Our forum runs best with JavaScript enabled !

CỦ KHOAI NỨT

View previous topic View next topic Go down

LOL CỦ KHOAI NỨT

Post by CoGaiDoLong Sat Jul 29, 2023 1:14 pm

 
Báo đăng tin nầynàng gái Lài đọc mà đíu hẻo luôn cả Xóm ạ :


Theo kế hoạch, giữa tháng 8/2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sẽ kiểm tra thực địa với các vùng trồng dừa, cơ sở đóng gói dừa tươi Việt Nam để xem xét cho phép xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc.
https://danviet.vn/trung-quoc-tieu-thu-26-ty-qua-dua-co-hoi-lon-cho-cac-vung-trong-dua-viet-nam-20230722140605057.htm
 
Đây là  lần đầu tiên nàng đọc tin giao dịch thương mại, mua bán giữa hai nước, mà nước mua hàng qua tận nước bán hàng để "kiểm tra thực địa" rồi mới "cho phép" ! Báo chí dùng chữ "kiểm tra" và "cho phép" -> thấy Trung Quốc xấc láo thật. Nếu chỉ đi tìm nguồn hàng, đặt hàng, xem xét chất lượng, thì đám thương lái làm được rồi, thế đéo nào mà tới tận quan lớn Tổng cục Hải quan Trung Quốc vi hành ? Mà hải quan thì mắc mớ gì trái dừa ? Nó đã xấc láo mà các quan "thực địa VN" xếp re một bài - bài "kiểm tra" của quan lớn háng xòm, ủa lộn, hàng xóm láng giềng đí mà.

Nàng thiệt tình không hiểu, các quốc gia khác có đi "kiểm tra thực địa" như vậy không ? Mà đi làm đéo gì ? Ví dụ như Mỹ nhập tôm VN, thì nước Mỹ kiểm tra con tôm đó tại nước Mỹ, cho nên mới thường thấy các vụ Mỹ trả hàng về vì kém chất lượng, chớ có bao giờ Hải quan Mỹ qua VN kiểm tra... tôm ?

Nàng đọc tiếp tin nầy, quá xá phắn khửa :


Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu cá tra nhiều nhất của Việt Nam,
Tính chung 6 tháng 2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc đạt 281 triệu USD,
https://danviet.vn/trung-quoc-my-mua-nhieu-nhat-ca-tra-cua-viet-nam-nhung-xuat-khau-van-am-dam-nguoi-nuoi-khong-co-loi-20230727113456706.htm
 
Nàng tự nhiên vui vẻ mát đít, bèn tung tăng qua cầu biên giới làm cuộc oanh tạc lãng mạn hùng tráng:

Tõm... bùm bùm...

Nàng duyên dáng dòm xuống dưới rún, gió hiu hiu thổi lòn hang cắc cớ, nứt làm đôi mảnh hõm hòm hom... Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm, giữa cầu tõm cho nàng mơ một giấc Nam Kha.

Sẽ một ngày các quan nhớn Trung Quốc qua kiểm tra thực địa các vùng nuôi cá tra VN. Nhứt là thức ăn, VN nuôi cá tra bằng thức gì mà cá tra xuất khẩu qua Trung Quốc thơm béo quá chời ? Kìa, các quan hồ hửa ngắm nhìn cái đít tuyệt mỹ của nàng đang oanh tạc cầu tõm :

Một cục vàng rơi nước tóe tung
Một đàn cá đói tới tranh hùng...

Đận nầy các quan sẽ kiểm tra cầu tõm VN từ Bắc chí Nam nhé. Không chỉ Miền Tây thân yêu của nàng gái Lài có truyền thống cầu tõm, mà đồng bào ngoài Bắc có một vùng nổi tiếng cầu tõm đã đi vào văn học dân gian:

Hà Nam 9 củ thành 10
Cho dân cầu tõm mỉm cười ăn khoai
Ước mơ bao tháng năm dài
Ông ăn củ nứt phần tôi củ lành.

Đó là Cầu Tõm Bình Lục, Hà Nam.

Người Con Gái của Nam Kỳ Lục Tỉnh, nàng gái Lài quá sức thân mến cái nghĩa đồng bào Nam Bắc qua câu chuyện tiếu lâm cầu tõm Hà Nam nầy :

***************************

Câu chiện huyền thoại "9 củ thành 10" là như này:
Hồi đó bao cấp, kinh tế cực kỳ khó khăn. Vừa phải sản xuất lương thực vừa phải kháng chiến chống Mỹ. Thu hoạch được tạ lúa nào lại mang đi nộp sản cho HTX, để nuôi bộ đội trong trỏng. Chỉ để lại chút ít để ăn, đến mùa giáp hạt là hết lúa, cả nhà lại phải ăn khoai lang độn trừ bữa.
Hôm đó buổi đầu đông, cô con dâu chui vào gầm giường kều mấy củ khoai lang mang ra cầu ao, cạo rửa để độn cơm. Ở bên kia bờ ao, ông bố chồng mặt đang đần thối trong cái "Cầu tõm" thả xuống từng cục vàng nâu loang lổ xuống ao nghe lõm bõm. Cá xực không hết, một cục trôi đến bên cạnh rổ khoai lang. Cô con dâu nhanh tay chao vào rổ, miệng lẩm bẩm:
- Tí mất củ khoai mộng.
Như các bạn đã biết, đặc điểm của khoai mộng (khoai lang để lâu mọc mầm) thì bao giờ cũng nhẹ, thả xuống nước nổi lềnh phềnh. Khi ăn sống bao giờ cũng xốp và ngọt hơn những củ khoai khác.

Sau khi rửa khoai xong, cô con dâu mang vào bếp luộc. Khoai gần chín chạy ra ngoài có việc. Thằng con trai đứng chầu cạnh bếp, thèm quá mở trộm vung thó 1 củ ăn vụng. Đã ăn vụng còn tham nó chọn củ to, vàng bở nhất. Cầm trên tay nó ném cái bẹp vào đống tro bếp, miệng gào tướng:
- Mẹ ơi... cục cứt... ứt...
Cô con dâu ở ngoài sân nghe câu được câu chăng, tưởng khoai bở quá nứt, liền trả lời:
- Uh. Con ăn củ sượng, còn củ nứt phần ông!!!
 
(Cám ơn Tạp Phẩm 247)
https://www.facebook.com/tapvanso1/posts/447243549158933/

*****************************************
Kính chúc quý đồng chí "kiểm tra thực địa" vui vẻ và ngon miệng.
CỦ KHOAI NỨT C-u-to-m

Laugh

CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by 8DonCo Sat Jul 29, 2023 1:32 pm

chuyện cũng thường thôi, các công ty nhâp cảng hàng hoá đều làm vậy, hãng chuối Dole họ trông nhiều nuớc bên Trung Mỹ, họ cung kiểm soát phải đủ tiêu chuẩn mà họ đưa ra với các công ty trồng chuối cho họ

_________________
CỦ KHOAI NỨT C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

CỦ KHOAI NỨT JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by Tu* Khoai Sat Jul 29, 2023 2:09 pm

CoGaiDoLong wrote:  
Báo đăng tin nầynàng gái Lài đọc mà đíu hẻo luôn cả Xóm ạ :


Nàng thiệt tình không hiểu, các quốc gia khác có đi "kiểm tra thực địa" như vậy không ? Mà đi làm đéo gì ? Ví dụ như Mỹ nhập tôm VN, thì nước Mỹ kiểm tra con tôm đó tại nước Mỹ, cho nên mới thường thấy các vụ Mỹ trả hàng về vì kém chất lượng, chớ có bao giờ Hải quan Mỹ qua VN kiểm tra... tôm ?

Nàng đọc tiếp tin nầy, quá xá phắn khửa :[/color]


*****************************************
Kính chúc quý đồng chí "kiểm tra thực địa" vui vẻ và ngon miệng.
CỦ KHOAI NỨT C-u-to-m

Laugh

[/color]

Theo mình hiểu "Kiểm Tra Thực Địa" có nghĩa là Field Inspection . Có nghĩa là tới ngay chổ sản xuất hàng hoá mà kiểm tra từ cách nuôi, trồng, cho đến cách đóng gói và môi trường sản xuất tại địa phương đó .

FDA gởi nhân viên Thanh Tra đi kiểm tra những nơi sản xuất tôm cá gọi là Field Inspection .  Cho nên câu trả lời là Mỹ có gởi người tới Việt nam kiểm tra những cơ sở nuôi tôm cá tại Việt nam để xem xét cách họ nuôi có sạch sẽ và nhân bản hay không .  Sau khi kiểm tra xong thì họ cấp phép cho cơ sở đó là nguồn cung cấp tôm hay cá được nhập cảng và Hoa Kỳ .  Khi tôm cá tới Hoa Kỳ thì nhân viên hải quan họ sẽ kiểm theo dạng sampling, có nghĩa là khám nghiệm chỉ 20% hoặc ít hơn của lô hàng đó có còn đáp ứng phẩm chất như khi đã được kiểm định tại nơi hay không .  Nếu có gì sai thì nguyên lô hàng và có thể những lô hàng sau đều không được phép nhập vào khi nào phẩm chất hàng hoá đã được tốt đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Hoa Kỳ .

Cá tra còn có một mỹ từ là cá basa.  Tàu nó nhập cá này vào xong rồi đóng gói lại và xuất cảng đi khắp nơi trên thế giới .  Chưa chắc là nó tiêu thụ đâu nghen .  Đối với mình là mình không bao giờ đụng vô "cá basa" từ Việt nam hay bất cứ nơi nào .

https://www.fda.gov/food/compliance-enforcement-food/inspections-protect-food-supply#:~:text=Foreign%20Food%20Facilities%20and%20Farms,%2C%20sampling%2C%20and%20foreign%20inspections.

Foreign Food Facilities and Farms

The FDA seeks to ensure that foods imported by the U.S. meet the same standards as foods produced domestically, and to this end the FDA uses regulatory tools including U.S. importer verification, field examinations, sampling, and foreign inspections. Foreign food facility inspections occur at manufacturers, re-packers, warehouses and distribution hubs, as they do domestically. The FDA also performs inspections of foreign farms, which likewise are comparable to those performed in the U.S.

_________________
LOCK CHUMP UP !

HEY CHUMP! YOU'RE FIRED

CHUMP AKA THE BIG LIE


CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958
Tu* Khoai

Tu* Khoai


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by Cuom Sat Jul 29, 2023 3:19 pm

Chuyện "9 củ thành 10" đọc vui quá!
Cuom

Cuom


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by Nhỏ Lan Sat Jul 29, 2023 4:18 pm

Đọc bài của CGDL không khi nào mình nhịn được cười hết. lol! lol! lol! lol!
avatar

Nhỏ Lan


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by CoGaiDoLong Sun Jul 30, 2023 1:20 pm

 
Nhiều thương mến bạn hiền Cườm, Nhỏ Lan ! :hello

Cám ơn huynh 8DonCo và huynh Tư Khoai đã cho nàng gái Lài nhiều hiểu biết hữu ích.


FDA gởi nhân viên Thanh Tra đi kiểm tra những nơi sản xuất tôm cá gọi là Field Inspection .  Cho nên câu trả lời là Mỹ có gởi người tới Việt nam kiểm tra những cơ sở nuôi tôm cá tại Việt nam để xem xét cách họ nuôi có sạch sẽ và nhân bản hay không .

-->Nghĩa là Mỹ vẫn có "kiểm tra thực địa" VN ? Nhưng nàng chưa bao giờ thấy báo đăng ! Mà đăng rầm rộ như lần nầy Trung Quốc sang, mà lần nầy cũng là lần đầu tiên... báo đăng ! Nghe có vẻ phô trương quá, mà mình vốn không ưa gì tụi lái buôn Tàu.

Tàu nó nhập cá này vào xong rồi đóng gói lại và xuất cảng đi khắp nơi trên thế giới .  Chưa chắc là nó tiêu thụ đâu nghen .

--> Ô vâng, ý nầy của huynh HAY thiệt ! Đúng vậy, có thời gian các doanh nghiệp VN bị dính chiêu của tụi Tàu, là nó lấy gạo VN, nhứt là trà VN, nó đóng gói lấy thương hiệu của China bán ra thế giới ! Vụ nầy con kiến mà kiện củ khoai, cho nên người Việt mình tìm cách xây dựng thương hiệu và bảo vệ thương hiệu ấy.

Cá tra còn có một mỹ từ là cá basa.

--> À cái nầy huynh coi chừng hột vịt lộn à nha! Cá tra khác cá basa, khác chút đỉnh hà, phải coi gú gồ mới biết. NHƯNG. một cục nhưn vĩ đại, là miền Tây quê em nuôi cá tra, cá dồ, cá trê phi, tất tần tật bằng... cầu tõm. Đặc biệt nông dân tận dụng cứt heo dồn xuống ao, cá khoái chí măm măm mập ú, béo ngậy. Người chủ nuôi tâm sự với báo chí rằng, họ đem bán hết, ai hổng thấy thì mua ăn, chứ nhà họ không bao giờ dám ăn !
Nàng nghe quảng cáo, cá basa sống ở sông Mekong, nó sạch lắm, thịt dầy và béo. Cá tra, cá basa cầu tõm VN, mình biết cách mần cũng ngon lắm, mùa đói có khô cá tra cũng đã lắm nha. Nàng ngẩn ngơ tự hỏi, vậy nếu hổng biết cách mần thì nàm thao ? Chắc thấy nguyên cục "vàng" quá !

Túm lại, nguyện vọng của nàng là, vì một thế giới hòa bình nhân ái, xin được thấy hòa bình ngay trên mâm cơm mỗi ngày : không có con vật nào bị làm thức ăn cho con người !

♪ Yêu thương người yêu thương ta
♪ Yêu luôn nhưng thú hoang rừng già
♪ Yêu bạn bè như yêu ta
♪ Ôi thương quá trái tim Việt Nam :

Quách Bông Lài _______________________________
:hello
https://www.youtube.com/watch?v=uNBnPrGDv5A

CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by Tu* Khoai Sun Jul 30, 2023 10:09 pm

CoGaiDoLong wrote:
Cá tra còn có một mỹ từ là cá basa.

--> À cái nầy huynh coi chừng hột vịt lộn à nha! Cá tra khác cá basa, khác chút đỉnh hà, phải coi gú gồ mới biết. NHƯNG. một cục nhưn vĩ đại, là miền Tây quê em nuôi cá tra, cá dồ, cá trê phi, tất tần tật bằng... cầu tõm. Đặc biệt nông dân tận dụng cứt heo dồn xuống ao, cá khoái chí măm măm mập ú, béo ngậy. Người chủ nuôi tâm sự với báo chí rằng, họ đem bán hết, ai hổng thấy thì mua ăn, chứ nhà họ không bao giờ dám ăn !
Nàng nghe quảng cáo, cá basa sống ở sông Mekong, nó sạch lắm, thịt dầy và béo. Cá tra, cá basa cầu tõm VN, mình biết cách mần cũng ngon lắm, mùa đói có khô cá tra cũng đã lắm nha. Nàng ngẩn ngơ tự hỏi, vậy nếu hổng biết cách mần thì nàm thao ? Chắc thấy nguyên cục "vàng" quá !

[/size]

Cô giáo Lài đọc trích đoạn này thì sẽ thấy cá tra và cá basa là một .

https://doanhnghiephoinhap.vn/cuoc-doi-len-bong-xuong-tram-cua-nu-dai-gia-thuy-san-dieu-hien.html
Bà Diệu Hiền cho rằng, con cá tra, cá basa là báu vật trời đã ban cho khu vực ĐBSCL, đem lại cuộc sống cho hàng chục vạn nông dân... Vì vậy, phải tri ân con cá. Từ đó, bà đã xây dựng miếu thờ cá ngay trong khuôn viên Nhà máy Chế biến thủy sản Bình An.

Ngày xưa khi mới bang giao với Mỹ, Việt Nam xuất cảng cá tra qua Mỹ lấy tên là "Catfish", vì cá tra nó có hình dạng giống như con cá catfish bên Mỹ .  Khi mang cá tra qua bên đây, hàng VN phá giá hàng nội địa catfish bên Mỹ nên bị hiệp hội catfish bên Mỹ tranh đấu với chính phủ và quốc hội đánh thuế nhập cảng mạnh vào con "catfish Vietnam", và hình như sau đó cấm không cho nhập vào trừ khi mà bên Việt Nam không được gọi con cá tra là catfish.  Vì lý do đó, Việt Nam nghĩ ra tên gọi khác và đặt tên giống cá tra là .... cá basa .  Kể từ sau đó thì cá basa mới được xuất cảng đi tới bếp nhà của mọi người trên thế giới .  Cách nuôi cá tra để xuất cảng là không có nuôi "cầu tỏm" đâu cô giáo Lài ơi .  Bà nói vậy thì họ kiện bà "điều luật 117 hay 331" gì đó nghen .. kakakaka ...

Dưới đây là đoạn giải thích cá tra được mang quốc tịch Mỹ với tên mới là Basa.
https://draxe.com/nutrition/swai-fish/
What Is Swai Fish?
Swai fish is a type of white fish with a mild flavor and flaky texture. It’s a freshwater fish that’s native to Vietnamese rivers and a type of catfish. It’s also called Vietnamese catfish, basa fish and iridescent shark, but it’s neither a basa nor a type of shark.

The abundance of names come from an identity crisis swai fish had in the early 2000s, when it still was sold in the U.S. under the name of “catfish.”

In 2003, Congress passed a law stating that only American catfish could be labeled as such, prompting a variety of names to flood the market, though today, the Vietnamese fish industry seems to have settled on swai.

You won’t find the fish in in Alabama, Louisiana or Mississippi, though. In these states, where catfish is a big industry, it’s illegal to sell swai.

Bên Mỹ này những bao bì đóng gói cá tra đều gọi là Basa hay Swai .

Còn đây là video nói về Thủ Phủ Cá Tra tại Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp .


_________________
LOCK CHUMP UP !

HEY CHUMP! YOU'RE FIRED

CHUMP AKA THE BIG LIE


CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958 CỦ KHOAI NỨT 2023431958
Tu* Khoai

Tu* Khoai


Back to top Go down

LOL Re: CỦ KHOAI NỨT

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum