Our forum runs best with JavaScript enabled !

AP courses and exams:please share

Page 4 of 4 Previous  1, 2, 3, 4

View previous topic View next topic Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by Rice Sat Nov 12, 2022 7:09 pm

Trungthu, khi nào rãnh và rành về học bổng vô đây share nhen,

I've been told by many people, con chị có học giỏi đi nữa khi nói tới scholarship thì họ consider cha mẹ income and if that is the case, my kids won't qualify at all. Chị chưa google vụ này chứ mấy người co-workers nói vậy á
Nhiều người nói nhận scholarship chưa hẳn là vì giỏi mà vì cha mẹ ko có income, cái này chị Gạo chưa tìm hiểu . I feel if I have to invest for my kids' educations, then so be it!

Do you know about John Hopkins CTY (gifted) program? that to me is a way for John Hopkins to make money from international students and parents who have no clues. Most kids who want to be in that program take SAT before 9th grade. I know many kids scored perfect on the math part like my daughter before 9th grade, oh well, most kids trained with my daughter were rêcipients at national level in math competitions. Duke kind of copied John Hopkins CTY but terminated their so called grifted program last year.

Có 1 cái item on Ivy applications là mình phải trã lời:
ne^'u applicant mà first generation in their families to attend college, then they will have a better chance.
Affirmative actions giống như con giao 2 lưỡi!
If you're Asian, you live in New England especially MA, and you're not first gẻneration to go to college, your chance is very slim.


avatar

Rice


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by trungthu Sun Nov 13, 2022 8:01 am

:hello Chị Gạo cho tt hỏi, em tính học về ngành gì?

Ne^'u em muốn vô Johns Hopkins thì chắc là em muốn nghiên cứu. JH nổi tiếng về nghiên cứu sinh học, biomed, medical devices, etc. . Nếu vậy thì sao không cho MIT listed, MIT nhận học sinh gần như là pêrfect score.

Trường Hảvard đa số là các em ngoại quốc, con mấy ông chính tri, đại gia lắm tiền nhiều của, Hảvard giàu có nổi tiếng hạng 1 là nhờ vào mấy tay tổ nước ngoài, giới xe lép etc rót tiền vô biết bao nhiêu mà kể, chưa nói đến các đám mua ghế.

Chị có nghe vụ lùm xùm ở New York cách đây vài năm nó khui hồ sơ ra trong đó có bà Việt Nam nào đó mua ghế cho con tận bên VN đồng ý trả $1 mil, bà đó đặt cọc trước là $250K, khi nào con bả vô được thì bả trả hết. Nhưng xui cái, ông chủ lầu ... bị đám nằm vùng lôi ra vào tháng 2 gì đó, vậy là con bả trớt quớt, bả mới tìm luật sư bên NY kiện . .. tt đọc lắc đầu luôn, bà í khùng hết thuốc chữa rồi, 1 triệu đô đó để cho con bà bên VN dùng kinh doanh coi bộ có lý hơn là đưa vô Harvard. Smile

Là dân quèn thì đừng mong gì vô Harvard, nhưng không phải vậy mà làm em nhụt chí, để em nộp đơn, biết đâu chừng. Anh Chị chuẩn bị túi tiền la vua Smile

Chuyện tiền học bổng người ta kể chị nghe, rất đúng.

Chị điền đơn FAFSA, vi dụ EFC = 60K, học phí là 80K

1) Giả dụ em học siêu giỏi với số điểm SAT 1580 - 1600, GPA >= 4.5 weighted, top5 in HS, lots of ẽtra activites, won national...
- nếu là public Ivy, em sẽ nhận được full scholaship. chắc chắn là như vậy.
- nếu là private Ivy, thì chị phải trả . hy vọng là người ta match túi tiền của chị

2) Giả dụ em đạt điểm 1450- 1570
- nếu là public Ivy, em sẽ nhận được khoảng 5K-20K per year (phần tiền này là do trường cho chứ không phải của gov' pell), chị sẽ trả phần còn lại 60K (80-20)
- nếu là private Ivy, chị trả trọn gói nhưng cũng tùy trường nữa, họ có thể cho tiền, nhưng chắc chắn không phải là Harvard.

Please keep in mind, có những trường công được xếp loại Ivy, trình độ dạy, nghiên cứu (reasearch powerhouse) ngang hoăc hơn Ivy tư. Các vị giáo sư giảng dạy ở trường Ivy công đa số họ là từ trường Ivy tư mà ra Smile . Networking with these people.

Ở những trường Ivy công có các chương trình như Innovations, Entrepreneurs etc, nếu em giỏi nghiên cứu thì xin vô vừa miễn học phí vừa được nghiên cứu với các bậc giáo sư nổi tiếng, nếu em phát minh được gì đó thì em files patent tại trường luôn, etc. Sau 4-5 năm học xong, nếu muốn MS PHD, em xin vô Harcard vẫn chưa muộn.

Nếu em muốn vô MD, 4 năm đầu vô Harvard là phí tiền, đương nhiên the chance to be accpted là 99% với high MCAT >=520 & CASPER. However, vo+' số điểm 1600, great essats và các hoạt động xã hội em có, em có thể xin các trường có chương trình 7-yr BSMD or BÁMD (không thi MCAT neither CASPER), bảo đảm em sẽ được nhận. Bởi vậy, tt hỏi em của Chị Gạo muốn học về ngha`nh gì

Xin nói thêm chuyện research powerhouse, thường thờng chính phủ rót tiền xuống cho trường công nhiều hơn là trường tư. Trường tư nhận tiền từ các hãng, ông lớn bà lớn ở khắp nơi trên thế giới. Riêng MIT là exeptional, hầu như tất cả mọi ngành MIT đều nhận tiền nhiều nhất từ chính phủ.

Chị ceheck with counselors trong trường, they know alot, the true resources for chị, don't listen to the online people including me hihi Smile


avatar

trungthu


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by Rice Sun Nov 13, 2022 10:42 am

con chị chọn trường có nhiều iếu tố:
1. ngành her muốn explore, có funding để học sinh làm rêsearch,
2. higher education, PhD
3. college's life, she likes art, music, museums, so she wants to live where she can easily go to see fine art, aquarium, museum of science, symphony, ... on her free time, so place like Dartmouth, an ivy school would not be in her list.
4. she likes to stay in New England, she likes snow Smile, and most importantly she likes to be closer to her younger brother, her only sibling
5. she is very realistic, she won't apply to school if she does not meet the requirements

Con chị chưa finalize on her major but she has considered a field in science although her writing is amazing! She is a writer and an editor for her school's monthly magazine. She is trying to be the chief editor next year, and I think she will get the position.
MIT is on her list.

"Là dân quèn thì đừng mong gì vô Harvard, nhưng không phải vậy mà làm em nhụt chí, để em nộp đơn, biết đâu chừng"

Ok, I know most ivy schools có slots for legacy như v/c Obama, their daughter got in because of legacy, rồi there are slots for con vua chúa, tổng thống, người nổi tiếng của nước or thế giới. And there are slots for big dỏnors like Kushner, con rễ ông Trump (slot này chắc bà VN nào đó TT nói muốn mua ghế). And the big slots are for qualified applicants.
Averag GPA vào Harvard or most ivy: weighted 4.22 or 4.32
SAT/ACT average: 1580
Ranking: GPA top 5 or top 10 at their h.s
ẽxtracurriculars:
Essay:
interview (maybe)
Ko biết cha mẹ khác ra sao chứ v/c chị nếu con chị ko đạt được các điều kiện trên thì ko cần phí tiền fee, thời gian viê't essay, submit applications chi cho phí tiền phí thời gian. Va` phí hơn nữa là mình dạy nó ko thực tế!!!!! ko biết lượng sức mình!
And it's not the end of the world if Ivy is not achievable. Vu`ng này Tufts, Brandeis vẫn ngon lành . OX chị vẫn thường nói với tụi nhỏ, "ôi, cha là dân tị nạn, thuyền dân sang đây đã 25t rồi, học Umass ra nhưng trên 13 đứa làm cho cha là PhD from MIT, Cornell, CMU and I'm their boss" Smile Nên quan trọng chịu họ hay ko !
avatar

Rice


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by Impatience Mon Nov 14, 2022 12:40 am

Tui thấy chuyện được nhận vào trường Ivy League hay có 2 thông tin trái ngược nhau là con nhà giàu mới vô được và tiền học rất mắc. Theo như tui biết 4 trường hợp được nhận vô Harvard, Yale, Rice, Standford đều là những em từ middle class hoặc low income. Đặc điểm chung của những em này ngoài chuyện học giỏi là exceptional leadership hoặc community services. Ở Standford, khi so sánh tiền học phí với hệ thống University California (trường công) thì đi Standford trả ít hơn phân nửa vì trường cho nhiều grant. Khi tụi nhỏ được considered vào Ivy League, được alumni của trường tại địa phương cư trú interview là tụi nó đã thấy tụi nó học hỏi được rất nhiều.
avatar

Impatience


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by Rice Mon Nov 14, 2022 9:43 am

Gạo thì cũng biết vài g/đ vào ivy nhưng chưa biết ai vào Harvard. Chị làm cho Gạo, gốc Jewish, con chị vào Cornell, chỉ trã 100% á, co-worker khác cũng có con vào Cornell, cô đó cũng nói cô trã 100% luôn . Mấy đứa làm cho ox Gạo, đa số tụi nó được scholarship from MIT. Gạo biết g/đ kia, chồng làm lương khá cao based on his job title, vợ a h.s teacher, nhưng con họ vô Yale, được full scholarship, lúc đầu tụi này cũng thấy bé được full scholarship, có nghĩa lương bổng cha mẹ đâu có tính. But sau khi bé ra trường, tụi này mới find out ba mẹ nó chia tay vì 2 người ly dị giã lâu rồi, bao nhiêu tiền cũa chồng giữ, xong về VN kiếm 1 em model, sau bị vợ phát hiện
avatar

Rice


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by trungthu Mon Nov 14, 2022 12:52 pm

TEST OPTIONAL but ..... you điền vào chỗ trống Smile . Good luck to all.


HARVARD
AP courses and exams:please share - Page 4 52499272287_57afc6f1c8_z

YALE
AP courses and exams:please share - Page 4 52500237170_4c280fe394_z

PRINCETON
AP courses and exams:please share - Page 4 52499770956_f623001b4c_z

JHNS HOPKINS
AP courses and exams:please share - Page 4 52500042179_e1f4cc09b3_z

CORNELL
AP courses and exams:please share - Page 4 52500054619_33765a6308_z

COLUMBIA
AP courses and exams:please share - Page 4 52500330259_6d137ef4d9_z


BRWON
AP courses and exams:please share - Page 4 52499284362_3d9b79af77_z


STANFORD
AP courses and exams:please share - Page 4 52500237120_f79a46f11f_z

TUFTS
AP courses and exams:please share - Page 4 52500313148_35a1f2c0a3_z


DARTMOUTH
AP courses and exams:please share - Page 4 52499272242_d7a18e921b_z
avatar

trungthu


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by nhatrangdep Fri Dec 30, 2022 12:52 pm

cho hỏi ý kiến chút ..

mấy sis có con học qua AP classes
max mỗi semester con của mấy sis lấy mấy lớp AP ??mà nếu con mấy sis lấy nhiều quá thì có nên khuyên lấy ít bớt không ??

học nhiều quá cũng nhiều stress, cái gì cũng vừa phải
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by ga10 Fri Dec 30, 2022 1:50 pm

nhatrangdep wrote:cho hỏi ý kiến chút ..

mấy sis có con học qua AP classes
max mỗi semester con của mấy sis lấy mấy lớp AP ??mà nếu con mấy sis lấy nhiều quá thì có nên khuyên lấy ít bớt không ??

học nhiều quá cũng nhiều stress, cái gì cũng vừa phải

Đep có thể góp ý với con là 0 nên overload/burnt out herself và cũng để ít thời gian để relax and enjoy her time in HS. She still has a few more years in college or even more if she pursues a master or PHD. Giải thích cho con hiểu là học là quan trọng nhưng she needs to balance bởi vì những thời gian in HS/college won't come back to her once it's gone.

ga10

ga10


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by nhatrangdep Fri Dec 30, 2022 2:21 pm

ga10 wrote:
nhatrangdep wrote:cho hỏi ý kiến chút ..

mấy sis có con học qua AP classes
max mỗi semester con của mấy sis lấy mấy lớp AP ??mà nếu con mấy sis lấy nhiều quá thì có nên khuyên lấy ít bớt không ??

học nhiều quá cũng nhiều stress, cái gì cũng vừa phải

Đep có thể góp ý với con là 0 nên overload/burnt out herself và cũng để ít thời gian để relax and enjoy her time in HS.  She still has a few more years in college or even more if she pursues a master or PHD.  Giải thích cho con hiểu là học là quan trọng nhưng she needs to balance bởi vì những thời gian in HS/college won't come back to her once it's gone.


cảm ơn sis Gà, nào giờ con học gì Đẹp không có ép vụ này vì nhiều vụ Tiger's mom sợ quá, K lấy mấy lớp AP năm nay rồi mới về nói, Đẹp thà cho con mình sức khoẻ, tin thần tốt hơn là vùi đầu học rồi stress out, học hành quan trọng nhưng tuổi thơ/tuổi học trò qua rồi khó kiếm lại

hiện tại con gái Đẹp lấy 2 lớp, GPA cũng không drop ..
bé K nói vơi Đẹp là năm sau lấy 4 lớp, Đẹp thấy too much, mà muốn khuyên thì sợ hold con back mà không khuyên thì không muốn con mình overload/stress out. Năm nay thấy K vui lắm, đi chơi với bạn nhiều ..thấy học hành cũng OK, bé K nói năm nay là best year của K

năm sau đòi lấy 4 lớp thì không biết có thời gian enjoy với bạn không, nên Đẹp có nói với OX ..sẽ nói chuyện với OX rồi nói chuyên với con Cheer

Đẹp nghĩ 3 là OK, 4 nhiều quá
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by ga10 Fri Dec 30, 2022 2:27 pm

Đẹp khuyên và giải thích cho con nhưng ultimately she will decide what she wants to do. Also tell her she can drop it if it's too much to handle. So she she does not think she will disappoint you.

Con gái của Đẹp sounds like an over achiever thành thử ra nhiều khi mình khuyên nhưng chưa chắc gì she nghe đâu thì đành để nó làm thôi.
ga10

ga10


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by nhatrangdep Fri Dec 30, 2022 2:35 pm

hồi nào giờ cho con quyết định không sis Gà ..
có nói với OX rồi, ổng cũng nói too much sợ con bị stress ..nhưng 2 vợ chồng thì chưa khuyên, hỏi mấy đứa cousins của K học qua tụi nhóc cũng nói max là 3 lớp
để cuối tuần họp bàn tròn gùi khuyên Very Happy

có 1 đứa nên sức khoẻ, tâm lý thoải mái là trên hết ..học nhiều quá thây' tội Very Happy

Thanks sis Ga`!!
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by Rice Fri Dec 30, 2022 2:40 pm

Đẹp,
tùy bé thôi Đẹp, theo con gái chị thì hỏnor classes or AP nó thấy thời gian bỏ ra để học ko có khác nhau đâu. She prefers AP classes.
Cái structures/design curriculum trường con chị, lớp 10 at most lấy được 1 AP thôi unless đứa bé nào rất giỏi 1 môn nào đó rồi tự đóng tiền thi AP exam with good scores trường sẽ cho skip lớp required, học AP. Đứa teammate trong math team con chị in middle school, học math lớp 9 nhưng thi AP exam, he scored 3 or 4, nên khi lên lớp 10, he could skip math lớp 10, and Pre-Cal for 11th grade và học Calculus AP in his 10th grade. Lên lớp 11 thì at most lấy được 4 AP courses. Con chị tính sang năm cũng lấy 4 AP: English (3rd year English, required in MA. that's her easiest A+ class at any level), Java, Statistics and History (cua history na`y là 3rd year required in MA public universities, just in case sau này apply trường công ở state này)
Theo chị nhìn thấy mấy cua con chị chọn cho next year, compared to this year thì dễ hơn for her á Đẹp, nên có khi next year nhiều AP nhưng dễ hơn cho K nhà em, nhiều AP chưa hẳn là khó hơn đâu .
avatar

Rice


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by nhatrangdep Fri Dec 30, 2022 2:50 pm

em không biết nhiều vụ này Smile
nhưng K lấy 2 lớp năm nay mà thấy cũng còn nhiều thời gian đi chơi với bạn, học thêm Robiotic bỏ vô thời gian trong vụ này rất nhiều mà end up thì thấy vui vẻ và lành mạnh nhất trong mấy năm qua, bạn bè thì đông lên, đi birthday đứa này qua đứa kia, bạn tới nhà nấu ăn, nói chung là tuần nào cũng có activities hết bạn rồi đến cousins, em mừng lắm vì năm ngoái lúc K vô HS bị stress nên em cũng lo lo ..
em sợ lấy nhiều quá gùi stress out xong mất mấy vụ kia Very Happy vậy để nói chuyện rồi để K quyết định, tự quyết định thì sau này khỏi giận hờn cha mẹ Very Happy
nhatrangdep

nhatrangdep


Back to top Go down

AP courses and exams:please share - Page 4 Empty Re: AP courses and exams:please share

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

Page 4 of 4 Previous  1, 2, 3, 4

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum