Our forum runs best with JavaScript enabled !

Ba Tây:Ô.Lula đánh bại ô.Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

New Ba Tây:Ô.Lula đánh bại ô.Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil

Post by LDN Mon Oct 31, 2022 2:10 pm

Lula đánh bại Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil

Nguoi-viet

 Ông Luis Inacio Lula da Silva, cựu tổng thống Brazil, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chức vụ hành pháp cao nhất quốc gia vào ngày 30 Tháng Mười. (Hình: Rodrigo Paiva/Getty Images)

 

SAO PAULO, Brazil (NV) – Ứng cử viên cánh tả Luis Inacio Lula da Silva (Lula) hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Mười, đánh bại đương kim Tổng Thống Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử giành chức vụ hành pháp cao nhất Brazil.

Chiến thắng này đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của ông Lula và kết thúc một chính phủ thiên hữu nhất Brazil trong nhiều thập niên, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Luis Inacio Lula da Silva, cựu tổng thống Brazil, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chức vụ hành pháp cao nhất quốc gia vào ngày 30 Tháng Mười. (Hình: Rodrigo Paiva/Getty Images)

Tòa Bầu Cử Tối Cao Brazil công bố cựu Tổng Thống Lula giành được 50.9% số phiếu bầu so với 49.1% của ông Bolsonaro và tuyên bố cựu tổng thống Lula là người chiến thắng. 

Lễ nhậm chức của ông Lula, 77 tuổi, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 1 Tháng Giêng, 2023.

Kết quả cuộc bỏ phiếu là câu trả lời phê phán đối với chủ nghĩa dân túy cực hữu của ông Bolsonaro, bị mất tín nhiệm khi Brazil hứng chịu hậu quả đại dịch COVID-19 ở mức tồi tệ nhất.

Ông Bolsonaro, 67 tuổi, người trong nhiều năm đã tuyên bố vô căn cứ rằng hệ thống bỏ phiếu của Brazil có xu hướng gian lận, hiện tại vẫn im lặng về kết quả thất bại vừa được công bố. 

Ông Lula da Silva cùng các cộng sự vui mừng sau khi đọc diễn văn chiến thắng tại Sao Paulo. (Hình: Alexandre Schneider/Getty Images)

Giới thẩm quyền bầu cử Brazil đang chuẩn bị sẵn sàng đối phó với việc phản đối kết quả bầu cử của ông Bolsonaro và chuẩn bị an ninh trong trường hợp những người ủng hộ ông này biểu tình.

Hai chữ “Dân Chủ” được người chiến thắng Lula viết trên trang Twitter cá nhân đi kèm với bức ảnh chụp bàn tay trái, bị mất ngón út, của ông đặt lên lá cờ Brazil.

Ngón tay út bị mất này là hậu quả của một tai nạn khi là một công nhân luyện kim nhiều thập niên trước.

Cựu Tổng Thống Lula được đám đông cuồng nhiệt chào đón tại một cuộc biểu tình trên đại lộ Paulista Avenue, thành phố Sao Paulo, khi chuẩn bị đọc bài diễn văn chiến thắng. 

Một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh phó Tổng Thống Tân Cử Geraldo Alckmin và các nhân viên tranh cử đã vui mừng nhảy múa và hô vang: “Giờ đã điểm cho Jair phải ra đi.” 

Ủng hộ viên của ông Lula da Silva mừng rỡ với chiến thắng. (Hình: Joao Laet/Getty Images)

Các nhà lãnh đạo ngoại quốc từ ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp đến ông Alberto Fernandez, tổng thống Argentina đã gửi lời chúc mừng chiến thắng đến ông Lula.

Cựu Tổng Thống Lula tuyên bố quay trở lại chính trường để khôi phục tăng trưởng kinh tế dựa vào sự thúc đẩy của chính phủ cùng các chính sách xã hội đã giúp đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo khi ông nắm quyền tổng thống từ năm 2003 đến năm 2010. 

Ông Lula cũng hứa sẽ chống lại sự tàn phá rừng nhiệt đới Amazon, hiện đang ở mức tồi tệ nhất trong 15 năm, và đưa Brazil trở thành nước đi đầu trong các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu.

Chiến thắng của ông Lula củng cố một “làn sóng hồng” mới ở Nam Mỹ, sau chiến thắng mang tính bước ngoặt trong các cuộc bầu cử ở Colombia và Chile, lặp lại sự thay đổi chính trị khu vực cách đây hai thập niên vốn đưa ông ra sân khấu chính trị thế giới.

Từ vai trò lãnh đạo công đoàn, ông Lula, sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, đã tổ chức các cuộc đình công chống lại chính phủ quân nhân của Brazil vào những năm 1970. 

Hai nhiệm kỳ tổng thống của ông được đánh dấu bằng sự bùng nổ kinh tế Brazil và ông rời nhiệm sở với mức độ nổi tiếng kỷ lục.

Cử tri ủng hộ ông Lula da Silva đón chào chiến thắng tại quảng trường Cinelandia, Rio de Janeiro, hôm Chủ Nhật. (Hình: Pablo Porciuncula/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, đảng Công Nhân của ông Lula sau đó bị suy thoái sâu sắc và một vụ bê bối tham nhũng kỷ lục khiến ông bị bỏ tù 19 tháng với các cáo buộc hối lộ. 

Tuy nhiên, hồi Tháng Sáu, 2021, Tối Cao Pháp Viện Brazil đã ra phán quyết đảo ngược các bản án với lý do thẩm phán toà dưới đã bất công khi xử ông tội tham nhũng.

Trong nhiệm kỳ thứ ba mới, cựu Tổng Thống Lula phải đối mặt với một nền kinh tế trì trệ, các ràng buộc ngân sách thắt chặt hơn và nhánh lập pháp thù địch hơn. 

Các đồng minh của ông Bolsonaro đã trở thành khối lớn nhất trong Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào hồi đầu tháng.

Giống như ông Donald Trump, cựu tổng thống Mỹ, ông Bolsonaro nhiều lần đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử và từng công khai từ chối chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu nếu ông thất cử. (MPL) [kn]

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Ba Tây:Ô.Lula đánh bại ô.Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil

Post by LDN Mon Oct 31, 2022 2:17 pm

Brazil: Lula thắng Bolsonaro sau kỳ bầu cử nhiều chia rẽ

BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA

Chụp lại hình ảnh,

Chiến thắng của ông Lula chưa rõ có xóa nhòa được các chia rẽ sâu sắc trong xã hội Brazil hay không

31.10.2022

Chiến thắng sát nút của cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva trước đối thủ cánh hữu, đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, để đưa Brazil về phía tả.

Tuy thế, theo BBC News, cuộc tranh cử gây chia rẽ lớn trong xã hội nước đông dân nhất vùng Nam Mỹ (216 triệu) sẽ khó hàn gắn, sau chiến thắng sát nút của ông Lula.

Ông được 50,9% phiếu, và đối thủ Bolsonaro, người ngưỡng mộ Donald Trump, được 49,2%.

Ông Lula từng ngồi tù 580 ngày và chỉ được ra tù, trở lại chính trị, sau khi bản án bị hủy.

Ông nói trong diễn văn sau tin thắng cử:

“Chúng muốn chôn sống tôi nhưng tôi vẫn sống đây.”

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA

Chụp lại hình ảnh,

Những người ủng hộ ông Lula ăn mừng chiến thắng ở Rio De Janeiro

Các lãnh đạo quốc tế thuộc phe tả hoặc trung tả đã chúc mừng ông Lula Inacio da Silva.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc mừng tân tổng thống Brazil trên Twitter.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đó là thắng lợi của Brazil và vấn đề môi trường.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chúc mừng ông Lula và gọi cuộc bỏ phiếu ở Brazil là “công bằng, tự do”.

Những người ủng hộ ông Lula vui mừng chào đón ông trở lại. Nhưng phái ủng hộ ông Bolsonaro thì khóc vì thất vọng.

Năm nay 77 tuổi, ông Lula từng là lãnh đạo nghiệp đoàn, có quan điểm thân Cuba, và đã làm tổng thống thứ 35 của Brazil, từ 2003 đến 2010.

Nay ông trở lại làm tổng thống nhiệm kỳ 39, từ 2023.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Chụp lại hình ảnh,

Ở nơi khác, những người ủng hộ ông Bolsonaro đau buồn khi kết quả được tuyên bố.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum