Our forum runs best with JavaScript enabled !

Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương

View previous topic View next topic Go down

Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương Empty Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương

Post by docungxcch Wed Jun 24, 2020 2:48 am

https://xoichecohoa.com/cung-day-thang-be-trai-gom-nhung-gi/ là một trong những nghi lễ quan trọng, rất được người lớn trong gia đình quan tâm. Tuy nhiên khá nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là những người vừa chào đón đứa con đầu lòng lại khá phân vân chuyện phải cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương mới đúng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.
Xem video mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái:
https://www.youtube.com/watch?v=EJDGFaKbM4A
Những ý nghĩa của việc tổ chức lễ đầy tháng cho bé
Ông cha ta từ xưa đã quan niệm rằng mỗi đứa trẻ đều được các Mụ Bà nặn ra và trao ban cho gia đình, phù trợ cho mẹ con được vuông tròn như ý. Lễ cúng đầy tháng là để cảm tạ các Mụ bà, mong các bà sẽ ban phúc lành đến cho các bé, giúp các bé cứng cáp và lớn lên thật khỏe mạnh. Dịp lễ đầy tháng của bé cũng là lời tuyên bố chính thức của dòng tộc với ông bà tổ tiên, với bạn bè và chòm xóm về sự hiện diện của một thành viên mới. Mọi người đến dự lễ đầy tháng với mong muốn dành những mong ước tốt đẹp nhất đến cho các em cùng như chia vui với đại gia đình. Cúng đầy tháng cũng là lúc mà mẹ và bé kết thúc đợt ở cữ. Sau đó mọi người đều có thể đến thăm thoải mái hơn.
Nên cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương?
Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương Mam-le-cung-day-thang-cho-be-trai-3300k
Theo các cụ thì các dịp lễ cổ truyền đều phải được tổ chức trên lịch âm. Việt Nam ta vốn được hình thành trên văn minh lúa nước, nông nghiệp là ngành chủ đạo. Các chuyển động của trời đất và mùa màng đều được tính theo âm, tức là lịch mặt trăng, thế nên các dịp lễ lộc, trong đó có cúng đầy tháng đều được tổ chức trên lịch âm là như thế. Các bé trai sẽ được tổ chức cúng trước 1 ngày so với thời gian tròn tháng, với bé gái thì tổ chức trước đó 2 ngày.
Tuy vậy, hiện nay lịch dương lại có xu hướng được sử dụng rộng rãi hơn ở khắp nơi trên Việt Nam do quá trình toàn cầu hóa. Nhiều bậc cha mẹ cũng đã tổ chức cúng cho bé theo dương lịch. Do vậy, nếu gia đình muốn theo âm lịch truyền thống hay cúng theo lịch dương đều được. Chỉ cần thuận tiện cho gia đình và những vị khách mời tới dự tiệc.
Nếu như bạn đang băn khoăn không biết phải cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương thì đừng lo nữa nhé. Chỉ cần chọn được thời điểm phù hợp với thời gian của mọi người, cúng theo âm lịch hay dương lịch đều không thành vấn đề, chỉ cần thành tâm và đảm bảo được ý nghĩa cảm tạ cũng như xin ơn phúc cho các bé là được.
docungxcch

docungxcch


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum