Our forum runs best with JavaScript enabled !

NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC

View previous topic View next topic Go down

NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Empty NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC

Post by CoGaiDoLong Sun Jan 22, 2023 6:30 pm

 

Khai bút mùng I Tết.
Vãn bối nữ sinh Quách Áo Xanh đọc cảm tác Nguyên Đán của Người xưa.

************
MẬU TÝ NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC
(1888)
Ngoài sân chim oanh bay đến hót trên cành hoa
Hoa báo tin Xuân về mà người chưa về

Núi Bình trăm năm còn nhớ mặt trời rọi quanh
Non Hồng xa muôn dặm trông ngóng mây bay
Gia giáo nhà ta gốc ở trung hiếu
Nên dù ở đất khách cũng không có lòng oán hận nỗi biệt ly
Tiết lành là lúc mọi người ăn chơi vui vẻ
Ta gặp tiết lành buồn khôn xiết !


Nguyên tác :

Lưu oanh đình ngoại ngữ hoa chi
Hoa báo xuân quy nhân vị quy
Bình lĩnh bách niên tư nhật nhiễu
Hồng sơn vạn lý vọng vân phi.
Ngô gia hữu giáo căn trung hiếu
Khách địa vô tâm oán biệt ly
Giai tiết thị nhân hành lạc xứ
Ngã phùng giai tiết bất thăng bi !
*********************************
Tác giả bài thơ Xuân nầy là một vị sĩ phu chiến tướng - lãnh tụ lừng lẫy của Khởi nghĩa Hương Khê : PHAN ĐÌNH PHÙNG.

Học vị của Ông là Đình nguyên Tiến sĩ (tiến sĩ thủ khoa của khoa thi Đình năm 1877). Sử ghi, hành động đầu tiên trong chức quan đầu tiên của ông sau khi đạt Đình nguyên Tiến sĩ, làm nàng gái Lài vỗ tay hào hứng, cười thán phục, quá kính trọng hớn hở :

Được bổ làm tri huyện Ninh Bình, ông hô lính nọc tên cố đạo Trần Lục ra đánh một trận ! Đây không phải là ông kỳ thị Thiên Chúa giáo, mà  là do tay Trần Lục quá hống hách, ỷ thế cố đạo, ỷ thế tôn giáo hà hiếp dân quá lắm. Vì việc này mà ông bị triều đình Tự Đức bắt tội, triệu về kinh, sung chức Ngự sử Đô Sát Viện. Trong triều, ông nổi tiếng cương trực, đàn hặc quan tham, tố cáo nhiều việc gian trá lộng hành, ông chơi luôn quan Phụ chánh đại thần Tôn Thất Thuyết. Thế là ông Phan ngự sử bị ông Tôn đại thần đuổi về quê chăn vịt.

Vua Tự Đức băng hà 1883. Vua Hàm Nghi lên ngôi 1884, vua mới 13  tuổi. Vì nghĩa lớn, triều đình mời ông Phan Đình Phùng về triều phục chức, rồi ông được bổ làm Tham Biện Sơn Phòng Hà Tĩnh. Và cũng vì nghĩa lớn,  ông Phan Đình Phùng bắt tay ông Tôn Thất Thuyết cùng nhau phò tá vua Hàm Nghi.

Vị hoàng đế thiếu niên Hàm Nghi, 13 tuổi lên ngôi, 17 tuổi bị đi đày -> một tuổi trẻ ngắn ngủi đã̃ viết nên thiên Sử ca hùng vĩ của dân tộc : "CHIẾU CẦN VƯƠNG " !

Pháp không công nhận vua Hàm Nghi. Khi quân triều đình tấn công đồn Mang Cá thất bại, vua Hàm Nghi phải bỏ kinh thành Huế chạy ra Quảng Trị. Phan Đình Phùng đã yết kiến vua Hàm Nghi và được vua trực tiếp phong chức Tán Lý Quân Vụ, thủ lĩnh nghĩa quân xây căn cứ kháng chiến tại Hương Sơn, Hương Khê, thuộc Hà Tĩnh.

Dưới cờ chiêu tập của Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng, rần rần các sĩ phu, văn thân đến quy tụ, càng nô nức các tầng lớp nhân dân từ khắp Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... đầu quân dưới cờ. Và định mệnh của một Việt Nam Anh Hùng đã đem đến cho thủ lãnh sĩ phu - chiến tướng Phan Đình Phùng một phó tướng xuất thân nông dân -> quả cảm, thiện chiến, thông minh, sáng tạo : CAO THẮNG !

Điều tuyệt đỉnh nức lòng tự hào dân tộc, điều độc đáo duy nhất trong lịch sử kháng chiến xưa và nay của dân ta, đó chính là nghĩa quân tự lập lò  rèn đúc súng dưới tài thiết kế chỉ huy của người nông dân Cao Thắng ! Ta như thấy hừng hực khí vũ của mọi tầng lớp dân Nam trong những làng rèn năm ấy ! Từ chiến lợi phẩm là 17 khẩu súng trường của Pháp, vị "kỹ sư quân giới" Cao Thắng đã cho xuất xưởng 350 cây súng "made in Việt Nam" và nhiều hơn nữa. Nghĩa quân được trang bị súng trường hiện đại, cùng với súng kíp hỏa mai truyền thống, hỏa lực dữ dội càn quét khắp chiến trường, gây kinh ngạc và tổn thất cho giặc Pháp rất lớn.

Đây là súng trường kiểu 1874 của Pháp :
NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Su-ng-Pha-p-1874

Đây là súng trường do "kỹ sư" Cao Thắng chế tạo :
NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Su-ng-Cao-Th-ng-2
Last edited by CoGaiDoLong on Sun Jan 22, 2023 6:55 pm; edited 1 time in total
CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Empty Re: NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC

Post by CoGaiDoLong Sun Jan 22, 2023 6:34 pm

 

Cụ Phan Bội Châu trong "Việt Nam Vong Quốc Sử" đã viết :

"Ở hạt Hà Tĩnh, trong khoảng 11 năm, nhiều người đã liều mạng đánh nhau với Pháp, vất vả trăm trận đánh trở thành danh tướng một thời, trong số ấy nổi bật có Chưởng doanh nghĩa binh là Cao Thắng,... Thắng quả cảm, thiện chiến, thấy một cái súng Tây mà có thể y theo kiểu chế tạo ra tinh xảo không kém gì của Pháp. Đánh nhau với Pháp, ông đã chém được đầu những quan một, quan hai của Pháp, quân Pháp đã phải khuyên nhau hễ gặp Thắng là phải tránh đi. Giá mà trong nước có được mấy trăm ông Cao Thắng thì người Pháp chả phải rút về Tây ư?... Cao Thắng chết, người Pháp đốt chỗ làng (ông) quật mộ ông lên... Tiếc thay! (Nguyễn) Chanh, Cao Thắng chết rồi, Hà Tĩnh không có danh tướng nữa.."

Chỉ vài năm vỏn vẹn, cuộc khởi nghĩa Hương Khê đã ghi dấu biên-niên-sử oanh liệt và bi tráng:

1885 - 1888 : Phan Đình Phùng chiêu mộ nghĩa quân từ Nam chí Bắc ; củng cố lực lượng, xây dựng căn cứ trong rừng núi ; lập xưởng rèn đúc súng.

1886 - 1892 : Nghĩa quân lớn mạnh, mở rộng địa bàn khắp 4 tỉnh : Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tinh; hành quân liên tiếp tấn công bắn hạ các đồn giặc. Quân Pháp và triều đình Việt gian mở cuộc truy kích rầm rộ đàn áp nghĩa quân, chúng tập trung đánh vào căn cứ Ngàn Sâu của tướng quân Cao Thắng.

1893 : Tướng quân Cao Thắng chiến tử sa trường lúc 29 tuổi !

Chủ tướng Phan Đình Phùng quá đau đớn, ông đã làm bài thơ "Khóc Cao Thắng và những câu ai điếu còn ướt lệ đến ngàn thu !

Cuối năm 1893, tướng soái Phan Đình Phùng cho nghĩa binh đến bắt tên Việt gian Trương Quang Ngọc -> bêu đầu thị chúng ! Vì tên nầy đã bắt vua Hàm Nghi giao cho quân Pháp.

1894 : Giữa cuộc bao vây khốc liệt của giặc Pháp và quân triều đình, tướng quân Phan Đình Phùng tập hợp lực lượng phản kích một trận lừng lẫy ! Đây là một trận thủy chiến, mà chiến thắng vang dội khắp cả các mặt trận kháng chiến của lịch sử đánh Pháp, chớ không chỉ riêng trong khởi nghĩa Hương Khê.
Last edited by CoGaiDoLong on Sun Jan 22, 2023 8:50 pm; edited 2 times in total
CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Empty Re: NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC

Post by CoGaiDoLong Sun Jan 22, 2023 6:43 pm

  
Vãn bối nữ sinh Quách Áo Xanh trân trọng đọc "Việt Sử Tân Biên" của sử gia Phạm Văn Sơn - Đại tá quân lực Việt Nam Cộng Hòa, trưởng Khối Quân Sử, Bộ Tổng Tham Mưu. Vị sử gia thông thái nầy đã ra đi trong cái tàn khốc của trại cải tạo Tân Lập (Vĩnh Phú) năm 1978. Ông đã không kịp viết trọn bộ Sử hiện đại của Miền Nam từ trận Mậu Thân trở đi. OM ...

Việt Sử Tân Biên viết về trận thủy chiến của tướng quân Phan Đình Phùng trong khởi nghĩa Hương Khê :

"Ngày 17 tháng 10 năm 1894, Phan Đình Phùng đã tập hợp lực lượng, đánh thắng một trận lớn, đối phương mất nhiều vũ khí và bị giết chết rất nhiều. Ban đầu, ông cho quân lên tận nguồn sông chặt cây đóng kè chặn nước lại, đồng thời chuẩn bị sẵn nhiều khúc gỗ lớn. Khi quân Pháp và quân triều thân Pháp đến giữa dòng sông, thì ông cho phá kè trên nguồn, và tuôn cây xuống. Đối phương phần bị nước cuốn, phần bị cây lao vào người, lại bị nghĩa quân ở hai bên bờ xông ra đánh nên bị thương vong rất nhiều. Sau trận này, phía Pháp ngoài số quân trang và đạn dược bị mất mát, còn có ba sĩ quan và trên trăm lính bị tiêu diệt".

Cám ơn sử gia - Người Lính VNCH Phạm Văn Sơn !

Qua trận thủy chiến nầy, hậu thế thấy rõ tài ba, mưu lược hành quân của vị SĨ PHU - DANH TƯỚNG PHAN ĐÌNH PHÙNG ! Đây là trận thủy chiến, mà Nàng đọc mãi không biết là con SÔNG nào ? Bèn lần dò theo địa danh, đây là trận Vũ Quang uy chấn kình thiên của nghĩa quân Hương Khê ! Vậy Vũ Quang ở đâu, xin oai linh tiền nhân chỉ cho con biết ?
Và nàng dò ra một tấm hình có ghi chú :
"Sông Ngàn Sâu, đoạn qua huyện Vũ Quang".
-> Trời ơi, lập tức chấn động ! Ngàn Sâu là căn-cứ-địa của tướng quân Cao Thắng !

Chủ tướng Phan Đình Phùng và toàn lực nghĩa quân đã tiêu diệt quân Pháp và quân triều đình ngay chính trên cứ địa thiêng liêng của tướng quân Cao Thắng !

Và đó là chiến thắng cuối cùng của nghĩa quân Hương Khê !

Vì ngay sau đó, tên Việt gian khốn kiếp Nguyễn Thân dẫn 3.000 quân phối hợp với tên công sứ Nghệ An Duvillier bao vây. Nghĩa quân tứ bề thọ địch, không có tiếp viện, và cũng không di chuyển đâu được.

1985 : Phan Đình Phùng hy sinh ! ngày 28/12/1985, 48 tuổi !

***************************************
Đêm qua đọc hết thiên ai sử
Tình nghĩa người xưa ĐẸP lạ thường :

Vãn bối nữ sinh Trinh Nữ Kiếm đêm Xuân đốt đèn đọc sách, nàng bất giác chắp tay ngưỡng bái tượng đài anh hùng Phan Đình Phùng. Ông cầm SÚNG và đeo GƯƠM : 
NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC T-ng-a-i

Tượng đài danh tướng Phan Đình Phùng tại bùng binh Chợ Lớn, trước Bưu Điện quận 5  (hình xưa trước 75)

Ở góc chụp trong phim Mỹ, ta thấy rõ thanh trường kiếm của Ông :

https://plo.vn/tuong-phan-dinh-phung-o-sai-gon-vao-phim-my-post564122.html

Tượng đài danh tướng Phan Đình Phùng hiện vẫn hiên ngang ở bùng binh Chợ Lớn. Đây là một trong bảy tượng đài vẫn ngạo nghễ sau 75. Qua từng ấy cuộc biển dâu, mới thấy tài hoa của nhà điêu khắc và chất liệu tạc tượng - siêu đẳng !Last edited by CoGaiDoLong on Sun Jan 22, 2023 6:58 pm; edited 1 time in total
CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Empty Re: NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC

Post by CoGaiDoLong Sun Jan 22, 2023 6:48 pm

 

Trở lại bài thơ Xuân của Ông, Mậu Tý Nguyên Đán 1888. Vậy Xuân ấy Ông đang nhớ ai ở hải ngoại "đất khách" vẫn "chưa về" ?

Ngoài sân chim oanh bay đến hót trên cành hoa
Hoa báo tin Xuân về mà người chưa về


Ngày Tết Nguyên Đán ông nhớ người xa mà buồn tha thiết :

Tiết lành là lúc mọi người ăn chơi vui vẻ
Ta gặp tiết lành buồn khôn xiết !


-> Không một ai bình luận vói đến được cảm xúc của bài thơ nầy. Cũng không một tài liệu nào nêu rõ xuất xứ của bài thơ. May thay có được năm sáng tác là 1888 - Tết Mậu Tý.

Vãn bối nữ sinh Quách Áo Xanh trong tình yêu văn-học-sử VNCH, nàng cảm thụ văn học qua bài thơ Xuân Mậu Tý nầy là :

Ông Phan Đình Phùng tha thiết nhớ vua Hàm Nghi ! Ôi cái NGHĨA LỚN của Tình Yêu Tổ Quốc, và NGHĨA LỚN của tình tri ngộ quân thần ! Ông đã đem "cái gia giáo nhà ta gốc ở trung hiếu" để an lòng người nơi đất khách !

Trinh Nữ Kiếm đang rơi lệ cho tình sâu nghĩa nặng nầy !

Nàng cảm khái Nguyên Đán Quý Mẹo 2023.

Tủi thân giọt lệ nghìn năm cũ
Đất lệch trời nghiêng giận tiếng cười !
Ôi vẫn hiêu hiêu phường thoán nghịch
Diễn tuồng quốc sỉ tích tôi đòi.


Duyên Anh viết đúng chữ "hiêu hiêu" -> Hán Việt nghĩa là tự đắc, bắng nhắng, nhặng xị.

Cha cha cha
♪ Theo cánh quân tôi băng rừng
♪ Kìa đàn én nhởn nhơ đầu gió
♪ Cành mai thắm chắn bước quân đi
♪ Ô, Chúa Xuân đến trên trần gian cho
♪ Thế nhân xây mộng thắm...


Kìa , đoàn nghĩa binh với SÚNG TRƯỜNG của tướng quân Cao Thắng, và SÚNG trên tay danh tướng Phan Đình Phùng ! Vâng,

♪ CHO SẮC XUÂN KHÔNG PHAI MÀU
♪ GHÌ TAY SÚNG GIỮ XUÂN BỀN LÂU :

Trinh Nữ Kiếm ___________________________________________

https://www.youtube.com/watch?v=gCOBDYNv7BoCoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC Empty Re: NGUYÊN ĐÁN CẢM TÁC

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum