Our forum runs best with JavaScript enabled !

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85

View previous topic View next topic Go down

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 Empty GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85

Post by 8DonCo Tue Jul 19, 2022 4:07 pm

LITTLE SAIGON, California (NV) – Giáo Sư Tô Văn Lai, người sáng lập Trung Tâm Thúy Nga và chương trình ca nhạc nổi tiếng hải ngoại “Thúy Nga Paris By Night,” vừa qua đời lúc 11 giờ 5 phút sáng Thứ Ba, 19 Tháng Bảy, tại tư gia, sau một thời gian dài bị bệnh, hưởng thọ 85 tuổi.
Trên trang Facebook của mình, cô Marie Tô (Tô Ngọc Thủy), con gái Giáo Sư Tô Văn Lai và hiện là giám đốc điều hành Trung Tâm Thúy Nga, viết như sau: “Ba ơi! Ba đi gặp Tonton Lam Phương nhé. Con THƯƠNG Ba… Con rất hãnh diện con là con gái của Giáo Sư Tô Văn Lai. Tạ Ơn Chúa đã rước Ba đi thật bình yên. Amen.”
GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 DP-To-Van-Lai-Qua-Doi-1
Ông Tô Văn Lai là “cha đẻ” của các chương trình ca nhạc “Paris By Night.” (Hình: Người Việt)

Theo Wikipedia, ông Lai sinh ngày 12 Tháng Năm, 1937. Ông có tên Mỹ là To Lai Peter.
Vợ chồng Lai có hai người con, là cô Marie Tô và anh Tô Ngọc Kim.
Theo trang web thuynga.com của Thúy Nga Paris By Night, ông Lai cùng vợ, bà Thúy Nga, lập ra hãng băng đĩa chuyên bán băng nhựa và băng cassette mang tên Thúy Nga ở Sài Gòn năm 1972. Tiệm nằm trong thương xá Tam Đa (Crystal Palace) ở khu đường Nguyễn Trung Trực – Công Lý – Lê Lợi.
Hãng cho ra băng nhạc một thời gian thì dừng lại sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975.
Gia đình ông ở lại Sài Gòn cho đến năm 1976 thì vượt biên sang Paris, Pháp, mang theo băng đĩa mà họ có.
Được biết, dù ở nơi xứ người, ông Lai luôn ấp ủ giấc mơ mở một hãng băng đĩa lớn và vẫn luôn đam mê nghiệp âm nhạc nên làm đủ mọi công việc để thực hiện ước mơ. Trong khi bà Thúy Nga mở một cửa hàng nhỏ để in sang các băng cũ, và tích cực đi phát cho cộng đồng người Việt, ông Lai làm ở một trạm xăng trong gần năm năm để tích góp tiền.
GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 DP-To-Van-Lai-Qua-Doi-2
Ông Tô Văn Lai dù ở nơi xứ người nhưng vẫn luôn ấp ủ giấc mơ gầy dựng một hãng băng đĩa lớn. (Hình: Facebook Lai To)

Sau khi tạm đủ tiền, ông đến gặp Euro Media Production, công ty phát thanh truyền hình tại Pháp là để nhờ quay băng video “Paris By Night” đầu tiên. Thời gian đó, ông Lai và bà Thúy Nga tập hợp các ca sĩ, nhạc sĩ tha hương để làm chương trình ca nhạc. Năm 1983, số đầu tiên “Paris By Night” được sản xuất tại Paris, cho đến số 22.
Từ số 23, nhằm đáp ứng nhu cầu của khán giả, “chương trình bắt đầu vươn ra thế giới,” theo trang web thuynga.com.
Sản phẩm âm nhạc thành công nhất của Thúy Nga là chương trình đại nhạc hội “Paris By Night” bao gồm hầu hết các thể loại tân nhạc, nhạc vàng, cổ nhạc, múa, sau bổ túc thêm hài kịch, phóng sự, nhạc chủ đề…và quy tụ nhiều ca sĩ lừng danh hải ngoại
Khoảng cuối thập niên 1990 và những năm 2000 là thời kỳ đỉnh cao của Trung Tâm Thúy Nga khi mỗi năm phát hành đến năm chương trình “Paris by Night” chưa kể các đĩa ca nhạc của các ca sĩ thuộc trung tâm.
Một đại nhạc hội của Thúy Nga có thể tốn đến cả triệu đô la chi phí sản xuất để có một chương trình hoàn hảo và mãn nhãn nhất cho khán giả.
Sau này, tình trạng băng đĩa lậu và sự phát triển của công nghệ và Internet làm doanh số các băng DVD có phần sụt giảm.
Vào thời kỳ COVID-19, các chương trình ca nhạc gần như đình trệ, nhiều trung tâm ca nhạc hải ngoại phải đóng cửa, duy chỉ có Thúy Nga là còn trụ lại và vẫn tổ chức đại nhạc hội hằng năm.
GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 DP-To-Van-Lai-Qua-Doi-4
Ông Tô Văn Lai (trái), và con gái, cô Maris Tô. (Hình: Facebook Marie To)

Theo trang thuy-nga-paris-by-night.fandom, gia đình ông Lai từng mong ông trở thành bác sĩ, nhưng do điều kiện kinh tế nên cho ông chuyển sang ngành sư phạm. Sau khi ra trường, ông dạy học tại trường nữ sinh Lê Ngọc Hân tại Mỹ Tho.

Ngoài việc giảng dạy và luyện thi tú tài cho các học sinh đệ nhị cấp (tương đương với lớp 11 hoặc năm thứ sáu của bậc trung học ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại), ông còn phụ trách tuyển chọn nhạc cho chương trình Văn Nghệ Phát Thanh Học Đường hàng tuần. (T.Nhiên) [đ.d.]

_________________
GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 Empty Re: GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85

Post by Tu* Khoai Tue Jul 19, 2022 4:16 pm

"lâu rồi ...đời mình cũng qua ..."

RIP ông Tô Văn Lai

_________________
LOCK CHUMP UP !

HEY CHUMP! YOU'RE FIRED

CHUMP AKA THE BIG LIE


GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 2023431958 GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 2023431958 GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 2023431958 GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 2023431958 GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 2023431958
Tu* Khoai

Tu* Khoai


Back to top Go down

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 Empty Re: GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85

Post by ga10 Tue Jul 19, 2022 10:36 pm

RIP Ông Tô Văn Lai. Ổng cũng có công sáng lập ra TN Paris và giúp cho nhiều người có được những relaxing times!
ga10

ga10


Back to top Go down

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 Empty Re: GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85

Post by 8DonCo Wed Jul 20, 2022 4:36 pm

Báo Nhà nước đồng loạt rút bài về ông Tô Văn Lai


GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 4dbc8afa-1042-4984-b985-3e6b52750d10
Ông Tô Văn Lai


Những bài viết về ông Tô Văn Lai, người sáng lập hai trung tâm Thúy Nga và Thúy Nga Paris By Night ở nước ngoài, đã không còn có thể truy cập được trên các mạng báo Việt Nam vào chiều tối ngày 20/7.

Tin tức về sự ra đi hôm 19/7 của ông Tô Văn Lai, người đồng sáng lập Trung tâm Thúy Nga trước đây ở Sài Gòn và Thúy Nga Paris By Night tại hải ngoại, được truyền thông các nơi loan đi.

Tin cho biết ông Tô Văn Lai qua đời vào lúc 11 giờ 5 phút sáng ngày 19/7 tại nhà riêng sau một thời gian bị bệnh ở tuổi 85.

Vào chiều tối ngày 20/7, khi người đọc bấm vào các links bài về ông Tô Văn Lai trên các báo Nhà nước thì đều được dẫn đến trang chính và không có bài hoặc báo lỗi.
Hiện không rõ nguyên nhân vì sao các bài viết về ông Tô Văn Lai bị đồng loạt gỡ khỏi các báo này.

Theo trang web Thúy Nga, ông Tô Văn Lai và vợ là bà Thúy đã sáng lập ra thương hiệu Thúy Nga tại Sài Gòn vào năm 1972.

Sau năm 1975, hai người đến Paris mang theo tấc cả các băng, đĩa mà họ có.
Chương trình video âm nhạc “Paris By Night” đầu tiên được sản xuất tại Paris vào năm 1983.

Những sản phẩm ca nhạc của Trung Tâm Thúy Nga và Thúy Nga Paris By Night được đón nhận nồng nhiệt bởi cả người Việt trong và ngoài nước.
Báo Công An Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, hồi năm 2008 có bài viết chỉ trích Trung tâm Thúy Nga Paris và ông Tô Văn Lai là “thường thực hiện các chiến dịch tâm lý chiến chống phá quê hương đất nước, qua việc sản xuất và đưa lậu vào Việt Nam những bộ DVD ca nhạc có nội dụng sặc mùi chống Cộng ở những thời điểm trong nước đang diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng.”

_________________
GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85 Empty Re: GS Tô Văn Lai, sáng lập Trung Tâm Thúy Nga, qua đời ở tuổi 85

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum