Our forum runs best with JavaScript enabled !

Pháp giải cứu 4 phụ nữ Việt trốn trong thùng xe lạnh tìm đường qua Anh

View previous topic View next topic Go down

Pháp giải cứu 4 phụ nữ Việt trốn trong thùng xe lạnh tìm đường qua Anh Empty Pháp giải cứu 4 phụ nữ Việt trốn trong thùng xe lạnh tìm đường qua Anh

Post by 8DonCo Thu Sep 28, 2023 10:28 pm

LONDON, Anh (NV) – Sáu phụ nữ di dân, bốn gốc Việt, hai gốc Iraq, tìm cách sang Anh bị mắc kẹt trong một xe tải chở thực phẩm đông lạnh được cảnh sát Pháp giải cứu sau khi một trong những phụ nữ này liên lạc được với phóng viên làm việc cho đài BBC và chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Năm, 28 Tháng Chín, theo AP.
Những người phụ nữ kể trên đã trốn hàng giờ trong một chiếc xe tải chở đầy những thùng chuối ở miền Bắc nước Pháp vì tin rằng chiếc xe này đang trên đường sang Anh hoặc Ireland.
Pháp giải cứu 4 phụ nữ Việt trốn trong thùng xe lạnh tìm đường qua Anh TS-di-dan-scaled
Cảnh di dân tìm cách chui vào thùng xe tải từ Pháp để trốn sang Anh. (Hình minh hoạ: Philippe Huguen/AFP via Getty Images)

Khi nhận ra chiếc xe tải chở họ đi khác hướng, các phụ nữ này bắt đầu hoảng sợ trong không gian tối tăm, chật chội, lạnh lẽo. 

Một phụ nữ tìm cách liên lạc được với bà Bình Khuê, phóng viên của ban tiếng Việt của BBC ở London, người đã giúp những người phụ nữ này báo cảnh sát Pháp hôm Thứ Tư.
Biện Lý Laetitia Francart, Pháp, cho biết chiếc xe tải, thực tế đang nhắm hướng đi tới Ý và tài xế không hề hay biết có người trốn trong thùng xe. 
Những người phụ nữ nói với các nhà điều tra rằng người lái xe không liên quan, “họ lén leo lên xe tải vì nghĩ rằng tài xế sẽ lái san Anh vì bảng số thuộc Ireland,” bà Francart cho biết.
Phóng viên BBC không biết những người phụ nữ liều lĩnh này nhưng nghĩ rằng bà được những di dân gọi liên lạc vì đã từng đưa tin về 39 di dân Việt Nam chết ngạt trong xe tải bốn năm trước.
Từ Luân Đôn, bà Bình Khuê vội vã liên lạc với các các đồng nghiệp tại Pháp và giới chức chính quyền để cùng phối hợp tìm kiếm tung tích những di dân đang lạnh cóng trong thùng xe tải.
Bà Francart, biện lý vùng Villefranche-sur-Saône cho biết, nhiệt độ bên trong chiếc xe tải chỉ là 6 độ C (43 độ F). Bà cho biết những người phụ nữ này đều mặc áo khoác dày và không có vấn đề gì về sức khỏe.
Nhờ nỗ lực giữ liên lạc với các phụ nữ trong xe, nhóm phóng viên BBC định vị được chiếc xe tải và qua đó cảnh sát Pháp đã sớm truy tìm và chặn chiếc xe tải trên đường cao tốc. 
Biện Lý Francart cho biết tài xế cũng đã gọi cảnh sát sau khi nghe thấy tiếng ồn phát ra từ thùng xe.
Sáu người phụ nữ này bị giam giữ vì cư trú bất hợp pháp ở Pháp trước khi được thả. 
Bốn người phụ nữ gốc Việt được cho 30 ngày trước khi buộc phải rời đát Pháp.
Hai phụ nữ Iraq còn lại được phép ở lại  Pháp để xin tị nạn. 
Hồi Tháng Mười, 2019, cả thế giới chấn động trước việc khám phá 39 người gốc Việt chết trong thùng xe lạnh tại Anh Quốc. 

Hầu hết các nạn nhân đều có quê quán ở Nghệ An và Hà Tĩnh. (MPL) 

_________________
Pháp giải cứu 4 phụ nữ Việt trốn trong thùng xe lạnh tìm đường qua Anh C7f64202b0357f04c779d805f437c5fc

Pháp giải cứu 4 phụ nữ Việt trốn trong thùng xe lạnh tìm đường qua Anh JQrjmZ
8DonCo

8DonCo


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum