Our forum runs best with JavaScript enabled !

NGÀY 17/7

View previous topic View next topic Go down

NGÀY 17/7 Empty NGÀY 17/7

Post by CoGaiDoLong Mon Jul 17, 2023 12:53 pm

 
Thuở học trò, học những trang sử oanh liệt trải ngàn năm của DÂN TA chiến thắng giặc Tàu, nàng rất yêu mến, ca ngợi và kính trọng khí phách của một người Thiếu Niên Anh Hùng là Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản :"PHÁ CƯỜNG ĐỊCH, BÁO HOÀNG ÂN" -> lá cờ thêu sáu chữ vàng của người trai 16 tuổi tung hoành chiến tuyến, cùng với giai thoại bóp nát trái cam, đã làm nên hình ảnh tuyệt ĐẸP của TUỔI TRẺ kiêu hùng và nhiệt huyết, đời đời in nét sử xanh.

Và nàng những tưởng lịch sử Việt Nam chỉ có MỘT Anh-Hùng-Xuất-Thiếu-Niên ấy.

NHƯNG.
Hôm nay 17-7-2023.

Thơ ơi ! Lạc lối vào hoa sử
Ta dựng lầu xuân chắp mối duyên
Đổi áo sông hồ thơm huyết mạch
Chiều nay xin đốt áng hương nguyền :

VINH DANH KỲ ĐỒNG NGUYỄN VĂN CẨM
NGƯỜI ANH_ HÙNG_XUẤT_THIẾU_NIÊN
LỪNG LẪY TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM CẬN ĐẠI !


Được vua Tự Đức và dân tộc xưng tụng biệt danh "Kỳ Đồng", thì rõ ràng Nguyễn Văn Cẩm phải được xem là "anh hùng xuất thiếu nhi", tuyệt kỹ ! Chữ "kỳ" ở đây không chỉ tầm thường như kỳ lạ, mà "KỲ" đây là tất cả điều tốt đẹp, kỳ diệu, phi thường... ở một đứa trẻ ! "ĐỒNG" là em nhỏ, con nít, nhi đồng.

Nói theo bây giờ thì cậu bé Nguyễn Văn Cẩm là một thần đồng.
4 tuổi thông minh tuyệt đỉnh, trí nhớ phi thường.
7 tuổi tinh thông Hán học, làm thơ và ứng đối trác tuyệt.
8 tuổi được cha dẫn đi tỉnh thi khảo sát để năm sau thi Hương trường Nam Định. Cậu bé đạt hạng "ưu".
Quá giỏi, lừng danh đến nỗi vua Tự Đức xuống chỉ cho các quan đầu tỉnh : "Cấp cho trẻ lạ Hưng Yên Nguyễn Văn Kỳ (tức Cẩm) lên 8 tuổi mà thông minh, nhà nghèo, chăm học, mỗi tháng 3 quan tiền, 1 phương gạo, áo quần mỗi thứ 2 cái, mỗi năm cho 1 lần".

Được vua cấp "học bổng", cậu bé Nguyễn Văn Cẩm được dân chúng khắp Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... nô nức xưng tụng là "KỲ ĐỒNG". Với sức hút mãnh liệt, là TỰ NHIÊN hay Ý TRỜI, Kỳ Đồng trở thành hình tượng của niềm khát vọng "chân chúa", là một cứu tinh của dân tộc đang khi phong trào Cần Vương bị đàn áp, mờ nhạt.

Thế là, lá la, thực dân Pháp cấp "học bổng du học" cho cậu bé Nguyễn Văn Cẩm nhằm đào tạo tài năng và ý chính là tách cậu bé ra khỏi các phong trào kháng chiến.

Kỳ Đồng lên đường du học ở Algérie năm 12 tuổi. (1887)
Học ở đó 9 năm, tinh thông tiếng Pháp, đậu Tú Tài, được học bổng toàn phần.
Lại là NGẪU NHIÊN hay Ý TRỜI, trong 9 năm ở Algérie, Kỳ Đồng gặp gỡ và liên lạc thân thiết với người bạn trang lứa là Hàm Nghi đang bị đi đày ở đó. Vua Hàm Nghi hơn Kỳ Đồng 3 tuổi.

Kỳ Đồng về nước năm 21 tuổi. (1896).
Vừa về nước thì thực dân Pháp "cơ cấu, quy hoạch cán bộ" cho Kỳ Đồng làm việc vơi Pháp ở các ngạch công chức ngon ăn như thông ngôn, thơ ký văn phòng, hoặc làm "ban giám hiệu" mở trường dạy học. Nhưng Kỳ Đồng đã từ chối khéo léo, nói là mình con nhà nông nên thích làm ruộng, và xin đi khai hoang lập đồn điền ở Yên Thế.

Ông có bài thơ "Đăng Yên Thế lộ", tuyển mộ người lên Yên Thế khai khẩn làm ruộng. Với sức hút và danh tiếng Kỳ Đồng, cuộc tuyển mộ đã thành một phong trào di dân ùn ùn từ các tỉnh đồng bằng lên trung du. Hàng ngàn người lũ lượt nông dân bán cả nhà cửa để đi theo Kỳ Đồng, trong đoàn người đó có cả các chiến tướng Cần Vương.

A haha! TUYỆT KỸ CAO THỦ là chiêu nầy ! Trinh Nữ Kiếm cảm khái ngất trời khi người thanh niên Tây học Kỳ Đồng tìm đường lên YÊN THẾ.

YÊN THẾ với HÙM THIÊNG HOÀNG HOA THÁM !

Người thanh niên Kỳ Đồng lập đồn điền Chợ Kỳ như một làng pháo đài trá hình, đào hào xây hầm, một mặt tích trữ lương thực, một mặt liên lạc chỉ đạo kháng chiến vùng đồng bằng, chặt chẽ với nghĩa quân Yên Thế. Đó là tuyên ngôn của ông trong bài thơ "Niềm vui mở đồn điền": LẤY NÔNG NGHIỆP TẠO THÀNH QUÂN NGHIỆP !

Dù khéo léo ngụy trang đến đâu, thì sự ồn ào nhộn nhịp của Chợ Kỳ không qua mắt được thực dân Pháp. Và khi đã tìm được bằng chứng liên lạc khởi nghĩa của Kỳ Đồng và nghĩa quân Yên Thế, thực dân Pháp đã bắt Kỳ Đồng ngay tại căn cứ Chợ Kỳ và xử lưu đày biệt xứ.

Ông bị lưu đày năm 23 tuổi (1898) ở Tahiti cho đến khi ông mất vào ngày 17-7-1929.
:pray2
VINH DANH KỲ ĐỒNG NGUYỄN VĂN CẨM
ANH_HÙNG_XUẤT_THIẾU_NIÊN !

13 tuổi đã toan làm một cuộc bạo loạn (lời khẩu cung của Kỳ Đồng),
23 tuổi đã là thủ lãnh lừng lẫy của phong trào chống Pháp sôi nổi cả vùng đồng bằng Bắc bộ.
54 tuổi đời đã có 40 năm lưu đày biệt xứ.
-> thì có sá gì với một THIÊN THU SỬ VIỆT mà hùng danh KỲ ĐỒNG lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh ?
:hot:

Đêm nay 17-7-2023.
Nàng lạc vào hoa sử, không phải vì bài thơ "Đăng Yên Thế lộ" của người anh hùng Kỳ Đồng, mà nàng xao xuyến vì một minh triết - bất chợt bùi ngùi khi nàng nhớ đến những bài viết của mình đã ca ngợi cụ Petrus Trương Vĩnh Ký !

Năm ấy, một vị Giáo sư mà nàng rất yêu kính đã bạt tai nàng trên Sân Trường với nhãn quan sử học như vầy :


"Ông Trương Vĩnh Ký là một bộ mặt xán lạn trong đám collabo thời đó (Theo một tự điển Pháp, chữ̃ collabo có nghĩa là 'Aide à l'ennemi de 1940-1945' tạm dịch là tay sai cho quân thù, Pháp gian)."
 
Cô học trò Quách Áo Xanh đã phản biện, đã "chiến" với Thầy yêu kính của nàng. Lối viết của Thầy lạnh lùng như một lưỡi dao mổ : gọi cụ Petrus Ký là "tay sai cho quân thù", là "Pháp gian" - đã làm nàng đau lòng khôn xiết !

Đêm nay nàng so sánh hai nhân vật lịch sử : Petrus Trương Vĩnh Ký và Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm.

Trời ơi ! Thầy yêu kính của nàng đã RẤT ĐÚNG, RẤT CHÍNH XÁC khi gọi ông Trương Vĩnh Ký là "tay sai cho quân thù" !

Tại sao bây giờ nàng mới thấy ĐÚNG ?
Là tại vì hôm nay nàng mới đọc được bài thơ của Kỳ Đồng, từ đó nàng  tìm hiểu tiểu sử và hành trạng của cuộc đời Ông.

Người Pháp cố ý đào tạo Kỳ Đồng trở thành một tay sai đắc lực qua việc cho đi du học và dụ dỗ làm việc cho Pháp với lương cao và cơ hội tiến thân khi về nước.

Vị Giáo sư yêu kính đã lạnh lùng chặt chữ "tay sai" để gọi cụ Petrus Ký - đã làm nàng rất đau. Đêm nay đọc Kỳ Đồng, nàng phải cám ơn Thầy đã dùng chữ rất chính xác ! Đúng là ông Trương Vĩnh Ký đã được đào tạo để làm tay sai cho Pháp ! Thầy đưa thêm một chi tiết chứng minh làm nàng quá ngỡ ngàng :


Hoà Ước 1862,

Ông Trương Vĩnh Ký ở trong phái đoà̀n Pháp đối mặt với ông Phan Thanh Giản và Lâm Duy Tiếp của Triều đình VN. VN phải mất 3 tỉnh Miền Đông Nam Kỳ cho Pháp,
 
-> Nàng chau mày khi hình dung ông Trương Vĩnh Ký thông ngôn trong phiên ký Hòa Ước đó, trực diện với phái đoàn cụ Phan Thanh Giản ! Ông Petrus Ký có thể lạnh tanh vô cảm như vậy được sao ?!

Trương Vĩnh Ký làm được "thông ngôn" như vậy.
Nhưng Kỳ Đồng KHÔNG LÀM. Cái gì đã khiến người thanh niên xuất chúng Kỳ Đồng từ chối vinh hoa và cơ hội thăng quan để tìm lên vùng rừng thiêng Yên Thế ?

Trời ơi CHÍNH KIẾN và NHÂN CÁCH bộc lộ ở chút xíu nầy thôi. Mỗi người đều có TỰ DO Ý CHÍ mà.

Petrus Ký và Kỳ Đồng cùng được Pháp đào tạo giỏi Tây học, cả hai người đều là tinh hoa của Việt Nam, thông minh phi thường và cùng được đi du học.

Nhưng hành trạng hai người tại Tổ Quốc Việt Nam hoàn toàn trái ngược ! Đó chính là LÒNG YÊU NƯỚC !

Ôi đọc sử đã làm nàng cay xé như lột vỏ một củ hành, để sau cùng chỉ còn là gương mặt đầy nước mắt !

Đêm nay 17/7/2023

Vãn bối nữ sinh Trinh Nữ Kiếm
cung kính với thân yêu
đọc thơ chữ Hán của Kỳ Đồng
"Thu dạ hoài ngâm"
bản dịch của Ngọc Canh .

Giang sơn cố quốc buồn sao
Nhân dân thành quách đã trao giặc Hồ
Người tuấn kiệt biết chờ thời vụ
Sao long lanh để úa vầng trăng
Bao giờ đạp đổ đất bằng
Cất đầu vỗ cánh dặm băng vẫy vùng :

Trinh Nữ Kiếm_________________________________
study

CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by 8DonCo Mon Jul 17, 2023 1:17 pm

Thời xưa mà ai làm việc cho Pháp đều bị gán tội "tay sai" cũng như bây giờ ai làm việc cho chính phủ CHXHCNVN đều là VC, right ?

Còn dân VN suốt đời chửi Tàu nhưng cũng đi theo Tàu từ văn hoá xã hội chính trị kinh tế lúc nào cũng theo Tàu

_________________
NGÀY 17/7 C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

NGÀY 17/7 JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by Tu* Khoai Mon Jul 17, 2023 10:22 pm
_________________
LOCK CHUMP UP !

HEY CHUMP! YOU'RE FIRED

CHUMP AKA THE BIG LIE


NGÀY 17/7 2023431958 NGÀY 17/7 2023431958 NGÀY 17/7 2023431958 NGÀY 17/7 2023431958 NGÀY 17/7 2023431958
Tu* Khoai

Tu* Khoai


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by TuTu Tue Jul 18, 2023 8:56 am

cám ơn cô Lài đã viết bài về nhân vật lịch sử Kỳ đồng và Petrus Ký ....em nhớ có con đường mang tên Kỳ đồng ở quận 3 , còn con đường mang tên Petrus Ký thì bây giờ có trường trung học Lê Hồng Phong thì phải ....
avatar

TuTu


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by 8DonCo Tue Jul 18, 2023 9:13 am

Trước 75 tỉnh nào cũng có đuơng Trương Vinh Ký, sau 75 thì dẹp hết

_________________
NGÀY 17/7 C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

NGÀY 17/7 JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by CoGaiDoLong Tue Jul 18, 2023 12:12 pm

 
TuTu thương mến,

Vâng, con đường Kỳ Đồng ở quận 3 vẫn thân quen với nàng gái Lài. Bởi vì nơi đó có Nhà thờ Kỳ Đồng rất nổi tiếng - mặc dù tên chính thức là Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, nhưng trong lòng người Sài Gòn vẫn thương quen với tên gọi Nhà thờ Kỳ Đồng.

Chính Nhà thờ nầy, nơi nầy, đã tiếp bước Hòa thượng Thích Không Tánh, tổ chức và thực hiện những Chương Trình TRI ÂN THƯƠNG PHẾ BINH VIỆT NAM CỘNG HÒA. Ơi Văn phòng Công Lý và Hòa Bình, chương trình Tri Ân Thương Phế Binh VNCH, các Linh Mục hoạt động đã bị phân tán hết ! Nhưng. Với nàng, với người dân Sài Gòn, những dấn thân thiện lương với đức tin cao cả của Nhà thờ Kỳ Đồng lan tỏa Tri Ân với Tình Thương Đồng Bào bên-thua-cuộc, tất cả mãi mãi huy hoàng, cảm động, và trường tồn !
Xin Cám Ơn Một Thuở Văn Phòng Công Lý và Hòa Bình, Nhà Thờ Kỳ Đồng ! :handshake:

Sài Gòn có trường trung học Petrus Ký nổi tiếng, sau 75 bị đổi tên là Lê Hồng Phong. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam có cái "não trạng" đéo giống ai. Nó là Nhà Nước, chủ quyền một thể chế, một quốc gia, vậy mà nó đem cái tâm yêu ghét thiển cận, cá nhân, lưu manh, mất dạy, đối với TIỀN NHÂN của dân tộc. Nó ghét vua Gia Long, nó bỏ mặc di tích lịch sử Lăng Gia Long. Nó ghét cụ Petrus Ký, nó chửi. Nó ghét cụ Phan Thanh Giản, Tả Quân Lê Văn Duyệt, nó viết sách chửi. Nó xóa tên và xóa cả lịch sử. Nó lên án và miệt thị Giáo sĩ Alexandre de Rhodes - người có công sáng tạo chữ Quốc ngữ cho dân ta. Đù má nó phải miệt thị như vậy để nó "cải cách tiếng Việt" cho giống tiếng Tàu chớ. Có lúc nàng rớt nước mắt âm thầm khi phải học những giáo trình vong bản mất dạy đó.

TuTu thương mến,

Cám ơn bạn đã đọc cô Lài. Nàng rất thích cách viết vui vui rất sáng tạo của bạn khi đưa lên đề tài "phỏng vấn", hề hề. Bạn viết tiếp nhé.

Nhiều thương mến TuTu,
Quách Bông Lài __________________________________
:hello
CoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by TuTu Tue Jul 18, 2023 12:21 pm

cô Lài mến , trương Petrus Ký xưa là trường cho học sinh nam thôi phải không cô ...con đường đó 2 bên đường có hàng cây điệp và phượng vĩ t mùa hè tro^? bông đep, lắm , nên  thơ như "  con đường cỏ lá me bay " á : -)

con đường Kỳ đồng ở quân 3 hồi xưa họ buôn bán tấp nập lắm , em nhớ mang máng như vây ..nhà thờ Dòng Chúa cứu thế khuôn viên rộng rãi khang trang lắm ...rất vui khi nghe tin Hoà thượng  Thích KHông Tánh đã tổ chức chuong trình giup thương phế binh CH tại đây .

cô Lài hiểu biết nhièu , gom góp sự kiện và dữ liệu viết lên 1 bài như trên không phải dễ đâu ...mong được đọc nhièu bài khác cô post lên nữa nhé : -)

PS : sau 1 thời gian vò đầu bức tóc em mới sưc, nhớ ra  cùng trên đường Petrus Ký xưa có trường DH Tổng hợp và con đường cắt ngang gần đó ( đường An Dương Vuong ? _) là trường DH Sư phạm ....
avatar

TuTu


Back to top Go down

NGÀY 17/7 Empty Re: NGÀY 17/7

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum