Our forum runs best with JavaScript enabled !

GOOD MORNING, VIET NAM !

View previous topic View next topic Go down

GOOD MORNING, VIET NAM ! Empty GOOD MORNING, VIET NAM !

Post by CoGaiDoLong Mon Jun 19, 2023 2:06 pm


"ĐÂY LÀ ĐÀI PHÁT THANH SÀI GÒN !
HÃY LÀM CHẤN ĐỘNG VÙNG CHÂU THỔ ĐẾN KHU PHI QUÂN SỰ"!

TRỜI ƠI TUYỆT DIỆU ! Em xem phim được rồi, cao hứng quá, cám ơn thật nhiều huynh trưởng khóa 1 thân quý của em !
Bây giờ nàng đã hiểu, tại sao Việt Nam chặn phim này ! Bé Lài học tiếng Anh nè :"VC, the fuck Vi Xi" -> phụ đề là "Bọn chó Việt Cộng", hahaha !

Thương mời các bạn trong nước hãy vào link này xem được phim :

Hay vào link này có phụ đề tiếng Việt
Good Morning, Vietnam - Chào Buổi Sáng, Việt Nam - Học ngoại ngữ qua phim cùng FshareTV

Những giây phút đầu tiên vào phim, với xe jeep, áo dài, nón lá, xe lam, gánh hàng rong, cà phê vỉa hè, và nhứt là tên gọi "Đài Phát Thanh Sài Gòn", "Trụ sở chính Hỗ trợ hoạt động Sài Gòn, vận hành thư viện trên khắp nước Việt Nam Cộng Hòa" - đã làm nàng chan hòa trong dòng cảm xúc sâu lắng và ấm áp. Nàng cảm động hân hoan thấy mình là cả sát-na thơ ấu hoa niên trong dòng chảy thân yêu của "Good Morning, Việt Nam" - rộn ràng và thân ái ! 

Đó là những cảm động đầu tiên. Rồi khi nàng xem đi xem lại cả chục lần, cố ý tìm mãi hình ảnh chợ Bến Thành, không thấy, ủa Sài Gòn mà ? Cái cảnh xa xa và con đường rõ ràng giống Dinh Độc Lập, nhưng sao Nhà thờ Đức Bà kỳ vậy, giống hình cái chuông úp của các chùa Thái Lan ? Miền Tây thân yêu với những vuông ruộng lúa xanh tươi, đường vào thôn sao nghèo thê thảm vậy, Sài Gòn 1965 mà, những người dân làng cứ y như người Miên vậy ? Và quái đản nhứt, trời ạ, dân Sài Gòn làm đéo gì có chuyện người con gái trong buổi hẹn hò đầu tiên thì kéo cả đống dòng họ  theo ăn chực ?! Sic ! Toàn phim chỉ có duy nhứt một vai người Việt do người Việt đóng là tên đặc công nhóc Tuấn. Vai nữ chính là người Thái tên Trinh.

Thì ra ! Cảnh quay không phải ở Sài Gòn ! Phim sản xuất năm 1987, nàng hoàn toàn thông cảm được; vả lại, biên độ không gian và thời gian là tính mỹ học độc đáo của điện ảnh và văn học.

Nhiều đoạn nàng phải tua đi tua lại để cảm nhận, và để cười, hahaha, cười đã luôn, người Mỹ giễu thông minh, thô bỉ mà có duyên thiệt.

Giỡn mặt "Đức Giáo Hoàng bán sữa tắm". Bêu cả đống cứt vào Nixon, Nàng nghe được chữ "Ô shit", hehehe. Phụ đề là :"Nhảm ! Bản thân tôi quá rõ Nixon. Ông ta từng kéo một đống cứt có khi đủ làm phì nhiêu cả vùng Trung Đông ấy chứ"!

Ề, chết mẹ, "Đường mòn HCM" được réo tên kìa !
"Chúa ơi, mụ phù thủy xấu xa phương Bắc. Đó là Hà Nội, Hana".
"HCM và ông già KFC có chăng chỉ là một người ?"
Cười ná thở, hahaha. :Giggling:

Quá dễ thương khi nghe "Ngài Radio" phát âm : Buôn Mê Thuột, Đà Nẵng, Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng ! Và SÀI GÒN, VIỆT NAM mãi mãi xanh tươi với lịch sử trường tồn, đố thằng chó đẻ vong bản nào dám xóa tên Sài Gòn ? 

Nàng từng thấy ghét, chửi tưng bừng mấy phim Mỹ về đề tài chiến tranh Việt Nam họ làm sau nầy, thiên Cộng quá. Chưa bao giờ nàng cao hứng như bây giờ, với phim Mỹ "Good Morning, Việt Nam" nầy ! Bởi vì nó rất THẬT. Là câu chuyện kể rất THẬT. Thật đến từng chi tiết của hành động, của suy tư, của ngu xuẩn, của mê lộ và TỰ DO.

Kể từ phút quán bar lính Mỹ bị đặt bom, tiết tấu của phim bắt đầu dồn dập. Tiếng nổ. Máu. Nàng không thấy mình cười nữa. Rồi cực đỉnh khi xe jeep bị trúng mìn trên đường làng, trời ơi bài chánh tả nào ầng ậng nước mắt của tuổi thơ :

♪ Kính thưa thầy đây là bài toán của con
♪ Những đường cong đường thẳng đều có gài mìn
♪ Đường vào thành phố có bar, có Mỹ, có con gái học trò
♪ Đường vào làng có hầm hố cá nhân
♪ Đường vào đời có đao kiếm căm hờn !

Người Mỹ gọi đích danh là "khủng bố". Khủng bố đã tràn vào thành phố ! Người Miền Nam mình đã quá quen với Việt Cộng pháo kích hằng đêm, giựt mìn xe đò, ném bom rạp hát, những hầm chông mã tấu...
Những cảnh khủng bố rất hiện thực trên phim, cho dù báo chí Vi Xi có già mồm  để chửi sự hiện diện của lính Mỹ, thì giờ đây, chính họ - Việt Cộng, và toàn thế giới chỉ cần xem phim nầy thì CHÍNH hay TÀ, VÀNG hay ĐỎ, NHÂN ĐẠO hay MAN RỢ đều đã phơi bày minh triết !

Minh triết được phơi bày ở cuối phim qua đoạn đối thoại gào thét của "ngài radio" Cronauer và tên nhóc Việt Cộng Tuấn.

Cronauer :
- Cậu từng là bạn tôi. Tôi đã tin cậu. Tôi đánh nhau vì cậu trong quán bar. Và cậu cho nổ tung chỗ đó !

Tuấn :
- Ông thật ngây thơ, Counauer. Ông chọn một phe ngu ngốc.

Người Mỹ gào thét với mồ hôi đầm đìa trên mặt và long lanh trong mắt :

- Nó đéo là vấn đề ! Hiểu không ? Tôi đã cho cậu tình bạn và lòng tin, và giờ họ nói với tôi, bạn tôi là kẻ thù mới chó chứ ! 

Tuấn :
-Các người giết người của chúng tôi trên chính nước tôi ! Chúng tôi không là kẻ thù. Chính các người !

Cronauer :   
- Cậu lợi dụng tôi để giết hai người trong quán bar chó chết đó.
Tuấn :
-Quan trọng đéo gì ?

-> Đụ má Vi Xi. Tới đây thì nàng đéo thèm xem nữa. 


Người Mỹ nhân hậu và thân mến kia, Cronauer, ông không cần phải nói vói theo cái bóng ngu xuẩn với cái đầu nhồi cứt của thằng Tuấn, rằng :
- "Đợi đã. Chúng tôi ở đây để giúp nước cậu".

Á đù, câu "đợi đã" HAY thiệt-> thời gian là minh triết phải không nào ? Đến bây giờ, hậu chiến, chắc chắn bầy đàn thằng Tuấn Vi Xi đã sáng mắt sáng lòng, chúng ít ra đã "quán triệt" người Mỹ không đến để cướp nước Việt của chúng, người Mỹ không phải là "kẻ thù" của Việt Nam.

CÁM ƠN NHỮNG NGƯỜI LÍNH MỸ đã đổ máu xương trên chiến trường Việt Nam. Những người Mỹ đã ngã xuống ngay tại phồn hoa Sài Gòn, lúc đó họ không ngờ được mìn, bom, pháo Vi Xi nã vào dân lành Sài Gòn, nào có "quan trọng đéo gì" !


♪ Ôi bước buồn theo mãi không gian buồn
♪ Một đêm qua biết bao sầu thương :

Nàng tua đi tua lại, xem mãi nghe mãi câu đối thoại nầy, bất giác thấy mình nức nở tự bao giờ : 

"Tôi đã cho cậu tình bạn và lòng tin" !

ÔI TÌNH BẠN và LÒNG TIN ! Chó đéo thật. 
Nó đéo là vấn đề. Vậy mà nàng vẫn khóc !


♪ Ôi đỉnh trời lấp lánh trong đêm dài
♪ Mà mình tu chưa chín nên nào hay :

Trinh Nữ Kiếm_______________________________
GOOD MORNING, VIET NAM ! 277648547
https://www.youtube.com/watch?v=6-bnkfmlzG8

CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum