Our forum runs best with JavaScript enabled !

Bài đọc lôi cuốn!

Page 1 of 2 1, 2  Next

View previous topic View next topic Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Bài đọc lôi cuốn!

Post by ga10 on Mon Mar 11, 2019 4:06 pm

0 biết chuyện có thật hay hư cấu nhưng đọc thấy cảm động nên vào share!

Bài đọc lôi cuốn! 52896782_2457577794270343_1070476454854131712_n.jpg?_nc_cat=109&_nc_ht=scontent-iad3-1

CON TÀU CHỈ CÓ MỘT NGƯỜI
Phan Xuân Sinh

Anh cũng như bao nhiêu người sĩ quan khác ở Miền Nam. Sau 75, đều bị tập trung cải tạo. Những tháng đầu anh được vợ gửi cho một hai lần đồ ăn, sau đó thì biệt tăm. Anh được phép viết thư về cho gia đình nhiều lần. Nhưng không thấy vợ trả lời. Như thế kể như anh bị vợ bỏ. Sống trong trại cải tạo mà không có người thăm nuôi, không được tiếp tế đồ ăn, người đó kể như chết. Anh biết mình nằm trong số người bất hạnh đó. Nên anh phải tự lực cánh sinh. Nói chơi cho vui vậy chứ tự lực gì nổi. Có được thăm nuôi hay không, người tù nào cũng co cúm lại. Thức ăn dành dụm từng chút. Ra ngoài lao động, con mắt của họ dáo dác tìm bất cứ thứ gì có thể bỏ vào bụng cho đở đói. Cho nên người có quà thăm nuôi cũng như dân mồ côi, khi ra ngoài lao động cũng xục xạo tìm kiếm đào bới như nhau. Ai tìm được nấy ăn.
Chuyển ra ngoài Bắc anh lại càng tơi tả hơn. Không quen với cái lạnh thấu xương, bụng thì đói meo. Trông anh như một ông cụ già hom hem. Công việc nặng nhọc làm cho anh còm lưng. Ngày trở về thì không thấy hy vọng. Anh cứ nghĩ mình kéo dài tình trạng đói khát, nặng nhọc nầy mãi, thì thế nào cũng bỏ xương tại cái xứ đèo heo hút gió nầy. Trốn trại thì không can đảm. Mà cũng chẳng biết trốn đi đâu, giữa núi rừng trùng trùng điệp điệp. Đành phải bó tay chịu trận.
Bỗng nhiên một hôm anh nhận được gói đồ ăn gửi bằng đường bưu điện. Anh nghĩ chắc vợ anh gửi cho. Nhưng khi cầm gói quà trên tay nhìn tên người gửi lạ hoắc, anh phân vân, đắn đo. Chắc chắn đây là một sự nhầm lẫn. Tuy nhiên vì đói quá anh không có can đảm hoàn trả lại cho cán bộ, khi mà sự thèm khát đã lên tới tột đỉnh. Mà chắc gì gói quà được trả về cho khổ chủ của nó! Cán bộ trại đời sống cũng chẳng hơn tù bao nhiêu, thế nào họ cũng chia nhau. Trong lúc mình đang cần, anh an ủi mình như vậy. Anh về trại. Bạn bè tới chúc mừng anh. Như vậy, kể từ nay anh thuộc thành phần có thăm nuôi. Không còn mồ côi như trước. Gói quà đã được mở ra kiểm soát, cột lại sơ sài trước khi giao cho anh nhận lãnh.
Ai nhận quà về đến chỗ nằm của mình, đều bóc ngay ra. Còn anh thì không dám đụng đến. Lúc đầu cái đói, cái thèm khát lâu ngày làm cho anh bấn loạn. Anh nghĩ nhận quà về bóc ra ngay ăn một bữa cho đã. Nhưng khi cầm gói quà trên tay, không phải tên vợ mình gửi, anh đâm ra đắn đo. Anh nằm gác tay lên trán nghĩ ngợi về tên người gửi. Anh đào bới hết trí nhớ, vẫn không tìm ra tên người đàn bà nầy, được viết trên góc của gói quà. Bạn bè tù cùng phòng với anh thì nghĩ khác. Họ cho rằng lâu quá không được nhận quà, không nghe tin tức vợ, nên anh muốn kéo dài cảm giác sung sướng. Không bóc vội gói quà. Thế nhưng rồi cũng đến lúc gói quà được mở. Sau khi ăn cơm chiều xong, anh leo lên chỗ nằm, ngồi quay mặt vào vách. Anh trịnh trọng mở gói quà. Quan trọng với anh bây giờ không phải là trong gói quà có những gì để ăn. Giữa lúc nầy, sự thèm khát bỗng nhiên trốn mất. Mà là lá thư trong gói quà nói gì.
" Anh yêu quý,
Anh đã mất tích từ lâu, tưởng rằng anh đã chết. Em và các con lập bàn thờ mấy năm nay. Không ngờ, cách đây mấy hôm, vô tình đến thăm một người bạn, có người anh được thả ra từ trại cải tạo Miền Bắc. Em hỏi thăm là có bao giờ anh nghe tên người nào là Nguyễn Hữu trong trại của anh không? Anh đó trả lời là có một người cùng đội sản xuất với anh mang tên ấy, trước là đại úy thuộc Sư Đoàn 2, người Bắc Kỳ. Từ bao nhiêu năm nay không được ai thăm nuôi. Em nghe xong muốn quỵ xuống, đúng là anh rồi. Thế là từ nay em phải hạ bàn thờ xuống. Các con có bố chứ không còn mồ côi cha nữa. Em mừng quá, mang tên anh, tên đội, tên trại đến Ủy Ban Quân Quản Thành Phố để xin giấy phép gửi quà thăm nuôi. Lý do vì loạn lạc, di chuyển nhiều lần, địa chỉ không còn chỗ cũ, nên không nhận được giấy gửi quà thăm nuôi.
Anh đừng để vi phạm nội quy, ráng học tập tốt, sẽ được nhà nước khoan hồng để sớm về đoàn tụ với gia đình. Có dịp được trại cho phép viết thư, anh viết thư về cho em biết sức khỏe của anh. Anh cần những gì lần sau có giấp phép em sẽ gửi ra cho anh. Em và các con bao giờ cũng mong chờ anh về.
Thư nầy không viết dài được, em ngưng đây. Chúc anh luôn luôn khỏe mạnh.
Vợ anh
Lê Thị Hồng"
Anh không dám đọc lại lần thứ hai. Một sự trùng hợp lạ ky, anh và ông Hữu kia cùng thuộc Sư Đoàn 2, cùng là người Bắc. Chỉ khác nhau là ông ta mất tích trong chiến tranh, còn anh thì trình diện đi cải tạo. Người đàn bà nầy vì quá thương chồng không điều tra cặn kẽ, chứ trong một sư đoàn, chuyện trùng tên, trùng họ là chuyện bình thường. Mà cán bộ kiểm duyệt thư từ cũng lơ đễnh, không thấy chữ mất tích từ đầu lá thư. Anh nhìn gói đồ ăn mà lòng trĩu nặng. Một bên vợ người ta, chồng mất tích bao năm mà vẫn chờ đợi. Còn mình sống sờ sờ vợ chẳng thèm ngó ngàng tới.
Đọc thư xong, anh bỏ thư lại trong gói đồ rồi cột lại như cũ. Anh nằm gác tay lên trán suy nghĩ miên man. Các bạn chung phòng đến hỏi thăm tin tức gia đình anh ra sao, anh trả lời nhát gừng cho qua chuyện. Họ nghĩ, có lẽ gia đình anh đang gặp rắc rối gì đó, nên anh buồn ít nói.
Sáng hôm sau ra lao động, anh không mang thêm cái gì để ra ăn buổi trưa. Anh không biết phải làm sao với gói quà mà anh đã nhận. Anh cảm thấy mình giống như một thằng ăn trộm, oa trữ đồ gian. Không biết phải giải quyết thế nào cho ổn thỏa đây. Mấy năm trời đói khát, thèm ăn. Chụp được một con dế, con cóc thì xem như được một bữa tiệc lớn. Thế mà khi nhận quà có thịt chà bông, cá khô, muối sả ớt v.v... anh lại sờ sợ. Lương tâm ư? Làm gì có thứ nầy ở đây. Anh không biết phải diễn tả thế nào tâm trạng của anh lúc ấy. Vì đụng vào đó, anh thấy mình như bị phạm tội. Buổi trưa, anh ra nhận cơm với vài cọng rau muống, nước muối. Anh lại thèm các thứ mà mình đang giữ. Sự thèm khát lại bắt đầu dằn vặt, hành hạ anh. Anh không thể nào chống lại nổi sự đòi hỏi hợp lý nầy. Thôi thì tới đâu hay tới đó.
Ngày hôm sau anh mang tí ti đồ ăn theo, chia cho một số bạn cùng cảnh ngộ với anh, nghĩa là thuộc dạng mồ côi, không có ai thăm viếng hay gửi quà. Họ ăn một cách ngon lành. Anh ăn cũng ngon miệng nhưng khi ăn xong, anh thấy nghèn nghẹn. Mấy ngày đầu anh mang tâm trạng nầy, nhưng dần dần về sau nguôi ngoai. Hình như sự phạm tội thường xuyên, ít bị lương tâm cắn rứt hơn là phạm tội một đôi lần.
Vài ba tháng sau đó, anh được trại cho phép viết thư về gia đình. Đây là một điều khó khăn cho anh. Gửi thư cho vợ hay gửi cho chị Lê Thị Hồng? Gửi cho vợ thì bao nhiêu cái vẫn biệt vô âm tín, còn gửi cho chị Lê Thị Hồng, thì biết nói sao cho chị hiểu là anh không phải là chồng chị ta. Nếu thư không bị kiểm duyệt thì chuyện nầy dễ nói. Còn thư tù như anh thì qua biết bao nhiêu cửa ải. Biết đâu khi cán bộ kiểm duyệt phát giác chuyện nầy sẽ tống cổ anh vô cùm. Cái tội mạo nhận ẩu để lãnh đồ thăm nuôi. Một lần cũng là mang tội, mà cái tội nầy bạn bè biết được thì khinh khi lắm. Nhưng mọi chuyện đã lỡ rồi, đành phải theo lao vậy. Anh đánh liều viết theo cái kiểu người chồng viết cho vợ.
"Hồng em,
Cám ơn em rất nhiều về gói quà vừa rồi em gửi cho. Em đừng lo gì cho anh nữa, ở đây anh được nhà nước cách mạng lo cho đầy đủ, ăn uống không thiếu. Em yên tâm để dành lo cho các con. Em ở nhà cố gắng dạy dỗ các con nên người, cố gắng chấp hành chính sách và pháp luật của nhà nước cách mạng.
Nhờ ơn cách mạng, nhờ ánh sáng soi đường, nhờ chính sách khoan hồng của nhà nước ta. Anh học tập đã hiểu thế nào con đường lầm lẫn của mình trước đây. Anh đã ăn năn hối cải và mong sao sau khi được khoan hồng trở về với gia đình, anh sẽ làm lại cuộc đời tốt hơn. Đừng lầm lẫn đi theo con đường cũ nữa, phải sống hòa đồng với nhân dân và tuân thủ pháp luật nhà nước.
Nhắc lại cho em rõ, đừng gửi quà cho anh nữa. Ở đây anh ăn uống rất đầy đủ, hãy dành dụm cho con, lo cho tương lai các con.
Cầu chúc em và các con khỏe mạnh.
Chồng em
Nguyễn Hữu"
Anh nhắc lại hai lần chữ "lầm lẫn", để chị Hồng biết đoán ra mọi sự, không dám viết đi viết lại nhiều lần, sợ cán bộ trại nghi ngờ. Hai ngày sau, văn phòng trại gọi anh lên làm việc. Anh điếng hồn, không biết chuyện gì xẩy ra. Có lẽ vì mấy chữ lầm lẫn đó sao? Người kiểm duyệt sao thông minh quá vậy. Anh vừa đi, vừa tìm cách chạy tội. Nhưng không nghĩ ra cách nào giải thích, anh đổ liều, cứ chối đại ra sao thì ra. Mỗi lần gọi người nào một cách bất thần như vậy, là người đó có vi phạm điều gì. Các bạn tù cùng phòng lo lắng cho anh.
Anh bước vào phòng cán bộ quản giáo, đầy lo âu và không biết chuyện lành dữ ra sao. Người công an chấp cung ngồi trước lá thư của anh viết cho chị Hồng. Anh ta tươi cười mời anh ngồi đối diện, rút trong túi gói thuốc lá mời anh. Một thái độ thân thiện lạ lùng. Anh rút một điếu và chậm rãi hút. Người cán bộ nhìn anh nói: "Trong trại nầy, ai viết thư về cho gia đình cũng xin cái nầy cái nọ. Riêng anh thì không, lại bảo chị đừng gửi gì cả. Cũng lạ thật. Anh thật sự không thấy cần thiết sao?"
Anh lắc đầu: "Nhiều năm không được thăm nuôi, quen rồi. Hơn nữa gia đình tôi cũng nghèo. Vợ tôi lo cho các cháu đủ mệt. Lo thêm cho tôi, kiệt sức mất.. "
"Anh nghĩ vậy cũng đúng. Các anh ngày trước sung sướng quen rồi, không quen chịu cực khổ. Mới có vài năm đã thấy thèm khát đủ thứ. Chúng tôi mấy chục năm đánh giặc. Ăn uống kham khổ. Không hề hé răng."
Người cán bộ nói tiếp: " Chúng tôi có bỏ đói các anh đâu. Nuôi ăn đầy đủ đấy chứ. Chúng tôi cũng muốn cho các anh về với gia đình. Nghẹt vì các anh chưa thông suốt chính sách cách mạng, nên chúng tôi phải tạm giữ thêm một thời gian nữa."
Anh ấp úng: "Vâng, thưa cán bộ."
Người cán bộ nhìn thẳng vào mặt anh, trịnh trọng nói: " Thay mặt Quản Giáo trại, tôi biểu dương tinh thần ý thức của anh. Thư anh gửi có giá trị thuyết phục. Anh là trại viên gương mẫu, sẽ được Ban Quản Giáo Trại đề bạt để anh được về sớm với gia đình."
Mấy thằng làm ăng-ten, cũng nghe cái lời hứa cho về sớm. Nên chúng nó ra sức kiếm điểm, mà có thấy thằng nào được về trước đâu. Anh cười thầm trong bụng với cái chiêu dụ nầy.
Người cán bộ tiễn anh ra cửa và bắt tay thân thiện. Anh hú hồn, thoát được sự căng thẳng. Anh về chỗ nằm. Mấy người bạn tới hỏi thăm tin tức về chuyện nầy. Anh trả lời với họ là bị cán bộ cảnh cáo, vì lá thư viết không đúng tiêu chuẩn.. Anh nghĩ thế nào rồi câu chuyện nầy cũng đổ bể. Rồi cũng sẽ đi cùm vài tháng, với cái tội mạo nhận ẩu để lấy quà gửi. Chị Hồng thế nào cũng nhận ra nét chữ, và chữ ký của anh, không phải của chồng. Không cần mấy chữ "lầm lẫn" kia, chị Hồng cũng hiểu hết mọi sự là chồng chị đã chết.
Ngày nầy qua tháng khác, anh vẫn lao động đều đặn. Anh vẫn yên tâm là mình trở lại với vị trí mồ côi muôn thuở. Anh không còn hy vọng có ai đó ngó ngàng tới để gửi cho chút quà thăm nuôi. Người ta có gia đình gửi quà. Người ta có quyền tưởng tượng các món ăn để vỗ an cho cái dạ dày. Vì thế nào có ngày cũng được thăm nuôi, món ăn mình ao ước sẽ được người nhà mang đến. Còn anh chỉ ăn hàm thụ các món đó thôi. Cũng không sao nghĩ ra, cái đói khát triền miên, đã làm cho anh chai lì mọi ao ước. Thần kinh tê liệt và suy sụp đến tận cùng.
Nhận quà thăm nuôi bằng bưu điện lại có tên anh. Lại thêm một lần ngạc nhiên. Lần trước anh không dám mở gói quà, vì biết đó không phải là quà của mình. Không dám đọc thư vì biết thư đó không viết cho mình. Lần nầy thì ngược lại. Về đến chỗ nằm thì anh xáo tung để tìm lá thư ra đọc.. Thư viết cũng thắm thiết như lần trước, không hề đá động gì sự lầm lẫn mà anh đã nhấn mạnh. Nét chữ cứng cỏi thể hiện người viết có học thức, thế mà tại sao không biết mọi sự lầm lẫn đó. Trong thư nầy chị Hồng lại hiểu sai vấn đề, nghĩ rằng vì mấy năm không nhận quà thăm nuôi, nên anh giận dỗi. Biết làm sao đây, khi mà anh không có khả năng bày tỏ tự sự. Mặc kệ, cứ thản nhiên mọi chuyện, cứ ăn cho sướng. Phó mặc mọi chuyện cho trời đất. Anh đổ ra cáu kỉnh và lì lợm. Hình như anh muốn tạo ra tình huống nầy, để dễ dàng nuốt trôi mấy miếng thực phẩm thăm nuôi, mà không thẹn với lương tâm.
Mỗi lần sực nhớ lại chuyện quà cáp, anh vội vàng xua đuổi ngay. Nhủ với lòng mình như vậy, nhưng dễ gì quên được điều đó. Mỗi đêm, khi cơn đói hành hạ, các món ăn trong trí tưởng tượng tuôn ra, là hình ảnh chị Hồng lại hiện lên. Đẹp hay xấu lúc nầy đối với anh chẳng cần thiết, nhưng tấm lòng thương chồng của chị đã làm cho anh cảm phục. Thực sự, anh thương hại cho hoàn cảnh côi cút của chị và mấy đứa con. Sống giữa sự khó khăn chung của xã hội, nuôi mấy miệng ăn cũng thấy khó lắm rồi, đừng nghĩ gì xa xôi hơn như chuyện thăm nuôi chồng. Tệ hại hơn nữa, đây không phải là chồng của mình.
Mọi chuyện vẫn bình thường, ngày nầy qua ngày khác trong trại cải tạo. Anh vẫn sinh hoạt chung với các anh em. Bỗng nhiên một ngày, sau khi đi lao động về, anh được loa phóng thanh gọi tên ra khu thăm nuôi, có vợ là Lê Thị Hồng đến thăm. Lần nầy thì anh bối rối thật sự. Anh biết sự gặp nhau nầy rất bẽ bàng và ngượng ngập. Mọi sự thật sẽ làm cho chị Hồng đau khổ biết mấy. Với anh thì không sao, anh đã biết trước mọi chuyện, anh đã chuẩn bị tinh thần. Dù gì thì anh cũng phải trả lại sự thật nầy. Anh không muốn nó cứ mãi kéo dài, cứ mãi gây cho anh cảm giác phạm tội. Anh cố gắng diễn tả cho chị ấy biết, anh không phải thứ lừa đảo để kiếm miếng ăn. Dù có chết anh cũng chấp nhận, chứ không thể thuộc loài vô loại nầy. Anh nói nhiều, nhiều hơn nữa, để cảm ơn, để chị tha thứ. Anh sợ một vài tháng bị cùm, sợ mất mấy miếng ăn, mà phải để lại sự hiểu lầm trầm trọng. Để chị phải lặn lội khó nhọc, leo đèo vượt suối, từ Sài Gòn ra tận nơi đây thăm một người mà không phải là chồng mình.
Người cán bộ phụ trách dẫn anh ra khu trại thăm nuôi. Từ xa anh nhìn thấy người đàn bà đang ngồi nơi bàn chờ đợi. Tự nhiên anh hồi hộp. Tự nhiên chân anh bước cảm thấy nặng nề. Rồi anh cũng bước tới chỗ chị ngồi. Tim anh muốn vọt ra khỏi lồng ngực. Anh e thẹn như con gái. Thấy xấu hổ và hối hận. Chị Hồng nhìn anh rồi bật khóc. Chị khóc nức nở. Mặt cúi xuống bàn. Tiếng khóc ấm ức như đang gặp sự bất trắc. Anh ngồi vào vị trí đối diện. Nước mắt anh cũng chảy dài. Anh không nói được với chị câu gì. Những gì anh đã chuẩn bị bay đi đâu cả. Người cán bộ ngồi ở đầu bàn kiểm soát thấy hai người cứ khóc mãi.. Có lẽ anh ta nghĩ rằng vì vợ chồng lâu ngày xa nhau, thương nhớ chồng chất lâu ngày, để họ khóc cho đã nư. Anh ta cũng chẳng cần để ý tới họ. Anh ta vừa đứng dậy đi ra cửa sổ khạc nhổ, anh chụp ngay cơ hội nói với chị: "Xin lỗi...xin lỗi chị".
Chị ngẩng mặt lên đưa ngón tay giữa miệng, ngụ ý cho anh biết đừng nói gì thêm. Anh thở dài. Tiếng thở của anh nghe rất não nuột. Nhưng trong tiếng thở ấy, như hàm chứa tất cả những gì anh đã chuẩn bị nói ra với chị. Chị lau nước mắt nhìn anh, rồi ấp úng hỏi anh những câu về sức khỏe, những lời khuyên cố gắng học tập tốt để về với gia đình, cho vừa lòng cán bộ kiểm soát. Chị cũng bịa ra những chuyện là con cái vẫn đi học bình thường, cha mẹ khỏe mạnh, tất cả gia đình, dòng họ, trông anh mau về sớm. Anh chỉ gật đầu mà không thốt được lời nào. Chị khóc chiếm hầu hết thời gian thăm nuôi.. Hơn ai hết, anh hiểu tiếng khóc của chị. Mọi hy vọng gặp lại chồng xem như hoàn toàn không còn nữa. Chị khóc cho số phận hẩm hiu của mình, thương cho phần số ngắn ngủi của chồng.
Cán bộ báo cho biết giờ thăm nuôi chấm dứt. Chị đưa tay nắm lấy tay anh. Anh đưa hai bàn tay ra ôm lấy tay chị. Tự nhiên, không biết tại sao anh bật khóc lớn. Có lẽ anh thấy tủi thân. Anh thấy lòng thương hại của chị dành cho anh, đây là lần cuối. Làm sao anh đòi hỏi gì hơn, với người đàn bà không phải là vợ mình. Khóc cho mình, mà cũng thương cho chị lặn lội đường xa tìm chồng. Chị lủi thủi trở về với niềm tuyệt vọng. Rồi anh chị chia tay. Anh gánh phần quà của chị mang tới cho anh, vào trại. Chị đứng dựa vào cột tre nhìn theo. Thỉnh thoảng anh quay đầu ngó lại, lần nào chị cũng đưa tay lên vẫy chào. Mọi người trong trại từ xa nhìn thấy cảnh nầy. Ai cũng thông cảm cho cảnh vợ chồng khắng khít, bây giờ phải lìa xa.
Anh gánh vào tới phạm vi giam giữ, thì các bạn anh chạy ra phụ mang đồ về phòng. Anh đứng lại nhìn ra khu thăm nuôi, đưa tay vẫy chào chị cho đến khi chị ra khỏi cổng trại khuất dạng. Anh lầm lũi về chỗ nằm. Đồ đạc còn để lăn lóc dưới đất. Anh chẳng màng sắp xếp. Anh vẫn chưa kịp định thần lại. Những giây phút thật bất ngờ đến với anh nhanh quá. Suốt trong nửa giờ gặp nhau, anh chỉ nói ra được hai tiếng xin lỗi. Màn kịch do chị diễn ra thật xuất sắc, xuất sắc đến nỗi anh là người trong cuộc, vẫn cảm thấy rất tự nhiên không ngượng ngịu. Không sao hiểu nổi được lòng chị.
Ngồi nhớ lại cảnh gặp gỡ, khi chị ngước mắt lên nhìn anh. Khuôn mặt chị thật đẹp, đôi mắt thật hiền từ. Anh nghĩ chị cũng đã biết trong mấy lá thư gửi về, không phải là thư của chồng. Thế nhưng chị vẫn hy vọng, mong manh hy vọng. Trong mong manh đó chị đổi một giá cho sự phũ phàng, cay đắng. Có lẽ khi nhận thư hồi âm, sau khi đọc, chị thấy thương hại cho anh, thông cảm nỗi thống khổ của anh. Chị quyết định tiếp tục liên lạc với anh, giúp đỡ anh. Khi ra thăm nuôi, chị vẫn biết anh không phải là chồng, nhưng chị vẫn đi. Để xác định rõ ràng, khi gặp anh tức là chồng chị đã chết. Nghiệt ngã thật.. Chị bật khóc, vì thương cho chồng thì ít, mà lại thương anh nhiều hơn. Sống một đời tù tội, lao khổ, bị gia đình bỏ rơi. Dù sao chồng nằm xuống cũng đã lâu, nước mắt của chị đã bao năm khóc cho chồng, bây giờ đã khô cạn. Gặp anh trong một hoàn cảnh thật bi thương, sống giữa một trại tù vô cùng cực khổ, không tin tức gia đình vợ con. Anh đang chơi vơi giữa tận cùng khổ đau, dày xéo trên thân thể những vết hằn tủi nhục. Nước mắt của chị trào ra, khi ngước mắt trông thấy một con người thân thể vừa tiều tụy, vừa đờ đẫn, đang đứng đối diện...
Đêm nay anh nằm đây, nghĩ lại cái cảnh chị lầm lũi bước lên tàu trở về Sài Gòn. Con tàu chạy vùn vụt trong đêm tối. Chỉ còn một mình chị thức, nhìn ra bên ngoài với sự trống vắng. Chị ôm một nỗi buồn sâu lắng. Đất nước đang trải qua một cơn sốt kinh khủng, đày đọa biết bao người lâm vào cảnh khốn cùng. Chị nghĩ sao về anh? Chị có còn giữ liên lạc với anh không?... Dù sau nầy thế nào, dù có giữ liên lạc hay cắt đứt, ơn nầy với anh suốt đời không quên được. Anh hứa với lòng mình, sau khi được trở về, anh sẽ tìm thăm chị. Sẽ nói với chị thật nhiều, cám ơn chị thật nhiều. Thay cho lần gặp gỡ trong trại không nói được.
Anh thấy trên con tàu trở về kia, chỉ có mỗi một mình chị. Còn tất cả đều nhạt nhòa. Một mình chị thôi, chứa trên đó nỗi đoạn trường, bất hạnh của một đời người. Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
Phan Xuân Sinh

( Copy nhà Nguyễn Học)
ga10

ga10


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Duyen on Mon Mar 11, 2019 4:14 pm

Í da chị Gà post ngay bài tác giả là chú em :Giggling: Em đọc tựa xong thấy tên chú em giật mình luôn. Chú em sống ở Houston. Lần nào gặp chú cũng cho em sách chú viết.

_________________
flower Life is short. Enjoy while it lasts. flower
Duyen

Duyen

Location : Heaven on earth

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by ga10 on Mon Mar 11, 2019 4:21 pm

Duyen wrote:Í da chị Gà post ngay bài tác giả là chú em :Giggling:   Em đọc tựa xong thấy tên chú em giật mình luôn.  Chú em sống ở Houston.  Lần nào gặp chú cũng cho em sách chú viết.

Vậy em nhắn cho Chú biết là chị đọc rồi và thấy lôi cuốn lắm nên mạn phép mang đi share! Và hỏi Chú ấy câu chuyện này có thật 0 và người trong hình có phải là người trong truyện 0? Nhìn thấy ốm nhom lòi xương tội quá!
ga10

ga10


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Wenn on Mon Mar 11, 2019 4:27 pm

Tui nghĩ là hư cấu đó bé Gà. Thời đó ai mà dư dả nuôi ai dù có Bồ Tát đến đâu, chị này lại còn có con nhỏ phải nuôi, đâu có dư tiền đi thăm một người mà biết đó ko phải là chồng của mình. Tui và má tui, chị tui, chị họ anh họ, bà nội, đã từng đi vào trại tù thăm ba tui nhiều lần, và đã gặp rất nhiều người đàn bà dẫn con theo thăm chồng cũng có, đi một mình cũng có, anh chị em cha mẹ đi thăm tù nhân cũng có, đem ghép câu chuyện này lại với những trải nghiệm, tui thấy impossible. (Tác giả đang tưởng tượng)

_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn

Wenn

Location : Nơi Bình Yên Chim Hót

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by truong vo ky on Mon Mar 11, 2019 4:37 pm

Mình cùng hoàn toàn đồng ý với Wenn,thời bao cấp lo miếng ăn cho gia đình đả hụt hơi,ko ai phải lo bao đồng như vậy,mấy ông văn sỷ thật khéo tưởng tượng Lol
Btw,Gà ơi hình đó là hinh minh hoạ,ko liên hệ gì với ông tù cải tạo đó hết!
avatar

truong vo ky


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by DamTc on Mon Mar 11, 2019 4:51 pm

Toi khong có thời gian đọc chuyẹn chị Gà posted, nhung mà toi đọc replies . Replies của chị Wenn viét, toi khong biét là thăm nuoi thì có khong, nhung cho ng` tù chính trị khong quen biét thì có . Có ng` thăm nuoi chồng có cho thêm đồ ăn để chia sẻ vói mọi ng` tù chung . Ngay cả dân miền bắc cũng có lén lút cho ng` tù chính trị miền nam (vì ng` miền bắc rát nhièu ng` thù ghét chế độ CS), theo lời những ng` đi "học tập cải tạo" về kể lại


Last edited by DamTc on Mon Mar 11, 2019 4:53 pm; edited 1 time in total

_________________
không biét ký tên
DamTc

DamTc


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Wenn on Mon Mar 11, 2019 4:52 pm

truong vo ky wrote:Mình cùng hoàn toàn đồng ý với Wenn,thời bao cấp lo miếng ăn cho gia đình đả hụt hơi,ko ai phải lo bao đồng  như vậy,mấy ông văn sỷ thật khéo tưởng tượng Lol
Btw,Gà ơi hình đó là hinh minh hoạ,ko liên hệ gì với ông tù cải tạo đó hết!

Yep, hình minh hoạ. Bác có cùng suy nghĩ với tui. Nếu là hình thật thì bên dưới đã ghi "Anh ..(họ tên).., ngày... tháng...năm...hình ảnh do nhân vật cung cấp". Tác giả sơ ý không ghi "hình minh hoạ"

_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn

Wenn

Location : Nơi Bình Yên Chim Hót

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Wenn on Mon Mar 11, 2019 4:55 pm

DamTc wrote:Toi khong có thời gian đọc chuyẹn chị Gà posted, nhung mà toi đọc replies . Replies của chị Wenn viét, toi khong biét là thăm nuoi thì có khong, nhung cho ng` tù chính trị khong quen biét thì có . Ngay cả dân miền bắc cũng có lén lút cho ng` tù chính trị miền nam (vì ng` miền bắc rát nhièu ng` thù ghét chế độ CS), theo lời những ng` đi "học tập cải tạo" về kể lại

Bác Dâm,
Bác đang nói về khía cạnh khác. CÁi đó không ai cấm, miễn người được thăm nuôi chứng nhận muốn gặp ân nhân đó, rồi xin phép ra gặp, cán bộ cho gặp. CÁi tui nói là khía cạnh khác, cái tui nói là về người đàn bà. Là ko có người đàn bà nào thời đó quá khổ cực nuôi con còn không nổi mà mua quà đi thăm và gửi nhiều lần khi đã biết ko phải là chồng mình. Cái tui nói và cái bác nói khác nhau.

_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn

Wenn

Location : Nơi Bình Yên Chim Hót

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by DamTc on Mon Mar 11, 2019 4:59 pm

Wenn wrote:
DamTc wrote:Toi khong có thời gian đọc chuyẹn chị Gà posted, nhung mà toi đọc replies . Replies của chị Wenn viét, toi khong biét là thăm nuoi thì có khong, nhung cho ng` tù chính trị khong quen biét thì có . Ngay cả dân miền bắc cũng có lén lút cho ng` tù chính trị miền nam (vì ng` miền bắc rát nhièu ng` thù ghét chế độ CS), theo lời những ng` đi "học tập cải tạo" về kể lại

Bác Dâm,
Bác đang nói về khía cạnh khác. CÁi đó không ai cấm, miễn người được thăm nuôi chứng nhận muốn gặp ân nhân đó, rồi xin phép ra gặp, cán bộ cho gặp. CÁi tui nói là khía cạnh khác, cái tui nói là về người đàn bà. Là ko có người đàn bà nào thời đó quá khổ cực nuôi con còn không nổi mà mua quà đi thăm và gửi nhiều lần khi đã biết ko phải là chồng mình. Cái tui nói và cái bác nói khác nhau.

ok chị wenn
Còn có mọt chuyẹn nữa, toi nghe lỏm hồi còn nhỏ . Có bác kia, khong đuọc biét chòng mình tù ở đâu, nên ng` ta đi thăm nuoi ở đâu bác đó cũng đi theo tới tìm chồng. Tìm khong ra, ngủ ngoài đuòng, ròi cũng đem đồ cho ng` khác ròi về . Nhièu lần như vạy, cuói cùng khong biét có tìm ra đuọc khong hay chồng đã chét .

_________________
không biét ký tên
DamTc

DamTc


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by ga10 on Mon Mar 11, 2019 5:02 pm

Wenn wrote:
Bác Dâm,
Bác đang nói về khía cạnh khác. CÁi đó không ai cấm, miễn người được thăm nuôi chứng nhận muốn gặp ân nhân đó, rồi xin phép ra gặp, cán bộ cho gặp. CÁi tui nói là khía cạnh khác, cái tui nói là về người đàn bà. Là ko có người đàn bà nào thời đó quá khổ cực nuôi con còn không nổi mà mua quà đi thăm và gửi nhiều lần khi đã biết ko phải là chồng mình. Cái tui nói và cái bác nói khác nhau.

Theo bài viết thì anh ta đoán có thể chị 0 sure đây là chồng của mình nhưng vẩn phải đi tới thăm để make sure để nhận được sự thật phũ phàng!  Chỉ đi thăm 1 lần đó thôi chứ 0 phải nhiều lần.
ga10

ga10


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Duyen on Mon Mar 11, 2019 5:05 pm

ga10 wrote:
Duyen wrote:Í da chị Gà post ngay bài tác giả là chú em :Giggling:   Em đọc tựa xong thấy tên chú em giật mình luôn.  Chú em sống ở Houston.  Lần nào gặp chú cũng cho em sách chú viết.

Vậy em nhắn cho Chú biết là chị đọc rồi và thấy lôi cuốn lắm nên mạn phép mang đi share!  Và hỏi Chú ấy câu chuyện này có thật 0 và người trong hình có phải là người trong truyện 0?  Nhìn thấy ốm nhom lòi xương tội quá!

Nguời trong hình em nghĩ là minh hoạ. Để em hỏi chú có phải chuyện thật không. Tên Lê Thị Hồng làm em liên tưởng đến 1 nguòi phụ nữ bà con bên má em tên Hồng thích chú hồi nhỏ :ROFL Để em forward chuyện này cho ba má em đọc. Chú viết nhiều chuyện và thơ lắm đâu biết hết để đọc. Chú này là anh em chú bác với ba em, 2 ông ăn ngủ chơi với nhau từ nhỏ, cùng lớn lên đi học chung.

_________________
flower Life is short. Enjoy while it lasts. flower
Duyen

Duyen

Location : Heaven on earth

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by ga10 on Mon Mar 11, 2019 5:07 pm

Nghe gia đình chồng kể lại hồi đó FIL làm cho bộ truyền tin tới chức Tá nên bị họ đưa ra Bắc học tập và 0 có tin tức gì hết.  Có người cho hay là ba chồng chết rồi nên ở nhà tưởng thật!

Mấy năm sau younger sister của Gà trống đang ở nhà thấy 1 ông già nua gỏ cửa she mở cửa ra hỏi ông cần gì.  Lúc đó FIL mới nói "đây là Ba mà con nhìn 0 ra sao?".  Má chồng chạy ra thấy Ba té đùng xỉu vì người chết đả sống lại trở về!


Last edited by ga10 on Mon Mar 11, 2019 5:08 pm; edited 1 time in total
ga10

ga10


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Wenn on Mon Mar 11, 2019 5:07 pm

DamTc wrote:
Wenn wrote:
DamTc wrote:Toi khong có thời gian đọc chuyẹn chị Gà posted, nhung mà toi đọc replies . Replies của chị Wenn viét, toi khong biét là thăm nuoi thì có khong, nhung cho ng` tù chính trị khong quen biét thì có . Ngay cả dân miền bắc cũng có lén lút cho ng` tù chính trị miền nam (vì ng` miền bắc rát nhièu ng` thù ghét chế độ CS), theo lời những ng` đi "học tập cải tạo" về kể lại

Bác Dâm,
Bác đang nói về khía cạnh khác. CÁi đó không ai cấm, miễn người được thăm nuôi chứng nhận muốn gặp ân nhân đó, rồi xin phép ra gặp, cán bộ cho gặp. CÁi tui nói là khía cạnh khác, cái tui nói là về người đàn bà. Là ko có người đàn bà nào thời đó quá khổ cực nuôi con còn không nổi mà mua quà đi thăm và gửi nhiều lần khi đã biết ko phải là chồng mình. Cái tui nói và cái bác nói khác nhau.

ok chị wenn
Còn có mọt chuyẹn nữa, toi nghe lỏm hồi còn nhỏ . Có bác kia, khong đuọc biét chòng mình tù ở đâu, nên ng` ta đi thăm nuoi ở đâu bác đó cũng đi theo tới tìm chồng. Tìm khong ra, ngủ ngoài đuòng, ròi cũng đem đồ cho ng` khác ròi về . Nhièu lần như vạy, cuói cùng khong biét có tìm ra đuọc khong hay chồng đã chét .

Đi xa mà không cho thì đem đồ về lại cũng hư thối thôi. Bác đó là đi tìm, bà trong truyện là khác, biết ko phải vẫn đi.
Lần sau bác trong chuyện của Dâm lại đi tìm nữa là vì còn hy vọng kiếm được chồng. Chuyện của bác nghe cũng rất là hiếm đó, nhưng maybe, còn chuyện bà trong này lại khác, biết không phải rồi mà đi, hay gửi hoài. Trừ phi....mà thôi, xin ngưng ở đây.

_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn

Wenn

Location : Nơi Bình Yên Chim Hót

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by DamTc on Mon Mar 11, 2019 5:09 pm

Wenn wrote:
DamTc wrote:
Wenn wrote:

Bác Dâm,
Bác đang nói về khía cạnh khác. CÁi đó không ai cấm, miễn người được thăm nuôi chứng nhận muốn gặp ân nhân đó, rồi xin phép ra gặp, cán bộ cho gặp. CÁi tui nói là khía cạnh khác, cái tui nói là về người đàn bà. Là ko có người đàn bà nào thời đó quá khổ cực nuôi con còn không nổi mà mua quà đi thăm và gửi nhiều lần khi đã biết ko phải là chồng mình. Cái tui nói và cái bác nói khác nhau.

ok chị wenn
Còn có mọt chuyẹn nữa, toi nghe lỏm hồi còn nhỏ . Có bác kia, khong đuọc biét chòng mình tù ở đâu, nên ng` ta đi thăm nuoi ở đâu bác đó cũng đi theo tới tìm chồng. Tìm khong ra, ngủ ngoài đuòng, ròi cũng đem đồ cho ng` khác ròi về . Nhièu lần như vạy, cuói cùng khong biét có tìm ra đuọc khong hay chồng đã chét .

Đi xa mà không cho thì đem đồ về lại cũng hư thối thôi. Bác đó là đi tìm, bà trong truyện là khác, biết ko phải vẫn đi.
Lần sau bác trong chuyện của Dâm lại đi tìm nữa là vì còn hy vọng kiếm được chồng. Chuyện của bác nghe cũng rất là hiếm đó, nhưng maybe, còn chuyện bà trong này lại khác, biết không phải rồi mà đi, hay gửi hoài. Trừ phi....mà thôi, xin ngưng ở đây.

Hiẻu ý chị ròi, toi chỉ kể chuyẹn tuong tự thoi .
theo chị Gà nói thì chỉ đi mọt làn thoi mà .

_________________
không biét ký tên
DamTc

DamTc


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Duyen on Mon Mar 11, 2019 5:20 pm

Chị Wenn
Em nghĩ là bà ta đi để tìm sự thật.  Chữ viết không phải của chồng mà cùng tên cùng đơn vị cũng hiếm. Sau khi biết sự thật thì không thấy nói gởi quà và đi thăm nữa.

“Khi ra thăm nuôi, chị vẫn biết anh không phải là chồng, nhưng chị vẫn đi. Để xác định rõ ràng, khi gặp anh tức là chồng chị đã chết.”

_________________
flower Life is short. Enjoy while it lasts. flower
Duyen

Duyen

Location : Heaven on earth

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Wenn on Mon Mar 11, 2019 5:23 pm

ga10 wrote:0 biết chuyện có thật hay hư cấu nhưng đọc thấy cảm động nên vào share!


[Nhận quà thăm nuôi bằng bưu điện lại có tên anh. Lại thêm một lần ngạc nhiên. Lần trước anh không dám mở gói quà, vì biết đó không phải là quà của mình. Không dám đọc thư vì biết thư đó không viết cho mình. Lần nầy thì ngược lại. Về đến chỗ nằm thì anh xáo tung để tìm lá thư ra đọc.. Thư viết cũng thắm thiết như lần trước, không hề đá động gì sự lầm lẫn mà anh đã nhấn mạnh. Nét chữ cứng cỏi thể hiện người viết có học thức, thế mà tại sao không biết mọi sự lầm lẫn đó. Trong thư nầy chị Hồng lại hiểu sai vấn đề, nghĩ rằng vì mấy năm không nhận quà thăm nuôi, nên anh giận
Phan Xuân Sinh

( Copy nhà Nguyễn Học)

Tui định đi còn quành lại chi ta? Tui cũng dai như đỉa.
Đọc mấy chữ in đậm giùm đi bác. Tui đọc lướt nhưng focus ở ý chính rất nhiều.
Văn phong hay, nhưng chuyện kinda hư cấu.

_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn

Wenn

Location : Nơi Bình Yên Chim Hót

Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by DamTc on Mon Mar 11, 2019 5:25 pm

theo lời bàn qua tán lại, toi tháy chị gà và Duyên có lý . Nhung theo khúc trên chị Wenn quoted lại, thì cảm thấy là mắm muối cho cậu truyện thêm phần đậm mùi thôi .

_________________
không biét ký tên
DamTc

DamTc


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by KatN on Mon Mar 11, 2019 9:56 pm

Em đã spent time đọc hết câu chuyện chị Gà posted. Tuy không biết if this is a real story or not, but câu chuyện rất là cảm động Bài đọc lôi cuốn! 978502053 . Thanks for sharing chị Gà Kiss
avatar

KatN


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by nắng chiều on Tue Mar 12, 2019 11:56 am

Mình thấy câu chuyện này shared trên Facebook nhiều nơi, đã đọc qua rồi, rất cảm động. Mình vừa mới đọc lại để phân tích về khía cạnh hư thực. Theo kinh nghiệm học viết truyện thì có nhiều khi, từ một sự thật nào đó, mình phải phăng, vẽ vời chút đỉnh, thêm mắm dậm muối chứ không thể viết theo kiểu ngồl lê đôi mách hay viết nhật ký, hồi ký được. Thông điệp bài viết là ý chính của câu chuyện, có chút hư cấu, chút gì đó không hợp lý cũng không phải là điều lạ. Ý chị Wenn là không ai rãnh hơi mà đi lo thăm nuôi kẻ lạ. Thật ra, ở đời này có nhiều chuyện không hề hợp lý nhưng là sự thật. Chị Wenn quên rằng, thời đó, phần lớn những người có giáo dục thời đó, họ sống tình nghĩa và hy sinh hết sức mình. Người đàn bà dù có khổ cực cách mấy, nếu vẫn chờ đợi chồng thì họ sẽ luôn giữ trong lòng một niềm hy vọng, dù mong manh dễ vỡ bao nhiêu, thì họ càng bám víu vào nó để mà sống. Cho nên việc nhịn đói để gởi quà, để đi thăm một người lạ, để kiểm chứng hư thực ra sao, để xác minh chuyện gì đã xãy ra, hay chỉ là để làm một chút gì đó cho sự nhớ thương đau khổ của mình nhẹ bớt đi, khi nghĩ chồng mình có thể cũng như người lạ kia, đói khát đến nỗi nhận đại quà, mà còn viết thư nhắn nhũ mình đừng gởi quà nữa....Nói chung, tâm sự của người sống trong khổ nạn, chia ly, mình không phải là họ, không thể phán xét họ làm như vậy là hợp lý hay không hợp lý, khôn ngoan hay không? Nói thật, ngoài đời mình nhìn thấy rất nhiều những chuyện không hề hợp lý, nhưng nó vẫn xãy ra hàng ngày đó nhé. Tóm lại thông điệp của câu chuyện rõ ràng lắm mà, nỗi bất hạnh, đoạn trường của những người vợ mất chồng không giấy chứng thực, không có điều gì có thể hiểu được, đoán được...kể cả việc phải gởi quà, đi thăm người lạ, để tự nhắc mình phải nhìn nhận một sự thật phũ phàng là chồng mình đã chết. Cũng như "tôi xin đời cứ gian dối, nhưng xin chồng đừng lìa xa tôi" vậy thôi.

Chúc mọi người một ngày bình an, vui khỏe.
avatar

nắng chiều


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Kokuyukai on Tue Mar 12, 2019 12:21 pm

Wenn wrote:
DamTc wrote:Toi khong có thời gian đọc chuyẹn chị Gà posted, nhung mà toi đọc replies . Replies của chị Wenn viét, toi khong biét là thăm nuoi thì có khong, nhung cho ng` tù chính trị khong quen biét thì có . Ngay cả dân miền bắc cũng có lén lút cho ng` tù chính trị miền nam (vì ng` miền bắc rát nhièu ng` thù ghét chế độ CS), theo lời những ng` đi "học tập cải tạo" về kể lại

Bác Dâm,
Bác đang nói về khía cạnh khác. CÁi đó không ai cấm, miễn người được thăm nuôi chứng nhận muốn gặp ân nhân đó, rồi xin phép ra gặp, cán bộ cho gặp. CÁi tui nói là khía cạnh khác, cái tui nói là về người đàn bà. Là ko có người đàn bà nào thời đó quá khổ cực nuôi con còn không nổi mà mua quà đi thăm và gửi nhiều lần khi đã biết ko phải là chồng mình. Cái tui nói và cái bác nói khác nhau.

Với tinh thần này, thì W dư sức biết bài nào viết truyện hư cấu , bài nào viết chuyện thật thêm chút mắm chút muối pha chút dường vào.. và bài nào Naked Truth rồi ... Bài đọc lôi cuốn! 775403390 :hello

Kokuyukai

Kokuyukai


Back to top Go down

Bài đọc lôi cuốn! Empty Re: Bài đọc lôi cuốn!

Post by Sponsored content



Sponsored content


Back to top Go down

Page 1 of 2 1, 2  Next

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum