Our forum runs best with JavaScript enabled !

Enlightenment

Post new topic   Reply to topic

View previous topic View next topic Go down

Enlightenment Empty Enlightenment

Post by seattle_mưa Sat Sep 18, 2021 2:49 pm

.


Hình ảnh những người da trắng bận quân phục ngồi trên chiếc xe Jeep hộ tống chiếc xe tài chở xác chiếc trực thăng bị bắn cháy ngang qua nhà tôi là một ấn tượng lớn về cuộc đời khi tôi lúc đó khoảng 6,7 tuổi . Những suy nghĩ thoáng qua đầu óc non nớt của tôi là tại sao những con người nhìn văn minh như thế chế tạo được những cổ máy tân tiến như thế vẩn còn phải đi đánh nhau , giết nhau có gì rất bất ổn, rất sai trật ...

Tôi chỉ lờ mờ nghĩ như thế rồi những hình ảnh đó cũng mau phai qua đầu óc non trẻ .
Enlightenment 41828693344-37bb6c9928-b
Anonymous

seattle_mưa
Guest


Back to top Go down

Enlightenment Empty ECdcFtEZay

Post by seattle_mưa Sun Sep 19, 2021 1:23 pm

.

Chiến tranh càng ngày càng khốc liệt, tối nằm ngủ tỉnh giấc bất ngờ vì những viên đạn pháo vùn vụt bay qua mái nhà rồi nổ ầm vang dội ở môt nơi nào đó làm đầu óc nhỏ bé sợ hãi của tôi lại thắc mắc về những con người gọi là trưởng thành, đang dạy tôi đạo lý cái gì là đúng cái gì là sai lại có thể nào bắn giết nhau tàn khốc như thế ?

Chả hiểu được cái thế giới của người tự nhận mình đã trưởng thành tôi lại thiếp đi trong những tiếng đạn đại bác tiếp tục vút đi trong đêm .Anonymous

seattle_mưa
Guest


Back to top Go down

Enlightenment Empty ECdcFtEZay

Post by seattle_mưa Sat Sep 25, 2021 8:31 pm

seattle_mưa wrote:.


Chả hiểu được cái thế giới của những người tự nhận mình đã trưởng thành tôi lại thiếp đi trong những tiếng đạn đại bác tiếp tục vút đi trong đêm .Tại sao còn nhỏ thế mà tôi đã nhận thức được chiến tranh là tang thương, đau khổ và mất mát  . Sao tôi không vô tư như những con người họ tự nhận là cao siêu văn minh  nhưng tham lam vật chất, quyền lực rồi đi gây chiến với nhau ? Hay là trời  bắt tôi nhận thức chiến tranh là gây khổ đau cho chúng sinh , cho đồng loại để tôi sau này lớn lên không vô tư tàn ác, đạp lên nhau mà sống ? . Hay kiếp này trời bắt tôi làm kiếp con nai ăn cỏ để sống thay vì ăn thịt đồng loại . Để Biết cái đau khi bị ăn thịt, cái buồn cái hiền của kiếp con nai ... có thể là như thế !

Viết tới đây làm tôi nhớ phim chưởng Hongkong ngày xưa trong đối thoại hay có câu lớn tiếng than ván " không lẽ đây là ý trời ? " hay thầm thì như thoảng qua tai " có lẽ đó là ý trời ? " .
Anonymous

seattle_mưa
Guest


Back to top Go down

Enlightenment Empty ECdcFtEZay

Post by seattle_mưa Sat Oct 02, 2021 4:04 pm

seattle_mưa wrote:.
Tại sao còn nhỏ thế mà tôi đã nhận thức được chiến tranh là tang thương, đau khổ và mất mát  . Sao tôi không vô tư như những con người họ tự nhận là cao siêu văn minh  nhưng tham lam vật chất, quyền lực rồi đi gây chiến với nhau ? Hay là trời  bắt tôi nhận thức chiến tranh là gây khổ đau cho chúng sinh , cho đồng loại để tôi sau này lớn lên không vô tư tàn ác, đạp lên nhau mà sống ?Tháng mười trời đã chuyển mùa. Từ những hàng cây vào hè xanh ngát giờ đã chuyển màu và lá đang rụng để lộ trơ những cành cây. Không gian se lạnh, bầu trời cao vút có vẻ xanh hơn ... có lẽ tâm thức con người cũng trải qua nhiều giai đoạn thay đổi như bốn mùa . Kiếp này tham lam tàn ác , kiếp khác lại biết cho đi và hiền từ . Kiếp này này trần tục kiếp khác tâm thức lại hướng thượng vươn cao .

Theo  một vài tôn giáo trên thế giới cứ mỗi kiếp người chúng ta được học hỏi hay thể nghiệm điều gì đó dù trong lạc thú  hay khổ đau .Tất cả những thể nghiệm đó đều có mục đích là làm cho chúng ta một lúc nào đó, trong một kiếp nào đó chúng ta nhận ra rằng tất cả chỉ là ảo giác , chúng ta đang mơ một giấc mơ vô cùng lớn . Những tâm hồn hướng về sự tự do tuyệt đối họ sẽ cảm thấy cuộc đời là một nhà tù vĩ đại và họ tìm đường để thoát khỏi nhà tù đó .


Tất cả đều do ý trời hay đôi khi nhân thắng thiên là câu hỏi triết học có từ cổ xưa làm nhức đầu bao nhiêu đầu óc ưu tú của nhân loại . Tiếng Anh gọi là free will vs determinism . Google thì thấy đạo Bà la Môn cho rằng tất cả đều do Brahman . Thiên chúa Giáo cũng na ná như thế . Trong Thánh Kinh cho rằng một sợi tóc rụng trên đầu cũng là do Thánh ý Chúa định . Vậy thì tôi viết những dòng này cũng do trời định vì tôi đâu sáng tạo ra những ý tưởng . Ý tưởng tự này sinh ra trong tâm thức và nếu tôi không có một tuổi thơ ít nhậy cảm thì đâu có những dòng chữ triết lý về cuộc đời như thế này ? ... No free will có thể là như thế .


.
Anonymous

seattle_mưa
Guest


Back to top Go down

Enlightenment Empty ECdcFtEZay

Post by seattle_mưa Sat Oct 02, 2021 4:10 pm
A time to be born, a time to die
A time to plant, a time to reap
A time to kill, a time to heal
A time to laugh, a time to weep


A time to build up, a time to break down
A time to dance, a time to mourn
A time to cast away stones, a time to gather stones together

.
Anonymous

seattle_mưa
Guest


Back to top Go down

Enlightenment Empty Re: Enlightenment

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You can reply to topics in this forum