Our forum runs best with JavaScript enabled !

Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân

View previous topic View next topic Go down

Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân Empty Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân

Post by 8DonCo Mon May 15, 2023 2:21 pm

Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân


Lưỡng Viện Tiểu bang Hawaii (Mỹ) vừa ra tuyên bố “Chứng nhận 50 năm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị xâm lược”.


Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân 9f5f78c0-c38f-41d0-9ee9-59fd3cc051d1
Người biểu tình phản đối Trung Quốc cầm tấm biển tưởng niệm 74 chiến sĩ Việt Nam hy sinh nhân kỷ niệm 42 năm hải chiến Hoàng Sa vào năm 1974 giữa Việt Nam và Trung Quốc. Buổi tưởng niệm diễn ra tại Hà Nội hôm 19/1/2017 (minh họa)

Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân Icon-zoom AFP

Tại khóa họp lần thứ 32, Cơ quan lập pháp Tiểu bang Hawaii ghi nhận Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền đối với Quần đảo Hoàng Sa từ thế kỷ thứ 19 và đang kiểm soát nơi này khi bị Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa xâm lược ngày 19/01/1974, khiến 74 lính hải quân Việt Nam Cộng Hòa hy sinh và Quần đảo ấy bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ bấy đến nay. Chủ tịch Hạ Viện Scott Saiki và Chủ tịch Thượng Viện Ronald Kouchi của Tiểu bang Hawaii, Hoa Kỳ, đã cùng 30 Dân biểu và Thượng nghị sĩ khác ký tên ban hành bản “Chứng nhận Đánh dấu 50 năm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị xâm lược”. Đây là một thành công lớn của cộng đồng người Việt tại Hawaii trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, tạo sự quan tâm và lên tiếng của thế giới đối với hành vi xâm lược của Trung Quốc, đang đe dọa hòa bình của khu vực và thế giới.

Các nhà lập pháp Hawaii khẳng định rằng, việc Trung Quốc tấn công và tiếp tục chiếm đóng Quần đảo Hoàng Sa là sự vi phạm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, và cần được giải quyết bằng phương thức ôn hòa bởi các quốc gia liên quan. Tuyên bố cũng nhắc lại rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nhiều lần tố cáo “các hành động của Trung Quốc, nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực”. Cơ quan lập pháp Tiểu bang Hawaii cũng đã vinh danh tất cả những người Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Bản Chứng nhận của Tiểu bang Hawaii “Đánh dấu 50 năm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị xâm lược” cho thấy Trung Quốc đang bị các quốc gia tự do dân chủ xem là mối đe dọa cho hòa bình, an ninh và trật tự thế giới. Người dân Việt Nam cần cùng nhau có những hành động cụ thể tạo sức mạnh cho phong trào đấu tranh đòi lại chủ quyền biển đảo của quốc gia. (1)

Điều không hoàn toàn ngạc nhiên là cho đến nay, chính quyền Hà Nội chưa có bất cứ một phản ứng công khai nào đối với “Chứng nhận Đánh dấu” của Lưỡng Viện Hawaii. Mặc dầu cho đến nay, bản thân Chính phủ Việt Nam, hơn một lần, cũng tuyên bố, thậm chí kiên quyết bác bỏ tất cả các nội dung, đặc biệt là các lý luận sai trái của Trung Quốc, được nêu ra trong các Công hàm gửi Liên hiệp quốc. Tại đó, Trung Quốc đã bẻ cong sự thật để có thể đòi chủ quyền bất hợp pháp đối với các Quần đảo Hoàng Sa và Trường của Việt Nam và cũng nhằm hợp thức hóa việc họ sử dụng vũ lực trên Biển Đông để xâm chiếm Quần đảo Hoàng Sa, một vài đảo và bãi đá ở Quần đảo Trường Sa vào hai năm 1974 và 1988. Các hành vi đó của Bắc Kinh đã ngang nhiên vi phạm Điều Lệ của Liên hiệp quốc và nguyên tắc ngăn cấm đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế (Theo Công hàm 257/HC-2016). (2)

Xem thế để thấy, tuyên bố của Lưỡng Viện Hawaii là hoàn toàn có lợi đối với các cuộc vận động ở trong nước cũng như trên thế giới nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, trong mối quan hệ tay ba, tay tư hiện nay giữa Việt Nam với các nước liên quan, Hà Nội tránh có những động thái công khai để quốc tế hiểu nhầm rằng, Việt Nam đang tập hợp lực lượng chống lại Trung Quốc. Rõ ràng, trong các cuộc vận động hiện nay, Việt Nam tuyên bố là không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải. Nhưng thật ra, tuyên bố này chưa được phản ánh qua các lá phiếu suốt một năm vừa rồi tại Liên hiệp quốc, liên quan đến cuộc chiến của những người anh em Ukraine đang chống lại cuộc xâm lược của nước Nga – Putin. Lúng túng đó của Hà Nội, giờ đây lại tái diễn trước Tuyên bố Hawaii. “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e” (Kiều).

_________________
Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Lưỡng Viện Hawaii – Chim Én báo hiệu Mùa Xuân JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum