Our forum runs best with JavaScript enabled !

Hướng dẫn cách xin giấy xác nhận cư trú thay cho sổ hộ khẩu nhanh chón

View previous topic View next topic Go down

New Hướng dẫn cách xin giấy xác nhận cư trú thay cho sổ hộ khẩu nhanh chón

Post by dvgiaminh12 Mon Mar 20, 2023 10:20 pm

Từ ngày 01/01/2023 Việt Nam sẽ chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy. Và sử dụng hộ khẩu điện tử để thay thế. Do đó người dân khi làm thủ tục, phải cần xin giấy xác nhận cư trú. Nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân. Gia Minh xin Hướng dẫn cách xin giấy xác nhận cư trú thay cho sổ hộ khẩu nhanh chóng. Để quý độc giả hiểu rõ hơn thủ tục và trình tự thực hiện.

Có bắt buộc phải xin giấy xác nhận cư trú để thay cho sổ hộ khẩu?

Căn cứ khoản 4 Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP. Có quy định để chứng minh thông tin cư trú người dân, có thể dùng một trong các loại giấy tờ sau đây:
Thẻ Căn cước công dân.
Chứng minh nhân dân.
Giấy xác nhận cư trú
Giấy thông báo số định danh cá nhân. Và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, người dân có thể sử dụng Giấy xác nhận thông tin về cư trú như một cách để thay thế sổ hộ khẩu. Trong các trường hợp cần xuất trình giấy tờ chứng minh thông tin cư trú.
Tuy nhiên trong quá trình triển khai quy định bỏ sổ hộ khẩu. Một số cơ quan đơn vị thường yêu cầu người dân phải đến. Công an xin xác nhận nơi cư trú để được giải quyết một số thủ tục hành chính. Lý do là vì hiện nay cơ sở dữ liệu dân cư, còn chưa được liên thông, chưa đồng bộ, nên nhiều thủ tục. Giao dịch vẫn đòi hỏi cần có giấy tờ xác nhận liên quan đến cư trú.
Ngoài ra còn do thực tiễn một số cán bộ, công chức viên chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân. Còn được phổ biến đầy đủ các phương thức thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Nên dẫn đến yêu cầu công dân phải đi xin giấy xác nhận cư trú.
Cách yêu cầu xác nhận thông tin cư trú từ 01/7/2021

Hình thức yêu cầu
Công dân có thể chọn một trong 2 cách sau đây:
Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc. Vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú.
Cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân. Bao gồm Công an xã, phường, thị trấn. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.
Gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nội dung xác nhận thông tin về cư trú

Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú.

Thời hạn của Văn bản xác nhận thông tin cư trú

Văn bản xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp. Đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú, xác nhận về việc khai báo cư trú:

Trình tự thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận cư trú trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ là Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã để thực hiện thủ tục xác nhận cư trú hoặc gửi qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
Bước 3: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ
Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ như sau:
Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, và hẹn trả kết quả cho người đăng ký.
Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện. Cơ quan sẽ cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung. Hoàn thiện hồ sơ cho người đăng ký.
Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối. Cơ quan cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người đăng ký.
Bước 4: Nhận kết quả
Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy xin xác nhận cư trú. Thay cho sổ hộ khẩu nếu hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn giải quyết

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn:

01 ngày làm việc, với trường hợp thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;
03 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh.

Trường hợp từ chối giải quyết xác nhận thông tin về cư trú. Thì phải trả lời, bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giá trị của giấy xác nhận thông tin cư trú


Giấy xác nhận thông tin cư trú là một trong bốn loại giấy tờ. Có thể dùng thay sổ hộ khẩu để chứng minh nơi cư trú khi tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính theo Nghị định 104 năm 2022.

Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định, giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị sử dụng trong thời gian như sau:

Có giá trị 06 tháng, kể từ ngày cấp đối với trường hợp khai báo cư trú của người không có cả nơi thường trú. Và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.
Có giá trị 30 ngày, kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.
Trường hợp thông tin cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh. Và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy xác nhận thông tin, về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Hướng dẫn cách xin giấy xác nhận cư trú thay cho sổ hộ khẩu nhanh chóng do Gia Minh trình bày trên đây. Mong rằng đem đến lợi ích cũng như giúp bạn xin giấy một cách nhanh chóng nhất. Trong quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc; hãy liên hệ với Gia Minh theo hotline: 0868 458 111 để chúng tôi hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://giayphepgm.com/huong-dan-cach-xin-giay-xac-nhan-cu-tru-thay-cho-so-ho-khau/
dvgiaminh12

dvgiaminh12

Age : 26
Location : Cần Thơ

http://giayphepgm.com/

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum