Our forum runs best with JavaScript enabled !

Động đất thảm khốc ở Indonesia, 162 người thiệt mạng, hơn 700 người bị

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

New Động đất thảm khốc ở Indonesia, 162 người thiệt mạng, hơn 700 người bị

Post by LDN Mon Nov 21, 2022 4:38 pm

Động đất thảm khốc ở Indonesia, 162 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương

Tường Vy
21 tháng 11, 2022 -- Sài Gòn nhỏ 

Một số căn nhà bị sập do động đất ở khu vực làng Nyalindung, tiểu khu Cuguenang, Cianjur, Tây Java, Indonesia vào thứ Hai ngày 21 tháng Mười Một năm 2022. Trận động đất mạnh 5,6 độ richter khiến 162 người chết và hàng trăm người thiệt mạng. bị thương – Ảnh: Eko Siswono Toyudho/Anadolu/Getty Images
Hãng thông tấn Reuters trích thông báo của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), cho biết trận động đất mạnh 5.6 độ richter xảy ra lúc 13h21 ngày 21 Tháng Mười Một, tâm chấn nằm trên đất liền ở độ sâu 10 km tại tỉnh Tây Java, cách thủ đô Jakarta khoảng 100 km về phía Nam.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn trận động đất có độ sâu như thế là “tâm chấn nông”, gây thiệt hại rất nặng nề so với “tâm chấn sâu” trên 70 km.

Cơ quan BMKG cho biết thêm, điều còn may mắn là không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất. Nếu nó xảy ra, hậu quả sẽ còn tàn khốc hơn.

Chỉ hai giờ sau trận động đất, BMKG ghi nhận 25 dư chấn. Những dư chấn này cũng gây thêm thiệt hại cho người dân.

Vị trí tâm chấn của trận động đất tại Indonesia chiều 21 Tháng Mười Một, 2022 – Đồ họa: USGS
Theo thống kê trong những giờ đầu, hơn 2,000 căn nhà bị hư hại nặng, 44 người thiệt mạng, và ít nhất 300 người bị thương. Ông Herman Suherman, lãnh đạo thị trấn Cianjur, cho biết phần lớn nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Sau đó, số người chết và bị thương cứ tăng dần từng giờ, và cho đến thống kê mới nhất, dù chưa chính xác cho thấy đã có 162 người chết, và hơn 700 người bị thương, trên 13,000 người bị mất nhà cửa.

Vani, một cư dân địa phương bị thương trong trận động đất, cho biết tường nhà bà đã bị đổ sập trong một cơn dư chấn. “Tường và tủ quần áo sập xuống. Mọi thứ bị đè bẹp. Tôi không biết cha mẹ tôi hiện ra sao”.

Ông Muchlis, một nhân chứng địa phương, cho biết cảm thấy “rùng mình” khi tường và trần văn phòng đổ sập.

“Tôi rất bàng hoàng. Tôi lo rằng một trận động đất nữa có thể xảy đến”, ông hồi tưởng.

Các nhân chứng cho biết nhiều tòa nhà tại thủ đô Jakarta bị rung chuyển. Một số người vội vã chạy ra khỏi các cao ốc xuống dưới đường vì sự rung lắc đáng sợ, họ trố mắt chứng kiến đồ đạc di chuyển như có ma đẩy.

Cô Mayadita Waluyo, một luật sư 22 tuổi làm việc tại một tòa nhà văn phòng ở Jakarta, kể:

“Tôi đang làm việc thì sàn nhà rung chuyển, tôi có thể cảm nhận chấn động rất rõ ràng. Lúc đó tôi chưa hình dung được chuyện gì đã xảy ra, nhưng rung lắc ngày càng mạnh hơn và kéo dài khá lâu”.

Waluyo cho hay cô và nhiều đồng nghiệp trong văn phòng sau đó đã hoảng hốt chạy xuống cầu thang bộ để thoát khỏi tòa nhà.

Nhiều người Indonesia bị mất nhà cửa sau trận động đất mạnh 5.6 độ richter ngày 21 Tháng Mười Một năm 2022, phải ở tạm trong những túp lều tạm bợ – Ảnh: Eko Siswono Toyudho/Anadolu/Getty Images
Đất nước Indonesia thường xuyên bị động đất và phun trào núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa”, một vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, nơi các mảng kiến tạo va chạm kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương.

Năm 2004, trận động đất 9.1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra, gây ra sóng thần giết chết 220,000 người khắp khu vực, trong đó có khoảng 170,000 người ở Indonesia.

Năm 2018, một trận động đất 7.5 độ và sóng thần theo sau ở Palu trên đảo Sulawesi đã khiến hơn 4,300 người chết và mất tích.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

New Re: Động đất thảm khốc ở Indonesia, 162 người thiệt mạng, hơn 700 người bị

Post by LDN Wed Nov 23, 2022 12:39 am

BBC News, Tiếng Việt

Động đất ở Indonesia: Ít nhất 268 người chết, hơn 1000 người bị thương

23.11.2022

Cập nhật số lượng người chết: Một trận động đất đã xảy ra ở đảo Java, hòn đảo chính ở Indonesia, khiến ít nhất 268 người chết và hơn 1000 người bị thương, theo quan chức địa phương.

Theo dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, trận động đất 5,6 độ Richter đã xảy ra ở thị trấn Cianjur ở Tây Java, ở độ sâu 10km (sáu dặm).

Nhiều người được cấp cứu ở bệnh viện, trong đó nhiều người phải điều trị bên ngoài.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc trong đêm cố giải cứu những người khác được cho là vẫn bị mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập.

_________________
I stand with Ukraine

Cầu nguyện cho Ukraine
LDN

LDN


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum