giải chỉ được trao cho các tác giả đang sống.

Theo The Guardian, Ellen Mattson, nhà văn và thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển và Ủy ban Nobel, nói "thế giới đầy ắp những nhà văn giỏi, xuất sắc, và mỗi cây bút cần thêm một vài yếu tố để trở thành người đoạt giải". Bà cho biết khó lý giải yếu tố đó là gì, nhưng có thể hiểu nôm na là tố chất đặc biệt của người đó, có từ khi họ sinh ra. Mattson cũng cho biết Ủy ban hiếm khi trao giải cho các nhà văn ở độ tuổi 30 hoặc 40 bởi họ cần quá trình dài rèn giũa để trở nên xuất sắc. Người đoạt giải trẻ nhất là Rudyard Kipling, 41 tuổi, năm 1907, trong khi người lớn tuổi nhất là Doris Lessing, 88 tuổi, năm 2007.

Nobel Văn học là một trong sáu hạng mục của giải Nobel, được trao cho tác giả từ bất kỳ quốc gia nào, theo di chúc của nhà hóa học Alfred Nobel. Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ chọn người thắng cuộc. Họ không bao giờ hé lộ dấu hiệu về nhân vật có khả năng đoạt giải cho tới khi công bố kết quả. Danh sách rút gọn của các ứng viên sẽ được tiết lộ 50 năm sau đó. Giải lần đầu được trao cho nhà thơ Pháp - Sully Prudhomme - năm 1901. Viện Hàn lâm Thụy Điển được vua Gustav III thành lập vào năm 1786, chịu trách nhiệm ra quyết định về giải Nobel Văn học, thực hiện theo di chúc nhà tài trợ là ông Alfred Nobel.

_________________
Muốn biết về đấu tố, cải cách ruộng đất? Hãy vào đây đọc:

https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by LDN Fri Oct 07, 2022 12:40 am

Nữ văn sĩ người Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022

Vĩnh An
6 tháng 10, 2022 - Sài Gòn nhỏ 

Nữ văn sĩ Annie Ernaux. (ảnh: Isabel Infantes/Getty Images)
Ngày 6 Tháng Mười, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học 2022 thuộc về nữ văn sĩ người Pháp Annie Ernaux.

Giải Nobel Văn học vinh danh nữ văn sĩ Annie Ernaux “vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén mà nữ nhà văn này đã sử dụng để khám phá gốc rễ, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân”.

Văn sĩ Annie Ernaux vẫn chưa đón nhận tin mừng này. Thư ký thường trực của Uỷ ban Nobel Na Uy, ông Mats Malm, cho biết ông chưa liên lạc được với bà và hy vọng bà sớm nhận được thông tin mình thắng giải.

Bà Annie Ernaux, 82 tuổi, được biết đến với những tác phẩm làm mờ ranh giới giữa hồi ký và tiểu thuyết như “A Woman’s Story” (Chuyện một cô gái), “I Remain in Darkness” (Tôi vẫn còn trong bóng tối) và “Cleaned Out” (Những chiếc tủ rỗng)…

Annie Ernaux tham dự photocall ‘The Super 8 Years’ trong Liên hoan phim Atlantida Mallorca lần thứ 12 tại Parc de Mar vào ngày 29 Tháng Bảy năm 2022 ở Palma de Mallorca, Tây Ban Nha. (ảnh: Juan Naharro Gimenez / Getty Images)
Người thắng giải Nobel Văn học sẽ nhận được khoản tiền thưởng 10 triệu kroner Thụy Điển ($914,000). Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, giải thưởng này được trao cho người “tạo ra tác phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực văn học theo chiều hướng lý tưởng”.

Theo The Guardian, từ năm 1901 đến năm 2021, giải Nobel Văn học được trao 114 lần cho 118 người. Bảy giải không có là vào các năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943.

Người đoạt giải Nobel Văn học trẻ nhất, tính đến năm ngoái là Rudyard Kipling, 41 tuổi, được trao giải vào năm 1907. Người lớn tuổi nhất là Doris Lessing, 88 tuổi, khi bà được trao giải vào năm 2007.

Sáu giải Nobel năm 2022 được công bố từ ngày 3 Tháng Mười đến ngày 10 Tháng Mười. Ngày mai 7 Tháng Mười sẽ có kết quả Giải Nobel Hoà Bình. Giải Nobel Kinh tế được công bố vào ngày 10 Tháng Mười.

_________________
Muốn biết về đấu tố, cải cách ruộng đất? Hãy vào đây đọc:

https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by LDN Fri Oct 07, 2022 5:35 am


_________________
Muốn biết về đấu tố, cải cách ruộng đất? Hãy vào đây đọc:

https://www.nhomcho.com/t30750-au-to-va-cai-cach-ruong-at-ho-so-cua-mot-nhan-chung#397658
LDN

LDN


Back to top Go down

Vỗ tay Re: Nobel Văn Chương 2022: nhà văn nữ Annie Ernaux đoạt giải

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum