Our forum runs best with JavaScript enabled !

"RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH" !

View previous topic View next topic Go down

"RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH" ! Empty "RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH" !

Post by CoGaiDoLong Sun Aug 27, 2023 2:22 pm

 
THÔNG TẤN XÃ GIỰT CÔ HỒN THÁNG BẢY
TIẾNG NÓI TỰ DO CỦA CÔ HỒN CÁC ĐẢNG NGÃ NĂM CHUỒNG CHÓ
ĐƯỢC TRUYỀN QUA KÊNH TÀU HỦ SÀI GÒN.
PHÓNG VIÊN VỈA HÈ QUÁCH CÙI BẮP GHI LẠI.

Tháng 7 Vu Lan này là tròn hai năm những oan hồn Sài Gòn tức tưởi ra đi trong đại dịch. Tháng bảy ở xóm nghèo này có nhiều đám giỗ đó. Tiếng chuông mõ, tiếng kinh kệ ê a, ôi đau buồn quá. Nàng bèn dọt ga cà phê vỉa hè ngồi chơi với đám cô hồn sống. Nghe được mấy chuyện cười hả họng, hahaha, vui quá nàng bèn nổi máu phóng viên kể cho nhơn loại  nghe chơi.

Sài Gòn Rằm Tháng Bảy.
Tỷ phú tiểu thơ Quách Cùi Bắp giơ nắm đấm lên chào loài người !

"RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH"
Đó là những món "ngon" mà nàng vừa được nghe giang hồ vỉa hè kể lại.
Những món "ngon" này không bán ở đâu hết, từ cao lâu phố thị tới hàng rong xe đẩy, đố thằng nào kiếm ra món này ăn được. Đây là những món ăn "siêu giai cấp", kể cả giai cấp công-nông-bần-cố vinh quang đã làm nên cuộc Cách mạng vô sản vĩ đại - cũng đéo có mà ăn nhé. Bởi vì những người đã hân hạnh thưởng thức các món "ngon" nầy, và đang ngồi quanh nàng kể chuyện ríu rít đây, những người đồng bào ấy cũng như nàng - là "siêu giai cấp", là "vô loài", là mạt hạng, là bên lề cuộc biển dâu nầy !😥

Một chú em là "Vô Ảnh Cước", đi đứng mà không thấy hai cái chân đâu.
Hai chú lớn tuổi kia, người ốm yêu hiền lành như vậy, mà cứ bị đám ngôn ngữ hàn lâm mắng chú là cái đồ khinh người, cái thứ kiêu ngạo "mục hạ vô nhơn" ! Mục-hạ-vô-nhơn là dưới mắt không người. Đúng vậy, dưới mắt chú không có thằng nào cả, vì chú có thấy ai đâu ?

Vậy đó, ba người : Vô Ảnh Cước, Vô Ảnh Nhãn, hội cùng nàng tỷ phú Vô Tiền (Khoáng Hậu) là Trinh Nữ Vô Ảnh Kiếm nàng đây, ôi thôi cười ná thở !
Cười đã đời, mới nhớ câu trên bảng phòng nha bên Mỹ, nàng chộp trên mạng :
"RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH" ! Hi-nh

Câu này dở ẹc, sai bét nhè. Đây nè, hai chú Vô Ảnh Nhãn không có cái răng nào, mà vẫn cười toe. Nàng đéo phải nha sĩ mà nàng vẫn đem được nụ cười ấm áp đến với những đồng bào "siêu giai cấp" không răng !
Slogan của Trinh Nữ Vô Ảnh Kiếm :

LIFE IS BEAUTIFUL
YOU ARE BEAUTIFUL
SMILE EVEN IF YOU HAVE NO TEETH !
:handshake:

Kể chuyện cái nhơn duyên cho nàng gặp được ba chú "hành khất đại hiệp" ấy...

Sân Nhà thờ Huyện Sỹ, dưới tượng Đức Mẹ. Một chiều ngổn ngang tâm sự, muốn cười và muốn chửi, nàng dâng lên Đức Mẹ lời thủ thỉ...

Nàng đang khóc ràn rụa dưới chân Đức Mẹ, cảm thấy mình vô cùng thống khổ, vô tận cô độc ! Thì...

Có tiếng hát. Tiếng nhạc từ ngoài đường vẳng vào. Nàng vẫn ngồi yên, vòng tay úp mặt nhiều hoang trống, chới với một mình... Nàng nghĩ đó là tiếng loa hát của mấy xe kẹo kéo hàng rong. Nhưng kìa, tiếng hát vẫn không di chuyển. Tiếng hát vẫn đứng đó. Nàng vẫn ngồi yên nếm giọt lệ mặn đắng chảy qua kẽ tay. Thì bất chợt nàng nghe lồng lộng :

♪ Charlie ! Charlie ! Tên vẫn chưa quen người dân Sài Gòn...

Nàng đứng bật dậy ! Trời ơi, SÀI GÒN ! Giọng Nam rặt, bài hát lừng danh ấy, ôi một TÌNH YÊU LỚN nào của hôm nay đã tôn vinh hai chữ Sài Gòn trong bản nhạc cấm ? Trong nguyên tác, chính nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hát :
♪ Charlie ! Charlie ! Tên vẫn chưa quen người dân thị thành ...

Quá thú vị và vui vẻ, nàng nhẩm hát theo ♪ Charlie ! Charlie ! Tên vẫn chưa quen người dân Sài Gòn...

Chỗ nàng ngồi dưới tượng Đức Mẹ chỉ cách cái hàng rào thưa là thấy lề đường vỉa hè, chỗ cột đèn giao thông trước Nhà thờ Huyện Sỹ. Có một người đàn ông cầm mic đứng hát bên thùng loa và cái rổ bán đồ lặt vặt. Một người chống hai cây nạng đang ngửa nón hành khất mỗi khi dòng xe trên đường dừng đèn đỏ. Nàng cảm động thong thả đi ra. Gánh hát nầy là lần đầu tiên nàng thấy xuất hiện ở đây, trúng tần số của Trinh Nữ Kiếm gồi.

Nàng kêu một ly cà phê vỉa hè để kéo cái ghế ngồi ngay bên thùng loa.
Nàng kêu hai cái tẩy và mời hai vị "hành khất đại hiệp" ngồi chơi, mời tự gọi loại nước nào họ thích, uống xả láng cho mát cổ để hát. Họ vui quá, cùng ngồi nghỉ. Chú cầm mic hát là "Vô Ảnh Nhãn" có cây gậy "đả cẩu bổng". Chú ngửa nón hành khất là "Vô Ảnh Cước". Trên lề là chiếc xe "độ", ba bánh, có cái ba-ga để chở thùng loa và rổ hàng xén mưu sinh.

Chợt một chú công an ghé vô. A chú nầy là công an khu vực ở đây, nàng biết mà. Chú công an này rất có nhơn. Chú nó :"Loa nhỏ thôi, người ta thưa đó. Bán hàng, hát, rồi đi nha, đừng có xin tiền bôi bác xã hội. Tôi thấy xin tiền là tôi tịch thu hết đó".

Kết bạn giang hồ với hai đại hiệp "Vô Ảnh", tý phú tiểu thơ Vô Tiền - Trinh Nữ Vô Ảnh Kiếm cười tí tét luôn miệng, thấy Nhà thờ Huyện Sỹ "nhịp cầu tri âm" ngẫu hứng quá xá. Nàng vui vẻ nói, bao hết gánh hát đêm nay nha. Hát toàn Nhạc Lính nha. Và nàng yêu cầu được nghe tiếp "Người ở lại Charlie" - tên vẫn chưa quen người dân Sài Gòn...

Chiều hôm đó ấm áp quá. Mắt vừa ráo lệ thì miệng đã cười tươi. Dường như có nguồn lực Thiêng Liêng luôn an ủi vỗ về... Vâng, Nàng LÀ. Lạc loài, vô loại, mạt hạng, khốn cùng, bên lề cuộc sống. Nàng vẫn có những người Bạn "siêu giai cấp" bên lề đường hôm nay. Cùng cười hết ga. Không ai khinh rẻ ai. Không ai chà đạp ai. Với trái tim tật nguyền. Và những người tử tế.

Nàng hỏi thăm. Chú mù nói chú ở nhà trọ chung với một bạn mù nữa, cũng đi bán rong vầy. Thế là nàng dặn, mỗi tháng, ngày Rằm, cả ba chú cùng ra đây nhé, cho nàng được lan tỏa TÌNH THƯƠNG và ÁNH SÁNG đến với đời nhau ấm áp vui vầy.
Cheer

Từ đó, gánh hát đến hẹn lại lên. Nhưng không ngồi trước Nhà thờ Huyện Sỹ nữa, mà kéo ra bãi xanh mũi tàu, bên hông Nhà thờ Huyện Sỹ. Chương trình quen thuộc theo yêu cầu của nàng, là mở đầu bằng bài "Sương Trắng Miền Quê Ngoại", lúc chia tay là "Tạ Từ Trong Đêm". Vui hết biết, tiếng nhạc không làm phiền dân cư, mà những cư dân vỉa hè như xe ôm, người vô-gia-cư, người hàng rong... rất khoái đến chung vui. Ai hát thì được nàng lì xì. Mắc cười một hôm có bà bán vé số ghé mời nàng mua và đòi hát. Khi hát thì phải nói bài nào, rồi chú mù nói vô cái máy cầm tay, cái máy đó mới ra lệnh phát nhạc ! Trời thần ơi, tiến bộ kỹ thuật giúp đỡ cho ngưởi mù biết bao ! Hôm đó bà vé số đòi hát "Diễm xưa". Nàng cười khì :"Dạ không. Tui xin lỗi vì tui bao hết gánh hát nầy, tui không ưa nhạc Trịnh". Thế là bà hỏi bài "Đoạn Tuyệt" được không cô ? Ô, tuyệt vời, xin mời ! Bài "Đoạn Tuyệt" điệu tango lừng danh của nhạc sĩ đại tá Nguyễn Văn Đông !

Và tháng này, Vu Lan. Trưa vừa tắt nắng thì cả đám đã họp mặt ở mũi tàu. Chú "Vô Ảnh Cước" đem theo bình trà đá xôm tụ. Nàng có chuẩn bị phong bì lì xì cho ông bà cụ vô-gia-cư quen thuộc ở trước nhà thờ Huyện Sỹ. Vậy mà hát hồi lâu vẫn chưa thấy bóng dáng ông bà cụ, nàng cứ nghĩ ông bà cụ bữa nay đi lụm lon về trễ quá. Ai dè, chú xe ôm ghé vô chào. Chú quen với nàng vì bãi đậu của chú bấy nay là trước cổng Nhà thờ Huyện Sỹ. Chú kể :"Ổng bả bị hốt rồi, sắp 2 tháng 9, nên công an và trật tự đô thị đi dẹp lề đường". Chuyện nầy thì bao năm nay nàng cũng biết rồi. Nếu người bị hốt có người nhà thì kêu người nhà tới lãnh. Nếu không thì nhốt luôn vô viện dưỡng lão hay trung tâm bảo trợ xã hội. Cái vụ bị nhốt nầy hồi trước bà cụ kia có trốn ra được, rồi lại ra đây, và bà đã mất TỰ DO trên vỉa hè nầy. Nàng đã buồn hết một thời gian. Chuyện ông bà cụ hôm nay có điểm xúc động : con chó ông bà nuôi nó gào khóc chạy theo, công an dừng lại cho nó nhảy lên xe. Ông cụ cố gắng đẩy nó xuống, vì nó theo như vầy là chắc chắn nó bị giết thịt. Dân mình hiểu liền, bà cà phê vỉa hè chạy tới xin bắt nó về nuôi, bà ra hiệu để chờ ông bà cụ về.

Thấy nàng thẩn thờ không vui, chú "Vô Ảnh Cước" và hai chú "Vô Ảnh Nhãn" kể chuyện trải nghiệm bị "hốt" cho nàng nghe chơi.

Vô trỏng - là trung tâm Bảo Trợ Xã Hội - mỗi ngày được ăn một cữ lúc 3giờ chiều. Hôm sau, ngày nào hên thì có bữa sáng, hổng hên thì cứ đợi đó. Thức ăn ngày nào cũng như ngày nấy, có món canh "Rồng Xanh Vượt Biển". Nghe đến đây nàng thò lõ hai con mắt ? Chú cắt nghĩa và dang tay ra : cọng rau muống dài thòn, còn nguyên rễ, nguyên đất cát, tụi tui ké́o thẳng cọng rau cho nó vắt ngang cả cái mâm, coi giống hịt con Rồng Xanh Vượt Biển !

Cả đám phá ra cười. Nàng cười hả họng rất là thùy mị duyên dáng đoan trang giữa đường mà lị ! Nàng góp chuyện cái thời đi dạy ăn cơm tập thể có món canh "đại dương", toàn nước. Người Bắc thì có món canh "tàu bay không người lái", là rau tàu bay nấu canh không có miếng thịt nào !

Thấy nàng cười vui gồi, chú Vô Ảnh Cước kể thêm :
- Món thịt kho hột vịt : miếng thịt heo chút xíu cỡ lóng tay và cái hột vịt, tụi tui kêu là "Bát Giới Đá Banh".
Hahaha.
- Món "Bát Giới nằm nệm" là miếng thịt heo chút xíu đó nằm giữa miếng tàu hủ.
Nàng cười khúc khích, à là món tàu hủ dồn thịt !
Laugh

Cả đám phá ga cười. Ca hát thiệt là vui vẻ.
Đời nảy đời nay mà. Phải CƯỜI mới SỐNG được !

BOLERO ! VIỆT NAM CỘNG HÒA THÂN YÊU !

♪ Xin gọi lại tên Anh giữa trời sao long lanh
♪ Xin bình yên giấc ngủ
♪ Xin ngày sau bớt khổ
♪ Cho hờn căm tắt thở
♪ Cho Mẹ già ru lời mới ...

♪ NHỮNG NGÀY XƯA THÂN ÁI
♪ XIN BUỘC VÀO TƯƠNG LAI :

Trinh Nữ Vô Ảnh Kiếm________________________________________
:hello
https://www.youtube.com/watch?v=dLzC_5ZP-usCoGaiDoLong

CoGaiDoLong


Back to top Go down

"RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH" ! Empty Re: "RỒNG XANH VƯỢT BIỂN" - "BÁT GIỚI ĐÁ BANH" !

Post by ngap_ruoi Mon Aug 28, 2023 11:38 pm

Hmm......    

♪ Ta nhìn nhau ánh mắt chưa quen....
♪ Cố quên đi một lần trăn trối, Em ơi.....
♪ Em hỏi anh, em hỏi anh, bao giờ trở lại....
♪ Xin trả lời, xin trả lời...... mai mốt anh về......

..... Until then .... Good Luck.....

_________________
Đông Quớ Rì Bì Hạp Bi - Don't Worry Be Happy.....
ngap_ruoi

ngap_ruoi


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum