Our forum runs best with JavaScript enabled !

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG !

View previous topic View next topic Go down

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! Empty ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG !

Post by CoGaiDoLong Thu Jun 22, 2023 12:06 pm

 
___________________________________
Hôm nay mùng 5/5 Tết Đoan Ngọ, bà con quê mình cúng bánh ú nước tro, treo bó lá xông có khúc xương rồng gai góc trước cửa để trừ tà.

Bổn Thánh Cô Quách Xạo Xạo nói chuyện cái tích Tết Đoan Ngọ của Trung Hoa xưa chơi.

Ngày mùng 5/5 năm 278 Trước Công Nguyên, danh sĩ Khuất Nguyên chán đời bỏ mẹ, thấy mình bị ruồng rẫy bị ghét bỏ, ông tủi thân quá xá bèn ôm cục đá nhảy xuống sông Mịch La chìm luôn hổng nổi lên.

Khuất Nguyên với thiên "Ly tao" lừng danh kim cổ, ứ hự, bổn Thánh Cô nàng đây đéo đọc nổi, lê thê quá, buồn thấy mẹ, ai đang buồn bị đời phản bội, bị gièm pha, bị guồng gẫy, mà đọc cái bài "Ly tao" nầy - nếu hổng có định lực hùng mạnh như Biệt Kích Bikini Trinh Nữ Kiếm - thì dám cũng nhảy sông chết mẹ cho gồi.

Giỡn chơi chớ, nàng mở ngoặc một chút để tán dương danh sĩ. Thiên "Ly tao" đó, với riêng nàng, nó có cái giá trị thi ca ở hình thức ẩn dụ, là sáng tạo mở đường cho thể loại "Khuê Oán thi" ẩn dụ chính trị của hậu thế. Trong "Ly tao", Khuất Nguyên đem việc người vợ bị chồng ruồng bỏ ví von với chính ông là bề tôi bị vua đày ải, đem lời than oán của người phụ nữ thất tình ví von với việc ông bị Sở vương nghe lời gièm pha mà thất sủng, đem quan hệ quân thần so sánh với tình yêu nam nữ... Cái HAY của "Ly tao" là ở ngữ khí tình oán đó.

Người Trung Hoa xưa ca ngợi khí tiết của Khuất Nguyên., lấy ngày mùng 5/5 là Tết Đoan Ngọ hàng năm để cúng tế tưởng nhớ và vinh danh ông.

Bổn Thánh Cô đây đéo có mặn mà gì với cái Tết Đoan Ngọ của người Tàu với Khuất Nguyên.

NHƯNG.

♪ Tiếng còi trong sương đêm
♪ Tiếng còi trong sương đêm theo gió đưa ôi buồn
♪ Nghe vi vu oán than :

Vãn bối nữ sinh Trinh Nữ Kiếm từ độ quốc phá gia vong 1975, nàng biết yêu Tết Đoan Ngọ Việt Nam. Một "THIÊN CỔ KỲ OAN" chất ngất OAI LINH của một DANH SĨ VIỆT NAM phải nhảy sông tự trầm :

VINH DANH HỌC GIẢ_CƯ SĨ_BỒ TÁT THIỀU CHỬU NGUYỄN HỮU KHA !

Nàng đã khóc khi đọc nhưng dòng lịch sử máu lệ nầy:


*******************************
Một người sống bằng thu nhập lương thiện chính đáng  nhờ làm ruộng, viết sách, dạy học và làm thuốc tế độ chúng sinh, tham gia cứu tế xã hội không mệt mỏi như ông vậy mà năm 1954 bị đội Cải cách Đồng Liên, Phú Bình,Thái Nguyên quy là địa chủ lôi ra đấu tố, dùng những lời nói khinh bỉ hà khắc trắng trợn vu khống ông phạm đủ thứ tội ác.

Bị vu cáo, cộng với sự thương cảm cho nhiều nông dân bị hàm oan trong Cải cách ruộng đất mà cảm thấy mình bất lực, phẫn uất, ông đã tự trầm vào ngày 16 tháng 6 âm lịch năm Giáp Ngọ (ngày 15 tháng 7 năm 1954) tại Sông Cầu chỗ đập Thác Huống, thuộc xóm Đồng Tâm, xã Vạn Thắng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Trước khi mất, Thiều Chửu thức trắng đêm viết thư tuyệt mệnh gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh, thư dặn dò các học trò mình phấn đấu theo kháng chiến chống Pháp đến cùng. Lời kết bản Tự bạch  gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu:

"Cái án Mạc tu hữu ( nghĩa là Vu Cáo, Ông dùng chữ Hán Việt) mà ông Nhạc Phi phải chịu đời phong kiến còn có lẽ ; ai ngờ đời nay chính bản thân tôi lại bị, thì tôi còn biết van vỉ làm sao được nữa?".

*****************************************  
:pray2

Người anh hùng áo nâu thầm lặng Nguyễn Hữu Kha, pháp danh Thiều Chửu, vị Bồ Tát một đời trường chay, mỗi ngày chỉ ăn bữa ngọ, mà hành trang vĩ đại cứu tế dân sinh, tận lực tận tâm, đến nỗi Hồ Chí Minh mời Ông ra làm Bộ Trưởng Bộ Cứu Tế Xã Hội năm 1941, nhưng Ông từ chối. Sau đó lại mời Ông làm Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, nhưng Ông đều từ chối. Phải chăng hai lần từ chối thẳng thừng đó, NGHĨA KHÍ trùm càn khôn đó, TÀI NĂNG xuất chúng đó, ĐỨC ĐỘ sáng danh Bồ Tát đó, đã dẫn Ông đến cái án "Thiên Cổ Kỳ Oan" của bọn tà ác tiểu nhân nầy ?

Cụ tuẫn tiết bằng cách tự trầm vào ngày 15/7/1954, thì 12 ngày sau lịch sử sang trang:Hiệp định Geneve !

Lịch sử Bắc Việt xóa sổ tên Cụ từ sau ngày Cụ tuẫn tiết lẫm liệt ấy. Mãi đến năm 2006, người thân trong dòng họ Nguyễn Hữu, cùng những người đệ tử Phật học của cụ, những học trò của cụ, có người đã trên 85 tuổi, đã tổ chức lễ Giỗ lần thứ 52 Tưởng Niệm Cụ, thì báo Đảng đồng loạt tung hô:


Cụ Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha nhà văn hóa – nhà yêu nước
 
study
Học trò Quách Áo Xanh  chưa từng biết tiểu sử lẫy lừng của cụ Thiều Chửu, nàng chỉ biết cụ Thiều Chửu nổi tiếng với "Tự Điển Hán Việt" đến nỗi thành câu cửa miệng "Tự Điển Hán Việt Thiều Chửu" !

Trò Quách tra tự điển của Ông : chữ "Chửu" là cây chổi. "Thiều Chửu" là bó chổi bằng lau sậy. Đây là cây chổi trong điển tích Phật học. Ngài Đạt Ma đứng trên một bó lau sậy, bay vượt sông Trường Giang về Tây Trúc. Điển tích bó lau, cây chổi lau sậy là nói phương tiện vượt sông mê để đến bờ giác ngộ.

Đêm nay, Đoan Ngọ 2023.

Khóc tràn cuộc lữ long đong
Người đi còn một tấm lòng đơn sơ ?
Máu người pha đỏ sắc cờ
Phương trời xẻ nửa giấc mơ dị thường :

VINH DANH HỌC GIẢ_CƯ SĨ_BỒ TÁT THIỀU CHỬU NGUYỄN HỮU KHA !

Quân hành đạp nát tà dương
Khúc ca du tử bẽ bàng trên môi
Tình chung không trả thù người
Khuất thân cho trọn một đời luân lưu.

(Cám ơn thơ Tuệ Sỹ)

Nhưng.
Trinh Nữ Kiếm vũ lộng pháp khí của Ngài Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là THANH KIẾM LỬA.
Với thanh kiếm nầy, học trò Quách Áo Xanh quyết KHÔNG KHUẤT THÂN !

Vâng, bổn Thánh Cô

QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG :

Trinh Nữ Kiếm___________________________________
:hello
https://www.youtube.com/watch?v=Qyqb-Y5NvEw

CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! Empty Re: ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG !

Post by 8DonCo Thu Jun 22, 2023 12:21 pm

Đó là nói về dân gian , mê tin , phong tục tập quán , v.v


Nhưng nói về khoa học và âm lịch tihì đơn giản là ngày mặt trời gần nhứt trái đất trong năm Smile ngược lại với ngày Đông Chí là xa nhứt trong năm

_________________
ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! Empty Re: ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG !

Post by CoGaiDoLong Thu Jun 22, 2023 1:05 pm"về khoa học và âm lịch thì đơn giản là ngày mặt trời gần nhứt trái đất trong năm"

> Vâng, khoa học âm lịch là tuyệt diệu, là vạn niên, mới biết người xưa thông thái vô cùng ! Nhưng sống mãi, truyền kỳ, thì thường là phong tục tập quán lễ hội của dân tộc đó. Như với người Miền Nam mình, Tết Đoan Ngọ là Tết sâu bọ, Tết vườn, là mùa trái cây phong phú nhứt.Có nhiều lúc nàng mỉm cười thấy dân mình sính xoài Thái Lan, mận Ấn Độ... nhưng vậy cũng còn đỡ hơn là táo...Tàu !

Nàng Quách Tây Thi yêu trái vải. Và nàng cũng thương những An Lộc Sơn mặc xà lỏn đẩy xe trái cây bán rong trên đường. Nàng ghé lại vừa mua vừa cho, ủng hộ một cậu An Lộc Sơn rao hàng líu lo. Cậu thanh niên mừng rỡ trúng mánh, quảng cáo um xùm chùm vải tươi ngon, ngọt, phải chở bằng "mái bai" vô Sài Gòn bán cho nàng Quách Tây Thi. Nghe sấy sương quá, nàng xách hai ký, chớ ban đầu tính mua một ký. Hai ký mà ít xịt hà, vì toàn là cọng và lá um tùm, vậy mà nàng thích, vì về cúng Ông Địa Ông Thiên trái cây còn nguyên lá xanh thấy đẹp lắm.

Cúng xong gồi, nàng hí hửng ăn trái vải đúng mùa mùng 5/5. Nàng chăm chú ngắm nghia, lột một trái, ngon. Hai trái, ủa sao bị dập. Ba trái, ngon. Bốn trái, ủa sao chảy nước. Năm trái... Nàng Quách Tây Thi lầm bầm  chửi thề, gồi...tắt đèn: nàng duyên dáng thoải mái cháp hết một chùm trái vải, hổng bỏ trái nào. 
Lol
Quách Tây Thi__________________________________
ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! 2023431958

CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! Empty Re: ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG !

Post by ngap_ruoi Thu Jun 22, 2023 6:19 pm

Hmm.... Tắt đèn??... Đúng tắt đèn để đừng thấy trái dập. trái bẹp, trái hư,vv..... Hy vọng là không có trái nào có con sâu ở trong.... Hahahahahahaha... Until then .... Good Luck...


_________________
Đông Quớ Rì Bì Hạp Bi - Don't Worry Be Happy.....
ngap_ruoi

ngap_ruoi


Back to top Go down

ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG ! Empty Re: ĐOAN NGỌ - QUÂN HÀNH ĐẠP NÁT TÀ DƯƠNG !

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum