Our forum runs best with JavaScript enabled !

Năm Chị Em

Page 2 of 2 Previous  1, 2

View previous topic View next topic Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Feb 08, 2018 10:23 pm

Lúc bọn tôi còn nhỏ, có nhiều người đàn ông hay đến nhà tán tỉnh Má. Tôi nhớ có một người nghe nói, chú ấy trước làm trong nhà máy xay lúa của ông Ngoại. Nhưng sau giải phóng thì chú làm tới Bí thư của huyện, bà Ngoại hay nói với Má "Tía con đúng là nuôi ong tay áo". Chú Sáu Tửng hay đến nhà ve vãn Má. Khi nào không có ai thì chú Sáu ở chơi rất khuya, tối nào có ông bà Ngoại hay cậu mợ Năm sang chơi thì chú Sáu đến là về ngay.

Có một dêm Má ngồi dạy chị Hai, chị Ba làm Toán, bọn tôi ngồi chung quanh chơi đùa, thì chú Sáu Tửng đến chơi. Chị Tư và tôi tranh nhau để được ngồi vào lòng chú Sáu, Má vừa bế em Út vừa giảng bài cho các chị. Chú Sáu ngồi chơi nói chuyện vu vơ với bọn tôi, đột nhiên chú Sáu nhìn Má: Em cho "qua" cơ hội săn sóc em với mấy đứa nhỏ nhe Lụa. Rồi quay sang bọn tôi, chú Sáu hỏi: Tụi bây có muốn chú làm Ba tụi bây hông?
Từ nhỏ bọn tôi đã không có Ba bên cạnh, nên thấy chú Sáu là tôi và chị Tư mừng lắm hay giành nhau đòi chú cõng hay chơi trò cỡi ngựa.
Nghe chú hỏi vậy, tôi và chị Tu reo lên: Dạ, tụi con muốn có Ba. Chị Hai không nói gì chỉ nhìn Má, chị Ba mím môi hỏi chú Sáu: Ủa sao chú Sáu nói gì kỳ cục vậy, tụi con có Ba mà.

Chú Sáu nhìn Má, rồi trả lời chị Ba: Ba tụi bây bỏ Má con tụi bây rồi... Má cúi đầu, giọng nói run run: Anh Sáu đừng nói vậy, con nít nó không hiểu, Ba tụi nó đi làm ăn xa, mai mốt về mà
-"Qua" biết vậy hồi thằng Danh về đây, "qua" cho tụi Xã đội bắt nó đi cải tạo rục xương rồi.
Má không nói gì nữa, chỉ quay ra giục bọn tôi đi ngủ. Nghe vậy, chú Sáu cũng chưa chịu về. Tối nào cậu Bảy cũng sang nhà tôi học bài và ngủ lại để Má đỡ sợ ăn trộm. Đến khuya lắc khuya lơ, cậu Bảy dắt xe vào nhà, chú Sáu mới chịu ra về.

Một hôm, trong bữa cơm ở nhà Ngoại, chị Hai hỏi: Má ơi, bộ chú Sáu sẽ đám cưới với Má hả? Ông Ngoại hỏi Má: Thiệt không hả Lụa, con muốn đi bước nữa với thằng Sáu hả?
Má im lặng không trả lời, ông Ngoại nói tiếp: bây muốn đi bước nữa thì đưa mấy đứa nhỏ về đây cho Tía Má. Con gái bây ngày càng lớn, con Duyên nó cũng chín tuổi rồi, không ở với cha ghẻ được đâu nhe Lụa?

Bà Ngoại thấy Má im lặng hoài, thì mới đỡ lời, con Lụa nó không có muốn lấy thằng Sáu đâu ông, khổ là thằng Sáu nó cứ đến nhà hoài làm lối xóm người ta dị nghị.
Sau đó thì bà Ngoại dọn qua nhà tôi, chú Sáu cũng vẫn đến chơi, thỉnh thoảng chú còn nói xa, nói gần là chú muốn làm rể của bà Ngoại.
Hàng xóm gặp ông bà Ngoại hỏi chừng nào Má lên làm bà Bí thư của Huyện. Nghe lối xóm hỏi chuyện, ông bà Ngoại không trả lời, chỉ bỏ đi hoặc nói trống lãng cho qua chuyện.

Năm xưa, cô Năm Mít Ướt cùng chú Sáu Tửng đến nhà máy xay lúa xin việc. Cô Năm nói với ông bà Ngoại là hai chị em mồ côi chạy giặc từ miền Trung vào. Ông bà Ngoại thương tình cho làm việc và ở lại trong nhà máy luôn, lúc đó Má đã lây chồng và ở Saigon.
Sau tháng Tư năm 1975, mọi người mới biết hai người không phải là chị em chỉ là "đồng chí" có nhiệm vụ tới thành phố này. Cô Năm Mít Ướt bây giờ là chủ tich Hội Phụ Nữ, cô cũng hay ghé nhà thăm ông bà Ngoại.
Nghe thiên hạ đồn đãi là cô Năm và chú Sáu có lấn cấn về chức vụ, nên sau này tình đồng chí của họ không còn thắm thiết như xưa.

Cô Năm Mít ướt nghe tin chú Sáu sắp đám cưới với Má, thì cũng ghé nhà chúc mừng. Bà Ngoại mới thật tình kể chuyện là Má không có tính bước thêm bước nữa. Cô Năm không nói gì, vẻ mặt hớn hở lắm.
Sau đó, chú Sáu không dám đến gặp Má nữa. Chỉ một tháng sau, thì nghe tin chú Sáu phải chuyển công tác về miền Trung. Không lâu sau thì, chồng cô Năm lên thay chú Sáu làm bí thư của Huyện.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Feb 08, 2018 10:31 pm

Cuộc đời của Má sẽ bình lặng nếu không có thầy giáo Thuận xuất hiện. Thầy là giáo viên dạy tiếng Anh và cũng là giáo viên chủ nhiệm của chi Hai năm lớp 7. Lần đầu tiên Má gặp thầy Thuận, là ngày họp cha mẹ hoc sinh. Năm chị Hai học lớp 6, Má được bầu làm Hội trưởng Hội Cha mẹ hoc sinh, nên năm nay cũng vậy, mọi người đều vui vẻ mời Má tiếp tục làm đại diện cho cha mẹ hoc sinh của lớp.
Thầy Thuận, quê ở vùng biển Phan Thiết, nên nước da đen sạm và trông thầy già dặn mặc dù thầy nhỏ tuổi hơn Má. Thầy Thuận hay ghé nhà nói chuyện với Má, thỉnh thoảng chị Hai mang về một bao thư nói là thầy Thuận gởi cho Hội Cha Mẹ học sinh. Một vài lần thầy về quê, khi về ghé nhà đem tặng Má cá khô. Thỉnh thoảng Má cũng mời thầy lại ăn cơm ở nhà ông bà Ngoại. Trong xóm, trong trường bắt đầu xì xào, thầy Thuận và Má "tình trong như dã, mặt ngoài còn e". Có một ngày gần Tết, thầy Thuận đến nhà tôi chơi vào buổi chiều, thầy nói gì mà Má lắc đầu dữ lắm. Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra, chỉ biết sau Học Kỳ Một của năm học đó, thầy Thuận chuyển trường, Má không làm Hội trưỏng nữa.

Sau đó cũng có nhiều người đàn ông chết vợ hay ly dị vợ trong vùng mượn người mai mối đến gặp ông bà Ngoại, nhưng Má đều lắc đầu. Tôi nghe các Cậu và Dì nói với ông bà Ngoại, "chị Tư còn si tình anh Tư đó lắm đa."...

Một ngày tôi đi học về, thấy có một người đàn ông khoảng năm mươi tuổi, mái tóc điểm muối tiêu, đi lại trước cổng nhà như chờ đợi ai. Nhìn mái tóc và cách ăn mặc của người này rất khác với người ở dây, có lẽ ông ta từ thành phố xuống.
Tôi xuống xe, mở cổng rảo bước vào nhà, người đó nhìn tôi hơi mỉm cười nhưng vẫn không nói gì. Tôi vào nhà thì chỉ có con Út ở nhà. Tôi hỏi em: Hồi nãy em về có để ý có ông nào đứng trước cổng nhà mình không?
- Có khi nào ăn trộm, ăn cướp không chi Năm?
- Nhìn ổng ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ chắc không phải đâu há? Sao giờ này Má chưa đi dạy về hén.
Hai chi em phụ nhau dọn cơm thì nghe tiếng mở cổng, người đàn ông đó đang dẫn xe đạp của Má, còn Má thì khóc như mưa.
Má cố nín khóc, gọi hai đứa tôi: Tụi con mau đến chào Ba đi con. Người dàn ông tóc muối tiêu đó chính là Ba của chúng tôi. Ba mỉm cười và nói con là Vân Quỳnh phải không, quay sang em Út Ba lại nói con là Quỳnh Anh ?

Chúng tôi đứng im lặng, nhìn Ba không chớp mắt, đây là Ba của chúng tôi, người chồng đã bỏ Má đi biền biệt, nguời cha dã bỏ chúng tôi mười mấy năm nay sao? Ba ngượng ngùng, ấp úng: Các con, Ba xin lỗi các con.

Má giục bọn tôi dọn cơm ra, mời Ba ngồi vào bàn. Ba ngồi nhìn ba mẹ con tíu tít dọn cơm, hết nhìn Má rồi lại nhìn bọn tôi, ánh mắt của Ba thật rạng ngời.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Feb 08, 2018 10:37 pm

Cơm canh đã dọn lên, bọn tôi đồng thanh "Mời Má, mời... Ba... ăn cơm." Má quay sang Ba, " Mời Anh". Tôi thấy cổ họng mình nghẹn đắng, không biết em Út có nghĩ giống tôi không? Tôi cúi gằm đầu ăn cơm, chỉ lí nhí trả lời Ba vài câu cho có, lòng tôi buồn vui lẫn lộn. Ba cầm đũa gắp vài miếng vào chén, không thấy Ba ăn, chỉ thấy Ba nhìn Má, môi Ba mỉm cười. Tôi chưa bao giờ thấy Má nhìn người đàn ông nào trìu mến như nhìn Ba. Ðôi mắt long lanh vì những giọt nước mắt chưa khô, hai gò má ửng hồng nhìn Má thật đẹp. Tôi nhận thức rằng Má yêu Ba biết là bao, tôi thấy nụ cười của Hai Duyên trên khuôn mặt của Ba, tôi tìm thấy vầng trán rộng của Ba Hồng, đôi mắt sáng của em Út, tôi tự hỏi mình và chị Tư Vân có gì giống Ba?
Tôi và em Út lo dọn dẹp chén bát để Má nói chuyện với Ba. Tôi và em Út không nói gì với nhau, đột nhiên hai đứa cùng ngừng tay và nhìn nhau. Em Út hỏi tôi: chị thấy Ba Má nhìn nhau tình hơn cả chị Hai với anh Vinh nữa (anh Vinh là người yêu đã phụ bạc chị Hai).

Tôi chắc lưỡi, "Mười mấy năm gặp lai, tình cũ không rủ cũng lại mà." Em Út chỉ học lớp 9 còn tôi thì đã lên cấp Ba, tuy chưa yêu ai, nhưng tôi có thể cảm nhận được Ba Má rất yêu đối phương. Ánh mắt họ nhìn nhau chan chứa tình yêu, ánh mắt còn hơn nghìn lời tỏ tình.

Lúc chị Hai gặp lại Ba thật cảm động, chị Hai vừa bước vào nhà, chị chạy nhanh lại chỗ bàn ăn, ôm cánh tay Ba và nghẹn ngào: Ba ơi, Ba không nhớ bé Duyên sao Ba bỏ đi lâu quá vậy. Ba vuốt tóc chị Hai, vừa muốn nói điều gì đó mà Ba cũng nghẹn lời, nên Ba cứ mím chặt môi, đôi mắt Ba đỏ ngầu, Ba gật đầu mấy cái như trả lời Ba cũng nhớ chị Hai lắm. Má ngồi cạnh Ba lại sụt sùi, nước mắt ngắn dài còn tôi và em Út thì vẫn thấy Ba là một người xa lạ.

Tối hôm đó gia đình tôi sang nhà ông bà Ngoại ăn cơm, cả nhà đông đủ chỉ thiếu vợ chồng dì Sáu, chị Ba Duyên Hồng và chị Tư Hồng Vân. Chi Ba đang học trên Saigon, còn chị Tư thì đã chính thức làm người mẫu, cũng ở trên Saigon nhưng chị ở trong khu nhà gần khu trung tâm hơn.

Cậu Năm ân cần với Ba lắm, dì Út và mợ Năm thỉnh thoảng nhìn Ba Má rồi trao đổi với nhau vài câu xong mỉm cười với nhau thích thú lắm. Tôi quay sang mợ Năm hỏi, nói chuyện gì vui vậy cho con nghe với.

Dì Út mới nói: anh Tư già rồi mà nhìn còn oai lắm hèn chi Má tụi bây si tình chỉ đợi Ba tụi bây mãi đến giờ. Mợ Năm chưa gặp Ba lần nào vì Cậu cưới Mợ lúc đó Ba đã đi nước ngoài rồi.
Mợ Năm hỏi tôi: Mai mốt con có đi Mỹ ở với Ba không? Tôi ngạc nhiên hỏi lại: Sao con không nghe Má nói gì hết? Thì hồi chiều nghe Cậu Năm nói chuyện với ông bà, là anh Tư về cưới chị Tư rồi đưa tụi con đi Mỹ luôn.

Tôi biết chị Hai thương Ba chắc chỉ sẽ đi Mỹ, còn tôi thì Má đi thì tôi theo Má, nghĩ đến phải xa ông bà Ngoại, các cậu các dì, bạn bè, lối xóm là thấy buồn rồi. Tôi bất giác nhìn về phía Ba Má, tôi hiểu Má mừng vui lắm, chắc Má sẽ bắng lòng theo Ba.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Feb 08, 2018 10:45 pm

Ngày Chủ Nhật sau đó, chị Ba và chị Tư từ Saigon về thăm nhà. Gặp Ba, chỉ có chị Tư chào hỏi nhưng tôi cũng thấy lời lẽ của chị Tư rất khách sáo chứ không thân mật như chị Hai. Chị Ba chỉ cúi đầu chào Ba nhưng chị nhất định không nói với Ba một lời nào.

Mấy ngày qua, em Út đã bắt đầu nói chuyện với Ba, em hỏi Ba kể cho nó nghe chuyện bên Mỹ. Tôi cũng ngồi nghe Ba kể chuyện, Ba thật là có khiếu hài hước và kể chuyện rất hay, bọn tôi như hình dung được cuộc sống bên Mỹ...

Lần đầu tiên, chúng tôi được ăn bữa cơm có Ba; Má đã nấu mấy món Ba thích. Ba nói với Má, anh ăn uống đơn giản lắm em đừng bày ra làm nhiều cho mệt.

Sau bữa cơm, Ba nói Má có chút chuyện muốn hỏi ý kiến của các con. Má nhìn chị Ba, rồi bắt đầu nói: Ba tụi con về thăm Má con mình chỉ mấy ngày thôi nên chuyện này Má muốn các con hay, Ba sẽ bảo lãnh Má và các con sang Mỹ sống với Ba, các con có đi không? Chị Ba nhìn Má rồi nói: Con không có Ba, con lớn lên chỉ có Má thôi, con không đi Mỹ. Chị Tư cũng tiếp lời chị Ba: sự nghiệp của con chỉ mới bắt đầu con cũng không muốn đi Mỹ. Chi Hai nhìn Ba, rồi nói: Ba ơi, con thương Ba nhưng nếu Má đi thì con sẽ theo Má. Em Út cũng nói theo, con cũng theo Má. Cả nhà cùng nhìn tôi, bối rối tôi nhìn chị Ba, chi Tư và cuối cùng tôi trả lời, con không có ý kiến.

Ba im lặng một lúc rồi nói với chúng tôi, các con giận Ba cũng đúng. Nhưng hoàn cảnh đưa đẩy Ba phải bỏ nước ra đi, không có cơ hội để săn sóc các con...

Chi Ba không giữ im lặng nữa, chị ngắt lời Ba: Ba không đổ thừa cho hoàn cảnh được, lúc đó con dã sáu tuổi, con vẫn nhớ Ba đưa cô Kim Chi đi mà không đưa Má và tụi con đi theo Ba.

Lúc đó Má nhìn Ba và nói: Xin lỗi anh, bao lâu nay em không có nói sự thật cho các con nghe, nên các con oán giận Ba tụi nó, thôi các con nghe Má nói vài lời đi.

Sau khi Má giận Ba con bỏ Saigon về đây sống với ông bà Ngoại, thì Ba và bà Nội đã khuyên Má trở về nhưng lúc đó Má con trẻ tuổi, không suy nghĩ chín chắn nên chọc cho ông Nội các con giận. Nói ông Nội giận, nhưng ông bà Nội cũng cất căn nhà này cho Má ở, hàng tháng Ba con vẫn về thăm Má. Chuyện cô Kim Chi, thì cũng một phần Ba Má tội nghiệp cho cô là con gái mà mang tiếng xấu với Ba, thời đó con gái mang tiếng xấu rồi là không lây chồng duoc nên Má mới đồng ý cho cổ làm vợ của Ba con.

Sau khi ông Nội bị bắt đi tù, nhà cửa bị niêm phong, Ba con phải bỏ trốn rồi đi vượt biên với gia đình của cô Kim Chi làm sao dẫn Má với bầy con năm đứa nheo nhóc được.
Bao lâu này, Má không cho các con biết là hàng tháng bà Nội vẫn mang tiền của Ba gởi về nuôi Má con mình. Nhiều chuyện về gia dình mình mà Má giấu, như Cậu Hai là sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà đã đền nợ nước. Gia đình mình Nội và Ngoại là "nguỵ quân, ngụy quyền", là có tội với tổ quốc. Vì vậy, Má mới ghi trong lý lịch của tụi con là Ba con đã bỏ Má đi không về. Lỗi của Má đã giấu các con về Ba các con. Tôi thấy cuộc đời thật là phức tạp, bao nhiêu chuyện đau buồn đã xảy ra cho Ba Má, khiến họ phải xa cách nhau mười mấy năm trời.

Ba nhìn nét mặt từng đứa rồi nói: bé Hồng, Ba nghe Má nói con là "người đàn ông" che chở cho Má và các em, vậy con nên suy nghĩ lại, con cứ nghĩ con đi Mỹ như con đi du học chứ có nghĩ là con đi theo Ba.
Bé Vân, làm người mẫu thì chỉ có một thời thôi con, hết tuổi trẻ là hết thời, con nên đi học có nghề nghiệp gì hơn là làm người mẫu đó con. Thôi các con suy nghĩ đi, vài hôm nữa Ba phải về lại Mỹ rồi.

Ba nhờ cậu Năm gắn điện thoại cho nhà tôi, Ba nói bây giờ phải có điện thoại để Má liên lạc với hai chị, rồi Ba nói khi về Mỹ Ba sẽ gọi về thăm chúng tôi. Ba mua cho Má một chiếc xe máy tay ga, mỗi ngày Ba chở Má đi chợ, rồi tập cho chị Hai và tôi lái xe. Ba dẫn cả gia đình đi Vũng Tàu chơi, chúng tôi muốn đi Ðà Nẵng, Huế chơi nhưng Ba không còn nhiều ngày ở Việt Nam nữa.

Ngày Ba rời Viet Nam, cả nhà tôi ra sân bay tiễn Ba. Chị Ba và chị Tư cũng đến tiễn Ba, chị Tư nói rằng hôm nay chị cũng đi Pháp với công ty. Bạn của chị Tư người nào người nấy cũng đẹp, ăn mặc rất sang trọng, nước hoa thơm phức. Ba ôm mỗi đứa, hôn lên trán chúng tôi, sau dó Ba ôm Má thật lâu, rồi đi vào phòng cách ly.

Giờ giấc bên California khác bên đây, sáng sớm Ba dậy đi làm thì bên tôi chuẩn bị đi ngủ. Má kể cho chúng tôi nghe cuộc sống của Ba từ khi đi vượt biên, đến đảo chờ đi Mỹ định cư, mỗi ngày đi nhận thức ăn giống như là người ăn mày, ăn xin chỉ có khác là không phải "Lạy ông đi qua, lạy bà đi lại cho con xin miếng cơm,,,". Rồi sang đến Mỹ thì đi sắp hàng xin trợ cấp...Hai năm đầu thật vất vả, sau đó thì cô Kim Chi xin được việc làm, Ba thì đi học lại ở trường college. Cuộc sống vừa ổn định kinh tế, thì cô Kim Chi và Ba bắt đầu có khoảng cách và đi đến ly dị.

Ba nói khi một người đàn bà đã thay lòng thì họ có nhiều lý do, nhưng Ba không trách cô, Ba cũng thấy có lỗi nên khi cô nói ly dị thì Ba chấp nhận để giải thoát cho cô. Cô trách móc Ba, ở bên cô mà cứ lo nghĩ cho vợ cũ. Mỗi tháng Ba lấy tiền lương của Ba gởi về cho bà Nội nhưng cô không hài lòng. Cô chê bai Ba nói tiếng Mỹ mà giọng tiếng Pháp ...Ngay cả khi ly dị xong, cô cũng không vừa lòng, cô dẫn em Tài, em Tú (con của cô và Ba) đi xa không cho Ba thăm nom.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Feb 08, 2018 10:54 pm

*************
QUỲNH ANH

*************

Vậy là gia đình tôi theo Ba sang Mỹ sinh sống. Chị Ba và chị Tư không đi, hai người đều có sự nghiệp để theo đuổi. Chị Ba hài lòng với cuộc sống của chị, vì đi học đã quen sống xa nhà nên chị nói với Má chị sẽ sống tốt, Má không phải lo cho chị. Chị Tư thì như con thiêu thân, say mê ánh đèn màu sân khấu nên ước mơ của chị là bay cao, bay xa hơn nữa trên đường nghệ thuật, nhất là mới đây chị đúợc đóng vai phụ chánh trong một bộ phim chiếu ở rạp.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by Wenn Sun Feb 11, 2018 2:50 am

Rảnh rỗi bỏ thêm truyện dài lên đây cho bà con thưởng thức nha bồ tèo. Bên này vắng quá không ai post truyện dài. Tui gần đây làm biếng đọc truyện dài, ghé đọc truyện này thấy hấp dẫn nên bắt đầu thấy thích đọc trở lại.

_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn

Wenn

Location : Nơi Bình Yên Chim Hót

Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Sun Mar 25, 2018 7:39 pm

Chuyện ba bảo lãnh gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Vì khi đến Mỹ, ba và cô Kim Chi mới là vợ chồng hợp pháp, tuy bây giờ hai người đã ly dị nhưng má cũng không còn giấy tờ gì với ba.  Ba đưa má sang Mỹ như là fiancee, rồi mới đám cưới lại bên Mỹ.
Nhờ vậy, mà tôi mới biết đám cưới ở văn phòng County ra sao. Trưa hôm đó, ba về thay đồ suit, má thì mặc một chiếc áo đầm maxi màu ivory (màu kem). Lần đầu tiên, thấy má diện đẹp quá, khi người ta đang yêu thì ai cũng tươi trẻ...
Ba nói cho tui nhỏ đi cho nó biết downtown đông vui ra sao. Ông bà Nội sẽ là nhân chứng cho Ba Má, ba chị em tôi ai cũng háo hức. Chị Hai đã có người săn sóc, anh Tâm là con trai của bác Thịnh, bạn của ba. Trước khi chúng tôi sang Mỹ, anh Tâm đã ở chung với ba để đi học vì nhà bác Thịnh xa trường học, nên anh Tâm phải lái xe cả hai giờ hơn để đi học. Để tiện việc học hành, anh Tâm share một phòng ở với ba.

Ba nói mình phải trả tiền cho county để họ làm lễ kết hôn. Ba chị em ai cũng mặc mấy cái áo đầm mới mua ở tiệm Ross. Sau khi, tụi tui đã có mặt đông đủ, ba đi đến counter để ghi tên. Một lúc sau, có một cô giống như người Việt nhưng là người Nhật, cô mời ba và má đứng dưới vòm cây có kết hoa giả. Rồi cô nói cái gì đó kêu Ba lập lại theo lời cô, rồi đến phiên Má cũng vậy, má chỉ đứng cười thôi không nói theo được. Cuối cùng, thì cô nói gì mà Ba hôn má, làm má mắc cở quá,  cúi đầu không cho Ba hôn.
Trên đường về, chúng tôi hỏi anh Tâm cô đó nói gì vậy, anh nói đám cưới người ta kêu cô dâu chú rể thề thốt là luôn bên nhau khi ốm đau, nghèo khó vậy mà. Vậy sao tự nhiên, Ba em hôn má em vậy anh Tâm, tôi thắc mắc từ nãy giờ mà không dám hỏi ai.
Thì sau khi thề rồi thì hai người là vợ chồng, chồng đuợc phép hôn vợ mình, thủ tục vậy mà Út.

Có nhiều chuyện chị em tôi hay nhờ anh Tâm, ví dụ chuyện đi mua "đồ dùng" mỗi cuối tháng. Anh Tâm, nói không có gì phải mắc cở, để anh chở đi chợ Mỹ chỉ chỗ cho tui em một lần. Nhà anh Tâm có đến ba anh em trai không có chi em gái, anh nói anh chở má anh đi mua quần áo hoài nên anh rành lắm. Khi chúng tôi mới sang, anh cũng  chở Má và ba chị em tôi đến tiệm Ross, anh đưa chúng tôi đi từng dãy hàng và giải thích. Bảng để chữ Women là dành cho các bà nặng cân, rồi anh còn đùa với chị Hai, "Duyên ở vài năm ăn đồ Mễ là mặc size Women được rồi."  Ba chị em trố mắt, há miệng nhìn anh Tâm.  Anh cười xong, lấy một cái áo đầm ướm thử cho chị Hai. Chúng tôi cùng hiểu ra, châc cái áo này bỏ ba chị em vào cũng vừa.
Chị Năm hỏi vậy tụi em mặc size Misses được không anh Tâm? Anh nhìn chúng tôi rồi nói, anh thấy Quỳnh mặc xài Misses không được đâu, thôi Thím với mấy em mặc thử Petites đi, còn Út thì anh dẫn qua Juniors. Mấy chị em gọi nhau ới ới trong tiệm làm anh Tâm phải bảo chúng tôi nói nhỏ thôi, chỗ công cộng mình nói tiếng của mình người chung quanh họ không thích, với lại chỗ đông người không nên nói chuyện lớn tiếng. Có một chị Việt Nam, quay sang hỏi chúng tôi: Mới qua hả? Qua lâu chưa? Tui cũng qua được 2 năm rồi. Rồi chị kể chuyện đi học ELS, đi làm trong chợ Việt Nam...

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Tue Jun 05, 2018 7:42 am

Vậy là dì Nhàn là người bạn đầu tiên của gia đình tôi, dì nhỏ tuổi hơn Má nên mấy chị em tôi gọi là dì cho thân thiết. Gia đình dì Nhàn sang Mỹ diện HO, là chương trình định cư cho những người công chức và sĩ quan của chính phủ Viet Nam Cộng Hoà. Dì nói gia đình dì được người chị gái đi du học trước 1975 bảo lãnh, nhưng diện anh chi em nên gần 5 năm mà giấy tờ về chỉ cho hai vơ chồng dì và hai đứa con dưới 21 tuổi ra đi. Đứa gái lờn chưa lập gia đình nên dì không nở bỏ nó lại. May sao, có chương trình HO nên cả nhà được đi chuyến HO sớm nhất.
Dì hay sang nhà chúng tôi chơi, khi thì mang trái bầu, trái bí, hồng dòn...sang cho Má. Người ta cho dì ăn không hết nên mang qua chia cho nhà tôi. Dì rủ Má đi học tiếng Mỹ cho biết chữ với người ta, dì nói mình giống như người câm điếc ở xứ này nên phải đi học bỏ được chữ nào mừng chữ đó... Má và dì Nhàn nói chuyện cả ngày, gặp trên lớp ESL rồi về nhà lại gọi phone.

Ba đã mua một chiếc xe để mấy chị em đi học nhưng mấy chị em chưa dám đi thi vì nhát gan quá. Đi học lớp ESL thấy mấy bạn gái lái xe thì thích lắm, chị Duyên thi một lần bị rớt nên chị sợ không dám tập xe cả tuần. Chúng tôi đều  nghĩ có chị Ba ở đây, chắc chắn là chị đậu lái xe rồi...Vậy mà tôi là người có bằng lái xe trước mấy chị, nên đi đâu tôi cũng làm tài xế. Nhớ khi mới lái xe, người ta nhấn kèn, hoậc sang lane để đi trước mình, đến parking thì đậu xe xéo xẹo...

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Wed Apr 08, 2020 12:25 pm

Thấm thoát, chúng tôi đã sống ở Mỹ được một năm. Sau một năm sinh sống ở California, tiền học phí cho cư dân sẽ rẻ hơn. Riêng chị Hai, chị được tiền trợ giúp của chính phủ vì chị đã 26 tuổi. Ba chị em rủ nhau theo mấy bạn hoc chung ở trường ESL đi ghi tên thi để vào học trường Community College dưới downtown.
Để xếp lớp học, mọi người đều thi hai cái exam về English và Math. Chị Hai bỏ học đã lâu nên, kết quả lớp Toán của chị là lớp Đại Số, chị Vân Quỳnh và tôi mới nghỉ học nên kết quả thi Toán của hai chi em rất cao. Về English, thì chị Hai cũng thấp điểm hơn tội và chị Quỳnh.
Nhớ lại còn thấy xấu hổ, ngày đầu tiên đi học ESL cả bốn mẹ con muốn chui xuống đât mà trốn. Cả nhà diện quần áo như con công, anh Tâm cứ cười cười với Ba tôi, khi đến trường nhìn chung quanh thì ai cũng mặc quần áo đơn giản... Chỉ có mấy cô mấy bà Liên Xô là giống con công như gia đình tôi. Tôi phải công nhận ở Mỹ sướng thiệt, không ai quan tâm đến mình mặc gi, chỉ tự mình điều chỉnh cho giống mọi người chung quanh thôi.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Wed May 13, 2020 7:40 pm

Trong một buổi tối, ngồi nói chuyện với gia đình, tôi nói với ba, tôi muốn trở thành một giáo viên dạy Toán ở trường Trung Học.
Ba gật gù: Ba muốn cho con hiểu là con nít ở đây, nó rất tự do, muốn nói gì cũng đuợc. Muốn chất vấn thầy cô là chuyện rất bình thường, nên tụi nó có thể làm tổn thương tự ái người thầy. Xứ Mỹ là xứ tự do, Cha me cũng không có quyền trừng phạt con cái bằng đòn roi và ngay cả lời nói cũng không được làm cho đứa trẻ thấy tổn thương. Luật lệ ở đây bảo vệ cho trẻ em; Thầy cô giáo làm gi sai trái, hoc sinh về nói với cha me, họ lên gặp hiệu trưởng liền, chứ không phải im lặng như những hoc sinh Châu Á.  Muốn làm thầy giáo ở Mỹ, con phải chuẩn bị tâm lý, phải hiểu giá trị con người, văn hoá, và lối sống của người Mỹ rất khác với người Việt mình. Hôm nay con dạy em hoc trò này, mươi năm sau,  em hoc sinh đó có thể giữ những chức vụ cao hơn con mấy bậc.
Tóm lại, tiêu chuẩn làm giáo viên cần có bằng bốn năm, xong lấy Credential License của State là đủ điều kiện để xin việc rồi.
Chị Quỳnh bẽn lẽn hỏi:
Ba ơi, vậy con muốn dạy ở trường Community College thì cần lấy bằng gì?
Ba quay sang anh Tâm, trả lời đi nè thầy giáo hụt.
Anh Tâm cười hì hì,  anh nói: Lúc mới qua anh cũng mơ làm giảng viên trường Community College...
Anh Tâm bảo Quỳnh phải có bằng PhD. Học 4 năm xong lấy Bachelor Degree, Master's Degree rồi tới PhD.
Tôi lại hỏi: PhD là viết tắt của chữ gì vậy anh Tâm?
Doctor of Philosophy or Professional Doctoral Degree. Anh nghĩ cũng phải 2 năm Master's Degree rồi PhD cũng 2 năm nữa.
Hè nay anh lấy bằng Bachelor xong di làm luôn, học nhiều quá anh sơ con gái người ta đi lấy chồng ... Vừa nói anh Tâm vừa nhin chi Duyên, tôi thấy anh đâu có nhắc gì đến tên chị Duyên, vậy mà chị cũng đỏ măt cúi đầu. Ba  nhìn hai người rồi cười nói với mẹ, con gái lớn đến tuổi lấy chồng rồi. Chú nói trước nhe, chậm chân là mất vợ nhen Tâm.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu May 14, 2020 6:55 pm

Bỗng chuông điện thoại ở nhà bếp reo vang, anh Tâm đang ngồi gần nên anh bước đến trả lời phone.
Nghe anh trao đổi như vầy, Không phải ba của Duyên. Đúng là nhà Duyên rồi. Chờ chút tôi chuyển máy cho Duyên.
Xong anh ra dấu kêu chị Duyên đến nghe điện thoậi.  Chị Duyên chạy qua nhắc phone lên nói chuyện, gia đình tôi vẫn tiếp tuc chuyện đi học ở trường.
Thấy chị Duyên nói chuyện lâu quá, má tôi hỏi tôi phải bạn mới của chị Hai trong trường không . Anh Tam nói hồi nãy anh chàng đó tự giới thiệu là bạn của Duyên bên VN.
Chị Quỳnh và tôi cùng hỏi có nói tên gì không anh Tâm?
Vinh hay Dinh gì đó.
Má tôi lắc đầu bảo chị Quỳnh lại nghe chị Hai nói chuyện với thằng Vinh ở dưới quê phải không?
Ba và anh Tâm cùng lắc đầu cười, Ba nói với Mẹ: cái này không đưôc nhe em, quyền riêng tư của bé Duyên, em không nên làm vậy!.
Me nhăn mặt nói với Ba:
Tai em không có nói chuyện thằng Vinh này cho anh hay. Anh biết không, thằng Vinh này nó hám danh lợi, bỏ con Duyên đi lấy vợ trên Saigon. Lúc mình còn ở dưới quê, nó có hỏi gì đến con Duyên đâu.
Má oi, chị Hai hiền lắm, ông Vinh vậy mà chị còn nói chuyện. Gặp con, là con chửi cho mà nghe. Năm giây thôi.
Anh Tâm tròn mắt, Út dữ vậy há. Chi Quỳnh an ủi anh Tâm, người yêu cũ thôi, ông có gia đình rồi đừng lo nhen anh Tâm.
Anh Tâm lắc đầu, anh không sợ người yêu cũ anh chỉ sợ người yêu mới thôi.
Chi Quỳnh ngây thơ hỏi tai sao vậy anh Tâm?
Người cũ có nghĩa là họ có cái gì không hợp nên họ đã chia tay nên người cũ là hàng return rồi. Người mới anh sợ, vì người mới có hơn mình, người ta mới bỏ mình theo người mới.
Cả nhà im lặng, có lẽ ba má cũng khó xữ không biết phải làm gì với chị Duyên. Cuối cùng, Ba nói thôi đi ngũ sớm mai còn đi làm, đi hoc. Mấy đứa con ai có bài vỡ thì đi làm, không thì đi ngủ. Chúng tôi lần lượt đi vào phòng ngủ, một minh chị Duyên đứng nói chuyện hoài. Người ta hay nói "Tình cũ không rũ cũng tới", không biết chị Duyên tính sao mà nói chuyện với ông Vinh lâu như vậy.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Sat May 16, 2020 11:16 am

Hôm nay thứ sáu anh Tâm không ăn cơm với gia đình chúng tôi. Thứ sáu nào anh Tâm về nhà ba mẹ anh. Không có anh Tâm,má tôi mới rầy la chị Duyên, sao nói chuyện phone với ông Vinh lâu vậy.
Chị Duyên cười, đâu có gì, chị với ông Vinh chỉ nói chuyện mấy người quen ở trường cũ thôi.
Nhưng má không muốn con dây dưa với thằng Vinh, nó có vợ rồi, con mà còn bên VN, vợ nó đánh ghen cho xấu mặt.
Chị Duyên lắc đầu, không có gì đâu Má đừng lo mà. Ba nãy giờ im lặng, bây giờ mới lên tiếng, thôi má con không muốn thì con chìu má đi. Với lai, con không nghĩ thằng Tâm nó để bụng sao. Đàn ông hay giả làm quân tử nói không ghen chứ trong lòng không phải vậy.
Chị Duyên nói, con với anh Tâm cũng đâu có gì đâu.
Má nói con nhỏ này, con muốn cái gì nó cũng làm cho con. Con muốn may, nó đi tìm mua máy may về đây chỉ cho con xài. Con muốn mua cái gi, nó cũng tìm hiểu thông tin món hàng đó cho con.Con bịnh muốn ăn phở, nó cũng chạy đi xuống khu chợ VN mua cho con. Người ta lo lắng cho mình vậy còn hơn ngàn lời ngot ngào nữa.
Ba má thấy thằng Tâm hiền lành, gia đinh hai bên biết nhau, nó lo học mà cũng lo làm. Má hỏi thật nè, con không có tình cảm với thằng Tâm hả?
Chi Duyen trả lời con cũng không biết nữa, mà ảnh đâu có nói gì đâu. Anh cũng tốt với Quỳnh và Út vậy, làm sao con biết ảnh chọn ai.
Tôi ngâm nga một câu trong bài Phượng Hồng, "Ai cũng hiểu có một người không hiểu, nên có một thằng khờ ngọng nghiụ đứng làm thơ ..."
Bé Duyên có muốn Ba hỏi thằng Tâm không, coi trong nhà này nó chọn ai? Chị Duyên lắc đầu "Thôi, hỏi vậy anh Tâm biết con nhờ ba hỏi sao?
Ba phải hỏi chứ, nếu không có tình cảm thì đừng có thân quá làm con gái người ta hiểu lầm. Nhà mình có ba đứa con gái, nếu nó không có ý gì với con gái ba thì ba đuổi nó không cho nó ở đây nữa.
Không biết ba nói thiệt hay giỡn, mà chị Duyên cứ cúi đầu lầu bầu, tự nhiên đuổi người ta, rồi người ta ở đâu.  
Ba nháy mắt với má giống như nói rằng: vậy là hiểu rồi há.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Sep 10, 2020 2:58 pm

Khi hoc ở trường Community College, tôi và chị Quỳnh hoc cùng lớp ESL, nên đi hoc cùng nhau. Chị Duyên học lớp thấp nhất,  nên đi hoc một mình, chị có quen một nhóm bạn. Một hôm tan hoc về, chị Duyên kể cho bọn tôi nghe   một thằng trong nhóm hôm nay nó nói chuyện với chị kỳ lắm. Chị đi ngang qua một phòng hoc, thấy nó chị ngừng lại hỏi xem nó học lớp gì ở phòng đó. Tự nhiên, nó nói lớn tiếng với chị mà mặt nó có vẻ giận dữ lắm, "Tôi đâu quen thân với chị, sao chi đi theo hỏi tôi làm gì?"
Tôi và chị Quỳnh đều la lên "Thằng nào nói chuyện hổn vậy! Rồi chị  Hai trả lời sao?
Chị cũng không biết tên, nó không học lớp ESL nào với chị nhưng nó hay ngồi hoc chung lớp ESL Labs.
Chị đâu biết trả lời sao, chị cũng khộng biết tại sao hỏi vậy mà nó nổi giận và trả lời vậy với chị.  Nên chị không nói gì, chị bỏ đi luôn.  
Mấy hôm sau, chi Quỳnh kể lại cho tôi nghe, thằng đó khoảng 20 tuổi, nó hay nói chuyện với chi Duyên trong phòng Lab của lớp ESL. Thấy nó hãy trò chuyện với chị Duyen, rồi không biết ai choc gheo nó muốn làm "bồ nhí" của chi Duyên. Nên thấy chị Duyên là thái độ nó vậy đó. Bây giờ tui minh có nên kể lại cho chị Hai không. Chi Quỳnh nói chị thấy không có gi quan trong, nói qua, nói lai thêm lớn chuyện.  Tôi thì nghĩ khác, tui mình phải nói để chi Hai biết mà tránh nó, chị mình hiền lành quá, ra đường người ta hiếp đáp mà không biết đối đáp nanh nọc với người ta.  
Sau khi nghe bon tôi kể lai sự tình. Chi Duyên chắc lưỡi than, trời ơi thiệt hết chuyện giỡn rồi hay sao mà giỡn ác nhơn thất đức vậy. May mà có tui em nói chị mới hiểu câu chuyên. Chi Hai kể sau này, gặp thằng đó chị không dám nhìn, tìm đường khác tránh xa cho người trong trường đừng hiểu lầm.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Sep 17, 2020 7:13 pm

Tuy Ba nói sẽ "hỏi tội" anh Tâm, nhưng ba không làm vậy. Không lâu sau đó,  khi cả nhà tụ hơp ở phòng khách sau buổi cơm chiều, Anh Tâm bối rối hết nhìn Ba rồi lai nhìn Má tôi, ấp úng nói như vậy: Da, con có chuyện muớn thưa vói Chú Thím, cả nhà tôi đều im lặng nhin anh. "Bao lâu nay,con muốn nói mà sợ thời gian chưa đủ dài, sợ Chú Thím nói con không chín chắn. Hôm nay, con muốn xin phép chú thím cho con tìm hiểu em Duyên.

Ba Má cùng trả lời, "Đuợc." Ba tiếp lời, "Chu thích mấy đứa như cháu, yêu thì cứ nói yêu. Nói loanh quanh làm gì "cho đời mỏi mệt". Ba vẫn còn muốn trêu ghẹo chị Duyên; Ba quay sang chi Duyên nói "Mà khoan nhe, để chú hỏi ý bé Duyên nhà chú, không biết nó có chịu cho Tâm tìm hiểu nó không." Chi Duyên mắc cở quá, níu tay Ba la len, "Ba kỳ quá à."
Vậy là Lễ đính hôn của chị Duyên với anh Tâm vào mùa hè năm đó. Ba Ma nói với chĩ Duyên và anh Tâm,
"Thời nay con gái lấy chồng, không phải để chồng nuôi, mà phải có công ăn việc làm. Duyên cố gắng lấy được cái bằng AA degree (bằng 2 nam) rồi mới đám cưới. Cưới xong mà không muốn hoc nữa, con cũng có một it chữ nghĩa làm vốn rồi.

Sau ba năm hộc ở truờng Community College, chị Duyên ra di làm khai thuế cho một văn phòng của người Việt.   Chi Quỳnh hoc Accounting rồi chuyễn lên trường 4 năm để hoc tiếp lấy Bachelor Degree. Chi lập gia đình với một anh hoc chung ở truơn2g college, anh chồng chi Quỳnh chỉ lấy bằng hai năm rồi ra di làm luôn. Việc làm cho county luơng không cao, nhưng ổn định và nhàn nhã.   Tình duyên của chi Quỳnh bình lặng như tính tinh của chi. Vợ chồng chi cần cù làm việc, để dành tiền mua một căn nhà gần nhà của ba me tôi.


Last edited by mytranga on Fri Sep 18, 2020 11:03 am; edited 1 time in total

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by mytranga Thu Sep 17, 2020 7:18 pm

Tôi theo nhóm bạn học chung ở truờng college và cùng chuyễn lên truờng 4 năm để học kỹ sư xây cất.
Trong nhóm hoc chung với bọn tội ở truờng college, ai di Mỹ có gia đình theo diện HO hay bảo lãnh thi hoc hành đuợc, còn ai đi vượt biển một mình không có gia đình hay họ hàng hổ trở tình thần thì thuờng bỏ hoc ngang để đi làm. Vậy mà cũng 6 năm hoc hành chăm chỉ, tôi mới lấy được bằng Bachelor.

Tôi theo nhóm bãn đi học xa, rồi có bạn trai, rồi chia tay. Tình duyên của tôi không như ý, quen rồi không hợp rồi chia tay. Ba má và các chị khuyên tôi con người không ai có thể hoàn hảo. Cũng có điểm mạnh cũng có điểm yếu. Nên tôi phải xem điểm mạnh nào mà tôi mong ước nhất và điểm yếu nào mà tôi có thể sống chung được.
Tôi cũng đi Happy Hours quen với bạn trai non-Việt, nhưng có lẽ tôi vẫn thích sống trong gia dinh Việt, vẫn thích được chít chát bằng tiếng Việt. Tôi đã từng muốn kết hôn với người non-Việt, nhưng khi tiến xa hơn để đi đến hôn nhân thì chung tôi gặp trở ngại về văn hoá giữa hai gia đình.
Mãi đến khi đi làm tôi mới gắn bó lâu dài với môt người bạn của bạn, tuy bạn trai tôi là người Hoa sinh truởng ở Đài Loan nhưng cha me anh la nguoi Hoa sinh ở Cho Lon nên ho cũng thông thạo tiếng Việt.

Chi Duyên Hồng ở Viet Nam cũng chưa lập gia đình, chị nói bên VN thấy đàn ông tính toán thiệt hơn nhiều quá, thực dụng quá nên chị chán không muốn lấy chồng, chị chọn sống một mình.
Năm chi em tôi mỗi người một số phận, có lẽ chị Hồng Vân làm ba má đau lòng nhất. Từ một người mẫu, không biết bị  lôi kéo vào một đường dây gái gọi cao cấp chuyên di du lich nuớc ngoài với đại gia người Việt làm việc ở nuớc ngoài. Rồi đuợc  một đại gia ở Ha Noi bao bọc, cuộc đời của chị cứ trượt dài đến không thể quay lại đường cũ được nữa. Cuộc sống tạm bợ của chị với người đại gia lớn tuổi ở bên Đức, không có gì bảo đảm người này sẽ cho chĩ một danh phận...
THE END
Cám ơn các ACE đã ghé qua đoc; chuyền dài quá, chính mình cũng không biết kết thúc ra sao cho có happy endings luôn.

_________________

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
mytranga

mytranga


Back to top Go down

Năm Chị Em - Page 2 Empty Re: Năm Chị Em

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

Page 2 of 2 Previous  1, 2

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum